Những bài học chốn lao tù kỳ 25

Nguyễn Trung Tôn

15/6/2016

Phiên xử phúc thẩm:

Sau gần 3 tháng kể từ phiên sơ thẩm ngày 29 tháng 12 năm 2011 vào khoảng 17 giờ ngày 25 tháng 3 năm 2012; khi cửa buồng giam đã đóng lại hai lần cửa. Bỗng dưng nghe tiếng chia khóa mở cửa buồng giam số 1 nhà C 2. Quản giáo Trần Đình Thế gọi tôi: Anh Tôn mặc quần áo dài ra ngoài có việc cần. Tôi mặc vội chiếc quần dài đi ra khỏi buồng giam mà không biết là việc gì chuẩn bi đến với mình. Cửa buồng giam đóng lại. Quản giáo Thế hỏi tôi: Anh có nhớ số điện thoại của vợ anh không? Tôi đã đề nghị với Ban giám thị cho anh gọi điện thoại về nhà xem tình hình gia đình anh luật sư thế nào. Trại đã chuyển giấy anh mời luật sư tới nơi cần chuyển, nhưng ngày 28 này đã có lịch xử phúc thẩm vụ của anh rồi mà chưa thấy Luật sư đâu. Anh gọi điện thoại về nhà xem sao nhé. Quản giáo dẫn tôi tới bốt điện thoại cho tôi gọi về nhà. (Đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng tôi được gọi điện thoại từ nhà tù về gia đình). Sau khi gọi điện thoại cho vợ, tôi đã thông báo cho gia đình thông tin ngày tôi phải ra tòa phiên phúc thâm, tôi cũng được vợ cho biết là gia đình không có tài chính để thuê luật sư lần này, vợ tôi nói với tôi : Đa phần mọi người đều xác định là phiên phúc thẩm cũng chỉ y án mà thôi vậy nên có thuê luật sư cũng tốn tiền, mà gia đình lại đang rất khó khăn. Mặc dù hơi thất vọng vì gia đình đã quyết định không thuê luật sư cho tôi trong phiên phúc thẩm, nhưng tôi cũng rất vui vì tôi đã thông báo được cho gia đình biết ngày tôi bị xử phúc thẩm. Chiều ngày 27 tháng 3 năm 2012. Một cán bộ trong ban giám thị mà chúng tôi quen gọi là Ban Hà, tới gặp tôi và nói: Ban giám thị đã tạo điều kiện cho anh gọi điện thoại về gia đình (Mặc dù trong quy định thì anh không đủ tiêu chuẩn được gọi) vì cũng mong để anh hiểu rằng trại giam không hề làm khó dễ gì anh cả, chúng tôi luôn muốn tạo điều kiện cho anh để anh có được cơ hội sớm  về với gia đình. Án của anh cũng ngắn thôi, còn có mấy tháng nữa là anh về rồi, nếu phiên phúc thẩm này anh nhận tội xin khoan hồng thì có thể anh sẽ được trả tự do ngay tại tòa đấy! Tôi cám ơn cán bộ Hà và khẳng định rằng tôi sẽ không nhận tội hay xin khoan hồng gì cả, bởi nhứng việc tôi làm là vì lương tâm và trách nhiệm, không thể quy là phạm tội.

Sáng ngày 28/3/2012. Cửa buồng giam mở sớm, Công an dẫn tôi ra cổng trại chở chúng tôi đi cùng với một vài bị cáo khác; cả chị Hồ Thị  Bích Khương cũng được dẫn tới. Chị Bích Khương cho biết rằng chị không nhận được tin gì về việc hôm nay phải ra tòa Phúc thẩm. Xe chở chúng tôi tới Tòa án. Tôi quan sát thấy có vợ tôi và một tín hữu Tin Lành từ Thanh hóa vào tham dự phiên tòa, về phía gia đình chị Khương tôi thấy có chị Hồ Thị Lan và cháu Thành con chị Lan cũng tới.

Khi phiên tòa bắt đầu, chủ tọa phiên tòa là ông Thẩm phán Ngô Hồng Phúc, hỏi chúng tôi: Tòa hỏi các bị cáo hôm nay có đảm bảo sức khỏe tham dự phiên tòa hay không? Có bị cáo nào có ý kiến gì không? Chị Hồ Thị Bích Khương đã mạnh mẽ phản đối và tố cáo quản giáo trại giam đã  cho nhiều phạm nhân khác đánh đập chị, chị tố cáo phía trại giam đã không thông báo cho chị biết trước về lịch xử phúc thẩm và quan trọng hơn nữa là tòa án xử phiên sơ thẩm đã không tống đạt bản án cho bị cáo để làm căn cứ kháng án. Chị yêu cầu tòa hoãn xử và đề nghị gia đình thuê luật sư. Sau khi ý kiến của chị Khương trình bày; ông Ngô Hồng Phúc đã tuyên bố hoãn xử và yêu cầu tòa án cấp sơ thẩm cung cấp bản án sơ thẩm cho chị Khương để chị có cơ sở kháng án bổ sung. Chúng tôi lại bị dẫn lên xe chở về trại giam.

Ngày 29 tháng 5 năm 2012, tôi được cán bộ trại giam dẫn ra nhà thăm gặp để tiếp xúc với luật sư Hà Huy Sơn. Cũng như lần gặp trước, có 2 cán bộ trại giam giám sát buổi gặp gỡ. Sau những lời thăm hỏi, luật sư Sơn đi thẳng vào vấn đề anh hỏi ý kiến và quan điểm của tôi trong phiên xử ngày mai. Tôi đã trình bày cho luật sư biết rằng tôi vẫn giữ nguyên lập trường quan điểm của mình nên đề nghị luật sư bảo vệ cho tôi theo hướng là tôi vô tội. Luật sư Sơn đưa ra nhận định: Tôi tôn trọng ý kiến của thân chủ và sẽ bảo vệ anh theo hướng anh vô tội, tuy nhiên kết quả sẽ không khả quan. Rất có thể vẫn chỉ là ý án, trong trường hợp nếu như trước tòa anh xin khoan hồng thì có thể anh sẽ được giảm 6 tháng, còn nếu không chúng ta cứ xác định là ý án anh ạ. Chia tay luật sư, tôi trở về buồng giam. Đêm đó tôi cầu nguyện khá lâu, tôi cầu xin Chúa cho tôi giữ được thái độ bình tỉnh, lập trường vững vàng trong phiên xử ngày mai. Sáng sớm ngày 30/5/2012 tôi lại được dẫn ra cổng trại cùng một số bị cáo khác để xe đưa chúng tôi tới tòa án. Tới nơi, họ dẫn chúng tôi vào vị trí. Tôi quan sát chẳng thấy một người thân quen nào. Một lát sau, Công an trại giam tới đưa tôi ra một chiếc xe thùng vào giam tôi trên xe, chị Hồ Thị Bích Khương thì bị đưa vào một phòng nhỏ trong khu vực Tòa và giữ tại đó. Buổi sang hôm đó Tòa phúc thẩm đang xử một vụ án khác. Khoảng 10 giờ vụ án kia mới kết thúc. Công an dẫn tôi vào trong tòa để bắt đầu phiên xét hỏi vào lúc khoảng 10 giờ 30. Tôi quan sát thì được biết, tất cả những người dân thường tham dự phiên tòa trước đều bị đuổi ra ngòai. Trong khu vức tòa án hầu hết là công an sắc phục và thường phục. Người thân của tôi chị có mình vợ tôi và một tin hữu Tin lành tham dự. phía gia đình chị Khương hôm đó cũng có chị Lan và hình như có cả chị Huệ, chị gái chị Khương. Luật sư Hà Huy Sơn đã ngồi vào vị trí. Sau vài thủ tục hình thức, Tòa đã đi vào phần xét hỏi. Tôi nhớ như in câu nói của vị chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Hồng Phúc: Bị cáo Tôn, hôm nay bị cáo kháng án với lý do gì? Nếu bị cáo kháng án với thái độ ăn năn nhận tội và xin khoan hồng thì tòa sẽ xem xét giảm hình phạt cho bị cáo 6 tháng, nếu bị cáo kháng án với hướng kêu oan thì tòa thấy rằng bị cáo không bị oan, nên mức án sẽ là ý án. Bị cáo có suy nghĩ thế nào?  Tôi trả lời: Thưa quý tòa; tôi khẳng định rằng những việc mà tôi đã làm là hoàn toàn không phạm tội. Vậy nên tôi kháng án kêu oan và đề nghị tòa tuyên tôi vô tội ạ. Lúc này viên chủ Tọa Ngô Hồng Phúc đã nói: Gia đình của Nguyễn Trung Tôn có những người thân là liệt sỹ trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước, nhưng Nguyễn Trung Tôn lại đi ngược lại truyền thống của gia đình. Nếu hôm nay vong linh của những người thân đó có mặt tại đây sẽ rất xấu hổ vì đã có một người em, người cháu như Nguyễn Trung Tôn. (lúc này tôi không được phép nói nên đành phải im lặng).

Trong thời gian xét hỏi tôi ông chủ tọa hỏi về mối quan hệ giữa tôi và chị Khương là gì, mặc du tôi đã trả lời rất rõ rằng Tôi là Mục sư còn chị Khương là tin đồ nên có thể nói rằng mối quan hệ của chúng tôi là “Thầy trò” nhưng chủ tọa vẫn cố tình lèo lái vấn đề để bôi xấu mối quan hệ vốn rất bình thường giữa tôi và chị Khương. Với vài câu hỏi mang tính hình thức cũng giống như trong phiên sơ thâm, phần tranh luận cũng rất tẻ nhạt, những lập luận mà luật sư đưa ra không được Tòa để ý. Rồi Tòa tuyên nghĩ buổi sáng và sẽ tiếp tục xét xử tiếp vào buổi chiều. Xe lại đưa chúng tôi về trại giam. Khoảng 13 giờ 30 chúng tôi lại bị dẫn ra xe để đưa tới Tòa án.  Khoảng 14 giờ 30 Tòa tiến hành tiếp phiên xử, buổi chiều hôm đó bắt đầu bằng phần hỏi đáp. Tòa hỏi và chúng tôi chỉ được quyền đáp “có” hay “không”. Rồi tới phần Tòa cho chúng tôi nói lời cuối cùng trước khi tuyên án. Buổi chiều hôm đó chị Hồ Thị Bích Khương dường như rất bức xúc, chửi um cả phiên tòa, chị tố cáo Công an trại giam và lên án chế độ, chi hát đi hát lại mấy câu hát trong bài hát “Hãy trả lời tôi” Chị bị công an ép dẫn ra khỏi khu vực xử án. Phần xét hỏi chỉ trong vòng  khoảng 15 phút Tòa tuyên ố dưng xét hỏi để vào phần nghị án .  Sau mấy phút gọi là nghị án, Tòa bắt đầu phần tuyên án, (lúc này không có mặt chị Hồ Thị Bích Khương trước Tòa).

Tòa tuyên y án cả 2 chúng tôi rồi tuyên bố kết thúc phiên xử. Khoảng 15 giờ xe lại đưa chúng tôi quay về nhà giam như trước.

Cuối tháng 5, cái nắng Miền trung như thiêu như đốt muốn làm cháy xám da người. Chiều lại thường nổi những cơn giông, những luồng gió trong chiều giông cuốn theo muồi hôi hám của hố rác thải, bụi bặm từ những con đường góc phố làm cho cơn bão lòng tôi lại trào dâng một nỗi xót xa cho quê hương đất nước.

Bỗng nhiên lời Chúa ” Hãy dẹp sự giận, và bỏ sự giận hoảng; chớ phiền lòng vì điều đó chỉ gây ra việc ác. Vì những kẻ làm ác sẽ bị diệt; Còn kẻ nào trông cậy Chúa sẽ được đất làm cơ nghiệp. Một chút nữa kẻ ác sẽ không còn. Ngươi sẽ xem xét chỗ hắn thật không còn nữa. (Thi Thiên 37: 8-10).

Tôi tin cậy Chúa và biết rằng: Những kẻ nhân danh Chính quyền để xét xử chúng tôi ngày hôm ấy, sẽ không thể nào tòn tại trước Chân lý vĩnh hằng. Những kẻ ác đó ắt sẽ bị diệt vong.

“Còn nữa”

Thanh hóa ngày 15/6/2016

Nguyễn Trung Tôn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: