Ở HOA-LỤC MỌI THỨ ĐỀU GIẢ MẠO

Nguyễn Thành Trí

Trên thực tế ở trong Hoa Lục chẳng những chỉ có thức ăn thức uống, hàng hoá công nghệ phẩm gồm có đủ loại mặt hàng điện tử đã đang bị làm hàng nhái mô phỏng theo hàng chính hiệu, hoặc hàng giả mạo cướp ngang bản quyền; mà còn chính các loại giấy tờ hộ tịch cá nhân, chứng chỉ học lực và văn bằng đại học cũng bị những cán bộ chính phủ và đảng viên Tàu Cộng sửa đổi hoặc làm giả mạo. Như thế khiến cho người ta có thể nói rằng ở trong Hoa Lục mọi thứ đều giả mạo.

Không phải người ta dựng chuyện làm nhục hay đặt điều nói xấu chế độ Tàu Cộng, nhưng chính là Tân Hoa Xã một cơ quan thông tin tuyên truyền chính thức của nhà nước Hoa Lục trong tháng Hai năm 2015 vừa qua đã loan tin rằng Đoàn Thanh Tra Chính Phủ Trung Ương sau một năm “xem xét kỹ lưỡng” hồ sơ cá nhân của những cán bộ viên chức Tàu Cộng đã đang làm việc tại 20 tỉnh thành ở Hoa Lục, thì đã nhận ra một số quá nhiều hồ sơ cá nhân giả mạo có những chi tiết bị sửa chữa, thay đổi gồm có tên họ, nơi sinh, ngày tháng năm sinh, trình độ văn hoá, kinh nghiệm làm việc. Cũng có một số đông đảng viên Tàu Cộng đã sử dụng giấy tờ hộ tịch giả mạo, chứng chỉ học lực giả và văn bằng đại học giả, hoặc đã sửa đổi những chi tiết trong hồ sơ cá nhân của họ. Tại sao họ đã làm “chuyện không tốt” như vậy? Câu trả lời cũng do Tân Hoa Xã cho biết là tại vì họ muốn có được “cơ hội thăng quan tiến chức”, hoặc được “chỗ làm có tiền lương cao hơn”.  Tân Hoa Xã cũng có đề cập tới một trường hợp của một nữ viên chức chính phủ cấp thành phố giữ chức vụ chánh văn phòng đã giả mạo tất cả các chi tiết hộ tịch cá nhân của chính mình chỉ trừ cái giới tính nữ là không sửa đổi.
Trên thực tế ở trong Hoa Lục những viên chức, cán bộ chính phủ các cấp làm việc dưới chế độ Tàu Cộng đã đang bị áp đặt theo những tiêu chuẩn “trẻ trung hoá, hiện đại hoá hàng ngũ cán bộ đảng viên” trong một hệ thống bổ nhiệm việc làm và “khen thưởng, thăng quan, tiến chức” một cách rất “dễ-dàng-máy-móc” chỉ dựa trên hạn tuổi, học lực, thời gian quá trình làm việc. Nhằm mục đích đạt được những tiêu chuẩn này một cách dễ dàng, có nhiều viên chức, cán bộ chính phủ địa phương đã đổi ngày tháng năm sinh của mình để làm cho mình trở lại nhỏ tuổi – đó cũng là một cách chính đáng trẻ trung hoá theo tiêu chuẩn của chính phủ, hoặc họ đã sử dụng chứng chỉ học lực giả hay văn bằng đại học giả mạo các trường đại học trong nước và nước ngoài, hoặc họ đã sửa đổi kéo dài thêm số tháng năm làm việc bằng cách mua chuộc giấy chứng nhận của cấp trên nơi làm việc; thậm chí họ còn có thể “xoá trắng những lỗi lầm” trong hồ sơ quá trình làm việc của họ nữa, hoặc họ ghi thêm những kinh nghiệm làm việc mà họ đã chưa từng có, hay chỉ có ít thôi nhưng nay được ghi nhiều thêm. Cụ thể về “tiêu chuẩn hạn tuổi” như là phải trẻ dưới 35 tuổi để được vào bậc “cán bộ phụ tá”, và phải dưới 55 tuổi để được vào bậc “trưởng hay phó cơ quan”.
Người ta cũng nhận thấy “tinh thần yêu thích lao động” cao độ của cán bộ đảng viên Tàu Cộng khi họ không muốn được nghỉ hưu lúc tới tuổi hưu trí bằng cách là họ đã tráo đổi những giấy chứng nhận khai sinh của họ có ghi năm sinh nhỏ xuống tới năm mười tuổi; với giấy khai sinh nhỏ tuổi như vậy là họ có thể tiếp tục được làm việc thêm năm mười năm nữa! Chẳng những cán bộ đảng viên Tàu Cộng đã có thể “mua giấy khai sinh nhỏ tuổi”, mà họ cũng còn có thể “mua văn bằng đại học” của những trường đại học danh tiếng trong nước! Vấn đề “vừa làm vừa học” để mở rộng kiến thức, để nâng cao chuyên môn, để giữ chức vụ cao hơn, để được tăng lương nhiều hơn, là chuyện thông thường ở các nước văn minh phát triển nào cũng có.  Cái giá trị thực sự của tấm giấy chứng chỉ chuyên môn hay mảnh văn bằng đại học là tính cách chân thật của sự học hành thi cử đàng hoàng, chứ không phải do gian lận mua bán bằng cấp.  Trong khi ở Hoa Lục có nhiều cán bộ đảng viên Tàu Cộng hiện đang làm việc hoặc đang giữ chức vụ quan trọng nào đó, nhưng họ lại muốn phô trương cái “kiến thức đại học” của họ ở trên tấm danh thiếp, ở trong hồ sơ cá nhân, ở lúc giới thiệu nhân vật quan trọng có kèm theo chức vụ và học vị; như thế là họ cứ việc mạnh dạn mua ngay “mảnh bằng tiến sĩ giấy”, rồi lập tức treo lên ngay trong văn phòng làm việc của họ để khoe, để “lấy le” với thiên hạ!
Cũng còn có thêm những “tệ-nạn-văn-bằng-văn-hoá” không đủ phẩm chất do Trường Đảng Cộng Sản “cấp-lạm-phát” cho học-sinh-đảng-viên của họ. Có lẽ cũng vì cái tâm lý tự ti mặc cảm sợ bị xem thường đảng viên cộng sản phần đông là những “tên-vô-học-vô-lại” nên Trường Đảng đã “cấp-lạm-phát” một số nhiều văn bằng Thạc Sĩ, Tiến Sĩ cho rất nhiều đảng viên kém phẩm chất! Một thí dụ điển hình là tên Li Qihong giữ chức vụ thị trưởng Thành Phố Zhongshan thuộc Tỉnh Quảng Đông, y thị đã bị bắt về tội tham nhũng. Li Qihong chỉ có trình độ văn hoá tiểu học, nhưng trong hồ sơ cá nhân của y thị lại ghi rõ là y thị có văn bằng Thạc Sĩ do Trường Đảng ở Tỉnh Quảng Đông cấp. Trong trường hợp Li Qihong đã không bị bắt về tội tham nhũng, thì rất khó biết được một người thực sự chỉ có trình độ văn hoá tiểu học như Li Qihong lại có văn bằng Thạc Sĩ của Trường Đảng Tàu Cộng cấp cho y thị!
Cũng có nhiều đảng viên cán bộ chính phủ Tàu Cộng đã bị phát hiện là họ nói láo nhiều quá, và phóng đại nhiều thêm kinh nghiệm và thêm một số tháng năm vào thời gian quá trình làm việc của họ cho lâu dài hơn sự thật để họ đạt yêu cầu của mức tiêu chuẩn thâm niên được khen thưởng và thăng chức.  Một thí dụ điển hình của sự gian lận về kinh nghiệm và thời gian quá trình làm việc của tên Xu Kai giữ chức vụ bí thư đảng của Thành Phố Yingtan thuộc Tỉnh Giang Tây.  Chỉ trong vòng một năm mà tên Xu Cai đã được thăng chức từ một người đảng viên cán bộ tầm thường lên làm bí thư đảng của thành phố là do kết quả của sự “thâm niên đảng viên và quá trình kinh nghiệm làm việc liên tục một thời gian lâu” đã ghi trong hồ sơ cá nhân của Xu Cai.
Tệ nạn giả mạo giấy tờ, sửa đổi chi tiết trong hồ sơ cá nhân như vừa kể trên đã thường xảy ra ở trong Hoa Lục, bởi vì chính phủ Tàu Cộng đã đang không có một hệ thống kiểm tra văn thư văn khố hiện đại hoàn chỉnh để ngăn chặn và bắt giữ trừng phạt những kẻ vi phạm. Hơn nữa, tệ nạn hối lộ và nhận hối lộ đã quá phổ thông đối với người Hoa Lục, nên việc mua chuộc một nhân viên quản lý hồ sơ cá nhân để sửa đổi những chi tiết ở trong hồ sơ đó rất dễ thực hiện.
Quả thật, những tiêu chuẩn “trẻ trung hoá, hiện đại hoá hàng ngũ cán bộ đảng viên Tàu Cộng” ở Hoa Lục đã đang gây ra cái tệ nạn hối lộ và nhận hối lộ, cũng như cái tệ nạn sử dụng chứng chỉ, văn bằng giả mạo, cùng với việc sửa đổi chi tiết hồ sơ cá nhân; càng tệ hại hơn nữa là Trường Đảng CS lại cấp những văn bằng đại học văn hoá kém phẩm chất cho những đảng viên kém đạo đức.  Ở Hoa Lục dưới sự thống trị của Đảng Tàu Cộng thì mọi thứ đều giả mạo; thế còn ở Việt Nam dưới sự thống trị của Đảng Việt Cộng là một đảng chư hầu của Đảng Tàu Cộng, thì cái tệ nạn “mọi thứ đều giả mạo” có khác điều gì không, hay ở Việt Nam cũng sao y như bản chánh ở Hoa Lục vì các tệ nạn xã hội của những đảng cộng sản đều rất giống nhau!
NguyễnThànhTrí
Sài Gòn, 26/3/2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: