Xét xử Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh ngày 23 tháng 3 năm 2016

Thứ Hai, ngày 21 tháng 3 năm 2016
Blog Nguoibuongio

Một lần nữa, toà án TPHN lại đưa thông báo xét xử nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng nghiệp là Nguyễn Thị Minh Thuý.

 Lần thông báo xử này khác với lần thông báo xử khác là đại hội Đảng cộng sản VN đã kết thúc. Trước đây do nhiều yếu tố liên quan đến việc đấu đá trong nội bộ, cho nên nhà cầm quyền Việt Nam đã trây ì kéo dài vụ án này không đưa ra xét xử. Thời gian tạm giữ kéo dài đến gần 2 năm. Một thời gian quá dài cho tội danh không nghiêm trọng.

 Trong vụ án này có sự liên quan lớn của thượng tướng Tô Lâm, thứ trưởng bộ công an phụ trách an ninh.

Nếu như trước kia những cá nhân quyết định vụ án này còn có Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang .Thì nay do kết quả của đại hội Đảng 12,  nhưng nhân tố tác động được đến vụ án này chỉ còn Nguyễn  Phú Trọng, Trần Đại Quang và đặc biệt là Tô Lâm.

 Không còn cản trở nào đáng ngại trong lãnh vực chuyên môn,  với việc được bầu vào Bộ Chính Trị tới đây sẽ nắm chắc chiếc ghế Bộ Trưởng Bộ Công An, Tô Lâm hoàn toàn có quyền để quyết định số phận người bạn học và cũng là người đồng chí của mình.

 Là người đại diện cho Bộ Công An tiếp xúc với nhiều chính phủ và tổ chức nhân quyền quốc tế, Tô Lâm hiểu rõ hơn ai hết những vấn đề nhạy cảm ở vụ án này. Điểm khó của Tô Lâm là hai cấp trên của mình là Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang đều là hai có tư tưởng thu nghịch với tự do báo chí, với nền dân chủ đang manh nha ở Việt Nam. Nhưng về lý thuyết và chuyên môn thì Tô Lâm vẫn có quyền lớn để định doạt vụ án này.

 Câu hỏi đặt ra,  là Tô Lâm sẽ quyết định một cách xử lý êm đềm vẹn nghĩa tình, phù hợp với những đòi hỏi của chính phủ các nước, đặc biệt là Đức. Một nước đang tài trơ ODA lớn cho Việt Nam cũng như nhiều khoản viện trợ không hoàn lại khác.

Hay Tô Lâm sẽ thể hiện quan điểm cứng rắn của mình để làm hai lòng hai quan anh là Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang. ?

Việc quan trọng với cá nhân Tô Lâm bây giờ không phải là những vụ án chính trị an ninh. Việc quan trọng nhất của ông ta là thiết lập những mối quan hệ với các công ty , tập đoàn sân sau để tìm kiếm được sự hậu thuẫn tài chính cần thiết làm năng lượng để duy trì quyền lực của mình trong những năm tới. Đây mới là những mối quan tâm bậc nhất của Tô Lâm lúc này.

 Xét về tổng thể mọi mặt lợi hại, việc một mức án thích hợp vừa đủ với thời hạn giam giữ đối với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý có lợi cho uy tín cá nhân Tô Lâm và bộ sậu lãnh đạo ở nhiệm kỳ mới này hơn  với quốc tế. Nhất là trước những chương trình kêu gọi đầu tư vốn nước ngoài, vay nợ, bán trái phiếu cũng như gia nhập TPP đang nỗ lực thực hiện để cứu vớt nền kinh tế đang ở bờ vực sụp đổ.

 Tuy nhiên thì để lấy lòng và chứng minh với người anh cả Trung Quốc, rằng Việt Nam vẫn kiên quyết đàn áp dân chủ, đàn áp những người có tư tưởng chống đối Thiên Triều. Thì một mức án cao vẫn có thể xảy ra. Từ trước đến nay việc mang người bất đồng chính kiến ra kết án nặng để làm bài tập được điểm cao trong những chương trình giáo dục của ông thầy giáo Trung Quốc, trong cái gọi là ” trao đổi quản lý nhà nước ” luôn luôn các lãnh đạo Việt Nam muốn thể hiện là học trò giỏi.

 Không có gì đáng nhục nhã và xấu hổ, một vết nhơ lớn trong sự nghiệp của uỷ viên Bộ Chính Trị Tô Lâm. Khi mà ông ta bước đến đỉnh cao nhất trong sự nghiệp làm công an của mình, nắm được chiếc ghế bộ trưởng bộ công an. Ông ta đã để một dấu ấn đầu tiên trên cương vị đó thật đáng khinh ,khi cho phép một mức án quá đáng cho người bạn, người đồng đội cũ của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: