Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 3 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Nhìn lại vụ án Nguyễn Viết Dũng

Nợ vượt trần, bội chi quá giới hạn

VN muốn TQ phối hợp trong việc xả lũ

Thêm hai tỉnh công bố tình trạng hạn, mặn

TQ yêu cầu Đài Loan xác nhận không tuyên bố độc lập

BBC 

VN yêu cầu TQ xả nước thượng nguồn

Chuyện cậu bé gốc Việt được gặp Obama

Cựu trợ lý của Putin ‘chết do chấn thương’

Bùi Minh Tuấn: Tôi ‘giữ bản quyền’

VN có thay đổi nếu Thủ tướng Dũng nghỉ hưu?

SBTN

Chính quyền địa phương công nhận đảng phái đối lập?

Hai người Việt Nam bị tù 54 tháng vì trộm tiền ở Singapore

Trung Cộng “hứa” sớm xả nước “giúp” Việt Nam chống hạn

Cách chức cục trưởng thuế cho lên làm phó giám đốc Sở Công Thương!

Nhật đề nghị xây khu thương mại ngầm tại Sài Gòn 377 triệu USD

VOA

Bà Aung San Suu Kyi tạ lỗi vì không làm tổng thống

Tình báo Mỹ nói về việc quân sự hóa của TQ ở Biển Đông

Iran: Các vụ thử phi đạn không vi phạm thoả thuận hạt nhân

Mỹ, Canada có đường lối khác nhau về việc nhận người tị nạn Syria

Mỹ cố gắng thành lập Liên minh thứ hai để ngăn chặn sự lan rộng của IS

Vietbao

Không Một Lời Than Thở

Trang Sử Việt: Cao Bá Quát

Biển Đông: Mỹ Được Thế, TC Thêm Thù

Ngoại Thương Và Tranh Cử tại Hoa Kỳ

Ông Trọng Có Biết Nội Thù Ở Đâu Không?

Nguoiviet 

Nổ súng tại Pennsylvania: 5 chết, 3 bị thương

Ca sĩ Ðan Nguyên hợp tác với trung tâm Thúy Nga

Mỹ đưa oanh tạc cơ ‘tàng hình’ đến Á Châu-Thái Bình Dương

Hàng không mẫu hạm USS Gerald R Ford, bá chủ đại dương

Trung Quốc kêu gọi LHQ tẩy chay Ðức Ðạt Lai Lạt Ma

Calitoday 

Đức có được danh sách các chiến binh IS ngoại quốc

Chuyên gia Nhật: Nhật Bản nên tham gia tuần tra Biển Đông

Mức xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tuột giảm thấp nhất từ 5 tháng qua

Mức xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tuột giảm thấp nhất từ 5 tháng qua

Một doanh nhân Trung Quốc muốn biến đảo Phú lâm ‘thành nơi làm ăn’

Danchimviet

Những Cánh Bèo Trôi Ở Bangkok »

8/3 chính quyền Gia Lai đàn áp phụ nữ và trẻ con »

Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm! »

Thủ tướng Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ chiếm Biển Đông! »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.dSRgZs9s.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        VNTB- Ngày 23/3 sẽ xét xử blogger Anh Ba Sàm sau đến 22

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Rừng Việt Nam trước nguy cơ ‘không còn tiếng thú, ít tiếng chim’

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/trong-nuoc/rung-viet-nam-truoc-nguy-co-khong-con-tieng-thu-it-tieng-chim-3367707.html

Thứ sáu, 11/3/2016 | 01:00 GMT+7

Rừng bị tận diệt đến mức tĩnh lặng, không còn tiếng thú, tiếng chim là thực tế đang xảy ra khá nhiều tại Việt Nam.

Các nhà bảo tồn quốc tế nhắc đến khái niệm ‘rừng lặng’ (silent forest), tức là những khu rừng bị săn bắn, tận diệt đến mức tĩnh lặng, không còn tiếng thú, ít tiếng chim. Hiện tượng này dường như đã xảy ra ở rất nhiều cánh rừng tại Việt Nam, khiến thịt thú rừng trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn trước. Cánh thợ săn đã tận diệt từ khu rừng này, rồi càn quyết qua khu rừng khác để đáp ứng nhu cầu thị trường. Rừng lặng – chính là tương lai không xa của các cánh rừng Việt Nam nếu không có ngay những hành động quyết liệt từ phía cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và người tiêu dùng.

Dù các cơ quan quản lý đã ban hành hàng loạt các quy định về cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, nhưng thực khách vẫn tìm thấy những quán đặc sản thịt thú rừng khá dễ dàng ở bất cứ địa phương nào trên cả nước.

Việt Nam vẫn được xem là một điểm nóng, là “trung tâm trung chuyển” động vật hoang dã phục vụ nhu cầu trong nước lẫn xuất lậu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các thị trường khác.

Nghiên cứu của ba tác giả Milica Sandalj, Anna Treydte và Stefan Ziegler thực hiện năm 2015 với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam cho thấy, ước tính mỗi năm có khoảng 3.500 đến 4.000 tấn thịt rừng đi qua thị trường Việt Nam. Một nửa số này được tiêu thụ trong nước với 80% dưới dạng “đặc sản thịt rừng”.

Theo nghiên cứu này, 85% trong tổng số 329 người được hỏi ở Huế từng ăn thịt rừng ít nhất một lần trong đời; 68% người có sử dụng thịt rừng trong vòng 12 tháng kể từ ngày được hỏi. Trong số người không ăn thịt rừng thì có đến 55% là do “không có cơ hội”, 15% do “quá đắt” và 14% do “không thích”; chỉ 7% không ăn thịt rừng vì “không rõ nguồn gốc”.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng nhóm người có thu nhập và trình độ học vấn cao xu hướng ăn thịt rừng nhiều thường xuyên hơn, một phần do họ có đủ khả năng tài chính, một phần để chứng tỏ đẳng cấp, phần khác do niềm tin vào tác dụng bồi bổ và công hiệu tăng cường sức khoẻ của thịt rừng.

Phần lớn thịt thú rừng tiêu thụ tại Việt Nam có nguồn từ loài động vật bản địa bị săn, bắn, bẫy từ rừng, trong đó có cả rừng thuộc khu bảo tồn, vườn quốc gia, nơi hành vi săn, bắt động vật hoang dã bị cấm và kiểm soát nghiêm ngặt hơn các nơi khác. Một phần khác được nhập lậu từ các nước lân cận. Trên thị trường cũng có các loại thịt thú rừng được nuôi trong các trang trại. Tuy nhiên, thực khách thường không mặn mà với các loại thịt không có tính “hoang dã” như vậy.

Để đáp ứng nhu cầu thịt rừng lớn đến như vậy thì cánh thợ săn phải săn bắn đến cạn kiệt thú. Có những “tụ điểm” thu mua thú rừng và khu nhà hàng đặc sản thịt rừng vốn hoạt động rầm rộ vài năm trước, nay phải đóng cửa hoặc tìm nguồn thịt rừng từ nhiều nguồn khác nhau do cạn kiệt nguồn thịt rừng tại địa phương.

Điều đó dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của một số loài, trong đó có những loài nguy cấp như bò tót, voọc … Ngoài ra, sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng cá thể trong một hoặc một số loài lại có thể dẫn đến nguy cơ mất cân bằng trong tự nhiên. Một số loài có hại có thể sẽ phát triển rất mạnh do không có thiên địch. Một số loài khác, đặc biệt là thú ăn thịt, lại đứng trước nguy cơ chết đói do không kiếm được thức ăn.

Quy trình kiểm dịch thịt động vật ở Việt Nam

Không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước kém phát triển khác ở châu Phi, Nam Á, cũng ăn thịt thú rừng. Thậm chí, ngay cả quốc gia có nền kinh tế, giáo dục, y tế phát triển như Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật Bản… cũng tiêu thụ một số lượng lớn thịt rừng. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn trong cách săn bắn và tiêu thụ thịt rừng ở châu Âu so với Việt Nam, bao gồm cả mục đích săn bắn, các loài được phép săn bắn và quan trọng hơn là quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt, hạn chế tối đa khả năng lây bệnh cho người và lan ra cộng đồng.

Thịt rừng ở Việt Nam thường được dân buôn thu gom từ nhiều nguồn. Người ta sử dụng các chất hoá học để chống thối rữa, đông lạnh rồi sau đó mới chuyển đến các nơi tiêu thụ. Nó không còn là đặc sản nữa mà là một loại thực phẩm lạ chưa qua kiểm dịch. Người ăn chắc chắn sẽ không tránh khỏi các loại chất độc hoá học đã ngấm vào từng miếng thịt được ướp đủ thứ gia vị để giấu đi mùi thật.

Nguy hiểm hơn, dù vẫn còn có tranh cãi trong giới khoa học, chúng ta không thể phớt lờ các bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa việc ăn thịt thú rừng, nhất là ăn theo kiểu sống-tái-nội tạng, với nguy cơ nhiễm các loại bệnh chưa từng biết đến, một số bệnh lại có khả năng lây lan rất cao, dẫn đến đại dịch khu vực hoặc thậm chí toàn cầu. Ebola, SARS, H5N1 là ví dụ.

Vì vậy, việc sử dụng thịt rừng một cách bừa bãi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp tiêu thụ mà còn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng.

Từ thực trạng trên, Việt Nam cần tăng cường thực thi pháp luật để hạn chế, tiến đến kiểm soát được tình trạng săn bắn, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý hiếm là yêu cầu đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần.

Mọi người đừng góp phần biến rừng Việt Nam thành ‘rừng lặng’, hay để nó là nơi phục hồi sự sống. Nếu bạn là người có thói quen sử dụng động vật hoang dã, và nếu bạn chưa sẵn sàng để nghĩ đến những lợi ích thiên nhiên, thì ít nhất bạn hãy nghĩ đến sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

Trần Lê Trà

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF)

Nhân viên tiệm hớt tóc bán dâm giá một triệu đồng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhan-vien-tiem-hot-toc-ban-dam-gia-mot-trieu-dong-3367824.html

Thứ năm, 10/3/2016 | 18:18 GMT+7

Ập vào hai tiệm hớt tóc ở TP HCM, cảnh sát bắt quả tang bốn cặp nam nữ đang mua bán dâm, nhiều cô gái ăn mặc hở hang ngồi chờ khách chạy tán loạn.

Chiều 10/3, cảnh sát bất kiểm tra ập vào hai tiệm hớt tóc trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5), bắt quả tang 4 cặp nam nữ đang mua bán dâm. Nhiều nữ tiếp viên ăn mặc hở hang đang ngồi chờ khách, bỏ chạy tán loạn.

Chủ hai cơ sở hớt tóc này cho biết, để thu hút khách đã tuyển nhiều cô gái có nhan sắc về làm tại tiệm, kiêm luôn việc bán dâm. Mỗi lần “vui vẻ”, khách phải trả một triệu đồng. Trong đó, nhân viên chia cho chủ 150 nghìn đồng tiền phòng và 20 nghìn đồng tiền vệ sinh.

Ngoài ra, mỗi tháng các cô gái phải nộp 150 nghìn đồng tiền bảo hiểm nhưng chủ tiệm không đóng mà bỏ túi riêng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Hải Hiếu

Bà giúp việc 61 tuổi xách dao vô nhà chủ cũ cướp

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160310/ba-giup-viec-61-tuoi-xach-dao-vo-nha-chu-cu-cuop/1065079.html

10/03/2016 19:39 GMT+7

TTO – Sau khi đột nhập vào nhà, Nguyễn Thị Đèo đeo khẩu trang, trùm đầu, cầm dao Thái Lan và búa khống chế buộc mẹ con chị T. mở két, mở tủ lấy nữ trang, tiền bạc đưa cho mình.

Ngày 10-3, cảnh sát điều tra công an quận 7 TP.HCM cho biết vừa quyết định tạm giữ hình sự nghi can Nguyễn Thị Đèo (sinh năm 1955, quê An Giang) để điều tra về hành vi “cướp tài sản”

Theo thông tin ban đầu, khuya ngày 8-3, bà Đèo đã đeo khẩu trang, găng tay mang theo một số công cụ, hung khí như :dao Thái Lan, dây dù, dây kẽm.. đột nhập vào căn nhà chị H.T.T.T. (42 tuổi) tại đường Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7.

Sau khi đột nhập thành công vào căn nhà trên, Đèo leo lên lầu 3 lấy một cây búa rồi đi vào một phòng trên lầu 2 để nạy két sắt nhưng không được nên leo lên lầu 3 trốn.

Đến khoảng 3g sáng ngày 9-3, Đèo mặc áo khoác, mũ trùm đầu, đeo khẩu trang, đeo găng tay rồi cầm búa và dao Thái Lan vào phòng của chị T. và con gái, khống chế hai mẹ con buộc chị T. phải mở két sắt để lấy tiền.

Tuy nhiên, do trước đó két sắt đã bị phá nên chị T. không mở được. Bà Đèo bèn bắt chị T. mở tủ nữ trang lấy trang sức trong tủ gồm: 1 sợi dây chuyền, 1 cặp bông tai, 2 chiếc nhẫn, 1 vòng đeo tay và hơn 6 triệu đồng tiền mặt đưa cho mình.

Sau khi có được tài sản, người đàn bà này dùng dây kẽm trói chị T. và con gái vào nhà vệ sinh, dùng keo dán chuột và khăn tay để bịt miệng mẹ con chị T. lại.

Sau đó, Đèo trèo qua lan can lầu 2 tuột xuống bằng đường ống nước nhưng quên không mang theo dây dù nên không xuống được, phải leo lại lan can nghỉ mệt.

Đến 5g sáng cùng ngày, người giúp việc mới cho gia đình chị T. lên dọn dẹp nhà thì phát hiện mẹ con chị bị nhốt ở phòng vệ sinh nên tri hô. Phát hiện bị lộ, bà Đèo đã chạy vào phòng chị T. cầm dao cố thủ.

Sự việc được cấp báo cho công an P. Tân Quy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã phá cửa xông vào khống chế bà Đèo, thu hồi tang vật mà bà này vừa cướp được.

Tại cơ quan công an, bà Đèo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết bà Đèo từng là người giúp việc cho gia đình chị T., do thông thuộc địa hình trong nhà nên khi cần tiền bà này nảy sinh ý định quay lại nhà chủ cũ cướp tài sản.

Theo bà Đèo, cách thức tổ chức cướp bà học lại từ một bộ phim trên truyền hình mà nghi can này từng xem.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

MỸ THƯƠNG

Hai người Việt trộm tiền ở Singapore lãnh án 4 năm rưỡi tù

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160310/hai-nguoi-viet-trom-tien-o-singapore-lanh-an-4-nam-ruoi-tu/1065049.html

10/03/2016 17:47 GMT+7

TTO – Chiều 10-3, CNA cho biết hai người Việt trộm 500.000 đôla Singapore tại Singapore bị tuyên án 4 năm sáu tháng tù mỗi người

CNA cho biết danh tính hai người Việt là Nguyễn Văn Nhật, 23 tuổi và Ngô Quang Phước, 35 tuổi. Cả hai đến Singapore vào ngày 1-1-2016 và đánh bạc thua cả chục ngàn đôla. Sau khi “cháy túi”, cả hai bàn nhau tìm cách trộm tiền để mua vé máy bay về VN.

Nhật vốn đã làm việc tại Singapore bốn tháng nhớ lại rằng ông chủ tiệm trái cây Loh Ee Seng Trading Company thường cất tiền ở văn phòng. Và ngày 4-1, cả hai đã đột nhập vào cửa hàng, bằng hệ thống thông gió rồi phá két sắt, lấy đi 500.000 đôla Singapore.

Khi có tiền, Nhật và Phước rời khỏi khách sạn ở Geyland, đến ở khách sạn sang trọng Marina Bay Sands và cùng mua sắm hàng xa xỉ hết 11.838 đô la Singapore.

Ngày 5-1, cảnh sát bắt được Nhật và Phước tại khách sạn Marina Bay Sands. Tại đây cảnh sát thu lại được 79.813 đôla Singapore trong phòng của Phước và 353.240 đôla Singapore trong phòng của Nhật.

Án phạt cao nhất tại Singapore dành cho tội danh nhập nha ban đêm để trộm đồ lên đến 14 năm tù giam.

Đ.K.L

Một thầy giáo bị tố dâm ô với nhiều học sinh

http://thanhnien.vn/thoi-su/mot-thay-giao-bi-to-dam-o-voi-nhieu-hoc-sinh-676648.html

12:23 PM – 10/03/2016 Thanh Niên Online

Bà Ngô Thị Nguyệt, Phó phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) vừa xác nhận, một giáo viên tiểu học trên địa bàn đã bị phụ huynh tố cáo có hành vi dâm ô với các học sinh.

Tin liên quan

·         Cảnh cáo thầy giáo dùng thước đánh vào đầu học trò

·         Nữ sinh lớp 9 tố thầy giáo 2 lần cưỡng hiếp tại trường

·         Thầy giáo 54 tuổi ở Trung Quốc bị tố hiếp dâm học sinh mầm non

Người bị tố cáo là thầy giáo Cao Văn D., (32 tuổi), giáo viên Trường tiểu học Hưng Bình (thành phố Vinh). Chị T., phụ huynh cháu N. (lớp 3 Trường tiểu học Hưng Bình) cho biết, chiều 29.2, sau khi con gái đi học về, chị phát hiện con có biểu hiện tâm lý khác thường nên gặng hỏi. Cháu N., kể bị thầy D., ôm, sờ vào vùng kín.

Hoảng hốt, chị T., gọi điện cho một phụ huynh khác có con học cùng lớp với cháu N. thì chị này cho biết con gái chị cũng từng phản ánh trong giờ học bị thầy D., có hành vi sàm sỡ. Chị T., tiếp tục gọi điện cho một số phụ huynh khác và có thêm 2 phụ huynh xác nhận từng nghe con gái về nhà phản ánh việc bị thầy D., ôm, bắt ngồi lên đùi thầy.

Các phụ huynh này sau đó làm đơn gửi nhà trường. Bà Ngô Thị Nguyệt, Phó phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Vinh cho biết, ngày 4.3, nhà trường đã tổ chức cuộc họp đối chất giữa thầy D., và phụ huynh học sinh. Thầy D., thừa nhận có “đụng chạm” vào học sinh nhưng không thừa nhận hành vi dâm ô, sàm sỡ. Tuy nhiên, thầy D., đã xin lỗi phụ huynh vì những hành vi đó là không phù hợp.

“Hành động chạm vào người học sinh có chủ ý hay vô ý thì chính thầy D., mới biết được. Tuy nhiên, hành động đó là không phù hợp và thầy D., cũng đã nhận sai. Hiện nhà trường đã chuyển không để thầy D., dạy lớp đó nữa”, bà Nguyệt nói.

Theo bà Nguyệt, thầy D., đang dạy hợp đồng với trường. Hoàn cảnh thầy D., khó khăn và hành vi của thầy D., chưa gây ra hậu quả gì lớn nên nhà trường mới chỉ xử lý ở mức nhắc nhở để thầy có cơ hội sửa chữa. Nếu thầy D., tiếp tục có những hành vi như vậy, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố sẽ yêu cầu nhà trường xử lý nghiêm.

Khánh Hoan

Cảnh báo lừa đảo khi giao dịch tiền ảo

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/canh-bao-lua-dao-khi-giao-dich-tien-ao-676950.html

08:34 PM – 10/03/2016 Thanh Niên Online

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Tin liên quan

·         Dùng tiền ảo ‘rửa tiền’ bán ma túy

·         Tiền ảo vẫn nóng

·         Nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ làm giá trị tiền ảo Bitcoin tăng vù vù

Hôm nay 10.3, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) thuộc Bộ Công thương cho biết, gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại tiền ảo như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới để thu lãi “khủng”.

Tuy nhiên, ngày 27.2.2014, Ngân hàng Nhà nước VN đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, Cục TMĐT và CNTT cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo này. Trên thực tế, năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống tiền ảo như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan… và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông… dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Cục TMĐT và CNTT khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán tiền ảo hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

H.Sương

Nhiều hành khách mua phải vé máy bay Vietnam Airlines giả tại Nhật Bản

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/3/414268/

Thứ năm, 10/03/2016, 19:11 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 10-3, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã lên tiếng về tình trạng khách hàng mua phải vé máy bay giả mạo ở Nhật Bản thời gian gần đây.

Theo VNA, qua điều tra sơ bộ cho thấy, đối tượng rao giá rẻ bằng tài khoản facebook mang tên “Dịch vụ Hàng không – Airserco”. Sau khi khách giao dịch qua facebook và cung cấp các thông tin cá nhân, hành trình, đối tượng sẽ đặt vé qua website của VNA theo hình thức giữ mã đặt chỗ trên hệ thống và trả tiền sau (mã này chỉ có hiệu lực khi được thanh toán trực tuyến). Đối tượng gửi mã đặt chỗ cho khách theo đúng email tự động xác nhận mà VNA gửi sau khi đặt vé. Khách lên hệ thống kiểm tra đúng mã hành trình, tên tuổi sẽ tin tưởng chuyển khoản. Đối tượng cung cấp số tài khoản của một công ty bán thẻ game tại Tokyo (Nhật Bản) cho khách. Sau khi khách chuyển tiền xong đối tượng không xuất vé cho khách mà gọi điện cho công ty bán thẻ game để lấy thẻ và sẽ tìm cách đổi thẻ này ra tiền mặt.

Để tránh các hành vi gian lận thương mại và mua phải vé giả, VNA khuyến nghị khách hàng lựa chọn 1 trong 3 phương thức là mua trực tiếp trên website của VNA, mua tại các phòng vé của VNA hoặc mua tại các đại lý chính thức của VNA trong và ngoài nước. Thông tin liên hệ phòng vé và danh sách các đại lý chính thức được ủy quyền của VNA, có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại được cập nhật trên website của hãng. Với đại lý bán vé, khách hàng có thể tìm hiểu giấy chứng nhận đại lý chính thức của VNA tại nơi mua vé, lưu ý địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau.

          BÍCH QUYÊN

Mẹ trẻ giết con rồi tự tử nhưng bất thành

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/3/414249/

Thứ năm, 10/03/2016, 13:50 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 10-3 cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của nhân chứng và một số người liên quan để xác minh, làm rõ vụ mẹ giết con trong nhà nghỉ rồi tự tử vừa xảy ra tại phường Trảng Dài, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin ban đầu, 10 giờ trưa ngày 9-3 chị Bùi Thúy Ngân, 25 tuổi và con trai là Phạm Nguyên, 3 tuổi ngụ phường tân Hòa, Tp Biên Hòa vào thuê phòng số 3 tại nhà nghỉ D. Đ. tại khu phố 1, phường Trảng Dài.

Tuy nhiên đến khuya không thấy mẹ con chị ra khỏi phòng đi ăn và cũng không thấy báo thuê thêm giờ nghỉ nên chủ nhà nghỉ gõ cửa hỏi thăm nhưng không thấy trả lời. Thấy bất thường và nghi có chuyện chẳng lành nên chủ nhà nghỉ đã dùng chìa khóa phụ mở cửa thì phát hiện con trai chị Ngân đã tử vong. Bên cạnh là chị Ngân toàn thân bê bết máu với nhiều vết đâm ở cổ và cánh tay đang trong tình trạng bất tỉnh.

Chủ nhà nghỉ cùng người dân nhanh chóng đưa chị Ngân vào bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu, đồng thời báo tin cho cơ quan chức năng.

Qua khám nghiệm, bước đầu lực lượng chức năng xác định con trai chị Ngân tử vong có thể là do chị Ngân cho uống một loại thuốc độc sau đó chính chị Ngân dùng dao cứa vào cổ và tay mình để tự tử.

Tại hiện trường cơ quan chức năng cũng đã thu được một lá thư tuyệt mệnh được cho là của chị Ngân với nội dung mâu thuẫn với chồng nên nảy sinh ý định tự kết liễu cả 2 mẹ con để tự giải thoát.

Đến trưa ngày 10-3 chị Ngân tạm thời qua cơn nguy kịch.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.

Ngô Sỹ

Nghi án nữ sinh viên bị cựu thầy giáo tung ảnh nóng

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nghi-an-nu-sinh-vien-bi-cuu-thay-giao-tung-anh-nong-616426.html

TIẾN DŨNG – Thứ Năm, ngày 10/3/2016 – 10:10

 (PLO)- Cho rằng chị D. và gia đình chị đối xử lạnh nhạt, không tốt với mình nên Q. đã lập Facebook rồi đăng ảnh nóng của người yêu cũng như viết status bêu riếu để trả thù.

TIN LIÊN QUAN

Chị MTD (19 tuổi, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) hiện đang là sinh viên năm nhất khoa luật của một trường đại học đóng trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tố cáo ĐHPTQ (32 tuổi, thường trú Đồng Nai) đã có hành vi lập Facebook để đăng ảnh nóng của chị D. lên và gắn ảnh bạn bè, ghi tên cha mẹ vào đó nhằm bôi nhọ bạn bè và gia đình chị D.

Theo đơn tố cáo, đầu năm 2014, chị D. có quen Q. được một thời gian thì giữa Q. và chị D. xảy ra mâu thuẫn. Q. không những luôn đánh đập chị D. mà còn đánh cha chị D. bị thương. Trong thời gian chị D. học lớp 12, Q. đã có quan hệ với chị D. và chị D. có thai nhưng sau đó đi phá thai.

Sau thời gian này, chị D. thấy không thể tiếp tục quen Q. nữa và đề nghị chia tay. Tuy nhiên, Q. không chịu mà còn hăm dọa chị D. và gia đình. Thời gian chị D. chuẩn bị đi ôn thi đại học thì Q. không cho chị D. đi ôn thi mà đưa vào ở thị xã Long Khánh để sống với Q. Chị D. đã nhiều lần van xin, quỳ lạy Q. tha cho nhưng Q. không chịu và còn nhắn tin hăm dọa mẹ chị D. Q. bảo nếu chị D. đi học đại học thì sẽ có cách để lôi chị D. ra khỏi trường.

Sau việc Q. đánh cha chị D. bị thương, khi Công an thị xã La Gi giải quyết, Q. hứa sẽ không làm phiền cuộc sống gia đình chị D., để chị D. tự do đi học. Do đó, gia đình chị D. đã rút đơn không kiện Q. nữa. Nhưng sau đó vào tháng 9-2015, chị vào TP Biên Hòa học đại học thì Q. đã theo vào trường, thuê phòng trọ và bắt chị D. ở chung với Q.

  1. không cho chị D. về thăm cũng như gọi điện thoại cho gia đình.

Cuối năm 2015, Q. đã lập tài khoản Facebook có tên là P.Phuong để đăng ảnh nóng của chị D. lên và gắn hình bạn bè, ghi tên cha mẹ chị D. vào đó nhằm bôi nhọ bạn bè và gia đình chị D. Sự việc này chị D. đã báo lên công an phường nơi chị D. tạm trú và Q. đã hứa không tái phạm. Tuy nhiên, do sự việc không được giải quyết dứt điểm nên từ thời gian đó cho đến nay Q. thường xuyên đăng ảnh nóng của chị D. lên Facebook.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Q. về những tố cáo của chị D. Qua đó, Q. thừa nhận nội dung tố cáo của chị D. là đúng và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Tuy nhiên, Q. cho rằng phải có nguyên nhân “chứ không phải không không mà mình lại làm như vậy (đăng ảnh nóng của chị D. lên Facebook – PV)”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Q. đã có vợ và một đứa con gái. Cả hai vợ chồng đều dạy học ở La Gi (Bình Thuận). Q. dạy môn thể dục và là giáo viên chủ nhiệm của chị D. khi chị D. học lớp 7. Khi chị D. đang học lớp 10 thì Q. ly dị vợ và quen với chị D. Người nhà của Q. cho rằng chị D. chính là nguyên nhân khiến hạnh phúc gia đình của Q. bị đổ vỡ. Giờ chị D. và gia đình chị D. đối xử không tốt với Q. nên mới dẫn đến sự việc như trên.

Trong khi đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của chị D., chiều 9-3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã mời Q. lên làm việc. Bước đầu, Q. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, do hận chị D. và gia đình chị D. nên khi ở với chị D. ở TP Biên Hòa, Q. đã nhờ một người lập facebook và đăng những tấm ảnh nóng mà mình đã chụp chị D. trước đó lên facebook để trả thù.

“Bước đầu Q. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Tuy nhiên, sự việc đăng ảnh nóng của chị D. lên facebook diễn ra ở TP Biên Hòa. Do vậy chúng tôi sẽ lập hồ sơ và sẽ đề xuất với lãnh đạo chuyển hồ sơ lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa để xử lý theo thẩm quyền” – một cán bộ điều tra cho biết.

TIẾN DŨNG

Bắt xe chở thịt đà điểu bốc mùi

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-xe-cho-thit-da-dieu-boc-mui-616576.html

TIẾN ANH – Thứ Sáu, ngày 11/3/2016 – 02:55

 (PL)- Ngày 10-3, trên quốc lộ 29 qua xã Cư Prao, huyện M’Đrắk, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện một xe tải chở hơn 700 kg thịt động vật bốc mùi hôi thối.

TIN LIÊN QUAN

Khi kiểm tra, trên xe có chín thùng xốp bên trong đựng 705 kg thịt heo các loại và thịt đà điểu được giấu dưới các thùng phuy, thùng sữa và bao bì để che đậy. Bước đầu tài xế xe tải khai nhận đã chở chín thùng hàng trên từ tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định về thị trấn Phước An, Đắk Lắk để giao cho một người với giá 200.000 đồng/thùng.

Hiện toàn bộ số tang vật trên đang chờ để tiêu hủy và xử lý.

TIẾN ANH

9X đột nhập biệt thự, trốn gầm giường để trộm

http://news.zing.vn/9X-dot-nhap-biet-thu-tron-gam-giuong-de-trom-post632953.html

07:09 11/03/2016

Lợi dụng thời điểm đêm tối hoặc rạng sáng, Nhuần đột nhập vào các biệt thự trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) để trộm tài sản, với tổng số tiền đến lúc bị bắt khoảng 200 triệu đồng.

Ngày 10/3, bảy chiến sĩ Công an TP Vinh đã đưa Phan Bá Nhuần (23 tuổi, trú ở huyện Yên Thành) đến một căn biệt thự trên địa bàn xã Nghi Phú để thực nghiệm lại hành vi trộm cắp tài sản.

Trong vòng gần một giờ, hung thủ đã lần lượt thực hiện các động tác trèo tường rào, tìm cách đột nhập vào tầng 2 của biệt thự rồi lấy đi các tài sản có giá trị như máy tính, tiền, điện thoại, iPad… .

Trước đó một tuần, Công an TP Vinh đã khởi tố Nhuần về hành vi Trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, Công an TP Vinh nhận được nhiều trình báo của các chủ căn biệt thự bị kẻ gian đột nhập trộm tài sản. Nhiều hộ dân còn bị mở cửa ôtô trong gara để lấy đồ.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định Phan Bá Nhuần chính là thủ phạm gây ra những vụ trộm nêu trên. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội.

Thanh niên 23 tuổi này khai, thường chọn thời điểm vào lúc 20h hoặc 1-2h sáng ngày hôm sau để gây án. Thậm chí, “siêu trộm” này còn đột nhập vào trước, sau đó tìm góc khuất hoặc gầm giường chờ cho chủ nhà ngủ say rồi ra tay.

Tính đến thời điểm bị bắt, Nhuần đã gây ra hàng loạt vụ trộm, tổng tài sản ước tính khoảng 200 triệu đồng.

“Nam thanh niên 9X này từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, không nghề nghiệp ổn định”, một cán bộ điều tra cho biết.

Nam An

Con trai đầu độc mẹ vì bị cấm yêu

http://news.zing.vn/Con-trai-dau-doc-me-vi-bi-cam-yeu-post632905.html

17:37 10/03/2016

Do bị ngăn cấm chuyện yêu đương nên Huấn bỏ thuốc độc vào nồi cháo gà để mẹ ăn. Đến tối, bà Loan nôn ói nhưng người con vẫn mặc kệ, bỏ đi ngủ.

Ngày 10/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt giam Nguyễn Văn Huấn (18 tuổi, ngụ thôn 7, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song) vì hành vi giết người.

Theo cơ quan chức năng, Huấn có tình cảm với một cô gái cùng xã, nhưng do cả 2 còn nhỏ nên bị bà Trần Thị Loan (56 tuổi, mẹ Huấn) ngăn cấm. Vì thế, 2 mẹ con thường xuyên xảy ra mâu  thuẫn.

Chiều 7/3, khi đang hái tiêu ở vườn thì 2 người xảy ra cãi vã. Đến tối cùng ngày, bà Loan làm thịt gà và giao cho con trai nấu cháo.

Lúc này, Huấn lấy một gói thuốc diệt chuột đổ vào nồi cháo với mục đích đầu độc cho mẹ chết. Sau đó, anh ta nói với bà Loan là mình không ăn rồi lái xe đi chơi.

Khi người mẹ múc cháo thì thấy nước có màu xanh đen, bốc mùi hôi, nên chỉ ăn thịt gà; còn cháo thì cho chó và mèo ăn. Đến khuya, bà Loan liên tục nôn mửa nhưng Huấn vẫn tỏ thái độ bình thường và đi ngủ.

Sáng hôm sau, người mẹ phát hiện 2 con chó và mèo nằm chết trước sân. Nghi ngờ Huấn bỏ thuốc độc vào nồi cháo để hãm hại mình, bà Loan đã trình báo cơ quan chức năng.

Ngày 8/3, khi lực lượng Công an xã Thuận Hà đến làm việc, bà Loan lấy cháo trong nồi cho gà ăn thì con vật đã chết. Tại cơ quan điều tra, Huấn khai nhận hành vi phạm tội.

Tây Nguyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: