Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 10 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Úc xem xét đưa tàu chiến vào Biển Đông

Bệnh sùng bái lãnh tụ trong XHVN hiện đại (Phần 1)

Tại sao phải giết Tổng thống Ngô Đình Diệm?

Chính phủ mất khả năng kiểm soát chi tiêu

Thêm một người lên tiếng cho dân chủ phải trốn sang Thái Lan

BBC 

Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?

Ông Phạm Quang Nghị: ‘HN thu nhập 3600 đô’

Việt Nam ‘chờ Obama đón Tập Cận Bình’

‘Lãnh đạo VN không hề sợ Trung Quốc?’

Tàu Nhật ‘sẽ ra vào Cảng Cam Ranh’

VOA

Các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Mỹ tranh luận lần ba

Ngoại trưởng Mỹ: Hội nghị về Syria là ‘cơ hội nhiều hứa hẹn’

Biển Đông: Mỹ cương quyết, TQ tức giận, Việt Nam ‘mềm mỏng’

Thủ tướng Đức hối thúc TQ giải quyết tranh chấp Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam giữa căng thẳng Biển Đông

Nguoiviet 

Trung Quốc bỏ chính sách một con, cho có hai con

Canada sắp thay đại sứ tại Hoa Kỳ

Quốc Học-Ðồng Khánh Huế hội ngộ hàng năm

Em trai bộ trưởng công an làm bí thư Tỉnh Ủy

Phi cơ Mỹ nghênh cản phi cơ Nga bay gần USS Ronald Reagan

Calitoday 

Boeing 767 cháy trên phi đạo Fort Lauderdale, Florida

Trung Quốc lên tiếng ‘hăm dọa’ Hoa Kỳ

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng rất chậm trong quý 3

Chiến hạm USS Lassen: ‘du hành không gây hấn’

Khu trục hạm USS Lessen thâm nhập đảo Subi, Trung Quốc phản ứng bất thường

Danchimviet

Trường Sa Hải Lý »

Người Việt hiến gì cho nhau? »

Chúng ta có thể làm được gì cho đất nước? »

Đảng cầm quyền thất bại vì xa dân »

Viet-studies


Biếm họa trên tờ The Economist (31-10-15)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

– See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.MVcBZCMr.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Ngân sách quốc gia lún sâu vay mượn tỷ USD

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Chiêu vay hàng nghìn tỷ đồng của ‘trùm’ bất động sản ở Sài Gòn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/chieu-vay-hang-nghin-ty-dong-cua-trum-bat-dong-san-o-sai-gon-3302863.html

Thứ năm, 29/10/2015 | 11:22 GMT+7

Nâng khống giá tài sản đảm bảo, lập dự án ảo, thế chấp một tài sản cho nhiều ngân hàng… Cường đã vay hàng nghìn tỷ đồng sau đó chiếm đoạt một phần.

Từng có 5 tiền án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Đưa hối lộ… năm 2006, khi thi hành xong bản án 20 năm tù, Dương Thanh Cường về địa phương tiếp tục nuôi tham vọng làm giàu. Ông ta lần lượt thành lập hàng loạt công ty với số vốn đăng ký hàng trăm tỷ đồng rồi thuê người làm giám đốc. Ban đầu, Cường sử dụng pháp nhân của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Tân Đại Phát và Công ty TNHH sản xuất xây dựng thương mại Thanh Phát để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, đầu tư bất động sản ở nhiều tỉnh thành, trả nợ cũ và chi tiêu cá nhân.

Khoảng tháng 9/2007, do quen biết với ông Lý Văn Chức (nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Chánh), Cường đặt vấn đề cho Công ty Tân Đại Phát vay vốn để làm “dự án khách sạn 5 sao”. Được ông Chức đồng ý, Cường chỉ đạo cấp dưới làm giả hàng loạt giấy tờ, nâng khống giá trị thực của mảnh đất tại Đà Lạt từ 3 tỷ đồng lên 47 tỷ; lập dự toán khống cho dự án xây dựng khách sạn 5 sao trên nền bất động sản này để vay hơn 19 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh Bình Chánh.

Phía ngân hàng phát hiện Công ty Tân Đại Phát không có chức năng kinh doanh khách sạn nên yêu cầu Cường trả nợ trước hạn. Không có khả năng thanh toán, Cường tiếp tục bàn với ông Chức để Công ty Thanh Phát vay nhận nợ cho Tân Đại Phát.

Sau cái gật đầu của sếp Agribank chi nhánh Bình Chánh, Cường được vay tiếp hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông ta không đầu tư cho dự án mà dùng để trả cho khoản vay của Tân Đại Phát. Trong phi vụ này, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tháng 6/2013, Cường đã gây thiệt hại cho Agirbank Chi nhánh Bình Chánh hơn 27 tỷ đồng.

Hồi tháng 6, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Cường mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến các khoản vay tại Agribank Chi nhánh Bình Chánh, Cường còn ký nhiều hợp đồng tín dụng vay hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định tài sản thế chấp có khả năng thu hồi nợ nên chưa xử lý.

Cũng trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009, Cường sử dụng nhiều pháp nhân vay sai quy định của Agribank Chi nhánh 6 tổng cộng hơn 1.300 tỷ đồng. Đến tháng 10/2012, các công ty của Dương Thanh Cường còn nợ Agribank Chi nhánh 6 gần 1.600 tỷ đồng.

Cụ thể, giữa năm 2007, Cường hợp tác với Công ty Dệt kim Đông Phương do Lê Thành Công làm giám đốc để đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ, thương mại và chung cư cao tầng số 10 Âu Cơ (quận Tân Phú, TP HCM) trên nền đất hơn 17.000 m2 thuộc sở hữu của công ty này.

Được giám đốc Công bảo lãnh, Cường mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời tại số 10 Âu Cơ của công ty Đông Phương, chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ vay 170 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 6. Do những sai phạm của lãnh đạo chi nhánh này, Cường được giải ngân vay dù các điều kiện về tài sản thế chấp, hồ sơ dự án không đạt yêu cầu.

Tháng 4/2008, lấy lý do cần hoàn tất thủ tục pháp lý sang sổ mới, Cường kêu thuộc cấp mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ đã thế chấp để nộp cho Sở tài nguyên môi trường. Ông ta không hỏi ý kiến của Công ty Đông Phương về việc mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tự ý mang đi chuyển quyền sở hữu sang tên Công ty Đông Phương Phát do Cường mới lập.

Sau khi làm xong thủ tục, Cường không trả cho Agribank Chi nhánh 6 mà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp lô đất số 10 Âu Cơ đến Ngân hàng Phương Nam ký hợp đồng vay hơn 15.800 lượng vàng.

Tất toán xong hợp đồng trên, Cường tiếp tục dùng tài sản số 10 Âu Cơ nhiều lần thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay tiền, vàng. Đến tháng 3/2010, do không còn khả năng trả nợ, Cường gán luôn tài sản này cho Ngân hàng Phương Nam để tất toán các hợp đồng vay trước đó. Thời điểm này ông ta vẫn chỉ đạo cấp dưới xin gia hạn mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bên Agribank Chi nhánh 6 để không bị phát hiện. “Siêu lừa” sau đó dùng 13 tài sản khác để bù cho Agribank Chi nhánh 6 nhưng không đủ.

Trong khi dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ chung cư cao tầng số 10 Âu Cơ đang thiếu vốn, cuối năm 2007, Cường lại có ý định thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Ông ta đặt vấn đề với Giám đốc Agribank Chi nhánh 6 Hồ Đăng Trung để vay 700 tỷ đồng. Từ cuối năm 2007 đến tháng 9/2008, Cường được chi nhánh này cho vay 628 tỷ đồng bằng 16 giấy nhận nợ. Tài sản bảo đảm là tài sản hình thành trong tương lai của dự án và 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Biết dự án này không được thành phố cấp phép, Cường đến gặp Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam đề nghị vay tiền. Ông này yêu cầu phải có tài sản thế chấp mới cho vay nên Cường chỉ đạo cấp dưới mượn lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án biệt thự vườn Thanh Phát (đang thế chấp tại Agribank) với lý do trình UBND thành phố hoàn thiện thủ tục cấp phép.

Lừa được Agribank lấy tài sản ra, Cường mang đến Ngân hàng Phương Nam ký nhiều hợp đồng tín dụng vay gần 300 tỷ đồng và 18.000 lượng vàng. Đến hạn thanh toán, Cường gán toàn bộ tài sản này cho Ngân hàng Phương Nam để tất toán các hợp đồng vay. Ông ta tiếp tục xin gia hạn mượn tài sản bên Agribank, cam kết sẽ trả.

Số tiền chiếm đoạt được của Agribank Cường khai đã dùng hơn 1,4 tỷ đồng để làm từ thiện, chuyển gần 1 tỷ đồng vào tài khoản của một Đài truyền hình để đấu giá 1 chiếc điện thoại và 1 cây đào. Ngoài ra, Cường dùng hàng trăm tỷ đồng để trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay trước đó, mua một số khách sạn, nhà hàng để đầu tư kinh doanh nhưng sau đó không còn khả năng thanh toán.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Cường và đồng phạm tại Agribanh Chi nhánh 6 đã gây thất thoát cho ngân hàng này số tiền hơn 966 tỷ đồng. Ngoài ra, trong một hợp đồng vay khác với số tiền hơn 110 tỷ đồng có dấu hiệu lừa đảo, cơ quan chức năng đang tách ra để xử lý sau.

Hiện, Dương Thanh Cường đang bị đưa ra xét xử cùng với nhiều quan chức, cán bộ ngân hàng trong đại án làm thất thoát 966 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh 6 (TP HCM) và bị đề nghị mức án tù chung thân về các tội Lừa đảo, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hải Duyên

Giám đốc ở miền Tây bị cáo buộc lừa ngân hàng 9 tỷ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giam-doc-o-mien-tay-bi-cao-buoc-lua-ngan-hang-9-ty-3304063.html

Thứ sáu, 30/10/2015 | 00:00 GMT+7

Được bảo lãnh vay 9 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng kinh tế nhưng ông Dân bị cho là dùng tiền thực hiện việc khác, không có khả năng chi trả.

Công an tỉnh Cà Mau chiều 29/10 bắt tạm giam ông Trần Thanh Dân (53 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Cát Vàng) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, thực hiện lệnh khám xét trụ sở công ty này tại huyện Cái Nước.

Theo điều tra ban đầu, ông Dân được một ngân hàng ra chứng thư bảo lãnh thầu. Ngày 16/12/2014, giám đốc Công ty Cát Vàng dùng chứng thư này vay 9 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Cà Mau (BIDV Cà Mau) để thực hiện hợp đồng kinh tế mua 200.000 m3 cát.

Tuy nhiên, ông Dân được cho là không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với BIDV Cà Mau. Đến khi bị ngân hàng này yêu cầu thanh toán nhiều lần, công ty của ông Dân chỉ trả nợ gốc được 17 triệu đồng. Số tiền còn lại cùng hơn 4 tỷ đồng lãi không thực hiện.

Vụ việc đang được làm rõ.

Phúc Hưng

Thủ 2 con dao tìm đâm chết người trêu ghẹo vợ mình

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151029/thu-2-con-dao-tim-dam-chet-nguoi-treu-gheo-vo-minh/993256.html

29/10/2015 15:58 GMT+7

TTO – Nghe vợ mình kể lại chuyện bị Thuận chọc ghẹo khi đi mua rượu, Phạm Thị Hận (nam, giấy khai sinh viết nhầm) đã thủ dao đi tìm Thuận để “tính sổ”

Ngày 29-10, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đã bắt khẩn cấp Phạm Thị Hận (24 tuổi, ngụ xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) để điều tra hành vi giết người.

Nạn nhân bị Hận dùng dao Thái Lan đâm chết là anh Phan Thanh Thuận (17 tuổi, ngụ xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Theo PC45, trước đó vào chiều 28-10, Hận cùng nhóm bạn nhậu tại nhà của dì mình. Trong lúc nhậu thì hết rượu, Hận sai vợ mình là chị Nguyễn Thị Minh Liên (15 tuổi, ngụ xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè) đi mua rượu.

Khi Liên đang trên đường đi mua rượu thì bất ngờ gặp Thuận và bị Thuận trêu gẹo. Sau khi đã mua rượu về, Liên mách lại chuyện Thuận trêu ghẹo mình cho chồng nghe. Hận bèn giấu 2 con dao Thái Lan trong người và đi tìm Thuận để “tính sổ”.

Khi đến khu hội chợ thuộc ấp Hội Nhơn, xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, thì  Hận gặp Thuận. Hai bên cãi vã rồi xô xát. Hận móc 1 con dao Thái Lan trong người ra đâm vào người của Thuận khiến con dao này bị gãy ngang.

Chưa chịu dừng lại, Hận móc tiếp con dao thứ 2 ra đâm tiếp. Mọi người ập vô khống chế, bắt Hận và giao cho công an. Thuận được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nhận tin báo, cơ quan công an đã phong tỏa, khám nghiệm hiện trường và điều tra vụ việc. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị đâm 3 nhát nhưng trúng 2 nhát (một nhát trúng vào ngực trái và một nhát từ phía sau vành tay) dẫn đến sốc mất máu cấp và tử vong.

HOÀI THƯƠNG – NGUYÊN THANH

Cô giáo tiểu học lừa hàng tỉ đồng qua trò chơi trực tuyến

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151029/co-giao-tieu-hoc-lua-hang-ti-dong-qua-tro-choi-truc-tuyen/993145.html

29/10/2015 10:35 GMT+7

TTO – Theo Công an tỉnh Kon Tun, giáo viên tiểu học Lê Thị Tân bị khởi tố, tạm giam 4 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 29-10, Công an tỉnh Kon Tum cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã ra lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nhà riêng bà Lê Thị Tân (44 tuổi) – giáo viên Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP.Kon Tum để điều tra hành vi lừa đảo thông qua trò chơi trực tuyến.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết – hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ cho biết cơ quan điều tra có thông báo cho trường về việc khởi tố, bắt tạm giam bà Tân để phục vụ công tác điều tra.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục TP.Kon Tum cũng xác nhận trong sáng 28-10, cơ quan điều tra đã thông báo cho phòng về việc khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng bà Tân để điều tra hành vi lừa đảo qua trò chơi trực tuyến.

Theo lãnh đạo phòng này, trước đó phòng có nhận được nhiều đơn thư tố cáo cô Tân tổ chức game trực tuyến để lừa đảo. Phòng đã yêu cầu trường vào cô Tân báo cáo nhưng cô Tân nói rằng sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan điều tra.

“Hiện nay chúng tôi đang đợi kết quả chính thức từ cơ quan công an để xử lý các công việc liên quan đến cán bộ của đơn vị mình” – lãnh đạo phòng này cho biết.

THÁI BÁ DŨNG

Bắt Kế toán trưởng Công ty mía đường Tây Ninh

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/bat-ke-toan-truong-cong-ty-mia-duong-tay-ninh-627494.html

30/10/2015 06:27

Ngày 29.10, đại diện Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Phúc (53 tuổi, Kế toán trưởng Công ty mía đường Tây Ninh) để điều tra về hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, bà Phúc đã tham mưu sai quy định cho ông Trần Cảnh Lạc (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty mía đường Tây Ninh) ký 5 hợp đồng xuất khẩu 4.000 tấn tinh bột sắn và 2.270 tấn gạo sang Trung Quốc, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 55 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Danh (49 tuổi, Phó phòng Kinh doanh Công ty mía đường Tây Ninh) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và ông Trần Cảnh Lạc về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngọc Hà

Bắt quả tang khai thác cát trái phép

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/bat-qua-tang-khai-thac-cat-trai-phep-627505.html

30/10/2015 06:25

Sáng 29.10, Sở TN-MT Phú Yên phối hợp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Phú Yên) cùng các cơ quan chức năng đã bắt quả tang Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Tú (TP.Tuy Hòa) đang khai thác cát trái phép tại bờ biển P.Phú Thạnh, TP.Tuy Hòa (gần sân bay Tuy Hòa).

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tại hiện trường xe múc biển số C3280 và xe tải 78C-047.94 đang hoạt động. Ngoài ra, trên đường Hùng Vương còn có 5 xe tải loại 15 tấn đang đứng chờ chở cát. Theo cơ quan chức năng, vị trí khai thác cát trái phép tại bãi biển cách mực nước 3 m, cách đê chắn sóng 40 m, có độ sâu 3 m, dài 20 m, rộng 10 m. Lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng việc khai thác cát trái phép, san gạt lại khu vực đã khai thác và đưa các phương tiện ra khỏi hiện trường.

Đức Huy

Cà Mau: Bắt Giám đốc Công ty thủy sản Nhật Đức

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/DBCuuLong/2015/10/401026/

Thứ năm, 29/10/2015, 17:52 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-10, Cơ quan Cảnh sát  Điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định khởi tố và bắt giam đối với bị can Huỳnh Minh Trung (sinh năm 1962, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Nhật Đức, trụ sở tại Quốc lộ 1A, xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vợ bị can Trung là bà Trần Thanh Thúy (sinh năm 1962) cũng bị khởi tố cùng hành vi nhưng cho tại ngoại.

Theo hồ sơ, Công ty Nhật Đức được thành lập năm 2004. Lấy lý do mở rộng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu ông Trung đã cho đầu tư hệ thống kho bãi, mở rộng sản xuất và lập hợp đồng xuất khẩu giả, báo cáo thuế khống để vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Minh Hải. Từ tháng 5-2010 đến 6-2011, công ty này vay Ngân hàng VDB Minh Hải gần 180 tỷ đồng nhưng công ty đã mất khả năng thanh toán, kiểm tra lại tài sản của Công ty Nhật Đức hiện còn khoảng 32 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng xảy ra tại Ngân hàng VDB Minh Hải. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt giam một số “đại gia” trong ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau như ông Trần Tấn Hải (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải); ông Nguyễn Hữu Thành (SN 1965) cùng vợ là Võ Thị Kiều Oanh (SN 1968) nguyên giám đốc Công ty TNHH Đại Dương… Ngoài ra, 6 người nguyên lãnh đạo và nhân viên VDB Minh Hải đã bị bắt.

* Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Thanh Dân (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Cát Vàng, gọi tắt là Công ty Cát Vàng, trụ sở đặt tại xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi triển khai lệnh bắt, các điều tra viên đã khám xét trụ sở công ty, thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án. Ông Dân bị bắt do có liên quan đến khoản vay 9 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Cà Mau (BIDV Cà Mau). Mục đích Công ty Cát Vàng vay là để mua 200.000m³ cát san lấp. Thời hạn vay 12 tháng, lãi suất 17,5%/năm. Khi vay được tiền, ông Dân không thực hiện đúng hợp đồng và sử dụng vốn vay không đúng mục đích. Vì vậy, BIDV Cà Mau nhiều lần phát hành văn bản yêu cầu thanh toán nợ nhưng ông Dân thoái thác, đến nay ngoài vốn vay, tiền lãi phát sinh hơn 4 tỷ đồng.

NGỌC CHÁNH

Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng lừa trúng thưởng qua điện thoại chiếm đoạt tài sản

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/10/401024/

Thứ năm, 29/10/2015, 16:13 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-10, thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa điều tra làm rõ, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ 3 đối tượng gồm Bùi Văn Sang (18 tuổi), Trần Văn Sang (18 tuổi) và Nguyễn Trọng Thành (16 tuổi) đều trú xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 6-5-2015, các đối tượng nói trên đã tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của mạng di động Viettel gọi điện thoại thông báo cho chị Trần Thị Hứa (42 tuổi, trú xóm Đồng Liên, xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh) là người may mắn trúng thưởng một chiếc xe máy Novo LX trị giá 37 triệu đồng và 100 triệu đồng tiền mặt từ một chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, để nhận được các giải thưởng này, chị Trần Thị Hứa phải nộp lệ phí bằng hình thức nộp thẻ cào điện thoại với các mệnh giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Do nhẹ dạ cả tin, tưởng rằng mình trúng giải thưởng thật nên chị Trần Thị Hứa đã đi mua thẻ và  gửi mã cho các đối tượng với tổng số tiền trị giá 16,72 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt lừa số mã thẻ từ chị Trần Thị Hứa, các đối tượng mang bán lại cho chị Hà Thị Trọng, trú tại thị xã Kỳ Anh để lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an huyện Kỳ Anh phát hiện nhóm đối tượng này còn thường xuyên gọi điện thoại giả danh cán bộ ngân hàng và các mạng di động thông báo khách hàng trúng thưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

DƯƠNG QUANG

Uy hiếp mẹ nuôi đòi 200 triệu đồng trả nợ

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/uy-hiep-me-nuoi-doi-200-trieu-dong-tra-no-587893.html

NGUYỄN PHƯƠNG – Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 – 05:10

 (PL)- Ngày 29-10, Công an huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tâm (ngụ xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Người bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Bé (56 tuổi, mẹ nuôi của Tâm). Cách nay hơn hai năm, Tâm đã bị tòa tuyên án 16 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản và người bị hại trong vụ án này cũng chính là gia đình cha mẹ nuôi.

Trước đó, chiều 4-10, sau chầu nhậu với bạn bè, Tâm về đến nhà liền lấy dao uy hiếp bà Bé đòi đưa giấy tờ nhà đất để đi thế chấp vay tiền trả nợ. Khi bị mẹ nuôi phản ứng lại, Tâm liền kề dao cứa vào cổ bà Bé khiến vùng cổ của bà bị thương tích. Sau đó Tâm ra điều kiện bà Bé phải đưa cho Tâm 200 triệu đồng để trả nợ. Bà Bé giả vờ nói với Tâm vài ngày nữa sẽ đưa tiền thì Tâm mới chịu buông tha rồi bỏ đi ngủ.

Được biết vợ chồng bà Bé nhận nuôi Tâm lúc sơ sinh và không rõ tung tích cha mẹ ruột của Tâm là ai. Đến lúc trưởng thành, khôn lớn Tâm không phụ giúp cha mẹ nuôi mà theo bạn bè ăn chơi, nhậu nhẹt dẫn đến phạm pháp…

NGUYỄN PHƯƠNG

Nhân viên trộm vàng của chủ rồi dàn cảnh bị bắt cóc

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/nhan-vien-trom-vang-cua-chu-roi-dan-canh-bi-bat-coc-587817.html

Hoàng Yến – Thứ Năm, ngày 29/10/2015 – 14:45

 (PLO)- Thủ phạm sau khi trộm vàng đã nhờ người khác gây ra vết thương trên người mình để tạo bằng chứng giả bị bắt cóc.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 29-10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Kỳ (29 tuổi) về tội trộm cắp tài sản. HĐXX chấp nhận giảm án cho bị cáo Phan Bá Trình từ 10 năm còn chín năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lý do bị cáo chưa thành niên và bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuân hai năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Lê Văn Bốn hai năm tù về tội che giấu tội phạm. Hai bị cáo này không kháng cáo.

Theo hồ sơ, tiệm vàng Kim Phát Sang (phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) do vợ chồng bà MTT làm chủ. Trong quá trình hoạt động, vợ chồng bà T. thuê ba người cháu họ trong đó có Kỳ trông coi, phụ việc. Hằng ngày sau khi đóng cửa, cả ba có trách nhiệm đưa nữ trang vàng và tiền vào trong két sắt cất giữ và khóa lại.

Tối 21-10-2013, sau khi đóng cửa, hai nhân viên ra ngoài đi đến nhà người thân chơi chỉ còn một mình Kỳ ở lại. Sẵn có chìa khóa két sắt trong tay, Kỳ nổi lòng tham, trộm hơn 60 lượng vàng 18K, 16 lượng vàng 24K và khoảng 83 triệu đồng rồi bỏ trốn về quê.

Tại đây, Kỳ gặp Trình (ngụ gần nhà Kỳ ở Thanh Hóa) nên Kỳ kể lại chuyện trộm vàng và đưa số tài sản cho Trình cất giấu hơn 2,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Kỳ còn đưa Xuân một bịch vàng nữ trang khoảng 1,3 ký nhờ cất giấu giúp.

Để che giấu hành vi phạm tội, Kỳ nhờ Trình dùng dao gây thương tích cho mình để nếu công an hỏi sẽ khai là bị bắt cóc. Tuy nhiên, Trình không dám ra tay nên Kỳ nhờ đến Bốn. Sau khi Bốn dùng dao vạch một vết thương trên lưng Kỳ thì Trình chở Kỳ đến bệnh viện huyện điều trị.

Từ nhiều manh mối thu thập được, công an đã sớm xác định được Kỳ là kẻ trộm và lập tức bắt giữ, thu hồi số tài sản.

Hoàng Yến

5 cô gái Việt Nam được Malaysia giải cứu khỏi đường dây buôn người

http://laodong.com.vn/the-gioi/5-co-gai-viet-nam-duoc-malaysia-giai-cuu-khoi-duong-day-buon-nguoi-391877.bld

(LĐO) Thảo Nguyên – 7:59 PM, 29/10/2015

5 cô gái Việt Nam dưới tuổi thành niên đã được giải cứu trong các cuộc đột kích của cảnh sát Malaysia, theo Đạo luật chống buôn bán người (ATIP), vào 2 hộp đêm hôm 28.10.

Các cô gái trong độ tuổi 15 và 17 nằm trong tổng số 150 phụ nữ nước ngoài bị bắt trong hoạt động của cảnh sát Malaysia – có tên mã là Ops Noda, trong đó 3 người đàn ông địa phương cũng bị bắt giữ.

Đây được cho là số lượng phụ nữ nước ngoài lớn nhất bị vây bắt ở Malaysia chỉ trong 1 đêm.

Các sĩ quan cảnh sát đã đột kích vào hộp đêm thứ nhất ở Jalan Lapangan Terbang vào khoảng nửa đêm, sau khi giả làm khách hàng để tránh bị phát hiện.

Sự có mặt bất ngờ của cảnh sát khiến một số phụ nữ nước ngoài bỏ chạy, nhưng tất cả đã bị vây bắt thành công để phục vụ điều tra.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ gần 80 phụ nữ từ Trung Quốc, Việt Nam và Philippines vì tình nghi có liên quan đến các hoạt động phi pháp.

Điều tra của cảnh sát cho biết thêm, 5 cô gái Việt Nam bị bắt giữ đều dưới tuổi thành niên, dẫn tới việc bắt giữ 3 người đàn ông chăm sóc các cô gái này có độ tuổi từ 20 đến 62, theo Đạo Luật ATIP.

Cuộc đột kích thứ hai diễn ra vào khoảng 3 giờ sáng vào một hộp đêm ở Petanak. Tại đây có thêm 70 phụ nữ Trung Quốc, Việt Nam và Philippines bị bắt.

Những người bị bắt trong 2 cuộc đột kích này được đưa đến trụ sở cảnh sát quận tại Jalan Simpang Tiga để thu thập tài liệu trước khi được đưa về nhà giam chờ điều tra thêm.

Được biết, do dưới tuổi thành niên nên 5 cô gái người Việt sẽ được giao cho tổ chức xã hội chống buôn người để đưa về nước theo chương trình nhân đạo giữa các nước.

Vụ heo chết vẫn được mổ bán ra chợ: Tiểu thương đã kiến nghị Chủ tịch huyện nhiều ngày không thấy hồi âm

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-heo-chet-van-duoc-mo-ban-ra-cho-tieu-thuong-da-kien-nghi-chu-tich-huyen-nhieu-ngay-khong-thay-hoi-am-391833.bld

(LĐO) PHƯỚC BÌNH – 4:24 PM, 29/10/2015

Trong khi hiện tượng heo của tiểu thương nhốt tại lò mổ tập trung ( thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bị chết khi chờ mổ vẫn chưa có giải pháp dứt điểm, thì sáng nay 29.10, heo của tiểu thương lại tiếp tục bị chết… khi nhốt qua đêm chờ mổ thịt.

Hiện tượng trên đòi hỏi phải có giải pháp khắc phục thì phải có giải pháp để ngăn chặn tình trạng heo chết liên tục tại nơi này.

Heo chết có điều kiện, được đền bù hỗ trợ

Đó là thương lượng mới nhất về trường hợp một con heo của tiểu thương chết trong sáng nay 29.10, con heo này khi nhốt tại lò mổ bị chết vì rơi xuống cống. Chủ lò mổ hứa hẹn sẽ đền bù thiệt hại cho tiểu thương với trường hợp này và yêu cầu tiêu hủy con heo chết này.

Cũng trước đó, chiều tối 27.10, việc thỏa thuận được tiến hành, 1 con heo của tiểu thương Hòa được đền bù 1 triệu đồng vì heo chết vì bệnh.

Theo nhiều tiểu thương, họ không muốn làm lớn chuyện, nhưng heo cứ chết liên tục, không có ai can thiệp xử lý thì mọi người chẳng biết kêu than đến đâu, trong khi đó heo chết thì thiệt hại đủ đường, ngay cả chủ lò mổ và tiểu thương cũng thiệt hại.

Trong khi đó, cuộc trao đổi của Trưởng Trạm thú y huyện Quế Sơn, ông Nguyễn Huệ với chúng tôi hôm 27.10 thì có quá nhiều vấn đề không bình thường và thiếu nhất quán

Ngay trong sáng nay 29.10, nhiều tiểu thương chợ Đông Phú cho biết, heo chết là vậy, nhưng trong chuồng có nhiều con đang ngất ngư, vật vờ và yếu ớt. Những con heo này, được cán bộ trạm thú y cho biết, sẽ cho heo uống nước chanh để heo tỉnh táo hơn.

Người tiêu dùng lạc giữa “nga ba đường”

Đó là việc xử lý thực trạng heo chết của chủ lò mổ, trạm thú y và cả các tiểu thương. Heo chết xảy ra từ nhiều tháng về trước, thế nhưng đến giờ vẫn chưa có khả năng ngăn chặn nổi tình trạng này.

Trong sáng nay 29.10, chúng tôi trực tiếp có mặt tại trụ sở UBND huyện Quế Sơn để tìm hiểu về lá đơn kêu cứu của một loạt tiểu thương chợ Đông Phú cùng ký tên, trong đó nêu lên thực trạng heo chết cùng số lượng heo của mỗi tiểu thương đã bị chết tai lò mổ, gửi lên Chủ tịch huyện Quế Sơn hôm 20.10 vừa qua. Tuy nhiên, trong sáng cùng ngày lãnh đạo huyện bận họp!

Trao đổi với chúng tôi, nhiều tiểu thương ký đơn gửi cấp huyện cho biết họ vẫn chưa nhận được “ tín hiệu “ giải quyết nào từ phía cơ quan này.

Chị Hồ Thị Hòa, tiểu thương chợ Đông Phú cho biết:” Trong khi thực trạng heo chết chưa có giải pháp ngăn chặn, tiểu thương hay chủ lò mổ dù có thương lượng mới nhất sẽ đền bù nếu heo chết có điều kiện. Thế nhưng, cứ kéo dài như thế này, heo cứ chết, thì không chỉ tiểu thương điêu đứng, mà chủ lò mổ này cũng bế tắc không kém”.

Thay vì heo chết được xử lý và tìm cách giải quyết dứt điểm, thì cách giải quyết trong nhiều tháng qua tại trung tâm giết mổ tập trung, trạm thú y và tiểu thương là cứ đóng dấu bán cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, hỏi về trách nhiệm thì các bên lại đùn đẩy cho nhau, cùng khi đó lá đơn của các tiểu thương chợ Đông Phú kiến nghị Chủ tịch huyện này từ ngày 20.10 đến nay vẫn chưa rõ đã đến tay vì lãnh đạo này hay chưa, và nếu đã đến tay Chủ tịch huyện này rồi thì cũng chẳng rõ cách giải quyết thực trạng này là như thế nào(!?)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: