RFI Điểm Báo ngày 04-11-2015 16:58

Anh Vũ

Đăng ngày 04-11-2015

RFI

Cuộc chiến bí mật ở trung ương Giáo hội La Mã

mediaHai cuốn sách xuất hiện đồng thời tại Ý phơi bày tình trạng đấu đá nội bộ VaticanREUTERS/Tony Gentile

Vatican hôm nay trở thành tâm điểm chú ý của nhiều tờ báo Pháp vói hai sự kiện đang gây chấn động Tòa Thánh: Hai cuốn sách mang tiêu đề «đường vác Thập giá » của nhà báo Gianluigi Nuzzi, tiết lộ nhiều việc làm ám muội trong Giáo triều Vatican và vụ cuối tuần qua, một linh mục Tây Ban Nha và một phụ nữ Ý bị bắt vì đã tuồn tài liệu mật của Tòa Thánh ra ngoài.

Nhật báo Le Monde chạy tựa lớn trang nhất : « Những bí mật của Vatican » cùng với bài viết dài « Cuộc chiến bí mật trong lòng Vatican ». Le Mone nhận thấy một lần nữa những vụ lùm xùm trong Tòa Thánh lại bị phơi lên mặt báo, đó là « dấu hiệu của một cuộc đấu đá quyền lực dữ dội bên trong Giáo triều La Mã mà Giáo Hoàng Phanxicô đang cố gắng cải cách ».

Tờ báo nhắc lại sự kiện hôm 31/10 và Chủ nhật 01/11, lực lượng hiến binh của Vatican trong khuôn khổ một cuộc điều tra được tiến hành từ nhiều tháng qua đã bắt giữ một linh mục người Tây Ban Nha và một phụ nữ ngoại đạo người Ý vì tội phát tán thông tin, tài liệu mật của Tòa Thánh.

Theo le Monde, « hai vụ bắt giữ diễn ra trong bầu không khí hỗn loạn tại Vatican từ nhiều ngày qua », đã khiến cho dư luận nhớ lại vụ mang tên là « Vatileaks » hồi năm 2012, khi vị quản lý của Giáo Hoàng Benedicto 16, cũng bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu mật của Đức Thánh cha tuồn ra cho báo chí.

Sự việc lần này còn nghiêm trọng hơn, các tài liệu « bí mật » bị đánh cắp còn sắp sửa xuất hiện rộng rãi trong hai tập sách mang tựa đề « Đường vác Thập giá » của nhà báo Gianluigi Nuzzi. Sách ra mắt ngày 5/11 tại Ý và 15/11 tại Pháp.

Hai cuốn sách đề cập đến rất nhiều chuyện thâm cung bí sử bên trong Giáo triều của Giáo Hoàng Phanxico, từ những cuộc đấu đá nội bộ ác liệt cho đến việc quản lý tài chính ám muội, có thể gây sốc mạnh Vatican trong những ngày tới.

Le Monde dành một trang báo trích đăng một phần nội dung của cuốn sách, trong đó tác giả đưa ra những chi tiết có thể khiến các tín đồ Công giáo sẽ phải sửng sốt. Đó là : « Tiền của các giáo dân từ khắp nơi trên thế giới quyên góp cho Vatican làm từ thiện không mấy đến được người nghèo mà chủ yếu dùng để bù đắp cho những thâm hụt chi tiêu của một số vị Hồng y và những người trong bộ máy quản lý hành chính của Tòa Thánh La Mã ».

Vatican hôm 2/11 đã ra thông cáo, trong đó đã thừa nhận mối liên hệ giữa các vụ bắt giữ và việc xuất bản hai cuốn sách của nhà báo Nuzzi.

Thông cáo viết : « Về những cuốn sách được thông báo sắp phát hành trong những ngày tới, cần phải nói rõ là lần này, cũng như những lần trước, đó là là sự phản bội nghiêm trọng lòng tin của Đức Thánh cha ».

Sức kháng cự chống lại cải cách Giáo hội rất lớn

Với La Croix, tờ báo Công giáo này đặt câu hỏi lớn trên trang nhất: Điều gì đang diễn ra ở Vatican ? Xã luận của La Croix ghi nhận Giáo hội Công giáo một lần nữa lại đang « ở giữa những xáo động» lớn.

La Croix ghi nhận tất cả các Giáo Hoàng từ khi có Hội đồng Giám mục Vatican II đều đã phải đối mặt với những xáo động mỗi khi có ý đồ thay đổi triều chính La Mã. Vì thế mà lần này cũng không có gì phải ngạc nhiên. Tờ báo nhấn mạnh, « sức kháng cự những thay đổi ở Vatican là rất lớn. Mọi cải cải cách đều đòi hỏi phải có quyết tâm cũng như nỗ lực lớn ».

Tờ báo nhắc lại : Mùa xuân 2013, sự xuất hiện của một vị Giáo Hoàng đến từ bên kia địa cầu đã kéo theo một luồng gió mới thổi vào một hệ thống đã quá cũ kỹ. Ngay từ những ngày đầu tiên, Giáo Hoàng Phanxico đã tỏ cho thấy Ngài muốn giữ cho mình một sự tự do nhất định, bỏ đi một số nghi thức rườm rà. Hơn thế, Ngài đã quyết định đi xa hơn những người tiền nhiệm trong việc cải tổ một số cách làm, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Cuộc cải tổ ở trung ương Giáo hội đang là ưu tiên của Đức Thánh cha, nhưng tiến trình dài hơi này đang làm dấy lên những kháng cự và cả những băn khoăn liệu Giáo Hoàng Phanxico có đi được đến cùng cuộc cải cách của mình ?

Tờ báo Công giáo đánh giá : « trong lúc công cuộc cải tổ của Giáo Hoàng đang ở giữa đường thì có một số người dường như đang tìm cách để ngăn cản, thậm chí là để làm đảo lộn lại tiến trình này ».

Theo La Croix, bầu không khí mà người ta cảm nhận được hiện có đáng buồn và đáng lo ngại, nhưng Giáo hội Công giáo không thể tiếp tục với những cách làm đáng ngờ như hiện nay. Xã luận tờ báo kết luận « Nỗ lực làm trong sạch (Giáo hội) phải được tiếp tục ».

Vụ máy bay A321 rơi tại Ai Cập : «Tiếng động không bình thường trong buồng lái »

Một thời sự khác được quan tâm đặc biệt là vụ chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Nga Metrojet bị rơi tại Ai Cập hôm 31/10. Le Figaro cho biết các hộp đen của máy bay cung cấp những bí mật đầu tiên.

Bốn ngày sau vụ chiếc máy bay A321 rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập, việc giải mã các hộp đen đã bắt đầu hé lộ những thông tin đầu tiên về chuyến bay xấu số này. Các thông tin lọt ra rất nhỏ giọt, người ta mới chỉ biết : « Có những tiếng động không bình thường trong buồng lái, hội thoại liên lạc giữa cơ trưởng và kiểm soát không lưu 4 phút trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, vẫn diễn ra bình thường.. ». Thêm vào đó là thông tin của kênh truyền hình Mỹ CNN cho biết một vệ tinh quân sự của Mỹ đã phát hiện một « ánh chớp nóng » phát ra từ chiếc máy bay gặp nạn.

Những chi tiết như vậy chỉ khẳng định thêm giả thuyết máy bay bị nổ trên không trung, nhưng nguyên nhân nổ do đâu thì vẫn còn là một bí ẩn.

Việc giải mã các tham số chuyến bay vẫn đang được tiếp tục tại trụ sở Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập tại Cairo. Bên cạnh các chuyên gia của Nga và Ai Cập còn có mặt các nhà điều tra Pháp, Đức. Các giới chức Nga và Ai Cập đến giờ vẫn phủ nhận giả thuyết máy bay bị khủng bố.

Trung Quốc trình làng máy bay tự chế tạo đầu tiên

Trang kinh tế của báo La Croix cho hay « Trung Quốc hé lộ một đối thủ cạnh tranh với Airbus trong tương lai ». Theo tờ báo, Trung Quốc có tham vọng tự chế tạo máy bay dân dụng có thể là đối thủ cạnh tranh với các hãng lớn như Airbus và Boeing. Nhà chế tạo máy bay Trung Quốc Comac vừa mới tiết lộ mẫu máy bay vận tải tầm trung đầu tiên của mình. Hãng giới thiệu loại máy bay này có thể sánh với các mẫu Airbus A320 và Boeing B737, hai loại máy bay đang bán chạy nhất thế giới.

Thứ Hai đầu tuần này, tại một cơ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đưa ra giới thiệu chiếc máy bay tầm trung tự chế có nhãn hiệu C919. Máy bay có chiều dài 39 mét, có thể chuyên chở từ 150 đến 180 khách và chặng bay có thể kéo dài tới 4000 km. Dự kiến chiếc máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2016. Nhưng đó mới chỉ là giai đoạn bay thử. Máy bay phải chứng minh có thể bay an toàn trong mọi thời tiết. Khi được cấp chứng chỉ bay, chiếc C919 có thể được đưa vào khai thác thương mại và việc này chắc chắn không diễn ra trước năm 2018.

La Croix nhận định : Với chiếc máy bay này, Trung Quốc đã có bước đi quan trọng để trở thành một trong những nước, rất ít trên thế giới, chế tạo được máy bay.

Dự án đóng máy bay tầm trung của Trung Quốc được khởi sự từ năm 2008. Tổ hợp Comac (Comercial Aircraf Corporation of Chiana) được thành lập cùng thời điểm để thực thi dự án trên. Comac khẳng định đã có 450 đơn đặt hàng cho loại máy bay mới, chủ yếu là của các hãng hàng không trong nước. Và nhà chế tạo máy bay dân dụng đầu tiên của Trung Quốc còn đặt mục tiêu bán được 2000 máy bay từ nay đến năm 2030. Ngoài ra, sau khi chiếc C919 được chính thức đưa vào khai thác thương mại, hãng sẽ khởi động dự án đóng máy bay đường dài có tên hiệu C929, được dự tính đưa vào bay thử năm 2020.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: