Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 10 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

TPP: Chính phủ chuẩn bị gì cho làn sóng thất nghiệp

Người Thượng trốn sang Campuchia trông chờ cứu giúp

Một nông dân Bangladesh được tuyên dương “chiến sĩ diệt chuột”

Những áp lực trong cuộc sống của các nhà đấu tranh trẻ (phần 1)

Gia nhập TPP: Cơ hội, khó khăn và khả năng thoát Trung cho Việt Nam

BBC 

Tên lửa Nga ‘rơi xuống Iran’

EU ‘phải khôi phục quan hệ với Nga’

Mỹ giúp bốn nước Asean về an ninh biển

TPP sẽ giúp thay đổi giới tinh hoa ở VN?

Trung Quốc lo ngại về tàu chiến Mỹ

VOA

Hội Y sĩ Không biên giới: 33 người vẫn còn mất tích

Bà Clinton phản đối hiệp ước thương mại TPP

Ứng cử viên hàng đầu giành chức Chủ tịch Hạ viện bỏ cuộc

TQ lo ngại Mỹ sẽ điều tàu thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh hải

Nhà văn Ukraine Svetlana Alexievich đoạt giải Nobel Văn chương

Vietbao

TPP: Bao Vây Kinh Tế TC

Một Ngày Nghỉ Không Thể Quên

Chớ Vội Lạc Quan Về Hiệp Định TPP

Cương Quyết 54, Đi Trọn Đường Trần

Người Xin Tiền Thất Nghiệp Tuần Qua: Thấp Nhất 42 Năm

Nguoiviet 

Cần đấu tranh dân chủ, không cần xin ‘hòa hợp dân tộc’

ISIS ‘hiếp dâm để biến phụ nữ ngoại đạo thành Hồi Giáo’

TPP sẽ không suôn sẻ tại Việt Nam

Mỹ cho chiến hạm vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo Trung Quốc

Người hùng vụ khủng bố xe lửa bên Pháp bị đâm ở Mỹ

Calitoday 

Hillary Clinton bỗng quay sang phản đối TPP

Liên Hiệp Quốc cũng không thoát khỏi nạn hối lộ

Nghi can gốc Việt San Jose đâm chết người ở Milpitas

Việt Nam: Đằng sau lợi ích TPP là con đường chông gai

Chiến hạm Mỹ sẽ thâm nhập trong vòng 12 hải lý của các đảo nhân tạo trong vòng 2 tuần tới?

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Học giả Trung Quốc: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần tr

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

 

Chuyện Việt Nam

Mạo danh hoa hậu Đặng Thu Thảo để ký quảng cáo

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/mao-danh-hoa-hau-dang-thu-thao-de-ky-quang-cao-3292779.html

Thứ năm, 8/10/2015 | 19:19 GMT+7

Đôi nam nữ nhận là quản lý của Hoa hậu Việt Nam 2012, thay mặt ký các hợp đồng quảng cáo trị giá hàng nghìn USD.

Ngày 8/10, Công an quận 3 (TP HCM) tạm giữ Lương Thị Tường Vy (24 tuổi, ngụ Cà Mau) và Nguyễn Quang Vinh (30 tuổi) để điều tra về việc giả là người quản lý Hoa hậu Việt Nam năm 2012 Đặng Thu Thảo, ký hợp đồng quảng cáo.

Trao đổi với VnExpress, hoa hậu Đặng Thu Thảo cho biết, khoảng một năm trước hay tin một người xưng là quản lý của cô, tiếp cận với nhiều người mẫu, diễn viên, nhà quản lý… để kêu gọi góp tiền làm từ thiện. Ngoài ra, người này còn lập Facebook mang tên hoa hậu đăng hình, các hoạt động hàng ngày của cô…

Mới đây, bạn của Thu Thảo liên hệ với một hãng phim, họ cho biết cô sẽ tham gia vai diễn chính trong phim của hãng và người quản lý của hoa hậu, tên Đặng Thu Tâm, đã nhận trước 20 triệu đồng cho hợp đồng này. “Tôi chưa bao giờ có ý định đóng phim bởi bản thân không có đam mê, tôi cũng muốn dành tất cả thời gian cho việc học. Những người kia đã giả danh là quản lý của tôi để nhận tiền”, hoa hậu nói.

Để làm rõ sự việc, Đặng Thu Thảo nhờ người liên lạc với điện thoại của “người đại diện”, vờ muốn ký hợp đồng quảng cáo với hoa hậu. Sau nhiều lần trao đổi, Đặng Thu Tâm “chốt” hợp đồng quảng cáo, yêu cầu đưa trước 30% giá trị hợp đồng nhiều nghìn USD.

Sáng nay, cô gái xưng là Tâm đi chung với Nguyễn Quang Vinh đến quán cà phê ở quận 3 để ký hợp đồng, nhận tiền. Hai người này khoe, ngoài vai trò “người quản lý” của hoa hậu Đặng Thu Thảo, họ còn là quản lý của nhiều hoa hậu, người mẫu khác.

Khi cặp đôi này vừa nhận tiền thì cảnh sát xuất hiện. Tâm tên thật là Lương Thị Tường Vy.

“Tôi chỉ muốn làm rõ mục đích của 2 người này. Họ đã làm ảnh hưởng đến tên tuổi, danh dự của tôi”, hoa hậu Đặng Thu Thảo nói.

Quốc Thắng

Vờ là khách sộp, tráo đôla mệnh giá thấp để cuỗm tiền tỷ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vo-la-khach-sop-trao-dola-menh-gia-thap-de-cuom-tien-ty-3292388.html

Thứ năm, 8/10/2015 | 14:05 GMT+7

Khi hai ông khách hào phóng rời đi, nhân viên tá hỏa phát hiện các cọc tiền mệnh giá 100 USD đã “biến thành” một USD.

Một ngày cuối tháng 9, tại trung tâm môi giới du lịch thuộc phường Hàng Bồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện hai vị khách ngoại quốc vẻ ngoài dễ gần. Sau một hồi hỏi han về các tour du lịch, khách ngỏ ý muốn đổi tiền. Ban đầu, họ đổi 3.000 USD với giá chênh khoảng 1.000 đồng Việt Nam cho một đôla. Vài giờ sau, hai vị khách quay lại, vui vẻ đề nghị được đổi thêm hơn 3.000 USD, nâng giá chênh lệch lên gấp đôi.

18h hôm đó, họ lại đến, đề nghị đổi 60.000 USD và lần này đòi kiểm tra tại chỗ. Sau khi kiểm tra tiền, họ từ chối nhận. Các nhân viên kiểm đếm lại thì phát hiện 60.000 USD giờ chỉ còn vài trăm đôla lẻ.

Điều tra sự việc, nhà chức trách xác định hai người đàn ông ngoại quốc đã dàn xếp một vở kịch hoàn hảo để cuỗm đi hơn một tỷ đồng. Đầu tiên họ đề nghị đổi tiền với tỷ giá cao hơn bình thường khiến cho mấy nhân viên rất hào hứng. Khi kiểm tra tiền, họ không dùng máy soi hoặc kiểm tra tại chỗ mà rút 2 tờ tiền có mệnh giá 100 đôla để tự mang đi soi. Và để làm tin, những người này gửi lại 5 triệu đồng. Sau chừng 30 phút, họ quay lại, tỏ ý hài lòng và thực hiện giao dịch.

Đến gần trưa, hai người đàn ông quay lại và lúc này các nhân viên của trung tâm tỏ ra hoan hỉ hơn khi khách nâng số tiền chênh lên gấp đôi lần trước. Màn kịch được lặp lại khi hai người đàn ông lại tiếp tục lấy ra 2 tờ tiền mệnh giá 100 USD mang đi kiểm tra.

Hai lần đổi tiền với vẻ xông xênh hào phóng, hai người đàn ông nước ngoài khiến cho các nhân viên của trung tâm du lịch hào hứng với việc đổi chác này do chỉ vài giờ đã kiếm được cả chục triệu đồng. Vì thế, trong lần thứ ba khách quay lại thì các nhân viên đã mất cảnh giác và nhanh chóng bị sập bẫy. Số tiền tại chỗ không đủ 60.000 USD họ gọi cho bạn hàng, người quen đem đến giao dịch.

Lần này, hai người đàn ông nhận lấy chiếc túi đựng 60.000 USD rồi ngồi tại chỗ đếm kiểm tra. Họ cũng đã chuẩn bị sẵn một túi toàn các cọc tiền một USD. Và chỉ trong nháy mắt, hai vị khách nước ngoài đã tráo tất cả số tiền trên sang túi của mình.

Khi hai người này ra về, các nhân viên kiểm tra lại mới phát hiện chiếc túi lúc đầu có 60.000 USD (loại mệnh giá 100 đôla) song giờ chỉ còn lại vài tờ do các cọc tiền bên trong toàn một USD, bọc bên ngoài 2 tờ 100 USD.

Công an quận Hoàn Kiếm và cảnh sát hình sự thành phố Hà Nội xác định hai người đàn ông trên là công dân Gruzia và đang truy bắt .

Trong hai tháng 7-8, tại Hà Nội xảy ra ít nhất 5 vụ người nước ngoài nhờ đổi tiền để trộm cắp, có vụ tới hàng trăm triệu đồng. Thủ đoạn của những người này là vờ mua hàng hoặc loanh quanh khu vực ngân hàng rồi tiếp cận nhờ đổi tiền. Nhân lúc “con mồi” sơ ý, họ sẽ rút lõi hoặc tráo tiền mệnh giá thấp.

Theo An ninh thế giới

Phạt nghệ sĩ nói xấu người khác trên Facebook 5 triệu đồng

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20151008/phat-nghe-si-noi-xau-nguoi-khac-tren-facebook-5-trieu-dong/981574.html

08/10/2015 09:07 GMT+7

TT – Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với ông Huỳnh Kim Hải – hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau.

Ông Hải bị phạt vì đã đăng trên Facebook thông tin sai sự thật về cuộc thi ảnh Thời sự – nghệ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ XXII – năm 2015.

Cụ thể, ông Hải đã sử dụng tài khoản Facebook Rober Hải để phát tán trên mạng xã hội ảnh nghệ thuật Sản phẩm biển của tác giả Dư Khả Minh, kèm theo bình luận:

“Phó ban tổ chức cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật tỉnh Cà Mau năm 2015 đã cố tình làm sai thể lệ của cuộc thi. Chuyển tác phẩm Sản phẩm biển chụp tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng gởi dự thi tại Cà Mau, mượn danh người khác để gian lận”.

Tuy nhiên, qua xác minh thì bức ảnh Sản phẩm biển được chụp tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Điều này phù hợp với thể lệ của cuộc thi.

Theo thanh tra Sở Thông tin và truyền thông, hành vi của ông Hải xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, vi phạm vào điểm d, khoản 1, điều 5, nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

TẤN THÁI

Truy tố 18 người trong đại án làm Agribank mất 2.755 tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/truy-to-18-nguoi-trong-dai-an-lam-agribank-mat-2755-ti-dong/981724.html

08/10/2015 07:55 GMT+7

TT – Đây là một trong 8 vụ án điểm được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội, truy tố 18 bị can.

Trong số này có Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc; Kiều Trọng Tuyển, nguyên phó tổng giám đốc; Đỗ Quang Vinh, nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp; Phạm Thị Bích Lượng, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định các bị can đã bị một số cá nhân nước ngoài gây thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng cho Agribank.

Theo cáo trạng, Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam (tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt), chủ tịch HĐQT là Yang Hong (quốc tịch Trung Quốc), tổng giám đốc là Boubker El Fehdi (quốc tịch Canada), ngoài ra còn có các cổ đông Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada), Driss Bou Chama (quốc tịch Canada) và Manuela Polga (quốc tịch Ý).

Năm 2007, công ty đầu tư dự án xây dựng nhà máy Luxfashion tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD.

Công ty lập hồ sơ vay vốn của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và dùng quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang cao cấp để thế chấp vay tiền. Thực tế 6 thương hiệu này đều không có thật.

Cơ quan tố tụng xác định từ tháng 8-2008 đến tháng 8-2012, bị can Phạm Thị Bích Lượng đã ký đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam sai quy định, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các quy định về quản lý đối với ngân hàng, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng.

Đồng phạm với Lượng còn có nhiều cấp dưới khác như Chử Thị Kim Hiền, Đỗ Tiến Long, Trương Thị Út… Các bị can này đã lập hồ sơ đề nghị để bị can Lượng ký đề nghị việc nâng quyền phán quyết.

Bị can Phạm Thanh Tân trong quá trình điều hành đã ký cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở là trái với nghị quyết của HĐQT Agribank.

Quá trình giải quyết việc cho vay, bị can này đã được lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội biếu 5 lần với tổng số tiền lên đến 310.000 USD.

Ngoài ra, các thành viên HĐQT gồm Phạm Thanh Tân, Hoàng Tuấn Anh, nguyên ủy viên HĐQT; Đỗ Quang Vinh, nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp; Kiều Trọng Tuyển, nguyên phó tổng giám đốc, có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Vụ án còn có một số bị can nguyên là cán bộ công chức ngành hải quan như Lương Thị Yên, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Hà Tây, Cục Hải quan Hà Nội; Hoàng Tuấn Khanh, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng, cùng nguyên là công chức Chi cục hải quan Hà Tây.

Những bị can này đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước đối với việc giải quyết thông quan hàng hóa của Công ty Enzo Việt và Công ty liên doanh Lifepro, dẫn đến Nhà nước thất thu thuế nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện cho các bị can người nước ngoài có cơ sở để lừa đảo tại Agribank.

MINH QUANG

Tái diễn chiêu lừa dân nghèo mua bóng đèn giá ‘cắt cổ’

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/tai-dien-chieu-lua-dan-ngheo-mua-bong-den-gia-cat-co-618254.html

09/10/2015 05:32

Ngày 8.10, Công an H.Triệu Phong (Quảng Trị) đã phát đi văn bản gửi các địa phương trong toàn huyện cảnh báo chính quyền và nhân dân về chiêu lừa đảo, bán bóng đèn năng lượng mặt trời nhỏ với giá… hơn 1,5 tạ lúa.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã ghi nhận tại xã Triệu Độ và một số xã lân cận trong tháng 8 và tháng 9 xuất hiện những nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty TNHH SX-TM điện năng lượng mặt trời (có địa chỉ ở P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM, gọi tắt là công ty) vào nhà dân, giới thiệu bán mỗi chiếc đèn đơn giản với giá 790.000 đồng.

Đây không phải là lần đầu chiêu lừa này được ghi nhận. Bởi vào giữa tháng 8, Báo Thanh Niên cũng đã có bài phản ánh tại Cà Mau, người dân đã bị lừa mua loại bóng đèn tương tự với giá 1 chỉ vàng 24K. Trao đổi với Thanh Niên hôm qua (8.10), một lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Để tránh việc người dân bị lừa, bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi cũng đã phản ảnh trên chương trình an ninh của địa phương để bà con cảnh giác”.

Gia Bách

Chị Trần Thị Thiên (trú thôn Gia Độ, xã Triệu Độ) thuật lại với PV Thanh Niên, khoảng giữa tháng 8 có hai người đến nhà hỏi thuê 1 khoảng đất nhỏ để đặt biển quảng cáo các sản phẩm pin năng lượng mặt trời với giá 1,5 triệu đồng/tháng (trả tiền 6 tháng/lần). Sau đó, hai người này đưa cho chị một tấm giấy mời ngày 21.8 đến dự một cuộc họp tri ân khách hàng tại TX.Quảng Trị (có xe đón tận nhà, khi đến dự sẽ được trả tiền 6 tháng thuê đất). “Khi tôi đang mừng rỡ, tin lời thì họ mới đưa ra mấy cái bóng đèn chào bán. Họ vừa nói vừa biểu diễn cách sử dụng chiếc bóng mà không cần đến điện, chỉ cần bỏ trong ly có 1 ít nước ở phía dưới hoặc cầm trong lòng bàn tay sẽ phát sáng. Cuối cùng tôi cũng mua một cái bóng 7W với giá 790.000 đồng, dùng được mấy ngày thì hỏng trong khi chờ mãi cũng không thấy xe cộ gì đến đón đi dự hội nghị”.

“Gay cấn” nhất là cụ Nguyễn Chờ (79 tuổi, cùng trú thôn Xuân Thành), vì quá tin lời những người này và quá thích loại bóng đèn “thần kỳ”, cụ suýt nữa đã bán 3 con heo để mua 3 cái bóng đèn với giá gần 2,2 triệu đồng, nhưng rất may con cái kịp ngăn lại.

Theo ông Hoàng Công Phúc, Phó trưởng công an xã Triệu Độ, không chỉ chị Thiên, ông Chờ, bà Lan mà nhiều người trong xã cũng bị “gạ gẫm” mua bóng đèn với thủ đoạn tương tự… Nạn nhân thường là những người già, ít hiểu biết về công nghệ. “Tôi có nhờ người quen tìm hiểu thì biết trên thị trường, mỗi bóng đèn kiểu này chỉ có giá chừng 60.000 đồng đến 80.000 đồng/cái. Do dân quê không biết, thấy lạ nên tưởng đây là bóng đèn đặc biệt gì”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, ông đã từng gọi điện theo số điện thoại ghi trên các tờ giấy mời khách hàng dự “lễ tri ân” nhưng đầu dây bên kia không thừa nhận là người đi bán bóng đèn, nói nhầm số. Ngoài ra, ông Phúc cũng dò tìm trên mạng và phát hiện địa chỉ ghi trên tờ giấy mời trùng khớp với văn phòng của Công ty TNHH SX-TM-DV T.Đ (cũng chuyên kinh doanh các sản phẩm pin, bóng đèn năng lượng mặt trời). “Tôi gọi điện phản ánh thì họ nói những người đi bán bóng đèn là mạo danh vì họ chưa hề lập văn phòng cũng như đưa nhân viên về địa bàn Quảng Trị. Họ một lần nữa khẳng định giá của loại bóng đèn này chỉ vào tầm 70.000 đồng/cái”, ông Phúc kể.

Nguyễn Phúc

Đang được cấp cứu, bệnh nhân bật dậy đánh bác sĩ vì ‘lời qua tiếng lại’

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dang-duoc-cap-cuu-benh-nhan-bat-day-danh-bac-si-vi-loi-qua-tieng-lai-618161.html

08/10/2015 19:48

 (TNO) Đang nằm trên cáng cấp cứu, bệnh nhân Đỗ Văn Bình (31 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) bật dậy đánh bác sĩ khi thấy người này và bố mình có lời qua tiếng lại

Sự việc xảy ra vào 21 giờ 30 ngày 7.10, khi Bình được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng vì đau bụng.

Trong quá trình các di chuyển Bình trên cáng, bố của Bình là ông Đỗ Văn Bách tỏ thái độ bức xúc với các bác sĩ. Thấy vậy, bệnh nhân Bình nhảy từ cáng xuống và đánh các bác sĩ nhưng nhân viên bảo vệ đã can thiệp và báo cơ quan công an.

Sau đó, Bình được chỉ định chuyển vào khu điều trị của bệnh viện nhưng người này đã rời bệnh viện ngay trong đêm.

Về phía gia đình, ông Bách cho rằng, con ông nằm chờ tại khoa cấp cứu hơn 30 phút mới được khám nên gia đình đã bức xúc.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Tiệp cho biết: khi bệnh nhân vào cấp cứu sẽ được phân loại, người nặng hơn sẽ được cấp cứu trước, người nhẹ hơn sẽ xử lý sau và đây là việc làm đúng quy trình. Đại diện bệnh viện này cũng cho biết: “Toàn bộ sự việc đã được ghi lại từ camera giám sát, cơ quan chức năng có thể xem lại, nếu sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Lê Tân

Vây bắt hai kẻ dùng súng điện trộm chó

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/10/398701/

Thứ năm, 08/10/2015, 13:59 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 8-10, Công an phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã tạm giữ hai nghi can Nguyễn Thành Quan (36 tuổi) và Phạm Lê Hiếu Hạnh (42 tuổi, đều tạm trú quận Thủ Đức, TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi trộm chó.

Theo thông tin ban đầu, vào đêm 7-10, Đội phòng chống trộm cướp phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An) đang tuần tra trên địa bàn thì phát hiện Quan và Hạnh đi xe máy Exciter, có biểu hiện đang chuẩn bị hành vi trộm chó, nên lập tức yêu cầu kiểm tra thì hai đối tượng liền phóng xe bỏ chạy.

Khi chạy được hơn 2km thì cả hai bị bắt giữ đưa về công an phường Tân Đông Hiệp để lấy lời khai. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện bên trong bao tải của hai nghi can có một con chó khoảng hơn 10kg và một bộ súng bắn điện tự chế.

Đức Trung – Văn Vũ

TPHCM: Bắt nhóm đối tượng xịt hơi cay, chém cảnh sát giao thông

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/10/398661/

Thứ năm, 08/10/2015, 07:59 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 7-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, cơ quan công an đã bắt giữ  nhóm đối tượng nguy hiểm tấn công trung úy Phan Minh Khôi, chiến sĩ thuộc đội cảnh sát giao thông quận vào đêm 7-9 vừa qua. 

Trung úy Phan Minh Khôi bị nhóm đối tượng xịt hơi cay, tấn công bằng dao, trong đó có nhát dao ở ngực gây tràn dịch màng phổi.

Công an quận Bình Tân đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Bảo Cường (tự Bi, 31 tuổi, ngụ quận 11) và hai đối tượng về hành vi “chống người thi hành công vụ” trong vai trò giúp sức với Cường, gồm Nguyễn Ngọc Vĩnh Bình (29 tuổi, quê Đồng Nai và Phạm Long Hổ (23 tuổi, quê Quảng Ngãi).

Trước đó, vào 22 giờ đêm 7-9, đội cảnh sát giao thông – cảnh sát cơ động, Công an quận Bình Tân phát hiện có 2 thanh niên đi trên một xe máy Exciter trắng đen mang BKS 52Z6 – 7334, có biểu hiện say rượu nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Một đối tượng rút bình xịt hơi cay, xịt thẳng vào mặt trung úy Khôi, rồi nhóm thanh niên nhảy vào chém liên tiếp vào người trung úy Khôi nhằm giải cứu cho đồng bọn. Tổ công tác đi cùng tới hỗ trợ thì chúng leo lên xe gắn máy tẩu thoát, bỏ lại hiện trường một xe máy khác.

Qua điều tra, Công an quận Bình Tân đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Vĩnh Bình, là đối tượng nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự khi hắn ẩn náu ở nhà riêng tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

TIẾN TÙNG

Bắt kẻ lừa xin việc, chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bat-ke-lua-xin-viec-chiem-doat-hon-tram-trieu-dong-583588.html

Thứ Sáu, ngày 9/10/2015 – 06:05

 (PL)- Chiều 8-10, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố, bắt giam Đỗ Khắc Tiềm (thường trú xã Ea Knuec, huyện Krông Pắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiến hành khám xét nơi ở của Tiềm.

Tiềm “nổ” có nhiều mối quan hệ có thể xin việc làm vào các cơ quan nhà nước. Tiềm ra giá mỗi suất vào bệnh viện là 180 triệu đồng; làm kế toán các sở, ngành là 260 triệu đồng; kế toán trường học là 150 triệu đồng. Thông qua người quen, chị HTL trú phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột có nhờ Tiềm xin cho con gái mình vào làm kế toán trường học, Tiềm ra giá 150 triệu đồng thì chị L. đồng ý. Ngày 22-11-2014, Tiềm yêu cầu chị L. đưa trước 120 triệu đồng thì chỉ trong vòng 45 ngày là con chị có quyết định nhận việc. Do tin tưởng nên chị L. đã đưa 120 triệu đồng và hồ sơ xin việc. Sau khi nhận tiền, Tiềm không giao dịch với bất kỳ ai để xin việc mà chiếm đoạt số tiền trên nhằm trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột tiếp tục điều tra mở rộng.

TIẾN ANH

Tóm gọn 15 ghe hút cát trái phép lộng hành trên sông Thu Bồn

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/tom-gon-15-ghe-hut-cat-trai-phep-long-hanh-tren-song-thu-bon-583520.html

Quang Nam – Thứ Năm, ngày 8/10/2015 – 17:45

 (PLO)- Khoảng 1 giờ ngày 8-10, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức mật phục, bắt giữ 15 ghe hút cát trộm tại khu vực sông Thu Bồn.

TIN LIÊN QUAN

Thông tin từ cơ quan chức năng Công an tỉnh Quảng Nam cho biết sau quá trình kiểm tra phát hiện một số lượng lớn ghe cát đang tổ chức hút cát trộm ở lòng sông Thu Bồn. Vị trí phát hiện ở khu vực ngang qua các xã Điện Phong, Điện Trung (thị xã Điện Bàn). Hàng chục chiến sĩ trinh sát đã phục kích và bắt gọn 15 ghe cát đang lộng hành.

Theo đó, ghe có khối lượng ít nhất là 30 m3 cát, nhiều nhất là 50 m3. Bước đầu các chủ ghe khai nhận hành vi của mình.

Được biết từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ hút cát trộm nhưng đây là vụ có quy mô lớn nhất.

Quang Nam

CA Hà Nội phá đường dây “xài hóa đơn khống rút tiền tỉ”

http://laodong.com.vn/phap-luat/ca-ha-noi-pha-duong-day-xai-hoa-don-khong-rut-tien-ti-384899.bld

(LĐO) Đỗ Văn – 3:22 PM, 08/10/2015

Hơn 10 tháng sau khi Báo Lao Động đăng tải bài “Cty CP cơ khí xây dựng và lắp máy điện nước: Xài hóa đơn khống rút tiền tỉ” (số 287 ra ngày 8/12/2014), Cơ quan điều tra CA TP Hà Nội đã khởi tố 3 đối tượng tại Cty này với thủ đoạn mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của các công ty ma, chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.

Như Báo Lao Động đã đăng tải, sự việc được các cổ đông của Cty CP Cơ khí xây dựng và lắp máy điện nước (Comael, trụ sở tại 84 phố Phú Viên, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội; có 51% số cổ phần của Nhà nước, thuộc TCty Cơ khí xây dựng COMA) phát giác khi Cục Thuế Hà Nội có thông báo yêu cầu Cty Comael loại bỏ (không được hoạch toán) một số lượng lớn hóa đơn GTGT. Trong đó đặc biệt nghiêm trọng có 4 hóa đơn khống mua của 2 công ty ma với tổng số tiền là 989.582.000 đồng.

Lúc này, ông Vũ Xuân Tăng – một cán bộ của Comael đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, các cổ đông cho rằng nếu không có sự giúp sức của giám đốc và kế toán trưởng Cty thì một mình ông Tăng không thể “nhồi” được các hóa đơn khống vào Cty Comael.

Căn cứ vào đơn tố giác của các cổ đông, qua điều tra ngày 17.12.2014 Cơ quan CSĐT CA Hà Nội đã ra QĐ khởi tố vụ án hình sự và QĐ khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Xuân Tăng – kỹ sư Cty Comael về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ Luật hình sự”. Ngày 5.1.2015, Cơ quan CSĐT CA Hà Nội đã tiến hành bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Xuân Tăng.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã xác định Vũ Đức Nghị – Giám đốc và Phan Thị Huệ – Kế toán trưởng có hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 9.6.2015, Cơ quan CSĐT đã ra QĐ khởi tố bị can đối với ông Vũ Đức Nghị và bà Phan Thị Huệ.

Ngày 1.10.2015, Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội đã ra bản Kết luận điều tra vụ án số 397, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND TP Hà Nội.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã nhiều lần làm “chuyện người lớn” với thiếu nữ tại công sở

http://laodong.com.vn/phap-luat/chu-tich-mat-tran-to-quoc-xa-nhieu-lan-lam-chuyen-nguoi-lon-voi-thieu-nu-tai-cong-so-384888.bld

– 3:4 PM, 08/10/2015

Chủ tịch MTTQ xã Trường Minh (Thanh Hóa) Nguyễn Văn Hợp nhiều lần đưa cô gái 17 tuổi đến công sở làm “chuyện người lớn” song lại chối bay biến khi thiếu nữ này có thai.

Công an huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) vừa có kết luận chính thức về vụ việc Chủ tịch MTTQ xã Trường Minh (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) Nguyễn Văn Hợp (SN 1982) bị tố hiếp dâm em Nguyễn Thị Th. (SN 1997, ngụ cùng xã) dẫn tới có thai, gây xôn xao dư luận địa phương.

Trước đó, vào ngày 29.7, Cơ quan CSĐT công an huyện Nông Cống nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn C. (SN 1959, ngụ thôn Đổi Thôn, xã Trường Minh) tố cáo anh Hợp hiếp dâm con gái ông là em Th. khiến em có thai nhưng đã chối bỏ trách nhiệm.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 6.10, Công an huyện Nông Cống đã có kết luận chính thức về vụ việc trên, khi mới đây anh Hợp đã thừa nhận hành vi của mình sau khi kết quả giám định ADN giữa anh và cháu bé mới sinh trùng khớp nhau.

Theo kết quả điều tra, vào ngày 12.10.2014, xã Trường Minh tổ chức liên hoan văn nghệ và ăn cơm. Anh Hợp (lúc đó là Bí thư đoàn xã Trường Minh) và em Th. (lúc đó là Bí thư chi đoàn thôn Đổi Thôn) cùng tham gia buổi liên hoan.

Sau khi ăn uống xong, anh Hợp cùng với em Th. và 1 số người đi hát karaoke. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, anh Hợp rời quán hát rồi chở em Th. tới nhà nghỉ Viên Xinh 2 (tại thị trấn Chuối, huyện Nông Cống), thuê phòng ngủ. Tại đây anh Hợp đã giao cấu với em Th. Quan hệ xong, anh Hợp chở em Th. về nhà.

Đến ngày 20.12.2014, Ban chấp hành Đoàn xã Trường Minh tổ chức tổng kết năm 2014, có ăn uống và đi hát karaoke. Đến 21 giờ cùng ngày, anh Hợp lại chở em Th. tới nhà nghỉ Viên Xinh 2 để làm “chuyện người lớn”.

Ngoài 2 lần giao cấu trên, anh Hợp còn nhiều lần đưa em Th. tới công sở xã Trường Minh để làm “chuyện người lớn” với thiếu nữ 17 tuổi này.

Sau nhiều lần giao cấu, em Th. có thai. Lúc này cái thai đã quá lớn nên gia đình ông C. (bố em Th.) yêu cầu anh Hợp phải có trách nhiệm với cái thai nhưng anh Hợp phủ nhận việc có quan hệ tình dục nhiều lần với em Th..

Khi em Th. sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, cơ quan công an đã lấy mẫu máu của 2 người và tế bào niêm mạc miệng của cháu bé do em Th. sinh để trưng cầu giám định ADN. Ngày 7.9, Viện Pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) có kết luận, anh Hợp có quan hệ huyết thống bố con với cháu bé do em Th. sinh với độ tin cậy 99,999%.

Theo Công an huyện Nông Cống thì lúc đầu anh Hợp còn quanh co chối, nhưng khi có kết quả giám định ADN, lúc này anh Hợp mới thừa nhận hành vi của mình, đồng thời khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống cũng thông báo, hành vi của anh Hợp là vi phạm pháp luật nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự, vì tại thời điểm giao cấu, em Th. đã trên 16 tuổi. Ngoài ra, gia đình ông C. và cháu Th. đã có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với anh Hợp.

Ông Lê Đình Tuấn – Phó bí thư Huyện ủy Nông Cống – cho biết, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đang trực tiếp xuống Đảng ủy xã Trường Minh để tiến hành xem xét hình thức kỷ luật. “Theo quy định thì sẽ khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch MTTQ xã đối với ông Nguyễn Văn Hợp” – ông Tuấn nói.

Theo Người lao động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: