Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 2 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Thực hiện quyền công dân

Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN kết thúc ngày làm việc thứ nhất

Việt Nam cần làm gì để phát triển công tác xã hội chuyên nghiệp?

CPJ gửi thư cho TT Obama bày tỏ quan ngại về tự do báo chí tại Đông Nam Á

Nhiều tổ chức kêu gọi TT Obama ưu tiên nhân quyền VN tại Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN

BBC 

Cô bé tỵ nạn VN thành thẩm phán Mỹ

Đi lễ hội để ‘mua bán’ với thánh thần?

Mỹ-Asean có lập được ‘mặt trận chung’?

Obama “tới Việt Nam vào tháng Năm”

Đảng sẽ làm gì nếu Việt Kiều tự ứng cử?

SBTN

Ohio vinh danh các cựu chiến binh Việt Nam

Tranh cử quốc hội VN: Ứng viên độc lập không ‘hứa cuội’

Văn nghệ mừng Xuân tại thành phố biển Wollongong – Úc Châu

Họp Thượng Đỉnh Hoa kỳ – ASEAN: Hoa kỳ khẳng định vị trí siêu cường tại châu Á Thái Bình Dương

Hyundai và Kia của Nam Hàn lần đầu tiên đánh bại Toyota tại thị trường Việt Nam

VOA

Dự thảo hé lộ ‘Nguyên tắc Sunnylands’ tại hội nghị Mỹ-ASEAN

Cựu Thủ tướng Israel chấp hành án tù vì tội nhận hối lộ

Cựu Tổng thống George W. Bush vận động tranh cử cho em trai

Kim Jong Un có thể bị bắt phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền

LHQ: Gần 50 người chết trong những vụ tấn công bệnh viện, trường học ở Syria

Vietbao

Từ Biển Đông Tới Cali

Kinh Tế Và Bầu Cử

Nhật Ký Biển Đông: Syria – Một Thảm Kịch

Quả Báo Nghiệp Chung: Lời Tiên Tri Của Một Danh Tướng

Boeing: Đông Nam Á Cần 3750 Phi Cơ Giá 550 Tỉ Trong 20 Năm

Nguoiviet 

Hạn hán khốc liệt bắt đầu đe dọa Việt Nam

Canada bán gần hết lượng vàng dự trữ

Gây phong trào tự ứng cử Quốc Hội 

Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ tới đảo nhân tạo

Bà Hillary Clinton ăn bánh mì Lee’s Sandwiches tại Vegas

Calitoday 

Thủ Tướng đầu tiên của Do Thái phải vào tù

Mỹ đổi tên đường, Trung Cộng nổi điên

Số liệu thương mại của Trung Cộng tệ hơn nhiều so với dự tính

Hong Kong mất đại bản doanh HSBC do chủ trương Bắc Kinh hà khắc

Hải Quân Hoa Kỳ cảnh báo về chiến đấu cơ Trung Quốc ở Biển Đông

Danchimviet

Cương lĩnh tranh cử »

Nếu Ông Dũng còn chút khí tiết »

Những chiếc bánh vẽ ma mị »

“Đừng cố chấp với em Nguyễn Mai Trung Tuấn nữa” »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.9nygp0ES.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

VNTB- Thông báo về lễ tưởng niệm liệt sĩ chiến tranh biê

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Nhiều người vướng lao lý vì bảo vật quốc gia bằng vàng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhieu-nguoi-vuong-lao-ly-vi-bao-vat-quoc-gia-bang-vang-3353260.html

Thứ hai, 15/2/2016 | 01:00 GMT+7

Sau khi con trai tìm thấy tượng vàng, ông Kình bán được 75 cây vàng và bỗng trở thành đại gia, những tay buôn đồ cổ cũng dễ dàng kiếm hơn 100 cây vàng. Tất cả sau đó vướng lao lý khi nhà chức trách vào cuộc.

Buổi sáng cuối tháng 7/1997, Nguyễn Văn Nông lúc đó mới 14 tuổi ở xã Đại Thắng (Đại Lộc, Quảng Nam) đến nhà người bà con trong làng dự đám cưới. Thấy máy rà phế liệu, Nông mượn ra đồi phía sau nhà rà thử. Một lúc sau, Nông nghe máy rà báo có kim loại trong lòng đất nên gọi cho ông Lê Chờ, người trú cùng thôn đang có mặt tại đó, đào giúp.

Khi ông Chờ đào sâu khoảng 60 cm thì phát hiện một hũ bằng bạc đã bị vỡ, bên trong có bức tượng hình đầu người bằng kim loại màu vàng. Lúc này, ông Chờ bảo Nông để ông đem về nhà cất, tuy nhiên cậu bé không chịu và chạy về nhà báo cha là Nguyễn Văn Kình đến giành lại. Chỉ ít tiếng sau, hàng trăm người dân trong làng kéo đến nhà Nông xem bức tượng bằng vàng. Thông tin này nhanh chóng đến tai các tay buôn đồ cổ.

Sau khi qua nhiều tay “cò”, trùm đổ cổ Nguyễn Đăng Tiến (trú xã Điện Minh, Điện Bàn) với biệt danh Tiến “Đầu bạc” đến nhà xem và ra giá 15 lượng vàng cho bức tượng. Cha con ông Kình đồng ý bán, nhưng ông Lê Chờ người cùng đào bức tượng với Nông không chịu và đòi giá cao hơn.

Vài ngày sau, lần lượt những tay buôn đồ cổ kéo đến nhà ông Kình ra giá. Vì sợ không an toàn, cha con ông này phải ra Đà Nẵng trú và bảo quản tượng vàng. Sau thất bại lần mua đầu tiên, thấy nhiều tay buôn khác tìm đến ra giá, sợ bị giành mất, Tiến “Đầu bạc” rốt ráo tìm cách mua bằng được. Biết một mình không đủ vốn, Tiến rủ Nguyễn Đình Bằng (58 tuổi, trú Đà Nẵng) cùng hùn tiền để mua bức tượng vàng quý hiếm.

Sau nhiều lần gặp thương lượng giá cả, sáng 2/8/1997, cha con ông Kình đồng ý bán cho Tiến với giá 60 cây vàng. Tuy nhiên, khi giao bức tượng vào ngày hôm sau, gia đình ông Kình lại đổi ý và đòi 75 lượng vàng. Hai bên tiếp tục kỳ kèo và thống nhất giá 68 lượng vàng. Cha con ông Kình ôm số vàng về chia một ít cho ông Chờ và tổ chức ăn mừng. Từ một gia đình nghèo nhất nhì xã, ông Kình trở thành đại gia.

Mua được tượng vàng, Bằng và Tiến gọi điện cho Đào Danh Đức ở TP HCM thông báo có bức tượng cổ bằng vàng quý hiếm muốn bán. Qua nhiều lần thương lượng, Đức trả 810 triệu đồng – tương đương hơn 160 lượng vàng lúc bấy giờ và được hai người này đồng ý bán. Chỉ vài ngày sau, Bằng và Tiến dễ dàng kiếm được gần 100 lượng vàng.

Sau khi gia đình ông Kình và hai tay buôn đồ cổ sống trong vui sướng được ít ngày thì bị Công an Quảng Nam triệu tập. Vụ án buôn bán hàng cấm lập tức được khởi tố. Ông Kình, Tiến và Bằng bị bắt tạm giam. Toàn bộ số vàng bán bức tượng của gia đình ông Kình cũng như gần 100 lượng vàng kiếm lời của hai người buôn đồ cổ bị tịch thu.

Lần theo lời khai của ba người này, công an tiếp tục bắt tạm giam Đào Danh Đức và di lý về Quảng Nam. Khám xét nơi ở của Đức, nhà chức trách thu hồi bức tượng cổ. “Nếu không kịp thời truy tìm chắc chắn bức tượng cổ quý hiếm này sẽ bị bán ra nước ngoài. Lúc đó quốc gia mất một bảo vật độc nhất vô nhị trên thế giới”, đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm, nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam nói. Ông Kiểm là người chỉ huy vụ truy tìm dấu vết tượng cổ này.

Nguyễn Đình Bằng, Nguyễn Đăng Tiến, Đào Danh Đức bị khởi tố về tội Buôn bán hàng cấm. Còn ông Nguyễn Văn Kình bị truy cứu tội Chiếm giữ trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa và buôn bán hàng  cấm. Tuy nhiên, do ông Kình thành khẩn khai báo, hơn nữa do nhận thức còn hạn chế nên được trả tự do sau khi bị giam hơn một tháng. Các bị cáo còn lại bị TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt mức án từ 3 đến 5 năm tù.

Về phần bức tượng, qua giám định, nhà chức trách khẳng định tượng cổ bằng vàng là tượng thần Siva, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ X. Đầu tượng cao 24 cm, nặng 0,58 kg, có nét tương đồng với pho tượng Siva trong tháp C1 ở thánh địa Mỹ Sơn. Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho hay đây là tượng Siva bằng vàng thứ hai mà Việt Nam còn giữ được đến nay. Đầu tượng Siva thứ nhất được phát hiện từ đầu thế kỷ 20 tại Hương Đình (Phan Thiết, Bình Thuận), hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Vì lý do an toàn nên tượng này chưa thể công khai để công nhận Bảo vật quốc gia.

Theo ông Hồ Xuân Tịnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, đầu tượng hay còn gọi là Kosa là một lớp vỏ bọc bằng kim loại, thường là vàng hoặc bạc dùng để bao bọc phần trên cùng của linga để thờ trong các tháp Chăm. Do có giá trị lớn, đầu tượng này được thiết kế các chốt ở phần cổ để dễ dàng tháo ra đưa vào kho cất giữ sau khi làm nghi lễ. Vào những dịp lễ trọng đại, người Chăm sẽ mở Kosa để tiến hành nghi lễ tẩy rửa linga.

Khi Ấn Độ giáo du nhập vào Chămpa, thần Siva được người Chăm suy tôn là “thần của các vị thần”, là “chúa tể của muôn loài”. Vào thế kỷ thứ 4, vua Bhadresvara 1 của Chămpa cho lập thánh địa Mỹ Sơn để thờ thần Siva. Văn bia bằng chữ Phạn trong thánh địa Mỹ Sơn tôn vị thần này là “cội rễ của nước Chămpa”. Theo nhiều tư liệu, trong tất cả hiện vật của văn hóa Chăm, duy nhất tượng thần Siva được làm bằng vàng.

Những thông điệp bằng tiếng Phạn được khắc trên một số linga-kosa thể hiện đây là món quà quan trọng nhất, quý giá nhất các vị vua dâng lên thần Siva. Hoàng gia Chămpa tin tưởng rằng việc tạo nên những linga-kosa quý giá bao bọc cho các linga làm bằng đá sẽ thúc đẩy khả năng bảo vệ vương quốc và hoàng gia khỏi mọi điều bất trắc. Cũng có tài liệu cho rằng, việc thờ linga bằng vàng sẽ đảm bảo sự thịnh vượng cho vương quốc, cũng như khả năng mở rộng lãnh thổ.

Tiến Hùng

Bán người tình đang mang thai vì 20 triệu đồng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ban-nguoi-tinh-dang-mang-thai-vi-20-trieu-dong-3355352.html

Thứ hai, 15/2/2016 | 16:17 GMT+7

Không chỉ nhẫn tâm bán người tình đang mang bầu, Tuân còn lừa bán 6 cô gái khác với chiêu sang Trung Quốc mua điện thoại di động.

Ngày 15/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố, tạm giam Ma Duy Tuân (34 tuổi, trú tỉnh Thái Nguyên) về hành vi mua bán người.

Theo nhà chức trách, năm 2007, trong thời gian đi vác hàng thuê tại Trung Quốc, Tuân được một người rủ tìm phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc với tiền công 20 triệu đồng.

Hám lợi, Tuân bàn với người tình là Tâm, theo kế hoạch sau khi anh ta nhận tiền thì Tâm tìm cách trốn về. Dù đang mang thai, Tâm vẫn đồng ý tuy nhiên Tâm không thể “thoát” khỏi gia đình nhà chồng ở Trung Quốc như dự định ban đầu.

Theo nhà chức trách, năm 2007-2008, Tuân đã lừa bán 6 phụ nữ khác bằng thủ đoạn lừa rủ sang Trung Quốc mua điện thoại di động mang về Việt Nam bán kiếm lời.

Đầu năm 2016, sau gần 10 năm lưu lạc, Tâm về nước làm đơn tố cáo hành vi mua bán người của Tuân.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Hồng Vân

Vờ mua xe, xin chạy thử rồi chạy mất

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160215/vo-mua-xe-xin-chay-thu-roi-chay-mat/1051717.html

15/02/2016 11:08 GMT+7

TTO – Đến tiệm bán xe máy hỏi mua chiếc Exciter đắt tiền, Nguyễn Quốc Thanh đề nghị được chạy thử xe mới, để xe cũ của mình lại tiệm làm tin rồi lấy xe chạy mất.

Ngày 15-2, Công an huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quốc Thanh (24 tuổi, trú xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, khoảng 12g30 ngày 14-2, Nguyễn Quốc Thanh đến tiệm bán xe máy đã qua sử dụng của anh Lê Văn Triển – huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre vờ hỏi mua chiếc Exciter màu xanh và ngỏ ý cho chạy thử xe.

Được anh Triển đồng ý, Thanh lái xe chạy thẳng về hướng huyện Thạnh Phú. Biết mình bị lừa, anh Triển đã điện thoại báo công an.  Công an xã Hương Mỹ huyện Mỏ Cày Nam đã chốt chặn và bắt được Thanh cùng chiếc xe tang vật giao cho Công an huyện Mỏ Cày Nam xử lý.

Tại cơ quan công an, Thanh khai nhận ý định chiếm đoạt tài sản của mình

HOÀI THƯƠNG – VĂN THỈNH

Chính quyền “xử” tranh chấp thương hiệu thay tòa?

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160215/chinh-quyen-xu-tranh-chap-thuong-hieu-thay-toa/1051504.html

15/02/2016 11:13 GMT+7

TT – Từ lá đơn phản ảnh của doanh nghiệp này tố doanh nghiệp kia, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp 500 triệu đồng.

Doanh nghiệp bị phạt cho rằng: “UBND TP Đà Nẵng ra quyết định như vậy không sòng phẳng, không đúng luật. Để biết ai sai, ai đúng cứ để hai doanh nghiệp kéo nhau ra tòa”.

Nhùng nhằng nửa năm

Sự việc bắt đầu vào tháng 3-2015 khi Công ty Ajinomoto Việt Nam gửi đơn đến Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đề nghị kiểm tra, xử lý bột ngọt nhãn hiệu Ajino – Takara của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hà Trung Hậu (trụ sở tại phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM – sau đây gọi là Công ty Hà Trung Hậu) do nhận thấy nhãn hiệu Ajino – Takara và hình của Công ty Hà Trung Hậu giống và trùng lắp với nhãn hiệu Ajino – Moto của Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản đã được đăng ký bảo hộ độc quyền.

Sau khi có kết luận giám định về sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (kết luận 1), Đội quản lý thị trường số 8 (Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng) kiểm tra chi nhánh Công ty Hà Trung Hậu tại Đà Nẵng, tạm giữ nguyên liệu bột ngọt nhập khẩu từ Thái Lan (trên nhãn có ghi ba chữ tiếng Nhật Bản), thành phẩm bột ngọt đóng gói ghi nhãn Ajino – Takara và một số dụng cụ.

Ngày 28-7-2015, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ có kết luận lần 2, trong đó nhận định: “dấu hiệu “ba chữ tượng hình” gắn trên sản phẩm mì chính của Công ty Hà Trung Hậu là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “ba chữ tượng hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 169 của Ajinomoto”.

Cho rằng cả hai bản kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ chưa khách quan, giải thích chung chung nên Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng có công văn gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – công nghệ).

Ngày 10-9, Cục Sở hữu trí tuệ có văn bản trả lời: dấu hiệu ba chữ Nhật Bản bị coi là tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 169.

Từ đó, Đội quản lý thị trường số 8 lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Nên để ra tòa 
hay xử phạt?

Tại cuộc họp do Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết chủ trì ngày 7-10 -2015 bàn về biện pháp xử lý đối với Công ty Hà Trung Hậu, ông Lữ Bằng – chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng – cho rằng cả hai kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và ý kiến chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ đều không làm rõ dấu hiệu ba chữ Nhật Bản của Công ty Hà Trung Hậu tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của Công ty Ajinomoto.

Đồng thời, Công ty Hà Trung Hậu đã khiếu nại kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và Cục Sở hữu trí tuệ. Do vậy, ông Bằng cho rằng nên dừng thủ tục xử lý vi phạm và đề xuất yêu cầu hai công ty đưa nhau ra tòa án dân sự để giải quyết.

Trong khi đó ông Võ Nguyên Chương, phó trưởng phòng nội chính – pháp chế Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho rằng theo thông tư 11 của Bộ Khoa học – công nghệ thì Viện Khoa học sở hữu trí tuệ với Cục Sở hữu trí tuệ có chức năng giám định và nếu hai đơn vị này xác định có vi phạm, việc xử lý là có căn cứ.

“Việc chuyển hồ sơ cho tòa án giải quyết theo đề nghị của Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng là không đúng do xuất phát gốc từ đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ mà Công ty Ajinomoto Việt Nam gửi đến Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng. Do vậy cần làm thủ tục để UBND TP Đà Nẵng xử lý” – ông Chương nói.

Tuy nhiên, ông Phùng Tấn Viết tiếp tục yêu cầu Sở Khoa học – công nghệ tham khảo ý kiến Cục Sở hữu trí tuệ để tham mưu TP giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sau đó, Sở Khoa học – công nghệ TP Đà Nẵng có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng khẳng định Công ty Hà Trung Hậu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định điều 129 Luật sở hữu trí tuệ và đề nghị TP Đà Nẵng chỉ đạo xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng đối với Công ty Hà Trung Hậu do đóng gói hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Ông Nguyễn Thành Đông, giám đốc chi nhánh Công ty Hà Trung Hậu tại Đà Nẵng, cho rằng cán bộ Đội quản lý thị trường số 8 kiểm tra công ty thiếu khách quan khi nội dung ban đầu là kiểm tra hành chính (chứng nhận đăng ký kinh doanh), nhưng không kiểm tra nội dung đó mà lại kiểm tra nội dung xâm phạm quyền nhãn hiệu.

Ông Đông cũng cho biết đã gửi đơn lên TAND TP Đà Nẵng khởi kiện quyết định của đội quản lý thị trường và quyết định xử phạt của UBND TP Đà Nẵng.

“Việc làm trên của cơ quan chức năng Đà Nẵng xuất phát từ đơn của Công ty Ajinomoto Việt Nam. Từ đó chính quyền vào cuộc và xử lý công ty chúng tôi thiếu khách quan, không thuyết phục. Nếu chính quyền Đà Nẵng nhận thấy chúng tôi có xâm hại nhãn hiệu của Công ty Ajinomoto Việt Nam thì cứ để hai công ty kéo nhau ra tòa. Lúc đó ai đúng, ai sai sẽ biết” – ông Đông nói.

Tạm đình chỉ việc thi hành xử phạt

TAND TP Đà Nẵng cho biết ngay sau khi thụ lý đơn khởi kiện của Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hà Trung Hậu và xem xét các chứng cứ liên quan, tòa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “về việc tạm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7737/QĐ ngày 19-10-2015 của phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng”.

* Luật sư Lê Cao(Đoàn luật sư TP Đà Nẵng):

Chính quyền can thiệp quá sâu

Qua nội dung vụ việc có thể nhận thấy ngay từ đầu các bên chưa xác định được dấu hiệu của việc vi phạm trong tranh chấp.

Nhưng chỉ cần đơn đề nghị của một bên tranh chấp mà Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vào cuộc tiến hành các bước để xử lý như thế thì có dấu hiệu can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Rất bất thường ở chỗ cơ quan quản lý hành chính nhận được đơn thư của một chủ thể đang tranh chấp lại đi thụ lý đơn, thu thập chứng cứ rồi đưa ra phán xử theo hướng xử lý bên này để bảo vệ bên kia thì thực chất đang làm thay việc của tòa án.

Đây là biểu hiện hành chính hóa quan hệ kinh tế không đáng có.

HỮU KHÁ – TRƯỜNG TRUNG (huukha@tuoitre.com.vn)

Nam sinh lớp 9 bị đâm chết ngay cổng trường

http://thanhnien.vn/thoi-su/nam-sinh-lop-9-bi-dam-chet-ngay-cong-truong-667588.html

05:42 PM – 15/02/2016 Thanh Niên Online

Khoảng 12 giờ trưa nay, 15.2, sau khi tan học, Võ Ngọc Trọng Hiếu (học sinh lớp 9A4- Trường THCS Nguyễn Du, TP. Phan Thiết) ngồi ở quán nước ngay cổng trường thì bị một nhóm thiếu niên đi xe máy trên đường lao vào hành hung.

Tin liên quan

·         Hỗn chiến ở đám cưới, một người bị đâm chết tại chỗ

·         Tranh giành ‘đào’ hát karaoke, một người bị đâm chết

·         Hỗn chiến trong đêm Sài Gòn, 1 người bị đâm chết tại chỗ

Hiếu bỏ chạy được khoảng 5 mét thì có một người trong nhóm thiếu niên này rút dao đâm em Hiếu gục ngã ngay tại chỗ. Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng Hiếu đã chết do vết thương quá nặng.

Theo điều tra ban đầu của công an, trong nhóm lao vào tấn công Hiếu có một thiếu niên tên Huy, từng mâu thuẫn với Hiếu. Sau đó gia đình hai bên đã gặp gỡ hòa giải.

Chiều cùng ngày Công an TP. Phan Thiết và PC45 Công an tỉnh Bình Thuận đang truy tìm hung thủ đâm chết em Hiếu.

Hôm nay, 15.2, là ngày đầu tiên đi học của toàn bộ học sinh thành phố Phan Thiết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

H.Linh

Cán bộ quản giáo bị đình chỉ công tác vì để nữ tử tù có thai

http://thanhnien.vn/thoi-su/can-bo-quan-giao-bi-dinh-chi-cong-tac-vi-de-nu-tu-tu-co-thai-667678.html

06:00 AM – 16/02/2016 Thanh Niên

Ngày 15.2, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác 4 cán bộ quản giáo thuộc một trại tạm giam ở tỉnh Quảng Ninh, nhằm làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác để một nữ tử tù có thai trong khi bị giam giữ.

Tin liên quan

·         Những đứa trẻ sinh ra trong trại giam

Trước đó, Viện KSND và Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Ninh phát hiện nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, ở H.Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) mang thai khoảng 25 tuần tuổi và dự khám sẽ sinh con vào tháng 4.2016.

Nguyễn Thị Huệ bị bắt từ tháng 4.2012 vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm vào 20.1.2014 và phúc thẩm vào 19.6.2014, Huệ đều bị tuyên án tử hình.

Cơ quan chức năng đã làm rõ, trong quá trình bị giam giữ, Huệ làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản) giúp mang thai với giá 50 triệu đồng.

Trong tháng 8.2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi ni lông, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Sau đó, Huệ lợi dụng sơ hở trong lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm bơm tinh trùng vào buồng tử cung của mình để có thai.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc nữ tử tù mang thai. Trước đó, tháng 9.2006, cơ quan chức năng phát hiện tử tù Nguyễn Thị Oanh (ở H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) mang thai 11 tuần tuổi, dù Oanh bị biệt giam từ cuối năm 2004, đến ngày 20.12.2005 bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án tử hình vì buôn bán trái phép 20 bánh heroin.

Sau đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, bắt 2 nguyên cán bộ trại tạm giam thuộc Công an tỉnh là Nguyễn Thuyên và Bùi Văn Quyết. Cơ quan công an làm rõ, Thuyên và Quyết đã nhiều lần để cho Nguyễn Trường Thiên (40 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang chấp hành hình phạt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào phòng biệt giam của Oanh. Từ đó 2 phạm nhân này đã thông đồng với nhau để làm cho Oanh có thai.

Theo luật hiện hành, không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử…

Trong trường hợp bị hình phạt tử hình, phụ nữ có thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được chuyển thành tù chung thân…

Thái Sơn

Chủ nhà sơ hở, kẻ gian đột nhập lấy 800 triệu đồng

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/2/411837/

Thứ hai, 15/02/2016, 18:30 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 15-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ trộm cắp tài sản vừa xảy ra tại Khu biệt thự Ngân Long, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Theo trình báo của bà M.L. (chủ nhà, 44 tuổi), vào tối 13-2, gia đình bà đi chúc Tết. Tuy nhiên, do người nhà quên đóng cửa ở tầng 1 nên kẻ trộm đột nhập nhà, lấy trộm tiền và nhiều tài sản khác trị giá tổng cộng hơn 800 triệu đồng.

* Theo thống kê của Công an TPHCM, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (từ 6-2 đến 14-2, nhằm 28 Tết đến mùng 7), số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TPHCM tuy giảm 2 vụ so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 nhưng vẫn xảy ra 36 vụ – trong đó có 18 vụ trộm xe gắn máy.

ÁI CHÂN

Hà Tĩnh: Mâu thuẫn, dùng cào bổ chết người

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/2/411836/

Thứ hai, 15/02/2016, 18:24 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 15-2, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi can Nguyễn Văn Đức (42 tuổi, trú tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân) để điều tra về hành vi giết người.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, vào chiều 6-2 (tức ngày 28 tháng Chạp), Nguyễn Văn Đức sang nhà của em gái là chị Nguyễn Thị Việt (trú cùng xã Xuân Thành) uống rượu. Đến 19 giờ cùng ngày, khi tàn cuộc, Đức rủ em rể là Lương Văn Hóa (chồng chị Việt) cùng một số người hàng xóm đi hát karaoke. Khi mọi người dắt xe ra cổng chuẩn bị đi thì chị Việt đứng ở trước cửa nhà nói không cho anh Hóa tham gia. Nghe vợ nói vậy, anh Hóa liền vào chửi bới và đòi đánh chị Việt. Lúc này, Đức cùng hàng xóm vào can ngăn và đổi ý không đi hát karaoke nữa.

Thấy vậy, anh Hóa bực tức, ngồi ở phòng khách liên tục chửi bới xúc phạm tới bố đẻ của chị Việt, sau đó giữa Đức và Hóa xảy ra cãi cọ dẫn đến xô xát. Đức chạy ra sân xách một chiếc cào có nhiều răng sắt chạy vào để đánh lại Hóa. Lúc này, một số người dân địa phương chạy đến can ngăn, nhưng Hóa tiếp tục lấy cốc uống nước ném nên mọi người bỏ chạy. Đức tiếp tục cầm chiếc cào bổ thẳng từ trên xuống khiến răng cào cắm vào đầu Hóa, Hóa gục ngay tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

DƯƠNG QUANG

Tây Ban Nha cảnh báo chất lượng hạt tiêu đen Việt Nam

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/tay-ban-nha-canh-bao-chat-luong-hat-tieu-den-viet-nam-611958.html

MINH LONG – Thứ Ba, ngày 16/2/2016 – 05:10

 (PL)- Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết Bộ Y tế Tây Ban Nha vừa gửi công hàm thông báo về việc Ủy ban châu Âu ban hành lệnh cảnh báo đối với hạt tiêu Việt Nam.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi phát hiện hàm lượng chất diệt nấm carbendazim vượt quá giới hạn cho phép trong lô hàng hạt tiêu đen của một doanh nghiệp Việt Nam.

Trước mắt, Tây Ban Nha sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với việc nhập khẩu hạt tiêu đen tại các cửa khẩu của nước này. Đối với lô hàng hạt tiêu đen của công ty Việt Nam, sẽ áp dụng các biện pháp thu giữ mẫu hàng bị nghi ngờ, phân tích chi tiết tổng thể hàm lượng và lưu giữ toàn bộ lô hàng chờ kết quả chính thức.

Năm 2015, hạt tiêu là mặt hàng đứng thứ tám trong số các mặt hàng xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Việt Nam là nước xuất khẩu hạt tiêu đứng thứ hai vào Tây Ban Nha, sau Trung Quốc.

MINH LONG

Hai kẻ giết người thả xác trôi sông bị bắt

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hai-ke-giet-nguoi-tha-xac-troi-song-bi-bat-611944.html

PHƯƠNG NAM – Thứ Ba, ngày 16/2/2016 – 02:55

 (PL)- Ngày 15-2, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã khởi tố bị can, bắt giam Phạm Văn Tình (32 tuổi) và Phan Quốc Toàn (tự Toàn “lé”, 33 tuổi) đều ngụ Phan Rí Cửa để điều tra về tội giết người.

Theo công an, bước đầu hai bị can thừa nhận đã ra tay sát hại anh Ngô Văn Quang (29 tuổi) đêm 4-2 do mâu thuẫn từ nợ tiền cá độ bóng đá rồi ném xác nạn nhân xuống sông.

Theo PC45, sau khi thành lập ban chuyên án, cơ quan điều tra đã tung hơn 20 trinh sát, điều tra viên vào cuộc. Đến sáng 13-2, từ thông tin các con nợ thường cá độ bóng đá với nạn nhân, cơ quan điều tra đã triệu tập làm việc với Tình và người này thừa nhận còn nợ anh Quang hơn 800.000 đồng và anh Quang nhiều lần bắn tin đòi nợ. Thời điểm anh Quang đi đòi tiền, Tình gọi Toàn “lé” nhờ giúp sức và hẹn anh Quang đến bến đò Hòa Phú, lừa nạn nhân xuống ghe để sát hại.

Khi cả ba ra đến giữa sông thì Tình và Toàn lao vào tấn công. Lập tức anh Quang móc dao mang trong người ra tự vệ nhưng bị cả hai đè tước dao, đâm bốn nhát vào người nạn nhân. Khi biết nạn nhân đã chết, cả hai ném thi thể anh Quang xuống sông rồi chèo ghe quay lại vào bờ.

Ngoài lời khai trùng khớp của hai hung thủ, công an đã thu thập một số dấu vết trên chiếc ghe mà hai bị can ra tay với anh Quang…

PHƯƠNG NAM

Đồng Tháp: Khởi tố, bắt giam 4 thanh niên cưỡng hiếp một cô gái

http://laodong.com.vn/phap-luat/dong-thap-khoi-to-bat-giam-4-thanh-nien-cuong-hiep-mot-co-gai-517559.bld

LĐO Tràm Chim 6:15 PM, 15/02/2016

Công an huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tống đạt quyết định khởi tố 4 bị can đã cưỡng hiếp một cô gái.

Ngày 15.2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Chí Khang (18 tuổi); Bùi Văn Bil (21 tuổi); Nguyễn Phước Hậu (22 tuổi) và Hồ Quốc Cảnh (25 tuổi, cùng ngụ huyện Tam Nông) về hành vi hiếp dâm.

Theo cơ quan điều tra, rạng sáng 21.1, 4 bị can trên ngồi nhậu với hai cô gái tên N.T.N.S. (18 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và T.T.D.T. (23 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tại quán nhậu trên địa bàn thị trấn Tràm Chim (Tam Nông). Khi 2 cô gái đòi về thì nhóm thanh niên không cho về và dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp. T. chạy thoát, cả nhóm khống chế S. đến bãi đất trống phía sau trường học tiểu học Tràm Chim 2. Cả 4 yêu cầu S. cho quan hệ tập thể và trả số tiền 1,5 triệu đồng. S. không đồng ý vì cho rằng chỉ giúp việc quán nhậu chứ không bán dâm.

Tuy nhiên nhóm thanh niên trên vẫn dùng vũ lực khống chế nạn nhân và thay nhau cưỡng hiếp. Trong lúc cả nhóm thực hiện hành vi đồi bại thì lực lượng Công an tuần tra đã phát hiện, giải cứu cô gái và đưa tất cả về trụ sở làm việc.

Dọa nhiễm HIV trấn lột người đi đường

http://laodong.com.vn/phap-luat/doa-nhiem-hiv-tran-lot-nguoi-di-duong-517327.bld

LĐ – 33 TRƯỜNG SƠN 8:24 AM, 15/02/2016

Đang trên đường đến cơ quan trực tết thì anh Thanh bất ngờ bị một đối tượng lạ mặt chặn xe vào lề, nhận là người quen rồi hỏi thăm sức khỏe. Thấy đường vắng, đối tượng dọa mình mới ra tù, đang bị nhiễm HIV rồi trấn lột, lấy hơn 2 triệu đồng của nạn nhân. Đó là một trong số nhiều vụ trấn lột táo tợn mà bọn tội phạm thực hiện ngay trong những ngày tết khiến người dân hoang mang.

Theo lời kể của anh D. Thanh (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), khoảng 6h30 ngày mồng 4 tết, anh đang đi trên đường Ung Văn Khiêm – đoạn gần đường D2 (quận Bình Thạnh) thì bất ngờ bị một đối tượng ép xe vào lề, hỏi thăm về những đồng nghiệp của mình. Thấy những người mà đối tượng này nói khá giống với những người trong cơ quan, anh Thanh trả lời. Sau một hồi, đối tượng này nói mình mới ra tù, hiện đang nhiễm HIV, xin anh Thanh ít tiền. Biết bị dồn vào thế bí, trong khi đường lại vắng nên anh Thanh móc ví ra để cho tiền. Tuy nhiên, đối tượng đã chộp lấy ví, móc hết tiền rồi tẩu thoát. Anh Thanh cho biết, số tiền bị trấn lột hơn 2 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 9.2 (mồng 3 tết), tổ tuần tra thuộc đội CSĐTTP về TTXH – Công an quận 3 đang tuần tra trên đường Trần Quốc Toản thì phát hiện nam thanh niên chạy xe gắn máy biển số 52N6 – 9099 tự té ngã nhưng bỏ lại xe chạy bộ. Thấy có dấu hiệu nghi vấn, các trinh sát tiến hành kiểm tra thì phát hiện trên người nam thanh niên có một giỏ xách hiệu Guess màu đen, bên trong có hơn một trăm ngàn đồng nên mời về làm việc. Tại cơ quan công an, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1991, ngụ quận 3) khai nhận đang trên đường đi chúc tết người thân thì phát hiện hai phụ nữ đi trên đường Võ Thị Sáu đeo túi xách sơ hở nên ra tay cướp giật. Khi đang trên đường tẩu thoát thì ngã xe nên bị công an bắt giữ.

Theo ghi nhận của Công an TPHCM, từ 28 tết đến hết ngày mồng 6 Tết Bính Thân, trên địa bàn xảy ra trên 40 vụ phạm pháp hình sự, chủ yếu là trộm cắp, cướp giật, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: