Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 2 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

ĐCS vẫn muốn duy trì chủ nghĩa Mác Lê Nin

Hoãn Dự luật Biểu tình: Sợ dân chủ hay dân oan

Luật hóa mạng xã hội: Thừa nhận báo chí tư nhân?

LHQ ra kiến nghị về việc bắt giữ tùy tiện tại 14 quốc gia

Các nhà hoạt động Hong Kong phản đối bản án của tòa

BBC 

Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Mỹ đã ‘điểm huyệt’ TQ trên Biển Đông?

Thanh Hóa họp khẩn vì dân ‘đòi biển’

Tiêu chí xếp 20 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN?

‘Tổng thống Mỹ Obama muốn tìm hiểu VN’

SBTN

Dân oan Nguyễn Văn Thông bị 42 tháng tù giam

Amnesty kêu gọi hành động khẩn với Trần Minh Nhật

Chính quyền Thanh Hóa không trả biển, dân tiếp tục vây trụ sở hành chính

Cao Uỷ Bảo Vệ Nhân Quyền chỉ trích EU không thẩm định nhân quyền trước hiệp định thương mại với Việt Nam

VOA

Ông Romney đả kích ông Trump kịch liệt

Philippines chờ phán quyết về vụ kiện Trung Quốc

VN ‘khẩn trương sắp xếp’ cho chuyến thăm của TT Obama

Cựu phụ tá của bà Clinton được miễn tố trong vụ điều tra email

Ông Cao Quang Ánh quyết đưa tiếng nói người Việt vào quốc hội Mỹ

Vietbao

SOS Đồng Bằng Sông Cửu Long

Dân Bầu Quốc Hội Cho Đảng Xơi

GS Nguyễn Ngọc Bích Từ Trần Trên Đường Bay Biển Đông

Giao Chỉ viết về vườn Văn Hoá Việt tại San Jose: Tìm lối đoạn trường mà đi…

Con Trai Trump Xuất Hiện Với 1 Nhân Vật KKK Ở Đài Phát thanh

Nguoiviet 

Romney khởi động kế hoạch ‘bứng’ Trump

LS Từ Huy Hoàng đại diện ông Long Mã kiện Quận Cam

Thế giới bắt đầu nghĩ đến chuyện Trump làm tổng thống

Thanh Hằng-Thanh Hà, hai chị em ‘ca sĩ tí hon’

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích qua đời do nhồi máu cơ tim

Calitoday 

Romney gọi ông Trump là ‘kỳ quái, là gian dối’

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đột ngột qua đời

Bill Clinton vi phạm luật bầu cử tiểu bang Massachusetts?

Cảnh sát Hong Kong sắp trả tự do cho các nhân viên tiệm sách

Trump gọi Romney là kẻ nhát gan, một chuyên gia làm người khác ngộp thở

Danchimviet

Vấn đề cải cách chính trị »

Lại chuyện khinh dân hay quý trọng dân »

Binh lính Trung Quốc dày đặc ở đảo Phú Lâm »

Ngọn gió Đông Phương vừa thổi lại Phương Đông »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

·        Bài mới

·        Bài được đọc nhiều

·        Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.GjnYkLWj.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        VNTB – Tin chia buồn đến gia quyến Gs Nguyễn Ngọc Bích

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

CSGT ‘ưu ái’ lái xe của quan chức cao cấp khi giải quyết tai nạn giao thông

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/csgt-uu-ai-lai-xe-cua-quan-chuc-cao-cap-khi-giai-quyet-tai-nan-giao-thong-3363735.html

Thứ năm, 3/3/2016 | 17:55 GMT+7

Cảnh sát có quyền trưng dụng phương tiện để đưa nạn nhân tai nạn giao thông đi cấp cứu, “cho đi nhanh” với xe của lãnh đạo cao cấp… là những quy định trong dự thảo đang được Bộ Công an lấy ý kiến đóng góp.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Dự thảo gồm 4 chương và 31 điều, quy định về nguyên tắc, trình tự và những tình huống cụ thể khi giải quyết tai nạn giao thông…

Theo đó, việc làm đầu tiên cảnh sát giao thông khi điều tra tai nạn là ghi nhận vị trí người bị nạn trước khi đưa đi cấp cứu. Trường hợp sử dụng phương tiện giao thông liên quan tai nạn để đưa người bị nạn đi cấp cứu phải sơ bộ ghi nhận vị trí của phương tiện, vị trí dấu vết trên phương tiện, tạm giữ giấy tờ của phương tiện và giấy tờ của người điều khiển phương tiện…

Quy định của dự thảo cho phép cảnh sát được huy động, trưng dụng phương tiện trong trường hợp cấp bách để đưa người bị nạn đi cấp cứu, truy bắt người phạm tội, người gây tai nạn bỏ trốn, cứu hộ, cứu nạn… Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu. Cảnh sát được trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, việc này phải được thực hiện theo quyết định của người thẩm quyền và theo điều kiện, trình tự, thủ tục do Luật Công an nhân dân và Luật trưng mua, trưng dụng tài sản quy định. Cán bộ làm nhiệm vụ nếu lợi dụng việc huy động, trưng dụng phương tiện để nhằm mục đích vụ lợi, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý kỷ luật.

Dự thảo dành một điều hướng dẫn cảnh sát xử lý tình huống khi gặp tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp. Cụ thể, nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp đó vẫn hoạt động được, đủ điều kiện tham gia giao thông thì lập biên bản về vụ tai nạn, ghi biển số xe, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện, đánh dấu vị trí phương tiện, ghi nhận vị trí các dấu vết trên phương tiện, chụp ảnh hiện trường, quay camera (nếu có) và yêu cầu người điều khiển phương tiện ký xác nhận vào biên bản rồi “giải quyết cho đi”. Cảnh sát có quyền quy định thời gian để người điều khiển phương tiện sau đó đến trụ sở giải quyết.

Nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp đó không đủ điều kiện tham gia giao thông thì phải giải quyết cho cán bộ cao cấp đến địa điểm an toàn hoặc đến nơi cần thiết theo yêu cầu của cán bộ đó. Trường hợp cán bộ đó trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì trước khi giải quyết cho đi phải lập biên bản về vụ tai nạn, yêu cầu người điều khiển phương tiện ký xác nhận vào biên bản; định thời gian yêu cầu cán bộ đó đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết…

Trao đổi với VnExpress về Dự thảo Thông tư nàylãnh đạo Phòng Hướng dẫn, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Phòng 5), Cục Cảnh sát giao thông cho biết về cơ bản, dự thảo dựa trên khung của Thông tư 06/2013 của Bộ Công an về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông. Đa phần là giữ nguyên, tuy nhiên do tên gọi của Cục hiện nay đã được thay đổi nên phải sửa đổi thay thế cho phù hợp hơn, nội dung ngắn gọn và súc tích hơn.

Dự thảo bổ sung quy định cảnh sát giao thông khi tham gia xử lý, điều tra tai nạn giao thông được phép huy động, trưng dụng phương tiện” bởi hành lang pháp lý về việc này hiện đã được quy định cụ thể trong một số luật, pháp lệnh.

Trước ý kiến cho rằng quy định theo dự thảo “ưu ái” khi giải quyết tai nạn liên quan xe của lãnh đạo cao cấp, lãnh đạo phòng 5 giải thích: “Đây không phải là sự ưu ái mà luật đã quy định”. Chẳng hạn, quan chức, lãnh đạo cao cấp, đại biểu Quốc hội do yêu cầu nhiệm vụ, công việc quan trọng nên phải được giải quyết nhanh để đi, tuy nhiên cảnh sát phải giữ lại bằng chứng.

Dự thảo Thông tư sau khi lấy ý kiến đóng góp sẽ được Cục tập hợp, chỉnh sửa trình Bộ Công an ban hành trong năm 2016.

Bá Đô

Chém chủ nhà khi trộm hụt iPhone

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/chem-chu-nha-khi-trom-hut-iphone-3363965.html

Thứ năm, 3/3/2016 | 15:57 GMT+7

Đang rút trộm chiếc điện thoại sạc pin ở đầu giường, bị chủ nhà phát hiện, Hoạt vung dao đâm tổng cộng 33 nhát.

Theo bản án sơ thẩm ngày 3/3 của TAND Hà Nội, Nguyễn Văn Hoạt (19 tuổi, ở Ninh Bình) về thủ đô làm công và thuê trọ tại phường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm.

Một ngày giữa tháng 2/2015, Hoạt về khu trọ, thấy phòng của chị Na (41 tuổi, quê Nam Định) cửa khép hờ, chiếc iPhone 4S đang sạc pin đầu giường nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Về phòng mình lấy dao, Hoạt lẻn vào phòng chị Na. Khi đang rút dây sạc, hành vi của anh ta bị chủ nhà tỉnh giấc phát hiện. Hoạt lập tức cầm dao chém nhiều nhát vào người chị Na.

Nghe tiếng kêu cứu, người quản lý khu trọ chạy tới can thiệp. Hoạt tấn công anh này song chém không trúng. Khi bị người xung quanh vây bắt, Hoạt buông dao van xin: “Em xin đầu thú, các anh đừng đánh em”.

Chị Na được đưa cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Người phụ nữ này bị chém tổng cộng 33 nhát, chủ yếu ở vùng đầu với thương tổn 72% sức khoẻ.

Tại phiên tòa hôm nay, Hoạt thừa nhận dịp cận Tết túng tiền nên ăn trộm. Khi bị phát hiện đã ra tay tàn ác với nạn nhân để “bịt đầu mối”.

Chị Na yêu cầu bồi thường thiệt hại và chi phí chữa bệnh khoảng một tỷ đồng. Tuy nhiên tại phiên toà, biết được hoàn cảnh khó khăn của Hoạt, chị rút xuống còn 100 triệu đồng bồi và xin giảm án cho bị cáo.

Toà tuyên phạt Hoạt tổng cộng 23 năm về tội Giết người và Cướp tài sản.

Việt Dũng

TT GD thường xuyên Ba Tri: Tham ô tiền cục, thu hồi nhỏ giọt

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160304/tt-gd-thuong-xuyen-ba-tri-tham-o-tien-cuc-thu-hoi-nho-giot/1061497.html

04/03/2016 08:09 GMT+7

TT – Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) bị thanh tra ngành phát hiện sai phạm trong thu chi tài chính, với số tiền thất thoát hơn nửa tỉ đồng trong giai đoạn 2012-2014

Vụ việc được kết luận và đưa ra hướng xử lý từ đầu năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được hết số tiền trên vì các đương sự chây ì, còn cơ quan chức năng lúng túng trong khâu xử lý.

Theo kết luận thanh tra tài chính của Thanh tra Sở Giáo dục – đào tạo Bến Tre ngày 5-1-2015: từ năm 2012-2014, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Ba Tri đã không hạch toán thu vào sổ sách kế toán với tổng số tiền là 
641.409.000 đồng.

Cụ thể theo kết quả thanh tra, tổng thu thực tế của trung tâm năm 2012 là trên 2,620 tỉ đồng, đơn vị chỉ báo cáo quyết toán hơn 2,280 tỉ đồng, phần chênh lệch trên 340 triệu đồng đơn vị không hạch toán thu vào sổ sách kế toán. Năm 2013, tổng thu thực tế của đơn vị này là trên 4 tỉ đồng, nhưng chỉ báo cáo quyết toán hơn 3,7 tỉ đồng. Phần chênh lệch 301 triệu tiếp tục không hạch toán thu vào sổ sách kế toán.

Sau khi phát hiện sai phạm, Thanh tra Sở Giáo dục – đào tạo Bến Tre đã yêu cầu giám đốc trung tâm nhanh chóng khắc phục việc thu hồi số tiền trên, từ bà Võ Thị Phượng (kế toán) và ông Phan Văn Tâm (thủ quỹ), để nộp vào Kho bạc nhà nước huyện Ba Tri trước ngày 28-2-2015, đồng thời xử lý kỷ luật giám đốc trung tâm là ông Phạm Công Khanh.

Tuy nhiên, rắc rối trong việc thu hồi tiền thất thoát cũng bắt đầu từ đây.

Cho thời hạn thu hồi đến ngày 28-2-2015 nhưng đến ngày 
6-3-2015, giám đốc trung tâm cho biết chỉ mới thu hồi được 178,2 triệu đồng.

Đến ngày 11-3-2015, trung tâm cho biết đã tìm được một số chứng từ thất lạc chưa đưa vào quyết toán. Sau khi làm việc lại với thanh tra sở thì quyết toán thêm số tiền hơn 123 triệu đồng. Do đó số tiền trung tâm phải thu hồi tiếp và nộp vào kho bạc còn lại là trên 339 triệu đồng. Thanh tra Sở Giáo dục – đào tạo lại gia hạn thời gian nộp tiền chậm nhất đến 
ngày 31-3-2015.

Đến ngày 7-4-2015, trung tâm có tờ trình kèm theo đơn của hai đương sự vi phạm là bà Võ Thị Phượng và ông Phan Văn Tâm, cam kết đến hết ngày 15-4-2015 sẽ nộp đủ phần tiền còn lại nói trên. Tuy nhiên đến ngày 16-4-2015 trung tâm cho biết chỉ mới thu hồi tiếp được 55 triệu. Như vậy số tiền còn lại phải thu hồi là trên 284 triệu đồng. Trong đó cá nhân bà Phượng còn phải nộp gần 241 triệu đồng, ông Tâm 
phải nộp hơn 43 triệu đồng.

Ngày 14-5-2015, ông Phan Văn Tâm đã cung cấp thêm chứng từ và được quyết toán số tiền 4,28 triệu đồng, vẫn còn phải nộp gần 40 triệu đồng.

Ngày 25-8-2015, Sở Giáo dục – đào tạo mời giám đốc trung tâm họp kiểm điểm tại sở. Trong buổi họp, ông Tâm và bà Phượng chưa thống nhất số tiền mà hai cá nhân phải chịu trách nhiệm, nên Sở Giáo dục – đào tạo Bến Tre chỉ yêu cầu trung tâm quy trách nhiệm về số tiền mà bà Phượng và ông Tâm phải nộp chậm nhất 
ngày 15-9-2015.

Tuy nhiên đến ngày 18-9-2015, trung tâm cho biết bà Phượng và ông Tâm vẫn chưa thỏa thuận được số tiền biển thủ mà mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm, nên trung tâm chưa thể thu hồi đầy đủ số tiền này. Đến thời gian trên, bà Phượng nộp thêm 80,1 triệu đồng, ông Tâm nộp thêm 8,5 triệu. Như vậy kể từ khi kết luận thanh tra có hiệu lực (ngày 5-1-2015) đến nay, số tiền thất thoát đã được trả nhiều lần nhưng vẫn còn thiếu 
hơn 191 triệu đồng.

Hoàn cảnh đặc biệt, đang cân nhắc xử lý

Ngày 3-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Công Khanh – giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Ba Tri – cho biết: lý do khiến việc thu hồi tiền thất thoát chậm là do giữa bà Phượng và ông Tâm không thống nhất được số tiền mà mỗi người phải chịu trách nhiệm. Ông Khanh cho biết thêm hiện bà Phượng đã nghỉ việc, còn ông Tâm vẫn công tác tại trung tâm, nên trong thời gian tới sẽ họp hội đồng kiểm điểm ông Tâm. Ông Khanh cũng thừa nhận bản thân ông đã lơ là trong công tác quản lý 
dẫn đến sự việc nói trên.

Ông Đỗ Văn Đường, quyền chánh Thanh tra Sở Giáo dục – đào tạo Bến Tre, cho biết Thanh tra Sở Giáo dục – đào tạo đã gia hạn lần cuối để các cá nhân hoàn thành việc trả lại tiền tham ô trong tháng 3-2016. Quá thời gian trên nếu các cá nhân không nộp lại đủ tiền, sở sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra. Ông Đường cũng nhấn mạnh với những dấu hiệu sai phạm rõ ràng như trên, đáng lẽ vụ việc phải được chuyển sang cơ quan công an ngay từ đầu. Tuy nhiên một trong hai cá nhân sai phạm nói trên có hoàn cảnh đặc biệt nên sở đang xem xét, cân nhắc kỹ.

MẬU TRƯỜNG (mautruong@tuoitre.com.vn)

Án mạng giữa đêm, con trai chết, 2 vợ chồng già trọng thương

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160303/an-mang-giua-dem-con-trai-chet-2-vo-chong-gia-trong-thuong/1061218.html

03/03/2016 15:39 GMT+7

TTO – Nghe tiếng tri hô giữa khuya, hàng xóm chạy đến nhà ông Cảnh thì phát hiện ông Cảnh, vợ và con trai 31 tuổi bị nhiều vết đâm nghiêm trọng. Người con trai đã tử vong sau đó.

Ngày 3-3, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tây Ninh đã làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Nguyễn Văn Cảnh – 53 tuổi, ngụ phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đến bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để cấp cứu vì vết thương do dao đâm quá nguy hiểm.

Trước đó, khoảng 3g sáng cùng ngày, những người hàng xóm của ông Cảnh nghe tiếng tri hô bất thường nên đã ra xem phát hiện cả 3 người trong gia đình ông Cảnh gồm ông Cảnh, vợ ông là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (52 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Nhựt (31 tuổi) trong tình trạng trọng thương nên đã đưa đi cấp cứu.

Ông Cảnh nhập viện trong tình trạng bị dao đâm vào bụng, vào cổ họng, lưỡi dao đâm thẳng ra phía sau cột sống cổ. Anh Nhựt bị vết thương đâm thấu tim. Bà Mai bị đâm vào phần mềm bên hông cũng rất nặng.

Do vết thương quá nặng, anh Nhựt đã tử vong. Riêng ông Cảnh, các bác sĩ phải mở khí quản để xử lý sơ cứu ban đầu và chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Trưa cùng ngày, mặc dù vết thương nặng nhưng bà Mai đã xin xuất viện về lo hậu sự cho con trai.

Vụ án mạng xảy ra lúc rạng sáng 3-3 khiến nhiều người bàng hoàng vì đêm trước đó, gia đình ông Cảnh vẫn cùng với lối xóm xem ti vi và không có chuyện cãi vã nhau.

Đến trưa cùng ngày, công an vẫn phong tỏa hiện trường không cho ai tiếp cận. Nguyên nhân vụ án đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

NGỌC HẬU

Cả phường ‘bất lực’ vì một bãi rác tự phát

http://thanhnien.vn/doi-song/ca-phuong-bat-luc-vi-mot-bai-rac-tu-phat-673838.html

07:45 AM – 04/03/2016 Thanh Niên

Hàng trăm hộ dân sống tại khu vực giữa hẻm 72 Dương Đức Hiền và hẻm 71 Chế Lan Viên (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) vô cùng bức xúc khi phải sống trong hôi thối bởi bãi tập kết rác thải (ảnh).

Tin liên quan

·         Chủ tịch Đà Nẵng: Rác tăng nhanh hơn dân số

·         Tặng quà cho dân nghèo mưu sinh ở bãi rác

·         Đình chỉ lò nấu mỡ bẩn gần khu vực bãi rác

Theo ghi nhận của Thanh Niên, bãi rác trên nằm trong một khu đất trũng cuối hẻm, rộng khoảng 500 m2. Tại đây rất nhiều xe đẩy 3 bánh chứa đầy các thùng rác đậu kín, bốc mùi nồng nặc, xuất hiện rất nhiều ruồi xanh. Trong bãi, rác nằm ngổn ngang gồm nhiều loại như bao ni lông, chai nhựa, vỏ lon bia, bìa carton… ngập tràn bãi. Những loại rác khác không còn khả năng sử dụng được bỏ lộn xộn cạnh hàng rào sát đường đi. Ngoài ra, tại đây luôn xuất hiện đội ngũ hơn chục người đeo khẩu trang kín mặt cắm cúi ngồi phân rác theo từng loại từ sáng đến tối. Chị Bốn, một người dân sống tại đây cho biết: “Bãi rác trên đã tồn tại hàng chục năm nay. Dân trong khu vực chủ yếu mưu sinh bằng nghề thu lượm đồng nát. Hằng ngày họ tỏa đi khắp các con đường nhặt và mua rác phế liệu về sau đó đưa vào bãi phân loại và đem đi tiêu thụ. Dù là phế liệu nhưng chủ yếu là bao ni lông dính nhiều chất bẩn, số lượng lớn nên tạo ra mùi hôi, nhất là vào những ngày nắng gắt, khu vực này thối không chịu nổi”.

Trả lời Thanh Niên về tình trạng trên, ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND P.Tây Thạnh, thừa nhận: “Thực tế có tình trạng ô nhiễm nặng nề tại khu vực này. UBND phường đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổng vệ sinh hằng tháng, hằng quý. Thế nhưng do sự thiếu ý thức, nên nhiều người mỗi lần đi ngang qua cứ quăng rác nên phường rất khó xử lý. Đây là đất của tư nhân nên mặc dù UBND phường đã liên hệ với chủ đất nhưng chủ đất không hợp tác “gì mấy”. Đây là nỗi khổ của phường chúng tôi”.

Đình Mười

Bắt tạm giam một giám đốc công ty kinh doanh đa cấp

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/3/413554/

Thứ sáu, 04/03/2016, 07:03 (GMT+7)

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) – Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu (46 tuổi, trú tại 19b, tổ 36, cụm 5, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển Việt Phát (Công ty Vipha) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản núp bóng dưới hình thức kinh doanh đa cấp.

Với mác Thạc sĩ quản trị kinh doanh, từng quản lý và thành lập các công ty kinh doanh từ năm 1992, như Giám đốc Công ty xuất khẩu Trang Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty Đào tạo doanh nhân Việt Sceo, Giám đốc cấp cao ngành bảo hiểm nhân thọ, năm 2014 Nguyễn Thị Thu thành thập Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển Việt Phát kinh doanh đa cấp.

Để thu hút được đông đảo người dân tham gia, Nguyễn Thị Thu và đồng bọn đã xây dựng Dự án Vipha kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng như MALE STRENGTH, VIPHA CALCI, Thấu cốt trụy phong hoàn… Với các chiêu trò như thành lập đại lý cấp huyện, chiêu mộ cộng tác viên và bằng nhiều loại giải thưởng khác nhau như hoa hồng bán lẻ, hoa hồng gián tiếp, doanh số, trưởng nhóm, du lịch và thưởng khác, chỉ trong một thời gian ngắn, Thu và đồng bọ đã lôi kéo được gần 500 khách hàng tại các huyện Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Quế Võ (Bắc Ninh) tham gia với số tiền xác minh ban đầu khoảng 20 tỷ đồng, song con số này có thể tăng hơn nữa khi người dân trình báo.

* Ngày 3-3, ông Đinh Thanh Phú, Chánh thanh tra Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Sản xuất Đại Hưng 668 (số 55, đường A3, Khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng) và Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668 (cùng địa chỉ) số tiền 110 triệu đồng. Công ty cổ phần Sản xuất Đại Hưng 668 đã bị xử phạt 80 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Sau đó công ty này đổi tên thành Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668, nhưng cũng bị thanh tra Sở Công thương xử phạt hành vi “Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật”, số tiền 30 triệu đồng.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cũng xử phạt công ty này 30 triệu đồng hành vi “Không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia theo quy định”. Hai công ty này kinh doanh phân bón lá cao cấp G05 Pro, G06 Pro, G08 Pro, G09 Pro và G10 Pro loại chai 100ml xuất xứ Việt Nam.

NGỌC MINH – THƯ QUỲNH

Không chỉ lừa đảo, còn nhũng nhiễu, dọa dẫm

http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/khong-chi-lua-dao-con-nhung-nhieu-doa-dam-615386.html

VŨ KIM HẠNH – Thứ Sáu, ngày 4/3/2016 – 07:00

 (PL)- Theo kết quả cuộc thăm dò gần 700 doanh nghiệp (DN) do Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao tiến hành cuối năm 2015, nỗi bức xúc lớn nhất của họ là hàng giả, còn nỗi bức xúc lớn thứ nhì là bị nhũng nhiễu, đe dọa buộc mua các danh hiệu (giả).

Vì sao DN sợ? Vì bọn mua bán danh hiệu táo tợn nhân danh các cấp lãnh đạo quan trọng, lại còn đeo bám dai dẳng, trơ trẽn, đủ trò dọa nạt, lấy danh nghĩa các hiệp hội trung ương, văn phòng Quốc hội, các ủy ban nhà nước… Tệ nạn này đang đến đỉnh điểm, đến nỗi nhiều DN ức chế, phản ứng quyết liệt.

Một DN nhỏ làm tương hột ở Vĩnh Long kể: “DN tôi nhỏ xíu, lo ăn từng bữa mà họ gọi điện thoại báo tin vui là đã được bình chọn DN thành đạt. Tôi năn nỉ “Em khổ lắm anh ơi” thì họ nói vậy họ thông cảm giảm cho 5 triệu đồng, chỉ còn đóng 15 triệu đồng là được ra Hà Nội lãnh danh hiệu”. Một tập đoàn công nghệ cao, chủ là một nhà sáng chế Việt kiều được một tạp chí mời nhận danh hiệu xuất sắc mà ông hết sức lịch sự hẹn lần sau thì chỉ vài ngày sau được tin tạp chí này (Doanh nghiệp – doanh nhân và thương hiệu của Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực và nhân tài Việt Nam) đã bị rút giấy phép (ngày 30-10-2015 theo Quyết định số 1837 của Bộ Thông tin và Truyền thông). Lại có cả một chương trình tôn vinh khác do Văn phòng Quốc hội kết hợp Liên hiệp Phát triển DN Việt Nam trao tặng danh hiệu “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam” và mọi việc do một công ty truyền thông mới thành lập được hơn một tháng thu tiền. Truy ra, công ty này hoạt động… không giấy phép! Cũng trong tháng 12-2015, một liên minh ma quỷ lại đi bán “Top 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam”, mà thư mời nhận danh hiệu được gửi cả cho một DN giải thể đã gần một năm và DN này “đội mồ” mang lại cho chúng tôi xem, cười méo xệch.

Những mẫu giấy giới thiệu hoành tráng ký tên các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất đang lưu hành trong hầu hết các cuộc mua bán lừa đảo và hình ảnh các vị này đến trao danh hiệu chỉ trong năm trước được in long trọng, có dùng photoshop ghép ảnh hay không khó mà xác thực. Lộng hành nhất là họ còn ra bảng giá, được đồng chí lãnh đạo Chính phủ trao danh hiệu, chụp ảnh thì chi phí là… 50 triệu đồng, còn Bộ thì chỉ có 30 triệu đồng.

Trò lừa đảo này được dung dưỡng, không truy đến cùng chứ truy thì có gì là khó? Mối lợi chắc chắn chỉ được chi cho những đường dây gồm người cả trong và ngoài nhà nước, dĩ nhiên không nộp ngân sách nhà nước mà tác hại thì khôn lường. Nó ngốn của DN một khoản tiền lớn, là khoản phí cơ hội lớn, thiệt hại lớn cả về tiền bạc, công sức, thời gian: Thay vì dùng tiền để nâng cấp nhân lực, đầu tư thay đổi thiết bị, công nghệ, ra sản phẩm mới… tăng sức chinh phục người tiêu dùng thì lại dành để mua những thứ hư danh giả mạo vô nghĩa. DN bị lừa vài lần thì tỉnh ra nhưng bị đeo bám hoài, né tránh không được, càng uất ức, mất niềm tin vào những danh hiệu “quốc doanh” và những cơ quan lưu manh mạo danh “xúc tiến”, “hỗ trợ”. Và thời buổi hội nhập này, cái bẫy hư danh đó càng nguy hiểm, nó cộng với mọi khoản chi phí đầu vào, thuế, phí vốn cao thành một thứ phí vô hình (cho hư danh) nữa.

Nói DN vì háo danh là đáng bị lừa thì chỉ đúng một nửa. Chính việc tham gia của những cái tên lớn đứng đầu các cơ quan lãnh đạo khiến DN ngán đụng chạm hay bị lừa.

Cần phải tấn công triệt để bọn lừa đảo này để chấm dứt trò lừa đảo gặm nhấm sức lực ngày càng hao mòn của DN.

VŨ KIM HẠNH

Hàng ngàn người không biết mình dùng bằng lái giả

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/hang-ngan-nguoi-khong-biet-minh-dung-bang-lai-gia-615377.html

LỮ QUỲNH LOAN – Thứ Sáu, ngày 4/3/2016 – 06:05

 (PL)- Trong quá trình cấp đổi giấy phép lái xe từ chất liệu giấy sang composite, năm 2015, Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã phát hiện và xử lý 954 giấy phép lái xe giả, trong đó có 158 giấy do người dân tự nguyện giao nộp.

Người sử dụng những giấy này đều cư trú tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Điều đáng nói là những trường hợp trên đều khẳng định khi dùng để đi đường, họ không hề biết đó là giấy tờ giả. Họ cho hay do thiếu thông tin và không có điều kiện đi học nên bị một số đối tượng lừa, rằng chỉ cần đóng tiền là sẽ có bằng với toàn bộ hồ sơ hợp lệ.

Ông Tăng Xuân Kiên, Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái, cho biết giấy phép lái xe được làm giả với nhiều hình thức tinh vi. Đơn cử, có những giấy phép thật được cấp cho một người, sau đó được người khác sửa lại thành tên của mình; dùng phôi giả, chữ ký, con dấu giả thông qua các thiết bị scan. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn giả luôn cả hồ sơ gốc.

LỮ QUỲNH LOAN

Trộm xe rồi gắn biển số giả tặng bạn gái

http://news.zing.vn/Trom-xe-roi-gan-bien-so-gia-tang-ban-gai-post631210.html

07:35 04/03/2016

Sau khi trộm xe máy, Hậu lắp biển số giả và đưa cho bạn gái sử dụng thì bị phát hiện.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phát hiện, bắt giữ Phạm Đình Hậu (20 tuổi, ngụ phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang) về hành vi trộm cắp tài sản.

Hậu khai nhận, sau khi trộm xe máy, Hậu mang xe đến gặp Trần Quốc Tuấn (18 tuổi, ngụ Vĩnh Phước, TP Nha Trang) nhờ tháo cặp gương chiếu hậu và biển số.

Sau đó lắp biển số giả và đưa cho Nguyễn Thị Thu Thủy (26 tuổi, ngụ Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, bạn gái của Hậu) sử dụng thì bị phát hiện. Công an TP Nha Trang đã thu hồi xe máy trên.

Theo M.Nguyệt/Công An Nhân Dân

Chém nhau kinh hoàng ở Sài Gòn vì mâu thuẫn đá gà

http://news.zing.vn/Chem-nhau-kinh-hoang-o-Sai-Gon-vi-mau-thuan-da-ga-post631219.html

08:02 04/03/2016

Anh Trung đang ở trong nhà, bất ngờ bị 6 thanh niên đi 3 xe máy đến gọi cửa, rồi rút mã tấu ra chém tới tấp. Người thân đến giải vây cho nạn nhân cũng bị chém trọng thương.

Công an quận 6, TP HCM cho biết đang tung lực lượng truy tìm nhóm giang hồ chém 4 người trọng thương xảy ra trên địa bàn quận.

Trước đó, vào 19h30 ngày 3/3, nhóm 6 nam thanh niên đi trên 3 xe máy đến trước nhà số 108B đường Bãi Sậy (phường 1) gọi anh Giang Quốc Trung (29 tuổi, ngụ căn nhà trên) ra nói chuyện.

Khi anh Trung ra mở cửa, 3 thanh niên ngồi sau ném xác một con gà vào cửa rồi cự cãi với nhau. Sau khi lời qua tiếng lại, bất ngờ 3 thanh niên lôi từ trong chiếc túi thường dùng để đựng gà 3 cây mã tấu lao tới chém tới tấp vào người anh Trung.

Nghe con trai kêu cứu, ông Giang Quốc Lâm (52 tuổi) từ trong nhà lao ra can ngăn cũng bị những nghi can này chém trọng thương.

Nghe ồn ào, 2 người chú của nạn nhân là ông Giang Quốc Quang (43 tuổi) và Giang Quốc Lâm mang ghế gỗ và các vật dụng khác đánh trả để giải cứu cho người thân. Trong lúc đánh nhau, 2 người này cũng bị nhóm côn đồ chém nhiều nhát gây thương tích.

Sau khi chém bị thương 4 người trong gia đình anh Trung, băng nhóm trên leo lên xe bỏ trốn. Nhận tin báo, cảnh sát nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, truy bắt các đối tượng gây án.

Người dân cho biết, chiều cùng ngày, có thấy nhóm người trên tổ chức đá gà ăn tiền tại gần giao lộ Bình Tây – Võ Văn Kiệt (quận 6). Có thể việc ăn chia không đều nên những thanh niên trên xách mã tấu đến “nói chuyện’ rồi gây ra vụ chém người kinh hoàng trên.

Khánh Trung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: