Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 9 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Có phải côn đồ đập phá tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc ở Tây Ninh?

Tín đồ Cao Đài trong nước đang xôn xao trước tin tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc trong Tòa Thánh Tây Ninh bị hai người lạ mặt dùng dao chém vỡ một mảng trên mặt.

TS Lê Đăng Doanh: Tác động tỷ giá đã lộ diện

Ngày 1/9/2015 Ủy ban Gíam sát Tài chính Quốc gia ra khuyến nghị nói rằng Việt Nam chưa nên điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế – xã hội sau việc Trung Quốc ba lần

Hơn 200 giáo viên hợp đồng ở Kỳ Anh kêu cứu

Hơn 200 giáo viên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang làm đơn kêu cứu vì cơ quan chức năng địa phương sẽ chấm dứt hợp đồng giảng dạy đối với họ vào cuối tháng 9 này.

Aki Tanaka – Một người bạn của “Tự Lực Văn Đoàn”

Từ nước Nhật xa xăm, lại xuất hiện những con người yêu văn hóa Việt Nam trong đó Tự Lực Văn Đoàn được nhắc tới như một dấu son của nền văn học Việt. Một trong những người ấy là cô

Trao đổi thư tín với thính giả ngày 04.09.2015

Chính quyền Hà Nội vừa tổ chức diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCNVN với sự tham gia của hơn 30 ngàn người vào hôm 2/9/2015. Mục thư tín xin gửi

BBC 

Bảo Đại trao kiếm giả cho ‘cách mạng’?

Bà Clinton ‘hối hận’ vụ dùng email cá nhân

Khủng hoảng di dân và những gì cần biết

Bị trường khuyên nghỉ vì ‘khác lý tưởng’?

Đài RFA ‘hủy hợp đồng’ với ông Lê Diễn Đức

VOA

Người tị nạn rốt cuộc đã tới Đức

Hai thành viên cao cấp đảng cực hữu Ukraine bị truy tố

Afghanistan và Pakistan tiến hành thảo luận cấp cao

Ứng viên TT Donald Trump bị lộ thiếu kiến thức về các vấn đề đối ngoại

Chuyên gia: Cuộc duyệt binh của TQ là ‘quầy hàng’ kỹ thuật ăn cắp

Vietbao

Phá Thế Biển Đông Của TC

Bắc Kinh Trên Sông Seine

Trump: Không Tranh Cử TT Như là Ứng Viên Đảng Thứ 3

8 Thành Phố Vùng San Francisco Sẽ Tăng Lương Tối Thiểu $15/Giờ

Người Lính Bắt Khủng Bố Tại Pháp, Về Mỹ, Được Đón Như Anh Hùng

Nguoiviet 

Vận động người Việt ở 5 thành phố Orange County giảm hút thuốc 

Giá xăng ngày lễ lao động thấp nhất tính từ 2004 

VAALA tổ chức Hội Trăng Rằm Thiếu Nhi 2015 tại Little Saigon 

Phó tổng thư ký Thanh Niên online bị cách chức và thu thẻ nhà báo 

Calitoday 

Syria – Sự thất bại của chính quyền Obama

Đại học Kansas bị khóa lại vì một kẻ có súng đột nhập

Tỉ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ giảm mạnh nhất từ 7 năm qua

Tỉ phú Donald Trump ký kết lời nguyện trung thành với Đảng Cộng Hòa

Đoạn video cho thấy Trung Quốc đang tấn công Hoa Kỳ được tung lên mạng

Danchimviet

Biển Hồ Cạn Nước »

Nhà báo Đỗ Hùng bị tước thẻ »

Một cuộc cách mạng bất bạo động cho VN »

Nước Đức trở thành luơng tâm của châu Âu ra sao »

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo

·         VNTB – Lời khuyên thứ 4: ‘Kiếp sau tôi không dám làm kin

·        Đài RFA ‘hủy hợp đồng’ với ông Lê Diễn Đức

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Sở Giáo dục Cà Mau ‘dễ dãi’ nhận hàng nghìn bàn ghế dỏm

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/so-giao-duc-ca-mau-de-dai-nhan-hang-nghin-ban-ghe-dom-3274373.html

Thứ sáu, 4/9/2015 | 20:01 GMT+7

Hàng nghìn bàn ghế học sinh kém chất lượng, kết cấu bằng ghim sắt và keo dán… được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau bỏ tiền tỷ mua về phân bổ cho các trường.

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Cà Mau vừa có kết luận về hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư “Đề án kiên cố hóa trường lớp” giai đoạn 2010–2012. Trong đó, chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh được cho là “quá dễ dãi với nhà thầu” nên nhiều bàn ghế ở cấp tiểu học bàn giao cho các điểm trường không đúng quy cách, gây ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Kết luận của Sở Kế hoạch Đầu tư cho rằng, Sở Giáo dục đã bỏ qua bước lập dự án đầu tư, dự toán, kế hoạch đấu thầu. Đối với gói thầu dịch vụ tư vấn lập dự toán – thiết kế được thực hiện trước khi có quyết định; chủ đầu tư không tổ chức thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu. Việc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục, lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu cũng có nhiều vấn đề sai phạm.

Từ đó, Sở này kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý các vi phạm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đơn vị thư vấn đấu thầu.

Trước kết luận của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau cho biết “không có ý kiến gì thêm”.

Trước đó, năm 2011, tỉnh Cà Mau phê duyệt dự toán và kế hoạch đấu thầu mua sắm bàn ghế giáo viên, học sinh, bảng chống lóa cho các trường thuộc “Đề án kiên cố hóa trường lớp” giai đoạn 2010–2012 với nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 3/2014, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu số 3 thuộc đề án này.

Phúc Hưng

Công an xã làm chết người khi khống chế

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cong-an-xa-lam-chet-nguoi-khi-khong-che-3274497.html

Thứ sáu, 4/9/2015 | 21:25 GMT+7

Hoàng cùng hai dân phòng đè úp mặt nam thanh niên xuống ụ cát trong lúc khống chế dẫn đến tử vong.

Chiều 4/9, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng (31 tuổi, nguyên công an viên), Nguyễn Thanh Lợi (22 tuổi), Võ Lâm Quốc Cường (24 tuổi, dân quân xã) mức án 2 năm tù về tội Làm chết người trong khi thi hành công vụ. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 144 triệu đồng.

Mức án này được đưa ra sau khi HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, song họ có nhân thân tốt, bị hại cũng có phần lỗi.

Theo điều tra, khuya 17/8/2014 nam thanh niên tên Cương chạy xe đến giao lộ Nguyễn Đình Kiên và Thế Lữ thuộc xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh, thì gặp Hùng cầm thanh sắt đứng giữa đường chặn lại. Nghĩ bị cướp, Cương chạy đến Ban nhân dân ấp gần đó báo.

Cường cùng nhóm dân quan đến hiện trường bị Hùng dùng thanh sắt đuổi đánh nên chạy về trụ sở công an xã trình báo.

Văn Hoàng cùng Lợi chạy tới thấy Hùng và Cương đang ẩu đả nên vào căn ngăn, bắn hai phát súng chỉ thiên. Cả hai vẫn đánh nhau, Hùng ngã xuống ụ cát.

Hoàng và Lợi đè úp mặt Hùng xuống cát và bẻ hai tay ra sau. Cường dùng gậy dân phòng đánh vào đùi, đè lên người sau đó tiếp tục đánh nhiều cái vào đầu. Hùng bất tỉnh được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại toà các bị cáo thừa nhận khống chế Hùng nhưng cho rằng không đánh nạn nhân.

Hải Duyên

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Công văn hỏa tốc yêu cầu lãnh đạo dự hội… bia

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150904/ha-tinh-ky-dau-hoa-toc-yeu-cau-lanh-dao-du-hoi-bia/963507.html

04/09/2015 17:46 GMT+7

TTO – Chánh văn phòng tỉnh Hà Tĩnh vừa ký hỏa tốc mời yêu cầu các lãnh đạo tham dự lễ hội bia Sài Gòn được diễn ra tối 5-9 tại tỉnh này.

Giấy mời do ông Lê Minh Đạo, Chánh văn phòng tỉnh Hà Tĩnh ký và đóng dấu hỏa tốc gửi tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thủ trưởng các sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch các hội, hiệp hội trong tỉnh, lãnh đạo các huyện trên địa bàn… để tới tham gia chương trình lễ hội “Tôi yêu Bia Sài Gòn”.

Giấy mời nêu rõ đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và đề nghị các đại biểu tham gia đầy đủ và đúng thời gian.

Để tìm hiểu rõ việc sử dụng dấu hỏa tốc mời các lãnh đạo tham gia lễ hội bia, chúng tôi nhiều lần liên lạc, nhưng ông Lê Minh Đạo đều trả lời bận họp…

Trước đó ngày 27-8, tỉnh Hà Tĩnh gửi công văn tới các sở, ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện để buổi lễ đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Theo một lãnh đạo Sở Công thương Hà Tĩnh, bia Sài Gòn mỗi năm đóng góp cho ngân sách của Hà Tĩnh là 380 tỉ đồng. Lễ hội bia lần này là sản phẩm chiến lược truyền thông, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức lễ hội và việc ký giấy mời hỏa tốc là hợp lý, không có vấn đề gì…

Được biết tháng 8-2014, huyện Kỳ Anh (nay tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh) từng ký công văn yêu các cơ quan ban ngành, địa phương… lúc tổ chức hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng bia của Nhà máy bia Sài Gòn đóng trên địa bàn Hà Tĩnh.

VĂN ĐỊNH

Phá đường dây chuyên sản xuất rượu Chivas giả

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150904/bat-hai-vo-chong-san-xuat-buon-ban-ruou-ngoai-gia/963534.html

04/09/2015 18:37 GMT+7

TTO – Mua vỏ chai Chivas về rồi tẩy rửa, đặt người làm tem nhãn giả, vợ chồng Giang – Hoa cho đóng loại rượu Black (Lào) vào các chai Chivas này rồi đem bán.

Ngày 4-9, thượng tá Thành Kiên Trung – Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội cho biết cơ quan này đã khám phá vụ sản xuất rượu ngoại giả, tạm giữ Quách Ngân Giang (36 tuổi, nhân viên điều hành hãng Taxi Group) cùng vợ là Trần Thị Thanh Hoa (36 tuổi, hộ khẩu tại Hải Phòng).

Trước đó, khoảng 19g ngày 3-9, tại khu vực phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, PC46 Hà Nội kiểm tra phát hiện Quách Ngân Giang đang vận chuyển 48 chai rượu Chivass 12 có dấu hiệu bị làm giả.

Ngay sau đó, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Giang, thu giữ thêm 12 chai Chivas 12 giả, 7 chai rượu Black (Lào), 65 vỏ chai rượu cùng nhiều tem nhãn, nắp chai, nút bi, dụng cụ để sản xuất rượu Chivas giả các loại.

Tại cơ quan công an, Giang và vợ là Trần Thị Thanh Hoa khai nhận toàn bộ số rượu Chivas 12 trên đều được làm giả, do Hoa trực tiếp sản xuất tại nhà và đưa Giang đi tiêu thụ tại các cửa hàng rượu, tạp hoá trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Vĩnh Phúc…

Để sản xuất rượu giả, Hoa đã thu mua vỏ chai Chivas cũ về tẩy rửa, đặt mua tem nhãn Chivass giả và mua rượu Black (Lào) về sang chiết vào vỏ chai Chivas, dán tem giả để bán.

Căn cứ trên lời khai của hai vợ chồng Giang, cơ quan điều tra khám xét tại 5 điểm tiêu thụ rượu giả của đường dây này tại Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc thu giữ trên 300 chai rượu nghi làm giả.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, chứng cứ để xử lý vi phạm của Giang, Hoa và các cá nhân liên quan.

MINH QUANG

Dùng hồ sơ giả rút 950 triệu đồng của ngân hàng

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dung-ho-so-gia-rut-950-trieu-dong-cua-ngan-hang-604731.html

05/09/2015 07:16

Ngày 4.9, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Tấn Nghĩa (32 tuổi, trú TT.Hưng Nguyên, H.Hưng Nguyên, Nghệ An) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức”.

 HĐXX còn yêu cầu Nghĩa bồi thường số tiền 950 triệu đồng cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) chi nhánh tỉnh Quảng Trị.

Theo cáo trạng, tháng 9.2014, Nghĩa (đang là kỹ sư xây dựng tại Nghệ An) tình cờ thấy bản đối chiếu công nợ của Công ty TNHH MTV bê tông TICCO Tiền Giang (gọi tắt Công ty Tiền Giang) có đóng dấu, chữ ký của chủ tài khoản, chữ ký kế toán trưởng, thông tin về tài khoản giao dịch của công ty này tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tiền Giang, liền photocopy lại.

Sau đó, Nghĩa đặt 1 con dấu giả khắc tên Công ty Tiền Giang với giá 5 triệu đồng và tập ký chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng công ty này; rồi làm giả 4 bộ hồ sơ nhằm rút tiền mặt của ngân hàng với tên người nhận là Trần Anh Mỹ (do cùng thời điểm Nghĩa nhặt được 1 CMND có tên Trần Anh Mỹ và thay ảnh Nghĩa vào).

Tháng 10.2014, Nghĩa mang các bộ hồ sơ giả đến rút tiền tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV H.Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Quảng Bình, Ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Trị nhưng bất thành vì số tiền có trong tài khoản của Công ty Tiền Giang ít hơn số tiền mà Nghĩa đề nghị rút.

16 giờ ngày 13.10.2014, Nghĩa đến Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV chi nhánh TP.Đông Hà yêu cầu giao dịch viên kiểm tra số dư trong tài khoản Công ty Tiền Giang thì được biết số dư đang có là hơn 1 tỉ đồng. Lập tức, Nghĩa đưa bộ hồ sơ giả cho giao dịch viên và rút trót lọt 950 triệu đồng. Xong xuôi, Nghĩa bắt xe vào Thừa Thiên-Huế và vứt toàn bộ giấy tờ giả xuống cầu Trường Tiền. Hôm sau, Nghĩa quay lại Nghệ An trả nợ 2 người tên Trung và Minh 830 triệu đồng, còn lại tiêu xài hết.

Thanh Lộc

Côn đồ tấn công công nhân, đập phá công ty

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/con-do-tan-cong-cong-nhan-dap-pha-cong-ty-604732.html

05/09/2015 07:14

Chiều 4.9, Công an H.Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết đã phối hợp Công an xã Bình An (H.Bắc Bình) lấy lời khai 8 người (cùng ngụ xã Bình An) dùng ống tuýp, tay quay tấn công các công nhân (CN) khai thác thủy lợi đang vận hành ở hồ thủy lợi Cà Giây (xã Bình An).

Công an xã Bình An cho hay đã xác định được 3 trong số 8 người có hành vi tấn công CN gồm: Hoong Coỏng Ón, Nguyễn Quốc Tuấn và Hồ Chí Tài.

Hai nạn nhân bị tấn công là anh Huỳnh Xuân Trình (29 tuổi) và Nguyễn Gia Vinh (25 tuổi) vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận. Anh Trình bị nhóm thanh niên tấn công bằng cây tay quay (dùng để quay kéo thanh sắt mở đập nước) gãy xương bả vai, tét đầu phải khâu đến 7 mũi. Anh Vinh cũng bị đánh tét đầu, vết thương dài 6 cm, phải khâu 5 mũi và bị gãy một ngón tay trái.

Theo tường trình của các CN, khoảng 15 giờ 30 ngày 3.9, có gần chục thanh niên đến khu vực nhà làm việc của Trạm đầu mối hồ Cà Giây (thuộc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận) mượn nhà để… nhậu. Các CN nói: “Chỉ có thể vào trú mưa chứ không thể nhậu vì đây là nơi làm việc của cơ quan”. Một thanh niên trong nhóm hô lên “đánh chết tụi nó đi” và cả nhóm chụp lấy tuýp sắt, cây tay quay lao vào đánh các CN. Khi các CN bị thương, chạy lên lầu khóa cửa lại, nhóm người này tiếp tục đập phá nhà làm việc và đồ đạc của công ty.

Quế Hà

Bắt nhóm chuyên bán heroin cho tài xế

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bat-nhom-chuyen-ban-heroin-cho-tai-xe-577515.html

HẢI PHONG – Thứ Bảy, ngày 5/9/2015 – 02:20

 (PL)- Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng phải điều tra suốt một thời gian dài mới phá được chuyên án này.

TIN LIÊN QUAN

“Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng vừa triệt phá một nhóm chuyên cung cấp ma túy cho người nghiện, trong đó có cả tài xế và phụ xe container tại khu vực ngã tư Metro. Nhóm này hoạt động rất tinh vi, do một người từng thụ án tù giam 20 năm về tội buôn bán chất ma túy cầm đầu” – chiều 4-9, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, thông tin.

Theo báo cáo của Công an quận Hồng Bàng, lúc 16 giờ 10 ngày 30-8, Công an quận Hồng Bàng cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đã bắt quả tang Nguyễn Thị Tuyết (phường An Biên, quận Lê Chân) và Đinh Mạnh Cường (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) đang bán ma túy tại khu vực Sở Dầu. Tang vật thu giữ gồm 1,93 g methamphetamine; 6,47 g heroin và hơn 1,5 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Đức Cường, người trực tiếp chỉ đạo chuyên án, thông tin: “Khu vực ngã tư Metro là tụ điểm rất phức tạp về ma túy của quận Hồng Bàng. Chúng tôi đã ra quân ba lần để bắt các nhóm chuyên cung cấp ma túy cho người nghiện, các tài xế container và phụ xe. Tuy nhiên, cứ bắt xong nhóm này thì lại có nhóm khác thay thế. Chúng tôi đã làm công tác trinh sát rất lâu để lập chuyên án phá tận gốc ổ ma túy này”.

Theo Đại tá Cường, cái khó nhất của chuyên án này là kẻ cầm đầu quá lão luyện. Nguyễn Thị Tuyết từng bị phạt 20 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuyết mới trở về địa phương tháng 9-2014, sống với Đinh Mạnh Cường như vợ chồng và lập tức biến nơi ở của Cường thành nơi cất giấu ma túy. Do có nhiều kinh nghiệm, Tuyết không bao giờ nhầm lẫn giữa người nghiện và người bình thường nên các trinh sát rất khó tiếp cận.

Hằng ngày, các đàn em của Tuyết tỏa đi phân phối ma túy cho các tài xế container đoạn trung chuyển đường 5 với quận Hồng Bàng. “Đây là một trong những nguyên nhân khiến xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên khu vực đường 5. Qua vụ án này, tôi thấy nổi lên một vấn đề nhức nhối: Vì sao có nhiều tài xế container phải dùng ma túy? Phải chăng vì họ quá áp lực với công việc?” – Đại tá Cường băn khoăn.

Chúng tôi đặt câu hỏi: Có hay không việc nhiều tài xế và phụ xe container ở Hải Phòng, đặc biệt là của các doanh nghiệp trên địa bàn quận Hồng Bàng sử dụng ma túy? Ông Lê Thành Trung, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại Vận tải Trung Thành (trụ sở tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng), trả lời: “Doanh nghiệp rất khó quản lý vấn đề này. Hằng năm, chúng tôi luôn tổ chức các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên và tài xế. Trong các đợt khám sức khỏe gần đây, chúng tôi không phát hiện tài xế nào của đơn vị sử dụng các chất gây nghiện”.

Tương tự, một số chủ doanh nghiệp vận tải ở Hải Phòng cũng cho rằng rất khó phát hiện tài xế sử dụng ma túy hay không. Trong thời gian tới, họ sẽ chú trọng hơn tới khâu khám sức khỏe để kịp thời phát hiện, xử lý.

HẢI PHONG

Xưng cán bộ UBND TP Đà Nẵng để lừa ‘chạy’ việc

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/xung-can-bo-ubnd-tp-da-nang-de-lua-chay-viec-577531.html

Thứ Bảy, ngày 5/9/2015 – 05:20

 (PL)- Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) – Công an TP Đà Nẵng vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Yến (ngụ phường Thanh Khê Tây, Đà Nẵng), đồng thời bàn giao cho cơ quan điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Yến luôn tự xưng mình là kế toán tại UBND TP Đà Nẵng và “nổ” mình có khả năng “chạy” xin việc làm cho các sinh viên mới ra trường. Tin lời Yến, nhiều người đã cố xoay xở số tiền hàng chục triệu đồng giao cho Yến để “chạy” việc. Cụ thể, năm 2014 em HTL gặp Yến để xin vào làm việc tại Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng. Yến nhận của em L. gần 50 triệu đồng rồi không thực hiện lời hứa.

Tương tự, Yến đã nhận tiền của nhiều người rồi chiếm đoạt. Khi các nạn nhân này đến gặp thì Yến cứ hứa hẹn, sau đó cắt đứt liên lạc. Tổng số tiền Yến chiếm đoạt của các nạn nhân là 400 triệu đồng. Đầu tháng 4, phát hiện sự việc bị vỡ lở, Yến bỏ trốn khỏi địa phương.

Cuối tháng 8-2015, các trinh sát PC52 phát hiện Yến đang làm công nhân tại một công ty may mặc ở quận Bình Tân (TP.HCM) nên tiến hành bắt giữ và di lý về Đà Nẵng.

LỆ THỦY

TP.Hồ Chí Minh: Khởi tố nữ Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Củ Chi

http://laodong.com.vn/phap-luat/tpho-chi-minh-khoi-to-nu-pho-chu-tich-mat-tran-to-quoc-huyen-cu-chi-372143.bld

– 10:6 AM, 04/09/2015

Phó Chủ tịch MTTQ huyện Củ Chi và một số đối tượng khác đang bị Công an thành phố điều tra xử lý hành vi “Tham ô tài sản”.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án và có văn bản đề nghị cơ quan chức năng huyện Củ Chi xử lý sai phạm đối với bà Phan Thị Lệ Quyên – Phó Chủ tich Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Củ Chi, nguyên Phó Chủ tịch xã An Nhơn Tây.

Bà Quyên và một số đối tượng khác đang bị Công an thành phố điều tra xử lý các hành vi: “Tham ô tài sản”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Qua quá trình điều tra vụ án, từ năm 2011 đến cuối năm 2013, khi làm Phó Chủ tịch xã An Nhơn Tây, phụ trách lĩnh vực Văn hóa – Xã hội và kiêm Trưởng ban Giảm nghèo, tăng hộ khá, bà Phan Thị Lệ Quyên đã không làm đúng nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý cho vay quỹ xóa đói giảm nghèo và công tác phối hợp cho vay quỹ hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi trong các dự án đầu tư của xã An Nhơn Tây.

Bà Quyên đã tạo sơ hở cho bà Phạm Thị Trông, cán bộ chuyên trách xóa đói giảm nghèo của xã chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng tiền thu nợ vốn và lãi vay của 2 nguồn quỹ trên.

Ngày 28.7.2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Phạm Thị Trông về tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29.7.2015, Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can Phan Thị Lệ Quyên về tội: “thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng” theo điều 285 của Bộ Luật hình sự, để điều tra xử lý chung trong vụ án.

Hiện bị can Quyên đang được tại ngoại để điều tra./.

Theo VOV

Kiểm sát viên trộm con dấu cơ quan để đổ tội cho đồng nghiệp

http://laodong.com.vn/phap-luat/kiem-sat-vien-trom-con-dau-co-quan-de-do-toi-cho-dong-nghiep-372289.bld

– 1:37 PM, 04/09/2015

Phát hiện cơ quan bị kẻ trộm đột nhập, qua kiểm tra, tài sản bị mất là con dấu của một cán bộ viện kiểm sát tên Sỹ và kẻ trộm không ai khác là một kiểm sát viên tên Giác làm cùng cơ quan.

Sáng 4.9, nguồn tin cho biết, Công an thị xã Duyên Hải , tỉnh Trà Vinh đã xác định được kẻ trộm con dấu tại Viện KSND thị xã Duyên Hải là Lê Văn Giác (29 tuổi, kiểm sát viên làm việc tại đây).

Trước đó, trưa 30.8, một bảo vệ của Viện KSND thị xã Duyên Hải đến cơ quan làm việc thì phát hiện kính phòng làm việc của anh Nguyễn Tấn Sỹ (31 tuổi, cán bộ Viện KSND thị xã Duyên Hải) bị vỡ toang.

Khi hay tin, anh Sỹ đến kiểm tra đồ đạc trong phòng thấy mất 1 con dấu và giấy đăng ký sử dụng con dấu của cơ quan.

Vụ việc được trình báo đến cơ quan công an. Qua điều tra, công an đã làm rõ người gây ra vụ trộm là Lê Văn Giác.

Bước đầu Giác khai nhận, chiều 29.8, Giác ngồi nhậu với đồng nghiệp trực cơ quan, biết ngày hôm sau là phiên trực của anh Sỹ, do có mâu thuẫn với anh Sỹ từ trước nên Giác đã nảy sinh ý định lấy trộm con dấu để đổ tội cho đồng nghiệp.

Theo Người lao động

Nam sinh chiếm đoạt gần 1 tỷ bằng chiêu ‘nhờ nạp thẻ’

http://news.zing.vn/Nam-sinh-chiem-doat-gan-1-ty-bang-chieu-nho-nap-the-post576280.html

08:02 ngày 04/09/2015

Chỉ trong hơn một năm, nam sinh 9X đã lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng.

Ngày 4/9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử Võ Đình Tuấn (21 tuổi, trú xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng), người đã sử dụng mạng Internet chiếm đoạt của nhiều người hàng trăm triệu đồng.

Theo hồ sơ, tháng 6/2013, Tuấn bắt đầu học chiêu lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội để kiếm tiền bất chính. Cụ thể, Tuấn lập một tài khoản mạng xã hội rồi kết bạn với rất nhiều người. Sau đó, anh ta gửi một đường link đến các tài khoản này để ăn cắp thông tin cá nhân. Thanh niên này sau đó dùng các tài khoản, nghiên cứu cuộc trò chuyện của họ với bạn bè, người thân rồi giả danh trò chuyện, đặt vấn đề mua thẻ cào điện thoại nộp giúp. Những người được Tuấn nhắm đến là người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc, du học ở nước ngoài. Để quy đổi mệnh giá tiền thẻ cào thành tiền mặt, Tuấn đăng ký 8 tài khoản tại ví điện tử của một trang web. Toàn bộ số tiền Tuấn lừa đảo của mọi người từ hình thức “nhờ cào thẻ điện thoại” được chuyển vào 3 tài khoản ngân hàng. Từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2014, Tuấn đã lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. Trong số những người bị Tuấn lừa, chỉ có 2 người xác định được danh tính, còn lại Tuấn không nhớ rõ. Trong phiên xử, Tuấn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Thanh niên 21 tuổi gửi lời xin lỗi tới các bị hại, đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Võ Đình Tuấn 12 năm tù giam về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. HĐXX còn tuyên tịch thu, sung công quỹ Nhà nước 859 triệu đồng từ số tiền mà Tuấn chiếm đoạt nhưng không thể xác định được danh tính những người bị hại. Trước khi bị bắt giữ, Tuấn đang là sinh viên của một trường đại học ở Đà Nẵng.

Văn Được

Lừa bà lão ra bờ kênh để giết, cướp vàng

http://news.zing.vn/Lua-ba-lao-ra-bo-kenh-de-giet-cuop-vang-post576195.html

01:32 ngày 04/09/201

Biết bà Hoảnh có đeo sợi dây chuyền vàng, người phụ nữ 26 tuổi lừa ra bờ kênh để bán cá rồi siết cổ, đẩy nạn nhân xuống nước.

Ngày 4/9, Hồ Thị Nu (26 tuổi, ở xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi Giết người, Cướp tài sản.

Nu bị tình nghi là nghi can chính trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại bờ kênh Tứ Thường (xã Thường Thới Hậu B).

Theo cơ quan công an, Nu và bà Lê Thị Hoảnh (60 tuổi) là hàng xóm của nhau. Chồng Nu thường bán buôn cá cho bà Hoảnh.

Thấy bà lão 60 tuổi có đeo sợi dây chuyền vàng trên cổ, Nu nảy sinh ý định giết để cướp tài sản. Ngày 15/8, Nu yêu cầu bà Hoảnh ra bờ kênh Tứ Thường để cân cá.

Trong lúc ngồi đợi ở bờ kênh, Nu siết cổ bà Hoảnh từ phía sau. Thấy bà Hoảnh chống cự, Nu bóp cổ nạn nhân đến bất động, cướp dây chuyền và đẩy xuống kênh nhằm phi tang.

May mắn, bà Hoảnh không rơi xuống nước và vướng vào gờ đất. Sau 30 phút, bà lão tỉnh dậy đến công an trình báo sự việc.

Nu bị bắt giữ sau đó và giao nộp lại sợi dây chuyền đã cướp của nạn nhân.

Minh Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: