VNTB – Những tin tức đầu tiên về chuyến ‘diện kiến’ của tướng Quang tại Mỹ

16.3.15
VNThoibao

VNTB: Rất nhanh! Chỉ sau chuyến làm việc của bà Rose – thứ trưởng ngoại giao Mỹ tại Hà Nội với thứ trưởng công an Tô Lâm vào tuần đầu tháng 3/2015, một tuần sau Bộ trưởng công an Trần Đại Quang đã có mặt tại Mỹ. Chuyến đi này được mô tả “sẽ làm việc với một số quan chức Hoa Kỳ về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề nhân quyền” theo lời của Ted Osius – đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Khác nhiều với sự hiện diện âm thầm của ủy viên bộ chính trị Phạm Quang Nghị ở Washington vào cuối tháng 7/2014, vào lần  này chuyến “diện kiến” của ông Quang được báo chí đưa tin chỉ sau một ngày ông lên đường.

Có thể nói, từ rất lâu mới xuất hiện một trưởng ngành công an Việt Nam tại đất nước cựu thù. Cũng có thể xem đây là chuyến công du rất quan trọng cho quan hệ Việt – Mỹ; và không loại trừ rất có ý nghĩa đối với cả bản thân tướng Quang, liên quan đến hình ảnh đối ngoại và “năm quyết định” trước đại hội 12 vào đầu năm 2016 của đảng cầm quyền ở Việt Nam.

Phía Mỹ cũng vừa đưa ra yêu sách: Việt Nam không được cho Nga sử dụng cảng Cam Ranh để tiếp vận cho các máy bay chiến đấu và ném bom chiến lược Nga. Hà Nội vẫn im lặng cho đến nay.

Giới phân tích đang quan tâm đến thái độ và cách hành xử của của tướng Quang trước các vấn đề nóng bỏng trên.

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ

Nhận lời mời của các cơ quan thực thi pháp luật Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 15/3/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm chính thức Hoa Kỳ.

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Oa-sinh-tơn, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã tiếp ngài Xờ-cốt Mát-xờ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương. Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Phạm Quang Vinh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ngài Xờ-cốt Mát-xờ nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ; cho rằng chuyến thăm là sự khởi đầu tốt đẹp cho các hoạt động thiết thực kỷ niệm ở hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào thực chất, có hiệu quả thiết thực và tạo tiền đề cho chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Ngài Xờ-cốt Mát-xờ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cảm ơn các cơ quan chức năng Hoa Kỳ và cá nhân Ngài Phó Trợ lý Ngoại trưởng đã tích cực tổ chức chu đáo, trọng thị chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Hoa Kỳ; vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực: kinh tế-xã hội, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh-quốc phòng, nhất là từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7/2013).Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vị thế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế; luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp ngài Xờ-cốt Mát-xờ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực, trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ. Sau khi nghe Đại sứ Phạm Quang Vinh báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Đại sứ quán thời gian qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định đường lối, chính sách đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nỗ lực phấn đấu, tiếp tục hiện thực hóa các cam kết, thỏa thuận giữa hai nước, tăng cường thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, tạo thuận lợi cho việc hợp tác giữa các bộ, địa phương hai nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con Việt kiều; tích cực, chủ động vận động, tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới bà con, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định trên thế giới.

Trí Trung
(Theo Công an nhân dân)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: