Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 3 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Giới trẻ với giải phẫu thẩm mỹ

Giải pháp nào cho ngập mặn và thiếu lũ?

50% các vụ buôn lậu liên quan đến nhân viên hải quan

Những gương mặt công an trên chính trường Việt Nam hiện nay

Tùy viên chính trị lãnh sự Mỹ gặp gỡ vợ của MS Nguyễn Công Chính

BBC 

Phụ nữ miền Nam trước 1975 và nay

Biển Đông: ‘TQ hành xử kiểu chiếu trên’

Ba giải pháp của Việt Nam ở Biển Đông

Biển hồ Tonle Sap và vấn đề sống còn

Vụ đóng kênh VTV: YouTube lên tiếng

SBTN

Cáo Phó Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích

Mẹ sinh trẻ song sinh hoàn toàn khác nhau ở Hà Nội

Phụ nữ vẫn là nạn nhân của tệ trạng bất bình đẳng tại Việt Nam

Năm ngư dân Việt Nam bị “tàu lạ” đâm chìm tàu, bám thúng trôi dạt ngoài khơi

Bình Luận Đầu Tuần- Tranh chấp Biển Đông: Di hại từ những kế hoạch đoản kỳ của đại cường

VOA

Phụ nữ nắm giữ quá ít quyền lực chính trị

‘Tứ trụ’ trên Biển Đông: Việt Nam hưởng lợi gì?

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump suy giảm ở 4 bang sắp bỏ phiếu

Mỹ công bố thông tin các vụ tấn công bằng máy bay không người lái

Quân đội Pakistan giết 21 các phần tử chủ chiến sau vụ nổ ở tòa án

Vietbao

Dân Việt Thoái Hóa

Phụ Nữ Miền Nam Trước 1975 Và Nay

Mỹ Sẽ Công Bố Thương Vong Do Phi Cơ Robot Bắn

Apple: Đền 450 Triệu Đô Vì Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book

VN: Khai Trương Cảng Cam Ranh Vừa Xây Dựng Tốn 80 Triệu Đôla

Nguoiviet 

Lần đầu tại Việt Nam: Hai bé sinh đôi có 2 bố khác nhau

Việt Nam ‘hớ’ khi ký một hiệp định tự do thương mại

Hải Cảnh Trung Quốc lại tấn công tàu cá Việt Nam

Với $14,000, bạn có thể mua một căn nhà ở Michigan

Iran: Tỉ phú Zanjani bị tuyên tử hình vì ‘tham nhũng’

Calitoday 

Trung Quốc sắp độc chiếm Biển Đông?

Siêu thứ ba lần 2 đang vào giai đoạn nước rút

Kinh tế Trung Quốc đang bị mất cân bằng

Iran coi thường Mỹ và LHQ, tiếp tục phóng thử hoả tiễn

Trung Quốc và Nam Hàn thực thi các lệnh trừng phạt Bắc Hàn

Danchimviet

Cướp lớn ở Sầm Sơn »

Tản mạn về thiện nguyện »

Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm! »

8/3 chính quyền Gia Lai đàn áp phụ nữ và trẻ con »

ĐSQ Hoa Kỳ gửi thư phân ưu việc Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng từ trần »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Hội thảo Hè 2016
Để phát triển Việt Nam cần cải cách toàn diện
26-27 tháng 8, 2016
Praha, Cộng Hòa Sec
Muốn biết thêm chi tiết, xin vào Trang Hội Thảo

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.wR5Q9fGJ.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Quốc hội họp bàn nhân sự Nhà nước

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Lãnh đạo Cảng Hàng không nhận lương trăm triệu mỗi tháng

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/lanh-dao-cang-hang-khong-nhan-luong-tram-trieu-moi-thang-3366676.html

Thứ tư, 9/3/2016 | 01:00 GMT+7

5 thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV) dự kiến nhận lương tháng trung bình 110 triệu đồng trong năm 2016, theo tài liệu trình cổ đông.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông lần đầu kể từ khi cổ phần hóa. Dự kiến đại hội sẽ diễn ra ngày 16/3 tại TP HCM. Trong năm 2016, công ty đặt kế hoạch phục vụ 73,4 triệu lượt khách, doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỷ đồng.

Tại tờ trình tiền lương, thù lao trong các tháng 4-12/2016 của 5 thành viên Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát là hơn 4,4 tỷ đồng (bình quân 110,7 triệu đồng một tháng). Trong đó, 2 thành viên chuyên trách tại Hội đồng Quản trị sẽ được nhận lương bình quân 134 triệu đồng mỗi tháng, 3 người thuộc Ban Kiểm soát là 95 triệu đồng.

Doanh nghiệp cho biết mức đề xuất này đã được tham khảo theo Dự thảo Nghị định của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội. Theo đó, ACV là công ty cổ phần, Nhà nước nắm phần lớn vốn nên cơ chế thù lao sẽ chấp hành theo đúng quy định. Ngoài ra, tiền lương của các chức danh quản lý, lãnh đạo cấp cao khác sẽ được trả theo chế độ phân phối lương thưởng của công ty.

Hiện ông Nguyễn Nguyên Hùng đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của ACV, bà Lê Thị Diệu Thúy và ông Lê Mạnh Hùng là thành viên Hội đồng. Trước đó, báo cáo trong giai đoạn cổ phần hóa của ACV cũng tiết lộ mức thu nhập bình quân của hơn 8.000 nhân viên đạt trung bình 20,72 triệu đồng năm 2014.

Về phương án nhà đầu tư chiến lược, ACV dự định bán 166,15 triệu cổ phần (7,4% vốn) cho Tập đoàn Aérpport de Paris (ADP), hạn chế chuyển nhượng trong vòng 10 năm.

Đối với dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án được ước tính là 336.630 tỷ đồng. Giai đoạn I chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác, công suất 25 triệu hành khách. Hiện ACV đang thực hiện các thủ tục sơ tuyển nhà tư vấn để xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi, trình Thủ tướng.

ACV trước đó là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có quy mô khai thác vận chuyển, quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp trực tiếp khai thác 22 cảng hàng không, trong đó có 7 cảng quốc tế và 15 cảng quốc nội. Tháng 12/2015, trong lần đầu bán cổ phần ra công chúng, ACV đã bán hết 77,8 triệu cổ phần (3,47% vốn điều lệ), thu về 1.116 tỷ đồng.

Bạch Dương

Tướng Phan Anh Minh: ‘50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan’

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tuong-phan-anh-minh-50-vu-buon-lau-co-bong-dang-hai-quan-3366576.html

Thứ ba, 8/3/2016 | 17:24 GMT+7

Phó giám đốc Công an TP HCM cho rằng, lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn “có bóng dáng của nhân viên hải quan”.

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy TP HCM tổ chức chiều 8/3, với tư cách là người va chạm án tham nhũng nhiều nhất trong lực lượng công an thành phố, thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an thành phố cho rằng phát hiện chống tham nhũng không thể nói ít hay nhiều.

“Sự đánh giá đó là cảm tính và phỏng đoán, bản chất án tham nhũng là án tiềm ẩn, những bản án nào điều tra được 80% là thành công ngoài mong đợi”, ông Minh nói và nhận định những án tham nhũng sau thường thiệt hại lớn hơn vụ trước, thậm chí lớn hơn rất nhiều, hơn nữa, khả năng phát hiện rất chậm. Có những hành vi xảy ra 3 năm, có khi 5, 10 năm mới phát hiện nên việc thu hồi tài sản rất khó, tẩu tán tài sản kinh khủng.

Theo tướng Minh, phòng chống tham nhũng hiện nay chưa đạt yêu cầu. Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”, ông Minh thẳng thắn.

Phó giám đốc Công an thành phố cũng cho hay, những giải pháp hiện nay chưa đủ ngăn ngừa tham nhũng. Một số biện pháp là ảo, ví dụ như việc kê khai tài sản. Ông dẫn chứng từ cơ quan mình có hơn 1/3 cán bộ, công chức phải kê khai tài sản “nhưng làm xong là đút vào ngăn tủ cất”, có đúng không, hợp lý không thì không ai biết.

“Phải dần công khai minh bạch, cấp cán bộ quản lý phải có kết luận kê khai hàng năm có phù hợp hay không, nếu có những bất hợp lý phải yêu cầu bổ sung nguồn gốc, thu nhập… thậm chí phải có chế tài, xử lý”, ông Minh đề nghị và cho rằng việc kê khai tài sản phải đảm bảo là dự liệu để phòng chống tham nhũng chứ bản kê khai để hộc bàn không có ý nghĩa gì cả.

Theo tướng Minh, hiện có 5 lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tiêu cực lớn, trong đó đứng đầu là lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu tại thành phố đằng sau là bóng dáng của nhân viên hải quan. Ngành tài chính ngân hàng cũng đang tiềm ẩn một số vụ án có thể khởi tố, vấn đề còn lại là lượng giá tác động của nó đối với ngành tài chính. “Nước ta hiện có dấu hiệu tư bản tài chính lũng đoạn, có thể lũng đoạn tới một bộ phận quản lý”, ông Minh đánh giá.

Dù đã xử lý nhiều vụ án nhưng ông Minh cho rằng không nên tự hào, vì việc xử lý rất chậm. Trong các loại án bị trả điều tra, điều tra bổ sung, án tham nhũng đứng đầu. Thậm chí có những vụ án bị điều tra bổ sung 3-4 lần, tỷ lệ hủy cũng nhiều. “Sở dĩ có tình trạng này là cán bộ tiến hành tố tụng ở các cấp rất thận trọng và cầu toàn khi đối đầu với người tham nhũng”, ông lý giải.

Theo ông Minh, ở thành phố còn vướng thêm là ở tòa án và viện kiểm sát cơ chế ủy quyền công tố. Tức là toàn bộ quá trình điều tra là của trung ương, cơ quan khác làm rồi phát chuyển về để thành phố xử. Trong khi hồ sơ các vụ án đó dưới 20.000 trang là quá ít, chứ thường là vài trăm nghìn trang thì không có hội đồng xét xử nào có thể nghiên cứu trong 2 tháng để đưa ra xét xử.

“Chính việc xử lý chậm và lâu như vậy đem lại hậu quả sự chờ đợi và lòng tin của nhân dân, thậm chí người ta nghi ngờ vì sao quá lâu mới xử, xử rồi hủy án, hay khả năng xử lần sau nhẹ hơn lần trước. Nhiều trường hợp thành phố hủy án nhưng trong thâm tâm của tôi là không tin, làm xói mòn lòng tin của nhân dân”, ông Minh thẳng thắn.

Trung Sơn

Khởi tố chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160308/khoi-to-chu-tich-hoi-van-hoc-nghe-thuat-binh-thuan/1063888.html

08/03/2016 17:28 GMT+7

TTO – Ông Nguyễn Chi Khanh – chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Thuận bị khởi tố để điều tra về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Vào lúc 14g30 ngày 8-3, Công an tỉnh Bình Thuận đã đến trụ sở Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Thuận công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Khanh.

Ông Khanh được cho tại ngoại để phục vụ điều tra, bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào tháng 9-2014, thủ quỹ của hội là bà Nguyễn Thị Bạch Huyền tố cáo chủ tịch hội Nguyễn Chí Khanh cùng với chánh văn phòng kiêm kế toán của hội Nguyễn Thị Duyên sai phạm trong thu chi tài chính.

Tuy nhiên, đến tháng 10-2014 ông Khanh “bật lại” bằng cách gửi công văn cho Công an tỉnh Bình Thuận trình báo sự việc thủ quỹ Nguyễn Thị Bạch Huyền làm thất thoát tiền bạc của hội.

Khi các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc thì bà Nguyễn Thị Duyên qua đời vào cuối năm 2014.

Đến tháng 7-2015, ông Khanh bị đình chỉ công tác trong thời gian ba tháng để cơ quan chức năng làm rõ các sai phạm tại hội này.

Tuy nhiên, đến tháng 10-2015 chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương (ông Phương nay đã về hưu) lại ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Khanh.

Khi biết tin này, nhiều hội viên của Hội VHNT Bình Thuận đã gửi đơn kiến nghị nêu ý kiến phản đối việc cho ông Khanh khôi phục chức vụ.

Đại hội của Hội VHNT tỉnh Bình Thuận dự kiến được tổ chức hoàn thành vào cuối năm 2015, nhưng do các xung đột nội bộ gay gắt nên không thể tiến hành tổ chức đại hội để bầu lại nhân sự mới cho đến nay.

Mặc dù ông Khanh được chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho trở lại làm việc bình thường, tuy nhiên Công an tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục làm rõ các sai phạm tài chính xảy ra tại đơn vị này.

Sau khi chủ tịch UBND tình Bình Thuận Lê Tiến Phương về hưu (31-12-2015), Công an tỉnh Bình Thuận xúc tiến việc khởi tố bị can đối với ông Khanh và đến chiều 8-3 đã công bố quyết định khởi tố bị can.

Số tiền sai phạm tài chính xảy ra tại Hội VHNT tỉnh Bình Thuận cho đến nay vẫn chưa được Công an tỉnh Bình Thuận thông tin cụ thể.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ngày 9-3, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để phân công nhân sự phụ trách Hội VHNT Bình Thuận để chờ đại hội của hội bầu nhân sự mới.

NGUYỄN NAM

Bắt giam 8 bảo vệ xoay camera trộm tài sản công ty 

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160308/bat-giam-8-bao-ve-xoay-camera-trom-tai-san-cong-ty/1063837.html

08/03/2016 16:25 GMT+7

TTO – Một nhóm bảo vệ 8 người chuyên trộm cắp tài sản của Công ty TNHH W. (chuyên sản xuất thức ăn gia súc) vừa bị khởi tố, bắt giam tại Đồng Nai.

Ngày 8-3, tin từ Công an huyện Trảng Bom, Đồng Nai, cho hay vừa khởi tố, bắt giam một nhóm bảo vệ 8 người chuyên trộm cắp tài sản của Công ty TNHH W., chuyên sản xuất thức ăn gia súc, trụ sở tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, công an đã bắt giam Võ Hoàng Nhi, phụ trách bảo vệ tại công ty W. cùng Võ Khắc Nhường, 31 tuổi, em trai Nhi, Lê Thanh Dũng, 49 tuổi, Lê Đình Chung, 42 tuổi, Hoàng Đình Ngà, 24 tuổi, Nguyễn Hoàng Đông, 24 tuổi, Nguyễn Anh Khoa, 28 tuổi và Diệp Văn Phục, 20 tuổi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm của Võ Hoàng Nhi đang làm ở một công ty dịch vụ bảo vệ ở TP. Biên Hòa được Công ty TNHH W. thuê về để làm bảo vệ.

Sau khi được giao làm phụ trách bảo vệ ở công ty W., Võ Hoàng Nhi đã bàn bạc với nhóm bảo vệ trên để trộm cắp nguyên liệu đậu nành xay của Công ty TNHH W. mang đi bán.

Tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, Nhi và các đồng phạm đã xoay lệch camera quan sát ở cổng chính và các cổng phụ của công ty sang hướng khác để đột nhập vào kho nguyên liệu của công ty trộm đậu nành bán lấy tiền chia nhau.

Từ tháng 5 đến tháng 10-2015, nhóm của Nhi đã trộm gần 700 bao đậu nành xay trị giá gần 400 triệu đồng.

Qua xác minh, công an xác định nhóm bảo vệ đã bán tài sản trộm cắp cho Huỳnh Dương Thuận, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai nên công an đã bắt thêm Thuận để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

H.M

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có thể bị ngừng hoạt động

http://thanhnien.vn/giao-duc/truong-dh-hung-vuong-tphcm-co-the-bi-ngung-hoat-dong-676205.html

05:19 AM – 09/03/2016 Thanh Niên

Trả lời PV Báo Thanh Niên chiều 8.3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết do kết luận thanh tra cho thấy Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có nhiều sai sót về tài chính, bổ nhiệm cán bộ nên từ tháng 3.2012 Bộ đã ra quyết định ngừng tuyển sinh đối với trường này.

Tin liên quan

·         Chưa cho phép ĐH Hùng Vương TP.HCM tuyển sinh

·         Cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên ĐH Hùng Vương TP.HCM

·         Nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương tiếp tục thua kiện

Từ đó đến nay, Bộ cũng đã nhiều lần làm việc với trường, yêu cầu trường giải quyết các vấn đề nội bộ, khắc phục được nguyên nhân dừng tuyển sinh cũng như có các biện pháp đủ mạnh để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do chưa khắc phục được các nguyên nhân khiến trường phải ngừng tuyển sinh, Bộ vẫn chưa cho phép trường được tuyển sinh trở lại.

“Bộ đã thông báo với trường nếu như đến ngày 31.8.2016 trường vẫn chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh thì nhà trường cần tính toán tới khả năng phải ngừng hoạt động”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Quý Hiên

Vụ ‘nổ súng ở nhà bí thư huyện ủy Đức Hòa’: Bắt được 1 nghi phạm

http://thanhnien.vn/thoi-su/vu-no-sung-o-nha-bi-thu-huyen-uy-duc-hoa-bat-duoc-1-nghi-pham-676146.html

09:49 PM – 08/03/2016 Thanh Niên Online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An vừa phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ một nghi phạm trong nhóm người đột nhập, nổ súng ở nhà bí thư huyện ủy Đức Hòa (Long An).

Tin liên quan

·         Nổ súng ở nhà Bí thư huyện: Chưa xác định được loại hung khí

·         Súng nổ khi kẻ lạ mặt đột nhập nhà bí thư huyện ủy

Theo thông tin ban đầu, đối tượng bị bắt là Lê Văn Hoàn, 32 tuổi, ngụ Thanh Hóa.

Chiều tối 8.3, thượng tá Nguyễn Minh Sáng, Phó phòng Tham mưu, Công an tỉnh Long An cũng xác nhận thông tin vừa bắt được đối tượng đột nhập, nổ súng tại nhà bí thư huyện ủy Đức Hòa.

Theo thông tin công bố trong buổi họp báo tổ chức ngày 31.12.2015 của Công an Long An, khoảng 2 giờ ngày 30.12.2015, ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa nghe tiếng động lạ, thấy cửa phòng ngủ bị mở, ông Út thức dậy kiểm tra thì phát hiện một thanh niên lạ đang nấp cạnh giường ngủ.

Ông Út ôm vật, khóa tay lại và hô trộm, đối tượng đang bị giữ la lên để gọi đồng bọn và hăm dọa dùng súng bắn. Khi ông Út đẩy đối tượng ra cửa thì tên này lấy hung khí giấu sẵn trong người chống cự, lúc này Nguyễn Thanh Tâm (con ông Út) nghe tiếng động từ trên lầu chạy xuống và cùng ông Út đuổi theo đối tượng đang chạy ra hướng cổng rào.

Ngoài cổng rào có hai thanh niên khác, một tên dùng hung khí bắn không gây tiếng nổ trúng vùng hông trái của anh Tâm gây xước da.

Sau đó, cả bọn lên xe bốn chỗ chờ sẵn ngoài cổng tẩu thoát.

Công an vẫn đang truy tìm các đối tượng còn lại.

An Long

Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/3/414069/

Thứ tư, 09/03/2016, 07:50 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 8-3, Công an quận 4,TPHCM cho biết đã bắt giữ Nguyễn Trung Kiên (22 tuổi, ngụ quận 4), Nguyễn Thanh Tùng (23 tuổi, tạm trú quận Bình Tân). Đây là hai đối tượng trong vụ chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe xảy ra ở đầu hẻm 225 Khánh Hội, phường 3, quận 4, TPHCM cách đây hai ngày.

Cơ quan công an cũng xác định hai đối tượng khác có liên quan là Phan Trung Hiếu (24 tuổi, ngụ quận 1) và đối tượng tên Phúc (chưa rõ lai lịch).

Trước đó, vào khoảng 1 giờ 25 phút ngày 6-3, chị T.T.D.T (19 tuổi, ngụ quận 4) điều khiển xe gắn máy 59 C1 – 491.54 lưu thông trên đường Khánh Hội thì va quẹt với xe tay ga 52 Z5 – 6001 do anh Nguyễn Trúc Thuận (28 tuổi, ngụ quận 4) làm cả hai người ngã xuống đường. Người dân xung quanh đã dìu anh Thuận và chị T. vào bãi đất trống ngồi nghỉ và báo với công an.

Lúc này Kiên, Tùng, Hiếu, Phúc chở nhau trên 3 chiếc xe gắn máy đi lòng vòng ngoài đường tìm “con mồi” để cướp tài sản, lấy tiền mua ma túy sử dụng. Nhìn thấy vụ va chạm giao thông, phát hiện xe của anh Thuận, chị T. không có người trông coi, 1 trong 4 đối tượng cầm hung khí xông vào chém anh Thuận, 3 đối tượng còn lại cầm hung khí đe dọa những người khác muốn vào can ngăn. Sau đó, 4 đối tượng này cướp chiếc xe của chị T. rồi tẩu thoát.

Vào thời điểm trên, tổ công tác thuộc phường 3, quận 4 đi tuần ngang qua, nghe tiếng tri hô nên truy đuổi, bắt được Kiên và Tùng. Anh Thuận được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu với vết thương ở vùng cánh tay và ngón tay.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

ÁI CHÂN

Tàu cá Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/mientrung/2016/3/414077/

Thứ tư, 09/03/2016, 08:16 (GMT+7)

(SGGP).- Sáng 8-3, tàu cá QNa 91939 TS do ông Võ Quang Thái, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam, làm thuyền trưởng, đã trình báo với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Kỳ Hà và cơ quan điều tra về việc tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, phá hoại tài sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Theo đó, lúc 12 giờ 30 ngày 6-3, tàu cá QNa 91939 TS do ông Võ Quang Thái, trú tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, làm thuyền trưởng, đang đánh bắt cá gần đảo Tri Tôn, Hoàng Sa, chạy theo hướng Tây về phía đất liền Việt Nam thì phát hiện có 2 tàu cá mang cờ Trung Quốc đuổi theo, tàu cá này mang số hiệu 46101.

Ông Võ Quang Thái cho biết: “Tàu 46101 thả xuống biển 1 chiếc ca nô cập mạn tàu của tôi. Sau đó, có 11 người bước lên tàu, yêu cầu chúng tôi ra trước mạn thuyền và 2 người khác canh giữ ở ca nô. Tôi thấy họ mặc đồ màu đen có mang áo bảo hiểm và cầm theo roi điện. Họ vào buồng lái đập phá máy ICom để chúng tôi không thể liên lạc được với đất liền, sau đó họ lấy hết tất cả cá, tôm của tàu. Họ còn lấy 2 thúng của chúng tôi thả xuống biển, lấy dao rạch hết ngư lưới cụ. Sau 1 giờ, họ yêu cầu chúng tôi chạy về phía đất liền Việt Nam. Họ nói, nếu còn quay lại, họ sẽ tông bể tàu”.

Theo ông Thái, cùng lúc với tàu của ông có 5 tàu khác mang số hiệu Quảng Ngãi và Bình Định cũng gặp nạn. Đến 19 giờ 30 phút tối 7-3, tàu cá của ông Thái cùng 10 thuyền viên về đến cảng Hà Kỳ.

Trung tá Dương Công Long, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Kỳ Hà, cho biết: “Tàu ông Thái xuất bến ngày 2-3, đến ngày 6-3 thì xảy ra sự việc trên. Tàu ông Thái bị thiệt hại nặng nề, một bộ đàm (trị giá 14 triệu đồng), một bộ dò cá (trị giá 16 triệu đồng) bị đập bể, ngoài ra còn có ngư lưới cụ, toàn hộ hải sản khai thác bị lấy hết, 2 thúng bị thả ra biển. Tổng thiệt hại ước tính 290 triệu đồng”.

Cùng ngày, đại diện chính quyền địa phương, ông Huỳnh Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tam Quang đã đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho tàu cá của ông Thái và các thuyền viên. Được biết, gia đình ông Thái có 4 người con, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong 10 thuyền viên thì có 3 người thuộc diện gia đình hộ nghèo.

Toàn xã Tam Quang có trên 330 chiếc thuyền đánh bắt hải sản, trong đó số lượng tàu trên 90CV có hơn 100 chiếc, sản lượng mỗi năm đạt trên 16.000 tấn. Ngư dân đang bắt đầu mùa khai thác cá chính, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, nhưng các ngư dân vẫn sẵn sàng vươn khơi bám biển. Ông Thái cho biết, sau khi ổn định tinh thần, các ngư dân sẽ tiếp tục trở lại với Hoàng Sa.

* Chiều 8-3, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Nha Trang cho biết đã phát thông tin tìm kiếm cứu nạn và làm rõ thông tin một tàu cá Khánh Hòa bị “tàu lạ” đâm chìm khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, khoảng 9 giờ 5 phút ngày 8-3, Đài TTDH Nha Trang nhận được tin báo nạn trực tiếp từ tàu KH-98299 TS. Theo tin báo nạn, sáng cùng ngày, khi tàu KH-96640 TS đang đánh cá trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị một tàu lạ đâm khiến tàu cá Khánh Hòa bị chìm.

Tại thời điểm tàu KH – 96640 TS chìm, trên tàu có 5 ngư dân nhưng may mắn họ bám được một thúng chai nên sống sót, đang trôi dạt tự do trên biển. Sau khi nhận tin báo, Hệ thống TTDH đã thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn tại những khu vực và các phương tiện đang hành nghề trên biển quan sát, hỗ trợ tàu cá cùng ngư dân bị nạn.

PHÚ NHIÊU – VĂN NGỌC

Mẫu thuẫn trong chuyện tiền bạc, đâm bạn tử vong

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/mau-thuan-trong-chuyen-tien-bac-dam-ban-tu-vong-616181.html

TIẾN DŨNG – Thứ Ba, ngày 8/3/2016 – 20:29

 (PLO)- Mâu thuẫn trong việc vay mượn tiền bạc dẫn đến đánh nhau, Lợi đã dùng dao đâm chết bạn mình là anh Trọng.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 8-3, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang tạm giữ hình sự đối với nghi can Ngô Công Lợi (29 tuổi, ngụ ấp Bảo Vệ, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để điều tra về hành vi giết người

Theo thông tin ban đầu, Lợi và anh Nguyễn Ngọc Trọng (34 tuổi, ngụ ấp Xây Dựng, xã Giang Điền) là bạn bè chơi với nhau, tuy nhiên thời gian gần đây, cả hai thường xảy ra cự cãi nhau do mâu thuẫn trong việc vay mượn tiền.

Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 7-3, giữa Lợi và anh Trọng xảy ra cãi vã dẫn đến đánh nhau ngay gần nhà anh Trọng. Trong lúc đánh nhau, Lợi dùng dao Thái Lan thủ sẵn trong người đâm ba nhát vào bên sườn trái của Trọng khiến nạn nhân ngã gục tại chỗ.

Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Trọng đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Lợi đã bỏ trốn khỏi hiện trường chạy về nhà.

Nhận được tin báo, Công an huyện Trảng Bom kết hợp với Công an xã Giang Điền tổ chức khám nghiệm hiện trường và truy bắt nghi can. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, Lợi đã bị bắt.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

TIẾN DŨNG

‘Dựa hơi’ chồng, ‘bà trùm’ buôn hàng trắng số lượng lớn

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dua-hoi-chong-ba-trum-buon-hang-trang-so-luong-lon-616151.html

Tấn Tài – Thứ Ba, ngày 8/3/2016 – 16:48

 (PLO)- Dựa hơi mối quan hệ của chồng, “bà trùm” tiếp tục điều hành đường dây mua bán ma túy với thủ đoạn tinh vi hơn.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 8-3, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Cao Thị Bích Lan (hay còn gọi là Na, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Điều tra bước đầu xác định Lan là đối tượng cầm đầu một đường dây chuyên mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn (chuyên bán hàng sỉ), nằm trong chuyên án A316 của công an.

Trước đó, các trinh sát đã bất ngờ ập vào nhà riêng của Lan trên đường Đặng Thai Mai (Đà Nẵng) bắt quả tang Lan đang tàng trữ trái phép một lượng lớn chất ma túy. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ năm gói nylon (nặng 100 g), bên trong chứa tinh thể màu trắng cùng 250 viên nén màu trắng đục (Lan khai là thuốc lắc) và nhiều tang vật khác.

Theo cơ quan công an, chồng của Lan là Phạm Văn Bình cũng là một đối tượng ma túy cộm cán. Sau khi Bình bị bắt hồi năm 2015, Lan tiếp tục dựa hơi chồng để “kinh doanh” ma túy tại nhà riêng.

Sau khi nhận ma túy về, Lan chỉ bán cho các đối tượng đã báo trước qua điện thoại. Mọi giao dịch đều thông qua khe cửa thông gió gần cầu thang, còn Lan ít khi xuất hiện. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Tấn Tài

Trộm vào nhà lấy hơn 600 triệu khi cả gia đình đi du lịch

http://news.zing.vn/Trom-vao-nha-lay-hon-600-trieu-khi-ca-gia-dinh-di-du-lich-post632393.html

06:44 09/03/2016

Biết gia đình bà Chiến đi du lịch, Trí đột nhập vào nhà theo lối lầu trên, khoắng một lượng lớn tài sản.

Tối 8/3, Đội Phòng ngừa đấu tranh chống trộm cắp (Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Cần Thơ) cho biết, cảnh sát vừa bắt khẩn cấp Trần Quang Trí (ngụ TP Long Xuyên, An Giang) – nghi phạm gây ra vụ trộm đột nhập, lấy tài sản của người dân ở chợ Bò Ót (quận Thốt Nốt).

Theo kết quả điều tra, tuần trước, gia đình bà Chao Thị Chiến (ngụ khu vực chợ Bò Ót) tổ chức đi du lịch ở tỉnh Bạc Liêu. Khi trở về nhà, cả nhà tá hoả phát hiện bị trộm đột nhập từ cửa trên lầu, cạy tủ lấy tài sản.

Quá trình khám nghiệm, gia đình bà Chiến báo mất trên 300 triệu đồng tiền mặt, 10 lượng vàng 24k… (tổng tài sản mất trộm trên 600 triệu đồng).

Chiều ngày 8/3, lực lượng đã khám xét nơi ở và di lý nghi phạm từ An Giang về Cần Thơ phục vụ công tác điều tra.

Trí khai nhận, biết nhà bà Chiến có nhiều tài sản nên theo dõi. Chờ cả nhà đi vắng, y đột nhập cạy tủ lấy trộm tiền, vàng tẩu thoát.

Sau khi nhận trình báo, lực lượng công an đã tung trinh sát điều tra. Qua khoanh vùng nghi phạm tại khu vực giáp ranh, lực lượng có đủ cơ sở để chứng minh Trí là thủ phạm gây ra vụ trộm khi trong thời gian ngắn có nhiều tài sản và tiêu xài phung phí.

Minh Anh

Trưởng công an xã mang súng vào trường đánh bảo vệ

http://news.zing.vn/Truong-cong-an-xa-mang-sung-vao-truong-danh-bao-ve-post632321.html

16:22 08/03/2016

Nghe con kể xích mích với bạn cùng lớp, thiếu tá công an mang súng đến trường để giải quyết. Tại đây, ông này dùng súng đánh bảo vệ ngất xỉu.

Chiều 8/3, trung tá Trần Ngọc Anh – Trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho biết lãnh đạo đơn vị đã yêu cầu Công an huyện Đức Cơ báo cáo vụ việc cán bộ mang súng vào trường đánh người.

Trước đó, khoảng 16h40 ngày 2/3, thiếu tá Trần Vũ Khiêm (Trưởng công an xã Ia Đơk – bố của một học sinh lớp 8B Trường THCS Quang Trung) chạy xe máy tới trường yêu cầu bảo vệ Nguyễn Đức Nam mở cổng để vào gặp giáo viên chủ nhiệm nhưng không được.

Một lúc sau, ông Khiêm và bảo vệ Nam xảy ra xô xát. Trong lúc giằng co, vị thiếu tá dùng một vật cứng giống khẩu súng đánh vào đầu làm bảo vệ Nam ngất xỉu. Sau khi bảo vệ gục xuống đất, ông Khiêm tiếp tục vào bên trong tìm giáo viên và ban giám hiệu nhà trường để chửi bới.

“Tôi đang nói anh đợi để báo cáo với hiệu trưởng thì vị này rút từ trong người ra một khẩu súng rồi dí vào mặt chửi ‘mày muốn chết à’. Tôi chưa kịp phản ứng thì ông Khiêm dùng súng đánh vào đầu chảy máu. Lúc này tôi ngất xỉu, không biết gì nữa”, anh Nam kể.

Theo nhiều giáo viên Trường THCS Quang Trung, sau khi đánh bảo vệ, ông Khiêm lao vào lớp 8B chửi bới giáo viên đang giảng dạy ở đây và lấy vật giống súng ra đánh em Nguyễn Ngọc Quang. Thấy ông Khiêm mang súng, nhiều giáo viên và học sinh trong trường hoảng loạn bỏ chạy.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã gửi báo cáo lên Phòng giáo dục, UBND huyện để đề nghị làm rõ.

Theo bà Hồng, nguyên nhân sự việc là do xích mích giữa Lan (con gái ông Khiêm) và Quang trong lớp vài ngày trước. Lúc đó thấy Lan nói chuyện, Quang (lớp trưởng) nhắc nhở thì bị em này đánh nhẹ vào tay. Quang cũng dùng tay vỗ lại vào vai nữ sinh này. Sau khi sự việc xảy ra, Quang đã bị cô giáo nhắc nhở và bắt đứng tại chỗ cho đến hết tiết.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Anh cho biết đã yêu cầu trưởng Công an huyện Đức Cơ xác minh và xử lý nghiêm vụ đánh bị thương bảo vệ, đe dọa nhiều giáo viên gây náo loạn trường học. “Quan điểm của lãnh đạo công an tỉnh, thiếu tá Khiêm sai phạm đến đâu thì xử đến đó chứ không có việc bao che”, vị trưởng phòng nói.

Tây Nguyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: