Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 6 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Động đất mạnh ở Indonesia

Đắk Lắk kiến nghị dừng thủy điện Đrăng Phôk

Lọc dầu Dung Quất có thể được phép tự tính giá bán

Nổ xe khách ở Lào, 9 người Việt tử vong

TS Nguyễn Quang A bị ngăn cản gặp đại sứ Liên Hiệp Châu Âu

BBC 

Ông Duy Thức ‘sẽ dừng tuyệt thực’?

Nước cờ TQ ở Asean và đối phó của VN

Đối thoại Shangri-La và chủ đề Biển Đông

Cá chết: ‘càng công bố chậm càng bất lợi’

Tình yêu của cặp đôi bay khắp thế giới để gặp nhau

SBTN

Cá chết, dân khổ vì cán bộ lè phè , đảng vô cảm

Chính quyền tiếp tục làm khó nhà xuất cảng thủy hải sản

Chuyên gia Nga, Mỹ nói Việt Nam cần F-16 để tuần tra Biển Đông

Sự yếu kém của chính quyền làm hàng Việt bị lép vế

Giáo xứ Phú Yên: điểm sáng của phong trào đấu tranh nhân quyền

VOA

Mỹ loan báo lệnh cấm buôn bán ngà voi

FBI vào cuộc vụ sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt?

Chủ tịch Hạ viện tuyên bố bỏ phiếu cho ông Trump

Hàng nghìn ngư dân Việt Nam ‘mất tích, thương vong trên biển’

Tay súng ở UCLA có liên hệ tới một vụ giết người khác ở Minnesota

Vietbao

Từ Ngư Dân Tới Phi Đạn

Cali: Gài Thuốc Mê Bạn Gái Bị Thấy quả tang, Vào Tù

Cá Chết, Dân Khổ Vì Cán Bộ Lè Phè, Đảng Vô Cảm

Nhân Quyền Tại Việt Nam Bị Biến Thành Giá Trị Tiền Tệ!

TeamViewer Bị Hack, Người Dùng Bị Mất Tiền Trong Tài Khoản

Nguoiviet 

Quân đội Mỹ mất hai F-16 trong cùng một ngày

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ lên tiếng ủng hộ Donald Trump

Biển Đông: Hai năm, 4,000 tàu cá Việt Nam ‘gặp nạn’

Kẻ giết giáo sư UCLA có danh sách nạn nhân cần thanh toán

Tân tổng thống Philippines muốn xét lại thỏa ước quân sự với Mỹ

Calitoday 

FBI vào cuộc vụ sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt?

Lãnh đạo Đức cảnh cáo Anh về hậu quả nếu rút ra khỏi khối EU

Tổng thống Venezuela sợ bị lật đổ sau khi nền kinh tế bị lao dốc

Bắc Kinh lên giọng “dạy” Mỹ không về phía nào trong vấn đề Biển Đông

Danchimviet

Dép & giầy sau những cơn mưa »

Phạm Thị Hoài: Ông Tây đen đến từ Nhà Trắng »

TS Nguyễn Quang A bị bắt cóc khi đang… tập thể dục »

Kêu gọi biểu tình: Cả nước xuống đường nhân ngày Quốc tế vì Môi trường 5/6/2016 »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

 Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.34vkA7SH.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

thanhnien

Ông Bob Kerrey không nên làm lãnh đạo Fulbright Việt Nam

05:59 AM – 03/06/2016

http://thanhnien.vn/giao-duc/ong-bob-kerrey-khong-nen-lam-lanh-dao-fulbright-viet-nam-709527.html

Việc ông Bob Kerrey, người đã chỉ huy và trực tiếp tham gia vào cuộc thảm sát thường dân vô tội tại thôn Thạnh Phong (Bến Tre) vào tháng 2.1969 được đề cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng tín thác Trường ĐH Fulbright VN (FUV) đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ.

Chiều hôm qua 2.6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao VN, trả lời câu hỏi của báo chí về việc ông Bob Kerrey nhận lãnh vị trí lãnh đạo FUV, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình kỳ vọng rằng phía Mỹ và trường sẽ có quyết định phù hợp với quan hệ hai nước.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerry được nhiều người trong ngành giáo dục VN biết đến với vai trò từng là Chủ tịch Đại học Harvard và New School, là người nhiệt tình thúc đẩy thành lập Chương trình Fulbright tại VN và sau đó là FUV từ rất sớm. Tuy nhiên kể từ khi FUV đề cử ông vào vị trí Chủ tịch Hội đồng tín thác của trường thì có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Các ý kiến ủng hộ ông Kerrey đa số là tin vào thiện chí, uy tín và trình độ quản trị giáo dục của ông mà ông đã thể hiện tại Mỹ, thể hiện trong quá trình vận động thành lập FUV. Tuy nhiên từ những gì mà ông đã từng làm trong quá khứ tại VN đã tạo nên luồng dư luận phản đối mạnh mẽ.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho rằng người VN sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước vì lợi ích chung. Bà nói: “Trong gần 30 năm hoạt động đối ngoại, tôi đã xây dựng được những mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau với đông đảo người Mỹ thuộc nhiều thành phần, từ các nhà ngoại giao đến những doanh nhân, cựu chiến binh. Do vậy, tôi không phải là người vì quá khứ mà “ghét” hay ác cảm với người Mỹ”.

Nhưng bà Ninh khẳng định: “Ông Bob Kerrey là người đã trực tiếp tham gia vào cuộc thảm sát thường dân vô tội, phụ nữ, trẻ em, người già tại thôn Thạnh Phong (Bến Tre) vào tháng 2.1969, điều này không thể chối cãi và chính ông Kerrey cũng thừa nhận”. Do đó theo bà, nói theo cách nhẹ nhất, ông Bob Kerrey hoàn toàn không nên giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV. “Tôi tin chắc là phía Mỹ có thể tìm được người phù hợp về mặt chuyên môn và kinh nghiệm và tên tuổi không bị tai tiếng. Những người bạn Mỹ mà tôi có trao đổi hai hôm nay cùng chia sẻ quan điểm như thế… Tôi tin rằng, việc thay đổi người vào chức danh này không những không ảnh hưởng đến quan hệ hai nước đang tiến triển tốt đẹp, ngược lại việc này sẽ đặt hợp tác Việt – Mỹ trong khuôn khổ FUV trên một nền tảng, khởi điểm bình đẳng, lành mạnh và vững bền”, bà Ninh cho biết thêm.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, băn khoăn: “Nhiều học giả VN trong đó có tôi đang thấy rất vui, thích thú và kỳ vọng vào sự ra đời của Trường FUV. Do vậy, với những “lợn cợn” của ông Bob Kerrey trước dư luận, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến uy tín của FUV”.

TS Tống đề nghị: “Ông Bob Kerrey cần chủ động xin rút lui, không nên đứng ở vị trí cao nhất của một trường ĐH. Với những gì đang diễn ra, nếu ông Bob Kerrey vẫn tiếp tục giữ vị trí này sẽ làm giảm sút uy tín của FUV”.

Theo ông Tống, không thể định lượng được các tác động theo chiều hướng không tốt nhưng chắc chắn sẽ tạo ra sự e ngại, hạn chế những đóng góp tài chính hay đơn giản trong thu hút cán bộ tham gia giảng dạy. Nói ngược lại, nếu có một lãnh đạo đủ uy tín, FUV sẽ thu hút được sự đóng góp, hợp tác để phát triển nhiều hơn.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cũng có quan điểm tương tự. Tiến sĩ Viên nói: “Nhìn ở góc độ nhân văn, quá khứ là điều không thể thay đổi và bản thân ông Bob Kerrey chỉ là người tham chiến chứ không gây chiến. Tuy nhiên ở góc độ khác thì việc này sẽ có những tác động nhất định trong nhận thức con người”.

Ông Viên nói thêm, VN là một quốc gia có “dân tộc tính” rất cao, người dân sẽ phải suy nghĩ khi nghe đến thông tin một người từng tham gia chiến tranh VN giờ lại giữ chức vụ cao trong một trường ĐH. Dù vai trò của chủ tịch tín thác không trực tiếp liên quan đến hoạt động dạy học nhưng thông qua việc gây quỹ sẽ quyết định sự phát triển trường ĐH. Do vậy, chỉ đơn giản ở góc độ người học, điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tâm lý khi lựa chọn vào học.

Còn tiến sĩ Phạm Thị Ly, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, quan tâm đến một khía cạnh khác: “Hầu như tất cả mọi người đều ủng hộ FUV và dành cho nó những tình cảm và hy vọng đẹp nhất. Nhưng với ông Bob Kerrey, sự phân hóa rất rõ. Có người ủng hộ, có người phản đối, và cả hai phía đều có những lý lẽ riêng. Việc tham gia chiến tranh ở VN của ông không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên cái cách mà ông đã tham chiến thì có vấn đề. Tôi còn quan tâm tới thông tin ông Bob Kerrey từng là người hưởng lương hiệu trưởng cao nhất nước Mỹ (trên 3 triệu USD/năm). Ông từng bị 74/77 giảng viên của Trường ĐH The New School bỏ phiếu bất tín nhiệm và cũng bị sinh viên chiếm tòa nhà của trường đòi ông từ chức… Điều này đặt ra một dấu hỏi để chúng ta, những người dân thường VN đang đặt hết niềm tin và hy vọng của mình vào FUV, phải suy nghĩ”.

Ông Bob Kerrey  từng là thượng nghị sĩ đại diện cho bang Nebraska từ năm 1989 – 2001 sau khi kết thúc giai đoạn giữ chức thống đốc bang này từ năm 1983 – 1987. Từ năm 2001 – 2010, ông giữ chức Chủ tịch Trường ĐH The New School (New York).

Trước khi vào con đường chính trị, ông Kerrey từng tham gia chiến tranh VN với tư cách sĩ quan mang hàm trung úy trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ.

Ông Kerrey chính là người chỉ huy đội biệt kích SEAL tiến hành vụ thảm sát ngày 25.2.1969 ở xã Thạnh Phong thuộc H.Thạnh Phú, Bến Tre, khiến trên 20 dân thường thiệt mạng. Trong hơn 30 năm sau đó, ông chỉ tiết lộ về vụ thảm sát với người thân và lãnh đạo của ông, theo Đài CBS. Vào năm 2001, ông đồng ý cung cấp chi tiết cũng như vai trò của mình về vụ thảm sát với CBS và tờ The New York Times sau khi nhà báo Mỹ Gregory Vistica phát hiện tài liệu mật cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em bị sát hại ở Thạnh Phong. Ông Kerrey đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát khi trả lời phỏng vấn báo The New York Times.

Do vậy, việc ông Kerrey được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV đã gây xôn xao dư luận trong nước và thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế.

Theo Financial Times, hiện có sự phản đối mạnh mẽ đối với quyết định bổ nhiệm ông Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác của FUV. “Tôi biết rằng ông Kerrey muốn hàn gắn những nỗi đau chiến tranh của chính ông và người dân VN. Tuy nhiên, tôi muốn biết ông ấy có bao giờ tự hỏi liệu việc ông ấy được bổ nhiệm có đang mở lại vết thương cũ trong lòng người dân VN hay không”, luật sư Thái Bảo Anh, người đã nhận học bổng Fulbright năm 2003, chia sẻ với Financial Times.

Còn giáo sư Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt, người vừa đoạt giải Pulitzer, nói rằng ông rất ngạc nhiên về sự lựa chọn một nhân vật “có vấn đề” như thế để giữ chức vụ trên, theo Financial Times. Trên trang Facebook của mình, ông Việt còn viết: “Lẽ nào những người phụ trách Đại học Fulbright không thể tìm được ai khác có đủ khả năng lãnh đạo trường. Việc VN cần tiến về phía trước và Mỹ muốn đặt quá khứ lại phía sau không nhất thiết phải xoay quanh một con người”, ông Việt viết.

Mới đây, ông Kerrey cũng chia sẻ với Financial Times rằng ông thấu hiểu sự chỉ trích của người Việt và sẽ “vui vẻ từ chức” nếu sự tham gia của ông gây tác động xấu tới thành công của FUV.

Thanh Niên

Trung Quốc ‘gây báo động’ tại Đối thoại Shangri-La

08:17 AM – 03/06/2016

http://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-gay-bao-dong-tai-doi-thoai-shangrila-709485.html

baomoi

11:20 ngày 03 tháng 06 năm 2016

Thủ tướng chất vấn: Khám có tiền với khám BHYT bị phân biệt?

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-tuong-chat-van-kham-co-tien-voi-kham-bhyt-bi-phan-biet-1011821.tpo

Bà Clinton: Bầu ông Trump làm Tổng thống Mỹ là “sai lầm lịch sử”

Thứ 6, 12:00, 03/06/2016

http://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ba-clinton-bau-ong-trump-lam-tong-thong-my-la-sai-lam-lich-su-516951.vov

laodong

Sau chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng: Vỉa hè dành cho người đi bộ thì… đâu vẫn hoàn đấy!

03/06/2016

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/sau-chi-dao-cua-bi-thu-dinh-la-thang-via-he-danh-cho-nguoi-di-bo-thi-dau-van-hoan-day-558300.bld

Hàng loạt vụ tranh chấp tại các dự án chung cư tại TPHCM: Người dân bất an

03/06/2016

http://laodong.com.vn/bat-dong-san/hang-loat-vu-tranh-chap-tai-cac-du-an-chung-cu-tai-tphcm-nguoi-dan-bat-an-558291.bld

vneconomy

Thứ Sáu, 3/6/2016

Được đà, Chính phủ tăng tốc đi vay

http://vneconomy.vn/tai-chinh/duoc-da-chinh-phu-tang-toc-di-vay-2016060312324487.htm

Thứ Sáu, 3/6/2016

Phó thủ tướng: Doanh nghiệp đừng dựa vào “quen biết”

http://vneconomy.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-doanh-nghiep-dung-dua-vao-quen-biet-20160603015224554.htm

kienthuc

Nắng nóng đỉnh điểm, bệnh nhân tim mạch ồ ạt nhập viện

03/06/2016

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/nang-nong-dinh-diem-benh-nhan-tim-mach-o-at-nhap-vien-691638.html

Cận cảnh dự án Exim Pearl Tower chưa có GPXD đã động thổ

03/06/2016

http://kienthuc.net.vn/nha-dat/can-canh-du-an-exim-pearl-tower-chua-co-gpxd-da-dong-tho-691533.html

vov

Tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thứ 6, 11:38, 03/06/2016

http://vov.vn/bien-dao/tu-lieu-khang-dinh-hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam-516974.vov

Khen thưởng cuối năm: Ai tin con mình giỏi thật?

Thứ 6, 06:00, 03/06/2016

http://vov.vn/vov-binh-luan/khen-thuong-cuoi-nam-ai-tin-con-minh-gioi-that-516704.vov

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        22 tỷ USD vốn ODA “tắc” thực chất chỉ là vốn cam kết

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Cụ bà Việt kiều đòi cháu gái 85.000 Euro nhờ mua nhà

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cu-ba-viet-kieu-doi-chau-gai-85-000-euro-nho-mua-nha-3412806.html

Thứ năm, 2/6/2016 | 10:35 GMT+7

Gửi tiền cho con của người chị mua giùm căn nhà làm nơi an dưỡng khi về nước, song bà cụ Việt kiều phải “đáo tụng đình” vì bị chiếm đoạt.

Bà Elisabeth Bui là Việt kiều Pháp. Sau lần về thăm quê hương, vợ chồng cụ bà 72 tuổi muốn mua căn nhà ở Việt Nam để sinh sống khi về già.

Tháng 4/2006, bà gửi cho cháu gái tên Thi (con của người chị) 85.000 Euro nhờ mua giúp căn nhà trên đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình, TP HCM. Sau khi mua, người cháu làm thủ tục đứng tên sở hữu.

Do chồng là người Pháp, cao tới 1,8 m nên bà Bùi kêu cháu sửa lại cửa và một số thiết bị để tiện sinh hoạt. Toàn bộ nội thất, đồ đạc trong nhà đều do bà cụ mua sắm. Một năm sau, người chồng đột ngột qua đời, bà về nước lập bàn thờ tại tầng trệt căn nhà.

Năm 2010, vợ chồng bà Thi ly hôn, người chồng yêu cầu tòa chia căn nhà này cho mình. Tuy nhiên, tài sản do người dì gửi tiền về nhờ bà Thi mua, đứng tên giùm, họ sau đó xác định đây không phải tài sản chung.

Theo hồ sơ vụ án, một thời gian sau thấy vợ chồng người cháu quay lại chung sống và có biểu hiện muốn chiếm đoạt căn nhà, bà Bui yêu cầu trả lại giấy tờ. Bà Thi không đồng ý, cắt liên lạc với người dì.

Hơn hai năm sau cụ Bui cùng một người cháu và bạn bè từ Pháp về nhưng không thể vào nhà do bà Thi đã thay đổi ổ khóa. Yêu cầu người cháu đến mở cửa, bà lão phát hiện bàn thờ đã bị thay đổi, ảnh thờ của cha mẹ và chồng không còn. Cho là cháu gái có ý đồ muốn chiếm đoạt căn nhà, cụ Bùi yêu cầu trả lại không được nên khởi kiện ra tòa.

Quá trình hòa giải, vì muốn giữ tình cảm hòa khí trong gia đình, bà Bùi đồng ý sẽ cho cháu 600 triệu đồng với điều kiện bà Thi tự nguyện trả lại nhà hoặc tiền cho bà. Phía người cháu không đồng ý.

Cuối năm 2015, TAND TP HCM mở phiên xử. Bà Thi cho biết, giữa bà và người dì ruột có tình cảm thân thiết như mẹ con nên từng được cụ Bui giúp đỡ rất nhiều. Đồng thời, phía bị đơn thừa nhận có nhận 85.000 Euro cụ Bui gửi về mua căn nhà trên đường Lạc Long Quân, song “không phải người dì nhờ mua mà cho luôn” vì thương bà Thi không có nhà ở. Do vậy, bà Thi không đồng ý trả lại tiền cho cụ Bui.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng bị đơn không chứng minh được số tiền kia là do cụ Bui “cho” nên buộc bà Thi phải trả lại tiền. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của nguyên đơn đồng ý cho bà Thi 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía cụ Bui kháng cáo vì chỉ đồng ý cho 600 triệu đồng nếu bà Thi tự nguyện trả tài sản và hai bên hòa giải thành. Do người cháu không đồng ý trả, buộc nguyên đơn phải tiếp tục khởi kiện nên thỏa thuận này không còn giá trị.

Trong phiên xử phúc thẩm mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của cụ Bui, buộc người cháu phải trả lại toàn bộ 85.000 Euro.

Hải Duyên

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Đạo chích đột nhập ngôi đền cổ, phá 3 hòm công đức

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dao-chich-dot-nhap-ngoi-den-co-pha-3-hom-cong-duc-3413232.html

Thứ năm, 2/6/2016 | 17:01 GMT+7

Camera tại đền Xã Tắc (Quảng Ninh) ghi lại hình ảnh hai thanh niên cạy cửa đền, dùng thanh sắt và đục phá hỏng 3 chiếc hòm công đức lấy đi số tiền ước tính 300 triệu đồng.

Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang truy tìm hai nghi phạm trộm tài sản tại đền Xã Tắc ở phường Ka Long.

Trước đó, khoảng 2h15 ngày 28/5, hai thanh niên đột nhập đền, cạy cửa, phá hỏng 3 chiếc hòm công đức lấy đi toàn bộ tiền bên trong. Tài sản bị mất ước chừng 300 triệu đồng, chủ yếu có mệnh giá 10.000-50.000 đồng.

Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy hai nghi phạm tuổi từ 25 đến 30. Phân tích các dữ liệu, cảnh sát nhận định, một người cao khoảng 1m65, miệng rộng, má hóp, dáng gầy, mặc áo phông ngắn tay màu nâu, đội mũ lưỡi chai màu ghi. Người thứ hai cao khoảng 1m70, dáng gầy, mặc quần vải màu đen, áo sơmi dài tay tối màu, đội mũ che kín mặt và đầu.

Công an thành phố Móng Cái đề nghị ai biết thông tin liên hệ với Đội cảnh sát điều tra về trật tự xã hội.

Đền Xã Tắc được xây dựng khoảng cuối thế kỷ thứ 13, nằm ở khu vực biên cương của tổ quốc, bên bờ sông Ka Long. Đây một trong những di tích lịch sử vào loại lâu đời nhất ở Móng Cái.

Lan truyền clip tố nhân viên y tế nhận cả sấp phong bì 

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160602/lan-truyen-clip-to-nhan-vien-y-te-nhan-ca-sap-phong-bi/1111933.html

02/06/2016 23:37 GMT+7

TTO – Tối muộn 2-6, Bộ Y tế có văn bản gửi báo chí, thông báo đã yêu cầu Bệnh viện K xác minh, làm rõ, báo cáo về Bộ Y tế về clip đang lan truyền trên mạng xã hội, qua địa chỉ facebook có tên người dùng là Hoàng Diệu.

Theo các clip đang để công khai trên trang này cho thấy một nữ cán bộ y tế đang nhận một xấp phong bì từ người nhà bệnh nhân.

Trong clip, cán bộ y tế này cho biết chỉ nhận phong bì giúp phẫu thuật viên. Còn phụ mổ, gây mê… thì người nhà phải tự đưa. Đồng thời hướng dẫn người nhà mang phong bì đi những đâu, cho ai…

Người dùng face book này cũng cho biết hình ảnh quay tại Bệnh viện K và được gửi tới ông Bùi Diệu, giám đốc bệnh viện.

Trong văn bản vừa gửi Bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý và báo về Bộ Y tế trước 9-6. Theo thông tin từ Bệnh viện, hiện cán bộ bị tố nhận tiền trong clip đã bị tạm ngưng công việc.

L.ANH

Làm kênh tưới tiêu 27 triệu, khai khống… hơn 1 tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160602/lam-kenh-tuoi-tieu-27-trieu-khai-khong-hon-1-ti-dong/1111264.html

02/06/2016 09:40 GMT+7

TTO – Tiền Nhà nước và người dân đóng góp làm kênh tưới tiêu, UBND xã Ia Peng, H. Phú Thiện tỉnh Gia Lai chỉ xây dựng 27 triệu đồng, nhưng hồ sơ quyết toán khai khống… hơn 1 tỉ đồng

Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Thiện Võ Thanh Lâm cho biết chủ tịch UBND huyện Phú Thiện đã ký công văn chuyển hồ sơ sai phạm tài chính nghiêm trọng tại UBND xã Ia Peng qua Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Phú Thiện thụ lý.

Quyết toán khống cả tỉ đồng

Ông Nguyễn Thanh Cường – chủ tịch UBND xã Ia Piar, nguyên chủ tịch UBND xã Ia Peng – cũng bị đề nghị khởi tố về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Đỗ Hồng Sơn – chủ tịch UBND xã Ia Peng – cho biết cuối năm 2015, khi ông Cường bàn giao chức chủ tịch UBND xã để nhận công tác nơi khác, ông nhận thấy nhiều khoản thu chi bất hợp lý trong hồ sơ. Tá hỏa với các khoản nợ nần này, ông Sơn đã không chấp nhận bàn giao.

“Năm nào Nhà nước cũng rót vốn 40% về cho xã, số còn lại do dân đóng góp mà nợ xây dựng kênh mương trong hai năm 2013-2014 của xã lên tới 1,7 tỉ đồng là quá vô lý nên tôi không chịu. Tôi cũng không chấp nhận làm chủ tịch UBND xã mà nợ nhiều như thế” – ông Sơn nói.

Ngày 15-1, bí thư Huyện ủy Phú Thiện đã chỉ đạo thanh tra đột xuất công tác thu chi tài chính tại UBND xã Ia Peng.

Tại cánh đồng lúa ở xã Ia Peng chiều 1-6, PV Tuổi Trẻ ghi nhận nhiều tuyến kênh đã bị hư hỏng nặng, đá bị xô lệch khiến nước tràn ra bên ngoài.

Tại nhiều đoạn kênh mới được xây dựng, dù đáy được đổ bêtông nhưng nhiều đoạn bị nước bào mòn, lộ ra phía dưới không được lót đáy. Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận ra việc thi công kênh mương này được làm sơ sài.

Trong kết luận thanh tra do ông Rơ Chăm La Ni – chủ tịch UBND huyện Phú Thiện – ký gửi cơ quan điều tra thể hiện: chỉ riêng trong hai năm 2013, 2014 dù được vốn nhà nước rót về, nhân dân đóng góp xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cánh đồng lúa nhưng trên các tuyến kênh mương, các hạng mục đều trống trơn, giá trị thi công thực tế chỉ đạt… 27 triệu đồng.

Dù không làm trên thực tế nhưng trong hồ sơ nghiệm thu, đề xuất quyết toán đã được phê duyệt, ông Nguyễn Thanh Cường ký đề xuất quyết toán khống tổng số tiền 1 tỉ đồng.

Nghiệm thu khống để rút tiền nhà nước

Thanh tra Phú Thiện khẳng định các hạng mục trên hồ sơ như bêtông đá, đá hộc, móng nền kênh mương… thực tế đã không được thực hiện nhưng vẫn được lập chứng từ khống để rút tiền nhà nước.

Lý giải vì sao công trình không xây dựng nhưng vẫn được nghiệm thu, đề xuất quyết toán mà xã không có ý kiến, ông Đỗ Hồng Sơn nói:

“Mọi việc ông Cường lúc đó đang là chủ tịch UBND xã điều phối hết, lúc nghiệm thu ông này giao cho cán bộ xã đi nghiệm thu, kiểm tra, nhưng chúng tôi đâu biết gì về kỹ thuật. Ra thấy mương xây lên, nước chảy lênh láng đó thì biết vậy rồi ký vào”.

Ngoài số tiền khai khống trên, ông Nguyễn Thanh Cường và nhiều cán bộ tại xã Ia Peng cũng được xác định là chi sai nguyên tắc, rút ruột gần 300 triệu đồng tiền nhà nước từ các khoản thu như quỹ an ninh quốc phòng, tiền hỗ trợ người nghèo, tiền liên hoan gặp mặt…

Các hồ sơ chứng từ đều không rõ ràng, nhiều chứng từ được lập khống.

“Được tập thể thông qua”

Sau khi bị thanh tra kết luận các sai phạm, ông Nguyễn Thanh Cường đã gửi đơn kêu oan lên Thanh tra tỉnh Gia Lai, UBND huyện Phú Thiện.

Ông Cường cho rằng các khoản tiền trong gần 300 triệu đồng chi sai nguyên tắc là các khoản chi phục vụ hoạt động của xã, đã được tập thể thông qua chứ ông không có tư lợi gì.

Ông Cường còn cho rằng cần chuyển công an làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại xã Ia Peng.

Về khoản tiền khai khống hơn 1 tỉ đồng xây dựng kênh mương, ông Cường nói rằng dù hồ sơ đã được nghiệm thu, thanh toán quyết toán nhưng tiền vẫn chưa trả cho nhà thầu, một số nợ của người dân vẫn chưa thu được nên các khoản tiền này… vẫn có thể khắc phục được.

Tuy nhiên, một lãnh đạo huyện Phú Thiện đặt vấn đề: “Nếu thanh tra không truy ra hồ sơ bị làm khống thì khoản tiền 1 tỉ đồng đó sẽ phải bắt dân đóng góp cộng với tiền nhà nước rót về. Số tiền đó sẽ rơi vào túi ai?”.

THÁI BÁ DŨNG (dungtb@tuoitre.com.vn)

Dùng dao lam rạch túi trộm tài sản của người nuôi bệnh

http://thanhnien.vn/thoi-su/dung-dao-lam-rach-tui-trom-tai-san-cua-nguoi-nuoi-benh-709252.html

12:30 PM – 02/06/2016 Thanh Niên Online

Rạng sáng 2.6, bảo vệ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã bắt quả tang Trần Thị Lan (51 tuổi, ngụ TP.HCM) móc trộm điện thoại của người nuôi bệnh nhân.

Tin liên quan

·         Triệt phá băng ‘hai ngón’ trong bệnh viện

Khoảng 4 giờ 45 phút cùng ngày, lực lượng bảo vệ đi tuần ở khu vực khoa Nhi đã phát hiện Lan đang móc túi lấy chiếc điện thoại của anh Kiều Đình Hạnh (30 tuổi, ngụ Bình Phước) đi nuôi con nhỏ bị sốt.

Kiểm tra giỏ xách của Lan, bảo vệ còn phát hiện bên trong còn có 3 chiếc điện thoại, 1 dây chuyền vàng và hơn 600.000 đồng. Đối tượng khai nhận là tài sản đã trộm của những người đi nuôi bệnh.

Lan khai nhận vào đêm 1.6, Lan đi xe máy từ TP.HCM lên Bình Dương mang theo nhiều miếng dao lam đã bẻ gãy đôi để rạch túi.

Khi đến Bệnh viện đa khoa Bình Dương, Lan gửi xe ở bãi rồi đến các khoa có người điều trị nội trú theo dõi những người sẽ ở lại qua đêm. Chờ đến rạng sáng khi nhiều người ngủ say, Lan ra tay móc túi hoặc dùng dao lam rạch giỏ xách, túi quần để lấy trộm tài sản.

Hiện Công an TP.Thủ Dầu Một đã tạm giữ Lan để điều tra.

Đỗ Trường

Tạm giữ 33 ‘quý bà’ đánh bạc trong rừng tràm

http://thanhnien.vn/thoi-su/tam-giu-33-quy-ba-danh-bac-trong-rung-tram-708938.html

03:16 PM – 01/06/2016 Thanh Niên Online

Sáng nay 1.6, đại tá Nguyễn Văn Ly, Trưởng Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết  đang tạm giữ 33 người tham gia đánh bạc.

Tin liên quan

·         Trinh sát bắt quả tang nguyên trung tá công an đánh bạc

·         Đột kích sới gà liên tỉnh gắn camera cảnh giới

·         Tạm giữ 36 người đánh bạc, thu 430 triệu đồng

Những người này bị bắt quả tang tại xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết) tối 31.5 khi đang tham gia đánh bạc bằng hình thức xóc dĩa.

Công an thu tại chiếu bạc 6,3 triệu đồng tiền mặt, 24 xe máy, một bộ đồ nghề để đánh bạc và nhiều điện thoại. Ngay sau đó, các con bạc được áp giải về trụ sở Công an để lập biên bản.

Theo một cán bộ xã Thiện Nghiệp, Công an mai phục và ập vào một khu rừng cây keo lá tràm, thuộc thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, nơi các con bạc đang sát phạt nhau. Trong số 33 người bị bắt quả tang, chỉ có 3 người là dân xã Thiện Nghiệp, còn lại là người nơi khác đến chơi bạc. Các con bạc chủ yếu là các “quý bà” người Phan Thiết.

Theo nguồn tin khác của PV Thanh Niên, đây là băng đánh bạc chuyên nghiệp bị Công an TP.Phan Thiết lập chuyên án theo dõi từ nhiều ngày qua. Băng đánh bạc này luôn di chuyển; lợi dụng các khu rừng không có dân cư để tổ chức đánh bạc, gây khó khăn cho công an trong quá trình theo dõi phá án.

Chiều 1.6, Công an TP.Phan Thiết vẫn đang lấy lời khai từng người trong băng đánh bạc này để phục vụ công tác điều tra.

Quế Hà

Trùm “xã hội đen” Minh “sâm” lĩnh án 24 tháng tù giam

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/6/422933/

Thứ năm, 02/06/2016, 11:56 (GMT+7)

>> Đề nghị mức án cao nhất không quá 30 tháng tù!

>> Trùm xã hội “đen” ở Bắc Ninh và đồng bọn sắp hầu tòa

>> Xã hội đen dưới vỏ bọc doanh nhân

>> Trùm “xã hội đen” dưới vỏ bọc doanh nhân

>> Bộ Công an kêu gọi những đối tượng liên quan tới Minh “sâm” và Hưng “sóc” đầu thú

(SGGPO). – Sáng 2-6, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” xảy ra trên địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã kết thúc sau 2 ngày xét xử.

Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Phạm Văn Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh (56 tuổi, tức Minh “sâm”, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) bị phạt 24 tháng tù giam về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cùng bị truy tố, xét xử và tuyên phạt về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” như trùm “xã hội đen” Minh “sâm” còn 8 bị cáo khác, gồm: Nguyễn Thu Hằng (24 tuổi, con gái Minh “sâm”) bị phạt tù 17 tháng 19 ngày; Trần Thái Sơn (25 tuổi, con rể Minh “sâm”) bị phạt tù 18 tháng 6 ngày;  Nguyễn Văn Tùng (50 tuổi, ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) bị phạt tù 18 tháng 13 ngày; Vũ Quốc Khánh (26 tuổi, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn) bị phạt tù 18 tháng 13 ngày;  Phạm Văn Đức (25 tuổi, ở phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn) bị phạt tù 18 tháng 6 ngày; Nguyễn Văn Hòa (41 tuổi, ở  phường Tích Lương, TP Thái Nguyên) bị phạt 15 tháng tù treo; Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi, ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) phạt tù 18 tháng 13 ngày và Nguyễn Tiến Thắng (56 tuổi, ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) phạt 18 tháng 11 ngày tù. Riêng với bị cáo còn lại là Quách Văn Lộc (41 tuổi, ở thôn Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” bị phạt tù 18 tháng 6 ngày.

Hội đồng xét xử cũng chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo rất rõ ràng theo đúng tội danh mà đại diện Viện kiểm sát đã truy tố.

Trước đó vào chiều 1-6, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội các bị cáo, khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu của công dân, gây mất trật tự trị an nên cần có hình phạt nghiêm khắc và tương xứng. Trong số các bị cáo, Minh “sâm” là người chỉ đạo các nhân viên ép buộc chủ xe gỗ nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo, cho đến việc kiểm tra, giám sát thu chi các khoản tiền thu được. Đại diện Viện kiểm sát cũng đã đề nghị mức án đối với từng bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Ngọc Minh bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” bị đề nghị mức án từ 20 tháng – 30 tháng tù giam. Các bị các khác bị đề nghị các mức án trên 18 tháng tù và 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 Theo cáo trạng được công bố tại phiên tòa, năm 2010 Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh làm giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ gỗ ở  Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông (ở thị xã Từ Sơn). Ngoài ra, Minh “sâm” còn tự lập ra khu chợ Tấn Bào chủ yếu phục vụ việc kinh doanh gỗ. Mặc dù cả 3 khu chợ này đều chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục và  không đảm bảo điều kiện hoạt động nhưng Minh “sâm” vẫn đưa vào khai thác. Để quản lý các chợ gỗ trên,  Minh “sâm” lập ra các ban quản lý chợ là những người thân tín của mình trực tiếp điều hành quản lý. Đồng thời, Minh “sâm” ra quy định yêu cầu các tiểu thương ở chợ gỗ hàng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Ngoài ra, những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (thị xã Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi cho đội quân của Minh “sâm” và nếu lái xe hoặc chủ gỗ nào không chịu nộp tiền sẽ bị dằn mặt, xử lý.

Với các hoạt động theo kiểu xã hội “đen”, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, Minh “sâm” cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 500 triệu đồng của nhiều người ở khu vực các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn. Đáng chú ý, quá trình điều tra, khám xét, vây bắt các đối tượng, công an đã phát hiện thu giữ tang vật gồm: 6 khẩu súng các loại, 1 quả lưu đạn, nhiều đao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác và 7 xe ô tô sang trọng trị giá hàng chục tỷ đồng, cùng 2 cây gỗ sưa, một lượng lớn tiền mặt, ngoại tệ và nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan tới việc cưỡng đoạt tài sản trong thời gian dài.

NGUYỄN QUỐC

2 năm lẩn trốn, quay lại nơi cướp thì bị bắt

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/2-nam-lan-tron-quay-lai-noi-cuop-thi-bi-bat-632478.html

T.KHÁNH – Thứ Sáu, ngày 3/6/2016 – 05:25

 (PL)- Phòng Hình sự (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hải (20 tuổi, quê Thái Nguyên) – nghi phạm cướp tài sản hai năm trước ở TP Vũng Tàu để điều tra về tội cướp tài sản.

Theo công an, năm 2014, Hải, Đặng Văn Mong và một bạn sống lang thang khác rủ nhau đi trộm, cướp. Rạng sáng 18-8-2014, Hải và hai người đi trên một xe máy đến dốc Nghing Phong (phường 2, TP Vũng Tàu) gặp anh Nhàn và Huân đang ngồi nói chuyện bên xe máy. Ba thanh niên này xáp lại, đâm, đánh hai người, cướp xe và tiền của nạn nhân.

Sau khi gây án, Hải và bạn bụi đời đem xe về Nam Định sử dụng, sau đó bỏ đi. Công an đã bắt được Mong và người này bị tòa phạt 11 năm tù về tội cướp tài sản.

Sau hai năm gây án, Hải quay lại TP Vũng Tàu thì bị bắt giữ, công an tiếp tục truy tìm người còn lại của nhóm cướp này.

T.KHÁNH

Phát hiện cơ sở làm giả thịt đặc sản từ thịt heo ở TP.HCM

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/phat-hien-co-so-lam-gia-thit-dac-san-tu-thit-heo-o-tphcm-632426.html

NGUYỄN TÂN-TRUNG THANH – Thứ Năm, ngày 2/6/2016 – 18:17

 (PLO)- Ập vào cơ sở sản xuất của bà Thủy ở quận Thủ Đức, lực lượng chức năng phát hiện công nhân đang làm giả thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò từ thịt heo và đóng gói rất tinh vi.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 2-6, các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM ập vào một cơ sở sản xuất thực phẩm giả trên đường số 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Bước đầu, PC 49 xác định chủ cơ sở tên Lương Thị Thu Thủy (hộ khẩu thường trú tại đường Bạch Đằng, phường 15, quận Bình Thạnh hiện đang tạm trú tại khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Cơ sở này đã hoạt động từ năm cuối năm 2015 đến nay.

Cơ sở này không có tên gọi. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu giữ thêm 120 kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt heo.

Qua ghi nhận tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định, tại cơ sở có 976 kg thịt heo được đóng vào từng bịch riêng lẻ với trọng lượng 1kg/bịch. Số thịt heo dù có giấy kiểm dịch nhưng không đúng số lượng và không đúng địa chỉ.

Số thịt này được đóng gói trong bao bì rất tinh vi trong từng gói nhỏ, bên ngoài ghi các nhãn hiệu như “sản phẩm từ nai, đà điểu”, “thực phẩm của thời đại”… chi tiết đến mức “trang trại chăn nuôi Củ Chi, Sóc Trăng” nhằm qua mặt cơ quan chức năng, người tiêu dùng.

Ngoài ra, tại cơ sở còn có 22 kg mỡ và 87 kg da đà điểu không giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đáng lo ngại, hai lít máu heo phát hiện tại hiện trường cũng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cơ quan chức năng niêm phong nhiều tủ đông chứa thịt, bao bì và thùng xốp để phục vụ quá trình điều tra.

Điều đáng nói là cơ sở này vừa bị phạt 5 triệu đồng vì hành vi sản xuất thực phẩm giả vào cuối tháng 3 vừa rồi.

Nguồn tin riêng của phóng viên Pháp Luật TP.HCM cho biết thêm, chủ sơ cở chế biến “thịt đểu” nói trên có quan hệ thân thiết với người đàn ông cũng tổ chức chế biến thành thịt nhím, thịt nai, thịt đà điểu theo cách tại khu vực phường Hiệp Bình Chánh, được cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2015.

NGUYỄN TÂN-TRUNG THANH

Lâm Đồng: Giả dạng nhân viên giữ xe để trộm xe của khách hàng

http://laodong.com.vn/phap-luat/lam-dong-gia-dang-nhan-vien-giu-xe-de-trom-xe-cua-khach-hang-558135.bld

LĐO Lâm Thao 2:13 PM, 02/06/2016

Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bắt tạm giam một đối tượng giả làm bảo vệ các quán cà phê và Karaoke để trộm xe của khách.

Sáng 2.6, Công an TP.Đà Lạt cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Lương Minh Đạo (24 tuổi) ngụ tại xã Tam Bố, huyện Di Linh về tội lừa đảo và trộm cắp tài sản.

Liên quan đến vụ việc trên, vào ngày 12, 17 và 27.5, nghi can Đạo mặc đồ vệ sỹ, đứng phía trước các quán càphê và Karaoke giả làm bảo vệ của quán. Tại đây, khi khách vào quán, y đến gần và tự xưng mình là bảo vệ giữ xe và dắt xe đưa vào bãi. Trong lúc khách hàng sơ hở,  Đạo chạy xe ra ngoài đem đi mất tích.

Trước đó, vào ngày 12.5, nghi can Đạo đến quán càphê trên đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 4, TP.Đà Lạt. Tại đây, Đạo đã  lừa khách hàng bằng cách tự xưng là nhân viên giữ xe, dắt xe vào bãi giữ xe. Sau khi khách đưa xe cho Đạo dắt, y đã điều khiển xe chạy về huyện Di Linh để tiêu thụ.

Tiếp đó là ngày 17.5, đối tượng này cũng đã trộm một chiếc xe máy của người dân khi y đến nhà của Dì ruột tại hẻm 36, Triệu Việt Vương, phường 6, TP.Đà Lạt.

Đến ngày 27.5, Đạo tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên để trộm xe máy của du khách tại quán Karaoke Vũ Ngọc tại đường Hai Bà Trưng, phường 6, TP.Đà Lạt.

Trước hàng loạt vụ việc xe máy của người dân bị trộm, người dân địa phương đã trình  báo cho cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Công an TP. Đà Lạt đã vào cuộc tiến hành điều tra xác minh. Qua quá trình điều tra, công an xác định nghi can liên quan đến vụ giả làm bảo vệ để trộm xe khách hàng là Lương Minh Đạo.

Ngay sau đó, đối tượng Đạo đã bị cơ quan chức năng bắt giữ khi y đang lẩn trốn tại nhà riêng ở xã Tam Bố, huyện Di Linh. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu hồi 3 chiếc xe máy mà đối tượng này đã bán để trả lại cho người người dân bị y lừa đảo.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Nhóm thanh niên ném bom xăng, gây náo loạn khu phố lúc nửa đêm

http://laodong.com.vn/phap-luat/nhom-thanh-nien-nem-bom-xang-gay-nao-loan-khu-pho-luc-nua-dem-558149.bld

LĐO SỸ LÊ 3:31 PM, 02/06/2016

Ngày 2.6, CA TP.Biên Hòa, Đồng Nai đang điều tra, truy bắt nhóm thanh niên ném bom xăng, cầm dao, kiếm… quậy phá làm náo loạn khu phố.

Trước khi rời đi, nhóm côn đồ ném 3 quả bom xăng ở 3 điểm khác nhau trong hẻm. Lửa bốc cháy ngùn ngụt, trong khi nhóm người lạ hung hãn, không ngừng la hét khiến người dân hoang mang.

Nhận tin báo, lực lượng CA P.Tam Hòa, CA TP.Biên Hòa có mặt ghi nhận hiện trường, lấy lời khai nhân chứng phục vụ điều tra.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào 23h ngày 1.6 tại con hẻm thuộc KP2, (P.Tam Hòa, TP Biên Hòa). Thời điểm này, nhóm thanh niên khoảng 10 người mang theo dao, kiếm đi bộ đến con hẻm hò hét. Họ đe dọa những thanh niên tại đây và ném bể cửa kính của một hộ dân.

Theo người cư dân địa phương, cuộc náo loạn diễn ra trong thời gian 5 phút, không có ai bị thương.

Bước đầu, nhà chức trách nhận định, đây không phải vụ hỗn chiến, giải quyết mâu thuẫn mà là sự quậy phá của nhóm thanh niên.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 1 phút 8 giây ghi lại cảnh một nhóm thanh niên la hét, chạy bộ trong một con hẻm nhỏ. Tiếp đó nghe một tiếng xoảng rồi lửa bốc lên rồi một nhóm thanh niên khác cả nam lẫn nữ, một số trong đó cầm theo mã tấu la hét đuổi theo. Đoạn clip nhanh chóng được nhiều lượt chia sẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: