Tân Quốc hội Miến Điện sẽ họp ngày 01/02/16

Thanh Phương

Đăng ngày 06-01-2016 Sửa đổi ngày 06-01-2016 11:50

RFI

mediaChủ tịch Quốc hội mãn nhiệm Shwe Man và lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Aung San Suu Kyi.REUTERS /Soe Zeya Tun

Quốc hội mới của Miến Điện, với đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi nắm đa số, sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 01/02/2016, ba tháng sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử.

Trên đây là thông báo của Chủ tịch Quốc hội mãn nhiệm, Shwe Man hôm nay, 06/01/2016. Nhiệm vụ đầu tiên của các vị dân biểu sẽ là bầu một tân Tổng thống từ ba ứng cử viên, gồm hai người do hai viện Quốc hội đề cử và một người do quân đội đề cử.

Bà Aung San Suu Kyi không thể ứng cử vào chức Tổng thống, bởi vì Hiến pháp hiện hành của Miến Điện không cho phép những người có con mang quốc tịch nước ngoài ( hai con trai của bà mang quốc tịch Anh ) nắm giữ chức vụ lãnh đạo tối cao.

Nhưng do đảng của bà là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ nắm đa số ở Quốc hội mới, cho nên ứng cử viên do đảng này đề cử chắc chắn sẽ được bầu làm tân Tổng thống Miến Điện. Về phần tân chính phủ thì sẽ chỉ được thành lập sau khi Tổng thống mãn nhiệm Thein Sein rời khỏi chức vụ ngày 31/03/2016.

Bà Aung San Suu Kyi đã tuyên bố là sẽ « đứng bên trên » Tổng thống và sẽ lãnh đạo đất nước. Nhưng nhiều thách đố đang chờ đón cựu lãnh đạo đối lập. Ngoài việc thực hiện những cải tổ kinh tế cần thiết, bà Aung San Suu Kyi sẽ phải chung sống với những người kế thừa chế độ quân phiệt, trong một hệ thống chính trị vẫn còn do họ kiểm soát, với một lực lượng quân đội vẫn có quyền hạn rất lớn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: