Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 7 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Formosa và 500 triệu đô la

500 triệu Mỹ kim và nỗi nhục

Giáo dân Cồn Sẻ biểu tình phản đối Formosa

Điều tra tác nhân gây ô nhiễm sông Cẩm Đàn, Bắc Giang

Phnom Penh chỉ trích Global Witness bôi nhọ thủ tướng Hun Sen

BBC 

Lạm phát tại Việt Nam ‘đang tăng tốc’

Philippines sẵn lòng ‘chia sẻ tài nguyên’?

5 cảnh sát Mỹ bị bắn chết trong biểu tình

Vì sao nhiều tàu dầu neo ngoài khơi Singapore?

Phán quyết về Biển Đông ảnh hưởng VN ra sao?

SBTN

Đóng Formosa Hà Tĩnh để giúp dân, cứu biển

Vợ Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ ở phi trường Nội Bài

Công an đàn áp giáo dân xứ Cồn Sẻ biểu tình đòi Fosmosa đóng cửa

Nhân viên bưu điện gốc Việt đánh cắp hơn 6,000 thẻ tín dụng trong thư

Trung Cộng phản bác chỉ trích của LHQ về vụ bắt giữ bà Sandy Phan-Gillis

VOA

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về biển Đông

Hai người phụ nữ tranh chức thủ tướng Anh

Philippines không muốn ‘chiến tranh’ với Trung Quốc

Mỹ tạm thời chấp thuận thêm những chuyến bay tới Cuba

Mỹ nêu đích danh lãnh tụ Bắc Triều Tiên vi phạm nhân quyền.

Vietbao

TC Đánh Chiếm Trường Sa?

Đóng Formosa Hà Tĩnh Để Giúp Dân, Cứu Biển

4 Ngân Hàng Mỹ Đề Nghị Giúp Anh Quốc Sau Brexit

Mỹ: Thất Nghiệp Giảm, Hãng Tư Thuê Thêm Người Tăng

Chủ Tịch Hạ Viện: Đừng Để Bà Clinton Tiếp Cận Thông Tin Mật

Nguoiviet 

Giáo dân Cồn Sẻ biểu tình đòi đuổi Formosa

Trung Quốc sẽ ‘vứt bỏ phán quyết của Tòa Luật Biển’

Hải quan phi trường Ðà Nẵng bị tố ‘xin tiền uống nước’

Cựu nhân viên bưu điện gốc Việt ăn cắp 6,240 thẻ tín dụng

Chính quyền biết trước hậu quả nhưng vẫn đón nhận Formosa

Calitoday 

Cơ quan IRS cho điều tra Facebook

Trộm cắn rứt lương tâm, để lại tiền bồi thường

Biển Đông sắp trở thành “sàn diễn” cho đại thế chiến 3

Hai vợ chồng gốc Việt dẫn đầu đường dây trồng cần sa tinh vi

Một người phụ nữ la hét trước ống kính camera sau khi bạn trai bị cảnh sát bắn

Danchimviet

Cái Đồ Trâu Ngựa »

Mông muội trong đấu tố »

Đã quyết không mong sum hợp mãi »

Kên kên rỉa thịt đồng đội và lũ ruồi trâu »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Sự vô văn hóa của du khách Trung Quốc

Một làng bên Anh than phiền về sự vô văn hóa của du khách Trung Quốc,
chẳng hạn như họ đứng ở cửa sổ nhìn vào nhà người ta như trong hình này!
(Xem Coach parties of Chinese tourists leave village baffled (London Times 6-7-16))

Nguyễn Quang Dy: Quả bom Formosa: Cái giá của vô cảm & vô minh (viet-studies 7-7-16)◄◄◄◄

Formosa Hà Tĩnh: phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”? (TBKTSG 7-7-16) — Bài đã bị rút xuống (nhưng có lẽ còn trên bản in?) ◄◄

Quảng Bình: Ngư dân Cảnh Dương nêu 7 kiến nghị sau thảm họa cá chết (MTG 7-7-16) — Lưu ý kiến nghị 6 (Các ý kiến cho rằng nếu như Công ty Formosa hỗ trợ cho nhân dân thì không lấy tiền hỗ trợ vì cho rằng nếu lấy hỗ trợ là tiếp tay cho công ty) và 7 (Có 14 ý kiến tại hội nghị đề xuất ngừng hoạt động đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh vì cho rằng sợ sự cố gây ô nhiễm như vừa qua sẽ tiếp tục tái diễn.) Có thể bài báo sẽ bị gỡ vì 2 kiến nghị này!)

“Liên minh phi thần thánh” giữa phương Tây và những nhà độc tài ăn cắp của nhân dân: Unholy Alliance: Kleptocratic Authoritarians and their Western Enablers (World Affairs Journal Winter 2016) — Đọc thử xem bài này có soi sáng thêm vụ Formosa không?

Ông Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn là ai? (DL 6-7-16) — Nên đọc lại bài này để biết rõ thêm về ông Tuấn: Cuộc đấu đá ngầm đằng sau vụ nhà báo Đỗ Hùng bị tước thẻ (viet-studies 8-9-15) ◄

Bổ sung nhiều điểm mới về trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị (ĐĐK 7-7-16) –  Tuyệt đại đa số dân Việt Nam không là đảng viên của Đảng Cộng Sản, không dính dáng gì đến Đảng của mấy ông bà, vậy tại sao cái “Bộ Chính trị” gì đó của mấy ông bà có quyền gì với chúng tôi?

Vơ vét được tiền bạc mà bị đồng nghiệp, xã hội khinh bỉ thì sung sướng nỗi gì? (GD 6-7-16) — Câu hỏi thật ngây thơ!  Sung sướng chứ sao không? Đồng nghiệp nào mà khinh bỉ?  Chỉ ganh tỵ là có!  Còn xã hội là cái quái gì mà khinh bỉ hay không?

Tổng chi phí cho các hội lên tới 68.000 tỉ đồng (TT 7-7-16) — Chính phủ như chùm khế ngọt?

Nợ công: Lấy tiền đâu để trả nợ và xót lòng trước các khoản chi tiêu vô tội vạ (ĐT 7-7-16)

Growing Fiscal Deficit Presents a Major Risk for Vietnam (ISEAS 7-7-160 — Bài Lê Hồng Hiệp ◄

Hà Nội từng được đề xuất xây Trung tâm KH&CN hạt nhân (ĐV 7-7-16) — Hà Nội là “hạt nhân” của Đảng ta.”phóng xạ” tỏa ra khắp nước, còn cần gì xây lò ở đấy nữa?

SCIC lên tiếng về thu nhập của “sếp”: Đúng pháp luật, phù hợp kết quả kinh doanh! (VietTimes 7-7-16) — And full of Bullsh*t!

Ngư dân Việt Nam đối đầu Trung Quốc: Vietnamese fishermen versus China (New Mandala 6-7-16) — Ben Kervliet có ý nói xỏ chăng?  Không phải Đảng và Chính phủ đối đầu mà là ngư dân đồi đầu? ◄

Thời điểm phán quyết của Tòa Trọng tài sắp đến:  Decision, Maybe Momentous, Nears in Case China Has Tried to Ignore (NYT 6-7-16) — Mới đọc một cái tweet của Davd Blumenthal mỉa mai: Không lâu trước đây, Trung Quốc kiện các đại cường ở Tòa Án Quốc Tế để đòi lại các lãnh thổ đã mất vào đời Thanh.  Bây giờ thì Trung Quốc cho rằng Tòa Án Quốc Tế là phi pháp!

Hun Sen và gia đình của hắn giàu đến cỡ nào? How Rich Are Cambodia’s Hun Sen and His Family? (Diplomat 7-7-16)  Cambodia strongman’s family business links under scrutiny (FT 7-7-16) Sex, power and audiotape (Economist 9-7-16) –Chừng nào mới có một bài đàng hoàng (có chứng cớ hẳn hoi, không vì ghét mà đặt chuyện, xạo!) về gia đình 3D? ◄  (Phát ngôn nhân của Hun Sen đổ lỗi cho “thế lực thù địch” Hahaha!)

LÀM SAO LẤY LẠI TIỀN MÀ BỌN LÃNH ĐẠO THAM NHŨNG ĐÃ TẨU TÁN RA NƯỚC NGOÀI? Corruption: Moving money out of purgatory (FT 5-7-16) — Bài dài, rất có ich!  Bà con nên để dành, sẽ có dịp sử dụng trong một ngày không xa!!!! ◄

Phép màu kinh tế Trung Quốc đang chấm dứt ra sao? (BCQT 7-7-16) Dịch bài này của Ruchir Sharma: How China Fell Off the Miracle Path (NYT 3-7-16) — Cuốn sách mới ra của Sharma (tôi mua rồi, nhưng chưa đọc!) được nhiều người khen, ví dụ như Willaim Easterly: Making Sense of Meltdowns (WSJ 6-7-16)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.eIojhxET.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        ‘Kiểm tra tài sản cán bộ’: Phân kỳ ‘diệt ruồi’ của TBT T

vietnamnet

Sóng lớn trên Biển Đông

08/07/2016  09:53 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/314590/song-lon-tren-bien-dong.html

Không cần nói cũng biết Trung Quốc là đối tác chiến lược của ASEAN. Tuy nhiên, tình hữu nghị và đoàn kết trong nội bộ ASEAN còn quan trọng hơn nhiều.

LTS: Từ sau những rạn nứt năm 2012, các thành viên ASEAN đã liên minh lại vì những mục đích chung. Giờ đây liên minh này một lần nữa lại bị thử thách khi phải đối mặt với vấn đề Biển Đông. Với trách nhiệm thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của ông Dimas Muhamad. làm việc tại Cơ quan Phân tích Chính sách và Phát triển, Bộ Ngoại giao Indonesia.

Mối lương duyên nhiều trắc trở

Khi chúng ta nói về Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2012, một số người nhắc lại sự thất bại của ASEAN trong việc lần đầu tiên trong lịch sử đưa ra một tuyên bố chung.

Nhưng có một điều họ quên mất rằng, không lâu sau Hội nghị, với nỗ lực ngoại giao bền bỉ không biết mệt mỏi của Indonesia, Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã bỏ qua những khác biệt và cùng nhau có được tiếng nói chung.

Theo đó, các Bộ trưởng ASEAN xác nhận sự cam kết đối với “Nguyên tắc 6 điểm”, Điều thứ 6 nêu rõ “Giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận của Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)”.[1]

Một lần nữa, sự đoàn kết này sẽ được thử thách khi Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague công bố kết quả của công tác trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc về Biển Đông ngày 12/7.

Từ sau những rạn nứt năm 2012, các thành viên ASEAN đã liên minh lại vì những mục đích chung. Bốn năm sau, với những phán quyết trọng tài sắp được đưa ra, liệu ASEAN sẽ đứng lên chịu trách nhiệm một lần nữa?

Có nhiều lí do để nghi ngờ. Tổ chức khu vực này ngày càng bị thử thách sau những bất đồng trên Biển Đông. Bên cạnh Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2012, vài tuần trước, các nước ASEAN cũng phải đối mặt với một sự lộn xộn trong Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc. Trong Hội nghị này, Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông đã bất ngờ được rút lại vì một số thành viên bị Trung Quốc gây áp lực.

Lần này, ASEAN không thể có thêm một mối bất hòa nào khác. ASEAN phải đoàn kết và hành động cùng nhau. Những khác biệt giữa các nước thành viên là hoàn toàn bình thường, chỉ có bốn thành viên xác nhận trong khi sáu thành viên còn lại tỏ ra không tham gia tích cực. Các thành viên ASEAN không thể để những khác biệt này che mờ đi những lợi ích chung, nhằm duy trì hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Phán quyết về tranh chấp Biển Đông

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia yêu cầu đã luôn luôn có những cách nhìn khác nhau về tính hợp pháp của các yêu sách của họ đối với các nước khác. Các kết quả phân xử sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên một tổ chức quốc tế có thẩm quyền quyết định về việc một số tuyên bố không có hiệu lực so với một số người khác. Những quyết định này có thể tác động không tích cực và có khả năng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực vốn luôn căng thẳng. Trong bối cảnh đó, sự đoàn kết của ASEAN là cần thiết  hơn bao giờ hết.

Nếu ASEAN vẫn cố giữ những suy nghĩ thiếu tích cực, uy tín của tổ chức này sẽ càng bị xói mòn. ASEAN sẽ không còn được tôn trọng, và những thành viên của ASEAN, đặc biệt là những quốc gia có khiếu nại sẽ quay lưng lại với tổ chức của mình. Chưa hết, những thế lực lớn sẽ nghi ngờ ASEAN và sẽ có những động thái bảo vệ lợi ích riêng, chia rẻ lẫn nhau ngày càng mãnh liệt.

Sự nghi kị cũng sẽ tác động không nhỏ tới kế hoạch lớn lao, đó là hình thành Cộng đồng chung ASEAN. Khát vọng tốt đẹp này sẽ bị đe dọa nếu các quốc gia thành viên không giữ được cái đầu tỉnh táo trước thách thức mà tổ chức ASEAN đang phải đối mặt.

TQ là đối tác quan trọng, nhưng đoàn kết của ASEAN quan trọng hơn

Sự đoàn kết của ASEAN không bao giờ là động thái gây hấn đối với bất kì quốc gia nào, kể cả Trung Quốc. Sự đoàn kết trong khối được thể hiện qua quyết tâm hành động và phát ngôn đồng nhất, nhằm hướng tới nền hòa bình và sự ổn định thế giới của ASEAN.

Không cần nói cũng biết Trung Quốc là một đối tác chiến lược của ASEAN, sự hợp tác với Bắc Kinh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tình hữu nghị và đoàn kết trong nội bộ ASEAN còn quan trọng hơn.

Trong Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, dự kiến tổ chức vào cuối tháng này, ASEAN nên có một thông báo chung về kết quả của phiên trọng tài.

Chúng ta phải bước đi cẩn trọng và ngăn ngừa những nguy cơ chia rẽ nội bộ ASEAN. Ngài Thủ tướng của Cam-pu-chia đã công khai phản đối phiên trọng tài này. Việc đưa ra quyết định chung có thể đồng nghĩa với việc chúng ta phải chấp nhận mẫu số chung nhỏ nhất.

Vả lại, một việc đáng chú ý hơn là phiên trọng tài này sẽ đưa ra những phương án hợp lý để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, thứ mà ASEAN đã luôn ủng hộ từ năm 2012.

Đến lúc này, các nước thành viên ASEAN phải nỗ lực để tạo nên một tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng quyết định của tòa án trọng tài. Nếu không nhân được sự ủng hộ, ít nhất ASEAN cũng nên kêu gọi các nước hạn chế tối đa những hành động thêm dầu vào lửa, gia tăng hiềm khích trong khu vực. Tuyên bố chung đó không phản đối bất kỳ quốc gia nào thể hiện sự ủng hộ đối với kết quả trọng tài.

Thay vì chia rẽ, trong việc đối mặt với vấn đề Biển Đông, ASEAN cần hành động đồng lòng. Nếu không, không chỉ sự ổn định trong khu vực mà hình ảnh ASEAN như một cộng đồng cũng sẽ bị lung lay dữ dội.

Dimas Muhamad

Putin chọn Trump hay Hillary?

08/07/2016  11:06 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/314625/putin-chon-trump-hay-hillary.html

congly

Mỹ: 11 Cảnh sát bị 2 tay súng bắn tỉa giữa dòng người biểu tình ở Dallas

08/7/2016 13:37 UTC+7

http://congly.com.vn/the-gioi/tin-nhanh/my-11-canh-sat-bi-2-tay-sung-ban-tia-giua-dong-nguoi-bieu-tinh-o-dallas-162062.html

Sẽ sửa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và thu hồi Bộ luật Hình sự 2015

07/7/2016 21:36 UTC+7

http://congly.com.vn/thoi-su/se-sua-luat-trach-nhiem-boi-thuong-cua-nha-nuoc-va-thu-hoi-bo-luat-hinh-su-2015-161942.html

vietnamplus

Thủ tướng Đức Merkel chỉ trích Nga phá hoại niềm tin với NATO

(Vietnam+) lúc : 08/07/16 13:56

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-merkel-chi-trich-nga-pha-hoai-niem-tin-voi-nato/395027.vnp

Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn

(TTXVN/Vietnam+) lúc : 08/07/16 11:19

http://www.vietnamplus.vn/syria-giao-tranh-du-doi-tai-aleppo-bat-chap-lenh-ngung-ban/395013.vnp

giaoduc

Hiệu trưởng không đứng lớp mà nhận tiền phụ cấp là sai cả đạo lý lẫn pháp lý

06:16 08/07/16

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hieu-truong-khong-dung-lop-ma-nhan-tien-phu-cap-la-sai-ca-dao-ly-lan-phap-ly-post169189.gd

TS Lê Đăng Doanh: Tôi đã nghe chuyện quan chức đi nhậu gọi doanh nghiệp trả tiền

06:19 08/07/16

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/TS-Le-Dang-Doanh-Toi-da-nghe-chuyen-quan-chuc-di-nhau-goi-doanh-nghiep-tra-tien-post169224.gd

cand

Nước mắt của nhà vô địch

09:31 08/07/2016

http://cand.com.vn/euRo-2016/Nuoc-mat-cua-nha-vo-dich-399351/

Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn du lịch ASEAN

08:06 08/07/2016

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Viet-Nam-dang-cai-to-chuc-Dien-dan-du-lich-ASEAN-399331/

doisongphapluat

Đài Loan tan hoang vì siêu bão Nepartak đổ bộ

11:35 AM, 08-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/dai-loan-tan-hoang-vi-sieu-bao-nepartak-do-bo-a152831.html

Nước Anh sẽ có “bà đầm thép” thứ hai kể từ sau Thatcher

07:59 AM, 08-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/nuoc-anh-se-co-ba-dam-thep-thu-hai-ke-tu-sau-thatcher-a152801.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Nam sinh vừa thi THPT quốc gia bị bắt vì sát hại anh ruột

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nam-sinh-vua-thi-thpt-quoc-gia-bi-bat-vi-sat-hai-anh-ruot-3432587.html

Thứ năm, 7/7/2016 | 21:57 GMT+7

Bức xúc người anh nghiện ngập mang xe máy của gia đình đi cầm cố lấy tiền cá độ bóng đá, Tùng đã dùng dao đâm chết anh này.

Ngày 7/7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Minh Tùng (20 tuổi, trú xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa) để điều tra hành vi giết người.

Trước đó sáng 5/7, người dân thôn Phú Thượng 1, xã Hoằng Phú nghe tiếng kêu thất thanh phát ra từ nhà anh Nguyễn Văn Tới (30 tuổi). Hàng xóm vội chạy qua thì phát hiện người đàn ông nằm bất động dưới chân cầu thang, cơ thể chảy nhiều máu. Nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu

Dù vợ nạn nhân khai chồng chết do ngã cầu thang nhưng nhà chức trách tình nghi em trai nạn nhân là Nguyễn Minh Tùng liên quan do người này có mặt ở hiện trường và thi thể nạn nhân có nhiều vết đâm.

Tại cơ quan công an, Tùng thừa nhận do bức xúc việc anh trai mang xe máy của gia đình đi cầm cố lấy tiền cá độ bóng đá nên đã dùng dao gây án. Người thân cho hay, Tùng vừa tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 xong cách đây ít ngày.

Vợ chồng anh Tới sinh được hai con, sống gần nhà bố mẹ ruột. Tới nghiện ngập và mắc bệnh tim nhiều năm nay.

Lam Sơn

Bộ Tài chính cấp 23 tỷ đồng bồi thường cho cựu giám đốc

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bo-tai-chinh-cap-23-ty-dong-boi-thuong-cho-cuu-giam-doc-3432544.html

Thứ năm, 7/7/2016 | 17:24 GMT+7

Sau 18 năm từ khi ông Lương Ngọc Phi bị bắt oan dẫn đến phá sản, Bộ Tài chính có quyết định chi trả tiền bồi thường 23 tỷ đồng.

Chiều 7/7 tại Bộ Tư Pháp, ông Trần Việt Hưng (Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước) cho biết Bộ Tài chính có quyết định đã cấp 23 tỷ đồng để bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi.

Ông Lương Ngọc Phi làm giám đốc Công ty khai thác chế biến hàng nông sản xuất khẩu Hòa Bình. Đầu tháng 5/1998, ông bị Công an Thái Bình bắt với cáo buộc trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù; phát mãi toàn bộ tài sản gồm nhà xưởng, ôtô, hàng hóa… để khắc phục thiệt hại.

7 tháng sau ông Phi được Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên trắng án về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tòa cho rằng vay tiền của ngân hàng để kinh doanh song chưa trả là do làm ăn thua lỗ, bị chiếm đoạt… Từ đó, toà xác định số tiền ông Phi nợ ngân hàng chỉ là quan hệ dân sự. Với tội trốn thuế, tòa cũng hủy để điều tra lại.

Tháng 3/2001, ông Phi được trả tự do sau gần 3 năm bị bắt. Cuối năm 2003, VKS đình chỉ điều tra bị can với ông Phi về hành vi trốn thuế. Hai năm sau đó, ông được TAND tỉnh Thái Bình xin lỗi công khai.

Mất mát quá nhiều từ sai phạm của các cơ quan tố tụng, ông Phi yêu cầu được bồi thường gần 23 tỷ đồng do tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế và thiệt hại về tài sản.

10 năm ròng theo đuổi vụ kiện, tháng 8/2013 ông được TAND thành phố Thái Bình tuyên buộc toà tỉnh phải bồi thường. Ông Phi kháng cáo yêu cầu Tòa tỉnh và Công an tỉnh Thái Bình mỗi bị đơn phải bồi thường số tiền lên tới 32,2 tỷ đồng.

TAND tỉnh Thái Bình kháng cáo cho rằng TAND thành phố Thái Bình đưa vụ kiện ra xét xử lại là trái luật, do chưa qua thương lượng nên không đủ điều kiện để thụ lý. Tòa án tỉnh không phải là bị đơn bồi thường dân sự trong oan sai.

Ngày 27/11/2015, phiên phúc thẩm đã không diễn ra theo kế hoạch tại TAND tỉnh Thái Bình do TAND tỉnh Thái Bình và ông Phi cùng rút kháng cáo.

Bằng quyết định đình chỉ phúc thẩm này, bản án dân sự của TAND thành phố Thái Bình xác định Tòa án tỉnh phải bồi thường thiệt hại về kinh tế, tài sản cho ông Phi với số tiền gần 23 tỷ đồng “chính thức có hiệu lực”.

Bá Đô

Hai cháu bé bị chém chết thương tâm

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160707/hai-chau-be-bi-chem-chet-thuong-tam/1133353.html

07/07/2016 23:40 GMT+7

TTO – Đêm 7-7, thông tin từ UBND huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) – cho biết chiều cùng ngày tại xã Nguyệt Ấn của huyện đã xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm hai cháu bé tử vong rất thương tâm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại đêm 7-7, ông Phạm Văn Đạt – phó chủ tịch kiêm người phát ngôn UBND huyện Ngọc Lặc – xác nhận vụ việc và cho biết nạn nhân là cháu Lê Minh Đăng (7 tuổi, chuẩn bị lên lớp 2, Trường tiểu học xã Nguyệt Ấn) và em ruột là cháu Lê Ngọc Chi (5 tuổi, chuẩn bị học Trường mầm non xã Nguyệt Ấn). Hai nạn nhân là con anh Lê Thanh Hải, trú tại làng Pheo, xã Nguyệt Ấn.

Theo điều tra ban đầu của công an, lúc khoảng 16g30 phút ngày 7-7, đối tượng là Nguyễn Văn Hồng (cùng trú tại xã Nguyệt Ấn) có đến nhà anh Hải chơi trong tình trạng “ngáo đá”, có nhiều biểu hiện khác thường.

Sau một hồi to tiếng tại gia đình anh Hải, Hồng đã dùng dao chém xối xả vào người cháu Đăng và cháu Chi.

Dù được người thân nhanh chóng đưa hai cháu lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc để cấp cứu, nhưng hai nạn nhân đã tử vong trước khi đến bệnh viện vì bị thương tích quá nặng sau những nhát dao của Hồng.

Sau khi chém hai cháu bé, Hồng dùng dao đâm vào mình tự tử, nhưng bất thành. Hiện nay, Công an huyện Ngọc Lặc và phòng chức năng Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ nghi phạm Hồng để điều tra vụ án.

Ông Phạm Văn Đạt cho biết thêm, ngay trong chiều 7-7, Phòng GD-ĐT huyện và các đoàn thể của huyện đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

HÀ ĐỒNG

Giết vợ xong nhắn tin báo mẹ ruột

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160707/giet-vo-xong-nhan-tin-bao-me-ruot/1133335.html

07/07/2016 21:17 GMT+7

TTO – Sau khi đâm chết vợ mình, Nguyễn Thanh Tùng (32 tuổi, trú tại Đồng Thiện, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã chủ động nhắn tin cho mẹ đẻ biết.

Tối 7-7, Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ án mạng giết người xảy ra tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân. Nạn nhân được xác định là Trần Thị Hương (25 tuổi, trú tại Đồng Thiện, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng).

Chồng của nạn nhân là Nguyễn Thanh Tùng cũng thừa nhận việc chính mình đã ra tay sát hại vợ nên cơ quan Công an đang tạm giữ để điều tra.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12g20 ngày 7-7, bà Nguyễn Thị Hằng (58 tuổi, mẹ đẻ của Tùng) đã nhận được tin nhắn của Tùng với nội dung: “Mẹ về ngay, con giết chết cái Hương rồi.”.

Nhận được nội dung tin nhắn, bà Hằng cùng chồng hốt hoảng bỏ cả quán hàng ăn chạy về nhà con đẻ. Khi về đến nơi đã phát hiện con dâu tử vong với nhiều vết thương trên người. Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định nạn nhân chết do nhiều vết đâm vào cổ, phần cổ tay của nạn nhân bị cứa.

Được biết trước đó, Nguyễn Thanh Tùng vẫn ngồi chơi ở hàng ăn của bà Hằng, đến khoảng 11g trưa cùng ngày nói về nấu cơm cho vợ.

Theo một số nhân chứng có mặt đầu tiên tại hiện trường cho biết vì nghe thấy tiếng kêu thất thanh từ nhà số 11 nên vội vàng chạy lại nhưng đã thấy chị Trần Thị Hương (25 tuổi) nằm gục trong vũng máu, hai cổ tay bị cứa sâu, cổ có nhiều vết đâm. Trong khi đó, Nguyễn Thanh Tùng chồng của chị Hương đang ngồi thất thần bên con dao dính đầy máu.

Cơ quan công an đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo trình tự và di lý Tùng về trụ sở công an để điều tra, làm rõ. Tại cơ quan Công an, Tùng bước đầu thừa nhận việc đã sát hại vợ mình.

Nhiều người dân khu vực cũng cho biết Tùng là người nghiện ma túy từ lâu, tại thời điểm bị bắt giữ bản thân Tùng có biểu hiện không bình thường.

Giữa Tùng và chị Hương sống với nhau được khoảng 3 năm và có một cậu con trai.

TIẾN THẮNG

Đơn vị nạo vét sông Đồng Nai đưa ghe hút cát “chui” vào hoạt động

http://thanhnien.vn/thoi-su/don-vi-nao-vet-song-dong-nai-dua-ghe-hut-cat-chui-vao-hoat-dong-721057.html

06:54 AM – 08/07/2016 Thanh Niên

Giấy phép chỉ cho phép 5 phương tiện hoạt động tại công trình nhưng công ty này đưa đến 14 phương tiện vào hút, bơm cát.

Tin liên quan

·         ‘Tố cáo cát tặc, bị bắt giam’: Tạm đình chỉ công tác thượng tá Trương Quốc Hiếu

·         Bắt giữ một ghe hút cát lậu trên sông Đồng Nai

·         Xử lý nghiêm các phương tiện ‘bị công an tạm giữ vẫn đi hút cát lậu’

Sáng 7.7, Cục CSGT, Bộ Công an phối hợp với Bộ đội biên phòng TP.HCM, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã bắt quả tang 7 ghe bơm, hút cát trọng tải từ 40 – 60 tấn hoạt động “chui” trên sông Đồng Nai tại dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu tuyến luồng hàng hải trên sông Đồng Nai.

Lúc ập đến kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện có tổng cộng 12 ghe bơm, hút cát trọng tải 40 – 60 tấn/ghe; 2 sà lan trọng tải từ 400 – 500 m3. Tại hiện trường, PV Thanh Niên ghi nhận các ghe hút cát được trang bị những ống sắt có đường kính khoảng 50 cm, dài hàng chục mét cắm sâu xuống lòng sông, rồi hút cát lên một sàng lọc lớn bằng sắt được đặt giữa khoang ghe. Tại đây, các nhân công hì hục phun nước xối xả vào cát vừa hút được dưới sông; phần cát thành phẩm chảy thẳng xuống khoang ghe, còn đất đá, rác được các nhân công liên tục nhặt vứt ra ngoài. Tiếng máy nổ vang vọng, tiếng gọi nhau í ới của công nhân trên những chiếc ghe “khổng lồ” biến khu vực này chẳng khác nào đại công trường hút cát.

Đáng chú ý, trong lúc lực lượng chức năng tiến hành lai dắt các ghe cát này cập cảng Phú Hữu (Q.9) để xử lý thì một số ghe tìm cách bỏ chạy, một số ghe khác âm thầm xả cát xuống lại lòng sông hòng phi tang chứng cứ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng nhanh chóng dùng ca nô áp sát, yêu cầu chủ phương tiện chấp hành.

Qua kiểm tra giấy phép, Cục CSGT xác định dự án trên do một công ty có trụ sở ở Q.10 thực hiện. Công ty này xuất trình giấy phép nạo vét tận thu hoạt động vùng nước cảng biển TP.HCM từ tháng 10.2015 – 10.2016; dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu tuyến luồng hàng hải trên sông Đồng Nai, từ mũi Đèn Đỏ đến rạch Ông Nhiên. Dự án này thực hiện theo hình thức tận thu bù chi phí, không sử dụng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, giấy phép chỉ cho phép 5 phương tiện hoạt động tại công trình nhưng công ty này đưa đến 14 phương tiện vào hút, bơm cát. Xác minh nhanh, cơ quan chức năng phát hiện trong các phương tiện hoạt động “chui” chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, có nhiều phương tiện không có giấy đăng kiểm, chưa hoán đổi công năng. Hiện cơ quan chức năng tạm giữ các phương tiện để điều tra xử lý.

Đàm Huy – Đức Tiến

Hàng chục côn đồ truy sát 4 người ở trung tâm TP.HCM

http://thanhnien.vn/thoi-su/hang-chuc-con-do-truy-sat-4-nguoi-o-trung-tam-tphcm-721048.html

06:52 AM – 08/07/2016 Thanh Niên

Nhóm côn đồ đuổi theo nạn nhân dùng ghế sắt, hung khí truy sát

Tin liên quan

·         Một thanh niên bị giết hại dã man vì trùng tên

·         Truy tìm nhóm côn đồ truy sát nhân viên bến xe Vinh

·         Xử lý nghiêm vụ truy sát ở Bệnh viện Quốc Ánh

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ 30 ngày 7.7, trong lúc 4 người nam đang ngồi uống cà phê trên tầng 1 của quán EFFOC  (đường Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) thì bất ngờ có hàng chục côn đồ đi trên nhiều xe máy, xông vào quán kéo những người này ra ngoài đánh tới tấp.

Bốn người này hoảng sợ bỏ chạy vào lại bên trong thì bị nhóm côn đồ đuổi theo dùng ghế sắt, hung khí truy sát; trong đó có 2 người bị đánh trọng thương được đưa vào Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cấp cứu.

Sau khi gây án, nhóm này lên xe tẩu thoát. Theo Công an Q.1, nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn trong việc mua bán giày trên mạng nên nhóm côn đồ theo dõi và tìm đánh 4 người này để dằn mặt. Hiện Công an Q.1 đang lấy lời khai hai nạn nhân, điều tra làm rõ vụ việc.

* Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an H.Hóc Môn cũng đang xác minh truy bắt nhóm người cầm mã tấu xông vào quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Bà Điểm) truy sát anh Phan Thanh Trung (24 tuổi – chủ quán). Theo anh Trung, chiều 6.7, sau khi cãi nhau to tiếng qua điện thoại với một người tên Thoại, thì có nhóm 4 người cầm mã tấu xông thẳng vào quán cà phê nói trên truy sát, làm anh Trung bị thương nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Công Nguyên – Đức Tiến

Vụ mua, bán điểm tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng: Khởi tố 4 đối tượng

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/7/426504/

Thứ năm, 07/07/2016, 11:54 (GMT+7)

(SGGPO).- Sáng 7-7, Thượng tá Phạm Ngọc Nguyên, Phó trưởng phòng ANĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT (PA92) Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với bốn đối tượng liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm cho sinh viên xảy ra tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng (thuộc Bộ KH-ĐT). 

Theo đó, bốn đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Đức Thắng, nhân viên hợp đồng phụ trách quản trị mạng; La Văn Huỳnh, Hoàng Thị Kim Dung (sinh viên của trường) và Trần Văn Kiên (chủ tiệm photocoppy gần trường). Trong đó, Nguyễn Đức Thắng bị khởi tố về tội: “giả mạo giấy tờ trong công tác”, ba người còn lại là đồng phạm.

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan Công an, một số sinh viên có nhu cầu nâng điểm, ba đối tượng Huỳnh, Dung và Kiên đã chủ động gặp những người này đề nghị “chung tiền” để sửa điểm. Sau khi thỏa thuận xong, Huỳnh dẫn các sinh viên này đến gặp Thắng. Thắng là người được trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng giao mật khẩu phần mềm quản lý điểm của sinh viên nên có thể tự ý vào sửa điểm. Mỗi lần nâng điểm cho sinh viên, Thắng được từ 1,5 triệu đến 1,7 triệu đồng/môn, ba người còn lại được từ 200.000 đến 300.000 đồng/sinh viên.

Cơ quan  điều tra xác định, Thắng chủ yếu sửa điểm trung bình học kỳ hoặc điểm tổng kết cuối năm (cả năm học). Đối với những sinh viên xếp loại yếu sẽ được nâng lên trung bình và từ trung bình lên loại khá… Tổng cộng, Thắng đã sửa điểm cho khoảng 20 sinh viên, thu lợi bất chính hơn 130 triệu đồng, Huỳnh thu 8 triệu đồng, Duy thu 2,3 triệu đồng và Kiên là 3 triệu đồng.

Tại cơ quan ANĐT, các đối tượng đều thừa nhận hành vi của mình và thành khẩn khai báo.

Nguyên Khôi

Mang hung khí cướp sò giống ở Cà Mau

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/mang-hung-khi-cuop-so-giong-o-ca-mau-639400.html

TRẦN VŨ – Thứ Sáu, ngày 8/7/2016 – 00:45

 (PL)- Với các hộ kháng cự, kẻ cướp dọa dùng bom xăng đốt chòi canh, chém bằng mã tấu.

TIN LIÊN QUAN

Trao đổi với chúng tôi chiều 7-7, Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Năm Căn khẩn trương xác minh làm rõ, xử lý các tin báo tội phạm cướp sò huyết ở bãi bồi.

Thiệt hại tiền tỉ

Trước đó, nhiều hộ dân nuôi sò huyết ở khu vực bãi bồi huyện Năm Căn báo tin bị các nhóm có hung khí đến trấn áp chỉ điểm nơi có sò huyết giống để cướp. Theo phản ánh ban đầu của một số hộ nuôi sò, đến nay số sò huyết giống đã bị các nhóm cướp đi lên đến gần 3 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, một hộ nuôi sò ở bãi bồi thuộc địa phận xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, Cà Mau, kể về cuộc va chạm giữa anh và nhóm cướp vào tối 3-7. anh và một người bạn đã phải dùng gậy gỗ kháng cự quyết liệt trước sự tấn công của bốn thanh niên cầm mã tấu với ý định vào bãi cướp sò.

“Sau đó có hơn 10 vỏ máy chở theo nhiều người đến dọa dùng bom xăng đốt chòi. Họ ép chúng tôi chỉ ra khu vực có sò huyết giống cho họ lấy” – anh Tùng kể. Với cách như vậy, bọn cướp đã vơ vét nhiều sò giống của dân mới vừa thả nuôi được bốn tháng.

Có tổ chức và hành vi rất táo bạo

Theo mô tả của những người bị cướp sò giống, nhóm người cướp sò hoạt động có tổ chức, hành vi táo bạo. Ông Nguyễn Minh Có, một trong sáu hộ dân bị cướp, nói: “Từ đầu tháng 7 đến nay, hằng đêm có hơn 40 người vào khu vực sò huyết giống để khai thác. Họ mang theo mã tấu, chĩa nhọn nên anh em chúng tôi không dám đến gần”. Ông Có mô tả các nhóm đi trên 10 xuồng máy, với đầy đủ dụng cụ bắt sò, xông vào các vùng nuôi, sẵn sàng tấn công người dám đuổi họ ra.

Với hộ kháng cự, nhóm cướp sò dọa dùng bom xăng đốt chòi canh, dọa chém bằng mã tấu…

Được biết vùng bãi bồi thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Từ vài năm nay, vườn đã hợp đồng với người dân nuôi sò huyết, với tỉ lệ ăn chia dân 95%, vườn 5%. Theo hợp đồng, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có trách nhiệm bảo vệ an toàn vùng nuôi.

Tuy nhiên, theo ông Lý Hồng Thao – Phó Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, do khu vực nuôi quá lớn, trong khi lực lượng bảo vệ ít nên rất khó quản lý. “Chúng tôi đã làm việc với Công an xã Lâm Hải và Công an huyện Năm Căn để tìm phương án giúp các hộ nuôi” – ông Thao nói.

Ngày 9-8-2015, bãi nghêu hơn 40 ha của ông Lê Minh Phát (ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bị khoảng 300 người từ các nơi đổ tràn vào khai thác. Khi ra ngăn cản, bảo vệ bị đuổi đánh khiến một người bị ngất xỉu, một người khác bị thương.

Thời gian này, ở bãi biển Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) mỗi ngày cũng có hàng trăm người cào, dùng máy hút công suất lớn hút trộm nghêu của Hợp tác xã (HTX) Đất Mũi.

Trước đó, ngày 26-5-2014, ở khu vực bãi nghêu của HTX Rạng Đông (Cồn Chày Mười, Thới Thuận, Bình Đại, Bến Tre), hàng trăm người cũng tấn công lực lượng bảo vệ để trộm nghêu. Khu vực này cũng xảy ra cuộc hỗn chiến giữa các nhóm trộm nghêu.

Năm 2011, CQĐT Công an huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vụ cướp nghêu xảy ra tại bãi nghêu giống do UBND huyện Tân Phú Đông quản lý, do Cao Văn Nhớ (SN 1971, ngụ ấp Hộ, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông) và 34 người khác tại cống Vàm Kinh (xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) thực hiện.

TRẦN VŨ

Người mẹ 52 tuổi kêu cứu khi con trai bị chém gục trong quán

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nguoi-me-52-tuoi-keu-cuu-khi-con-trai-bi-chem-guc-trong-quan-639374.html

NGUYỄN TÂN – Thứ Năm, ngày 7/7/2016 – 19:29

 (PLO)- Hai thanh niên lăm lăm kiếm dài lao vào quán cà phê trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (huyện Hóc Môn, TP.HCM) thẳng tay chém vào chủ quán.

TIN LIÊN QUAN

Trong khi đó, hai vợ chồng lớn tuổi la hét, kêu cứu hàng chục người trong quán cứu giúp nhưng không ai dám đứng dậy.

Thông tin ban đầu, vào 8 giờ 30 ngày 6-7, anh Phan Thành Trung (24 tuổi, chủ một quán cà phê trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đang ở trong quán thì có bốn thanh niên chạy xe máy đến trước quán. Hai trong số bốn người này nhảy xuống xe tay lăm lăm kiếm dài lao vào quán.

Phát hiện sự việc, anh Trung lao vào quầy bán hàng ở phía sau. Hai thanh niên đuổi theo vung kiếm. Thấy con trai mình bị đuổi chém, ông Phan Văn Tư (56 tuổi, bố anh Trung) lao tới ôm một thanh niên lại và nói: “Con ơi, có chuyện gì từ từ nói, đừng chém con tôi nữa”.

Người này nghe vậy dừng tay nhưng người đi cùng còn lại vẫn lao tới chém anh Trung. Bà Nguyễn Thị Kim Tươi (52 tuổi, mẹ anh Trung) đang ngồi uống cà phê cùng khoảng 10 người bạn gần đó bật dậy kêu cứu.

“Lúc đó tôi ngồi cùng mấy người bạn thì thấy con bị rượt chém. Nó không biết làm sao bảo vệ bản thân, chỉ biết đưa tay lên đỡ nhưng người kia vẫn chém tới tấp… Tôi hét lên trời ơi, ai cứu con tôi với, cứu con tôi với nhưng cả quán không ai tới cứu” – bà Tươi nói.

Sự việc xảy ra trong khoảng 10 phút, sau đó hai người cầm hung khí bỏ chạy ra khỏi quán, lên xe đi khỏi hiện trường.

Anh Trung bị mất nhiều máu, được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Xuyên Á với nhiều vết thương ở hai tay, trong đó một ngón tay gần đứt lìa.

Chiều 7-7, tại bệnh viện, anh Trung cho biết sức khỏe của mình đã ổn định, dần bình phục. Về nguyên nhân xảy ra sự việc, anh Trung cho biết trước đây có cho một người tên Hà mượn tiền. Sau đó anh Trung nhiều lần gọi điện thoại nhưng người này không nghe máy. Cuối cùng có một người xưng là bạn trai của Hà nghe máy và lên tiếng thách thức cho đến khi xảy ra sự việc.

Ngày 7-7, Công an xã Bà Điểm cho biết đang hoàn tất hồ sơ chuyển lên Công an huyện Hóc Môn điều tra, xử lý.

NGUYỄN TÂN

Đà Nẵng: Xung đột dữ dội giữa Big C và Công ty Đức Mạnh

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/da-nang-xung-dot-du-doi-giua-big-c-va-cong-ty-duc-manh-570760.bld

LĐO N.T.H 8:34 PM, 07/07/2016

Chiều 7.7, tại Siêu thị Big C Đà Nẵng đã xảy ra ra xung đột dữ dội giữa Big C và Cty Cổ phần Đức Mạnh – DMC (đơn vị cho Big C thuê vị trí).

Nguyên nhân là do DMC đã tiến hành chắn barrie lối vào và lối ra khiến khách hàng của Big C Đà Nẵng không thể đi vào, ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Một nguồn tin cho biết, Cty CP Đức Mạnh (DMC) đã tìm cách phong tỏa hoạt động kinh doanh của Big C từ nhiều ngày qua, đồng thời gửi văn bản liên tục phản ảnh với Cảnh sát Môi trường, Cảnh sát PCCC về việc siêu thị này gây ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về an toàn PCCC, gây nguy cơ lớn cho hàng ngàn người.

Và đỉnh điểm là chiều 7.7, do bị ngăn chặn việc mua bán, phía nhân viên Big C đã tổ chức căng biểu ngữ phản đối Cty Đức Mạnh cản trở phi pháp việc kinh doanh của họ.

Trong một thông cáo báo chí gửi đến báo giới chiều nay (7.7), Big C cho biết sự việc theo một chiều hướng khác. Nội dung thông cáo báo chí cho biết:

” Big C Đà Nẵng đang thuê mặt bằng kinh doanh tại khu phức hợp Vĩnh Trung Plaza (Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng) của Cty Cổ phần Đức Mạnh (DMC) theo Hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn ngày 1.3.2006.

Các bên đã thực hiện đúng Hợp Đồng Thuê trong hơn 10 năm liên tục cho đến nay mà không có bất kỳ gián đoạn nào.

Tuy nhiên, ngày 26 tháng 11 năm 2015, DMC gửi thông báo chấm dứt Hợp Đồng Thuê một cách trái pháp luật cho Big C Đà Nẵng với lập luận rằng Hợp Đồng Thuê bị vô hiệu, và yêu cầu Big C Đà Nẵng trả lại khu vực thuê cho DMC muộn nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Big C Đà Nẵng đã bác bỏ yêu cầu trái pháp trên của DMC.

Trước Tết âm lịch 2016, DMC đã thực hiện một số hành động chuẩn bị cho việc thực hiện lời đe doạ thu hồi khu vực thuê (như lắp đặt rào chắn lối ra vào siêu thị của Big C Đà Nẵng).

Ngày 19 tháng 2 năm 2016, Cty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (Cty mẹ của Big C Đà Nẵng) đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam (VIAC) và đề nghị Hội đồng trọng tài VIAC ra phán quyết tuyên DMC không có quyền đơn phương chấm dứt việc thực hiện Hợp Đồng Thuê; Hợp Đồng Thuê vẫn có hiệu lực đầy đủ; DMC phải tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Big C Đà Nẵng theo Hợp Đồng Thuê.

Ngày 26.2.2016, Cty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng nộp đơn lên TAND TP. Đà Nẵng yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với DMC, buộc DMC phải tuân thủ Hợp Đồng Thuê cho đến khi có phán quyết cuối cùng của VIAC.

Ngày 3.3.2016, TAND Đà Nẵng ban hành quyết định số 01/2016/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng khẩn cấp tạm thời đối với DMC, buộc DMC chấm dứt mọi hành vi có thể gây cản trở đến hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Ngày 4.3.2016, trên cơ sở Quyết định số 01/2016/QĐ-BPKCTT của TAND Đà Nẵng nêu trên, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 19/QĐ-CTHADS buộc DMC chấm dứt mọi hành vi có thể gây cản trở hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Thủ tục trọng tài VIAC giải quyết tranh chấp giữa Cty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng và DMC hiện đang được tiến hành”.

Hiện các lực lượng chức năng Đà Nẵng đang ổn định tình hình tại khu vực Siêu thị Big C.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện tranh chấp, gây mất trật tự trị an này.

Kiên Giang: Phó Giám đốc VNPT chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng bỏ trốn

http://laodong.com.vn/phap-luat/kien-giang-pho-giam-doc-vnpt-chiem-doat-hon-9-ti-dong-bo-tron-570754.bld

LĐO Trần Lưu 7:54 PM, 07/07/2016

Chiều 7.7, nguồn tin riêng của Lao Động cho biết, Trung tâm kinh doanh VNPT Kiên Giang vừa có văn bản chính thức báo Công an tỉnh Kiên Giang về việc một Phó giám đốc phụ trách Phòng Bán hàng VNPT huyện Kiên Lương bỏ trốn khỏi địa phương sau khi chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng…

Nguồn tin cho biết, ông Nguyễn Trung Kiên là Phó giám đốc phụ trách Phòng Bán hàng VNPT Kiên Lương đã cùng với bà Lê Phương Nhi, nhân viên quản lý vật tư thực hiện không đúng các quy định, quy trình để chiếm đoạt tiền bán thẻ VinaPhone trả trước với số tiền hơn 9 tỉ đồng. Ngày 1.7, ông Kiên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lúc này, cơ quan mới phát hiện sự việc nên cho tiến hành kiểm tra nội bộ và phát hiện số tiền bị chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

Ngày 4.7, vụ việc được Trung tâm kinh doanh VNPT Kiên Giang chính thức báo Công an tỉnh Kiên Giang.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ

Một bình luận

  1. […] Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 7 năm 2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: