Tàu chiến Mỹ sáp gần Đá Chữ Thập

BBC

Khu trục hạm USS William P. Lawrence
Bắc Kinh phản ứng giận dữ trước việc tàu chiến Hoa Kỳ một lần nữa áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc cơi nới.
Người phát ngôn Trung Quốc nói hành động này là bất hợp pháp, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.
Trước đó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bill Urban xác nhận khu trục hạm chở hỏa tiễn USS William P. Lawrence đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử) mà nay Trung Quốc đã cơi nới, phát triển thành đảo nhân tạo.

Ông Urban cho hay hoạt động tuần tra của tàu Mỹ là nhằm bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển và “thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng” của các nước đang tìm cách hạn chế đi lại ở Biển Đông như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.
Thông cáo của người phát ngôn Hoa Kỳ có đoạn: “Các tuyên bố chủ quyền quá đáng này không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã ghi trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển vì chúng hạn chế quyền lưu thông mà Hoa Kỳ cũng như tất cả các quốc gia khác phải được hưởng”.
Đây không phải lần đầu tiên Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của các đảo mà Trung Quốc chiếm dụng và cải tạo, gây phản ứng tức giận từ Trung Quốc.
Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần cáo buộc nhau quân sự hóa Biển Đông sau khi Trung Quốc tăng cường cải tạo đảo còn Hoa Kỳ tăng cường tuần tra và diễn tập trong khu vực.

Quân sự hóa

Đá Chữ Thập đã được Trung Quốc xây dựng kiên cố
Đá Chữ Thập là nơi Trung Quốc đã phát triển cơ sở hạ tầng khá kiên cố, xây đường băng quy mô và Hoa Kỳ lo rằng nó sẽ được sử dụng làm bàn đạp trong chiến lược bành trướng chủ quyền Biển Đông của Bắc Kinh.
Tháng trước Trung Quốc đã dùng máy bay quân sự cấp cứu công nhân bị bệnh từ Đá Chữ Thập, khiến Lầu Năm Góc lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh bảo đảm không điều chiến đấu cơ tới Biển Đông.
Về chuyến tuần tra mới nhất của khu trục hạm USS William P. Lawrence, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tàu Mỹ đã xâm nhập trái phép vùng biển của Trung Quốc nên bị theo dõi và cảnh báo.
Ông Lục nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh: “Hành động này của phía Hoa Kỳ đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gây hại cho con người và cơ sở vật chất trên đảo cũng như ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Có chuyên gia bình luận rằng việc Hoa Kỳ tuần tra vài tuần trước chuyến công du của Tổng thổng Barack Obama tới châu Á trong đó có Việt Nam cho thấy quyết tâm của Washington về quyền tự do lưu thông hàng hải.

Tin liên quan

  • Mỹ hành động ‘đúng luật pháp quốc tế’
    27 tháng 10 2015
  • Trung Quốc lo ngại về tàu chiến Mỹ
    9 tháng 10 2015
  • Mỹ sẽ điều tàu chiến tới Trường Sa?
    8 tháng 10 2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: