RFI Điểm Báo ngày 27-06-2016 17:56

Thùy Dương

Đăng ngày 27-06-2016

RFI

Tình trạng « vô chính phủ » ở Anh Quốc sau cuộc trưng cầu dân ý

mediaThủ tướng Anh David Cameron phát biểu trước Quốc hội về trưng cầu dân ý tại Luân Đôn ngày 27/06/2016.REUTERS/UK Parliament via REUTERS TV

Brexit và tương lại Liên Hiệp Châu Âu. Tác động của Brexit đối với các doanh nghiệp. Luân Đôn sẽ trở thành thiên đường thuế tương lai ở châu Âu ? Các hãng hàng không ấn định giá vé máy bay dựa trên những tiêu chí nào ? Có 8/10 người Pháp hài lòng về các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Trên đây là tiêu đề một số bài báo đăng trên các nhật báo Pháp ra ngày 27/06/16.

Bốn ngày sau khi có kết quả trưng cầu dân ý ở Anh Quốc, Brexit vẫn là đề tài chiếm nhiều trang quan trọng trên các nhật báo Le Monde, Le Figaro, Libération, Les Echos và La Croix. Brexit đã đẩy Liên Hiệp Châu Âu tới một thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Còn chính tại Anh Quốc, theo nhật báo Libération, sau khi biết kết quả trưng cầu dân ý vào ngày thứ Sáu 24/06/16, người dân Anh Quốc đã đặt ra rất nhiều câu hỏi nhưng không nhận được câu trả lời vì sau khi thông báo kết quả kiểm phiếu, cả chính phủ lẫn phe đối lập đều đã « bốc hơi ».

Phe thắng cuộc đã biến mất : cựu thị trưởng Luân Đôn Boris Jonhson, bộ trưởng bộ Tư pháp Michel Gove và chủ tịch đảng Ukip Nigel Farage đều không xuất hiện từ sáng ngày 24/06/16. Liệu đó là do họ không có câu trả lời cho các câu hỏi mà người dân đặt ra hay vì họ không có kế hoạch cho các bước tiếp theo ?

Thủ tướng Anh David Cameron, sau khi thông báo sẽ từ chức, cũng như các thành viên khác trong chính phủ Anh Quốc cũng đã biến mất. Cuộc tranh luận về người kế nhiệm thủ tướng Cameron đã nổ ra. Không ai dám chắc cựu thị trưởng Luân Đôn Boris Jonhson sẽ kế nhiệm chức thủ tướng Anh.

Còn phe đối lập cũng đang bên bờ sụp đổ. Ngày hôm qua, đã có hàng chục vụ từ chức của các nghị sĩ Công Đảng và dự kiến các vụ từ chức sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày hôm nay. Ông Hilary Benn, phát ngôn viên ngoại giao của đảng cũng đã bị sa thải. Các nghị sĩ Công Đảng thì cho rằng ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của phe ủng hộ nước Anh ở lại Liên Hiệp. Họ đánh giá là ông này thiếu khả năng lãnh đạo và sẽ không thể đưa Công Đảng thắng cử. Về phần mình, ông Corbyn đã loại trừ khả năng từ chức nhưng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm dự kiến diễn ra ngày 28/06/16 sẽ không cho ông cơ hội lựa chọn.

Có vẻ như nước Anh vẫn đang kinh ngạc về kết quả trưng cầu dân ý và sửng sốt khi thấy các chính khách « lặn mất tăm ». Một số người đã chọn ủng hộ Brexit thì không ngại ngần cho biết họ đang hối tiếc, rằng họ đã không lường hết hậu quả của Brexit. Một số người dân Anh Quốc đổ xô lên Google để tìm hiểu « Liên Hiệp Châu Âu là gì ?»

Trên chính trường lộn xộn này, người duy nhất lên tiếng là thủ tướng Scotland. Bà tuyên bố là đối lập với phần còn lại của Anh Quốc, chính phủ Scotland vẫn ổn định. Bà đã thông báo sẽ tham vấn Bruxelles về khả năng Edimbourg vẫn ở lại Liên Hiệp Châu Âu.

Thuốc lá : Người hút có biết các thành phần hóa học trong điếu thuốc ?

Nhật báo Le Figaro giới thiệu kết quả một cuộc khảo sát nghiên cứu mới đây tại Mỹ về hiểu biết của người hút thuốc về thành phần hóa học có trong điếu thuốc.

Mặc dù tại Mỹ cũng như tại Pháp, thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong đầu tiên nhưng kết quả nghiên cứu tại Mỹ lại cho thấy đa phần người hút thuốc không biết thuốc lá chứa các thành phần hóa học nào. Chỉ 1/4 số người trưởng thành và 1/3 số người hút thuốc đã từng tìm kiếm thông tin về thành phần cấu tạo của thuốc lá. Những người được hỏi còn lại hoàn toàn không quan tâm tới các thông tin này.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát này, hơn 1/3 số người được hỏi không thể nêu tên 1 trong số 96 thành phần độc hại trong khói thuốc lá và chỉ có 2% số người được hỏi nêu được tên 4 thành phần.

Có 55% số người được hỏi muốn thành phần cấu tạo thuốc được ghi trên vỏ bao thuốc và 29% muốn thông tin này được đăng trên internet. Điều này sẽ có thể thúc đẩy người hút thuốc lá cai thuốc hoặc khiến những người muốn thử hút thuốc phải dè chừng hơn.

Khai trương kênh đào Panama mở rộng

Libération đưa tin phần kênh đào Panama mở rộng dài 80km đã được khai trương ngày 26/06/16. Kênh đào Panama được đưa vào hoạt động cách đây 102 năm đã được mở rộng và đào sâu thêm để cho phép các tàu hàng khổng lồ rộng tới 49m, dài 366m với trọng tải siêu lớn vận chuyển tới 14.000 container đi qua. Trước đây các tàu đi qua kênh đào Panama chỉ chở được 5.000 container. Việc mở rộng kênh đào sẽ cho phép tăng gấp ba lần lưu lượng tàu bè đi lại.

Nước Mỹ và châu Á sẽ là những nước hưởng lợi nhiều nhất từ kênh đào Panama mở rộng do giảm được chí phí vận chuyển hàng hóa. Khoảng 1/3 số hàng hóa từ châu Á được vận chuyển sang châu Mỹ qua kenh đào Panama. Năm 2015, nước Mỹ đã vận chuyển 162 triệu tấn và Trung Quốc vận chuyển 48 triệu tấn hàng hóa qua kênh đào Panama.

Đi xe đạp : Sở thích mới của người dân Pháp

Trên nhật báo Le Monde có loạt bài viết về sở thích đi xe đạp của người dân Pháp. Xe đạp là một phương tiện đi lại hiện đại, thuận tiện, có thể dùng để đi làm, chở trẻ em, đi chợ mua sắm hay đi dạo chơi. Đạp xe không tiêu tốn nhiên liệu, cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calorie và đó cũng là dịp để người đi xe đạp được hít thở không khí trong lành. Chính vì thế, xe đạp được nhiều người Pháp ưa chuộng : từ thanh niên tới những người nhiều tuổi hơn, từ người dân ở thành thị tới người dân sống ở nông thôn.

Vào nửa đầu thế kỷ 20, xe đạp là một phương tiện đi lại, giải trí hay thi đấu rất phổ thông. Vào những năm 1950, do ảnh hưởng của cơ giới hóa, xe đạp không còn được ưa chuộng. Nhưng từ khoảng 20 năm trở lại đây, xu hướng dùng xe đạp như một phương tiện giao thông hàng ngày đã trở lại. Ở các thành phố, nơi thường xảy ra ách tắc giao thông và người dân có ít hoạt động thể chất thì xe đạp đã trở thành phương tiện giao thông đơn giản nhất, gọn nhẹ nhất, sạch nhất và nhanh nhất. Hệ thống xe đạp dùng chung cũng đã trở thành một phương án bổ sung thuận tiện và thú vị cho các phương tiện giao thông công cộng.

Các thành phố lớn ở Pháp như Paris, Lyon, Nantes đã thông báo đầu tư nhiều triệu euro để phát triển hệ thống giao thông bằng xe đạp. Hiện nay trên toàn nước Pháp có 23 triệu xe đạp, và mỗi năm trên thị trường bán ra 3 triệu xe đạp so với 1,9 triệu xe hơi. Năm 2015, doanh thu của ngành công nghiệp xe đạp đạt 1,7 tỉ euro, một con số kỷ lục. Số xe đạp điện bán được tại Pháp năm 2015 cao hơn số xe đạp điện bán được trên toàn châu Âu cách đây 10 năm.

Các sản phẩm thương mại « phái sinh » từ giải Euro 2016

Nhật báo Les Echos có bài nói về các sản phẩm thương mại « phái sinh » từ giải Euro 2016. Giải Euro 2016 đã đi được một nửa chặng đường, 50% -70% các sản phẩm « phái sinh » như thú nhồi bông, khăn, áo, mũ, cốc, móc đeo chìa khóa với màu sắc của các đội tuyển … đã được tiêu thụ. Tất cả các sản phẩm này đều mang logo Euro.

Mục tiêu là quảng bá cho thương hiệu UEFA và tạo sự kết nối giữa các cổ động viên và trẻ em, vì không phải ai cũng có cơ hội đến sân vận động. Khủng hoảng, các phong trào xã hội, mưa gió hay Brexit đều không làm giảm sự hưng phấn của các cổ động viên giải Euro 2016. Ai cũng muốn làm cho mình vui bằng cách mua cho mình một sản phẩm gì đó mang dấu ấn Euro.

Nhờ có hệ thống phân phối đa dạng như các siêu thị, của hàng thể thao, thời trang, 2000 của hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch, hệ thống cửa hàng Relay trong các nhà ga, sân bay… mà các sản phẩm được đưa đến tay hàng triệu cổ động viên tới các sân cỏ và 5-10 triệu khách du lịch đến thăm Paris đúng vào mùa giải này. Thị trường này dự kiến đạt 250 triệu euro trong đó UEFA được hưởng 20-25 triệu euro.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: