Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 11 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

·  Bài mới

·  Bài được đọc nhiều

– See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.vo1ZVtpI.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Ứng phó với một Trung Quốc biến động

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Mang roi điện đến quán cà phê bán

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/mang-roi-dien-den-quan-ca-phe-ban-3319327.html

Thứ bảy, 28/11/2015 | 00:00 GMT+7

Đến quán cà phê ở trung tâm Sài Gòn giao cây roi điện khách vừa đặt mua qua mạng, Tuấn bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi) đến quán cà phê trên đường Trần Bình Trọng (phường 1, quận 5) chiều 25/11. Khi anh ta vừa lấy roi điện và một số công cụ hỗ trợ giao cho khách hàng thì Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP HCM phối hợp trinh sát hình sự ập vào bắt giữ.

Kiểm tra nơi ở của Tuấn, cảnh sát thu giữ nhiều roi điện, bình xịt hơi cay, súng điện, dao găm các loại. Nam thanh niên khai đã mua các hung khí của những đường dây bán công cụ hỗ trợ trên mạng, sau đó rao bán lại trên mạng xã hội, zalo…

Trước đó vài ngày, Công an TP HCM cũng bắt Phạm Trung Hiếu (32 tuổi) khi đang bán công cụ hỗ trợ, thu nhiều dao bấm, còng số 8, súng điện, roi điện.

Cả hai bị điều tra về hành vi buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Quốc Thắng

Công an TP HCM khó bắt kẻ móc túi du khách vì có ‘tay trong’

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cong-an-tp-hcm-kho-bat-ke-moc-tui-du-khach-vi-co-tay-trong-3319096.html

Thứ sáu, 27/11/2015 | 15:46 GMT+7

Khi triệt phá các băng móc túi người nước ngoài, cảnh sát hình sự TP HCM phát hiện một số bảo vệ dân phố đã liên kết với tội phạm, giám sát ngược lại công an.

Ngày 27/11, tại hội nghị Giao ban lực lượng cảnh sát Hình sự, đại tá Lê Ngọc Phương – Trưởng Phòng cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP HCM – cho biết, nhức nhối nhất tại TP HCM hiện nay là tội phạm móc túi người nước ngoài ở khu vực trung tâm. Dù tài sản mất mát không lớn nhưng có ngày bọn chúng gây ra hơn chục vụ. Điều này khiến lãnh sự quán các nước rất phàn nàn.

“Quá trình phá án chúng tôi phát hiện những tên này có tay trong là những bảo vệ dân phố, giám sát ngược lại công an. Khi trinh sát quận hay phường có mặt đều bị phát hiện, báo cho chúng, khiến công tác khám phá vô cùng khó khăn”, đại tá Phương chia sẻ.

Để giải quyết, cảnh sát phải nhờ đến cộng tác viên là người nước ngoài, những nạn nhân đã từng bị nhóm này móc trộm. Phòng cảnh sát Hình sự cũng bố trí những thế trận, cử nữ trinh sát cố định tại các điểm tham quan, các khu vực thường xuyên có du khách lui tới và liên lạc qua bộ đàm. Sau hai chuyên án được triệt phá, có ít nhất 20 tên đã bị bắt. Hiện, tình trạng xâm hại tài sản người nước ngoài đã giảm hẳn.

Đối với loại tội phạm có tổ chức, người đứng đầu Cảnh sát Hình sự TP HCM cho hay, khi phát hiện băng nhóm hoạt động có tính chất xã hội đen công an lập tức triển khai “dập tắt”. Vừa qua, một số băng giang hồ từ các tỉnh vào hoạt động tại khu trung tâm thành phố đã bị cảnh sát lập phương án phòng ngừa, răn đe. “Nếu các băng nhóm này xuất hiện ở đường phố TP HCM thì tôi tin chắc chỉ ngày một, ngày hai là chúng tôi sẽ biết và có phương án đối phó”, đại tá Phương khẳng định.

Tuy nhiên, ông Phương cũng nhìn nhận tại các quận vùng ven Sài Gòn hiện có một số băng nhóm hoạt động cầm đồ, đòi nợ thuê… Tình hình này đã được nắm bắt, thông báo về địa phương để siết chặt quản lý. Nếu có biểu hiện phạm pháp có tổ chức thì lập chuyên án bắt ngay.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) – đánh giá tình hình tội phạm trong năm qua đã giảm nhiều. Tuy nhiên, ông nói rằng tính chất tội phạm còn nghiêm trọng, hành vi manh động, bạo lực, liều lĩnh hơn nhất là tội phạm giết người.

Theo tướng Tiến, hiện cả nước có gần 540 băng nhóm có biểu hiện phạm tội. Trong đó, 4 nhóm hoạt động xã hội đen; 83 băng nhóm tội phạm nguy hiểm; hơn 150 nhóm khác hoạt động đơn giản; một nhóm tội phạm hoạt động xuyên quốc gia.

“Những băng nhóm này đã được Cục Hình sự, công an địa phương phân chia theo nhiệm vụ, phân cấp để quản lý”, Cục trưởng Tiến nói và yêu cầu lực lượng hình sự 63 tỉnh thành phải nắm tình hình, phân công trách nhiệm quản lý chặt chẽ.

Ngoài ra, nạn trộm cắp cũng được thiếu tướng Tiến đánh giá là phức tạp và ngày càng tinh vi. Nhiều băng nhóm hoạt động liên tỉnh vừa bị khám phá tại Bạc Liêu, Hà Tĩnh, Phú Yên và một số địa bàn phía Nam. Tổng Cục cảnh sát đã thành lập ban chỉ đạo để phối hợp các địa phương nhằm đấu tranh.

Theo thống kê của Cục cảnh sát Hình sự, từ đầu năm đến nay cả nước xảy ra hơn 51.000 vụ phạm pháp hình sự (giảm hơn 2.500 vụ, 4,73%). Tỷ lệ điều tra khám phá là gần 40.000 vụ, bắt hơn 76.000 nghi phạm, đạt hơn 76%.

Các vụ giết người do nguyên nhân xã hội là 970 vụ (giảm 191 vụ); giết người cướp tài sản 49 vụ (giảm 8 vụ); cố ý gây thương tích xảy ra hơn 7.300 vụ (giảm 125 vụ); cưỡng đoạt tài sản 421 vụ (giảm 119 vụ); cướp giật tài sản hơn 2.600 vụ (giảm 529 vụ); trộm cắp hơn 23.000 vụ (giảm hơn 1.349 vụ)…

Quốc Thắng

Kiểm điểm ba công an bị tố “gợi ý chi tiền để được đặc xá”

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151127/kiem-diem-ba-cong-an-bi-to-goi-y-chi-tien-de-duoc-dac-xa/1010743.html

27/11/2015 19:27 GMT+7

TTO – Tối 27-11, trung tá Bùi Trọng Tuấn – chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk – cho biết đơn vị này có kết quả xác minh và hình thức kiểm điểm, phê bình với ba giám thị thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk (PC81B)…

Ba lãnh đạo, cán bộ liên quan gồm đại tá Bùi Quang Vinh (nguyên giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk, đã nghỉ hưu), trung tá Đặng Thị Tính (đội trưởng phân trại trại tạm giam) và đại úy Trần Văn Khắc (đội phó phân trại trại tạm giam) bị tố cáo có hành vi gợi ý người nhà phạm nhân chung chi để được đặc xá đợt 2-9 năm nay.

Theo trung tá Tuấn, kết quả xác minh cho thấy những lãnh đạo, cán bộ thuộc PC81B không có hành vi gợi ý người nhà chung chi để phạm nhân được đặc xá.

“Hành vi sai phạm của các lãnh đạo, cán bộ này là để cho một phạm nhân (bị ghi hình – PV) ngồi ghi biên lai, thu tiền lưu ký những phạm dân khác chỉ đến mức phê bình, kiểm điểm. Đối với các tố cáo khác của người dân,công an tỉnh cũng không đủ cơ sở khẳng định” – ông Tuấn nói.

Trước đó, công an tỉnh Đắk Lắk cũng ra quyết định thanh tra việc người dân tố cáo các cán bộ tại PC81B gợi ý người nhà chi tiền để được làm đề nghị đặc xá cho phạm nhân và nhiều sai phạm khác. Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, đại tá Bùi Quang Vinh phủ nhận toàn bộ nội dung mình bị tố cáo.

Theo ông Vinh, đợt đặc xá 2-9 năm nay trại có 33 người được đề nghị đặc xá đều là những người cải tạo tốt và được đơn vị đề xuất lên. Ai được đặc xá đều có tiêu chuẩn theo quy định hết rồi, có nhiều cấp xét duyệt, bản thân ông không thể can thiệp, thay đổi gì được.

TRUNG TÂN

Người Trung Quốc bị bắn từng bị trục xuất khỏi Việt Nam

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151127/nguoi-trung-quoc-bi-ban-tung-bi-truc-xuat-khoi-viet-nam/1010512.html

27/11/2015 12:52 GMT+7

TTO – Ông Li Mu Zi từng bị công an Đà Nẵng xử phạt về hành vi không khai báo tạm trú, tổ chức, phiên dịch cho người Trung Quốc đi du lịch trái quy định.

Liên quan đến vụ ông Li Mu Zi, quốc tịch Trung Quốc bị bắn chết tại Đà Nẵng sáng 26-11, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vào tháng 8-2012, cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng cũng đã xử phạt hành chính và trục xuất ông này cùng Xu XaianDe (quốc tịch Trung Quốc) về nước.

Hai ông này bị công an Đà Nẵng xử phạt về hành vi không khai báo tạm trú, người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động khác mà không được cấp phép và buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Hai người này đã đến Đà Nẵng tổ chức, phiên dịch, hướng dẫn cho người Trung Quốc đi du lịch trái quy định.

Theo tìm hiểu, năm 2012 ông Li Mu Zi nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích hoạt động thương mại. Ông này đến Đà Nẵng và lấy chị N.T.Q.N (đường Nguyễn Duy Hiệu, Đà Nẵng) và có với một nhau một đứa con.

Sau đó, ông này nhờ vợ đứng tên lập Công ty TNHH MTV Phát triển du lịch Hiện Mỹ Hoàn Á Việt Nam (đóng tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Dù công ty đứng tên vợ nhưng thực chất ông này đứng ra để điều hành tour du lịch trái phép đưa người Trung Quốc đi du lịch tại Đà Nẵng và Hội An.

Li Muzi còn phối hợp cùng Xu Xaiande (sinh năm 1985, quốc tịch Trung Quốc) làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch.

Những hoạt động này của Li Mu Zi và Xu Xaiande đã bị Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72, công an TP Đà Nẵng) phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính, đề nghị trục xuất về nước.

ĐOÀN CƯỜNG

Án chung thân cho kẻ giết vợ và cha vợ

http://thanhnien.vn/thoi-su/an-chung-than-cho-ke-giet-vo-va-cha-vo-639433.html

05:00 AM – 28/11/2015 Thanh Niên

TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt Nguyễn Hải Liêm (48 tuổi, trú H.Bắc Bình) mức án tù chung thân về tội giết người trong phiên tòa lưu động tổ chức tại thị trấn Lương Sơn, H.Bắc Bình (Bình Thuận) ngày 27.11.

Tin liên quan

·         Khởi tố người chồng ‘đâm chết vợ giữa đường’

·         Nổi ghen đánh người vợ 20 tuổi đến chết

·         Người dân vây bắt nghi phạm giết vợ giữa đường

Theo cáo trạng, do nghi ngờ vợ mình là Đỗ Thị Thu Sương (44 tuổi) ngoại tình với người làm công trong gia đình nên cuối năm 2014, Nguyễn Hải Liêm đã bỏ về gia đình cha mẹ ruột sinh sống. Đầu năm 2015, Liêm quay lại chung sống với vợ để làm ăn nhưng vẫn tiếp tục nghi ngờ vợ mình ngoại tình.

Chiều 3.9, sau khi Liêm lái xe chở khách đi Đà Lạt về thì hai vợ chồng lại cãi nhau. Trong lúc cãi nhau, chị Sương ném quần áo chồng ra khỏi phòng ngủ và đòi ly dị. Do bức xúc, Liêm dùng dao đâm vợ tử vong rồi sang phòng ngủ tiếp tục đâm chết cha vợ là ông Đỗ Văn Sơn (65 tuổi). Sau khi gây án, Liêm dùng dao tự sát nhưng không thành.

Trong một vụ án có hậu quả tương tự, vào ngày 30.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, trú ở đường Trịnh Công Sơn, phường Phú Cát, TP.Huế) về hành vi giết người.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 24.10, sau khi cùng vợ vào thăm lăng vua Gia Long, trên đường trở ra, đoạn qua thôn Điền Môn, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, giữa Sơn và vợ là Trần Thị Vi (45 tuổi) xảy ra xích mích nên người đàn ông này đã rút dao thủ sẵn trong người ra đâm vợ. Vết đâm nhằm vào chỗ hiểm nên bà Vi tử vong.

Sau khi đâm vợ, Sơn đã bị một số người dân thôn Điền Môn bắt giữ rồi chuyển giao cho cơ quan công an xử lý. Tại cơ quan công an bước đầu Sơn khai nhận nguyên nhân đâm chết vợ là do xích mích tình cảm, Sơn muốn níu kéo tình cảm nhưng vợ vẫn quyết rời Huế vào TP.HCM, nên Sơn ra tay đâm vợ mình.

Quế Hà

Trường phổ thông chỉ dạy 4 môn!

http://thanhnien.vn/giao-duc/truong-pho-thong-chi-day-4-mon-639393.html

05:13 AM – 28/11/2015 Thanh Niên

Chỉ học những môn thi ĐH, những môn khác không học nhưng vẫn có điểm trong học bạ. Những điều này đang diễn ra tại một số trường phổ thông ngoài công lập tại TP.HCM.

Tin liên quan

·         Xếp hạng để biết chất lượng từng trường

·         Tranh cãi về phân tầng đại học

·         Học mà không biết hành

“Không phải học, chỉ cần cuối năm có điểm”

 Học bạ vẫn có

đầy đủ điểm và yên tâm là thi có hướng dẫn hết. Gia đình không phải lo

Ông H.M.H (Chủ tịch HĐQT Trường  THPT tư thục Hai Bà Trưng, Q.Tân Bình, TP.HCM )

Chiều 26.11, trong vai phụ huynh đi xin chuyển trường cho đứa cháu lớp 12 có định hướng thi khối C từ Cà Mau lên TP.HCM, chúng tôi đến Trường THPT tư thục Hai Bà Trưng (đường Nguyễn Thị Nhỏ, P.9, Q.Tân Bình, TP.HCM) tìm hiểu. Chúng tôi được đích thân Chủ tịch HĐQT của trường là ông H.M.H dẫn đi tham quan cơ sở vật chất cũng như hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho việc chuyển trường. Chính vị Chủ tịch HĐQT tư vấn: “Cứ cho cháu lên học trước, không nhất thiết phải có hồ sơ mới học, miễn sao dưới đó họ cho rút hồ sơ là trên này nhận”.

Khi được hỏi chuẩn bị sách vở như thế nào thì ông H. trả lời: “Vì cháu thi khối C nên sách vở cháu đem theo 5 môn là: văn, toán, tiếng Anh, sử, địa. Chỉ cần học một tuần là biết sức học, nếu muốn đi sư phạm thì nên đi sư phạm văn, mà chắc là được, không sao hết, chỉ cần có năng khiếu diễn đạt về văn chương một chút là được”.

Tôi thắc mắc: “Vậy có phải học những môn khác không thầy?” thì vị này lắc đầu và nói: “Không phải học, học chút chút cho qua thôi, cái chính là học mấy môn để thi ĐH… Những môn như giáo dục công dân và các môn kia không phải học, chỉ cần cuối năm có điểm”.

Thấy vậy, tôi tỏ ra lo lắng: “Vậy có phải kiểm tra, có phải thi học kỳ không thầy?” và được trả lời: “Học kỳ thì phải thi nhưng trước khi thi có thầy hướng dẫn hết, chị không phải lo”. Ông H. còn trấn an: “Có đứa cháu ở ngoài quê mới chuyển vô học, ở ngoài đó cứ học miên man các môn vậy đó nên đưa vào đây để học tập trung. Trường công thì bắt buộc phải học hết các môn, còn trường tư có thể sắp xếp được”.

Chúng tôi tỏ ra lo ngại vì theo quy định có một số trường ĐH xét tuyển bằng học bạ. Thấy vậy, ông H. nói tiếp: “Học bạ vẫn có đầy đủ điểm và yên tâm là thi có hướng dẫn hết. Gia đình không phải lo”.

Không dạy đủ môn là trái với quy định

Chiều 27.11, trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Tất cả các trường phải thực hiện chương trình theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT và kế hoạch thời gian thực hiện năm học do UBND TP.HCM chỉ đạo. Các trường được chủ động sắp xếp bố trí trình tự học các môn học hợp lý, đảm bảo yêu cầu của chuẩn kiến thức, chứ không được bỏ bất cứ một môn học nào dù môn đó có nằm trong số các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia hay không”. Ông Tân nói thêm: “Nếu trường nào không dạy đủ 13 môn học cho HS, bỏ những môn học không phục vụ cho kỳ thi là trái với quy định, Sở sẽ kiểm tra và áp dụng quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giáo dục để xử lý”.

Ông H. cung cấp thời khóa biểu của trường áp dụng từ ngày 30.11 để chúng tôi nắm rõ hơn việc học 5 môn thi ĐH khối C như thế nào. Thời khóa biểu có in chi tiết từng giờ học với từng môn cho từng lớp cụ thể. Lúc này ông H. chỉ dẫn thêm: “Cháu sẽ được xếp vào lớp 12C2. Những giờ mà tô màu vàng (môn hóa học, vật lý, thể dục, giáo dục công dân, quốc phòng, tin học, công nghệ, sinh học) cháu ngồi học bài văn, bài sử, bài địa theo sắp xếp của thầy chủ nhiệm. Chẳng hạn sáng thứ hai (thời khóa biểu xếp 4 tiết hóa học và 1 tiết vật lý) không có tiết của cháu, những em nào học khối A, B mới học, cháu chỉ phải học bài chuyên cần môn văn. Nói chung là ngày đêm học chuyên cần 3 môn văn, sử, địa là chính để thi ĐH. Hai môn toán với tiếng Anh, học nhưng không phải đào sâu mà chỉ học trong chương trình thôi”.

Nhân viên văn phòng liệt kê những khoản tiền phải nộp khi nhập học như tiền cơ sở vật chất, học phí, đồng phục, tôi đặt câu hỏi: “Sao không học thể dục mà vẫn phải mua đồ thể dục?”. Ông H. vội giải thích: “Đồ thể dục là như thế này, ban ngày phải mặc đồng phục, nhiều khi buổi tối cháu muốn thoải mái một chút thì mặc đồ thể dục cho mát mẻ hoặc để dành khi giải trí buổi chiều. Mà nó cũng rẻ, có 120.000 đồng”.

Chỉ học 4 môn chính, các môn xã hội… bỏ

Từ phản ánh của một số phụ huynh về việc nhiều trường ngoài công lập bỏ môn phụ chỉ tập trung vào những môn chính, chúng tôi có mặt tại Trường THCS & THPT Hoàng Diệu (P.14, Q.Tân Bình) trong vai phụ huynh của học sinh (HS) lớp 12 có học lực yếu và đang muốn chuyển trường.

Một người đàn ông tiếp chúng tôi. Qua vài câu hỏi sơ sài về học trò, ông tư vấn làm giấy tiếp nhận sau đó tới trường cũ rút hồ sơ để nhanh chóng chuyển về Trường Hoàng Diệu trước ngày 28.11 nhằm kịp gửi danh sách HS thi học kỳ 1 lên Sở GĐ-ĐT TP.HCM.

Vị này cho hay: “Theo đúng chương trình học của Sở GD-ĐT gồm 13 môn. Tuy nhiên, nhà trường kết hợp với phụ huynh bí mật để có cách uyển chuyển”. Ông nói thêm: “Hiện giờ có 3 môn chính là toán – văn – tiếng Anh và một môn tự chọn”. Ông gợi ý cho HS: “Con nên chọn môn lý. Môn thi trắc nghiệm có sẵn các lựa chọn nếu không nắm chắc chương trình thì vẫn có thể lựa chọn kết quả”.

Ông giải thích: “Nếu học cùng một lúc mười mấy môn thì con sẽ cảm thấy khó khăn. Vì con học quá yếu nên nhà trường kết hợp với phụ huynh bí mật bỏ bớt những môn xã hội tập trung cho những môn thi tốt nghiệp. Những môn còn lại thầy sẽ nói giáo viên. Giáo viên sẽ cho điểm con. Tất nhiên, cho điểm con với một tầm nhất định. Thầy hứa với con là 7 phết đi. Cao hơn thầy không dám hứa. Với 7 phết thì chỉ cần thi 3 điểm là đậu. Những môn khác nhà trường sẽ uyển chuyển bằng cách cho phép bỏ. Nếu thầy ra tay giúp con thì gần như là đạt được 90%. Đậu tốt nghiệp là chắc chắn”.

Ông nói tiếp: “Nếu người khác nghe câu chuyện này người ta nghĩ mình kết hợp với phụ huynh mang tính tiêu cực bỏ môn. Nhưng thực sự ta bỏ bớt để tăng thời lượng dồn dập vào 4 môn chính. Dù chỉ học 4 môn nhưng bé vẫn phải học sáng chiều. Cụ thể sáng toán, chiều văn thì tiếp tục hôm sau cũng vậy. Tiếp đó là Anh văn cứ đảo 4 môn học liên tục các ngày trong tuần chứ không nghỉ”.

Cho rằng ông chỉ là giáo viên, chúng tôi tỏ vẻ lo lắng và đặt vấn đề là việc này nằm ngoài khả năng của một người giáo viên thì ông này khẳng định không phải là quản nhiệm, giáo viên chủ nhiệm mà là người có địa vị, chịu trách nhiệm trực tiếp. “Nếu một ngày nào đó bé không đậu tốt nghiệp thì sẽ ảnh hưởng tới tôi và tới uy tín của trường”, ông khẳng định. Sau đó ông đưa cho chúng tôi danh thiếp trên đó ghi thạc sĩ T.V.M, chức danh là phó hiệu trưởng kiêm chủ cơ sở này. Lúc bấy giờ ông M. yêu cầu: “Phụ huynh đừng hỏi nhiều nữa vì tôi không dám giải thích”. Và khẳng định: “Tất cả việc quyết định điểm số và học bạ đều nằm trong tầm tay của tôi”.

Sau đó ông M. khẳng định: “Bé đậu tốt nghiệp có nghĩa bé đã đậu ĐH. Cái này tôi sẽ giúp bé. Chỉ cần bé ngoan, hiền, nghe lời là có thể vào trường ĐH… Học bạ của bé là học bạ chính quy nên chỉ cần đậu tốt nghiệp là sẽ đậu ĐH. Tôi sẽ lo cho tương lai của bé”.

Sau đó ông M. yêu cầu đóng tiền học phí là 5,1 triệu đồng để được nhận một giấy tiếp nhận có dấu đỏ của trường. Ông M. cho biết hiện tại trường có 1 lớp 12 với trên 10 HS.

Chúng tôi gặp một HS đang học tại trường, HS này cho biết lớp 11 và 12 học chung một chương trình. Chương trình này chỉ học 4 môn sẽ có trong kỳ thi THPT sắp tới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc bỏ môn không chỉ xảy ra ở những trường vừa nêu mà là thực tế ở rất nhiều trường khác. Hiệu trưởng tại một trường THPT tư thục ở Q.Tân Phú cho biết: “Khi bước sang đầu kỳ 2 của năm học chúng tôi sẽ đầu tư thời gian cho các môn mà HS đăng ký thi THPT quốc gia. Những môn không đăng ký sẽ giảm tải tối thiểu chỉ giữ ở mức đảm bảo chương trình. Thậm chí có thể cho bỏ hẳn”. Bên cạnh đó, ông này cũng tỏ thái độ nước đôi khi chúng tôi đặt vấn đề nếu HS chỉ muốn học những môn thi ĐH, bỏ hẳn những môn xã hội. Ông nói: “Chúng tôi không từ chối nhưng sẽ tư vấn cho HS và thỏa thuận với phụ huynh để nhận HS vào học sớm nhất”.

Bích Thanh – Lam Ngọc

Xử phạt doanh nghiệp vận tải quảng cáo sai trên facebook

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/11/404108/

Thứ sáu, 27/11/2015, 08:34 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 26-11, tin từ Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Công ty TNHH HAV Travel (Văn phòng đặt tại 20 Dương Văn An, TP Huế) được Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô với 2 hình thức là vận chuyển hành khách theo hợp đồng và vận chuyển hành khách du lịch.

Tuy nhiên, công ty này đã có những quảng cáo sai trên mạng xã hội facebook với nội dung “Tuyến cố định Huế – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Huế di chuyển bằng dòng xe cao cấp Limousine, mức giá 180.000 đồng/lượt”. Đồng thời sử dụng phương tiện tham gia hoạt động vận chuyển trái phép khách tuyến Huế – Đà Nẵng và ngược lại. Theo đó, doanh nghiệp bị xử phạt 12,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu gỡ những thông tin quảng cáo không đúng quy định trên facebook.

VĂN THẮNG

Gia Lai: 14 người trên xe công nông bị tông thương vong

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/gia-lai-14-nguoi-tren-xe-cong-nong-bi-tong-thuong-vong-596107.html

Đại Dũng – Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 – 08:32

 (PLO) – Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên quốc lộ 14 đoạn qua xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vào khoảng 21 giờ tối qua (27-11).

Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 14 người đều là dân tộc Jarai (là họ hàng cùng trú làng Tơ Vơn, xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) ngồi chung trên một chiếc xe công nông đầu dọc đang trên đường trở về nhà sau khi đi đổi công thu hái cà phê ở làng bên cạnh. Khi gần về tới nhà thì bất ngờ bị xe tải BKS 81M – 5781 chở đầy gỗ công nghiệp lưu thông cùng chiều tông cực mạnh từ phía sau.

Cú tông mạnh khiến những người ngồi trên xe văng lên không trung rơi ra lòng đường, xuống taluy đường. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe tải hoảng loạn lái xe chạy tiếp khoảng 2km mới dừng lại.Tại hiện trường vết máu, gùi đi rẫy, vật dụng người bị nạn nằm vương vãi, rải rác dọc đường. Chiếc xe công nông bị gãy làm đôi, phần đầu dính chặt vào đầu xe tải.

Đã có 6 nạn nhân tử vong, 8 người khác bị thương nặng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quân y 211 Gia Lai. Ngay khi xảy ra tai nạn, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt đưa người bị nạn đi cấp cứu. Tiếng la hét, kêu khóc của người bị thương, người nhà các nạn nhân náo động cả một vùng. Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đã đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân bị nạn, chỉ đạo phía bệnh viện huy động bác sỹ, máy móc tích cực cứu chữa người bị nạn. Bước đầu, UBND tỉnh hỗ trợ các trường hợp tử vong 5 triệu đồng và người bị thương 3 triệu đồng.

Đại tá – bác sĩ Võ Văn Khôi – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 211 cho biết, nhờ cấp cứu tích cực, hiện 9 người bị thương đã qua cơn nguy kịch.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đại Dũng

Giang hồ phía Bắc dạt ra ven TP.HCM

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/giang-ho-phia-bac-dat-ra-ven-tphcm-596040.html

H.TUYẾT – Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 – 00:40

 (PL)- Những kẻ giết người hành động liều lĩnh, tàn bạo hơn. Nạn trộm két sắt hoành hành khắp nước nhưng tỉ lệ phá án thấp.

TIN LIÊN QUAN

Trộm két sắt xảy ra nhan nhản; băng nhóm từ phía Bắc vào TP.HCM hoạt động núp bóng tiệm cầm đồ, đòi nợ thuê; hàng loạt trọng án giết người xảy ra… được thông tin tại buổi họp giao ban của lực lượng cảnh sát hình sự cả nước ngày 27-11.

Trộm cắp như rươi

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn quốc xảy ra gần 52.000 vụ phạm pháp hình sự (giảm gần 2.600 vụ). Lực lượng chức năng đã bắt, xử lý hơn 76.000 người.

“Dù số vụ phạm pháp hình sự giảm nhưng tính chất tội phạm còn nghiêm trọng, hành vi phạm tội manh động, bạo lực, liều lĩnh hơn, nhất là tội phạm giết người”. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, nhận định.

Thực tế, hàng loạt vụ thảm sát xảy ra như giết sáu người ở Bình Phước, vụ án mạng bốn người ở Nghệ An, Yên Bái.

Bên cạnh đó, trộm cắp xảy ra ở khắp các địa phương trên cả nước. Rất nhiều vụ trộm két sắt, trộm vàng xảy ra với tài sản bị mất lớn nhưng đa số vụ trộm có tỉ lệ phá án rất thấp.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Đắk Lắk, thông tin trong năm vừa qua đã phá ba băng nhóm trộm đã thực hiện tổng cộng 100 vụ trộm tài sản và 21 vụ trộm két sắt. “Kẻ trộm hoạt động liên tỉnh thành, câu kết với người địa phương nhờ chỉ điểm nên rất khó khăn trong việc điều tra” – ông Bôn nói.

Tại TP.HCM, Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, cho biết trong năm 2015 tại TP.HCM đã xảy ra 6.000 vụ trộm nhưng tỉ lệ phá án thấp. “Vừa qua Công an TP.HCM triệt phá hai băng nhóm (21 người) và họ khai nhận đã thực hiện đến khoảng 500 vụ khắp TP.HCM và các tỉnh, thành…” – ông thông tin.

Giang hồ phía Bắc dạt về vùng ven TP.HCM

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 Công an TP Hải Phòng, thông tin: Là địa phương lâu nay được mệnh danh là “đất sống” của các anh chị khét tiếng trong giới giang hồ và Công an TP Hải Phòng đang nắm hồ sơ quản lý khoảng 300 đối tượng hoạt động băng nhóm có tổ chức. Đồng thời hàng trăm giang hồ Hải Phòng khác còn “xuất khẩu” đến các tỉnh, thành khác hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, ra nước ngoài hoạt động…

Trong đó, TP.HCM lâu nay luôn là mảnh đất màu mỡ cho giang hồ Hải Phòng hoặc anh chị ở các tỉnh, thành phía Bắc vào hoạt động.

Tuy nhiên, Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, cho biết hễ có băng nhóm tội phạm có tổ chức nào nổi lên đều bị trấn áp. “Hiện nay nhiều băng nhóm đã dạt về các vùng ngoại thành, vùng giáp ranh giữa TP.HCM với các tỉnh khác như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để hoạt động dưới nhiều vỏ bọc như tiệm cầm đồ, đòi nợ thuê” – ông cho hay.

Ngăn chặn “đại tiệc” 500 giang hồ cả nước

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 Công an TP Hải Phòng, thông tin vừa qua đã ngăn chặn được buổi tiệc dự kiến quy tụ khoảng 500 tay giang hồ cả nước.

Ông Thắng tiết lộ từ công tác trinh sát, công an phát hiện một tay giang hồ cộm cán ở Hải Phòng đã đặt địa điểm, suất ăn để mời hàng trăm tay anh chị ở khắp các tỉnh, thành về họp mặt. Hình sự đã tiếp cận, làm việc răn đe người này nên buổi “đại hội” giang hồ bị hủy.

H.TUYẾT

Trụ trì uống rượu Tây, nhắm tiết canh! (kỳ 1): Khi người làng buồn lòng vì nhà sư…

http://laodong.com.vn/phong-su/tru-tri-uong-ruou-tay-nham-tiet-canh-ky-1-khi-nguoi-lang-buon-long-vi-nha-su-401088.bld

(LĐ) – Số 275 Nhóm phóng viên – 12:37 PM, 27/11/2015

Với lòng tôn kính Đức Phật, tôn kính  cửa chùa trang nghiêm, thanh tịnh, chúng tôi đi nhẹ, nói khẽ, dạo qua một số ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc, tiếp xúc với các vị tu hành thời mới. Bất ngờ thay, không ít chuyện buồn ngoài sức tưởng tượng đã hiện ra. Có khi tận mắt chứng kiến, có khi nghe chính sư trụ trì tiết lộ, có khi nghe bà con kêu cầu bức xúc, có khi chính quyền cơ sở thẳng thắn kiến nghị buồn rầu. 

Với tất cả sự thận trọng, khách quan, trên tinh thần xây dựng, chúng tôi xin phép được ghi lại vài câu chuyện khó có thể thuyết phục hơn kia, ngõ hầu để độc giả cùng suy ngẫm. Đó có thể chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh thôi, đó có thể chỉ là sự thật nào đó nằm ngoài mong muốn tốt đẹp của tất cả chúng ta thôi. Song, không vì thế mà “sự thật nào đó kia” nó không làm chúng ta mất ngủ vì xót xa.

Chuyện bắt đầu bằng việc chúng tôi đi mua cây cảnh ở xã Thượng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cuộc gặp gỡ với nhóm nông dân cày sâu cuốc bẫm làm chúng tôi hơi giật mình. Họ bảo, họ tục tằn thô lỗ một tí, nhưng bao năm đi đây đó bán cây cảnh cho cả nước, họ chưa gặp ở đâu có vị sư ăn thịt chó, uống rượu, rồi làm tất cả mọi việc như họ (những việc đó chúng tôi không tiện kể cụ thể ra đây).

Sư  ra quán ăn thịt, uống rượu

Đám thanh niên thề thốt kể, tất nhiên là chúng tôi không tin. Họ bảo, không tin cứ lên chùa Phú Thị (di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia, được công nhận từ ngày 4 tháng 4 năm 1984) mà xem, nơi ấy, nhà sư Thích Thanh Mão đang trụ trì – nơi ngài đã “nương nhờ cửa Phật” suốt 15 năm qua.

Trước khi đến chùa Phú Thị, chúng tôi bị lạc vào chùa Nhạn Tháp, vì hai chùa ở cùng một xã, cùng nằm ven đê, rất gần nhau. Choáng đầu tiên là mở mâm cơm nhà chùa ra, toàn thịt cá. Hỏi thăm bà cụ nấu bếp cho sư trụ trì, bà bảo,  “ngày nào họ cũng ăn thịt uống rượu, hôm nay sư tiếp khách Trung Quốc, đã uống rượu nhiều và cả hai lăn ra ngủ rồi”. Chúng tôi vô tình đảo mắt vào phòng ngủ khép hờ, máy lạnh bật ro ro, hai người đàn ông, người nằm trên bàn, người nằm dưới nền, ngáy pho pho.

Sư ăn thịt, ăn tiết canh, uống rượu và… các thứ ăn chơi như người trần tục, đó là chuyện còn gây tranh cãi, có người coi là chuyện dĩ nhiên và bình thường, vì sư, thì họ chung quy cũng là con người. Có người thì bảo là, thời này mạt pháp mất rồi…

Chúng tôi gặp một số cán bộ cơ sở, anh em tỏ ra rất bức xúc, buồn bã. Sau khi xem thẻ nhà báo của chúng tôi, cán bộ thôn vẫn chấp nhận trả lời mọi câu hỏi và xác nhận sư trụ trì của chùa Phú Thị từng nhiều năm để râu dài đen nhánh, ăn thịt uống rượu ngoài quán cùng bù khú với thanh niên và với cả sư nữ. Họ còn xác nhận chuyện nghe đồn, cả làng đồn, nhiều người chứng kiến chuyện sư trụ trì chùa này sai “đệ tử” rút kiếm choảng sư trụ trì chùa kia.

Những điều chướng tai, gai mắt

Họ kể, sư xây nhà tổ hai tầng trong chùa, tầng 1 để ô tô của sư. Sư mua nhà sàn “dân tộc” về dựng giữa khuôn viên di tích quốc gia như quán cà phê, đúng như những gì chúng tôi đã chứng kiến và chụp ảnh. Sư ở địa phương mải kiếm tiền, cúng cho bà con lấy giá dịch vụ rất đắt đỏ.

“Các bô lão kêu ca: Sư gì mà suốt ngày uống rượu, đi lại ngạo mạn. Việc sư để râu dài các cụ cũng phản đối rất mạnh, nhưng chẳng có kết quả gì, mãi đến lúc sư phải “ứng cử” vài chức danh trong hệ thống của mình, sư mới tự đi cắt râu. Việc sư nam ở với sư nữ tại chùa, “dư luận” nhiều lắm, chúng tôi cũng đã phản đối chuyện này trong một cuộc họp rồi. Nhà báo cứ hỏi các bô lão và nghe họ kể cho khách quan!”, vị cán bộ kể. Ông này, sau khi đồng ý cho chúng tôi phỏng vấn, thì cũng tỏ ra e ngại, sợ đụng chạm. Ông dẫn chúng tôi đến nhà cụ Miễn, một người có uy tín ở địa phương, tuổi đã 85 và rất minh mẫn, rất tâm huyết với các vấn đề ở chùa làng.

Cụ Chu Trọng Miễn (thôn Phú Thụy, xã Mễ Sở) mở đầu câu chuyện với nhà báo bằng xác nhận: Ông sẵn sàng cho nhà báo phỏng vấn, sẵn sàng lên báo chí nói về những điều ông sắp nói ra đây (có kèm ghi âm, clip kèm theo bài viết). Bởi đó là sự thật, cán bộ, người già người trẻ ở địa phương biết cả.

 “Xưa tôi lên chùa theo mẹ, đi vào chùa qua cái cổng gỗ, mẹ tôi A di đà Phật, lạy Phật tổ, lạy sư ông ạ. Sư cũng A di đà Phật, chào cụ, mời cụ vào lễ Phật ạ. Vậy mà bây giờ vào chùa “nó” (sư) cứ giương mắt lên, mình chào nó, cơ chứ, nó lại không chào mình. Mất lễ chưa!”.

Rồi ông Miễn kể một loạt những chuyện mà ông cho là tày đình ở chùa Phú Thị làng ông như các lối ăn chơi của sư trong cuộc sống hàng ngày, trong trưng bày phòng ốc không đúng với nơi tôn nghiêm cũng bị ông Miễn cực lực công kích. “Có lần tôi góp ý chuyện ăn nhậu quán xá, thịt thà chả ra người xả thân cầu đạo gì cả, sư bảo tôi: Các cụ cũng ăn, cháu không ăn thì cháu chết à”, ông Miễn nhấn mạnh.

Chưa kể, không biết lấy tiền ở đâu, ông sư về phá tan cái nhà mẫu, nhà cổ mà bà con thiết kế rồi góp sức xây dựng bao nhiêu năm, bao nhiêu bận mới thành; sư phá để xây nhà giả cổ. Chùa bên thì sư xây cả nhà tổ hai tầng trong khuôn viên di tích quốc gia, tầng một để ô tô, tầng 2 xếp tượng Phật chung… với đồ thờ của người lên đồng.

Chị chồng đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước nhà em dâu

http://laodong.com.vn/phap-luat/chi-chong-do-thuoc-diet-co-vao-be-nuoc-nha-em-dau-401260.bld

– 7:36 PM, 27/11/2015

Do bực tức với em dâu, chị chồng lợi dụng lúc không có ai ở nhà đã đến đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt khiến nước nổi màu xanh.

Chiều 27.11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã làm rõ vụ việc bể nước nhà chị Bùi Thị Châu (SN 1973, trú tại thôn Phi Long, xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy) bỗng dưng nổi màu xanh.

Trước đó, khoảng 9h ngày 21.11, sau khi đi chăn trâu về, chị Châu có lấy gạo nấu cơm, khi múc nước từ bể nước lên thì hốt hoảng phát hiện nước nổi màu xanh nên đã báo cho chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và xác định đối tượng gây ra vụ việc là Quách Thị Thiệp (SN 1972), là chị chồng của chị Bùi Thị Châu (hai nhà ở gần nhau).

Cơ quan điều tra đã triệu tập Quách Thị Thiệp. Qua khai nhận ban đầu, công an cho biết, do bực tức với em dâu là chị Bùi Thị Châu nên Thiệp đã nảy sinh ý định đổ thuốc diệt cỏ vào trong bể nước sinh hoạt của nhà chị Châu. Sáng 21.11, khi gia đình chị Châu đi vắng, Thiệp ở nhà một mình nên đã lấy lọ thuốc diệt cỏ có sẵn trong nhà đổ gần đầy 1 nắp lọ sau đó đi bộ sang nhà chị Châu đổ vào trong bể nước.

Công an huyện Cẩm Thủy đã tiến hành thu giữ 1 lọ thuốc có dãn nhãn “Thuốc trừ cỏ cháy nhanh Fansiphan 200SL”.

Hiện cơ quan công an đang tiến hành trưng cầu giám định để xác định loại chất, hàm lượng chất, mức độ tổn hại của loại chất mà Quách Thị Thiệp đã đổ vào bể nước nhà chị Châu để có cơ sở xác định mức độ phạm tội, xử lý theo pháp luật./.

Theo VOV

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: