Nhà bán sách mất tích : Bắc Kinh chấp thuận thảo luận với Hồng Kông

Tú Anh

Đăng ngày 27-06-2016 Sửa đổi ngày 27-06-2016 17:03

RFI

mediaTrưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh trong cuộc họp báo ngày 20/06/2016.REUTERS/Bobby Yip

Công an Trung Quốc hôm nay 27/06/2016 cho biết đồng ý thương lượng với chính quyền Hồng Kông sau khi một trong số năm nhân viên bán sách bị « mất tích » tiết lộ những chuyện kinh hoàng trong nhà tù Hoa lục.

Theo lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh thì ngày hôm nay 27/06, ông nhận được thư trả lời của chính quyền Trung Quốc, về một đòi hỏi mà ông gửi cho Bắc Kinh hồi tuần trước.

Trung Quốc chấp nhận « mở đối thoại về cơ chế thông báo hiện hành giữa Hoa lục và Hồng Kông ». Theo tinh thần cơ chế này, có hiệu lực từ 10 năm nay, thì Trung Quốc phải thông báo rõ ràng với chính quyền Hông Kông mỗi khi một công dân Hồng Kông bị bắt tại Hoa lục. Công an Trung Quốc cho là cần phải cải tiến lối thông tin này và chấp thuận trao đổi về trường hợp ông Lâm Vinh Cơ như theo yêu cầu của lãnh đạo Lương Chấn Anh.

Trong thư gửi chính quyền Trung Quốc, lãnh đạo Hồng Kông yêu cầu Bắc Kinh giải thích hành xử như thế nào trong trường hợp một công dân Hồng Kông « phạm luật » Trung Quốc, mật vụ Hoa lục hoạt động có hoạt động tại Hồng Kông hay không, và trường hợp chủ nhân và nhân viên nhà xuất bản Mighty Current bị mất tích nhưng sự thật là họ bị giam ở Hoa lục.

Ngày 19/06 vừa qua, ông Lâm Vinh Cơ, một trong năm người « mất tích », được tự do tạm, trở về Hồng Kông và đã tố cáo chế độ Trung Quốc đối xử thô bạo với ông như thời cách mạng văn hóa « đấu tố » . Dân chúng địa phương xuống đường lên án Trung Quốc và ngay sau đó lãnh đạo Lương Chấn Anh, tuy mang tiếng thân Bắc Kinh, đã viết thư chất vấn Hoa lục.

Mighty Current xuất bản các tác phẩm bị cấm tại Trung Quốc và bán qua bưu điện cho độc giả Hoa lục. Theo các nguồn tin thông thạo, công an Trung Quốc gây sức ép để nhà sách cung cấp danh sách khách hàng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: