Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 10 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Guinea xác nhận có 2 bệnh nhân nhiễm Ebola

Trao đổi thư tín với thính giả 16.10.2015

Cải cách chính trị: Nước cao quá gối

Biển Đông có được lên tiếng trong chuyến đi VN của ông Tập Cận Bình?

“Bản lên tiếng” kêu gọi không hoan nghênh CT Tập Cận Bình thăm VN

BBC 

Nhân sự Đảng: trẻ tuổi và thân thế

Xô xát với khách viếng Đỗ Đăng Dư

Thái tử Đảng và chức vụ trong dòng họ

Chủ nghĩa lý lịch và con ông cháu cha

Vì sao VN thoái vốn nhà nước ở 10 công ty?

VOA

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay gần biên giới Syria

Tổng thống Obama kéo chậm đà rút quân ra khỏi Afghanistan

Nghi ngờ về hình ảnh lạc quan trong chuyến thăm Anh của Chủ tịch Tập

Trung Quốc muốn diễn tập hải quân chung với ASEAN ở Biển Đông

Có thể trông đợi gì từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa bà Park và ông Obama?

Vietbao

Mỹ Tăng Cường Viện Trợ Cho An Ninh Biển Đông

Paris Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Bất Bạo Động

Apple: Doanh Thu Quý 3 Cao Hơn Google Gần 80%

Wall Street: Ủng Hộ Tài Chánh Cho Jeb Bush, Hillary Nhiều Nhất

Việt Nam giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ: Phép thử của chiến lược tái cân bằng

Nguoiviet 

Canada mở lại chương trình bảo lãnh cha mẹ, ông bà

Bố ráp đường dây buôn ma túy tổng hợp, 151 bị bắt

Con trai Nguyễn Tấn Dũng làm bí thư tỉnh ủy Kiên Giang

FBI bố ráp đường dây mua bán tình dục cứu được 149 trẻ em

Vấn đề di dân trở nên quan trọng trong bầu cử ở Thụy Sĩ

Calitoday 

San Jose: di tản học sinh trường trung học Oak Grove

Hillary Clinton thừa thắng xông lên, thẳng tay công kích Trump

Jeb Bush bảo vệ anh trai trước tấn công của Donald Trump

Hai trường hợp mới nhất của bệnh Ebola bùng ra ở Guinea

Trung Đông căng thẳng: Đền đài Do Thái bị đốt, lính bị đâm

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Đảng bộ TP. HCM chưa bầu Bí thư

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Bà lão Việt kiều gian nan đòi lại 2 căn nhà

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ba-lao-viet-kieu-gian-nan-doi-lai-2-can-nha-3297158.html

Thứ bảy, 17/10/2015 | 01:00 GMT+7

Nhờ người quen đứng tên hai căn nhà nhưng bà Phương mất nhiều năm vẫn chưa đòi lại được do quan điểm các cấp toà khác nhau.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, bà Phương (78 tuổi, Việt kiều Pháp) mua hai nền đất xây nhà và nhờ bà Bé (49 tuổi) đứng tên. Sau này khi Nhà nước cho Việt kiều được mua đất cất nhà, bà Phương yêu cầu bà Bé trả lại tài sản nhưng không được, nên tháng 2/2012 khởi kiện ra tòa.

Bà Bé thừa nhận đã đứng tên giùm bà Phương hai bất động sản nhưng chỉ đồng ý trả lại khi nữ Việt kiều cho vợ chồng mình căn nhà khác ở thị xã Tân Châu, An Giang, như đã hứa trước đó. Hoặc bà Phương phải trả cho vợ chồng bà Bé 150 triệu đồng là tiền công chăm sóc chồng bà Phương trong thời gian ông này từ Pháp về thăm quê và bị ốm.

Tháng 4/2013, TAND tỉnh An Giang xử sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bà Bé phải trả lại và sang tên hai bất động sản tranh chấp cho bà Phương. Tòa cũng chấp nhận một phần yêu cầu của bị đơn, buộc bà lão Việt kiều trả cho vợ chồng bà Bé 36 triệu đồng công chăm sóc chồng bà này. Không đồng ý với bản án, bà Bé kháng cáo. Bốn tháng sau, TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại do có thiếu sót.

Hồi đầu năm, TAND tỉnh An Giang xử sơ thẩm lần hai, buộc bà Bé phải sang tên hai căn nhà cho nguyên đơn. Yêu cầu đòi tiền công chăm sóc của bà Bé không được chấp nhận.

Trong phiên phúc thẩm ngày 16/10 của TAND Cấp cao tại TP HCM, bà Bé cho biết chồng bà là em cùng cha khác mẹ với bà Phương, đồng thời giữ nguyên điều kiện để trả nhà như hồi xử sơ thẩm.

Còn người đại diện của bà Phương cho hay, dù không có giấy tờ nào chứng minh chồng bà Bé là em cùng cha khác mẹ nhưng bà Phương đã nuôi ông này từ khi còn ở Campuchia, sau đó đưa về Việt Nam sống. Coi ông này như em trai, rất tin tưởng nên bà đã nhờ vợ chồng họ mua và trông coi nhà cửa.

Thời gian người chồng về nước và bị bệnh, hằng tháng bà Phương đều gửi về 2,5 triệu đồng để nhờ vợ chồng bà Bé lo cơm nước. Ngoài ra, bà Phương còn gửi về cả tỷ đồng để xây nhà và cho người em. Nhưng vợ chồng bà Bé sang Campuchia đánh bài nên bà Phương muốn đòi lại hết tài sản. Hiện bà đã già, sống nhờ vào các con nên muốn lấy lại nhà.

Theo HĐXX, TAND tỉnh An Giang xác định 2 bất động sản tranh chấp là của bà Phương là đúng. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chưa làm rõ giá trị tài sản ban đầu với giá trị tài sản tăng thêm sau này, có hay không công sức đóng góp của vợ chồng bà Bé.

Đồng thời, việc cấp sơ thẩm tuyên bà Bé phải làm thủ tục sang tên, trả lại tài sản cho bà Phương là không đúng. Bởi tòa chỉ xem xét tài sản tranh chấp thuộc sở hữu của ai, còn thủ tục sang tên giấy tờ đất là do cơ quan hành chính tiến hành. Do vậy, tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án này, giao cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Hải Duyên

* Tên các đương sự đã thay đổi 

Nhóm ‘người nhện’ hơn 30 lần phá khoá hòm công đức ở chùa, đình

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-nguoi-nhen-hon-30-lan-pha-khoa-hom-cong-duc-o-chua-dinh-3297170.html

Thứ sáu, 16/10/2015 | 23:29 GMT+7

Chờ đêm xuống, 3 thanh niên sống lang thang đột nhập nơi thờ tự ở ngoại thành Hà Nội, phá khoá hòm công đức lấy trộm tiền

Công an huyện Quốc Oai, Hà Nội đang tạm Vũ Mạnh Hà (29 tuổi, Thái Bình), Đặng Văn Tướng (24 tuổi, Yên Bái) và Phạm Văn Hùng (22 tuổi, ở Lai Châu) để mở rộng điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Khoảng 19h ngày 15/10, Hà, Tướng và Hùng đến thôn Đồng Bụt, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai thấy chùa Thiền Sư không có ai trông coi nên bàn kế hoạch đột nhập, trộm cắp. Do có người qua lại, chúng rủ nhau ra cánh đồng ngồi chờ đến đêm quay lại.

Hà, Tướng, Hùng sau đó trèo qua ô thoáng trên cửa chùa vào bên trong, phá hòm công đức trộm cắp được hơn 2,3 triệu đồng. Khi qua thôn Bái Nội, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, thấy tầng 2 của một nhà dân mở cửa, Mạnh đột nhập vào, hai tên còn lại cảnh giới.

Lục soát phòng ngủ tại tầng 1, Mạnh lấy được một chiếc điện thoại đang sạc pin. Khi định rời đi, hắn bị anh gia chủ phát hiện, giữ lại. Thấy động, Hùng và Tướng vội vàng bỏ chạy.

Đến 5h ngày 16/10, Hùng và Tướng bị bắt tại điểm chờ xe buýt tại đại lộ Thăng Long

Cảnh sát cho hay ngoài hai vụ trộm trên, nhóm thanh niên còn thực hiện hơn 30 vụ đột nhập chùa, đình ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Hoàng Việt

Trộm iPhone 6, bắt người mất giao 5 triệu để chuộc

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151016/bat-doi-tuong-trom-tai-san-doi-tien-chuoc/986185.html

16/10/2015 11:17 GMT+7

TTO – Sau khi trộm khối tài sản trong đó có điện thoại iPhone 6 của nạn nhân, Lê Công Bắc còn ngang nhiên ra giá 5 triệu đồng thì mới cho khổ chủ chuộc lại điện thoại này.

Ngày 16-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.9, TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lê Công Bắc (18 tuổi, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, ngày 12-10 anh Huỳnh Trí Kiệt (21 tuổi) và anh Nguyễn Đình Duy Khánh (20 tuổi, cùng tạm trú P.Hiệp Phú, Q.9) ngủ dậy phát hiện bị trộm đột nhập lấy đi các tài sản gồm 1 điện thoại di động iPhone 6 và 1 laptop, có trị giá gần 30 triệu đồng.

Khoảng 8g sáng 12-10, anh Kiệt gọi vào số điện thoại của mình thì máy đổ chuông và Lê Công Bắc nghe máy. Bắc “ra giá” với anh Kiệt chuộc lại điện thoại với giá 5 triệu đồng.

Đến 17g cùng ngày, anh Kiệt hẹn Bắc đến quán cà phê trên đường Quang Trung (P.Hiệp Phú, Q.9) để giao dịch. Tại đây, sau khi kiểm tra tài sản anh Kiệt đã hô hoán, cùng với người dân bắt Lê Công Bắc giao cho công an.

HOÀNG LỘC

Giả thân quen bác sĩ để lừa tiền 
người nhà bệnh nhân

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151016/gia-than-quen-bac-si-de-lua-tien-nguoi-nha-benh-nhan/985960.html

16/10/2015 09:45 GMT+7

TT – Lợi dụng sự nhẹ dạ của người nhà các bệnh nhân, Phạm Thị Liên nhận mình thân quen với bác sĩ để mua thuốc hộ rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 15-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Việt Đức, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Thị Liên (63 tuổi, trú tại phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm).

Theo điều tra, bà Liên thường xuyên đến Bệnh viện Việt Đức, lân la làm quen với người nhà bệnh nhân tại các buồng bệnh, rồi nói có quan hệ thân thiết với bác sĩ và sẽ nhờ vả giúp bệnh nhân.

Cụ thể, sau khi gặp anh Lê Đình Hường (Quảng Xương, Thanh Hóa) đang chăm sóc em trai tại khoa nhiễm khuẩn của bệnh viện, bà Liên đã bịa ra việc có quen bác sĩ, có thể giúp người nhà anh Hường được chăm sóc tốt hơn, nhưng sau khi cầm 7,5 triệu đồng do anh Hường đưa để liên hệ mua hộ thuốc tốt, bà Liên đã lẩn theo cửa sau bỏ trốn.

Ngày 4-10, vợ của bệnh nhân phát hiện Liên đang loanh quanh trong Bệnh viện Việt Đức với ý định lừa đảo người khác nên đã trình báo bảo vệ, Công an phường Hàng Bông đưa Liên 
về trụ sở để làm rõ.

M.QUANG

Trẻ 13 tháng bị chấn thương, hôn mê sâu: Đình chỉ điểm giữ trẻ Kiều Ngân

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/toi-nha-tre-hoang-hon-thay-mat-con-dung-trong-dinh-chi-diem-giu-tre-kieu-ngan-621534.html

16/10/2015 14:47

 (TNO) Điểm giữ trẻ Kiều Ngân (phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ), nơi xảy ra vụ việc một trẻ 13 tháng tuổi bị chấn thương đầu, hôn mê sâu hôm 15.10, đã bị đình chỉ hoạt động không thời hạn.

Sau khi xảy ra sự việc đau lòng với cháu B.H.P (13 tháng tuổi) như Thanh Niên Online đã đưa tin, sáng 16.10, Chủ tịch UBND phường Lê Bình Nguyễn Văn Tám đã ký quyết định đình chỉ không thời hạn đối với điểm giữ trẻ Kiều Ngân.

Lãnh đạo địa phương cho biết đang chờ kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Phó chủ tịch phường Lê Bình cho biết điểm giữ trẻ trên do ông Huỳnh Văn Bé Sáu làm chủ và được cấp phép hoạt động từ năm 2012. Vợ ông Sáu là bà Nguyễn Thị Lam Kiều (43 tuổi) là người trực tiếp giúp việc và giữ trẻ hàng ngày.

Chị Lê Thúy Oanh (29 tuổi, mẹ cháu B.H.P) cho biết lúc 12 giờ ngày 15.10, cô Kiều có gọi điện báo cho chị biết, bé B.H.P có nhiều dấu hiệu bất thường. Tới rước con, chị Oanh thấy bé mềm oặt, mắt đứng tròng nên tức tốc chở bé đi cấp cứu.

Cũng theo chị Oanh,  chị có nghe phản ánh lại là cô Kiều chan canh đút cho cháu P. ăn. Cháu P. không chịu ăn nên cô nắm tóc kéo ngược ra sau. Cháu bỏ chạy thì cô Kiều nắm cổ áo kéo lại dẫn đến té ngã.

Theo ghi nhận của Công an quận Cái Răng, cô Kiều khai báo nguyên nhân cháu P. bị té là do cháu đùa giỡn với chị ruột (cũng được gởi tại điểm giữ trẻ này ), sau đó đái lên người chị nên nên bị chị  xô ngã.

Cô Kiều cho biết lúc đó mình nhìn thấy nhưng không đỡ cháu P. kịp. Lúc ẵm lên thì không thấy cháu P. có biểu hiện gì nên ẵm lên võng nằm. Đến trưa thì thấy cháu P. có dấu hiệu bất thường nên cô điện báo cho gia đình của bé.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ cho biết, tình trạng của bệnh nhi B.H.P, 13 tháng tuổi (ở khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng) vẫn rất nặng, hôn mê sâu, thở máy và đang được chăm sóc, theo dõi đặc biệt.

Trước đó, chiều 15.10, cháu P. nhập viện trong tình trạng hôn mê, có vết sây sát vùng đỉnh đầu… Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Sau đó bệnh nhi được làm xét nghiệm máu; phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ dưới màng cứng giải áp. Sau ca phẫu thuật, hiện tại, cháu P. vẫn hôn mê, thở máy..

Mai Trâm

Băng trộm ‘dọn sạch’ quán karaoke

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/bang-trom-don-sach-quan-karaoke-621749.html

17/10/2015 06:27

Sáng 16.10, Công an TX.Thuận An (Bình Dương) bắt khẩn cấp Lê Hữu Đức (39 tuổi), Nguyễn Trung Tâm (29 tuổi, cùng ngụ Bình Dương), Phạm Văn Mau (36 tuổi, ngụ Bạc Liêu), Nguyễn Thành Phước (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 2.10, chủ quán karaoke S.T (P.Lái Thiêu, TX.Thuận An) trình báo với công an việc bị trộm đột nhập lấy 15 màn hình tivi và nhiều tài sản khác trị giá hơn 200 triệu đồng. Qua điều tra, truy xét, công an bắt giữ nhóm người trên.

Tại cơ quan công an, Đức khai rạng sáng 2.10 rủ Tâm đi trộm. Phát hiện quán karaoke S.T không có người trông coi nên cả hai cắt khóa đột nhập vào bên trong lấy tài sản, sau đó gọi điện cho Phước là tài xế taxi đến chở về nhà Mau cất giấu rồi mang đi bán với giá từ 3-6 triệu đồng/tivi. Công an đã thu hồi được 11 màn hình tivi.

Đỗ Trường

Bị chém vì nhìn nhầm người quen

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bi-chem-vi-nhin-nham-nguoi-quen-585220.html

Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 – 00:30

 (PL)- Cơ quan CSĐT Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang) đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Hoàng Kha (ngụ ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh) về tội cố ý gây thương tích.

Rạng sáng 12-10, Kha đứng nghe điện thoại bên lề đường thuộc địa bàn ấp Mỹ Hiệp thì anh Đinh Minh Thật đi xe máy ngang qua và dừng xe lại để nhìn Kha có phải người quen của anh hay không. Khi biết mình nhìn nhầm người, anh Thật nổ máy xe bỏ đi. Tuy nhiên,  Kha cho rằng anh Thật nhìn đểu mình nên chạy đi lấy dao rồi kêu bạn dùng xe máy đuổi theo anh Thật. Khi đuổi kịp, Kha chém vào mặt anh Thật gây tổn hại sức khỏe 14%.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang tiếp tục tạm giữ hình sự đối với Hồ Văn Khoa (ngụ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) để điều tra làm rõ về hành vi giết người. Khoảng 21 giờ ngày 13-10, Khoa gặp một nhóm đang tổ chức nhậu, trong đó có Trần Đặng Trường Giang (ngụ cùng ấp). Giang mời Khoa uống rượu rồi sau đó nhắc Khoa trả 250.000 đồng là tiền Khoa mua gà còn nợ lại. Tức tối vì Giang đòi nợ trước đám đông nên Khoa về nhà lấy con dao phay quay lại định chém Giang nhưng được mọi người can ngăn. Bất ngờ Nguyễn Hoàng Tuấn (người ngồi nhậu chung với Giang) cầm ghế đánh vào đầu Khoa và bị Khoa dùng dao đâm trúng người. Tuấn đã tử vong trên đường đưa đi bệnh viện cấp cứu.

GIA TUỆ – THIÊN SƠN

Trữ xăng trong nhà khiến con trẻ tử vong

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/tru-xang-trong-nha-khien-con-tre-tu-vong-585210.html

Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 – 04:00

 (PL)- VKSND tỉnh Phú Yên vừa khám nghiệm hiện trường vụ cháy xảy ra tại nhà ông Võ Văn Yên (thôn Thái Long, xã An Lĩnh, huyện Tuy An) làm chết cháu Võ Anh Kiệt (sinh năm 2007, con ông Yên).

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 7 giờ ngày 14-10, vợ chồng ông Yên đi làm rẫy cách nhà khoảng 2 km, để cháu Kiệt ở nhà một mình. Cháu Kiệt đã làm đổ can xăng 10 lít trữ trong phòng. Xăng chảy tràn xuống bếp gần đó rồi bốc cháy làm cháu Kiệt tử vong.

Được biết do địa hình miền núi, giao thông đi lại khó khăn, lại cách xa trạm xăng nên nhiều hộ gia đình nơi đây thường mua xăng về dự trữ tại nhà để sử dụng (chạy xe, máy nổ…). Vụ cháy tại nhà ông Yên khiến cháu bé chết thảm là bài học cảnh tỉnh cho bà con về sự nguy hiểm của việc trữ xăng trong nhà.

SÔNG BA

Chủ quán karaoke môi giới bán dâm 2 triệu đồng

http://news.zing.vn/Chu-quan-karaoke-moi-gioi-ban-dam-2-trieu-dong-post590559.html

14:22 16/10/2015

Nhận 4 triệu đồng của khách, Thịnh điều hai chân dài 9X đến nhà nghỉ vui vẻ. Sau mỗi lần “tú ông” dẫn mối, gái bán hoa đều trả công.

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa khởi tố Vũ Ngọc Thịnh (28 tuổi, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng), để làm rõ hành vi Môi giới mại dâm.

Trước khi bị điều tra, thanh niên này là chủ một quán karaoke trên địa bàn quận Hoàng Mai, quản lý vài cô gái dịch vụ. Ngoài thời gian làm việc ở quán hát, các chân dài còn “đi khách” theo sự môi giới của Thịnh.

Chiều 7/10, chủ quán karaoke điều 2 nhân viên 9X tên Phương và Linh đến nhà nghỉ ở khu Đền Lừa, bán dâm cho khách giá 2 triệu đồng/lượt.

Chờ các cặp đôi ổn định vị trí, cảnh sát ập vào bắt quả tang. Từ lời khai những người liên quan, nhà chức trách bắt khẩn cấp Thịnh.

Theo các cô gái bán hoa, mỗi lần “tú ông” mách mối, họ trả công anh này 100.000 đồng.

Hoàng Lam

Bị chê trẻ con, nam sinh tạt axít vào người yêu để trả thù

http://news.zing.vn/Bi-che-tre-con-nam-sinh-tat-axit-vao-nguoi-yeu-de-tra-thu-post590547.html

11:29 16/10/2015

Cho rằng bản thân bị xúc phạm khi người yêu chê trẻ con, Sang đã đột nhập vào phòng của Phương dí dao vào cổ để níu tình. Không thành, anh ta mua axít trả thù.

Sáng 16/10, thượng tá Trịnh Văn Sâm – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận 9 (TP HCM), cho biết, cơ quan điều tra đã đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Sang (ở quận 9) và Phạm Hoàng Thanh (ở quận 4) đều 18 tuổi để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Nạn nhân trong vụ việc là Phương và Lụa (cùng 18 tuổi, sinh viên một trường cao đẳng ở TP HCM).

Tại cơ quan điều tra, Sang khai quen Phương khi còn học chung trường THPT và mới yêu nhau được vài tháng nay.

Tuy nhiên, trong quá trình quen nhau, Sang luôn bộc lộ bản tính ghen tuông, kiểm soát người yêu. Không chịu nổi sự gò bó, cô gái quyết định chia tay.

Sang nói, khi truy hỏi lý do, anh ta bất ngờ nghe bạn gái chê mình trẻ con. Nghĩ bản thân bị xúc phạm, Sang đã lên kế hoạch lẻn vào nhà dí dao vào cổ người yêu với mong muốn được nối lại tình cảm.

Níu kéo không thành, Sang nảy sinh ý định mua axít trả thù. Trước khi gây án 2 ngày, Sang ra chợ Kim Biên (quận 5) mua 3 bình nhựa chứa dung dịch axít, loại dùng để đổ vào bình ắc quy xe gắn máy mang về cất trong nhà.

Sáng 15/10, Sang quyết định mang axít đi tạt vào người từng thương yêu. Do được hứa hẹn sẽ bán cho chiếc iPhone 4 với giá 100.000 đồng, Thanh đã nhận lời chở Sang đi gây án.

Khi đi, sợ bị nhận dạng, Sang mượn áo khoác đen của Thanh mặc và dùng khẩu trang y tế để đeo.  Thanh là người điều khiển xe, còn Sang ngồi phía sau cầm chai axít.

Biết Phương chở theo cô bạn từ trường về nhà, họ lập tức đeo bám theo.

Dọc đường, Sang ngồi sau, đổ axít từ bình nhựa ra chiếc ca. Khi đeo bám đến gần cầu Tăng Long, đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, thấy đoạn đường vắng người, Sang đã lệnh cho Thanh vượt lên tiếp cận xe của Phương. Khi đến gần, Sang cầm ca axít tạt thẳng vào người bạn gái.

 Thấy 2 nạn nhân ngã xuống đường, Thanh phóng thẳng về đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9. Hung thủ khai dọc đường tẩu thoát, anh ta ném ca nhựa chứa axít và khẩu trang bên vệ đường.

Từ lời khai của nạn nhân, công an mời Sang lên làm việc lúc 14h cùng ngày. Sau 4 giờ lấy lời khai, nam sinh đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Khánh Trung

Giả cán bộ tỉnh đổi 5 con cá nục lừa 3,8 triệu đồng

http://dantri.com.vn/phap-luat/gia-can-bo-tinh-doi-5-con-ca-nuc-lua-3-8-trieu-dong-20151016171909849.htm

Thứ sáu, 16/10/2015 – 17:21

Dân trí Xưng là cán bộ làm trong tỉnh đang thi công kênh mương thủy lợi, cần người nấu ăn cho công nhân với lương hậu hĩnh, Hiệp đưa 5 con cá nục nhờ bà Phượng nấu ăn, sau đó mượn tạm 3,8 triệu của bà và một hàng xóm khác rồi lên xe tẩu thoát.

Ngày 16/10, Công an huyện Phù Cát (Bình Định), cho biết vừa bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Hiệp (49 tuổi, ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 12/10, Hiệp đi xe máy đến nhà bà Nguyễn Thị Phượng (45 tuổi, ở thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, huyện Phù Cát, Bình Định) tự xưng là cán bộ tỉnh đang thi công kênh mương thủy lợi gần đây. Do cần người nấu ăn cho công nhân nên cần tìm người nấu, lương tháng 3 triệu đồng.

Nghe vậy, bà Phượng xin làm và Hiệp đồng ý. Sau đó, Hiệp đưa một túi nylon đựng 5 con cá nục và một ít rau nhờ nấu canh giúp, rồi bảo chuẩn bị đi rút tiền nên hỏi bà Phượng mượn 3 triệu đồng bồi dưỡng nhân viên ngân hàng để nhanh rút được tiền.

Lúc này, bà Dương Thị Tâm (45 tuổi, hàng xóm bà Phượng) cũng có mặt nên Hiệp mượn thêm 800 ngàn đồng rồi lên xe phóng đi mất dạng.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phù Cát khoanh vùng điều tra và nhanh chóng bắt được đối tượng khi đang chuẩn bị lừa đảo một người dân khác cũng ở huyện Phù Cát với thủ đoạn trên.

Doãn Công

Phó chủ tịch xã vỡ nợ gần 30 tỷ đồng

http://dantri.com.vn/phap-luat/pho-chu-tich-xa-vo-no-gan-30-ty-dong-20151016083234585.htm

Thứ sáu, 16/10/2015 – 08:35

Dân trí Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Diễm Thúy (34 tuổi), nguyên phó chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A (huyện Lấp Vò) khai nhận, do làm ăn thua lỗ nên đối tượng đã có số nợ vay mượn lên tới gần 30 tỷ đồng của nhiều người và không còn khả năng chi trả.

Liên quan đến vụ việc này, hiện cơ quan điều tra Công an huyện Lấp Vò đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Diễm Thúy về hành vi  lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo hồ sơ, bà Thúy khai nhận có vay của nhiều người với số tiền gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, do quá trình làm ăn thua lỗ nên bà không còn khả năng thanh toán cho mọi người.

Hiện Công an tỉnh Đồng Tháp đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để ai là bị hại trong vụ lừa đảo nói trên đến phòng cơ quan chức năng trình báo sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: