Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 9 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Bùi Thanh Hiếu: Nói Trong Im Lặng

«Nói trong im lặng» là tiếng thét của những ngòi bút bị bẻ gẫy trong đêm đen Việt Nam, những tiếng thét đã được mang đến thế giới bên ngoài bởi một người vừa thoát khỏi vũng đen ấy : Bùi

Những người anh hùng không phải của chế độ

Có điều gì bất thường khi dân chúng đón những người tù trở về như những anh hùng? Một blogger bình luận rằng đó chính là lòng dân! Lòng dân và lòng chính quyền không là một.

Đánh giá tác động môi trường ở Việt Nam 

Đánh giá tác động môi trường là việc làm vô cùng cần thiết để bảo đảm một dự án trước hết không gây ra những tác động bất lợi đến tự nhiên nơi đặt dự án, có hại đến sinh kế, sức khỏe của

Công an và luật pháp

Cơ quan an ninh, theo định nghĩa, là lực lượng bảo vệ an toàn xã hội, bảo vệ con người và quyền con người. Tuy nhiên, trong thực tế, công an Việt Nam liên tục thực hiện các hành vi xâm phạm

Làm gì và phải sống như thế nào? 

Rốt cuộc, những câu hỏi này (« phải làm gì ? », « phải sống như thế nào ? ») sẽ có giá trị chung và mang một ý nghĩa rộng lớn hoặc mang lại hiệu quả thiết thực chỉ khi nào mà mỗi người chúng

BBC 

Thăm quê cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Ý kiến trái chiều về vụ nhà báo Đỗ Hùng

Người Việt và khủng hoảng di dân ở Đức

Campuchia bắt người ‘tuyên truyền chống VN’

Người bị ‘ma ám’ nhìn thấy gì?

VOA

Nhiều nước láng giềng khốn đốn vì vấn đề người tị nạn Syria

Kế hoạch biến địa điểm vụ nổ Thiên Tân thành công viên bị chỉ trích

Việt Nam tìm cách chống đỡ khó khăn kinh tế

TT Obama đề nghị trả lương nghỉ bệnh cho một số thành phần lao động

Hai miền Triều Tiên bắt đầu đàm phán về đoàn tụ gia đình

Vietbao

Ngài Ban Thiền Ở Đâu

Suy Niệm Mùa Vu Lan

Câu Chuyện Chàng Trưởng Lớp

Obama Buộc Các Nhà Thầu Cho Công Nhân Nghỉ Bệnh

Cựu Thống Đốc Sarah Palin: Di Dân Phải Nói Tiếng Mỹ

Nguoiviet 

Chicago: 6 người chết, 31 bị thương vì súng trong Lễ Lao Động 

1,001 lý do Gởi Tiền Về Việt Nam 

Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc giảm kỷ lục, gần $100 tỷ 

Philippines lại vỗ mặt Trung Quốc về Biển Đông 

Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc giảm kỷ lục, gần $100 tỷ

Calitoday 

Lễ Lao động đẫm máu từ Charlotte NC đến Chicago

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc tiêp tục bị rối loạn

Hai nhân viên cảnh sát Vegas bị phục kích khi đang chờ đèn đỏ

Nhân lễ Lao Động, TT Obama ký săc lệnh về nghỉ bệnh có ăn lương

Chính phủ Thái Lan thẩm vấn thêm 2 nghi can Ấn Độ và ra trát bắt thêm nhiều người

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Khi nào thì du khách Nga mới quay lại Việt Nam?

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Người dân mang hàng trăm kg cá chết ‘bắt đền’ chủ tịch tỉnh

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguoi-dan-mang-hang-tram-kg-ca-chet-bat-den-chu-tich-tinh-3275629.html

Thứ hai, 7/9/2015 | 18:27 GMT+7

Cho rằng các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm khiến cá nuôi chết trắng, người dân chở hàng trăm kg cá chết đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhờ giải quyết.

Ngày 7/9, hàng chục người nuôi thủy sản tại khu vực sông Chà Và (thuộc xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phản đối các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm. Hôm trước, họ đã chở cá chết đến đổ trước cổng các công ty này.

Chủ tịch Nguyễn Văn Trình cùng đại diện sở, ngành đã gặp mặt các hộ dân để nghe ý kiến. Theo các ngư dân, nhiều năm qua cá nuôi lồng bè của họ liên tục chết trắng, thiệt hại nặng nề.

“Nguyên nhân là do các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm nhưng cơ quan chức năng không giải quyết. Vì thua lỗ và đến đường cùng nên chúng tôi phải dùng cách này để nhờ lãnh đạo tỉnh giải quyết”, một người bày tỏ bức xúc.

Ông Lê Tuấn Quốc – Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian qua địa phương đã có nhiều biện pháp để ràng buộc các doanh nghiệp chế biến hải sản không gây ô nhiễm. Nếu tình trạng vẫn tái diễn Sở sẽ trình UBND tỉnh yêu cầu 18 nhà máy trong khu vực ngừng hoạt động.

“Việc xác định nhà máy nào vi phạm cần phải có thời gian. Nhà máy nào gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm đền bù những tổn thất cho bà con”, ông Quốc nói.

Sau khi nghe người dân và lãnh đạo Sở trình bày, ông Trình nói rằng ngay trong tuần sẽ tạm dừng hoạt động các công ty chế biến hải sản để cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết trên sông Chà Và. Đồng thời sẽ thanh tra, kiểm tra nhằm xác định trách nhiệm, hiện trạng và thiệt hại của bà con nông dân.

“Tôi thành thật xin lỗi bà con vì đã để xảy ra tình trạng này. Trong vòng 20 ngày sẽ có kết quả phản hồi với bà con và nhất định không để bà con chịu thiệt thòi”, Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói.

Xuân Mai

Rình trước khách sạn, tống tiền quý bà ngoại tình

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/rinh-truoc-khach-san-tong-tien-quy-ba-ngoai-tinh-3275389.html

Thứ hai, 7/9/2015 | 11:59 GMT+7

Đến khách sạn rình người ngoại tình, Hiếu đã ép một phụ nữ giàu có phải đưa 40 triệu đồng mới “im miệng”.

Công an quận Hà Đông, Hà Nội đang tạm giữ hình sự Chu Xuân Hiếu (35 tuổi, ở Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội) về hành vi tống tiền phụ nữ.

Theo điều tra, chiều 29/8 thấy một người phụ nữ đi ôtô hạng sang, che biển kiểm soát, đỗ trước cửa của một khách sạn thuộc quận Cầu Giấy, Hiếu đã theo dõi nhằm tống tiền. Bám theo chiếc xe khi ra về, hắn lần ra nhà của chị này.

Một ngày sau, Hiếu vờ là thám tử quay lại khách sạn tìm hiểu, biết người phụ nữ có quan hệ tình cảm với một thanh niên, thường hẹn hò tại đây. Tối cùng ngày, rình lúc người đàn bà giàu có đi làm về, Hiếu tiếp cận dọa sẽ “lật tẩy mọi chuyện” với chồng con nếu không đưa hắn tiền.

Người phụ nữ đưa 5 triệu đồng, hắn chê ít, yêu cầu giao đủ 40 triệu đồng mới “im miệng”. Không đủ tiền, nạn nhân xin khất hôm sau sẽ nộp trước một nửa. Đúng hẹn, Hiếu đang nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Hiếu thừa nhận đã đóng giả thám tử đến các nhà nghỉ, khách sạn theo dõi người quan hệ bất chính nhằm tống tiền. Hắn từng có một tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Phương Sơn

Bắt quả tang ba cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất làm chín

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150907/bat-qua-tang-ba-co-so-nhung-sau-rieng-vao-hoa-chat-lam-chin/965055.html

07/09/2015 19:30 GMT+7

TTO – Chiều 7-9, đại úy Nguyễn Thanh Phương, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Lắk, xác nhận đơn vị này vừa bắt quả tang ba cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất làm chín tại huyện Krông Pắk.

Theo đó, ba cơ sở Huỳnh Mai, Sang Hương (đều ở xã Ea Kênh) và Rồng Hoa Thái (xã Ea Yông) cùng bị phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để ép chín trái cây.

“Để trái cây chín nhanh, đúng thời điểm, chủ các cơ sở đều cho trái cây vào thùng hóa chất độc hại. Việc sử dụng hóa chất như vậy vô cùng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc bắt quả tang việc nhúng hóa chất rất khó khăn” – đại úy Phương thông tin.

Trước đó tối 6-9, sau quá trình điều tra, mật phục, PC49 bất ngờ kiểm tra cơ sở mua sầu riêng Sang Hương do ông Khổng Minh Sang (thôn Ea Dun, xã Ea Kênh) làm chủ. Qua đó phát hiện cơ sở này đang nhúng những quả sầu riêng chưa chín vào trong thùng hóa chất (loại thùng 20 lít) để kích thích trái sầu riêng chín đều. Tiếp tục kiểm tra trong khu vực nhà kho, PC49 phát hiện thêm 24 chai hóa chất chưa được sử dụng.

PC49 đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số hóa chất trên, những dụng cụ dùng để nhúng hóa chất và 686kg sầu riêng đã dính hóa chất để tiêu hủy. Đồng thời PC49 cũng ra quyết định xử phạt chủ cơ sở này 30 triệu đồng về hành vi nêu trên.

Cũng trong đêm 6-9, PC49 đã bất ngờ kiểm tra cơ sở thu mua sầu riêng Huỳnh Mai và phát hiện cơ sở này đang cho người phun hóa chất lên sầu riêng để thúc chín. Toàn bộ tang vật gồm nhiều chai hóa chất và 727kg sầu riêng dính hóa chất đã bị tịch thu, tiêu hủy.

Trước đó, PC49 cũng đã xử phạt 30 triệu đồng và tịch thu 720kg sầu riêng dính hóa chất của cơ sở Rồng Hoa Thái vì có hành vi sử dụng trái phép hóa chất để thúc chín trái cây.

TRUNG TÂN

Giả đại gia lừa đảo, lãnh 12 năm tù

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150907/gia-dai-gia-lua-dao-lanh-12-nam-tu/964887.html

07/09/2015 10:06 GMT+7

TTO – Từ tháng 4 đến tháng 8-2011, Nguyễn Văn Khiêm đóng vai “đại gia” giàu có ở TP.HCM đến Cần Thơ tìm mua nhà và đất, lừa đảo ba vụ, chiếm đoạt của bị hại 1,1 tỉ đồng.

Ngày 7-9, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Khiêm (48 tuổi, P.Phú Khương, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường 57,5 triệu đồng cho bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 4 đến tháng 8-2011, Khiêm và Trương Anh Tuấn cùng với 6 đối tượng khác tổ chức thành một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua các hợp đồng đặt cọc, mua bán nhà đất do Tuấn chủ mưu.

Tuấn lập kế hoạch phân công cho từng người đóng giả người mua và người bán và chuẩn bị khoảng 100 triệu đồng để đặt cọc mua nhà, đất (làm mồi nhử).

Tuấn phân công Khiêm đóng vai “đại gia” giàu có ở TP.HCM đi ôtô đến Cần Thơ tìm mua nhà và đất..

Khi thực hiện những vụ lừa đảo, tất cả đều lấy tên, địa chỉ giả để tiếp cận người bị hại theo hướng sắp đặt trước làm cho bị hại tin tưởng đưa thêm đủ tiền đặt cọc.

Bằng thủ đoạn trên, Khiêm đã cùng đồng phạm thực hiện ba vụ lừa đảo chiếm đoạt của bị hại 1,1 tỉ đồng. Trong đó Khiêm được chia 57,5 triệu đồng

Sự việc sau đó bị phát giác, Tuấn cùng 6 bị cáo khác bị TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vào ngày 11-9-2014. Riêng Khiêm bỏ trốn, đến ngày 9-4-2015 thì bị bắt.

MINH TÂM

Ly kỳ vụ án ‘kiều nữ’ lừa giáo sư hơn 17 tỉ đồng

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/ly-ky-vu-an-kieu-nu-lua-giao-su-hon-17-ti-dong-605642.html

08/09/2015 05:33

Vị giáo sư tố bị cáo là “kiều nữ” lừa tiền, trong khi bị cáo thừa nhận có cầm tiền của bị hại nhưng đó là được cho, được chu cấp, không phải lừa đảo.

Ngày 7.9, TAND TP.HCM hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (35 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM). HĐXX nhận định, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong quan hệ mua bán giữa các bên nên yêu cầu bị cáo và phía bị hại cung cấp các chứng cứ phát sinh để điều tra, xét xử lại.

Mua bán không như bình thường

Theo cáo trạng, năm 2002 ông  N.H.V (ngụ P.15, Q.10, là giáo sư, tiến sĩ) quen biết Hoa qua một học trò cũ giới thiệu. Là đồng hương tỉnh Vĩnh Phú (tên gọi lúc bấy giờ) nên khi đã thân thiết, Hoa nói có lô đất diện tích khoảng 160.000 m2 ở xã Xuân Thới Thượng (H.Hóc Môn, TP.HCM) đang làm sổ đỏ và cần chuyển nhượng, nếu ông V. mua Hoa sẽ bán với giá gốc gần 21 tỉ đồng. Về nguồn gốc đất, Hoa nói nhận chuyển nhượng từ một người khác.

Khoảng thời gian từ năm 2003 – 2006, Hoa đưa ông V. một bản photocopy hợp đồng sang nhượng đất viết tay ghi ngày 6.1.2006 với nội dung: Bà Nguyễn Thị G. chuyển nhượng cho ông V. thửa đất… diện tích… với giá 130 triệu đồng; tên bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều do Hoa viết và ký.

Từ năm 2003 đến 2011, ông V. đã nhiều lần trả tiền cho Hoa (trả tiền mua lô đất 21 tỉ đồng nói trên) tổng cộng khoảng 11 tỉ đồng, có giấy biên nhận tiền. Khi ông V. thúc giục Hoa nhanh chóng hoàn tất việc làm sổ đỏ thì Hoa nói sẽ có sổ vào tháng 4.2012.

Trong khi chưa bàn giao sổ đỏ như đã hứa thì Hoa tiếp tục chuyển nhượng cho ông V. thêm một lô đất gần 80 m2 với giá 450 triệu đồng.

Đến ngày 26.1.2012, ông V. giao tiếp cho Hoa số tiền gần 7 tỉ đồng tại nhà riêng của ông. Tại lần giao tiền này, hai bên thống nhất xé bỏ toàn bộ giấy biên bản giao nhận tiền trước đó để lập và ký một hợp đồng mua bán (giấy tay) mới về hai lô đất nói trên, với tổng số tiền ghi trong hợp đồng là hơn 21 tỉ đồng (số tròn), trả trước hơn 17 tỉ đồng. Sau một thời gian chờ Hoa giao đất, làm sổ như đã hứa nhưng không được, ông V. làm đơn tố cáo Hoa.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa trước đây, ông V. khai tất cả những lần giao tiền tổng cộng hơn 17 tỉ đồng ông đều trả bằng tiền mặt. Số tiền này do ông tích lũy mà có. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm qua, ông V. thay đổi lời khai, nói tiền mua đất vừa là tiền tích lũy vừa là tiền hùn hạp của nhiều anh em, con cháu.

Cũng theo ông V., nội dung hợp đồng mua bán năm 2012 được ông lấy lại từ hợp đồng cũ ngày 6.1.2006, bản đồ đo vẽ do Hoa đưa. Chủ tọa chất vấn: “Ông có biết diện tích đất trong bản đồ đo vẽ và trong hợp đồng mua bán năm 2012 là khác nhau hay không?”; đồng thời đặt vấn đề: “Chuyện mua bán này tòa thấy nó không theo lẽ thường tình. Ông ký mua bán đất với một người suốt 6 năm nhưng không gặp người đó, hợp đồng mua bán họ đưa chỉ là bản photocopy nhưng ông cũng không đòi hỏi xem bản chính, trong khi ông là người bỏ tiền tỉ ra mua, khư khư giữ một bản hợp đồng (6.1.2006) rồi nói không phải của mình, mình không ký nhưng cũng không thắc mắc: sao tôi không mua bán, không ký mà lại có hợp đồng”? Trả lời, ông V. nói vì tin Hoa là đồng hương nên Hoa bảo  sao ông làm vậy.

Chủ tọa nói: “Ông nghĩ rằng trong xã hội này có bao nhiêu triệu người là đồng hương mà ông nói rằng ông tin bị cáo chỉ vì đồng hương, điều này không lý giải được, cái tòa cần là một lý do khác, một lý do trung thực và đúng với bản chất vấn đề của vụ án”. Ông V. khai: “Là sơ hở của tôi thì tôi đành phải chịu, hơn nữa tôi nghĩ rằng mua bán mà chưa có sổ đỏ thì vẫn rẻ hơn nên tôi tham gia”.

Bị chia tay nên tố cáo?

Tại tòa hôm qua, Hoa phủ nhận nội dung cáo trạng và lời khai của ông V. Hoa khai giữa bị cáo và ông V. có quan hệ tình cảm từ năm 2002. Trong 10 năm quen nhau, hai bên thường xuyên thuê khách sạn để ân ái. Đến năm 2011, do Hoa chủ động cắt đứt quan hệ nên ông V. quay sang tố cáo.

Trong thời gian quan hệ, Hoa giấu ông V. chuyện đã có chồng con và nói với ông V. rằng con trai của vợ chồng Hoa là con trai của ông V. với Hoa, nên hằng tháng ông V. chu cấp từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho Hoa nuôi con, tổng số tiền bị cáo nhận chỉ khoảng 1 tỉ đồng, không phải 17 tỉ đồng như ông V. tố cáo.

Về nguồn gốc tờ hợp đồng chuyển nhượng ngày 6.1.2006, Hoa trình bày trong khoảng thời gian trên, ông V. nói với Hoa là do tiêu xài tiền thâm hụt, ông bị vợ thắc mắc nên ông nhờ Hoa viết giùm tờ giấy tay thể hiện việc ông có mua đất ở Hóc Môn. Nhưng sau đó, ông V. nói tờ giấy tay này vợ ông không tin tưởng vì không có dấu mộc gì của cơ quan chức năng nên hai bên hẹn nhau ra khách sạn và Hoa mang theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của lô đất 160.000 m2 do Hoa mua của bà G., rồi Hoa chỉnh sửa lại để phù hợp với nội dung ông V. đưa ra.

Còn về lô đất gần 80 m2, bị cáo khai “không biết ông V. lấy thông tin từ đâu để ghi vào hợp đồng mua bán đất giữa hai bên”, vì bị cáo “chưa bao giờ đưa giấy chủ quyền cho ông V.” và “cũng chưa bao giờ kể cho ông V. nghe” về lô đất này…

Xin lỗi vợ bị hại

Tháng 4.2015, phiên tòa xét xử vụ án này đã được mở một lần. Khi đó, trong quá trình xét hỏi, Hoa đã bật khóc thốt lên: “Đến hôm nay, bị cáo xin được xin lỗi chị N. (vợ ông V. – PV) vì bị cáo đã ăn ở như vợ chồng với anh V. suốt 10 năm trời. Bị cáo đến với anh ấy trước khi đến với chồng bị cáo. Bị cáo đã lừa chồng bị cáo, bị cáo có lỗi với chồng bị cáo, với con bị cáo, bị cáo rất ân hận…”.

Xuất hiện tại tòa hôm qua, chồng bị cáo Hoa đồng ý cung cấp cho HĐXX giấy chuyển nhượng lô đất 160.000 m2 giữa vợ chồng bị cáo với bà G. để tòa xác minh sự thật.

Phan Thương

Giấu chất thải dưới đáy ghe xả ra sông Hậu

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/giau-chat-thai-duoi-day-ghe-xa-ra-song-hau-605655.html

08/09/2015 05:44

Chiều 7.9, đại tá Nguyễn Hoàng Trinh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.Cần Thơ, cho biết đang củng cố hồ sơ, chờ kết quả giám định chất thải của cơ quan chức năng để xử lý Công ty TNHH Phương Duy (Suntze Chemical Co.,Ltd, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), xả thải trực tiếp ra sông Hậu.

Theo cơ quan công an, Công ty TNHH Phương Duy do ông Phạm Sỹ Thái (56 tuổi, ngụ P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm giám đốc, chuyên sản xuất chitin, chitosan, D-Glucosamine… Khoảng 22 giờ ngày 4.9, trinh sát PC49 bắt quả tang ông Nguyễn Hoàng An, công nhân công ty, dùng ghe máy kéo chất thải rắn màu đen đựng trong túi lưới 2 lớp dưới lườn ghe, ra xả thải xuống sông Hậu. Ngoài ra, trinh sát còn phát hiện ông An đang vận chuyển trên ghe than hoạt tính thải ra sau quá trình sử dụng để chiết xuất D-Glucosamine để trực tiếp đổ xuống sông Hậu.

Tiến hành kiểm tra công ty, PC49 phát hiện tại khu vực sản xuất có ngụy trang 2 đường ống ngầm chôn dưới nền gạch để nối vào bể chứa chất thải chưa qua xử lý. Từ đây, nước thải trong quá trình ngâm vỏ đầu tôm và tro phát sinh từ đốt lò hơi được các công nhân bơm xuống bể chứa. Sau đó, dùng máy bơm chất thải theo đường ống ngầm thứ nhất xuống một túi lưới được cột dưới lườn ghe nằm dưới mặt nước để ghe kéo ra thả trên sông Hậu. Còn ống ngầm thứ hai được sử dụng thải nước thải sản xuất từ quá trình ngâm hóa chất để chiết xuất D-Glucosamine trực tiếp xuống rạch Cái Chôm. Nước thải màu trắng đục, bốc mùi hôi hóa chất nồng nặc.

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu các công nhân thực hiện hành vi trên khai được thuê để vận chuyển các chất thải ra sông Hậu vào ban đêm, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng cũng như người dân trong khu vực.

PC49 đã gửi 2 mẫu nước xả thải trực tiếp ra rạch Cái Chôm và 3 mẫu chất thải rắn thải ra sông Hậu đi giám định. Theo một cán bộ PC49, hành vi lén xả thải của công ty trên là rất tinh vi, khó phát hiện. Trước đó, Công TNHH Phương Duy từng bị Bộ TN-MT và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) kiểm tra nhưng không phát hiện hệ thống ngầm của công ty dùng để xả nước thải và chất thải rắn ra sông Hậu.

Mai Trâm

Bị chồng hờ bóp cổ đến chết vì ghen với chồng cũ

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/9/395421/

Thứ hai, 07/09/2015, 20:18 (GMT+7)

Ngày 7- 9, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Văn Viết Nhã (42 tuổi, ngụ tại phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh) 16 năm tù giam tội giết người.

Vào năm 2012, Nhã và chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (cả hai đều từng có vợ/chồng nhưng đã ly hôn) rồi cùng nhau về thuê phòng trọ tại tại phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh sống chung như vợ chồng.

Giữa tháng 12 – 2014, chị Hiền về quê thăm con nên Nhã nghi ngờ chị Hiền có ghé thăm chồng cũ nên tỏ ra ghen tuông.

Vì vậy, sau khi đi uống rượu với bạn bè vào ngày 24 -12 – 2014 cho đến rạng sáng ngày hôm sau (tức ngày 25-12) cả hai về phòng nằm ngủ thì Nhã thấy có người gọi điện đến cho chị Hiền nên sinh lòng ghen tuông. Trong lúc cãi nhau, Nhã đã dùng tay bóp cổ chị Hiền cho đến tử vong. Sau đó, bị cáo đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Văn Huy

Nhãn Thái Lan, Trung Quốc gắn mác nhãn lồng Hưng Yên

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/nhan-thai-lan-trung-quoc-gan-mac-nhan-long-hung-yen-577942.html

Thứ Ba, ngày 8/9/2015 – 05:15

 (PL)- Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản lượng nhãn của Hưng Yên năm nay ước đạt khoảng 35.000 tấn, trị giá khoảng 300-400 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên 20 ha nhãn lồng Hưng Yên đạt tiêu chuẩn VietGap được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Giá nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGap bán tại vườn 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn nhãn trồng theo phương thức truyền thống 15.000-20.000 đồng/kg.

Dù nhãn lồng Hưng Yên mới vào thu hoạch nhưng hiện ở một số TP lớn đã tràn ngập loại đặc sản này. Hầu hết đó là nhãn Sơn La, Thái Lan, thậm chí cả nhãn Trung Quốc trà trộn nhưng tất cả đều được gắn mác nhãn lồng Hưng Yên. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh trái cây cho biết cùi nhãn lồng Hưng Yên có hai dẻ xếp rất khít nhau, đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có.

MINH LONG

Bắt nghi can cắt cổ, cướp xe ôm

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bat-nghi-can-cat-co-cuop-xe-om-577952.html

VŨ HỘI – Thứ Ba, ngày 8/9/2015 – 06:10

 (PL)- Trước khi gây án, hai nghi can bàn nhau đi cướp tài sản của những người hành nghề xe ôm.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 7-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Trần Xuân Tiệu và Trương Xuân Tư (cùng quê Nghệ An) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Theo cơ quan điều tra,  khoảng 20 giờ 30 ngày 26-8, anh Nguyễn Văn Phụng (quê Quảng Nam) đang đứng chờ khách ở khu vực chợ nông sản Thủ Đức, quận Thủ Đức, TP.HCM thì có một người cùng hành nghề xe ôm chở theo Tiệu và Tư tới hỏi đường. Do không rành đường, người xe ôm này đã nhờ anh Phụng chở hai thanh niên về khu vực vòng xoay An Phú (phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) với giá 200.000 đồng. Khi chạy về đến bùng binh An Phú, hai nghi can yêu cầu anh Phụng đi vào một con đường thuộc khu phố Tân Phước (thuộc phường Tân Bình, thị xã Dĩ An) nói tìm nhà người thân. Đến đoạn đường vắng, một bên là rừng tràm nên anh Phụng nghi vấn liền dừng xe lại. Lập tức Tiệu dùng dao mang theo đâm một nhát vào lưng. Không dừng lại ở đó hung thủ dùng dao cứa một nhát mạnh. Anh Phụng cố vùng vẫy chạy lại khu nhà dân gần đó kêu cứu. Thấy vậy, hung thủ nhanh chóng bỏ chạy.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân vội chạy đến thì phát hiện anh Phụng bị thương rất nặng nên vội đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị một vết đâm thấu lưng, vết cắt sâu trên cổ gây mất máu nhiều. Do nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Lúc này lực lượng bảo vệ dân phố đi tuần tra phát hiện đã bắt giữ được Tư. Nhận được tin báo, Công an thị xã Dĩ An cùng Công an phường Tân Bình đã bao vây khu rừng tràm để truy bắt nghi can. Sau một ngày tìm kiếm, công an cũng tóm gọn được Tiệu khi đang trên đường lẩn trốn về phòng trọ.

Qua điều tra, hai nghi can khai nhận bỏ học sớm, chơi bời lêu lổng nên từ Nghệ An vào Bình Dương sinh sống, cả hai thuê trọ tại khu vực phường Đông Hòa (Dĩ An, Bình Dương). Trước khi gây án cả hai đang lang thang trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) không có tiền nên bàn nhau đi cướp tài sản của những người hành nghề xe ôm.

VŨ HỘI

Quảng Trị: Mượn danh cựu chiến binh, bán kỷ niệm chương giả

http://laodong.com.vn/xa-hoi/quang-tri-muon-danh-cuu-chien-binh-ban-ky-niem-chuong-gia-373117.bld

(LĐ) – Số 205 HƯNG THƠ – 10:49 AM, 07/09/2015

Chỉ cần từng tham gia quân ngũ và bỏ ra số tiền từ 70 – 300 nghìn đồng, là có thể sở hữu kỷ niệm chương như 3 chiến dịch và mặt trận B5 – Đường 9. Chuyện như đùa nhưng là sự thật, đã xảy ra nhan nhản tại tỉnh Quảng Trị, khiến nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà của các cựu chiến binh ở đây, đang treo đầy rẫy kỷ niệm chương… giả.

1 tuổi đã tham gia chiến dịch

Ở ngay vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà gỗ của bà Dương Thị Hà (SN 1934, trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) – lão thành cách mạng có 65 năm tuổi Đảng – treo 4 tấm kỷ niệm chương, trong đó bà Hà 2 tấm, chồng bà 2 tấm.

Hỏi bà kỷ niệm chương ai cấp, bà kể rằng cả xóm đều có. Lúc đầu, bà Hà thấy ông Khai – chủ tịch cựu chiến binh gần nhà có kỷ niệm chương mặt trận B5, thấy lạ vì ông này còn trẻ tuổi, có kỷ niệm chương B5 thì vô lý quá. “Dân tui đây sống chết ở mặt trận B5 nhưng không có kỷ niệm chương, nhìn quanh thì bà con có hết, nên cũng nghĩ lạ” – bà Hà, kể. Không lâu sau, có người đến rủ rê bà Hà làm kỷ niệm chương B5, bà đồng ý vì nghĩ mình có tham gia, không làm thì thiệt. “Rứa là mệ bỏ ra 400 ngàn đồng, làm 4 cái kỷ niệm chương cho hai vợ chồng. Hai cái kỷ niệm chương 3 chiến dịch, 2 cái kỷ niệm chương mặt trận B5- Đường 9”.

Tiếp đến có một ông đến xóm bà Hà vận động làm kỷ niệm chương. Đặc biệt, có người ở trong Nam ra, không biết mặt trận B5 ở đâu, cũng thuộc diện “làm được”. Thấy vậy, bà Hà và con trai bà càng thắc mắc. “Mệ làm vì trước mệ có tham gia, nên làm để có kỷ niệm. Nếu sau này có chế độ gì, thì cho con cháu hưởng. Chứ ai nghĩ lừa lọc gì đâu” – bà Hà, nói. Cũng ở huyện Vĩnh Linh, chị Đ.T.M cởi mở, cách đây mấy tháng, chị được vận động làm kỷ niệm chương B5- Đường 9 cho chồng là H.Đ.P (SN 1965). “Ông Cương điện thoại tới, hỏi chồng tui có đi bộ đội không, tui nói có thì họ vận động làm. Thấy làng xóm làm đông, tui cũng đồng ý nộp 280 ngàn đồng để làm”.

Thấy những người đứng ra vận động làm kỷ niệm chương có cựu chiến binh trong xã, tin lời nên rất nhiều người làm theo. Sau đó, chị M được gọi đến, thì thấy ở kỷ niệm chương mặt trận B5-Đường 9 của chồng mình có nội dung: “Tham gia chiến đấu ở mặt trận B5-Đường 9 Quảng Trị từ 1966”. Chị M thắc mắc rằng: “Chồng tui sinh năm 1965, vậy mới 1 tuổi đã tham gia chiến dịch này à?”. Thế rồi, chị trả lại kỷ niệm chương, và nhận lại tiền đã nộp trước đó.

Người bán kỷ niệm chương giả chưa bị xử lý

Ông Trần Minh Hiến – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Linh cho biết, ngày 3.3.2015, đã nhận được đơn thư mạo danh tố cáo ông Lê Viết Thuận (trú tại khóm 1, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) – nguyên là trung tá, Phó huyện đội trưởng huyện Vĩnh Linh về địa phương bán kỷ niệm chương không rõ nguồn gốc. “Ông Thuận đã bán kỷ niệm chương mặt trận B5 – Đường 9 và 3 chiến dịch, nhưng chúng tôi không quản lý những hội này, nên đã báo cáo với Hội CCB tỉnh Quảng Trị để tìm hiểu, xử lý” – ông Hiến cho hay.

Từ phản ánh của cơ sở, Hội CCB tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra. Ông Lê Phước Thọ – Chánh văn phòng Hội CCB tỉnh Quảng Trị khẳng định việc ông Thuận bán kỷ niệm chương là có thật, tuy nhiên chưa tìm hiểu cụ thể đã bán bao nhiêu. Trung ương Hội CCB Việt Nam xác định, việc bán kỷ niệm chương mặt trận B5 – Đường 9 là tư lợi cá nhân, không có chủ trương. Bằng chứng là danh hiệu Hội CCB Việt Nam in trên giấy chứng nhận B5- Đường 9 là không thật.

Theo đó, ông Lê Viết Thuận đã móc nối với một số người, thành lập ban rồi đến các địa bàn tại tỉnh Quảng Trị tập hợp danh sách, vận động mua kỷ niệm chương. Nhiều cựu chiến binh và người dân đã đồng ý bỏ tiền ra mua các loại kỷ niệm chương với lời mời gọi “sau này sẽ làm được chế độ”. Nhưng thực tế, đã mua phải kỷ niệm chương giả, không có giá trị.

Ông Thọ thông tin thêm, tổ chức Ban liên lạc CCB 3 chiến dịch là tổ chức tự phát. Thường trực Trung ương Hội CCB Việt Nam không có chủ trương về tổ chức và hoạt động của ban liên lạc này. Vì vậy, quán triệt chủ trương của thường trực Trung ương Hội CCB Việt Nam, các cấp, hội trong toàn tỉnh không để hội viên tham gia ban liên lạc Hội CCB 3 chiến dịch. Việc làm của ông Thuận làm ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống và uy tín của Hội CCB. Tuy nhiên, Hội CCB tỉnh Quảng Trị chỉ mới gửi công văn đến các địa phương, chỉ đạo cảnh giác và ngăn chặn nhắc nhở ông Thuận dừng việc bán các loại kỷ niệm chương này. Trả lời về việc có hình thức xử lý gì khi hàng trăm người bị lừa mua kỷ niệm chương giả, ông Thọ nói: “Nếu có hội viên kiện ông Thuận, chúng tôi mới đứng ra xử lý”.

TPHCM: Đưa con đi khai giảng, tranh thủ… trộm đồ giáo viên

http://laodong.com.vn/phap-luat/tphcm-dua-con-di-khai-giang-tranh-thu-trom-do-giao-vien-373249.bld

– 3:19 PM, 07/09/2015

Vinh đưa con đến trường tiểu học dự lễ khai giảng. Thấy cửa phòng lớp học gần đó không khóa, Vinh lẻn đến bàn của giáo viên lục lấy trộm một chiếc điện thoại iPhone, 1 bóp da bên trong có chứa gần 5 triệu đồng…

Ngày 7.9, Công an quận 7, TPHCM cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Đức Vinh (33 tuổi, ngụ phường Tân Kiểng, quận 7) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó vào sáng 5.9, Vinh đưa con đến trường tiểu học Lương Thế Vinh (phường Tân Kiểng, quận 7) để dự lễ khai giảng. Tại đây, Vinh thấy cửa phòng lớp 1C không khóa mà chỉ khép hờ. Vinh lẻn đến bàn của giáo viên, lục lấy trộm một chiếc điện thoại iPhone 4, 1 bóp da bên trong có chứa gần 5 triệu đồng cùng một số ngoại tệ rồi ra về.

Sau lễ khai giảng, cô giáo Hồ Thị Thanh Hương (26 tuổi, ngụ quận 5) vào lớp kiểm tra thì phát hiện bị kẻ gian lấy cắp tài sản nên trình báo với Ban giám hiệu nhà trường. Lúc này, nhiều người cho biết, có thấy Vinh lảng vảng phía trước lớp học.

Nhận tin báo, công an phường Tân Kiểng, quận 7 mời Vinh lên làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đối tượng này đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vinh cho biết, sau khi lấy trộm được tài sản đã đem mua ma túy và tiêu xài gần hết.

Được biết, cách đây 2 năm, Vinh cũng từng lấy trộm chiếc máy tính xách tay của trường này trong dịp khai giảng và bị bảo vệ bắt quả tang, sau đó phải chịu mức án 2 năm tù. Vừa mới ra tù, Vinh lại “ngựa quen đường cũ” ngay trong ngày đưa con đi khai giảng.

Theo Dân trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: