Vụ cá chết: Thủ tướng muốn tìm thủ phạm

BBC

Cá tại một số tỉnh miền Trung chết hàng loạt trong nhiều tuần qua.
Thủ tướng Phúc khẳng định vụ cá chết là sự cố nghiêm trọng về môi trường và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân ven biển miền Trung.
Trong khi ông Phúc nhìn nhận đây là sự việc “bất thường” và là “lần đầu tiên” xảy ra tại Việt Nam trên vùng biển rộng, ông cũng nói về một số “bất cập”.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Hà Tĩnh và các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết hàng loạt vào hôm 01/05, ông Phúc nói một số địa phương còn chậm trễ trong đề xuất giải pháp xử lý, công tác quản lý môi trường còn nhiều bất cập và chưa kịp thời “quan trắc nước thải” ở một số nhà máy liên quan.
Ông Phúc được truyền thông trong nước dẫn lời yêu cầu Bộ Công an khẩn trương thu thập toàn bộ chứng cứ và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự.
“Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư,”VNeconomy đưa tin.

‘Kích động người dân’

Sáng ngày 1/5, hàng ngàn người đổ về các trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong cuộc xuống đường vì hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra tại miền Trung Việt Nam.
Ước tính có khoảng 1.000 người tham gia cuộc tuần hành tại Hà Nội.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người tham gia tuần hành đi qua các con đường tại trung tâm thành phố mang theo các biểu ngữ phản đối công thép Đài Loan Formosa bị nghi thải rác công nghiệp có độc tố ra biển.
Một số clip và ảnh bạn đọc gửi cho BBC dường như cho thấy đã xảy ra tình trạng trấn áp người xuống đường tại Tp HCM.
Trong khi đó, tại Đà Nẵng, một số nhà hoạt động và người dân xuống đường đã ngay lập tức bị trấn áp.
Một số người nói họ “bị đánh” bởi lực lượng an ninh tại thành phố miền Trung này.
Tối 1/5, trên bản tin 20 giờ, Đài truyền hình Việt Nam VTV công bố bắt hai nhà hoạt động tên Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn vì “thu thập thông tin và hình ảnh để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân”.
Ông Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn được mô tả là đã đến khu công nghiệp Formosa, và Kỳ Hà, Hà Tĩnh ghi nhận tình hình đời sống ngư dân tại các khu vực này sau khi thảm họa cá biển chết hàng loạt xảy ra.
Bản tin này của VTV nói ông Tam đã “phỏng vấn” và “biên tập phóng sự phát trên các trang mạng xấu”.
Trả lời BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn, nhà hoạt động Hoàng Dũng của phong trào Con Đường Việt Nam nói: “Về mặt đảng cầm quyền họ bắt là đúng, vì hành động này sẽ dập được mọi tiếng nói đối lập chuyên nghiệp cất lên từ tâm bão, bóp nát mọi ý định săn tin của các nhà báo tự do khác” và để “nắm lại độc quyền truyền thông của đảng.”
“Hành động này sẽ đúng cho đến khi họ trả tự do cho Tam trong vòng 9 ngày, khi mục đích giữ cho bão qua đã đạt được. Nó sẽ sai khi xử tù ông Tam. Thời điểm này ko phải năm ngoái, khi mà cả kỳ bầu cử và ông Obama đều sắp tới,” ông Dũng cho biết.

‘Không có cá’

Ngoài ông Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, đại diện của tổ chức VOICE Việt Nam được cho là “bị công an vây giữ tại nhà thờ giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngay sau khi phát gạo cứu trợ cho bà con”. Nguồn tin của BBC cho biết hiện ông Tuấn “vẫn ổn”.
Cuộc xuống đường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bị trấn áp
Ông Nguyễn Anh Tuấn đã có mặt tại khu vực này của Hà Tĩnh để ghi nhận tình hình ngư dân sau thảm họa cá chết hàng loạt và tổ chức cứu trợ.
Ông Tuấn nói với BBC Tiếng Việt: “Tình hình vẫn căng thẳn. An ninh vây quanh nhà thờ. Xe vào ra thường xuyê bị bám sát và kiểm tra.”
“Nhà thờ nằm sát đường 1B (đường tránh quốc lộ 1A) bao giờ cũng có người túc trực nhìn vào nhà thờ. Một vài đoàn cứu trợ đến đây được tôi giới thiệu ra âu thuyền gặp ngư dân thì khi vừa đến an ninh thường phục đã đến để ‘hỏi thăm”.
Theo ông Tuấn, người dân tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh “vẫn không ăn cá và không bán được cá. Nhà thờ trưa ra chợ không thấy bán cá.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: