Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 8 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Viet-studies

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Bảo tàng nghìn tỷ: “Ôi giời ơi, đã có gì đâu mà khách đế

baomoi

VỤ CHỦ TỊCH HUYỆN, XÃ TỰ CẤP ĐẤT CHO… VỢ MÌNH Ở ĐÀ NẴNG:

Trái quy định, vượt thẩm quyền

26/08/2015

http://laodong.com.vn/phap-luat/trai-quy-dinh-vuot-tham-quyen-368685.bld

Như Lao Động đã thông tin, khi rà soát quy hoạch, UBND TP.Đà Nẵng phát hiện khu du lịch (KDL) Ngầm Đôi hoạt động từ năm 2010 đến nay là trái với quy định, trái luật, do UBND huyện Hoà Vang cấp phép vượt thẩm quyền. Nghiêm trọng hơn, việc sai phạm này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi của cán bộ cấp xã, huyện. Thế nhưng, lãnh đạo huyện Hoà Vang vẫn “nói ngược” Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, khẳng định mình đúng…

Sai phạm rõ ràng…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ 2010, bà Lê Đinh Thuỷ Châu cùng các bà Nguyễn Thị Mai và Trương Thị Lâm được UBND huyện Hoà Vang cấp giấy phép xây KDL Ngầm Đôi thuộc xã Hòa Phú, Hoà Vang, với diện tích hơn 1,8ha, do bà Châu đứng tên. Trước đó, các hộ dân này còn được cấp hơn 15ha đất trồng rừng. Tất cả giấy phép kinh doanh du lịch, và giao 1,8ha đất xây dựng khu du lịch đều do nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang – ông Huỳnh Minh Nhơn ký.

Việc ký quyết định, tự ý cấp đất rừng, tự chuyển đổi mục đích xây dựng, cho phép kinh doanh khu du lịch bị TP phát hiện là không đúng thẩm quyền, trái luật định. Song điều đáng nói là nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang-Huỳnh Minh Nhơn (đã mất) cấp đất cho chính vợ mình: Bà Nguyễn Thị Mai – một trong nhóm 3 cổ đông nói trên. Cổ đông thứ 2 là bà Trương Thị Lâm, chính là vợ của nguyên Chủ tịch, nguyên Bí thư UBND xã Hoà Phú lúc bấy giờ: Ông Mạc Như Siêng (hiện là Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoà Vang). Người đứng tên chủ đầu tư: Bà Lê Đinh Thuỷ Châu là vợ của ông Mạc Như Giác – chú của nguyên Chủ tịch xã Mạc Như Siêng.

Những sai phạm cơ bản trong việc tự ý cấp đất rừng, tự chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ của chính quyền các cấp ở Hoà Vang đã được các ngành xây dựng, TNMT và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ kết luận rõ ràng. Nhưng chính quyền Đà Nẵng chưa đề cập đến việc các quan huyện, xã tự cấp đất cho vợ mình. Ông Thơ đề nghị UBND huyện Hoà Vang phải rà soát, kiểm tra và có giải pháp xử lý. Tuy vậy, đến nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang, ông Đặng Thương vẫn khẳng định là huyện đã không sai khi cấp đất rừng cho gia đình các cán bộ từ xã đến huyện. “Chúng tôi đang chờ chỉ đạo cụ thể của UBND TP là sai chỗ nào? Xử lý ai và xử lý ra sao?” – ông Thương nói.

Tiếp tục bao che

Trước đó, trả lời Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, chính ông Đặng Thương thừa nhận chính quyền huyện Hoà Vang cấp đất cho làm du lịch là trái quy hoạch, vượt thẩm quyền… nhưng cái sai đó là do lãnh đạo tiền nhiệm. Tuy nhiên, khi trích lục hồ sơ, việc cấp đất rừng cho vợ các “quan” huyện, xã lại do chính ông Đặng Thương ký! Trả lời vấn đề này, ông Thương lý giải: “Thời điểm đó (6.2010), người dân địa phương không có nhu cầu trồng rừng, không ai chịu nhận đất rừng (?). Mặt khác, chỉ có những gia đình này có điều kiện kinh tế để nhận đất, trồng rừng. Chúng tôi cấp đất có hội đồng xét duyệt chặt chẽ, nên việc cấp đất là đúng đối tượng… Khi ký cấp đất cho các hộ đó, tôi biết các chị ấy là vợ cán bộ cấp cao của huyện, xã, nhưng tôi chỉ xem họ dưới góc độ… công dân”. Cái gọi là “Hội đồng xét duyệt” ông Thương nêu ra là do chủ tịch UBND huyện, xã lúc bấy giờ là người đứng đầu.

Trả lời báo chí hôm 19.8, ông Đặng Thương cho biết, sẽ sẵn sàng sửa sai khi TP có chỉ đạo. “Sai đâu thì sửa đó, nhưng tôi vẫn tiếp tục kiến nghị TP hỗ trợ cho các hộ này hợp thức hoá các thủ tục để tiếp tục kinh doanh, hoặc có ý định chuyển nhượng thì cũng có điều kiện để bán”. Ông Thương cho biết.

Được biết, đây không chỉ là địa chỉ đất rừng duy nhất mà các cán bộ đứng đầu xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang sở hữu.

Thứ Tư, 26/8/2015

“Tha lãnh đạo Vinashin, dân có đồng ý không?”

http://vneconomy.vn/thoi-su/tha-lanh-dao-vinashin-dan-co-dong-y-khong-2015082507371167.htm

congan

Thứ Tư, 26/08/2015 10:21

Lo ngại tình hình Ukraine, Mỹ điều máy bay tiêm kích F-22 đến châu Âu

http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/lo-ngai-tinh-hinh-ukraine-my-dieu-may-bay-tiem-kich-f-22-den-chau-au_6523.html

Thứ Tư, 26/08/2015 10:41

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đến Trung Quốc

http://congan.com.vn/quoc-te/co-van-an-ninh-quoc-gia-my-den-trung-quoc_6524.html

cand

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận liên Triều

20:42 25/08/2015

http://cand.com.vn/Quoc-te/Cong-dong-quoc-te-hoan-nghenh-thoa-thuan-lien-Trieu-363207/

Nga phát triển siêu máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ mới

07:20 26/08/2015

http://cand.com.vn/Quoc-te/Cao-Nga-phat-trien-sieu-may-bay-chien-dau-da-chuc-nang-the-moi-363246/

dantri

Thứ tư, 26/08/2015 – 06:27

Cán bộ “lười” tiếp dân nên trả họ về… làm dân!

http://dantri.com.vn/blog/can-bo-luoi-tiep-dan-nen-tra-ho-ve-lam-dan-20150826062928501.htm

Thứ tư, 26/08/2015 – 10:16

Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm của Mỹ

http://dantri.com.vn/the-gioi/dai-loan-van-muon-mua-tau-ngam-cua-my-20150826101700107.htm

danviet

Đề xuất bỏ hẳn giấy phép xuất khẩu gạo

Thứ Tư, ngày 26/08/2015 09:57 AM (GMT+7)

http://danviet.vn/thoi-su-tam-nong/de-xuat-bo-han-giay-phep-xuat-khau-gao-622714.html

Tại sao VFF “bất lực” trước tiêu cực ở V.League?

Thứ Tư, ngày 26/08/2015 08:45 AM (GMT+7)

http://danviet.vn/the-thao/tai-sao-vff-bat-luc-truoc-tieu-cuc-o-vleague-622707.html

hanoimoi

Liên hợp quốc đe dọa trừng phạt Nam Sudan

Thứ Tư 11:16 26/08/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/794747/lien-hop-quoc-de-doa-trung-phat-nam-sudan

Pháp: Bốn người thiệt mạng trong vụ xả súng tại thị trấn Roye

Thứ Tư 09:37 26/08/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/794587/phap-bon-nguoi-thiet-mang-trong-vu-xa-sung-tai-thi-tran-roye

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Ngà voi, vảy tê tê giấu cùng 19 tấn đậu đỏ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nga-voi-vay-te-te-giau-cung-19-tan-dau-do-3269574.html

Thứ ba, 25/8/2015 | 21:04 GMT+7

Hóa đơn vận chuyển 222 bao hạt đậu đỏ với số lượng hơn 19 tấn, nhưng khi kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn ngà voi và vảy tê tê.

Chiều 25/8, Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng phối hợp cùng Cục điều tra phòng chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa kiểm tra container WHLU 201192-22G1 nhập từ Malaysia về cảng hôm 13/8 đã phát hiện khối lượng lớn ngà voi, vảy tê tê giấu lẫn trong các bao hạt đậu đỏ.

Theo tờ khai hàng hóa, lô hàng này là 222 bao hạt đậu đỏ, khối lượng 19,5 tấn. Khi phát hiện có hàng nhập lậu, công ty có địa chỉ tại đường 3 tháng 2 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã từ chối tiếp nhận.

Việc kiểm đếm lô hàng gặp khó khăn do khoảng 17h chiều nay trời mưa to nên chưa xác định được khối lượng chính xác ngà voi và vảy tê tê cất giấu trong container. Lực lượng chức năng dự kiến tiếp tục kiểm đếm vào ngày mai, sau đó lấy mẫu đi trưng cầu giám định để xử lý.

Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, cơ quan chức năng bắt giữ số lượng lớn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Trước đó hôm 21/8, qua khám xét container của công ty TNHH Vạn An, hải quan và công an thu giữ hơn 2,2 tấn hàng nghi là ngà voi, được giấu trong các bao tải ngụy trang bên ngoài là gỗ.

Chiều 13/8, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cùng Cục Phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) khám xét lô hàng cùng của công ty Vạn An và phát hiện 699kg ngà voi và sừng tê giác được giấu trong các khối đá cẩm thạch giả.

Cả 3 vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Nguyễn Đông

Nam thanh niên trúng đạn tại đồn công an được tuyên vô tội

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nam-thanh-nien-trung-dan-tai-don-cong-an-duoc-tuyen-vo-toi-3269560.html

Thứ ba, 25/8/2015 | 20:13 GMT+7

Hơn 2 năm sau khi bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ, người đàn ông 33 tuổi được tòa cấp phúc thẩm tuyên vô tội.

Ngày 25/8, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên Huỳnh Nhật Quang (33 tuổi, ngụ Bạc Liêu) không phạm tội Chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, khuya ngày 4/2/2013, Công an xã Tắc Vân, Cà Mau tuần tra phát hiện xe máy do Phan Chí Nguyện chạy vi phạm luật giao thông nên dừng xe. Thấy bạn bị lập biên bản, Quang đến xin Phó công an xã bỏ qua.

Bị từ chối, Quang chửi tục nên bị mời về trụ sở công an làm việc. Quang không chấp hành mà dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu ông Nguyễn Trường Cữu (cảnh sát khu vực) nên bị còng tay, khống chế giải về trụ sở. Tại đây, ông Dương Chí Dũng (nguyên phó Công an xã Tắc Vân) đã nổ súng trúng má phải của Quang, gây thương tích 8%.

Ngày 19/2/2013, Quang bị khởi tố hành vi Chống người thi hành công vụ và bị bắt tạm giam 15 ngày, sau đó được bảo lãnh chờ hầu tòa. Còn ông Dũng không bị truy cứu vì công an cấp trên cho rằng “đã làm đúng quy định của ngành”.

Hồi tháng 4, trong phiên sơ thẩm, TAND TP Cà Mau tuyên thanh niên này vô tội. Toà đồng thời kiến nghị VKSND tỉnh xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Cà Mau đối với ông Dương Chí Dũng.

Tuy nhiên, VKSND cùng cấp đã kháng nghị, yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, để xử lại theo hướng Quang có tội.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX căn cứ vào lời khai của những người liên quan cho rằng sau khi Công an xã Tắc Vân hoàn tất việc xử lý vi phạm của Nguyện và đã đi, chỉ còn lại Phan Văn Mến (cảnh sát khu vực). Lúc này, Quang “chửi đổng” xem thường vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an xã là sai nhưng không cản trở việc xử lý Nguyện và cũng không ép buộc ai trong tổ công tác.

Từ đó, TAND tỉnh Cà Mau nhận định hành vi phản kháng của Quang không thuộc trường hợp chống người thi hành công vụ, nên tuyên thanh niên này vô tội.

Phúc Hưng

Công nhân ngộ độc vì nhúng sầu riêng vào hóa chất làm chín

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150825/cong-nhan-bi-ngo-doc-hoa-chat-ep-chin-trai-cay/957933.html

25/08/2015 09:46 GMT+7

TT – Một số công nhân tại Công ty Kim Quý đang làm công việc nhúng trái sầu riêng vào hóa chất ép chín trái cây thì bị chóng mặt, mẩn ngứa, cay mắt, nôn ói.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành, trước đó sáng 23-8 một số công nhân tại Công ty Kim Quý làm công đoạn nhúng sầu riêng vào hóa chất có dấu hiệu ngộ độc đã được chủ cơ sở đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện kiểm tra rồi đưa họ về nhà.

Ông Y Nhiêm Êban – phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Pắk – cho biết ngay sau đó đã cử cán bộ đến Công ty Kim Quý kiểm tra thì chủ cơ sở đóng cửa, không cho vào.

Sau khi công an huyện can thiệp thì chủ cơ sở mới cho đoàn liên ngành vào. Đồng thời, điều khó hiểu là khi liên hệ với những người bị dị ứng hóa chất thì họ đều từ chối tiếp xúc.

Trong khi đó sáng 24-8, tại cơ sở chế biến trái cây của Công ty Kim Quý vẫn có hơn 100 công nhân đang bóc tách sầu riêng bằng tay.

Ông Luận – người quản lý ở đây – cho biết những công nhân không phải bị ngộ độc mà là dị ứng với thuốc ép chín trái cây “do cơ địa yếu”.

Cũng theo ông Luận, sau khi sự việc xảy ra, cơ sở đã đưa những công nhân này đi kiểm tra sức khỏe ở một phòng khám trong huyện, số nặng hơn thì đưa đi bệnh viện nhưng “hiện nay tất cả đã khỏe mạnh và về rồi”.

Về lý do tại sao phải sử dụng hóa chất ép chín trái cây, ông Luận nói do trái cây không cùng chín một lúc nên phải dùng thuốc để cho trái chín đều, đẹp.

“Hơn nữa, thị trường tiêu thụ trái cây, trong đó có sầu riêng tại huyện, chủ yếu ở Trung Quốc. Để đưa hàng sang nước bạn mất 5 – 7 ngày nên phải thu hoạch khi trái còn xanh, nhúng hóa chất để trái chín đúng thời điểm.

Ở đây, cơ sở nào cũng dùng thuốc ép chín trái cây hết, cửa hàng nào chẳng bán, tùy loại mình muốn mua” – ông Luận nói.

Ông Luận cho rằng việc sử dụng thuốc ép chín trái cây để trái cây chín đều, đẹp mặt chứ… “không ảnh hưởng sức khỏe”.

Thuốc ép chín trái cây bán công khai

Chiều 24-8, phóng viên Tuổi Trẻ đã đến một cửa hàng bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk hỏi mua thuốc ép chín sầu riêng theo hướng dẫn của ông Luận thì được nhân viên đưa ngay một chai thuốc dung tích 0,5 lít.

Bao bì chai thuốc này ghi “phân bón lá cao cấp”. Hỏi tại sao lại ghi phân bón lá, nhân viên cửa hàng nói để lách sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

TRUNG TÂN – LĨNH HỒNG (trungtan@tuoitre.com.vn)

Kiểm ra việc một trẻ chết sau tiêm vắc xin viêm gan B

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150825/kiem-ra-viec-mot-tre-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-viem-gan-b/958371.html

25/08/2015 20:20 GMT+7

TTO – Tối 25-8, bác sĩ Doãn Hữu Long – giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk – cho biết cơ quan này đang kiểm tra việc một trẻ chết sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo (Đắk Lắk).

Theo bác sĩ Long, trước đó sản phụ Nguyễn Thị Hồng Loan (26 tuổi, ở xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) sinh thường một bé trai 3 kg tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo lúc 16g21 ngày 21-8.

Sau đó, bé được tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện này lúc 10g30 ngày 22-8.

Đến 19g30 ngày 23-8 thì bé tử vong.

Ông Long cho biết trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả ban đầu cho thấy lô vắc xin tiêm cho con chị Loan là GB031014E. Lô vắc xin này toàn tỉnh đã tiêm cho 1695 trẻ, trong đó tại huyện Ea H’leo là 107 trẻ. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bất thường sau khi tiêm vắc xin này.

“Sáng hôm tiêm cho con chị Loan, bệnh viện cũng tiêm cùng loại vắc xin cho hai trẻ khác. Hai trẻ này không có biểu hiện bất thường. Quá trình kiểm tra cho thấy quy trình tiêm, dây chuyền bảo quản lạnh, kỹ thuật tiêm vẫn đảm bảo nên khả năng con chị Loan tử vong có liên quan đến vắc xin là rất thấp” – bác sĩ Long nói.

Hiện Công an huyện Ea H’leo cũng đang điều tra vụ việc.

HÀ BÌNH

Đề xuất bỏ tội đánh bạc

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/de-xuat-bo-toi-danh-bac-601149.html

26/08/2015 06:13

* Tịch thu tài sản tham nhũng không cần chứng minh

Thảo luận về dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi) vào ngày hôm qua (25.8), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng một số tội danh đã quy định từ lâu nhưng xử lý rất yếu nên cần phải loại bỏ, đồng thời bổ sung thêm một số tội danh khác cho phù hợp với tình hình mới.

ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng trong bộ luật Hình sự có nhiều hình phạt khác, trong đó có 2 hình phạt vô nghĩa, thiếu tính răn đe là cảnh cáo và miễn trách nhiệm hình sự. “Đã phạm tội hình sự mà chỉ áp dụng cảnh cáo hoặc miễn trách nhiệm hình sự thì xử lý hình sự để làm gì, cho nên tôi đề nghị bỏ 2 hình phạt này mà bắt đầu từ hình phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ”, ông Thường nói, đồng thời đề xuất bỏ thêm cả tội đánh bạc và giải thích lý do: “Tội đánh bạc được quy định trong luật từ rất lâu nhưng thực tế xử lý rất yếu. Giờ đi bất kỳ ở đâu, cơ quan nhà nước đến đền chùa miếu mạo thì đều có đánh bạc, đặc biệt là dịp hội hè, lễ tết. Thực tế chúng ta đã xử một số vụ nhưng hiệu quả giáo dục không cao, có những vụ bắt tới 30 can phạm trong đó 10 người không truy tố, 10 người được hưởng án treo”.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) kiến nghị bổ sung thêm một số tội danh mới. “Một là tình trạng vay mượn nợ nần theo kiểu biến tướng lừa đảo gây ra nhiều hậu quả, nếu xử lý về dân sự thì không bao giờ đòi được nên tôi đề xuất bổ sung thêm tội bội tín. Ngoài ra bổ sung thêm tội lãng phí bởi đây là hành vi hết sức nguy hiểm, tham ô còn để lại tài sản còn lãng phí thì mất đi cả. Nhiệm vụ của bộ luật Hình sự là phải đấu tranh phòng chống tội phạm nếu không bổ sung thì còn bỏ lọt tội phạm rất nhiều”, ông nói.

Trái ngược với nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc bỏ án tử hình, ĐB Trần Văn Độ (nguyên Phó chánh án TAND tối cao), phân tích: “Trên góc độ của người nghiên cứu luật hình sự nhiều năm tôi cho rằng không phải cứ áp dụng hình phạt tử hình thì giảm tội phạm. Tử hình không răn đe được, tác dụng răn đe không nhiều. Thực tế khi chúng tôi đi xét xử các vụ án hình sự có hình phạt tử hình, hỏi bị cáo phạm tội giết người có nghĩ đến án tử hình khi gây án không thì bị cáo đáp lúc ấy điên lên không nghĩ cái gì cả. Một số tội phạm ma túy thì nói mua bán 100 gr heroin cũng án dựa cột rồi nên 1 kg hay 10 kg cũng vậy nên cứ thế mà phạm tội”.

Án tử hình đối với tội tham nhũng, theo ĐB Trần Văn Độ, có từ rất lâu nhưng thực tế áp dụng rất ít, do vậy cần cân nhắc áp dụng hình thức khác hơn là tử hình. “Nếu có biện pháp nào đó để thu hồi thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với áp dụng án tử hình. Tôi đề nghị trong tội này quy định tịch thu tài sản phải là biện pháp bắt buộc chứ không phải “có thể bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản” như trong dự thảo. Khi tịch thu tài sản như một hình phạt thì không cần chứng minh tài sản đó anh từ đâu mà có”, ĐB Độ đề xuất.

Thái Sơn

Quy trình kiểm tra ở VN ‘không giống bất kỳ sân bay nào trên thế giới’

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/quy-trinh-kiem-tra-o-vn-khong-giong-bat-ky-san-bay-nao-tren-the-gioi-601179.html

26/08/2015 05:59

Tại buổi đối thoại về chính sách vận tải hàng không trong hoạt động khai thác quốc tế đi/đến VN do Cục Hàng không dân dụng VN (CAV) tổ chức hôm qua 25.8, các hãng hàng không nước ngoài có văn phòng tại VN phàn nàn nhiều thủ tục ở VN không giống nước ngoài, gây bất tiện cho hành khách.

Theo đại diện CAV, thị trường hành khách hàng không VN tăng trưởng khoảng 14% giai đoạn 2009 – 2014 và tăng trưởng vận chuyển hàng hóa gần 17%. Năm ngoái, số hành khách di chuyển bằng hàng không ở VN là 33,1 triệu lượt người, tăng 13,5% và vận chuyển 741.000 tấn hàng hóa, tăng 20% so năm 2013. Thị trường hàng không VN trong 6 tháng đầu năm nay được đánh giá tăng trưởng rất mạnh, khi số lượng hành khách vận chuyển lên tới 20 triệu lượt, tăng 19%, trong đó có 8,7 triệu lượt khách quốc tế. Điều đó có khả năng là trong năm nay, hàng không VN vận chuyển 40 triệu lượt khách, so với mức dự kiến ban đầu 38 triệu.

Ông Obaid Fikree, quản lý dịch vụ sân bay của Hãng Emirates, cho rằng cho tới nay, các sân bay ở VN vẫn chưa đưa vào sử dụng phương thức làm thủ tục (check in) bằng điện thoại di động cho hành khách khi ở nhà. Trên thế giới đã có rất nhiều nước làm việc này, giúp cho khách đỡ mất thời gian. Cùng nhìn nhận với đại diện Emirates, ông Philip Odhiambo, quản lý dịch vụ sân bay của Hãng Qatar Airways, phát biểu cần xem xét lại hạ tầng bên trong nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất liên quan đến thủ tục hải quan, an ninh và xuất nhập cảnh để làm sao tránh được tình trạng khách xếp hàng dài ùn ứ trong giờ cao điểm. Sân bay Tân Sơn Nhất cũng cần có đội ngũ phục vụ, hỗ trợ các đoàn khách trong trường hợp khẩn cấp. Ông cũng cho rằng, đường dây nóng của CAV cần được rõ ràng hơn, các tài liệu cần phải có tiếng Anh…

Đại diện một hãng hàng không khác cho biết thêm, có nhiều hành khách bị kẹt lại ở đoạn đường ngắn từ khu vực xuất nhập cảnh tới khu vực kiểm tra an ninh tới 40 phút trong giờ cao điểm. Ông Obaid Fikree cho rằng, quy trình kiểm tra ở VN là không giống với bất kỳ sân bay nào trên thế giới, khi khách phải qua kiểm tra hải quan, tới công an cửa khẩu rồi qua kiểm soát an ninh. Theo ông, quy trình này cần gộp lại cho đơn giản hơn, để mang lại thuận tiện cho hành khách.

Trong một trường hợp khác, ông Trương Hoài Nhân, Giám đốc văn phòng sân bay của Hãng United Airlines tại VN, cho biết máy bay của hãng bị hư hỏng khi đến VN, lúc đưa vào hangar để sửa chữa, hải quan buộc phải làm thủ tục tạm nhập tái xuất. “Thủ tục này là không hề có ở các nước trên thế giới”, ông Nhân khẳng định.

Cũng liên quan tới hải quan, bà Nguyễn Mỹ Trang, Trưởng đại diện Hãng Etihad Airways, cho biết vì nghi ngờ hành lý của hành khách, hải quan buộc hãng phải mở cửa máy bay để kiểm tra và đưa hành khách xuống máy bay mà không có bất kỳ văn bản nào, trong khi máy bay đã đóng cửa để chuẩn bị cất cánh. Cuối cùng, trước phản ứng của hãng, hải quan đã không tiến hành kiểm tra.

N.Trần Tâm

Mạo chữ ký học viên, giáo viên và trường rút 3 tỉ đồng

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/mao-chu-ky-hoc-vien-giao-vien-va-truong-rut-3-ti-dong-575797.html

Thứ Tư, ngày 26/8/2015 – 05:15

 (PL)- Chiều 25-8, ông Nguyễn Hồng Vân, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Phú Yên, cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm tại Trường Chính trị Phú Yên cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Kết quả kiểm tra ban đầu của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Phú Yên cho thấy từ năm 2008 đến tháng 6-2015, bà Trịnh Thị Hoa (thủ quỹ Trường Chính trị Phú Yên) đã thông đồng với kế toán của trường là bà Vũ Thị Kim Hoa lập chứng từ khống, giả chữ ký của nhiều học viên các lớp trung cấp chính trị đang học tại trường, giả chữ ký của giáo viên chủ nhiệm các lớp và giả chữ ký chủ tài khoản của trường để rút gần 3 tỉ đồng chia nhau tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, thủ quỹ Hoa còn chiếm dụng hơn 500 triệu đồng học phí của học viên các lớp cao cấp lý luận chính trị.

Một nguồn tin cho biết hiện hai bà này đã bị tạm đình chỉ công tác. Theo ông Vân, hiện Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Phú Yên đang tiếp tục làm rõ vi phạm để xử lý về mặt đảng đối với những người liên quan. Sau khi xác định mức độ vi phạm sẽ xem xét trách nhiệm của cấp quản lý để kiến nghị xử lý cụ thể.

TẤN LỘC

Làm mộ giả trục lợi 500 triệu đồng tiền bồi thường

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/lam-mo-gia-truc-loi-500-trieu-dong-tien-boi-thuong-575796.html

Thứ Tư, ngày 26/8/2015 – 05:10

 (PL)- Ngày 25-8, Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết đã chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố 25 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2012, khi biết tin Ban Quản lý khu kinh tế Bình Định sẽ thực hiện dự án xử lý chất thải rắn tại thôn Liên Trì, Hồ Bốn (46 tuổi, ngụ thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn) đắp giả ba ngôi mộ để nhận 4 triệu đồng bồi thường, di dời mộ giả. Thấy việc này dễ ăn, Bốn câu kết với Hà Văn Giám (phó thôn Liên Trì, cũng là thành viên của tổ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng) làm thêm hàng loạt mộ giả khác. Tương tự, nhiều người dân địa phương cũng đồng loạt làm theo. Bốn và Giám biết được nhưng không “tố”, lại còn kêu người dân kê khống thêm nhiều mộ khác, lấy tiền bồi thường đưa cho mình. Chẳng hạn, biết Nguyễn Văn Long (ngụ thôn Liên Trì) kê khống 13 ngôi mộ, Bốn và Giám đã hù dọa, ép Long kê thêm 18 ngôi mộ giả khác để nhận rồi đưa cho Bốn, Giám gần 25 triệu đồng. Theo kết luận, bốn thành viên tổ công tác cùng 21 người dân đã chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng từ việc làm hàng trăm mộ giả.

TẤN LỘC

Thắp hương cho vợ khi đang sống

http://laodong.com.vn/phap-luat/thap-huong-cho-vo-khi-dang-song-368298.bld

– 11:35 AM, 25/08/2015

49 tuổi, nhưng trông Chu Quang Đạo (ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) hom hem như ông lão 70 với gần nửa hàm răng đã rụng. Gã nói chuyện thẳng tưng, sắc và lạnh. Thỉnh thoảng còn chêm vài từ “đệm” với thái độ cay cú khi nhắc tới cô vợ vừa bị gã dùng dao cắt đứt gân chân, gân tay và đâm vào mặt suýt mù mắt.

Nguyên nhân rất đơn giản, vì những mâu thuẫn tình cảm, tiền bạc, chị Dương Thị Hồng (vợ Đạo) quyết tâm gửi đơn ly hôn. Cay cú, Đạo đã gây án với chị Hồng một cách vô cùng dã man. Sau 1 tuần lẩn trốn, ngày 11.8, Chu Quang Đạo đến Công an huyện Hiệp Hòa đầu thú.

Sự thể không có gì đặc biệt, nếu cứ theo lời gã kể. Học hết lớp 7, Đạo ở nhà vài năm rồi đến tuổi đi bộ đội. Có chút ít võ vẽ, tuổi thanh niên ngang tàng, gã rất khoái đánh nhau. Cứ làng trên xóm dưới, thanh niên mới lớn va chạm vì những lý do rất vớ vẩn, kiểu gì cũng có mặt gã. Hai lần đánh nhau, gã đều bị Công an bắt. Một lần vì tội cố ý gây thương tích, một lần là tội cướp tài sản.

“Đánh nhau, thấy cái ví của nó rơi ra thì nhặt…” – gã tưng tửng. Trước khi đi tù lần hai, gã kịp lấy một cô vợ và có hai đứa con, nhưng đứa con gái út đã qua đời vì bạo bệnh. Ngày mãn hạn tù, gã hân hoan trở về thì nghe tin cô vợ có người khác. “Chẳng phải đoán già đoán non gì, chẳng phải nghe phong thanh gì, tôi biết rõ ràng cô ta có bồ”. Gã bỏ phắt!

Một tháng sau, gã đi tìm vợ mới. Đầu tiên, gã thích cô chị của chị Dương Thị Hồng (người vợ vừa bị gã đánh cho thừa sống thiếu chết), mà một khi đã thích là “tấn công” như vũ bão. Gã sang nhà nhiều lần nhưng không gặp cô chị gái, mới nhắn cô em: “Hễ chị H đi phụ vữa ở Thái Nguyên về thì gọi cho chú nhé rồi chú cho quà” (khi ấy, gã xưng chú cháu với chị Hồng).

Nhiều lần đợi mãi không thấy cô chị đi phụ vữa về, gã quay ngược sang tán cô em. Chị Hồng khi ấy đã 28 tuổi. Ở quê, con gái tuổi đó coi như ế sưng. Thế là cưới!

Liên tiếp hai đứa trẻ ra đời. Giờ thì một đứa lên 6 tuổi, một đứa 3 tuổi. Theo như lời Đạo kể thì khi mang thai đứa thứ hai, vợ gã bị tràn dịch màng phổi, suy tim và phải điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai 3 tháng trời. Vay mượn anh em bạn bè được hơn trăm triệu để chữa bệnh cho vợ, đứa con sinh ra phải nằm trong lồng kính, khó khăn trăm bề. Thế rồi cơn cớ cũng qua, khi đứa con thứ hai được hơn một tuổi thì vợ gã bắt đầu đi làm nghề khóc thuê đám ma.

Gã bảo: “Nó đi làm lắm tiền lắm, tôi lái xe công nông, ai thuê gì chở nấy, chả kiếm nhiều tiền bằng nó. Từ khi có tiền, nó đâm ra coi thường tôi, dám bố láo với tôi”. Nhưng nghe gã nói mãi nguyên do mà tôi cũng không hiểu cái sự “bố láo” của chị vợ ở đây là gì. Có lẽ, thói gia trưởng cộng với sĩ diện của một gã đàn ông nông thôn, luôn muốn mình phải hơn vợ đã trỗi dậy trong gã. Thấy vợ có đồng ra đồng vào, lại có “thái độ” với mình, gã bắt đầu cáu…

Đỉnh điểm của một lần “ghét thái độ” là gã đã túm vợ tát liên tiếp vào mặt. Bữa đó, chị gái chị Hồng và một người em trai phải sang can thiệp. Tất nhiên là cô chị bênh em, và hai bên đã dành cho nhau những lời khó nghe. “Chị nó gọi tôi là “chó”. Một khi đã là chó thì tôi sẽ xử sự đúng như một con chó” – cái lý cùn của gã khiến tôi vừa buồn cười vừa thấy… đắng lòng!

Chị Hồng mang quần áo về nhà ngoại ở, quyết tâm đâm đơn ra tòa đòi ly hôn. Đạo cay cú, làm đủ cách để vợ quay về nhưng không được. Gã cũng chấp nhận “khổ nhục kế” là sang xin lỗi gia đình vợ để đón vợ về, nhưng như bát nước hắt đi, chị Hồng không chịu và cuối cùng, gã buộc phải ra tòa ly hôn. Sau hai ngày ly hôn, UBND xã gọi hai vợ chồng lên hòa giải về việc chị Hồng tố cáo gã lấy bọc đồ của chị. Trên đường về, gã đã dùng dao hành hung vợ, cắt đứt gân tay, gân chân và đâm dao vào mặt, suýt gây mù mắt. Sau đó, gã bỏ trốn lên Lạng Sơn, ở nhờ nhà mấy người bạn.

Đạo gọi vợ là “nó”, và hằng ngày, chỉ cần lên cơn cáu là gã gọi vợ là mày, xưng tao. Mắt gã vằn lên những tia lửa khi nhắc đến “nó”.

– Vợ anh xinh không?

– “Xinh lắm”. Cao khoảng gần mét tư.

– Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng anh, nặng nề nhất là chuyện gì?

– 5 năm trước, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm. Từ khi nó phải nằm điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai thì cuộc sống bắt đầu khó khăn. Tôi vừa xin vừa kiếm được tổng cộng 120 triệu đồng chữa bệnh cho nó. 3 tháng trời ăn ngủ ở viện, một ngày 3 bữa cơm bưng nước rót. Từ khi nó đi khóc đám ma, có tiền là nó bắt đầu bố láo.

– Bố láo như thế nào?

– Nó mang tiền đi mua cái xe máy Sirius, đâu 7 triệu gì đó nhưng không mang về nhà mà lại gửi bên ngoại. Nó sợ tôi mang đi cắm hay bán đi  để lấy tiền uống rượu à? Tôi hỏi nó là: “Từ khi lấy nhau tao đã bán cái gì của mày chưa?” thì nó im không nói gì. Tôi cứu nó từ chỗ chết trở về. Cái xe chỉ hơn 7 triệu thôi mà tiền nó nằm viện hơn trăm triệu, đến giờ tôi vẫn nợ người ta 80 triệu nữa. Nó có biết nghĩ không mà lại đối xử như thế với tôi. Nó đi khóc thuê đám ma thì có phải ngày nào cũng có đám đâu, nhưng nó cứ đi triền miên, có hôm 4-5 ngày mới về. Thấy tôi nằm ở nhà cũng không thèm hỏi han gì.

– Chắc tại chị ấy mệt, đi khóc thuê chắc cũng tốn nhiều sức!

– Không phải. Nó giở lắm trò lắm. Ngày mùng một, nó chỉ thắp hương 2 bàn thờ, còn bàn thờ con gái tôi thì nó để lạnh tanh. Chuyện đó tôi cũng chỉ nhắc nhở, nhưng đến hôm anh trai tôi bị Bệnh viện K trả về vì ung thư giai đoạn cuối, tôi bảo nó sang thăm anh trai nhưng nó không sang, trong khi hàng xóm người ta kéo sang hỏi thăm đông như trẩy hội. Nó còn mua bánh gato về tổ chức sinh nhật cho con linh đình. Tôi thì đang è cổ trả nợ nó lại bày đặt sinh nhật. Tối hôm đó tôi về ăn cơm để ra trực trông anh trai. Nhưng tôi về nhà ngồi ở chiếu chờ đến 15 phút cũng không thấy nó bưng cơm ra, lại cứ hí hoáy điện thoại ở trong bếp. Tôi cáu vứt mấy cái bát ra ngoài sân.

 – Đỉnh điểm mâu thuẫn khiến chị Hồng bỏ về ngoại là chuyện gì?

– À, tôi được Nhà nước cho 3,7 triệu, gọi là tiền bộ đội biên giới gì đó. Lúc đó nó đi đám về, tôi mới bảo: “Hồng ơi, Nhà nước cho tôi 3,7 triệu, hồi trước đưa cô đi khám tôi phải vay của thằng bạn ở Bắc Ninh. Mấy hôm nay cô đi đám nhiều thì bù cho tôi thêm 2 triệu tôi xuống trả thằng bạn”, thì nó quát: “Tiền mua xe hết rồi còn lấy đâu ra nữa”.

Đêm hôm đó, tôi nói với nó: “Càng ngày mày càng quá quắt. Tao không đánh mày vì nghĩ mày nhỏ bé, bệnh tật. Chứ cái loại mày tao chỉ cần đạp một phát là chết. Mày nghĩ lại xem những việc mày làm như thế là đúng hay sai. Nó trả lời: “Chả có gì sai cả”. Tôi ức quá mới vả cho nó hai cái. Đấy là lần đầu tiên tôi đánh nó đấy.

– Đến khi nào thì chị Hồng gửi đơn ly hôn ?

– Sau khi tôi đánh nó ba ngày. Dù nó quá quắt nhưng vì muốn giữ gia đình nên tôi đã xuống nước. Tôi sang nhà nó xin lỗi. Đúng sai đâu tôi nhận tất vì tôi không muốn các con tôi phải khổ. Nhưng nó vẫn quyết tâm. Hôm 12.7, Tòa án Hiệp Hòa triệu tập hai đứa lên. Người ta hỏi tôi có muốn bỏ vợ không thì tôi trả lời là không. Vì tôi rất thương vợ con nên chả có lý do gì mà phải bỏ cả. Còn nếu nó quyết tâm thì số tiền tôi vay 120 triệu để lo cho nó đi bệnh viện, đã trả được khoảng 40 triệu rồi, còn 80 triệu nữa thì giờ nó phải trả thay tôi. Chứ bây giờ bỏ nhau, tôi mất vợ, mất con, sức khỏe yếu không thể kiếm được tiền để trả nợ.

– Chị Hồng có đồng ý không ?

– Nó làm khó tôi. Nó bảo tôi phải mời tòa án, viện kiểm sát, công an huyện, chủ tịch xã… đến chứng kiến ngay trong buổi sáng thì nó sẽ trả. Sau nó còn bắt tôi phải đưa nó hết các hóa đơn thì nó mới trả tiền. Mà chính những cái hóa đơn ấy thì nó cầm cả rồi tôi lấy đâu ra được. Tôi biết bây giờ nó kiếm tiền như rác thì còn cần gì đến một thằng như tôi. Tôi bảo với nó: Kể từ bây giờ tao sẽ mua hương cho 2 đứa con vào thắp cho mày. Tao coi như mày chết rồi.

– Hai vợ chồng ly hôn rồi, lý do gì mà anh hành hung chị ấy dã man  thế ?

– À, nó đổ cho tôi ăn cắp cái bộ quần áo mặc đi đám của nó, rồi viết đơn tố cáo tôi ra Công an xã. Họ mời hai đứa lên hòa giải. Lúc lên tôi lại thấy hai thằng em nó ngồi đấy, như muốn ăn thịt tôi. Tôi về nhà nấu cơm rồi lại lên xã tiếp, thì có thủ con dao theo, đề phòng hai thằng em nó. Lúc xong việc đi về, nó đi trước, tôi đi sau, nó thách thức tôi, thế là tôi điên máu lên.

– Giờ anh có thấy ân hận không ? Có muốn chị Hồng tha thứ không ?

– Sau này tôi đi tù về, nếu nó còn thương tôi thì tôi sẽ sang đón ba mẹ con nó về chăm sóc. Nói thật là đến bây giờ tôi vẫn thương yêu nó.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Nữ Việt kiều báo bị mất hơn 50.000 USD trong khách sạn

http://news.zing.vn/Nu-Viet-kieu-bao-bi-mat-hon-50000-USD-trong-khach-san-post572657.html

01:35 ngày 25/08/2015

Tại khách sạn, khi thức giấc, bà Hoa phát hiện nhiều tài sản của mình như nhẫn kim cương, vòng đeo tay có giá trị lớn bị kẻ gian cuỗm mất.

Sáng 25/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tiếp nhận đơn cầu cứu của bà Trần Thị Lệ Hoa (51 tuổi, quê Long An, quốc tịch Canada) về việc báo bị mất cắp tài sản giá trị lớn.

Theo lời bà Hoa, 7h ngày 23/8, bà Hoa thức giấc tại một khách sạn thuộc phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) thì phát hiện bị kẻ gian trộm tài sản gồm: 1 vòng đeo tay (trị giá khoảng 28.000 USD), 1 nhẫn kim cương (trị giá khoảng 20.000 USD) và một số tài sản khác. Ước tính tổng giá trị tài sản bị mất cắp là hơn 50.000 USD.

Khi xảy ra sự việc, bà Hoa chạy xuống báo với chủ khách sạn. Công an phường Lái Thiêu đã có mặt tại hiện trường để điều tra sự việc.

Theo Hồng Trâm/Pháp luật TP HCM

Dùng iPhone giá… 500.000 đồng lừa được cả chục triệu đồng

http://news.zing.vn/Dung-iPhone-gia-500000-dong-lua-duoc-ca-chuc-trieu-dong-post572743.html

03:18 ngày 25/08/2015

Cường để iPhone rởm làm tin, sau đó gom nhiều thẻ cào điện thoại trị giá cả chục triệu đồng để bỏ trốn.

Trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Tĩnh nói chung, phường Trần Phú nói riêng, tại một số cửa hàng tạp hóa có một người đến hỏi mua thẻ cào điện thoại với số lượng lớn. Lợi dụng chủ quán sơ hở, kẻ gian đã chiếm đoạt một lượng lớn thẻ cào điện thoại với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng, rồi bỏ trốn.

Trước thực trạng đó, Công an phường Trần Phú đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra.

Đến 8h30 ngày 25/8, Công an phường Trần Phú đã phát hiện, bắt giữ Lưu Thiếu Cường (42 tuổi) ở xã Triều Đề, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khi anh ta vừa thực hiện xong hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở một cửa hàng trên địa bàn phường Trần Phú.

Khi biết bị lượng chức năng phát hiện Cường đã lên xe máy bỏ chạy, nhưng Công an phường Trần Phú cùng với tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an TP do Đại úy Nguyễn Quốc Việt làm tổ trưởng đã truy đuổi và bắt giữ tại ngã ba đường tránh TP Hà Tĩnh. Khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 14 điện thoại hiệu iPhone không có nguồn gốc xuất xứ, 8 triệu đồng tiền mặt, một xe máy và một số lượng lớn thẻ cào điện thoại có mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt sản của mình. Anh thường dùng xe máy đi lang thang dọc các trục đường trên phường, thấy các cửa hàng bán tạp hóa có bán thẻ cào điện thoại liền tiếp cận vào giả vờ hỏi mua thẻ cào với số lượng lớn để biếu lãnh đạo. Khi chủ cửa hàng đang gom thẻ thì hắn giả vờ rút điện thoại gọi điện cho một người khác ở gần đó và nói thiếu tiền, cần mượn tiền để giải quyết công việc. Khi chủ cửa hàng gom đủ số thẻ cào theo yêu cầu thì Cường cầm hết thẻ và nói là đang thiếu tiền nên xin để lại chiếc iPhone. Thanh niên này hứa sẽ quay lại lấy máy nhưng không thực hiện. Mỗi chiếc điện thoại iPhone Cường chỉ mua chưa đến 500.000 đồng và chỉ nghe gọi được trong một thời gian rất ngắn. Bằng phương thức thủ đoạn đó từ đầu tháng 6 đến khi bị bắt, Cường đã thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 40 triệu đồng qua thẻ cào.

Theo Văn Hùng – Sỹ Quý/Công An Nhân Dân

Trộm chó của con rể bị lộ, cha vợ sau đó tử vong

http://dantri.com.vn/phap-luat/trom-cho-cua-con-re-bi-lo-cha-vo-sau-do-tu-vong-2015082523403918.htm

Thứ ba, 25/08/2015 – 23:42

Dân trí Sau khi cùng con trai đến nhà con rể bắt trộm chó mang về làm thịt ăn, ông H’Rơng bị con rể phát hiện và báo công an xã. Do quá xấu hổ trước việc làm của mình, ông H’Rơng đã bỏ nhà đi và người dân phát hiện khi đã tử vong.

Ngày 25/8, Công an xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, Gia Lai) cho biết, hiện gia đình đã làm mai táng cho người thân của mình là ông H’Rơng (SN 1965, trú xã Ia Yeng).

Thông tin ban đầu được xác định, tối ngày 19/8, ông H’Rơng cùng con trai mình là Siu Mon (SN 1981) đến nhà con rể trú cùng xã là Rơ Mah Lé (SN 1984) để bắt trộm chó. Cha con ông H’Rơng đã bắt được con chó nhà anh Lé.

Khoảng 7h sáng ngày 20/8, cha con ông H’Rơng làm thịt con chó ở nhà Siu Mon. Một lúc sau, khi biết được thông tin, Lé đã đến nhà Mon và phát hiện con chó nhà mình đã được làm thịt và một nửa cơ thể con chó vẫn chưa bị chế biến. Lé tức giận xách nửa con chó và tát vào mặt cha vợ 2 cái, rồi đi về.

Đến 10h sáng cùng ngày, Lé đã lên trụ sở Công an xã Ia Yeng để báo cáo sự việc. Chiều cùng ngày, Công an xã đã mời ông H’Rơng và Siu Mon lên trụ sở làm việc. Cuối giờ chiều, sau khi cha con ông H’Rơng đã khai nhận toàn bộ hành vi thì công an xã đã cho họ về nhà.

Về tới nhà, nghĩ đến những việc đã xảy ra, ông H’Rơng thấy hối hận và xấu hổ với mọi người. Buồn chán, ông H’Rơng đã bỏ nhà đi.

Đến khoảng 9h ngày 21/8, trong lúc đi thăm ruộng, anh Siu Lốc (trú làng Plei Cate, Ia Yeng) đã phát hiện ra ông H’Rơng nằm chết tại chòi của nhà mình.

Theo kết luận của cơ quan pháp y, ông H’Rơng chết do bị xuất huyết dạ dày.

Người nhà nạn nhân cho biết, ông H’Rơng vốn là người nghiện rượu, thường xuyên lên cơn đau bụng và đi cầu ra máu.

Thiên Thư

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: