Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 9 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Giáo dục đại học Việt nam, nhà nước hay tư nhân?

Sau bài phỏng vấn Giáo sư Tạ Văn Tài về đại học phi lợi nhuận ở Mỹ, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ độc giả và nhà nghiên cứu về giải pháp nào thích hợp cho việc quản trị đại học

Tháng bảy tro bụi

Tháng bảy âm lịch ngày gần cạn, ngôi chùa nhỏ gần nhà gửi thư lần chót nhắc các gia đình có hài cốt thân nhân nhớ làm trọn bổn phận làm con.

Thái độ người cầm bút đối với lịch sử!

Đây là vấn đề không đơn giản, nếu không muốn nói là rất phức tạp. Bởi lẽ, chúng ta là người Việt, mà đã là người Việt, cảm thức về chiến tranh, cũng như tính phân biệt thắng thua sau chiến

Vấn đề bạo lực ở Việt Nam

Bạo lực là hành động của một cá nhân hay một nhóm người sử dụng sức mạnh của cơ thể hoặc vũ khí tác động vào một cá nhân hoặc nhóm người khác.

Làn sóng người tị nạn mới tại Âu Châu

Gần đây, cuộc khủng hoảng người tị nạn bằng đường bộ và bằng thuyền từ Syria, Châu Phi đến Âu châu ngày càng tăng là đề tài nhức nhối của các quốc gia tại lục địa này. Người Việt tị nạn tại

BBC 

Nơi ở tốt nhất cho người già?

Đáp đền tiếp nối của thuyền nhân

Muộn Đại hội Đảng ở VN vì còn bất đồng?

VN cho dùng vũ khí đuổi tàu nước ngoài

Người Trung Quốc ‘nghiện’ đi nghỉ bằng du thuyền

VOA

LHQ: Quốc tế ‘không làm đủ’ để giúp người tị nạn

Ngũ Giác Đài chuẩn bị cải tổ lực lượng nổi dậy Syria

Người tỵ nạn tràn vào Châu Âu tìm cuộc sống mới

Afghanistan đối mặt vấn nạn ‘chảy máu chất xám’

TT Obama sẽ không cần dùng quyền phủ quyết về thỏa thuận với Iran

Vietbao

TC: Khinh Thường Thiên Hạ

Chứng Khoán: Kênh Lây Nhiễm Từ Trung Quốc

Aylan Kurdi Ơi: Em Đã Chết Cho Mọi Người Được Sống!

FBI Điều Tra GS Đại Học Ohio Gốc Tàu Vì Tiết Lộ Bí Mật Quốc Phòng

70 Năm Nhìn Lại Từ Bảo Đại Đến Hồ Chí Minh: Hai Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Nguoiviet 

Nóng như thiêu đốt khắp Miền Tây Hoa Kỳ 

Phí tổn chống cháy rừng ở Mỹ gần tới mức kỷ lục 

Bất chấp cảnh sát, hàng trăm di dân tràn qua biên giới Hungary 

Mỹ gia tăng trinh sát Bắc Cực, đối đầu với Nga, Trung Quốc 

‘Hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!’

Calitoday 

Liệu Trung Quốc Có Bị Sụp Đổ Hay Không?

Aylan Kurdi ơi: Em đã chết cho mọi người được sống!

Nắng nóng thiêu đốt quanh vùng Vịnh San Fransico

“No More Chinese” – thù ghét chủng tộc ở San Francsico

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng trị Đức Đại La Lạt Ma và người ủng hộ

Danchimviet

Mỹ vẫn tiếp tục lãnh đạo thế giới »

Cộng hòa, đoàn kết và tranh cử 2016: Tạm ổn »

Từ Hồ Chí Minh đến Nguyễn Tấn Dũng [1] »

Tiến sĩ Alan Phan và làm ăn ở Việt Nam »

So sánh trường hợp Đỗ Hùng với Lê Diễn Đức »

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Đạo đức nghề nghiệp và những cú “trượt chân” của chủ ngâ

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Nhiều người mất nhà vì tín dụng đen

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/nhieu-nguoi-mat-nha-vi-tin-dung-den-3275946.html

Thứ ba, 8/9/2015 | 14:45 GMT+7

Bà Mùi và nhiều nạn nhân khác nguy cơ mất ngôi nhà trị giá 4-5 tỷ đồng ở Hà Nội vì trót thế chấp sổ đỏ để vay tín dụng đen chỉ vài trăm triệu đồng.

Bà Trần Thị Mùi (60 tuổi, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng nhiều nạn nhân khác ngồi xen lẫn trong các hàng ghế phía dưới của Hội thảo “Giải cứu người nghèo khỏi bẫy tín dụng đen” diễn ra đầu tuần này tại ở Hà Nội. Câu chuyện mất sổ đỏ, mất căn nhà ven Hồ Tây của bà được nhiều người quan tâm.

Chia sẻ với VnExpress, bà và con gái cho biết đầu tháng 4/2013, do cần tiền kinh doanh nên đã tìm đến một công ty ở quận Đống Đa để đặt vấn đề vay tiền, thay vì gõ cửa các tổ chức tín dụng. Tại đây, họ được bà Nguyễn Thị Hải Yến, người được giới thiệu Chủ tịch Hội đồng quản trị cho vay 200 triệu đồng sau khi đã thế chấp sổ đỏ căn nhà ở Tứ Liên đứng tên mình và chồng.

Tuy nhiên, do người chồng đã mất nên để hợp thức hóa tài sản thế chấp, công ty của bà Yến yêu cầu sổ đỏ chỉ được đứng tên người vợ là bà Mùi. “Bà Yến nói việc làm thủ tục này rất phức tạp và lâu, có thể vài tháng mới xong nên gợi ý sẽ làm hộ vì quen biết rộng các cơ quan liên quan”, chị Nguyễn Thị Thu Hương – con gái bà Mùi cho biết:

Tuy nhiên, theo lời nạn nhân, bà Hải Yến đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin để chiếm đoạt giấy chứng nhận sử dụng nhà đất. “Một hôm tôi đang bán hàng ở chợ, bà Yến cho nhân viên đến tìm và bảo tôi ký vào một loạt giấy tờ để hoàn tất thủ tục thế chấp. Sau này, con gái tôi đến Sở Tài nguyên Môi trường tìm hiểu mới biết sổ đổ của gia đình đã được sang tên cho bà Yến từ tháng 5/2013 và bà ta đã thế chấp để vay ngân hàng”, bà Mùi kể.

Tình cảnh của bà Mùi cũng giống với nhiều nạn nhân khác có mặt tại hội thảo bởi họ cũng giao dịch với công ty của bà Nguyễn Thị Hải Yến để vay tiền. Ông Vũ Anh Tuấn, người đại diện cho các nạn nhân cho biết, hơn chục hộ gia đình đã tìm đến công ty này để vay tiền. Hầu hết mỗi người chỉ vay vài trăm triệu đồng, lãi tính theo ngày và thế chấp bằng sổ đỏ. “Chị Yến nói là việc ký hợp đồng chuyển nhượng và giao sổ đỏ cho chị là nhằm bảo đảm chúng tôi có nghĩa vụ trả lãi và gốc cho công ty. Chúng tôi tin là như vậy”, ông Tuấn giải thích. Đến nay, sổ đỏ của các nạn nhân đều đã bị công ty này “cắm” ở ngân hàng và vay hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Công ty Luật Trường Lộc cho biết, hầu hết những người đi vay không có kiến thức về pháp luật, họ chỉ biết một nguyên tắc cơ bản là mua bán chuyển nhượng nhà đất phải có việc giao nhà, nhận tiền nên mới ký hợp đồng chuyển nhượng mà không lường đến hậu quả.

Theo ông Chu Văn Tiến – Cục phó Cục Thi hành án TP Hà Nội, những trường hợp thu thập sổ đỏ của người dân nghèo, thiếu hiểu biết để lừa đảo, đẩy vào ngân hàng vay vốn xảy ra rất nhiều. Như tại huyện Thạch Thất (Hà Nội), hàng loạt gia đình trong các thôn xã là nạn nhân của tình trạng ký giấy tờ khống nhưng mất nhà thật. Ông kể, chỉ trong một thôn có tới 16 hộ dân bị một công ty lừa. Nhiều người cả tin, cứ ký vào mọi giấy tờ người ta đưa cho vì nghĩ rằng “nhà này mình ở nhiều đời rồi, không ai có thể lấy được”.

Một trong những lý do khiến người dân tìm đến “tín dụng đen” bởi họ cho rằng khó vay vốn ngân hàng. Chia sẻ về thực tế này, đại diện Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, nhiều người đã không nhận ra rằng, với hình thức vay tín dụng đen này, lãi được tính theo ngày, tuần, hoặc nửa tháng một, lãi mẹ đẻ lãi con. Dần dần, chỉ sau 3-5 tháng, từ vay 30 triệu đồng có thể bị đội thành 100-200 triệu là bình thường. “Vì vậy, lời khuyên của tôi là người dân sau khi vướng vào tín dụng đen, cứ mạnh dạn tố giác với cơ quan công an thay vì cứ âm thầm cố gắng trả nợ, sẽ dẫn đến những câu chuyện rất đau lòng”, đại diện Phòng cảnh sát Hình sự cho biết.

Trong trường hợp bị lừa, ông Tiến cho biết người dân nên gửi đơn tố cáo, kèm theo các chứng cứ liên quan đến Tòa án Viện kiểm soát nhân dân cấp cao và Tòa án Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Theo ông, nếu gửi đến hai địa chỉ này, chắc chắn những đơn thư tố cáo sẽ được trả lời đầy đủ.

Thanh Thanh Lan

Biến người khoẻ thành tâm thần, hai ‘quan xã’ trục lợi tiền tỷ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bien-nguoi-khoe-thanh-tam-than-hai-quan-xa-truc-loi-tien-ty-3276257.html

Thứ ba, 8/9/2015 | 21:07 GMT+7

Nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị cáo buộc tổ chức làm giả hàng loạt hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội để chiếm đoạt tiền nhà nước.

Ngày 8/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đình Tấn (59 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương) và Lê Đình Chiến (56 tuổi, nguyên cán bộ chính sách xã Quảng Minh) để điều các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản và Giả mạo tài liệu, chữ ký trong quá trình công tác.

Theo điều tra, từ năm 2010 đến 2013, ông Chiến đã chiếm đoạt tiền nghỉ dưỡng của hàng chục đối tượng chính sách. Cảnh sát cáo buộc, nghi can này đã sửa chữa làm sai lệch nội dung của giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận bệnh tâm thần, làm giả hàng loạt giấy tờ, gây thất thoát ngân sách cả tỷ đồng.

Ông Tấn bị cáo buộc với vai trò là Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chính sách xã kiêm Chủ tịch hội đồng xét duyệt hồ sơ các đối tượng bảo trợ xã hội tại xã Quảng Minh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền lập hồ sơ làm giả chứng nhận tâm thần cho vợ, em dâu và hàng chục trường hợp khác. Hành vi của “quan xã” này đã giúp những người trên được hưởng trợ cấp xã hội dù thực tế hoàn toàn khỏe mạnh.

Lê Hoàng

Xử lý vi phạm, một trung úy CSGT bị đâm thấu ngực

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150908/xu-ly-vi-pham-mot-trung-uy-csgt-bi-dam-thau-nguc/965529.html

08/09/2015 17:19 GMT+7

TTO – Trong lúc tuần tra, một cảnh sát giao thông đã bị người vi phạm giao thông chống đối, bất ngờ rút dao đâm thấu ngực.

Ngày 8 – 9, phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết đang tiến hành truy xét đối tượng vi phạm giao thông dùng dao đâm trọng thương trung úy Phan Minh Khôi (31 tuổi, công tác tại đội CSGT Q.Bình Tân) để điều tra về hành vi: “cố ý gây thương tích” và “ chống người thi hành công vụ”.

Trước đó vào đêm 7-9, tổ tuần tra gồm 3 cán bộ CSGT, trong đó có trung úy Khôi tuần tra xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân) thì phát hiện một thanh niên chạy xe gắn máy vi phạm luật giao thông nên yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra.

Trong quá trình làm việc, người này có biểu hiện chống đối, sau đó bất ngờ dùng dao giấu trong người đâm một nhát vào ngực trung úy Khôi rồi bỏ chạy.

Trung úy Khôi được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu ngực gây tràn dịch màng phổi, hiện đã qua cơn nguy kịch.

HOÀNG LỘC

Cán bộ thuế bị bắt vì chiếm đoạt 150 triệu thuế

http://tuoitre.vn/tin/can-bo-thue-bi-bat-vi-chiem-doat-150-trieu-thue-truoc-ba/965508.html

08/09/2015 16:37 GMT+7

TTO – Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nguyên cán bộ thuế Nguyễn Thanh Bình đã cố ý làm sai lệch 8 hồ sơ đóng thuế trước bạ, chiếm đoạt số tiền trên.

Ngày 8-9, Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Đồng Tháp đã thi hành lệnh bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản đối với ông Nguyễn Thanh Bình (53 tuổi, nguyên cán bộ thuộc Đội thu thuế trước bạ và các khoản thu khác thuộc Chi cục thuế TP Cao Lãnh).

Cơ quan an ninh điều tra còn tiến hành khám xét nơi ở của ông Bình tại khóm 3, P.4, TP.Cao Lãnh.

Theo đại tá Thái Thị Mỹ Trang, chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Tháp, kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ năm 2010-2011, ông Bình đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý làm sai lệch 8 hồ sơ đóng thuế trước bạ để chiếm đoạt số tiền trên 150 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan an ninh điều tra tiếp tục điều tra để xử lý hành vi của ông Bình theo quy định của pháp luật.

NGỌC TÀI

Bắt nguyên GĐ và PGĐ công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/bat-nguyen-gd-va-pgd-cong-ty-co-phan-than-tay-nam-da-mai-606072.html

09/09/2015 06:24

Ngày 8.9, nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét nơi ở đối với một số người nguyên lãnh đạo Công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam.

Các bị can bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Phạm Văn Hà (51 tuổi, nguyên Giám đốc); Phạm Cao Nghĩa (56 tuổi, nguyên Phó giám đốc) và Nguyễn Kiên Cường (37 tuổi, Trưởng phòng kỹ thuật sản xuất).

Hành vi của các bị can có liên quan đến việc lập khống chứng từ để Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam quyết toán hơn 90 tỉ đồng, một phần số tiền này đưa vào quỹ lương của công ty để ăn chia theo chức danh.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an còn khởi tố 3 bị can khác nhưng cho tại ngoại gồm: Đỗ Quang Hưng, nguyên Phó giám đốc; Phạm Phú Mỹ, Trưởng phòng trắc địa – địa chất và Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó trưởng phòng kế toán.

Thái Sơn

Nữ Việt kiều giấu ma túy trong vùng kín

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/nu-viet-kieu-giau-ma-tuy-trong-vung-kin-605918.html

08/09/2015 18:22

 (TNO) Để xuất cảnh qua Úc, nữ Việt kiều giấu 5 gói ma túy trong áo ngực, vùng kín nhưng bị bắt quả tang.

Ngày 8.9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lâm Thị Kim Hồng Hạnh (38 tuổi, quốc tịch Úc) 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, một lần đến quán bar ở Úc, Hạnh quen hai người gốc Việt tên là Tư và Tiền (không rõ lai lịch). Họ đề nghị Hạnh về Việt Nam vận chuyển ma túy sang Úc cho họ và hứa sẽ trả công 5.000 đô la Úc cho mỗi chuyến. Vì đang cần tiền trả nợ nên Hạnh đồng ý ngay.

Ngày 14.10.2014, Hạnh cùng người tình về nước và đến một khách sạn ở Q.5 (TP.HCM). Ngày 28.11.2014, một người đàn ông tên Thúc (không rõ lai lịch) đến đưa cho Hạnh gói heroin bọc trong bao cao su để Hạnh mang về cho Tiền.

Ngày 2.12.2014, một người khác đưa cho Hạnh 4 gói heroin đựng trong bao cao su gửi mang về cho Tư. Người phụ nữ này còn hướng dẫn cho Hạnh cách giấu ma túy vào vùng kín, hậu môn, áo ngực để qua mặt cơ quan chức năng.

Chiều cùng ngày, khi Hạnh đang làm thủ tục xuất cảnh về Úc thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang Hạnh giấu 5 gói ma túy trong áo ngực, vùng kín.

Cơ quan điều tra xác định, lượng ma túy mà Hạnh vận chuyển là gần 380 gram.

Tại tòa, Hạnh thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngọc Lê

Giả thiếu tá quân đội để lừa đảo

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/9/395538/

Thứ ba, 08/09/2015, 23:50 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều 8-9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang điều tra vụ án giả danh thiếu tá quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 7-9, tại quán cà phê An Hà (đường Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an phường Tân Thạnh bắt quả tang đối tượng có hành vi giả danh thiếu tá quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lúc bị bắt, đối tượng mặc trên người bộ quân phục với quân hàm thiếu tá, bảng tên Nguyễn Đình Vi đang có hành vi nhận tiền từ một người phụ nữ. Qua xác minh, đối tượng này là Nguyễn Đình Vi (26 tuổi, trú xã Tam Đàn, Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Theo thông tin ban đầu, Vi quen gia đình ông H., hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ. Biết ông H. bị bắt, Vi nói với gia đình là sẽ “chạy án” cho ông H. từ tù giam xuống còn xử lý hành chính. Ngoài ra, Vi còn hứa xin việc cho vợ ông H. Đến chiều 7-9, khi con gái ông H. mang tiền đến giao cho Vi thì bị PA92 Công an tỉnh Quảng Nam bắt quả tang.

NGUYÊN KHÔI

Tạm giữ trên 30 đối tượng tham gia chơi game bắn cá mang tính chất cờ bạc

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/9/395539/

Thứ tư, 09/09/2015, 00:12 (GMT+7)

(SGGPO).- Lúc 15 giờ ngày 8-9, Phòng Cảnh sát điều tra và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra hành chính tòa nhà café Sky Win, số 11, đường Võ Văn Truyện, phường 2, thành phố Tây Ninh. Cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ nhiều đối tượng đang chơi game bắn cá để làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Tại thời điểm kiểm tra, trên lầu 2 và lầu 3 của tòa nhà, ngành chức năng đã tạm giữ trên 30 đối tượng nghi vấn đang tham gia chơi game bắn cá mang tính chất cờ bạc và 13 máy bắn cá lớn (loại 8 người chơi) và 8 máy bắn cá nhỏ (loại 1 người chơi).

Anh Lê Tuấn An, nhân viên tại tòa nhà café Sky Win cho biết, hàng ngày lượng khách đến chơi khá đông, đủ thành phần, trong đó có cả những người bán vé số.

Một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, địa điểm trên đã hoạt động từ năm 2014 đến nay và hoạt động suốt ngày đêm. Đây là loại game giải trí, nhưng các đối tượng lợi dụng để đánh bạc trá hình với mức độ ăn thua rất cao, một người chơi cá độ bằng máy bắn cá có thể ăn thua từ vài trăm ngàn đến gần 100 triệu đồng/ngày.

Hiện các cơ quan chức năng đang thụ lý hồ sơ, tiếp tục điều tra, lấy lời khai đối tượng để làm rõ vụ việc.

T.S

Khi huyện cấp giấy đỏ không ngày, tháng

http://phapluattp.vn/ban-doc/khi-huyen-cap-giay-do-khong-ngay-thang-578131.html

THANH TÙNG – Thứ Tư, ngày 9/9/2015 – 04:25

 (PL)- Sau khi người dân tố cáo thì UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý cán bộ.

TIN LIÊN QUAN

Trong giấy đỏ mà UBND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cấp ngày 6-2-2002, chứng nhận hộ bà Trần Ngọc Mỹ có quyền sử dụng lô đất cao su rộng hơn 58.000 m2 thuộc xã Định An. Hai ngày sau khi được cấp giấy đỏ (ngày 8-2-2002) bà Mỹ làm giấy cọc (giấy tay) bán cho bà Nguyễn Thanh Thủy với giá 195 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận bà Mỹ nhận trước 20 triệu đồng, bao sang tên (con bà Thủy đứng tên) và bao đổi giấy. Hai tuần sau, bà Mỹ mang giấy đỏ mới đến giao cho mẹ con bà Thủy và nhận 175 triệu đồng còn lại, từ đó phía bà Thủy toàn quyền sử dụng đất, khai thác vườn cao su.

Buộc thôi việc một cán bộ làm sai

Giữa năm 2005 mẹ con bà Thủy mang giấy đỏ đi thế chấp vay tiền ở ngân hàng thì phát hiện giấy đỏ này không có ngày, tháng cấp. Bà mang đến Phòng TN&MT huyện thì nơi đây ghi thêm vào giấy ngày cấp là ngày 5-7-2005 (cách hơn ba năm sau khi có giấy). Bà Thủy kể: “Ban đầu tôi biết chồng bà Mỹ (ông Nguyễn Phương Linh) là giám đốc ban quản lý dự án huyện nên tin tưởng không kiểm tra giấy, sau này mới biết trật lất nên có nhiều rắc rối…”.

Chưa hết, mẹ con bà Thủy còn phát hiện có sự sai lệch lớn về diện tích đất. Cụ thể năm 1999 khi bà Mỹ mua lại phần đất này của ông Nguyễn Văn Tiến (ngụ thị trấn Dầu Tiếng) thì giấy đỏ chỉ ghi là hơn 42.000 m2. Nhưng sau khi bà Mỹ đứng tên thì diện tích tăng lên hơn 58.000 m2. Vì sự nhập nhằng đó nên thực tế sau khi mua, mẹ con bà Thủy cũng không biết đất của mình bao nhiêu mét. Đến tháng 9-2008 thì Phòng TN&MT thu hồi giấy đỏ lô đất với lý do cấp trùng thửa. Cuối năm 2010, do tranh chấp về lối đi với chủ vườn cao su kế bên, phía bà Thủy khởi kiện ra tòa. Nhưng tòa trả lời là giấy đỏ của bà không có hồ sơ gốc nên không đủ điều kiện khởi kiện, bà đành rút đơn.

Nghi ngờ giấy đỏ của mình bị làm giả và không rõ diện tích, tháng 4-2011 phía bà Thủy xin trích lục hồ sơ đất. Lúc này Phòng TN&MT huyện trả lời bằng văn bản là hồ sơ nguồn gốc đất đã bị thất lạc. Năm 2012, phía bà Thủy yêu cầu giải quyết việc tranh chấp lối đi thì UBND xã Định An hòa giải (vào ngày 27-8-2012), có mặt cả bà Mỹ, ông Linh. Biên bản hòa giải ghi nhận ý kiến của ông Linh rằng: Đất gia đình ông bán cho bà Thủy đã lâu nên không nhớ có đường đi hay không, nay phát sinh tranh chấp thì bản thân ông cũng có trách nhiệm giải quyết. Từ đó ông Linh chỉ đạo xã có hướng giải quyết mở đường đi vào vườn cao su cho phía bà Thủy theo phương án chính quyền và nhân dân cùng làm… Nhưng đến nay phía bà Thủy vẫn không có lối đi.

Năm 2013, phía bà Thủy làm đơn tố cáo phó chủ tịch UBND huyện lúc đó đã ký cấp giấy đỏ khống và ông Linh (hiện là phó chủ tịch UBND huyện) nâng khống diện tích đất bán thu lợi bất chính. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã giao Thanh tra tỉnh xác minh, làm rõ. Tháng 1-2015, UBND tỉnh có thông báo kết quả giải quyết đơn theo hướng tố cáo chủ tịch huyện và ông Linh là không có cơ sở. Về diện tích, tỉnh giải thích con số hơn 42.000 m2 trong giấy đỏ năm 1999 là không đúng do đo vẽ độc lập (bản đồ không ảnh), còn hơn 58.000 m2 trong giấy đỏ do bà Mỹ đứng tên là đo theo đúng bản đồ chính quy của xã Định An. Riêng về sai sót liên quan đến việc chỉnh sửa diện tích trong hồ sơ chuyển nhượng đất từ ông Tiến sang bà Mỹ là do một cán bộ Phòng TN&MT huyện làm, người này đã bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Sẽ được cấp đổi giấy mới

Tuy nhiên, việc cấp giấy không ghi ngày, tháng (sau hơn ba năm mới điền thêm vào) của ủy ban là đúng hay sai? Giấy đỏ mang tên con bà Thủy hiện nay có giá trị pháp lý hay không và đất có lối đi riêng hay không? Để có câu trả lời, ngày 14-7 PV đã liên hệ với UBND huyện nhưng được hướng dẫn là gửi yêu cầu bằng văn bản.

Mới đây, UBND huyện Dầu Tiếng đã có hồi đáp cho báo (công văn do Chánh văn phòng UBND huyện Dương Văn Phương ký). UBND huyện cho rằng giấy đỏ của con bà Thủy hiện không có giá trị pháp lý, không dùng để giao dịch như sang nhượng, cầm cố, thế chấp được. Lý do là chưa được điều chỉnh cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất thực tế. Phòng TN&MT huyện đã làm việc và hướng dẫn con bà Thủy làm thủ tục đổi giấy đỏ nêu trên.

Theo UBND huyện, nội dung liên quan đến hồ sơ đất cũng như việc giải quyết lối đi vào đất được giải quyết bằng văn bản của UBND tỉnh Bình Dương ngày 3-8 (trả lời đơn khiếu nại về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Thủy). Theo văn bản này (UBND huyện gửi kèm), UBND tỉnh giải thích nguyên nhân thất lạc hồ sơ đất của con bà Thủy là trong thời kỳ tái lập huyện. Khi đó, việc lưu trữ hồ sơ do cán bộ tự sắp xếp dẫn đến việc để không đúng vị trí (hồ sơ chính quy lưu sang hồ sơ biến động và ngược lại, hồ sơ của xã này lưu sang xã khác…). Vì vậy khi bà Thủy xin trích lục không thấy hồ sơ. Hiện hồ sơ gốc lô đất này đã tìm thấy và lưu tại Phòng TN&MT huyện. Liên quan đến sai sót này, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Dầu Tiếng nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn việc giải quyết lối đi vào đất của con bà Thủy, UBND tỉnh cho rằng đã chỉ đạo UBND huyện chủ trì mời hai bên lên để thỏa thuận nhưng không thành. Do đó UBND huyện cho rằng con bà Thủy có quyền khởi kiện để yêu cầu TAND huyện giải quyết lối đi vào đất của mình.

THANH TÙNG

Phá dây đề tiền tỉ liên huyện

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/pha-day-de-tien-ti-lien-huyen-578139.html

GIA TUỆ – THIÊN SƠN – Thứ Tư, ngày 9/9/2015 – 05:25

 (PL)- Ngày 8-9, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết cơ quan này vừa triệt phá một đường dây đề quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN

Qua đó công an bắt quả tang 10 người liên quan đến mua bán số đề liên huyện, tang vật thu giữ gồm 638 triệu đồng tiền mặt, hơn 1.200 USD, 17 điện thoại di động, 58 phơi đề với tổng số tiền ghi trên phơi 170 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đang điều tra mở rộng chuyên án tổ chức đánh bạc dưới dạng số đề nói trên. Trong số người bị bắt giữ có Lê Thị Máy (55 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ) được cho là nghi can cầm đầu. Vào năm 2008, bà Máy từng bị bắt theo lệnh truy nã về hành vi tổ chức đánh bạc.

Trước đó, chiều 5-9, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (PC65) cùng lúc ập vào tám địa điểm ghi đề trên địa bàn thị trấn Cờ Đỏ, xã Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ), xã Đông Thuận (huyện Thới Lai) và xã Thạnh Quới (huyện Vĩnh Thạnh). Tại các tụ điểm “đề đóm”, công an bắt giữ Lê Thị Máy, Phan Hoàng Lây, Đặng Văn Hậu, Nguyễn Thanh Chỉ (con trai của bà Máy), Huỳnh Thị Anh Đào, Huỳnh Thị Bích, Lê Minh Tùng, Huỳnh Thanh Vân, Phan Thị Tám và Lê Thị Kim Loan (45 tuổi) để làm rõ hành vi liên quan đến việc tổ chức đánh bạc dưới hình thức số đề.

Điều đáng nói là bà Máy và con là Nguyễn Thanh Chỉ từng tổ chức thầu đề và bị tòa tuyên phạt mức án bảy năm tù giam. Sau khi ra tù, mẹ con bà Máy tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Theo điều tra ban đầu, bà Máy sử dụng nhà riêng của mình hoặc nhà của Chỉ để giao dịch, tổ chức ghi số đề và nhận phơi đề do tay em chuyển qua máy fax. Đích thân bà Máy phân công nhiệm vụ cho từng người con trong đường dây ghi đề theo quy mô khép kín gia đình…

GIA TUỆ – THIÊN SƠN

Đồng Tháp: Bốn “cẩu tặc” sa lưới

http://laodong.com.vn/phap-luat/dong-thap-bon-cau-tac-sa-luoi-373675.bld

(LĐO) Hoàng Việt – 4:14 PM, 08/09/2015

Công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đang tạm giữ để điều tra làm rõ hành vi trộm chó đối với 4 đối tượng vừa bị bắt quả tang vào sáng 8.9.

Công an huyện Thanh Bình cho biết, đang tạm giữ hình sự để làm rõ và xử lý hành vi 4 đối tượng gồm: Nguyễn Trung Hiếu (SN 1989) ngụ xã Tân Thạnh, Nguyễn Hoàng Minh (SN 1998) ngụ thị trấn Thanh Bình (cùng huyện Thanh Bình), Nguyễn Minh Nhựt (SN 1994) ngụ phường 11, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) và Nguyễn Minh Khoa (SN 1996) ngụ xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới (An Giang).

Được biết vào lúc 4h30 ngày 8.9, lực lượng nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Bình phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Minh Khoa đang điều khiển xe môtô trên quốc lộ 30, trên xe có chở 1 con chó đã chết. Khai thác nhanh, đã tiến hành bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Hoàng Minh và Nguyễn Minh Nhựt.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên tổ chức trộm chó để bán. Trong đó, Minh và Nhựt có nhiệm vụ dùng chỉa bắn chết chó để Hiếu và Khoa nhặt xác mang đi tiêu thụ, bọn chúng vừa bắn được 1 con thì bị bắt giữ.

Đi nhậu mất Iphone 4S, mất một mạng người

http://laodong.com.vn/phap-luat/di-nhau-mat-iphone-4s-mat-mot-mang-nguoi-373765.bld

(LĐO) SỸ LÊ – 5:55 PM, 08/09/2015

Sáng 8.9, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình (25 tuổi, quê Đồng Nai) 13 năm tù về tội giết người.

Ngày 8.9, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm lưu động tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình (24 tuổi, ngụ xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) mức án 13 năm tù về tội giết người.

Đồng phạm của Bình là Lê Phước Khánh (23 tuổi, quê Cà Mau) bị phạt 8 năm tù. 2 thanh niên khác là Lê Văn Chung (22 tuổi), Trịnh Công Dũng (23 tuổi, cùng quê Thanh Hóa) bị phạt 8 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo buộc, vào 19h ngày 6.7.2014, những người trên cùng nạn nhân Lê Văn Mận (24 tuổi, quê Đồng Tháp) tổ chức ăn nhậu tại phòng trọ. Đến 21h30 cùng ngày, Bình và Dũng chạy xe máy ra quán rượu gần đó nhậu tiếp.

Đến quán, Bình phát hiện điện thoại iPhone 4S của mình bị mất nên cùng Dũng quay lại phòng Ngoan tìm. Khi những người trong phòng trọ nói không thấy điện thoại thì Bình chửi mắng và hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Trong lúc xảy ra xô xát, chủ nhân chiếc iPhone 4S dùng dao thủ sẵn trong người đâm Lê Văn Mận nhiều nhát. Khánh đứng gần đó cũng lấy gậy gỗ, đánh vào người Mận. Nạn nhân vùng chạy được một đoạn thì gục ngã, tử vong.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: