Ứng viên tự đề cử – cơ hội & thách thức

BBC
Ca sĩ Mai Khôi, vừa qua được vòng hiệp thương tại Nha Trang, tham gia bàn tròn BBC về bầu cử Quốc hội.
Ca sĩ Mai Khôi
BBC và các vị khách mời Bàn tròn Thứ Năm thảo luận về cơ hội và thách thức của những ứng viên tự đề cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp của Việt Nam năm 2016.
Chương trình được phát trực tiếp từ lúc 19:30-20:00 giờ Việt Nam hôm 17/3/2016, trên kênh YouTube của BBC Việt ngữ, mời qu‎ý vị theo dõi tại đây:
Bàn tròn có sự tham gia của các khách mời là các ứng viên tự đề cử đang là nhà báo kỳ cựu, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 sẽ diễn ra ngày 22/5.
Tổng số đại biểu Quốc hội khóa 14 là 500 người.
Trong đó, theo cơ cấu, số đại biểu ngoài Đảng là 25-50 người, tức cao nhất là 10%. Trên thực tế sau khi bầu, tỷ lệ có thể giảm đi.
50/90 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 tại TP HCM là tự ứng cử.
Hôm 17/3 trên mạng xã hội đăng tin 48 ứng viên tự đề cử lọt qua vòng hiệp thương thứ 3 tại Hà Nội
48/87 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 tại Hà Nội là tự ứng cử.
Hôm 15/3, hồ sơ của các ứng viên ứng cử đại biểu quốc hội 14 đã được các Sở Nội vụ các tỉnh, thành nộp lên Hội đồng Bầu cử quốc gia để đến ngày 20/3 bắt đầu thực hiện việc lấy ý kiến cử tri qua 3 vòng hiệp thương dành cho các ứng viên.
Từ hôm 15/3, một số báo trong nước đồng loạt đăng bài về việc “có tổ chức phản động cung cấp tài chính để vận động bầu cử cho một số người tại Hà Nội”.
Trao đổi với BBC, luật sư Võ An Đôn, một người tự ứng cử Quốc hội khóa 14, nói: “Tôi cho rằng việc Tiểu ban an ninh đưa tin có tổ chức phản động cung cấp tài chính để vận động bầu cử cho một số người là động thái tung hỏa mù, khiến ứng viên sợ và cử tri nghi ngờ họ”.
“Tôi đã lường trước việc mình và các ứng viên tự đề cử khác sẽ bị phía chính quyền làm khó dễ. Bản thân tôi đã bị Công an tỉnh Phú Yên mời lên làm việc tại Phòng an ninh Chính trị nội bộ hôm 7/3 mà tôi cho rằng lý do chính là việc tôi tự đề cử”, luật sư cho biết thêm.
Ông Đôn cũng cho hay: “Việc tôi tự đề cử đại biểu quốc hội là muốn thể hiện quyền công dân được ghi trong luật. Nếu có ai hoặc tổ chức nào đó đề nghị giúp tôi về tài chính cho việc ứng cử thì tôi quá mừng, vì luật pháp không cấm điều này.
Luật sư khẳng định “trước giờ chưa thấy ai tự ứng cử quốc hội mà vô được vòng bỏ phiếu vì những ứng viên này sẽ bị làm khó ngay từ khâu nộp hồ sơ, tiếp xúc cử tri”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: