Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 12 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Một vở kịch thiểu năng

Một nền chính trị cần được thay đổi

Bắc Kinh báo động đỏ về mức ô nhiễm không khí

Sự phân hóa giàu nghèo ở Việt Nam càng ngày càng tăng cao

Tại sao ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

BBC 

Hết thời chủ nghĩa xã hội Chavez?

Đối lập Venezuela ‘sẽ thả tù chính trị’

Đã hết thời được tiền ‘boa’ khi phục vụ?

Có chân dung khác ẩn dưới bức Mona Lisa?

Đội bay Hải quân Mỹ ‘thách thức tử thần’

VOA

Mỹ cấp 190 triệu đôla viện trợ cho Ukraine

Mỹ sắp công bố hệ thống cảnh báo khủng bố mới

Mỹ xác nhận tiêu diệt hai thủ lĩnh chủ chiến ở châu Phi

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra Sở Cảnh sát Chicago

Công dân phương Tây tiếp tục gia nhập các lực lượng chống IS tại Syria

Vietbao

Tặng TQ Biển Đông?

Cộng Đồng Hồi Và Khủng Bố

Saudi chối: Tay Súng Malik Không Bị Tẩy Não ở Saudi

Riverside: 3 Tên Bịt Mặt Lấy Búa rìu Cướp Tiệm Nữ Trang

Obama: Đừng Xa Lánh Đạo Hồi, Mỹ Sẽ Theo Dõi Mạng Xã Hội

Nguoiviet 

Công an đánh người thuyết trình về nhân quyền

Khủng bố gây thiệt hại cho kỹ nghệ du lịch $8.2 tỉ

Gần 14 triệu người Việt Nam mắc bệnh tâm thần

Hà Nội: Cả nhà bắt trộm, 2 cha con bị đâm chết

Không tập của đồng minh hạ sát 32 tay súng ISIS ở Syria

Calitoday 

Trump: Cấm tất cả người Hồi giáo vào Mỹ

TT Obama trấn an dân chúng, thề tiêu diệt ISIS đến cùng

Đảng đối lập Venezuela thắng lón trong cuộc bầu cử Quốc Hội

Lần đầu tiên Trung Quốc ra báo động đỏ cao nhất về ô nhiễm không khí

Bộ An Ninh Nội An đưa ra những biện pháp báo động mới

Danchimviet

Lịch Sử và Dân Tộc »

Kỉ niệm ngày quốc tế Nhân Quyền ở nhà thờ Thái Hà »

Gia đình tử tù Hồ Duy Hải gửi đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị »

LS Nguyễn văn Đài và nhóm thiện nguyện bị hành hung, cướp của »

Yêu cầu trả tự do cho các Tù Nhân Lương Tâm nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015 »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

·        Bài mới

·        Bài được đọc nhiều

o   See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.3k4LUuH1.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Hiệu ứng TPP: Vốn FDI giải ngân tại Việt Nam đạt mức kỷ

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Hơn 80 người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam bị triệu tập

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hon-80-nguoi-tham-gia-chuong-trinh-trai-tim-viet-nam-bi-trieu-tap-3323775.html

Thứ hai, 7/12/2015 | 17:44 GMT+7

Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập, lấy lời khai của hàng chục người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam để điều tra hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh này.

Ngày 7/12, đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan an ninh đang thụ lý vụ việc liên quan đến hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo ông Hiếu, đến nay công an đã triệu tập hơn 80 người hoạt động ở các chi nhánh của trung tâm này trên địa bàn các huyện thị, thành phố Thanh Hóa để xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan.

Theo kết quả xác minh, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong xây dựng nông thôn mới thành lập các văn phòng, điểm giao dịch, bổ nhiệm trưởng giao dịch viên và triển khai chương trình Trái tim Việt Nam nhằm vận động người dân tham gia làm hội viên; tổ chức thu tiền, tập huấn, hội thảo nhưng không báo cáo và chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền của địa phương.

Theo đó, ngày 6/8, Trung tâm có công văn gửi tỉnh Thanh Hóa đề nghị phối hợp và tạo điều kiện triển khai chương trình. Đến ngày 19/8, văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các sở, ban, ngành liên quan xem xét nội dung công văn của Trung tâm để báo cáo chủ tịch UBND tỉnh quyết định. Tuy nhiên, từ tháng 5, Trung tâm đã triển khai chương trình rầm rộ trên nhiều địa bàn, thành lập các điểm giao dịch và bổ nhiệm trưởng giao dịch viên.

Tại Thanh Hóa, trung tâm này đã vận động hơn 1.000 người tham gia đóng góp một lượng tiền lớn. Theo nhà chức trách địa phương, việc triển khai chương trình Trái tim Việt Nam trên địa bàn không đúng tôn chỉ, mục đích đề ra. Thay vì vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ nông dân nghèo; các thành viên của trung tâm lại vận động chính người dân đóng góp tiền để được tham gia chương trình.

Ngoài ra, hoạt động trên có dấu hiệu biến tướng trong việc phổ biến chính sách hỗ trợ thành viên để thu hút, vận động nhiều người tham gia, xây dựng mạng lưới thành viên và đóng tiền theo mã số với số lượng lớn, tương tự như hoạt động kinh doanh hình tháp, đa cấp.

Trong khi cơ quan công an vào cuộc, Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đã gửi thông báo tới các cơ sở hội cảnh báo hội viên cần thận trọng, cảnh giác khi tham gia hoạt động góp tiền nhận lãi cao từ chương trình Trái tim Việt Nam nhằm tránh rủi ro, tổn thất về kinh tế.

Liên quan đến vụ việc này, Cục An ninh Nông nghiệp nông thôn (A86, Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu công an các tỉnh tuyên truyền để người dân nắm rõ chiêu thức hoạt động của chương trình Trái tim Việt Nam và không tham gia chương trình này. Hiện công an tỉnh Bắc Giang, Nghệ An và một số địa phương khác cũng đang xác minh, đình chỉ hoạt động của chương trình này.

Lê Hoàng

Cả gia đình bị đâm khi truy đuổi tên trộm cao lớn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ca-gia-dinh-bi-dam-khi-truy-duoi-ten-trom-cao-lon-3324029.html

Thứ hai, 7/12/2015 | 17:05 GMT+7

Đâm chết cha con ông Chuân ở tầng một, tên trộm vùng chạy tiếp tục quơ dao đâm hai người còn lại trước khi nhảy lên máy giặt phi qua tường rào.

Giữa tiết trời khô lạnh, tiếng khóc từ khoảnh sân ngôi nhà hai tầng khang trang vang khắp thôn 9 xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Khi xe cứu thương đưa xác cha con ông Nguyễn Lương Chuân (57 tuổi) và anh Nguyễn Lương Chỉnh (27 tuổi) vào sân nhà, rất đông người dân tụ tập từ trước đó, xúm lại để khiêng và giúp gia đình lo tang lễ.

Con dâu ông Chuân ngất lịm, người con trai cả Nguyễn Lương Tuân dù bị thương ở ngực trái vừa xuất viện vẫn gắng lo hậu sự cho bố và em. Vợ ông Chuân (bà Nguyễn Thị Thân) với vết dao đâm ở vùng đùi được người thân đưa về nhìn mặt chồng con lần cuối đã khóc ngất.

Trong lúc gào thét thảm thiết, bà ân hận giá như ngăn chồng con truy đuổi trộm thì có lẽ họ đã không bị đâm chết. “Có ai khổ như con tôi không, cứ để nó lấy cái gì thì lấy có phải đỡ khổ không?”, bà than.

Ngồi cạnh chăm sóc em dâu, bà Phạm Thị Canh cho biết, sáng nay sau khi được băng bó ở bệnh viện, dọc đường về nhà, bà Thân còn tỉnh táo, bình tĩnh kể lại giây phút kinh hoàng vừa trải qua.

Bà Thân nhận định do nhà không khóa cổng nên kẻ gian nhảy qua bờ rào, giẫm lên nóc máy giặt kê sát tường, lẻn vào các phòng. Ngôi nhà hai tầng của gia đình bà Thân chia làm hai khối xây vuông góc, mặt bằng mỗi khối hơn 100 m2. Tầng một là nơi sinh hoạt chung, có phòng ngủ của vợ chồng ông Chuân và vợ chồng anh Tuân. Một mình anh Chỉnh ngủ trên tầng 2.

Rạng sáng, phát hiện có người lạ đột nhập phòng mình, anh Chỉnh tri hô, chạy xuống tầng một. Bà Thân kể, bị anh Chỉnh và ông Chuân giữ chân ở tầng một, tên trộm đã vung dao đâm vào ngực Chỉnh. Khi anh Chỉnh ngồi gục ở góc nhà, kẻ đột nhập tiếp tục đâm ông Chuân rồi vùng chạy tới khu vực máy giặt. Bà Thân và anh Tuân vội giữ lại nhưng hắn quơ dao chống trả khiến hai mẹ con bị thương. “Bà ấy bảo nhận ra tên trộm có dáng cao to, vạm vỡ”, bà Canh thuật lại lời bà Thân.

Kẻ thủ ác được cho là đã nhảy lên máy giặt rồi leo qua tường rào. Hắn cũng bị thương. Lúc này, anh Chỉnh lảo đảo đi ra đến giữa sân thì gục xuống, ông Chuân cố ra đi ra và cũng gục gần máy giặt. Anh Tuân bị thương nhẹ nhất đã mở cổng hô hoán hàng xóm.

Ông Đỗ Đăng Đĩnh (47 tuổi), người hàng xóm đầu tiên nghe tiếng kêu cứu và chạy sang, cho biết khoảng 1h, vợ chồng ông đang ngủ thì nghe tiếng kêu thất thanh “cướp, cướp, có cướp” từ nhà hàng xóm. Nhận ra tiếng anh Tuân, vợ chồng ông Đĩnh chạy ra cổng, vớ theo chiếc xẻng.

Đang định mở cổng thì ông thấy anh Tuân lao ra, chỉ tay hướng đường lớn bảo đuổi cướp. Hai chú cháu đuổi ra tới ngã ba, không thấy bóng dáng ai đành quay về.

Về đến sân nhà ông Chuân, cảnh tượng đập vào mắt khiến ông Đĩnh rợn người: bà Thân ôm anh Chỉnh gào khóc. Ở góc sân bên phải, sát bờ tường rào ông Chuân nằm bất động. “Đầu và thân ông Chuân đều bê bết máu”, ông Đĩnh nhớ lại.

Còn bà Hải, vợ ông Đĩnh, cho hay khi lại gần bà thấy anh Chỉnh bất động, người vẫn ấm nhưng hơi thở yếu ớt. Ông Chuân người chưa lạnh nhưng không thấy có dấu hiệu của sự sống.

Vợ chồng ông Đĩnh đều bần thần: “Cả nhà ông Chuân đã sinh sống ở đây lâu đời, có điều tiếng gì với dân làng đâu. Hai con trai ngoan ngoãn chăm chỉ lắm dù khu này thanh niên nghiện nhan nhản”.

Chiều nay, người dân xã Canh Nậu đến chật sân nhà ông Chuân chia buồn với gia quyến. Trước cửa ngôi nhà hai tầng sơn vàng còn mới tinh, hai chiếc ban thờ, một lớn một nhỏ đặt hai bên hiên.

UBND xã Canh Nậu cho biết năm ngoái gia đình ông Chuân từng bị mất trộm nhưng tài sản không lớn.

Mới đây, công an xã đã có thông báo nhắc nhở tình trạng nhiều kẻ liều lĩnh, manh động lợi dụng đêm tối một số gia đình không khóa cổng để đột nhập lấy cắp tài sản có giá trị. Một số thanh niên hư hỏng, đua đòi ăn chơi dẫn đến nghiện ma túy.

Bảo Hà – Việt Dũng

Vòi vĩnh làm dịch vụ phương án phòng cháy chữa cháy

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151207/voi-vinh-lam-dich-vu-phuong-an-phong-chay-chua-chay/1016002.html

07/12/2015 09:10 GMT+7

TT – Một cán bộ Phòng cảnh sát PCCC Q.Bình Tân, TP.HCM gợi ý giám đốc công ty làm dịch vụ hồ sơ “phương án chữa cháy của cơ sở” với giá 3 triệu đồng.

Đồng thời, cán bộ này còn đòi doanh nghiệp “bồi dưỡng” những khoản chi phí “gọi là mời nhau ly nước”, nếu không chi tiền sẽ bị “gí” xử phạt.

Theo ông T., đầu năm 2014 công ty ông chuyển về Q.Bình Tân sản xuất kinh doanh với khoảng 10 công nhân. Cuối năm đó, trung úy Lê Thanh Bình đến kiểm tra, nói hồ sơ phương án chữa cháy của công ty hết hiệu lực, phải thay đổi theo thông tư mới.

“Ông Bình nói tôi phải tốn tiền làm hồ sơ mới, phía công ty phải bồi dưỡng cho hai cán bộ PCCC đến hướng dẫn 500.000 đồng/người, đồng thời tốn thêm 2 triệu đồng hỗ trợ đơn vị” – ông T. bức xúc cho biết.

Không làm dịch vụ sẽ bị “gí”

Ngày 9-11, ông T. hỏi ông Bình: “Cái đó (hồ sơ phương án chữa cháy của cơ sở) bữa anh nói nhờ dịch vụ làm tốn 3 hay 3 triệu rưỡi?”.

Ông Bình trả lời: “Đúng rồi, cái đó nhờ anh em làm, trình ký hết rồi. Bây giờ chỉ cần anh lên ký nữa là hợp lệ”. Ông T. nói mình đang kẹt tiền, ông Bình nói ngay: “Không, tại cái này làm trước đó rồi chứ không phải tôi làm giá cả với anh”.

Ông Bình lý giải thêm: “Nếu anh làm không được thì nhờ dịch vụ làm. Làm xong rồi thì đừng có bàn tới bàn lui, chậm trễ tôi đi học, người khác về quản lý ráng chịu nha”.

Ngày 18-11, ông Bình gọi điện thoại cho ông T. thông báo “sắp tới sẽ đi học” và cử ông Khang (thiếu úy Nguyễn Huy Khang, cùng đơn vị) ghé gửi hồ sơ. “Anh kêu lính trả kinh phí cho Khang đi” – ông Bình hối thúc.

Ông T. xin dời lại cuối năm, ông Bình gắt: “Sao lại cuối năm, bây giờ người ta kiểm tra anh không có hồ sơ họ phạt 7 triệu. Đúng ra hôm bữa tôi phạt rồi, nhưng có người năn nỉ xin cho anh nên tôi kêu Khang làm giúp anh hồ sơ”.

Ông T. hỏi: “Kinh phí gửi ai?”. Ông Bình nói: “Kinh phí bao nhiêu nói rồi, cứ gọi cho Khang, chứ nói qua nói lại chuyện này không hay lắm”.

Sau nhiều ngày không thấy ông T. phản hồi, sáng 25-11 ông Bình gọi điện thoại hẹn gặp “giải quyết cho xong”. Ông T. tiếp tục xin cho trễ ít ngày thì ông Bình nói: “Anh tranh thủ kiếm giùm gấp đi. Công ty có quỹ riêng mà”.

Ông T.: “Bây giờ hết sạch tiền”, ông Bình nổi nóng: “Tôi nói thẳng cái hồ sơ của anh không đáng gì đâu, bỏ cũng được. Không phải anh em cần hồ sơ, kinh phí của anh đâu mà anh cứ hẹn, tôi không thích”.

Ngừng một lúc, ông Bình dọa: “Ngày 
15-11 là hết quý 4 rồi đó, bây giờ anh không làm, qua quý 1-2016 người ta được quyền xử phạt anh. Bị gí anh đừng nói ông Bình không chịu giao hồ sơ, tôi gọi năn nỉ anh hôm nay là cuộc thứ 4 rồi mà anh không nhận, tôi sẽ hủy”.

Ra giá

Sau khi trao đổi qua điện thoại, khoảng 10g ngày 25-11 ông Bình cùng ông Khang xách cặp đến công ty ông T..

Đề cập “thủ tục” thực tập phương án PCCC, ông Bình nói: “Tốn kém lắm, tôi nói anh nghe phải huy động 6 đơn vị, mỗi đơn vị ít nhất phải 2 (2 triệu đồng) trở lên mới làm được cho anh”.

Ông T. hỏi có cách nào giảm bớt chi phí không, ông Bình: “Tôi hiểu ý anh, thà anh lên tiếng như vậy. Nếu vậy bây giờ để kéo giảm chi phí xuống thì bỏ bớt hình thức. Cái này mỗi công ty có khả năng khác nhau, có nhiều thì hỗ trợ nhiều, ít thì hỗ trợ ít”.

Theo ông Bình, thực tập phương án PCCC là khâu bắt buộc, nhưng sẽ châm chước với điều kiện: “Nếu đoàn kiểm tra hỏi có tổ chức huấn luyện không thì anh nói là có, chứ đừng nói tôi xuống đây làm giấy tờ thôi, chết luôn”.

Ông T. hỏi thẳng tổng cộng chi phí bao nhiêu, ông Bình: “Bồi dưỡng cho hai cán bộ xuống hướng dẫn là 500.000 đồng/người, kế hoạch phương án thực tập cho đơn vị là 2 triệu đồng, còn hồ sơ anh gửi 3 (3 triệu đồng). Bữa trước tôi nói 3,5 triệu đồng nhưng anh năn nỉ quá tôi bớt 5 xị”.

Nhùng nhằng một lúc, ông T. quyết định không nhận hồ sơ mà ông Bình nhờ dịch vụ làm.

Ông Bình lôi hồ sơ ra, cầm viết dọa: “Tôi sẽ mang hồ sơ về. Bây giờ tôi viết biên bản, tại thời điểm kiểm tra hôm nay anh không xuất trình được hồ sơ tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án PCCC. Tôi lập quyết định phạt anh hai cái là 11,5 triệu đồng”.

Nghe vậy, ông T. lo sợ hứa thu xếp gửi chi phí thì ông Bình nhẹ giọng hướng dẫn: “Bữa sau anh đưa lên trên đó (Phòng cảnh sát PCCC Q.Bình Tân), kế hoạch tổ chức tuyên truyền ghi phong bì là kính gửi cảnh sát PCCC 1 (1 triệu đồng) dán niêm phong lại. Cái thứ hai, kế hoạch thực tập PCCC trong năm 2 (hai triệu đồng)”.

“Đó là lỗi của tôi”

Ông Bình khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ vào ngày 4-12. Theo ông Bình, nếu đúng quy định thì hồ sơ “phương án chữa cháy của cơ sở” phải do ông T. tự làm, hoàn thành 18 mục. Hồ sơ làm xong, ông T. giữ một bộ và gửi ông Bình một bộ.

Tuy nhiên khi được hỏi tại sao không làm hồ sơ đúng quy định, ông Bình thừa nhận: “Đó là lỗi của tôi”.

Ông Bình lý giải: do trước đây phía công ty có làm dịch vụ hồ sơ tương tự từ một cán bộ PCCC khác. Hiện hồ sơ ấy đã cũ, theo quy định phải làm mới nên “ông T. có nhờ và tôi nhờ người làm luôn”.

Khi đề cập vấn đề ông T. bức xúc vì bị đề nghị bồi dưỡng cho cán bộ, đơn vị lập phương án thực tập PCCC, ông Bình nhận mình “nói chuyện hơi dở” và cho rằng:

“Cái đó không bắt buộc, chỉ là mang tính chất hỗ trợ đơn vị chăm lo đời sống anh em, có cũng được, không có cũng được. Thực tập PCCC có nhiều lực lượng tham gia, doanh nghiệp làm ăn phải biết vấn đề đó, có cái gọi là mời 
nhau ly nước”.

NHÓM PV CT – XH

Nghịch tử đánh chết cha rồi đốt nhà phi tang xác

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151206/nghich-tu-danh-chet-cha-roi-dot-nha-phi-tang-xac/1015756.html

06/12/2015 12:09 GMT+7

TTO – Cự cãi trong lúc nhậu, nghịch tử lấy khúc gỗ tre đánh vào đầu làm cha chết tại chỗ rồi tạo hiện trường giả đốt nhà phi tang xác.

Sáng 6-12, công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra vụ án “con giết cha trong lúc nhậu” xảy ra tại xã Khánh Hội, huyện U Minh. Nghi phạm là Nguyễn Chí Nguyện, 29 tuổi.

Thông tin ban đầu, chiều 5-12, ông Nguyễn Hồng Chí Sơn, 51 tuổi tổ chức nhậu cùng con là Nguyện tại nhà.

Sau khi say, hai cha con xảy ra cự cãi. Trong lúc nóng giận, Nguyện lấy khúc gỗ tre đánh mạnh vào đầu cha ruột khiến ông này tử vong tại chỗ.

Khi phát hiện cha mình chết, Nguyện tạo hiện trường giả bằng cách đốt nhà, phi tang xác. Tuy nhiên, vụ việc được người dân phát hiện và chữa cháy kịp thời.

Trước cái chết bất thường của ông Sơn, người dân đã báo công an. Qua khám nghiệm tử thi cho thấy ông Sơn chết do bị chấn thương đầu.

TẤN THÁI

Dàn cảnh bị tai nạn giao thông, ‘cuỗm’ hơn 220 triệu đồng

http://thanhnien.vn/thoi-su/dan-canh-bi-tai-nan-giao-thong-cuom-hon-220-trieu-dong-643391.html

05:15 PM – 07/12/2015 Thanh Niên Online

Hôm nay 7.12, Công an TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) dựng lại hiện trường vụ nhóm 4 thanh niên dàn cảnh bị tai nạn giao thông để lấy trộm hơn 220 triệu đồng trên xe khách Thành Bưởi.

Tin liên quan

·         Tước giấy phép lái xe tài xế xe khách không cứu người bị nạn

·         Dàn cảnh cướp tiền giữa Sài Gòn

·         Dàn cảnh mua hàng, vung kiếm chém người cướp xe

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6.12, Công an thành phố Đà Lạt đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Lành (33 tuổi) và Huỳnh Thanh Điền (28 tuổi, cùng quê Vĩnh Long) để điều tra. Trước đó, tối 4.12, cơ quan chức năng cũng bắt khẩn cấp Trần Thanh Phong (33 tuổi, từng là tài xế cho nhà xe Thành Bưởi) và Nguyễn Thị Băng Châu (28 tuổi) để điều tra hành vi giả vờ gây tai nạn nhằm trộm tiền.

Công an Đà Lạt cho biết, bước đầu 4 đối tượng này khai nhận đã lên “kịch bản” và dàn cảnh bị tai nạn giao thông với xe khách Thành Bưởi để lấy trộm tiền. Lành và Phong từng lái xe cho Thành Bưởi nên biết rõ nơi tài xế cất tiền.

Tối 4.12, Lành đến bến xe Thành Bưởi mua vé xe giường nằm đi Sài Gòn chuyến 19 giờ. Khi tài xế Mai Xuân Hoàng (34 tuổi), điều khiển xe khách Thành Bưởi đến vòng xoay giao lộ đường Trần Hưng Đạo và 3 tháng 4, TP. Đà Lạt, Điền chạy xe máy chở Châu đến phía đuôi xe khách và tự va quệt cho xe ngã xuống đường.

Lúc này, Lành ở trên xe hô hoán xe khách gây tai nạn để tài xế cho xe dừng lại. Tranh thủ lúc cả tài xế cùng phụ xe xuống đường giải quyết vụ việc, Lành chạy đến vô lăng lấy trộm cọc tiền hơn 220 triệu đồng (của khách gửi đi Đức Trọng theo dịch vụ chuyển tiền của nhà xe), rồi nhanh tay bỏ vào ba lô, nhảy xuống xe chạy về hướng đường Hồ Tùng Mậu. Lúc này có Phong đang đứng chờ sẵn rồi cả hai cùng lên xe máy tẩu thoát.

Sau đó cả nhóm 4 người thuê xe đi xuống huyện Đức Trọng chia tài sản trộm được.

Ngay khi phát hiện mất tiền, tài xế đã báo cáo với cơ quan chức năng. Ngay trong tối 4.12, Công an TP Đà Lạt đã khoanh vùng và truy bắt được Phong và Châu cùng tang vật khi cả hai đang trốn ở Đức Trọng. Tiếp đó ngày 6.12, Lành và Điền cũng bị bắt giữ khi trốn về Vĩnh Long với số tiền tang vật hơn 100 triệu đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an mở rộng điều tra.

Lâm Viên

Chính quyền ‘bảo kê’ cho trùm Minh ‘sâm’

http://thanhnien.vn/thoi-su/chinh-quyen-bao-ke-cho-trum-minh-sam-643441.html

06:16 PM – 07/12/2015 Thanh Niên Online

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, để Minh “sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng của các cấp sở tại và chính quyền địa phương.

Tin liên quan

·         Giang hồ cộm cán ở Hải Dương sa lưới tại Hà Nội

·         Bộ Công an yêu cầu truy quét ‘cò’, ‘bảo kê’ ở các bến xe, nhà ga

·         Côn đồ chém người tranh giành bãi ngao

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Nguyễn Ngọc Minh (còn gọi là Minh “sâm”) cùng đồng phạm về các tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Đưa hối lộ”. Cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 10 bị can.

Theo kết luận điều tra, năm 2010, Minh “sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An (gọi tắt là Công ty Đại An), làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Để quản lý 2 khu chợ này, Minh “sâm” đã thành lập ra các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”, hiện đã chết và được đình chỉ điều tra) và Nguyễn Thu Hằng (con gái ruột, cũng bị đề nghị truy tố) trực tiếp nắm giữ. Các tiểu thương ở chợ hàng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải của xe.

Với những xe không chấp hành, thì Minh “sâm” chỉ đạo nhân viên không cho dừng, đỗ, đi vào đường để xuống gỗ tại 3 chợ trên; những trường hợp đã vào chợ thì không được cấp thẻ, không mở barie cho xe đi hoặc báo công an đến bắt giữ xử lý về những lỗi hành chính như vi phạm giao thông, giấy tờ thủ tục mua bán gỗ…

Cũng theo kết luận điều tra, từ tháng 6.2012 đến khi bị triệt phá (tháng 8.2014), Minh “sâm” cùng đồng bọn đã thu lời bất chính khoản tiền 5,3 tỉ đồng, trong đó cưỡng đoạt số tiền 459 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở khu vực các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn. Trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định các bị can Nguyễn Thu Hằng và Trần Thái Sơn là con gái và con rể của Minh “sâm” là đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong quá trình bắt giữ các bị can, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lựu đạn, nhiều dao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác; 7 xe ô tô các loại, trong đó có nhiều xe sang của Maybach, Lexus, BMW, Toyota…), khoảng 2.500 m3 gỗ.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Nguyễn Ngọc Minh là đối tượng có tiềm lực kinh tế, có nhiều mối quan hệ với quan chức và “có số” trong giới xã hội tại địa phương. Bản thân Minh “sâm” đã có nhiều tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”. Nói đến Minh “sâm”, nhiều dân anh chị và quần chúng nhân dân đều biết và nể sợ.

“Tuy nhiên, cần phải thấy rằng để Minh “sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành, các cấp sở tại và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương”, bản kết luận điều tra nêu rõ.

Thái Sơn

Y án tử hình tên cướp giết người, hiếp dâm

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/12/405234/

Thứ hai, 07/12/2015, 18:45 (GMT+7)

 (SGGPO).- Chiều 7-12, tại phiên xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án tử hình, xử phạt Trần Thanh Tiến (22 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) mức án tử hình về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm”.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, qua những lần đi hát karaoke, Trần Thanh Tiến quen biết bà T.T.D.L. (59 tuổi, chủ một quán karaoke ở xã Vĩnh Thành huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre). Nhiều lần lui tới, Tiến biết bà L. có nhiều tài sản và chỉ sống một mình nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

 Ngày 31-5, Tiến đến nhà bà L. chơi, mang theo túi xách bên trong có bộ kích điện dùng để chích điện bắt cá và bắt chó. Tiến để túi xách ở phòng khách trong nhà bà L., phụ kéo dây điện mắc bóng đèn nhà vệ sinh và ăn trưa với bà L. Sau đó, Tiến đi nhậu cùng nhóm bạn, chiếc túi xách vẫn để trong nhà bà L. Đến 21 giờ cùng ngày, Tiến quay lại nhà bà L. Nhân lúc bà L. không để ý, Tiến dùng tay bóp cổ bà L. cho đến khi bà bất tỉnh. Tiến đặt bà L. xuống gường rồi lấy chiếc ĐTDĐ hiệu Oppo của bà. Bất ngờ bà L. tỉnh dậy, Tiến liền lấy bộ kích điện chích vào cơ thể bà khiến nạn nhân bất tỉnh. Tiếp đó, Tiến lục soát lấy của bà L chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung, 600.000 đồng của nạn nhân.

 Lúc này, cơn thú tính nổi lên, Tiến thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân. Thấy bà L lại tỉnh dậy, sợ bị lộ, Tiến lấy con dao để trên bàn trong phòng ngủ cắt cổ bà L. khiến nạn nhân tử vong. Trước khi bỏ đi, Tiến lục soát lấy thêm của nạn nhân 1 sợi dây chuyền vàng, 1 đôi bông tai cùng 1 chiếc ĐTDĐ khác. Qua truy xét, đến ngày 11-6, Tiến bị Công an tỉnh Bến Tre bắt  giữ đang lẩn trốn tại xã Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh TPHCM.

 Ngày 5-9, TAND tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt bị cáo Tiến mức án tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Hiếp dâm”, 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”, mức hình phạt chung là tử hình. Sau phiên xử, bị cáo Tiến làm đơn kháng cáo kêu oan tội danh “Hiếp dâm” và xin giảm nhẹ hình phạt cho hai tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”.

 Ngày 7-12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xét kháng cáo của bị cáo Tiến. Tại phiên tòa, Tiến thừa nhận thực hiện hành vi giết bà L. và chiếm đoạt tài sản của bà, nhưng một mực phủ nhận hành vi hiếp dâm nạn nhân. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đưa ra chứng cứ chứng minh Tiến đã thực hiện hành vi này: Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng lấy  tinh dịch trong cơ thể nạn nhân thì trùng với ADN của bị cáo. Do vậy, hội đồng xét xử bác bỏ lời kêu oan về tội “Hiếp dâm” của bị cáo Tiến, đồng thời cũng bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với hai tội danh còn lại. Với nhận định hành vi của Tiến không chỉ ra tay giết người tàn độc để cướp tài sản mà còn vì dục vọng thấp hèn đã thực hiện hành vi thú tính với nạn nhân, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Tiến về ba tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản” với mức án chung là tử hình.

 Khi hội đồng xét xử vừa tuyên xong bản án, bị cáo Tiến lập tức lớn tiếng chửi thề, dùng chân đá vành móng ngựa, đạp bàn luật sư. Lực lượng bảo vệ phiên tòa và cảnh sát tư pháp phải khá vất vả mới dẫn giải bị cáo ra xe để đưa về trại giam.

ÁI CHÂN

Vụ ‘nhập lậu gỗ’ đình đám: Bộ Công an đề nghị hải quan trả gỗ

http://phapluattp.vn/thoi-su/vu-nhap-lau-go-dinh-dam-bo-cong-an-de-nghi-hai-quan-tra-go-598954.html

NGUYỄN ĐỨC – Thứ Ba, ngày 8/12/2015 – 02:40

 (PL)- C44 đã hai lần đề nghị giao số gỗ vật chứng để trả lại cho DN nhưng phía hải quan “phớt lờ”.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 7-12, tin từ Cơ quan CSĐT (C44) Bộ Công an cho biết liên quan đến hai bài báo “Lật lại vụ nhập gỗ lậu đình đám”, “Điêu đứng vì dính buôn gỗ lậu” Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, C44 đã đề nghị Tổng cục Hải quan và Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) bàn giao vật chứng cho C44 để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó C44 đã có hai văn bản đề nghị bàn giao số gỗ trên để C44 xử lý vật chứng bằng việc trả lại số gỗ nhưng đến nay Tổng cục Hải quan vẫn chưa thực hiện. “Bằng văn bản này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an một lần nữa đề nghị Tổng cục Hải quan và Cục ĐTCBL bàn giao vật chứng của vụ án cho C44 xử lý theo thẩm quyền. Nếu Cục ĐTCBL không bàn giao vật chứng thì đề nghị trả lời cho doanh nghiệp (DN) theo quy định và chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính, pháp lý phát sinh có liên quan” – C44 nhấn mạnh.

Ngày 6-11, VKSND Tối cao đã yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 3) và VKSND tỉnh Bình Phước kiểm tra lại vụ việc và đôn đốc Tổng cục Hải quan trả lại tang vật cho DN.

Trong văn bản chỉ đạo của VKSND Tối cao cũng đề cập nhiều nội dung mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh. Cụ thể, tháng 5-2014, Cục ĐTCBL, Tổng cục Hải quan khởi tố vụ án buôn lậu gỗ xảy ra tại Công ty Bảo Ngọc tỉnh Bình Phước tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) và Dinh Bà (Đồng Tháp), chuyển hồ sơ đến C44.

Tuy vậy, qua một năm điều tra xác minh thì không đủ căn cứ kết luận có buôn lậu gỗ nên C44 ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án buôn lậu gỗ ở cửa khẩu Dinh Bà (vào tháng 4-2015). Kế đến, tháng 9-2015, Công an tỉnh Bình Phước cũng đình chỉ điều tra vụ án vì việc mua bán gỗ (tại cửa khẩu Hoa Lư) của Công ty Bảo Ngọc không cấu thành tội phạm.

Theo ông Quách Phi Long, Phó Giám đốc Công ty Bảo Ngọc, số gỗ bị “giam” trong hơn 22 tháng.

Sau đó Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan giải quyết việc phong tỏa lô gỗ và khởi tố sai.

Sau khi đình chỉ vụ án, C44 và Công an tỉnh Bình Phước đã đề nghị Tổng cục Hải quan trả lại gỗ. Tuy nhiên, Cục ĐTCBL vẫn chưa thực hiện, gây thiệt hại cho Công ty Bảo Ngọc gần 20 tỉ đồng buộc DN này phải kêu cứu đến Thủ tướng.

Trước đó, trong kiến nghị gửi đến Thủ tướng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan chức năng, ông Long cho biết việc giam oan lô hàng của DN hơn 22 tháng dẫn đến nhiều thiệt hại. Ông Long khẩn thiết đề nghị được trả lại hàng hóa, thông quan lô hàng để DN nhanh chóng giải quyết những khó khăn, chi phí phát sinh trong suốt thời gian qua.

NGUYỄN ĐỨC

Vào chùa làm công quả để trộm cắp

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/vao-chua-lam-cong-qua-de-trom-cap-598936.html

TIẾN DŨNG – Thứ Hai, ngày 7/12/2015 – 21:37

 (PLO) -Ngày 7-12, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Trần Phi Hổ (23 tuổi, ngụ khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

TIN LIÊN QUAN

Trước đó, ngày 4-12, ông Lê Diệu là nhà sư tại chùa Phước Sơn (đóng tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) cùng Hổ đến TP.HCM làm lễ cầu siêu tại một đám tang. Khi đến nơi, do thiếu dụng cụ nên ông Diệu nói Hổ quay về chùa Phước Sơn lấy.

Thế nhưng khi về đến chùa, Hổ không lấy dụng cụ mà lại lấy trộm tài sản của ông Diệu gồm một xe môtô hiệu Yamaha biển số 37K8-0341, một máy tính xách tay, một máy tính bảng và bốn máy quay phim rồi bỏ trốn.

Sau đó, Hổ đem máy tính xách tay đến tiệm cầm đồ H.L tại quận Thủ Đức (TP.HCM) cầm với giá 1.500.000 đồng và xài hết. Số tài sản còn lại, Hổ mang đến phường Linh Tây (quận Thủ Đức) lẩn trốn. Tại đây, Hổ bị Công an phường Linh Tây phát hiện bắt giữ và bàn giao cho Công an xã Phước Tân. Công an xã Phước Tân đã lập hồ sơ chuyển đến cơ quan điều tra Công an TP.Biên Hoà để tiếp tục điều tra làm rõ.

 Được biết, Hổ đến chùa Phước Sơn làm công quả mới được hơn một tháng.

TIẾN DŨNG

Nghệ An: Sau khi tiêm Vitamin K, một trẻ sơ sinh tử vong bất thường

http://laodong.com.vn/xa-hoi/nghe-an-sau-khi-tiem-vitamin-k-mot-tre-so-sinh-tu-vong-bat-thuong-404130.bld

(LĐO) N.H.QUÂN – 2:31 PM, 07/12/2015

Sáng 7.12, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa mới xảy ra vụ việc một trẻ sơ sinh, sau tiêm Vitamin K đã tử vong bất thường.

Trước đó, vào sáng 27.11, chị Ngô Thị Châu trú tại xóm 2 xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, đã đưa con gái đến trạm y tế xã để tiêm vitamin K, sau khi tiêm bé được về nhà.

Khi về nhà bé có biểu hiện quấy khóc, tưởng là bình thường nên gia đình đã không báo cho cơ sở y tế và đến sáng thì gia đình mới phát hiện cháu đã tử vong.

Ông Phan Văn Nhường – Trạm trưởng trạm Y tế xã Diễn Kỷ cho biết: Ngày 25.11, chị Châu sinh thường tại trạm y tế được 1 bé gái, nặng 2,6kg. Ngày 27.11, chị có đưa cháu đến trạm y tế để tiêm vắc xin, sau khi sàng lọc trước khi tiêm thì chúng tôi nhận thấy cháu thể trạng hơi nhỏ nên chỉ định không tiêm vắc xin viêm gan B mà chỉ tiêm vitamin K là loại vitamin không chống chỉ định và bất cứ trẻ nào sinh ra cũng phải tiêm nhằm phòng chống xuất huyết não.

Được biết, trước và sau khi tiêm cháu bé vẫn bình thường, mãi đến sáng hôm sau người nhà mới báo cho trạm biết là cháu bé đã tử vong.

Trao đổi với ông Cao Đình Minh – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Diễn Châu: “Chúng tôi đã cử cán bộ xuống trạm xá Diễn Kỷ để nắm bắt sự việc, sau đó sẽ báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An. Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân dẫn đến ca tử vong này, đồng thời người nhà cũng không có kiến nghị gì”.

Bắt 2 đối tượng chém người tại đám cưới

http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-2-doi-tuong-chem-nguoi-tai-dam-cuoi-404133.bld

(LĐO) TRẦN TUẤN – 2:42 PM, 07/12/2015

Mâu thuẫn tại đám cưới, 2 thanh niên dùng kiếm chém một thanh niên khác gục tại chỗ phải nhập viện cấp cứu. 2 đối tượng cố ý gây thương tích nhanh chóng bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bắt giữ.

Sáng 12.7, thượng tá Phạm Tài – Phó trưởng Công an huyện Can Lộc – cho biết, vừa bắt Phan Bá Bằng (29 tuổi) và Phan Bá Thanh (19 tuổi, cùng trú xã Sơn Lộc, Can Lộc) về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, khoảng 21h ngày 4.12, Bằng và Thanh đi chơi đám cưới tại nhà của một người bạn ở xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) và xảy ra mâu thuẫn, xô xát với một số thanh niên ở đám cưới.

Tức tối, Thanh và Bằng về nhà, rủ thêm một số người thân cầm kiếm, hung khí tới tìm kẻ xô xát với mình trước đó, để trả thù. Tuy nhiên, khi trở lại đám cưới, nhóm thanh niên có mâu thuẫn từ trước đã về. Lúc này Nguyễn Xuân Vỹ (20 tuổi, trú xã Ngọc Sơn) đang ngồi lại. Cho rằng Vỹ là người tham gia đánh mình, Bằng và Thanh liền mang kiếm truy sát, chém nhiều nhát vào vùng bụng và cánh tay khiến anh này gục tại chỗ phải nhập viện cấp cứu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: