Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 9 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Nhật Bản và Biển Đông

Blogger Tạ Phong Tần đến Mỹ

Chuyện phiếm với ông bạn chậm tiến

Tiếng nói bên ngoài và cuộc đấu tranh bên trong

GM Nguyễn Thái Hợp: phân biệt giữa “tội” và “tội nhân”

BBC 

Việt kiều bị TQ bắt vì “làm gián điệp”

Ý kiến về chuyến công du Mỹ của ông Tập

Ông Thức: ‘Tổ quốc từ chối mới đi tị nạn’

Nhà đầu tư TQ biểu tình tại Bắc Kinh

‘TQ cần chấp nhận đàm phán Hoàng Sa’

VOA

Đức Giáo Hoàng thăm miền đông Cuba

Căng thẳng giữa các di dân gia tăng vì cáo giác hộ chiếu giả

Ba Lan chỉ trích việc ra hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn

Cố vấn Susan Rice: Quan hệ Mỹ-Trung bị đe dọa vì hoạt động do thám

Ông Ben Carson bị kêu gọi rút khỏi cuộc đua tổng thống của đảng Cộng hòa

Vietbao

Biển Đông: Phơi Lưới?

Cuối Tuần Nghỉ Lễ, Xuôi Nam

Mỹ: Nga Đang Bay Phi Cơ Robot Ở Syria

Chính Sách Ngoại Giao Của TT Obama Đối Với Á Châu

Mỹ Định Bỏ Phiếu Trắng Khi LHQ Bàn Về Gỡ Cấm Vận Cuba

Nguoiviet 

Gián điệp điện tử tạo căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Trung 

Blogger Tạ Phong Tần: ‘Tôi cảm thấy nơi đây là nhà của mình’ 

Đức Giáo Hoàng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt khi thăm Hoa Kỳ 

Tân Thủ tướng Úc: Trung Quốc đi quá trớn ở Biển Đông 

Tân Thủ tướng Úc: Trung Quốc đi quá trớn ở Biển Đông

Calitoday 

Apple bị nhiễm vi khuẩn độc hại ở Trung Quốc

Con đường lấy quốc tịch Mỹ đang được rải hoa hồng

Nóng kỷ lục ở nam California làm hàng ngàn gia đình mất điện

Giá cả tiêu dùng Vịnh San Francisco tăng cao hơn khu vực và quốc gia

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kỳ vọng vào chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập

Danchimviet

Mặt trái Hội Từ thiện lớn »

Con đường từ dân sinh tới dân chủ »

Cuộc gặp gỡ Tập Cận Bình và Obama »

Mỹ sẽ cứng rắn trấn áp buộc Bắc Kinh từ bỏ ý đồ “xưng bá” »

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        VNTB – TIME: Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Chủ tịch Tập Cậ

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Ba sếp ngân hàng làm thất thoát hơn 600 tỷ đồng hầu tòa

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ba-sep-ngan-hang-lam-that-thoat-hon-600-ty-dong-hau-toa-3282888.html

Thứ hai, 21/9/2015 | 20:46 GMT+7

Ông Cử cùng hai cán bộ cấp dưới giải ngân sai quy định, thất thoát số tiền lớn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngày 21/9, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử Phạm Văn Cử (54 tuổi, nguyên giám đốc Chi nhánh Agribank 7), Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên trưởng phòng), Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên phó Phòng kinh doanh) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi), Dương Thị Kim Luyến (41 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Mai Khôi, vợ Thắng) cùng 4 đồng phạm khác bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2007, vợ chồng Thắng lập Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi với số vốn 500 triệu đồng tại Đồng Nai để kinh doanh gạo và phân bón. Đến tháng 3/2011, sau 13 lần thay đổi đăng ký kinh doanh công ty tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ.

Được Thắng đặt vấn đề, Giám đốc Cử chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD. Cho đến thời điểm không còn khả năng thanh toán, Công ty Mai Khôi đã tất toán được 3 hợp đồng, còn nợ Agribank hơn 600 tỷ.

Cơ quan điều tra xác định, Thắng đã nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính nhằm nâng lợi nhuận sau thuế, lập phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo khống… để vay được vốn của ngân hàng. Thực tế số tiền vay được, Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà chỉ đạo vợ mua sắm nhiều tài sản, mua cổ phần và mua gom đất nông nghiệp làm dự án…

Đến khoảng tháng 3/2010, khi công ty gặp khó khăn về tài chính, không còn khả năng thanh toán nợ, Thắng và các thuộc cấp tiếp tục lập khống cả chục hợp đồng mua bán phân bón với công ty đối tác để tiếp tục vay tiền. Số tiền vay được của hợp đồng sau, công ty Mai Khôi sử dụng để đảo nợ một phần cho Agribank 7.

Giám đốc Cử và cấp dưới được xác định đã ký duyệt cho vay số tiền lớn khi chưa đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn, cho vay tiền để đảo nợ…

Trong một hợp đồng tín dụng, Thắng và đồng phạm còn dùng 11 bất động sản ở quận 7 để thế chấp vay hàng trăm tỷ đồng. Số tài sản này được hai bên định giá lên tới hơn 700 tỷ đồng, song thực tế diện tích lớn là đất lúa, ao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng và có giá chỉ 36 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 28/9.

Hải Duyên

Vờ làm từ thiện, nữ quái cậy tủ của 20 cụ già

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vo-lam-tu-thien-nu-quai-cay-tu-cua-20-cu-gia-3282789.html

Thứ hai, 21/9/2015 | 15:51 GMT+7

Lộc mạo danh người đi làm từ thiện để tiếp cận nhà các cụ già sống neo đơn, cậy tủ ăn trộm tổng cộng gần 250 triệu đồng.

Bản án ngày 21/9 của TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định Nguyễn Thị Thanh Lộc (34 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế) đóng giả người của các cơ sở từ thiện vờ đến nhà khám bệnh, tặng quà một số cụ già ở huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền và TP Huế.

Nhân lúc các cụ thay quần áo để được hứa hẹn chở đi nhận thuốc, tiền trợ cấp, Lộc đã cậy tủ lấy trộm tài sản. Theo cáo buộc, từ tháng 7/2012 đến tháng 11/2014, Lộc thực hiện 19 vụ, chiếm đoạt gần 250 triệu đồng.

Vụ Lộc lấy được nhiều tiền nhất lên tới gần 90 triệu đồng. Trong các nạn nhân có cả Bà mẹ Việt Nam anh hùng gần 100 tuổi.

Khai với tòa, Lộc thừa nhận gây án do muốn có tiền tiêu xài. Có mặt tại phiên tòa, một số nạn nhân đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng yêu cầu phải hoàn trả số tiền đã đánh cắp.

HĐXX nhận định, hành vi của Lộc gây nguy hại cho xã hội, phạm tội nhiều lần, tuyên phạt 7 năm tù, buộc bồi thường số tiền chiếm đoạt.

Đắc Đức

Dẹp câu điện trộm, nhân viên bệnh viện bị đánh gãy xương

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150921/dep-cau-dien-trom-nhan-vien-benh-vien-bi-danh-gay-xuong/972786.html

21/09/2015 16:37 GMT+7

TTO – Nhận phân công chấn chỉnh tình trạng câu trộm điện, kỹ sư Trương Anh Tú ra cổng bệnh viện thông báo cắt điện thì bị một nhóm người xông vào đánh.

Đến trưa 21-9, kỹ sư Trương Anh Tú, trưởng phòng vật tư – thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại vụ hành hung của nhóm côn đồ trước cổng cấp cứu của bệnh viện chiều qua.

Theo kỹ sư Tú, trước tình trạng các hộ buôn bán hàng ăn uống, tạp hóa trên vỉa hè liên tục câu trộm điện từ đường dây của bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện phân công anh cắt điện các đường dây này.

Sau khi qua thời hạn năm ngày bệnh viện cho các hộ chuẩn bị, đến khoảng 17g15 chiều 20-9, kỹ sư Tú ra khu vực tụ điện gần cổng cấp cứu thông báo cắt điện thì bị một nhóm khoảng sáu người xông vào hành hung.

Hậu quả, anh Tú bị đánh gãy xương sườn, vỡ xương gò má, tụ máu mắt trái. Sau khi gây án, nhóm côn đồ còn ngang nhiên dọa giết khi kỹ sư Tú ra viện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo bệnh viện cho biết hoạt động kinh doanh của các quầy hàng ăn uống, tiệm tạp hóa trước bệnh viện đã kéo dài nhiều năm và rất phức tạp.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh Quảng Nam và Công an TP Tam Kỳ để điều tra làm rõ các đối tượng tham gia hành hung kỹ sư Tú.

TẤN LỰC

Hàng loạt lái xe câu kết rút ruột 182 tấn hàng trong container

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150921/hang-loat-lai-xe-cau-ket-de-trom-cap-182-tan-hang-trong-container/972957.html

21/09/2015 21:43 GMT+7

TTO – Viện KSND tối cao vừa tống đạt cáo trạng đối với 21 bị can trong đường dây trộm cắp hàng trăm tấn hàng hoá trong các container trên địa bàn nhiều tỉnh phía Nam.

Theo cáo trạng, 21 bị can trong vụ án bị truy tố về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cơ quan điều tra xác định vụ án này do Trần Trí Trung (25 tuổi, trú tại đường Nguyễn Thị Định, phường Cắt Lái, quận 2, TP.HCM) cầm đầu. Đáng chú ý, trong số các bị can này có đến 15 bị can là lái xe, phụ xe container của các công ty có chức năng vận tải hàng hoá ở các tỉnh phía Nam tham gia vào thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Cáo trạng nêu từ tháng 8-2010 đến tháng 8-2011, trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM xảy ra nhiều vụ trộm cắp hàng hoá trong container xuất nhập khẩu.

Để thực hiện hành vi trộm cắp, Trần Trí Trung và đồng phạm đã móc nối với nhiều lái xe container của các công ty vận tải.

Trong quá trình vận chuyển hàng ra các cảng, các lái xe này đã đưa hàng về các bãi xe do Trung chuẩn bị trước. Tại bãi này, Trung cùng đồng phạm đã dùng khoan điện và các dụng cụ khác để đục phá chốt cửa thùng container mà không bị mất niêm phong kẹp chì để trộm cắp.

Quá trình điều tra đã xác định các bị can đã gây ra 21 vụ trộm hạt điều, sợi, cà phê, ống đồng, hạt tiêu của 5 công ty. Tổng số hàng hoá các bị can trộm cắp khoảng hơn 182 tấn, trị giá trên 14,4 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị can Vũ Đức Nhí (25 tuổi, trú tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) còn bị truy tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Giữa năm 2010, Vũ Đức Nhí đã thông qua một số người (chưa xác định được lai lịch) để làm Giấy phép lái xe giả. Thời điểm này, Vũ Đức Nhí chưa đủ tuổi để được cấp bằng lái xe hạng FC nên Nhí đã mượn CMND của một người khác, photo lại rồi đưa cho một đối tượng để làm giấy phép lái xe hạng FC.

Khi có giấy phép lái xe, Nhí đã xin vào làm việc tại một số công ty vận tải. Quá trình làm lái xe cho công ty vận tải Thế Nghiên ở TP Biên Hoà, Đồng Nai, Nhí đã tham gia vào 3 vụ trộm cắp tài sản trong container.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định có nhiều cá nhân liên quan có hành vi bốc vác thuê cho nhóm bị can, tiêu thụ tài sản do các bị can trong vụ án trộm cắp mà có. Tuy nhiên, các cá nhân này không biết số tài sản này là do các bị can trộm cắp mà có nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự.

Vụ án còn có một số đối tượng khác tham gia trộm cắp, tiêu thụ hàng hoá trộm cắp nên cơ quan điều tra đã tách ra, điều tra xử lý trong vụ án khác.

MINH QUANG

Không chuyên môn cũng xác định khuyết tật cho trẻ!: Khi hội đồng… bó tay

http://www.thanhnien.com.vn/the-gioi-tre/khong-chuyen-mon-cung-xac-dinh-khuyet-tat-cho-tre-khi-hoi-dong-bo-tay-611099.html

22/09/2015 06:50

Theo quy định hiện hành, trừ trưởng trạm y tế, những thành viên còn lại trong hội đồng xác định mức độ khuyết tật ở các phường, xã đều không có chuyên môn về y khoa.

Cho nên, trong nhiều trường hợp, hội đồng đã phải “bó tay”, không thể xác định được hoặc xác định thiếu chính xác.

“Có những lúc đánh giá cảm tính lắm”

Ông Mai Văn Thọ, Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng xác định mức độ khuyết tật P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM, cho biết: Hội đồng xác định mức độ khuyết tật của phường căn cứ vào những bộ câu hỏi theo quy định (dành cho trẻ dưới 6 tuổi và người từ đủ 6 tuổi trở lên) kết hợp quan sát, phỏng vấn để đánh giá.

Tuy nhiên, ông Thọ thẳng thắn nhìn nhận: “Đối với những thể khuyết tật vận động, việc xác định mức độ khuyết tật có vẻ dễ. Nhưng đối với những thể về tâm thần, thần kinh, trí tuệ thì nói thật, có những lúc hội đồng đánh giá mang tính chủ quan, cảm tính lắm”. Ông Thọ dẫn chứng những “ca khó” như tâm thần phân liệt với những lúc người ta bình thường, nhưng có lúc lại lên cơn. Hoặc như bệnh tự kỷ thì “cũng thuộc dạng khuyết tật trí tuệ nhưng nhìn bề ngoài đúng là bối rối, khó lòng phân biệt được”…

Có cùng trăn trở trên, ông Phạm Minh Trí, nguyên Phó chủ tịch UBND P.12, Q.8 (hiện là Phó phòng Nội vụ UBND Q.8), cũng cho hay: “Với những dạng khuyết tật về thần kinh, tâm thần, trí tuệ mà đặc biệt là những trường hợp không có gì rõ ràng như các cháu bị tự kỷ chẳng hạn, chúng tôi xác định theo bảng câu hỏi thì nó không ra”. Ông Trí cho hay: Tính đến nay, tại P.12, Q.8 có 276 người đã được xác định mức độ khuyết tật ở tất cả các dạng tật. Trong đó, có đến 108 người khuyết tật về thần kinh, tâm thần, trí tuệ.

Thạc sĩ tâm lý lâm sàng – giáo dục đặc biệt Đoàn Mỹ Huệ nhận xét rằng việc đánh giá khuyết tật của hội đồng cấp xã có rất nhiều bất cập và nghịch lý, thậm chí có những nơi rất “hài hước”. Bà Huệ nêu câu chuyện: Nhìn vẻ to khỏe của một chàng trai khiếm thính, có hội đồng đánh giá là chàng trai này… không thể nào mất sức lao động được, tức là không thể nào khuyết tật được (?!). Đặc biệt, bà Huệ cảnh báo: “Không ít trẻ tự kỷ nhìn bề ngoài rất đẹp, rất sáng láng nhưng khi tìm hiểu kỹ mới biết bệnh trạng rất nặng. Theo tôi, nếu hỏi qua loa như hội đồng cấp xã đang thực hiện thì chắc chắn không thể xác định chính xác dạng tật và mức độ khuyết tật của những trẻ như vậy”.

Có nên duy trì ?

Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ (xin giấu tên) phụ trách LĐ-TB-XH tại một phường ở Q.1, TP.HCM đề nghị nên… giải thể hội đồng xác định mức độ khuyết tật ở các xã, phường. Chị này bộc bạch: “Thực ra mình có chuyên môn nghiệp vụ gì về y khoa đâu. Mình nhìn người đó bằng mắt thường, nên không thể nào xác định được chính xác mức độ khuyết tật của người ta. Có những trường hợp mình nhìn thấy nhẹ nhưng khi ra giám định lại là nặng. Nhưng có những trường hợp tưởng nặng nhưng khi đi giám định lại là nhẹ thôi. Nhất là những dạng tự kỷ, mình không xác định được luôn chứ đừng nói là khó xác định!”.

Đề cập đến những nghịch lý, ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập TP.HCM (trực thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM), cho hay luật Người khuyết tật quy định nhiệm vụ hàng đầu của những trung tâm này chính là phát hiện khuyết tật để tư vấn lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp. Thế nhưng, kết luận đánh giá của trung tâm lại không được công nhận về mặt pháp lý. Trong khi đó, thành phần hội đồng cấp xã lại không có nhà giáo dục, mặc dù có rất nhiều ca xác định khuyết tật đang trong độ tuổi đi học.

Bác sĩ Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Trung tâm giám định y khoa kiêm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng giám định y khoa TP.HCM, cho biết: Trong năm 2014, hội đồng này đã giám định cho 88 trường hợp khuyết tật và 9 tháng đầu năm nay đã giám định cho 62 ca khuyết tật (trong đó có 35 ca dưới 18 tuổi, 8 ca từ 18 – 30 tuổi)… Tất cả những ca này đều do hội đồng xác định mức độ khuyết tật ở các phường xã chuyển lên, do họ không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật hoặc người dân khiếu nại với kết luận của hội đồng cấp xã. “Hồ sơ các phường xã chuyển lên chủ yếu là các bệnh về thần kinh, tâm thần hoặc nghe nhìn. Cũng có trường hợp kết luận của Hội đồng giám định y khoa TP.HCM giống với kết luận của các phường, xã. Tuy nhiên, nhìn chung là có xu hướng nặng hơn so với đánh giá của phường xã”, ông Châu nhận xét.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, việc xác định mức độ khuyết tật ở cấp phường, xã hiện nay gần như chỉ dựa vào trực quan, chỉ nghe – nhìn rồi đánh giá, nên có hạn chế nhất định. Vì vậy, ông Châu cho rằng, nếu muốn có nhiều chuyên viên y tế tham gia xác định mức độ khuyết tật một cách toàn diện hơn thì cần phải tập trung theo cụm hoặc theo tuyến quận, huyện.

Sẽ nghiên cứu chỉnh sửa những bất cập

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng phòng Chính sách, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), nhìn nhận: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh từ các địa phương. Đúng là có những vấn đề bất cập này phát sinh trong quá trình xác định mức độ khuyết tật ở hội đồng cấp xã. Đặc biệt, nhiều địa phương băn khoăn về thành viên hội đồng cấp xã, cách chấm điểm đều là đánh giá trên tiêu chí trực quan. Đôi khi mức độ nặng và đặc biệt nặng, tiền trợ cấp khác nhau dù chỉ chênh nhau 1 điểm, ranh giới rất mờ nên tính chính xác không cao. Ngoài ra, có một số hội đồng có thể bị ảnh hưởng bởi quan hệ họ hàng, dòng tộc”.

Ông Thành cho biết, Cục Bảo trợ xã hội đang tiến hành điều tra khảo sát thực tế tại các địa phương để thu thập thêm thông tin, xây dựng báo cáo để trình lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH. Dự kiến, cuối năm nay, Bộ sẽ mở hội nghị xác định mức độ khuyết tật và có thể sẽ nghiên cứu chỉnh sửa những bất cập.

Thu Hằng

Như Lịch

Được tuyên vô tội sau gần 300 ngày bị bắt giam

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/duoc-tuyen-vo-toi-sau-gan-300-ngay-bi-bat-giam-611038.html

22/09/2015 06:10

Sau khi bị bắt tạm giam 274 ngày, Phạm Thanh Chệnh (37 tuổi, ngụ ấp Tấn Công, xã Tân Bằng, H.Thới Bình, Cà Mau) vừa được TAND H.Thới Bình (Cà Mau) tuyên không phạm tội.

Theo bản án, vào 14 giờ 30 ngày 6.12.2014, Công an H.Thới Bình phối hợp Công an xã Tân Bằng bắt quả tang Trần Hoàng Hảo, Nguyễn Nhân Hiếu, Từ Văn Cẩn, Nguyễn Chí Công (cùng ngụ xã Tân Bằng), Lê Thanh Tý (ngụ xã Biển Bạch, H.Thới Bình) có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua điều tra, những người trên khai mua ma túy của Chệnh. Đến 18 giờ ngày 6.12.2014, Cơ quan CSĐT Công an H.Thới Bình bắt khẩn cấp Chệnh. Qua khám xét trên người và trong chòi giữ tôm của Chệnh, cơ quan CSĐT thu giữ 22 triệu đồng, 2 ống tiêm (đã qua sử dụng), 2 viên đạn, 1 gậy bằng sắt 3 khúc, 3 ĐTDĐ, 1 giấy CMND, 1 giấy phép lái xe mang tên Phạm Thanh Chệnh.

Trong suốt quá trình điều tra và tại tòa, Chệnh không thừa nhận có bán ma túy như những người nêu trên khai nhận. HĐXX xâu chuỗi các tài liệu, chứng cứ liên quan, đối chiếu lời khai những người làm chứng, người liên quan thì lời khai tại phiên tòa và tại cơ quan CSĐT có mâu thuẫn, không nhất quán với nhau dù đã được đối chất phúc cung. TAND H.Thới Bình cũng trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng không làm rõ được nên HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Trong khi đó, trả lời Thanh Niên chiều qua, ông Nguyễn Văn Tài, Viện trưởng Viện KSND H.Thới Bình, cho biết sẽ kháng nghị xét xử phúc thẩm vụ án.

Gia Bách

Án tù chung thân cho người chồng dùng búa đập đầu vợ

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/9/396900/

Thứ hai, 21/09/2015, 18:44 (GMT+7)

(SGGPO).- Tức giận trong lúc cãi nhau với vợ, Phan Tấn Ngọc (45 tuổi, ngụ tỉnh Long An) dùng búa đập đầu vợ đến bất tỉnh rồi bỏ vào hố đào sẵn trong nhà để phi tang. Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, tòa án tuyên phạt người chồng nhẫn tâm mức án tù chung thân.

Phan Tấn Ngọc và chị P.T.L. kết hôn với nhau vào năm 1991, có ba con chung, sinh sống cùng gia đình vợ tại huyện Đức Huệ tỉnh Long An. Trong quá trình chung sống, vợ chồng Ngọc phát sinh mâu thuẫn. Do Ngọc thường xuyên đánh đập vợ nên gia đình chị L. không cho Ngọc sống trong nhà nữa. Ngọc cất nhà trên phần đất của hai vợ chồng, cách nhà của gia đình vợ khoảng 50 mét, sinh sống. Khi nghe nói cha mẹ vợ sẽ thay đổi di chúc, chỉ để lại tài sản, nhà, đất cho vợ và con Ngọc, đồng thời chị L. yêu cầu ly hôn nên Ngọc nảy sinh ý định giết chết vợ. Khoảng tháng 9-2014, Ngọc đào sẵn trong nhà một cái hố nhằm phi tang xác vợ, nhưng sau đó do còn thương vợ nên Ngọc bỏ ý định này.

Sáng 12-3-2015, khi chị L. sang nhà gặp Ngọc nói chuyện thì hai bên xảy ra mâu thuẫn về chuyện tiền bạc. Trong lúc tức giận, Ngọc dùng búa đập nhiều cái vào đầu vợ khiến chị L. bất tỉnh. Sau đó, Ngọc bỏ xác vợ xuống hố, lấy cát và xi măng bỏ xuống, đổ nước vào để phi tang. Bốn ngày sau, ân hận vì hành vi của mình, Ngọc đến Công an tỉnh Long An tự thú.

Tháng 5-2015, TAND tỉnh Long An xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phan Tấn Ngọc về tội “Giết người” với mức án tù chung thân. Sau phiên xử, gia đình nạn nhân làm đơn kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt đối với Ngọc.

Ngày 21-9-2015, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ án. Nhận định các tình tiết tăng nặng đã được tòa án cấp sơ thẩm xem xét nên hội đồng xét xử bác kháng cáo của gia đình nạn nhân, tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Ngọc về tội “Giết người”.

ÁI CHÂN

Cần Thơ: Khởi tố 5 bị can trong đường dây lừa đảo vào ngành công an

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/9/396898/

Thứ hai, 21/09/2015, 18:13 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 21-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, vừa ra lệnh khởi tố 5 bị can (bắt tạm giam 4 bị can) gồm: Nguyễn Văn Hết (48 tuổi), Dương Thanh Phong (25 tuổi), Nguyễn Ngọc Nguyện (40 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ), Phạm Việt Hoài (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng), Hứa Thị Thùy Dung (26 tuổi, cho tại ngoại, ngụ Trà Vinh) về hành vi lừa đảo, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo cơ quan điều tra, sau khi lừa đảo nhiều nạn nhân muốn cho vào học trong trường thuộc ngành công an, Nguyễn Ngọc Nguyện đã bỏ trốn. Ngày 15-9, Công an Cần Thơ đã bắt được Nguyện. Nguyện khai nhận, trước khi bỏ trốn đã cùng các bị can trên hình thành đường dây lừa đảo. Các đối tượng này đã phân công đóng vai cán bộ của Bộ Công an về  Cần Thơ để tuyển dụng các học viên vào học trường công an hoặc vào lực lượng công an làm việc. Băng nhóm này đã sử dụng nhiều quyết định tuyển dụng, văn bản tiếp nhận vào làm việc, giấy giới thiệu thẩm tra lý lịch… có thể hiện dấu, tên của một số lãnh đạo chủ chốt của Công an TP. Cần Thơ và Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ, nhưng đều là giả. Chỉ tính riêng Nguyện đã lừa đảo 4 nạn nhân với số tiền 1,3 tỉ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

AN MINH

Trộm lại đột nhập công sở ở Long An

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/trom-lai-dot-nhap-cong-so-o-long-an-580219.html

Thứ Ba, ngày 22/9/2015 – 01:30

 (PL)- Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa (Long An), cho biết trụ sở UBND huyện này vừa bị trộm đột nhập lấy đi 10 CPU và một máy tính xách tay tại Phòng NN&PTNT và Phòng Thanh tra huyện.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 21-9, nhân viên đến làm việc thì phát hiện hai phòng trên có dấu hiệu trộm đột nhập nên tiến hành kiểm kê tài sản và trình báo công an.

Cũng theo ông Tạo, khu vực trụ sở ủy ban huyện luôn có ít nhất một bảo vệ trực 24/24 giờ. Khoảng 20 giờ tối 20-9, tại đây vẫn còn một số nhân viên làm việc bình thường. Sau đó trời mưa lớn kéo dài, khả năng trộm đột nhập vào đêm khuya hoặc rạng sáng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Trước đó, trụ sở Sở Y tế tỉnh Long An cũng ba lần bị trộm cạy cửa lấy đi một số CPU và máy tính xách tay.

HOÀNG NAM

Trộm vàng, USD tiện tay ‘cuỗm’ luôn xấp tiền cúng 500 đồng

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/trom-vang-usd-tien-tay-cuom-luon-xap-tien-cung-500-dong-580174.html

TẤN TÀI – Thứ Hai, ngày 21/9/2015 – 17:59

 (PLO) – Sau khi dùng xà ben cạy tủ sắt lấy nhiều lắc tay, nhẫn, vàng miếng SJC, Cứ còn tiện tay “cuỗm” luôn một xấp tiền cúng loại 500 đồng của gia chủ.

TIN LIÊN QUAN

Chiều ngày 21-9, Cơ quan CSĐT Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Cứ (ngụ tổ 5B, phường Thọ Quang, Q.Sơn Trà) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 13-9, Cứ điều khiển xe mô tô BKS 43K9 – 2356 xuống bến cá ở phường Thọ Quang để thồ hàng. Khi đi ngang qua nhà chị Trần Thị Tuyết Mai (số 150 Ngô Cao Lãng) thì phát hiện cửa khóa bên ngoài nên nảy sinh ý định trộm cắp. Cứ chạy xe về chung cư lấy 1 cái xà ben đến cạy bung khóa cửa, vào nhà lên tầng 1 lục soát. Thấy có một két sắt, Cứ lấy xà ben cạy bung, mở lấy 13,5 triệu đồng, một sợi dây chuyền vàng, một lắc đeo tay bằng vàng, một còng đeo tay bằng vàng, một miếng vàng SJC, hai mặt tượng phật bằng vàng.

Số tiền trộm cắp được Cứ tiêu xài hết, còn vàng thì cất giữ tại phòng ngủ chung cư. Theo khai báo của bị hại, tài sản bị mất hơn 40 triệu đồng và hơn 1,5 cây vàng các loại.

Khám xét nơi ở của Cứ, tang vật thu giữ được gồm 1 xà ben, hơn 1 cây vàng (gồm các loại dây, nhẫn, lắc vàng) cùng một xấp tiền loại 500 đồng (khoảng 100 tờ). Số tiền lẻ này là của chị Mai dùng để cúng nhưng Cứ tiện tay “cuỗm” luôn. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

TẤN TÀI

Tràn lan bánh trung thu bẩn

http://laodong.com.vn/kinh-te/tran-lan-banh-trung-thu-ban-378962.bld#

(LĐ) – Số 218 NHÓM P.V – 6:39 AM, 22/09/2015

Sáng 21.9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 của TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Tính từ ngày 1 – 21.9, có 23 lượt cơ sở SXKD bánh trung thu trên địa bàn quận bị kiểm tra, trong đó xử phạt 14 cơ sở vi phạm với số tiền 76 triệu đồng, đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy 260kg nguyên liệu sản xuất và 90 chiếc bánh không rõ nguồn gốc. Tại Đà Nẵng, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng đang tiến hành kiểm tra ATVSTP các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn.

Đóng cửa im ỉm để né tránh kiểm tra

Xung quanh bức xúc của người dân về chất lượng bánh trung thu năm nay, PV Báo Lao Động đã tìm hiểu một xưởng làm bánh tại làng sản xuất bánh trung thu truyền thống Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội). Trong vai khách hàng muốn nhập một lượng lớn bánh trung thu về đại lý bán, chúng tôi ghé vào cơ sở sản xuất bánh H.S và được chủ cửa hàng đon đả giới thiệu về các loại bánh cũng như “dây chuyền” làm bánh “sạch nhất Xuân Đỉnh”. Chị Loan (chủ cửa hàng) tự hào khoe: “Lúc có đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, các nhà xung quanh đều đóng cửa im ỉm để né tránh còn cửa hàng nhà chị vẫn mở cửa hoạt động bình thường”.

Theo quan sát của PV, bột và nhân làm bánh đều được nhân viên nhào, nặn bằng tay trần. Chưa kể, bột bánh vương vãi khắp nơi trên nền gạch ẩm ướt trộn lẫn cùng đất cát từ giày dép khiến sàn nhà vốn đã nhớp nháp lại càng trở nên nhầy nhụa. Các thùng đựng nguyên liệu cũng “vô tình” được bày ngổn ngang trên sàn nhà. Chưa hết, chủ cửa hàng còn tiết lộ sự thật: “Cửa hàng bánh thu B.P (Thụy Khuê, Hà Nội) mà dân tình hay xếp hàng mua thực chất toàn nhập hàng dưới này để mang lên bán. Xe chở hàng thường hoạt động vào ban đêm nên ít người biết là phải”. “Nhiều khi họ chỉ nhập bánh loại rẻ khoảng 20.000 đồng/chiếc rồi bán khống lên tới 50.000 – 60.000 đồng/chiếc, chẳng qua là chỗ làm ăn anh em nên chúng tôi mới đồng ý bán giá đó” – chị Loan khẳng định.

Như vậy, sau hàng loạt sai phạm bị các cơ quan chức năng “sờ gáy” trong thời gian qua, các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Xuân Đỉnh vẫn “đủng đỉnh” như chưa hề có gì xảy ra. Chưa kể, hàng tấn nguyên liệu “bẩn” vẫn đang được bày bán trôi nổi trên thị trường, ngay chính các con phố trung tâm mà không hề có sự kiểm định của cơ quan ATVSTP.

Bánh “nhà làm” cũng đầy nguy cơ mất vệ sinh

Nhiều người dân “mất lòng tin” vào bánh trung thu bày bán tại các cửa hàng đã quyết định tự mua nguyên liệu về nhà làm bánh. Những ngày này, theo khảo sát của PV Báo Lao Động tại phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nơi nổi tiếng chuyên bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm – luôn tấp nập “người mua kẻ bán”. Theo nhiều chủ cửa hàng, các nguyên phụ liệu làm bánh trung thu như bột làm bánh, các loại nhân như mứt bí, hạt sen, hạt dưa, lạp sườn, trứng muối, đậu xanh… và hương liệu như nước đường bánh dẻo, nước đường bánh nướng, nước hoa bưởi… được rất nhiều người hỏi mua và bày bán la liệt công khai ngay trên vỉa hè. Tại đây, các túi bột và mứt được buộc chun, ghi “nguệch ngoạc” vài chữ sơ sài trên vỏ bao. Bên cạnh đó, các can nhựa đựng hương liệu được ghi bút dạ ngoài vỏ can để “phân biệt” chủng loại. Hầu hết các nguyên liệu được đóng gói sơ sài, không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng trên vỏ bao khiến người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài những nguyên liệu phổ thông trên, nhiều cửa hàng còn quảng cáo những nguyên liệu “xịn”. Chỉ tay vào một gói bột bánh dẻo có đề chữ “Bột dẻo ĐB” (bột dẻo đặc biệt – PV), chị Thoa phân trần: “Sở dĩ loại bột này đắt hơn vì đây là bột được xay từ gạo loại 1, chất lượng cao; hơn nữa được rây kỹ hơn nên khi làm bánh sẽ cho sản phẩm ngon hơn hẳn”. Khi được hỏi hạn sử dụng của những sản phẩm này là đến khi nào, chị khẳng định chắc nịch: “Để được cả năm là chuyện bình thường” (!).

Theo một số chủ cửa hàng, chỉ với khoảng 100.000 – 150.000 đồng tiền mua nguyên liệu, người mua có thể tự làm khoảng 10 chiếc bánh 200 gram. Như vậy, mỗi chiếc bánh chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng chưa kể vỏ bao bì và khuôn. Mức giá khá “bèo” đang dấy lên lo ngại về nguồn gốc thực sự của những nguyên liệu giá rẻ này là từ đâu? Điều này cũng dấy lên lo ngại về chiếc bánh do chính tay mình làm ra mặc dù nguyên liệu đã được lựa chọn.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành VSATTP cho biết: Từ nay đến sau tết trung thu, Ban chỉ đạo ATVSTP các quận, huyện trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, bày bán bánh trung thu, không để các cơ sở làm ăn thiếu đứng đắn làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 21.9, Đoàn Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.Đà Nẵng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo phục vụ tết trung thu tại địa bàn. Kết luận kiểm tra, kiểm định chất lượng sẽ có trong vài ngày tới. N.BĂNG – H.LONG

Đắk Nông: Hàng chục nghìn hécta rừng “biến mất”

http://laodong.com.vn/xa-hoi/dak-nong-hang-chuc-nghin-hecta-rung-bien-mat-378964.bld

(LĐ) – Số 218 ĐẶNG TRUNG KIÊN – 6:39 AM, 22/09/2015

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Công an làm rõ, xử lý vụ phá rừng tại Cty TNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa (Đắk Nông) do Báo Lao Động phản ánh. Nhưng không chỉ có Cty Gia Nghĩa, tình trạng phá rừng đang xảy ra phổ biến ở nhiều Cty lâm nghiệp khác thuộc tỉnh này.

Bài 1: 26.000ha rừng bị phá trong 5 năm

Chỉ trong 5 năm, toàn tỉnh có tới 26.000ha rừng bị phá, 50.000ha đất lâm nghiệp bị bao chiếm trái phép. Các chủ thể để mất rừng là Cty lâm nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, các dự án “công – tư hợp tác” trên đất rừng. Vậy nhưng, việc xử lý trách nhiệm những người để mất rừng vẫn chưa kịp thời, nghiêm khắc, mà ngược lại có phần… quá dè dặt.

Sắp giải thể hàng loạt vì không còn rừng

Nạn chặt phá, bao chiếm đất rừng tại Cty Gia Nghĩa (Lao Động đã phản ánh trong bài trước) là hết sức nghiêm trọng, có dấu hiệu “tiếp tay” của lực lượng quản lý rừng. Từ việc sáp nhập toàn bộ đất rừng của các lâm trường Quảng Khê, Đắk Ha, Nghĩa Tín với diện tích cả chục nghìn hécta, đến nay Cty Gia Nghĩa chỉ còn lại chưa tới 1.400ha. Do vậy trong phương án sắp xếp, đổi mới các nông-lâm trường quốc doanh vừa trình Chính phủ, Cty Gia Nghĩa phải chuyển thành ban quản lý rừng phòng hộ. Tương tự, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân cũng thuộc diện sắp giải thể, do diện tích rừng còn quá ít. Sau khi sắp xếp lại, năm 2008 Cty Trường Xuân được UBND tỉnh Đắk Nông giao gần 7.000ha rừng, nhưng đến nay hơn 4.500ha đã… biến mất. Toàn bộ diện tích rừng bị chặt phá nay đã thành bạt ngàn caosu, cà phê, đất ở, mua bán lòng vòng để hợp thức hóa, chờ cấp… “sổ đỏ”. Như Cty Gia Nghĩa, lãnh đạo Cty lâm nghiệp Trường Xuân cũng… thả tay cho phá rừng. Theo kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Đắk Nông mới đây thì “chưa có diện tích nào bị chặt phá, bao chiếm được Cty lâm nghiệp Trường Xuân thống kê, thu hồi để trồng lại rừng”. Do diện tích rừng tại 14 Cty lâm nghiệp còn lại quá ít, UBND tỉnh Đắk Nông đang trình Chính phủ cho giải thể hoặc chuyển thành ban quản lý rừng, chỉ giữ lại 5 Cty.

Trước thực trạng bất lực của các Cty lâm nghiệp nhà nước, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi hơn 31.600ha đất rừng, giao cho các doanh nghiệp (DN) tư nhân thuê. Nhưng theo rà soát mới đây, trong 41 dự án của các DN chỉ có 10 dự án có hiệu quả, còn 22 dự án kém hiệu quả, 9 dự án không hiệu quả, trong khi các DN này đã để gần 5.000ha rừng tự nhiên bị chặt phá. Chỉ mới thống kê tại 17 dự án, Sở NNPTNT Đắk Nông xác định việc mất rừng tại các DN đã gây thiệt hại cho Nhà nước 272 tỉ đồng. Không chỉ mất rừng, diện tích đất lâm nghiệp giao cho các DN cũng bị bao chiếm tràn lan, với hơn 8.000ha bị chiếm giữ trái phép. Trong đó nhiều dự án bị bao chiếm gần hết như dự án của Cty CP Đầu tư xây dựng 59, Cty CP Đầu tư Xây dựng Kiến Trúc Mới, Cty Long Sơn… Theo Sở TNMT Đắk Nông, việc tranh chấp đất đai giữa người dân và các DN rất phức tạp, khả năng thu hồi để trồng lại rừng là rất khó.

Mất rừng do cơ chế?

Thống kê cho thấy, trong 5 năm qua (2010-2015), diện tích rừng bị mất trên địa bàn tỉnh lên đến 26.000ha, diện tích đất lâm nghiệp bị xâm canh, bao chiếm hơn 50.000ha. Tuy nhiên, trừ Cty Gia Nghĩa đang chờ kết luận của Thanh tra tỉnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, lãnh đạo các đơn vị còn lại chỉ bị xử lý hành chính. Với 4.500ha rừng tự nhiên biến mất tại Cty lâm nghiệp Trường Xuân, nhưng “xét về mặt khách quan, sai phạm với thời gian dài, liên quan đến cơ chế, chính sách, tình hình chung… nên cần được xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự”. Do vậy, mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Nội vụ tham mưu kỷ luật ông Trần Quyết Tâm – Chủ tịch kiêm GĐ Cty – và một số cán bộ Cty.

Với hàng chục DN tư nhân để mất rừng, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng, ông Đỗ Ngọc Duyên – Giám đốc Sở NNPTNT – cho biết, phải thành lập một hội đồng tư vấn gồm nhiều ngành chức năng. Nếu do lâm tặc đông quá, dân di cư tự do vào rừng nhiều quá, chủ rừng đã cố gắng nhưng không giữ được thì cần xem xét. Trường hợp nào thiếu trách nhiệm, không triển khai bảo vệ rừng, dẫn đến mất rừng hoặc cố ý phá rừng thì sẽ xử lý hình sự… Về việc buộc các DN để mất rừng phải bồi thường, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh – cũng cho biết, tỉnh đang tổ chức họp để xem xét. Nhưng ông Lộc cũng cho hay, từ trước đến giờ chưa có DN nào bồi thường giá trị thiệt hại về rừng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: