Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 3 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Mỹ yêu cầu VN ngưng cho phép Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh

Một viên chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ giấu tên nói rằng Washington có yêu cầu Hà nội ngưng cho phép Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom trong các

Kêu gọi Tham gia Chiến dịch Tranh đấu cho Tự do-Dân chủ-Nhân quyền 2015

Gần 20 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam và 160 người trong cũng như ngoài nước vừa phổ biến ‘Lời kêu gọi Tham gia Chiến dịch Tranh đấu cho Tự do- Dân chủ- Nhân quyền 2015’.

Nhà văn Dương Thu Hương: 40 năm, nhìn lại về ngôn từ

Trong hồi ức 40 năm, đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện nhà văn Dương Thu Hương về quan điểm của bà về những vấn đề liên quan đến cuộc chiến Bắc-Nam cũng như những hệ luỵ của nó.

Phát triển nông thôn mới: thành tựu và thực tế

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đang đi được một nửa chặng đường. Cho đến nay kế hoạch này đạt được những thành tựu gì và còn có những khó

Lặng sóng trước bão, kết quả chính sách bóp nghẹt thông tin của Đảng

Bài viết “Sự lặng sóng đáng suy nghĩ” xuất hiện trên báo chí trong vài ngày qua khi Trung Quốc công khai tiến hành xây dựng căn cứ trên phần đảo chiếm của Việt Nam năm 1988 đang là câu

BBC 

TQ chỉ trích ông Lê Lương Minh

Vietnam Airlines ‘lên sàn’ trước tháng 11

‘Đề nghị của Mỹ về Cam Ranh là thô lỗ’

Các hội đoàn ‘kêu gọi dân chủ ở Việt Nam’

Putin thừa nhận kế hoạch chiếm Crimea

VOA

Ngoại trưởng Mỹ xin Quốc hội cho phép sử dụng vũ lực nhắm vào IS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ra trước Thượng viện hôm thứ Tư để xin Quốc hội chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Barack Obama cho phép sử dụng vũ lực

Mỹ yêu cầu VN ngừng hỗ trợ tiếp liệu cho máy bay ném bom Nga

Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngừng cho phép Nga sử dụng căn cứ ở Vịnh Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom của Nga

Mỹ trừng phạt thêm một nhóm ly khai Ukraine và ngân hàng Nga

Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt với một nhóm những cá nhân và thực thể ở Ukraine và Nga, bị cáo buộc ‘làm suy yếu chủ quyền của Ukraine’

Cảnh sát trưởng thành phố Ferguson từ chức

Cảnh sát trưởng thành phố Ferguson, Thomas Jackson, trở thành tâm điểm của những chỉ trích dữ dội về tình trạng kỳ thị chủng tộc trong cơ quan của ông

Hàn Quốc tranh cãi về Luật An ninh Quốc gia sau vụ tấn công Đại sứ Mỹ

Một số tổ chức nhân quyền nói vụ tấn công Đại sứ Mỹ cho thấy luật An Ninh Hàn Quốc chỉ hạn chế tự do ngôn luận mà không cải thiện an ninh

Vietbao

Cam Ranh: Mỹ Kèn Cựa Nga

Tượng Người Lính VNCH&Patrick Reilly

Xét 11 Tiệm Café Việt Ở S.J. FBI Tịch Thu 100 Máy Kéo

Mỹ: Sắp Đưa 300 Cố Vấn Tới Ukraine; Mỹ: Cấp Thêm Phi Cơ Robot, Xe Thiết Giáp Humvee Cho Ukraine

Niềm Tự Hào Của Người Việt Tị Nạn Lúa Đã Đơm Bông Trên Miền Đất Hứa

Nguoiviet 

Hoa Kỳ lo ngại tình hình sau khi IS bị đánh bại 

Little Saigon: Người thợ sửa đồng hồ ‘giá văn nghệ’ ở chợ trời 

Mỹ muốn Việt Nam ngưng cho máy bay Nga tiếp dầu ở Cam Ranh 

Thủ Tướng Đức không dự lễ 70 năm chiến thắng Quốc Xã tại Nga 

20 nhóm xã hội dân sự thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam

Calitoday 

Vợ chồng Việt bị kết án tội đụng xe chết người bỏ chạy

FBI bao vây, lục soát các quán café Việt ở San Jose

Nhật Bản kỷ niệm 4 năm bị động đất và sóng thần tàn phá

Nghi can giết ông Boris Nemtsov nói đã bị tra tấn để ép cung

11 quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong tai nạn máy bay trực thăng

Danchimviet

Trận Ban Mê Thuột tháng 3-1975 »

Cuộc triệt thoái Tây Nguyên và những hệ lụy »

Cuộc triệt thoái Tây Nguyên và những hệ lụy »

20 nhóm tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam gửi thư ngỏ đến LHQ »

Viet-studies

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

  Nỗi buồn 30/4 của những sinh viên du học

  Tăng giá điện vô lý và khó hiểu

  Tăng thuế xăng: Chính quyền VN “tính khôn”

  Chiến tranh 1979: Quân Trung Quốc đã nhát gan như thế nào?

  Nghi phạm vụ Nemtsov “bị tra tấn”

  Vì sao dữ liệu nền kinh tế Trung Quốc không đáng tin?

  Thư vận động – thư gửi HĐNQ LHQ

  Nông dân xin hỏi ông Cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển

  Những nguyên nhân của thói dối trá  

  BÀI PHÁT BIỂU TẠI HỌC VIỆN NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Dân Quyền

  ‘Cướp có văn hóa’ ở Hà Nội

  Cuộc triệt thoái Tây Nguyên và những hệ lụy

  Sự thay đổi trong cán cân quyền lực tại Việt Nam

  Lời kêu gọi Tưởng niệm sự kiện Gạc Ma tại Hà Nội v…

  Khi Hội đồng Lý luận Trung ương mớm lời tuyên truy…

  Hai câu trả lời vô trách nhiệm, cần điều tra!

Việt Nam Thời Báo 

·        Bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân T

baomoi

Tranh cãi gay gắt tại tọa đàm về “tịch thu xe người say rượu”

Thứ Tư,  11/3/2015, 22:29 (GMT+7)

http://www.thesaigontimes.vn/127526/tranh-cai-gay-gat-tai-toa-dam-ve-%22tich-thu-xe-nguoi-say-ruou%22.html/

(TBKTSG Online) – Đề xuất thu xe khi lái xe say rượu, hay đi vào đường cao tốc… tiếp tục gây chia rẽ tại một buổi tọa đàm tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay 11-3.

“Tôi đề nghị anh dừng ngay lại”, luật sư Trần Vũ Hải đứng bật dậy, nhoài người qua bàn chủ tọa để ngăn cản một luật sư phát biểu.

Cũng như ông Hải, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng gần như quát lên: “Anh không được làm thế!”; ông Hùng cũng nhoài hết cỡ trên bàn chủ tọa để ngăn cản.

Trước đó, vị luật sư, sau khi trích dẫn rằng, Đảng và Chính phủ cũng đang xem xét Luật trưng cầu dân ý, đề nghị những người có mặt tại tọa đàm giơ tay biểu quyết xem ai ủng hộ, và không ủng hộ đề xuất tịch thu phương tiện giao thông của người say rượu, hay xe máy đi vào đường cao tốc mà Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đề xuất và hiện đang gây nhiều tranh cãi.

Cả hai lần vị luật sư đề nghị biểu quyết thì cả hai lần ông bị hai vị đồng chủ tọa của buổi tọa đàm do Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) và Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải tổ chức sáng 11-3 tại Hà Nội cản trở quyết liệt, dù có nhiều tràng pháo tay của người tham dự ủng hộ ông.

Nhiều tiếng lao xao nổi lên; thậm chí có tiếng hô vang lên “Đề nghị anh Trần Vũ Hải không nên sợ hãi đến vậy” để phản đối hành động ngăn cản của ông Hải với vị luật sư.

Tuy nhiên, sau những phản ứng gay gắt của hai đồng chủ tọa cuộc tọa đàm mang tên “Tịch thu phương tiện: Pháp lý và thực tiễn”, vị luật sư đã không thể thực hiện được ý định của mình.

Diễn biến này xảy ra gần cuối của cuộc tọa đàm, và nó cho thấy đề xuất trên của Ủy ban đã gây ra sự chia rẽ như thế nào trong xã hội.

Trước đó, ông Hùng đã “rào trước” trong lời phát biểu khai mạc: “Trước khi nói bất kỳ điều gì, tôi xin thông báo: Thứ nhất, về kiến nghị của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo giao cho Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp, và các cơ quan, bộ ngành khác tiếp nhận, xử lý và báo cáo Chính phủ trước ngày 31-3-2015. Như vậy, chúng tôi khẳng định: kiến nghị của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã có cơ quan tiếp nhận và xử lý là bộ Giao thông vận tải”.

Ông giải thích về đề xuất tịch thu xe vi phạm – đề xuất nặng nhất và gây nhiều tranh cãi nhất: “Tại sao phạt nặng thế? Đề xuất chế tài để hướng tới mục tiêu bảo vệ tính mạng, đời sống, tài sản, cơ hội được chăm sóc gia đình mình… cho người tham gia giao thông”.

Trước một câu hỏi về cá nhân của phóng viên: “Khi say rượu ông có lái xe không”, vị phó chủ tịch Ủy ban – sau khi làm những động tác tỏ vẻ bất bình – khẳng định: “Không”. Ông nói, lần say rượu gần đây nhất, ông đã gọi điện thoại cho vợ, dù vợ đang mang thai 7 tháng, đến đón, như để chứng minh cho thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe”  mà ông đề nghị các nhà báo lưu tâm trong tọa đàm.

Quan điểm của ông Hùng, tất nhiên là được ông Trần Vũ Hải đồng tình. Sau khi trích dẫn hàng loạt các văn bản pháp luật, ông Hải nói: “Cá nhân tôi cho rằng, về cơ bản đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia không trái Hiến pháp, Luật dân sự, phù hợp luật xử lý vi phạm hành chính”.

Ông ví von: “Uống rượu mà lái xe thì phải coi như cầm cả súng liên thanh, hay lựu đạn đã mở chốt… Rất nguy hiểm”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương tỏ vẻ ủng hộ: “Cá nhân tôi trân trọng đề xuất của Ủy ban. Tôi cho đề xuất là có cơ sở. Với tư cách đại biểu Quốc hôi, tôi thấy không có lý do gì không đưa các đề xuất đó vào thực tiễn để giúp điều chỉnh hành vi vi phạm pháp luật”.

Ông Cương khẳng định, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện khi ra đường là có thể giết người.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản đối đề xuất tịch thu phương tiện.

Ông Phan Hữu Thư – nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp nói, ông đề nghị không tịch thu phương tiện ngay lập tức, mà chỉ tịch thu sau khi người lái đã vi phạm luật giao thông nhiều lần trước đó.

Ông Thư băn khoăn, liệu đề xuất này có đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo khi, chẳng hạn, một gia đình nghèo chỉ có 1 chiếc xe trị giá 5 triệu đồng để mưu sinh nhưng lại bị tịch thu.

“Có nhiều điểm Ủy ban chưa tính toán hết được, nếu vội thì hỏng việc”, ông Thư nói.

  1. Đồng Xuân Thành, nguyên giảng viên Đại học Công nghiệp TPHCM đồng tình: “Chưa thể thực hiện việc bắt giữ xe vì phải tính đến tính khả thi trong thực tế như thế nào? Nó sẽ rất phức tạp, người ta có thể lợi dụng để bắt xe, tùy tiện giam giữ xe…? Chưa có phán quyết của tòa thì chưa thể kết luận có tội”.

Theo Trung tâm MEC, kết quả khảo sát trên mạng OtoFun cho thấy có 1.407/1.718 ý kiến không đồng ý giải pháp này; Diễn đàn nhà báo trẻ trên mạng Facebook có 75,7% ý kiến không ủng hộ; khảo sát của nhiều tờ báo cho thấy, đa số ý kiến đều chỉ ủng hộ giải pháp tăng mức xử phạt (bằng tiền) và không ủng hộ việc tịch thu phương tiện.

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là hình thức pháp lý của đề xuất thu xe lại không được làm rõ tại buổi tọa đàm, là nó sẽ là Nghị định, Thông tư, hay Quyết định.

Trong văn bản kiến nghị về đề xuất này lên Chính phủ vào tháng 2 vừa qua, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Đinh La Thăng chỉ kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Giao thông, và Bộ Công an “có văn bản” để hướng dẫn việc thực hiện vào ngày 15-3, tức là khoảng thời gian rất gấp.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại biểu Cương cũng tỏ vẻ bối rối về hình thức của văn bản pháp lý có ảnh hưởng đến nhiều người dân này.

“Tôi cũng không rõ, nhưng tôi sẽ kiến nghị với anh Thăng (Đinh La Thăng) ra Nghị định”, ông nói.

Thế nhưng, Nghị định thì phài do Chính phủ ban hành. Nếu muốn pháp chế hóa đề xuất dưới hình thức Nghị định, văn bản này sẽ phải tuân thủ một số quy trình như lập ban soạn thảo, lấy ý kiến nhân dân, trình Bộ Tư pháp,… trước khi trình Chính phủ xem xét thông qua – quy trình gần như thiếu vắng trong quá trình của soạn thảo đề xuất của Ủy ban.

ngày 11/03/2015

Mức lương chênh lệch của các lãnh đạo trên thế giới

http://news.zing.vn/Muc-luong-chenh-lech-cua-cac-lanh-dao-tren-the-gioi-post519998.html

congan

Xung quanh chuyện lạ “người chết sống lại” ở Tiền Giang       

Thứ năm, 12/03/2015 11:06

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=534979

Làm sao“chấm dứt” tình trạng mất ngủ dài hạn

Thứ năm, 12/03/2015 07:57

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=402&id=534956

cand

Vỡ mộng nơi đất khách

10:13 12/03/2015

http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Vo-mong-noi-dat-khach-344003/

Tạm đình chỉ công tác kíp trực sản phụ tử vong

09:36 12/03/2015

http://cand.com.vn/Xa-hoi/Cao-Tam-dinh-chi-cong-tac-kip-truc-san-phu-tu-vong-344009/

dantri

Thứ Năm, 12/03/2015 – 07:16

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

http://dantri.com.vn/giao-duc-tri-thuc/chu-tich-tinh-tra-vinh-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-nu-sinh-bi-danh-hoi-dong-1043585.htm

Thứ Năm, 12/03/2015 – 13:08

Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 15 kiến tạo tự nhiên kỳ diệu nhất thế giới

http://dulich.dantri.com.vn/du-lich/vinh-ha-long-lot-vao-danh-sach-15-kien-tao-tu-nhien-ky-dieu-nhat-the-gioi-1043804.htm

danviet

Lo bị ám hại, ông Tập Cận Bình “thay máu” cận vệ?

12 tháng 3, 2015

http://danviet.vn/the-gioi/lo-bi-am-hai-ong-tap-can-binh-thay-mau-can-ve-555865.html

Sắp hết thời nhuận bút tác phẩm nghệ thuật chỉ đủ tiền… nước?

12 tháng 3, 2015

http://danviet.vn/van-hoa/sap-het-thoi-nhuan-but-tac-pham-nghe-thuat-chi-du-tien-nuoc-555885.html

hanoimoi

Cướp 9,5 triệu USD trang sức tại Pháp

Thứ Năm 06:58 12/03/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/744373/cuop-95-trieu-usd-trang-suc-tai-phap

Tăng thuế môi trường, giá xăng vẫn thấp hơn nhiều nước

Thứ Năm 09:49 12/03/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/744391/tang-thue-moi-truong-gia-xang-van-thap-hon-nhieu-nuoc

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Giả nhà sư để trốn nợ cờ bạc

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/gia-nha-su-de-tron-no-co-bac-3156180.html

Thứ tư, 11/3/2015 | 17:34 GMT+7

Hải và Khánh giả làm nhà sư đi khất thực để kiếm tiền tại nhiều địa phương trong thời gian trốn nợ cờ bạc.

Ngày 11/3, Công an phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) đã lập hồ sơ xử lý, đưa Huỳnh Hùng Hải (37 tuổi) và Ngô Văn Khánh (33 tuổi, cùng ngụ An Giang) vào cơ sở giáo dục xã hội.

Trước đó, phát hiện Hải và Khánh trong bộ dạng nhà sư có biểu hiện bất thường khi đi khất thực, lực lượng An ninh xã hội (PA88, Công an TP Cần Thơ) kết hợp với Công an phường Cái Khế đã mời về trụ sở để làm việc.

Hải và Khánh thừa nhận do nợ tiền cờ bạc nên đến thành phố Châu Đốc lánh mặt. Tại đây, họ được một người phụ nữ đến làm quen, chỉ cách đóng giả nhà sư đi khất thực kiếm tiền sinh sống.

Hàng ngày Hải và Khánh được người đàn bà này thuê xe chở đến nhiều địa phương để “hành nghề”, tối đón về Châu Đốc nghỉ. Mỗi ngày, hai người phải nộp cho bà ta 200.000 đồng. Hải và Khánh vừa đến Cần Thơ thì bị phát hiện.

Theo Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP HCM, từ sau năm 1975 việc khất thực của nhà sư gần như không còn và không được cấp phép. Song vài năm trở lại đây, việc này đang bị một số kẻ lười lao động lợi dụng, một số nơi còn có cả “lò” đào tạo sư giả. Ban Trị sự khuyến cáo để tránh bị kẻ gian lợi dụng lòng từ thiện, người dân tốt nhất không nên cho tiền nhà sư đi khất thực.

Cửu Long

Kế hoạch cướp tiền trong thang máy của nam sinh viên

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ke-hoach-cuop-tien-trong-thang-may-cua-nam-sinh-vien-3156077.html

Thứ tư, 11/3/2015 | 12:57 GMT+7

Bí tiền, Trường rủ em trai tạo màn kịch mua bán 35 cây vàng để gí súng điện tấn công cướp tiền trong thang máy. Tuy nhiên, hai tên cướp đã phải tháo chạy trước sự chống cự quyết liệt của nạn nhân.

Lần đầu tiên được xét giảm án, Trần Xuân Trường (35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) rưng rưng xúc động vì cuối cùng thì những cố gắng của anh ta cũng có kết quả. Nhắc đến Trường, thượng tá Nguyễn Văn Loan (Phó giám thị Trại giam Nam Hà) lắc đầu: “Phạm nhân này ngoan và nhát lắm. Tiếc cho anh em nó quá”.

Quê ở TP HCM nhưng ao ước được ra Hà Nội nên Trường quyết tâm thi vào một trường đại học ở đây. Toại nguyện ước mơ nhưng cuộc sống xa nhà với khoản tiền bố mẹ gửi cho hàng tháng có hạn, Trường luôn “đau đầu” khi chi tiêu.

Khi em trai là Trần Xuân Hòa cũng thi đỗ đại học ở Hà Nội, Trường không ở trong ký túc xá nữa mà ra ngoài thuê trọ sống cùng em. Trong lúc túng quẫn vì số tiền vay mượn để sinh hoạt đã quá khả năng chi trả, Trường rủ em đi cướp tiệm vàng. Cậu ta nhờ mua 4 khẩu súng hàn điện, 3 bình xịt hơi cay và 2 dùi cui điện rồi cùng Hòa cùng người bạn thân là Vũ Thế Quang đi cướp.

Trưa 11/6/2009, Trường gọi điện đến cửa hàng vàng ở quận Ba Đình nói có 35 cây vàng cần bán, địa điểm giao dịch tại nhà nguyên đơn B toà nhà Licogi 13 (quận Thanh Xuân). Sau khi thỏa thuận giá cả, chủ tiệm cử nhân viên là Cường và Thành đi giao dịch, mang theo 15 triệu đồng để đặt cọc.

Trong lúc này, Trường đưa cho Hòa và Quang mỗi người 2 khẩu súng bắn điện và dặn: “Thấy nhân viên cửa hàng vàng đến thì cướp tài sản”. Hòa và Quang ngay sau đó đi xe ôm đến tòa nhà Licogi 13, còn Trường đi xe máy tới sau.

Khi anh Thành và Cường đến toà nhà đã gặp Hòa và Quang ở thang máy. Do đã được Trường nói trước về đặc điểm của 2 nhân viên cửa hàng vàng bạc nên khi thang máy đang chạy lên tầng 7, hai tên cướp liền bắn súng điện vào ngực anh Cường.

Anh Thành thấy vậy dùng mũ bảo hiểm đập liên tiếp về phía Hòa và Quang. Trong lúc chống trả bọn cướp, anh Cường bị Hòa bắn thêm một phát nữa vào tay phải nhưng vẫn quyết liệt chống cự khiến cho hai tên cướp sợ hãi, nhảy vội ra ngoài khi thang máy mở cửa ở tầng 3, bỏ lại hiện trường 4 khẩu súng bắn điện.

Với hành vi cướp tài sản có vũ khí, Trường bị tuyên phạt 17 năm tù, Hòa và Quang mỗi người nhận án 15 năm tù. Anh em Trường và Hòa bị đưa về thi hành án tại trại giam Nam Hà. Tuy nhiên khác đội, khác phân trại nên hai anh em ít có điều kiện gặp nhau.

Do có năng khiếu mỹ thuật, Trường được giao phụ trách mảng văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền; ngoài ra còn đảm nhiệm việc cắt, vẽ pa nô, khẩu hiệu sao cho phù hợp với những kỳ cuộc để treo, dán ở từng phân trại. Công việc phù hợp với chuyên môn nên Trường chăm chỉ.

Khi trò chuyện, Trường thường cười song nếu hỏi chuyện về cha mẹ và em trai thì anh ta lại ứa nước mắt. “Em ân hận lắm, không nghĩ đến thì thôi chứ nhắc đến là tối đến lại không sao chợp mắt được. Tại em đã làm hỏng tương lai của nó”, Trường nói.

Thương em trai lao động vất vả hơn mình, mỗi khi được thông báo có gia đình đến thăm, phạm nhân này lại nhường cho em ra gặp. Nhà ở TP HCM, bố mẹ lại làm nghề buôn bán nên chỉ dịp cuối năm gần tết họ mới thu xếp ra thăm 2 con. Có năm cả gia đình Trường đón tết trong trại giam bởi lỡ tàu, hết xe. Phạm nhân này bảo thấy bố mẹ ở lại, được gặp thêm, trò chuyện thì vui lắm nhưng lại sợ bố mẹ chạnh lòng, nghĩ ngợi.

“Giờ em chỉ có một mục đích là làm sao cải tạo tốt để được giảm án, sớm trở về”, Trường nói và cho hay xác định án phạt 17 năm tù coi như mất nửa đời người. Anh ta chia sẻ: “Nhiều lúc em cũng bi quan nhưng rồi công việc cứ cuốn em đi. Mỗi khi kẻ vẽ khẩu hiệu hay đọc bản tin sáng mà có những bài viết về tấm gương vượt khó, em lại lấy đó để răn mình phải cố gắng”.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Rút 25 tỉ đồng cho tổng giám đốc tiêu xài

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150311/an-chung-than-ve-toi-tham-o-tai-san-rut-25-ti-dong-cho-tong-giam-doc-tieu-xai/719222.html

11/03/2015 17:33 GMT+7

TTO – Tổng giám đốc chỉ đạo Hòa rút tiền ở ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt của công ty. Hòa nhận tiền giao lại cho tổng giám đốc hơn 25 tỉ đồng, rồi hạch toán khống để đối phó.

Ngày 11-3, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Bùi Thị Hòa (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần Procimex Việt Nam, trụ sở đóng tại Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) tù chung thân về tội tham ô tài sản, Đoàn Thị Anh Thư (nguyên thủ quỹ của công ty) 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, công ty cổ phần Procimex Việt Nam có hơn 55% vốn nhà nước, chuyên chế biến, bảo quản thủy sản… do ông Nguyễn Điểm làm tổng giám đốc. Tháng 11-2012, ông Điểm đột ngột qua đời.

Sau khi kiểm tra tài chính phát hiện số tiền quỹ thực tồn chênh lệch so với số tiền quỹ trên sổ sách kế toán là hơn 25,3 tỉ đồng.

Trước đó, do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân nên ông Điểm đã chỉ đạo Hòa rút tiền ở ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt của công ty. Từ tháng 1-2011 đến tháng 10-2012, Hòa nhận tiền giao lại cho ông Điểm hơn 25 tỉ đồng.

Để đối phó, Hòa đã hạch toán khống bằng cách ghi phiếu chi gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, chỉ đạo Thư hạch toán khống trên sổ quỹ.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và nói rằng mình làm theo chỉ đạo của tổng giám đốc. Các bị cáo cho rằng mình không hề hưởng lợi gì trong những hành vi sai trái này mà toàn bộ số tiền rút ra đều đưa lại cho ông Điểm nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng công ty có vốn điều lệ là 30 tỷ nhưng các bị cáo tham ô 25,3 tỷ là số tiền đặc biệt lớn gây thiệt hại lớn cho nhà nước nên phải chịu mức án nghiêm khắc.

HỮU KHÁ

Giả bị cướp 1 tỉ để lấy lại tiền cọc mua nhà

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150311/gia-bi-cuop-1-ti-de-lay-lai-tien-coc-mua-nha/719252.html

11/03/2015 17:53 GMT+7

TTO – Ngày 11-3, Cảnh sát điều tra Công an Q.2 (TP.HCM) cho biết đã phạt hành chính 750 ngàn đồng đối với bà L.T.M.L (48 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) vì báo tin giả với công an.

Trước đó, ngày 4-3, bà L. đến Công an P.An Phú (Q.2) báo bị cướp khoảng 1 tỉ đồng lúc 8g sáng cùng ngày.

Theo bà L., vào thời gian trên, bà cùng con trai là T.L.H.N đến ngân hàng Eximbank (Q.1) để rút hơn 1 tỉ đồng đồng, loại giấy 100 và 500 ngàn đồng, bỏ vào 1 ba lô. Sau đó, bà cùng con trai về nhà trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh) để lấy giấy tờ đã đặt cọc 50 triệu đồng cho 1 người ở P.Long Trường (Q.9), chạy xe qua nhà người này để chung tiền mua nhà cho người này như đã thỏa thuận trước đó.

Khi bà L. và con trai đi đến đầu đường dẫn vào Cao Tốc (P.An Phú, Q.2) thì bị 2 thanh niên chạy xe gắn máy áp sát giật mất ba lô có chứa hơn 1 tỉ đồng nêu trên rồi chạy về hướng Dầu Giây (Đồng Nai.

Tuy nhiên bà L. không đến công an trình báo mà lại đến nhà chủ nhà mà bà đã đặt cọc 50 triệu đồng tiền mua nhà để kể lể. Chủ nhà này khuyên bà L. đến công an để báo.

Nhận được trình báo của bà L., Công an Q.2 xuống hiện trường xác minh nhưng người dân nơi đây xác định là không có vụ cướp nào như bà M. kể.

Lúc này, bà L. có trình được giấy rút hơn 1 tỉ từ ngân hàng.

Trước sự việc có mâu thuẫn này, Công an Q.2 vẫn tiếp tục truy xét vụ việc, một mặt vẫn làm việc với bà L..

Đến chiều cùng ngày thì bà L. thừa nhận đã báo giả vụ cướp nêu trên và tiền đã được gửi vào ngân hàng khác. Mục đích là do bà muốn lấy lại số tiền đã đặc cọc mua nhà ở Q.9.

ĐỨC THANH

Nguyên đại úy công an bị tuyên án 22 năm tù

http://www.thanhnien.com.vn/phap-luat/nguyen-dai-uy-cong-an-bi-tuyen-an-22-nam-tu-540627.html

12/03/2015 05:23

Ngày 11.3, TAND tỉnh Ninh Bình tuyên phạt Nguyễn Viết Hòa, nguyên là đại úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh Thái Nguyên), 22 năm tù về các tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “vu khống”.

Các đồng phạm của Hòa là Nguyễn Đức Chinh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên) bị tuyên phạt 21 tháng tù về tội “che giấu tội phạm” và “vu khống”; Phạm Văn Chiến (ngụ Q.Ba Đình, Hà Nội) 20 tháng tù về tội “cưỡng ép người khác khai báo gian dối”; Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng (đều ngụ Thái Nguyên), mỗi bị cáo 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội “vu khống”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Hòa và Chinh được giao nhiệm vụ truy bắt Trần Văn Hưng (ngụ Thái Nguyên), bị truy nã về nhiều tội. Tối 19.3.2012, Hòa và Chinh phát hiện, bắt giữ Hưng tại nhà của Đinh Thị Thanh Loan (P.Bích Đào, TP.Ninh Bình). Khám người và xe của Hưng, Hòa thu được chiếc cặp số bên trong có 2,5 tỉ đồng. Được Hưng đề nghị “biếu” tất cả số tiền này để được thả, Hòa nói đã báo cáo lãnh đạo nên không tha được, chỉ có thể lo cho Hưng ra đầu thú và đổi địa điểm bắt giữ để không ảnh hưởng đến Loan. Hòa giữ 2 tỉ đồng trong tổng số tiền thu của Hưng nhưng không đưa vào biên bản. Sau đó 3 ngày, Hòa mới cho Chinh biết việc này và sau đó đưa cho Chinh 150 triệu đồng.

Loan sau đó đã làm đơn tố giác Hòa chiếm đoạt tiền nên Hòa bị bắt tạm giam. Trong thời gian bị giam giữ, Hòa viết thư gửi ra ngoài chỉ đạo Chinh, Hoàng, Lưu và Chiến đe dọa, ép Loan phản cung khiến Loan lo sợ phải đi khỏi nơi cư trú. Lợi dụng cơ hội Loan biến mất, các bị cáo mạo danh Loan viết đơn vu khống một điều tra viên của Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã ép cung, dùng nhục hình buộc Loan khai không đúng sự thật.

Đinh Dụng

Y án trưởng phòng tham ô 600 triệu đồng

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/y-an-truong-phong-tham-o-600-trieu-dong-540497.html

11/03/2015 16:55

* Y án kẻ giết cha bằng 37 nhát dao

(TNO) Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 15 năm tù đối với Bùi Hùng Minh (50 tuổi, trú 36/3 Bắc Đẩu, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về tội Tham ô tài sản.

Ở phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa đề nghị xem xét cho bị cáo chuyển tội danh từ Tham ô tài sản sang tội Sử dụng trái phép tài sản.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm xét thấy ở tòa cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Minh không đưa ra thêm tình tiết mới, mức án 15 năm tù không phải là nặng trong khung hình phạt, do đó bác kháng cáo.

Theo cáo trạng, bị cáo nguyên là Trưởng phòng Tài chính Kế toán Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng, đã lợi dụng chủ trương liên kết đầu tư trong mua sắm thiết bị y tế, nâng cao chất lượng điều trị y tế tuyến dưới để tham ô.

Cụ thể, trong vụ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu mua đầu đọc CR35X của máy X-Quang kỹ thuật số giá 1,78 tỉ đồng, Minh xin Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tạm ứng 300 triệu đồng từ viện phí để chuyển cho bên bán. Một thời gian sau do cần tiền trả nợ và tiêu xài, Minh làm thủ tục chuyển tiếp bên bán 300 triệu đồng với lý do là hoàn ứng viện phí. Số tiền này Minh không nộp lại mà chiếm đoạt.

Trong vụ mua máy CT-Scanner Philips MX 4000 Dual giá 4,95 tỉ đồng, khi kế toán nghỉ sinh có đưa Minh giữ 194 triệu đồng là tiền cán bộ nhân viên đóng góp để mua máy theo chủ trương xã hội hóa. Minh chiếm đoạt số tiền này.

Y án kẻ giết cha bằng 37 nhát dao 

Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Nguyễn Phước Linh (24 tuổi, ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) về tội Giết người.

Tại phiên phúc thẩm, Linh khai nhận do không kiềm chế đã gây ra tội ác nghiêm trọng, muốn xin lỗi gia đình và mong sớm trở về làm ăn nuôi mẹ, HĐXX cho rằng bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới, trong khi khung hình phạt dành cho Linh có thể ở mức tử hình.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm đã có bản án đích đáng trên cơ sở xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như bị cáo ăn năn hối cải, gia đình khó khăn, bị cáo là lao động chính, có mẹ bị tâm thần, có em xin giảm nhẹ hình phạt…

Bên cạnh đó, kết quả giám định cũng cho thấy trong thời gian tạm giam Linh bị trầm cảm mức độ nhẹ, nhưng trước, trong và sau khi gây án Linh có sức khỏe bình thường, có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, do đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo.

Theo cáo trạng, cha con Linh được Công ty TNHH Ánh Dương cho mượn khu đất ở P.Hòa Khánh Nam để nuôi heo rừng, xịt xiêm và trồng bắp, nhưng Linh làm không đạt nên bị cha là ông Nguyễn Đức Thương thường xuyên mắng trách, chê bai, dẫn đến mâu thuẫn và tranh cãi nhiều lần.

Sau đó, Linh nảy sinh ý định giết ông Thương. Chiều 1.4.2014 Linh mang theo 2 con dao đến công ty thì lại bị ông Thương mắng. Linh bỏ đi nhưng bực tức nên quay lại, nhặt đá ném ông Thương và đâm chết ông này bằng 37 nhát dao.

Nguyễn Tú

Đà Nẵng: Giáo viên đình công, trẻ mầm non phải về nhà giữa trưa

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/mientrung/2015/3/377637/

Thứ năm, 12/03/2015, 01:14 (GMT+7)

Ngày 11-3, 24 giáo viên đứng lớp của Trường Mầm non Bé Hạnh Phúc (số 2 Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đồng loạt nghỉ dạy để phản đối chế độ lương thưởng và nghỉ tết không thỏa đáng, chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Theo phản ánh của các giáo viên, mặc dù công việc vất vả, thời gian làm việc kéo dài từ 6 giờ 15 đến 18 giờ 30 mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần nhưng tiền lương của giáo viên trung bình chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, theo phản ánh của giáo viên, chất lượng bữa ăn trưa tại trường dành cho giáo viên không đảm bảo. Nhiều hôm, các giáo viên không nuốt nổi suất ăn nấu sẵn của trường đành phải ra ăn cơm bụi. Các giáo viên cũng phản ánh, một số giáo viên đã dạy tại trường nhiều tháng nhưng không được ký hợp đồng, không được mua bảo hiểm y tế. Khi hỏi thì nhà trường bảo chờ.

Trao đổi với PV Báo SGGP, một cô giáo (xin giấu tên) cho biết: Điều gây bức xúc nhất đối với các giáo viên đó là đợt tết vừa qua, theo quy định thì giáo viên được nghỉ 7 ngày và được hưởng lương nhưng nhà trường cắt giảm chỉ còn 5 ngày. Khi các cô phản ánh với nhà trường thì không được giải quyết.

Trước những bức xúc nói trên, chiều 8-3, hơn 20 giáo viên lên gặp lãnh đạo nhà trường để kiến nghị giải quyết thỏa đáng nhưng không có kết quả. Vì vậy, đến sáng 11-3, 24/33 giáo viên không đến trường dạy để phản đối nhà trường.

Do số giáo viên nghỉ quá đông khiến công tác dạy và học của nhà trường bị đảo lộn. Khi các phụ huynh đưa con đến trường thì không có người đón. Có lớp, tất cả giáo viên đứng lớp đều nghỉ nên nhà trường phải huy động nhân viên văn phòng, nhân viên nhà bếp, ban giám hiệu… phụ trách lớp tạm thời. Nhiều phụ huynh thấy không yên tâm nên đành đưa con về. Những phụ huynh không sắp xếp được công việc đành phải để con ở lại trường.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phòng Giáo dục quận Hải Châu đã có mặt tại trường để giải quyết vụ việc, yêu cầu nhà trường liên lạc với giáo viên đến lớp để đảm bảo an toàn cho trẻ, ổn định việc dạy và học. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, một nhóm giáo viên nghỉ dạy hàng loạt đã đến trường làm việc với ban giám hiệu nhưng hai bên không giải quyết được các mâu thuẫn nên các giáo viên không trở lại lớp. Đến 11 giờ cùng ngày, nhà trường gọi điện thoại và yêu cầu phụ huynh đến đón con lúc 11 giờ 30.

Nhiều phụ huynh bức xúc vì việc nhà trường yêu cầu đón con giữa trưa nắng gắt, trong giờ ăn, ngủ của trẻ. Nhiều cháu đang ngủ bị dựng dậy để phụ huynh đưa về nhà.

Trường Mầm mon Bé Hạnh Phúc trực thuộc Công ty CP Đại Thành Anh. Mức học phí và tiền ăn khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/cháu/tháng.

Nguyên Khôi

Quảng Bình: 2 ngày bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/quang-binh-2-ngay-bat-giu-2-vu-van-chuyen-ma-tuy-536000.html

NGUYỄN TÂN – Thứ Tư, ngày 11/3/2015 – 19:03

 (PLO) – Trong 2 ngày từ 9 – 3 đến 10 – 3, nhà chức trách tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 11 – 3, thông tin từ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp với Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và Hải quan Cửa khẩu Cà Roòng (Quảng Bình) phát hiện bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy và pháo lậu qua biên giới.

Theo đó, vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 10 – 3, tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo tiến hành kiểm tra khiển xe ô tô bán tải BKS Lào NN – 8686, do Nguyễn Long (Sinh năm 1973, quê  ở Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) điều khiển. Qua kiểm tra nhà chức trách đã phát hiện 83 viên ma túy tổng hợp cùng 18,6 kg pháo các loại được ngụy trang tinh vi xung quanh ốp cửa xe và xen lẫn cùng hành lý.

Qua khai thác ban đầu, đối tượng Long khai nhận đã mua số ma túy và pháo nói trên ở Thà Khẹc (tỉnh Khăm Muộn, Lào) đưa về Việt Nam để sử dụng.

Trước đó, vào ngày 9 – 3, Đồn BP Cà Roòng phối hợp với lực lượng PCTP ma túy BĐBP tỉnh, Trạm kiểm soát Hải quan Cửa khẩu Cà Roòng, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Hiếu (Sinh năm 1980, quê ở thôn Cư Lạc, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) điều khiển xe máy BKS 73N2-8415, nhập cảnh từ Lào về Việt Nam có vận chuyển 55 viên ma túy tổng hợp.

Số ma túy được Hiếu cất giấu đựng trong túi Nilon được cất dấu nhiều nơi rất tinh vi trong ví da, mũ phớt đội trên đầu.

Hiện đối tượng và tang vật của 2 vụ việc đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

NGUYỄN TÂN

Nghiện game, cướp giữa ban ngày

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/nghien-game-cuop-giua-ban-ngay-536079.html

LƯU NGUYỄN – Thứ Năm, ngày 12/3/2015 – 05:45

 (PL)- Nghi can chơi game bắn cá thua sạch tiền nên đi cướp.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 11-3, Công an quận 2 (TP.HCM) cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thành Luân (27 tuổi, quê huyện Hòn Đất, Kiên Giang) để điều tra về hành vi cướp tài sản. Luân là nghi can đột nhập vào nhà, trói chị NTM (đường số 5, phường Cát Lái, quận 2) để cướp tài sản ngay giữa ban ngày.

Khoảng 10 giờ ngày 10-1, chị M. chạy xe máy về nhà, khóa cổng cẩn thận rồi nằm trong phòng xem tivi. Biết chị M. ở nhà một mình, Luân leo rào đột nhập vào nhà. Bị chị M. phát hiện, Luân rút dao khống chế, đe dọa sẽ đâm chết nếu chị M. la lên. Tiếp đó, Luân dùng băng keo cột tay, chân, bịt miệng chị M. lại. Luân lục soát lấy hai chiếc điện thoại, xe máy và một nhẫn vàng của chị M. rồi tẩu thoát. Số tài sản cướp được Luân nhờ người quen đi chiếc xe máy, bán nhẫn vàng rồi cầm theo hai điện thoại tìm đường lẩn trốn.

Sợ bị cơ quan công an theo dõi, Luân liên tục di chuyển và tắt điện thoại. Gần hai tháng tung các trinh sát tinh nhuệ lần theo dấu vết nghi can, Công an quận 2 đã tìm đến nhà Luân tại Kiên Giang. Tại đây, công an khám xét thu giữ hai chiếc điện thoại mà Luân cướp được. Qua đấu tranh, Luân đã thừa nhận là người thực hiện vụ cướp.

Tại cơ quan công an, Luân khai chơi game bắn cá tại quận Bình Tân (TP.HCM) thua sạch tiền nên có ý định đi cướp. Luân mang theo dao và thuê xe ôm chở xuống khu vực quận 2 để tìm “con mồi”. Khi đến đường số 5, phường Cát Lái, Luân ngồi rình rập các xe taxi và ô tô đậu tại đây. Các tài xế cảnh giác Luân sẽ bẻ kính chiếu hậu nên theo dõi Luân chặt chẽ. Thấy vậy Luân bỏ đi lòng vòng, ngang nhà chị M. thì phát hiện chị ở nhà một mình nên Luân ra tay cướp tài sản. Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra vụ án.

LƯU NGUYỄN

Quảng Bình: Thêm một đối tượng bị bắt giữ vì đưa lao động trái phép ra nước ngoài

http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-binh-them-mot-doi-tuong-bi-bat-giu-vi-dua-lao-dong-trai-phep-ra-nuoc-ngoai-303523.bld

(LĐO) LÊ PHI LONG – 10:35 AM, 11/03/2015

Sáng 11.3, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, thêm một đối tượng bị bắt giữ vì tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài lao động trái phép.

Đối tượng là Nguyễn Văn Cảnh (SN1971, trú thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch). Vào ngày 7.3, Cảnh đã tổ chức đưa 9 người (đều trú tại các xã Hải Trạch và Phú Trạch, huyện Bố Trạch) xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép.

Theo khai nhận ban đầu, Cảnh thu 12 triệu đồng/người nếu trốn sang Trung Quốc trót lọt.

Trước đó như Lao Động đã thông tin, vào ngày 24.2 và 26.2, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng là Đoàn Văn Lâm (58 tuổi, ở thôn 2 Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch), Hoàng Văn Tuyên (21 tuổi, ở xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch), Nguyễn Văn Hưng (30 tuổi) và Trương Quốc Tuấn (36 tuổi, đều trú thôn 8, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) đang tổ chức đưa hàng chục người sang Trung Quốc bằng xe khách khi xe chưa đi qua địa phận huyện Bố Trạch.

Hiện các đối tượng có hành vi đưa người sang Trung Quốc trái phép đang bị tạm giữ hình sự phục vụ công tác điều tra.

Mâu thuẫn tiền công tiêm thuốc, một nhân viên y tế thôn bị đâm chết

http://laodong.com.vn/phap-luat/mau-thuan-tien-cong-tiem-thuoc-mot-nhan-vien-y-te-thon-bi-dam-chet-303745.bld

(LĐO) Cao Nguyên – 7:48 PM, 11/03/2015

Do có mâu thuẫn từ trước, nên nửa đêm khi đi qua cổng nhà Hào, ông Tuyến đã bị Hào dùng dao đâm 1 nhát trúng đùi rồi tử vong sau đó.

Ngày 11.3, công an huyện Đông Anh cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN 1977, trú tại thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Văn Tuyến (SN 1959), nhân viên y tế phụ trách địa bàn thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng.

Theo đó, tối 3.3 sau khi kết thúc hội làng, giữa Hào và ông Tuyến đã xảy ra mâu thuẫn. Ông Tuyến cho rằng Hào còn nợ mình 100.000 đồng tiền công tiêm thuốc đến nay chưa trả nên giữa hai người đã xảy ra cãi vã, xô xát nhưng được mọi người can ngăn, cả hai đã về nhà. Đến 23h cùng ngày, ông Tuyến đi qua cổng nhà Hào và bị đối tượng này dùng dao đâm một nhát trúng đùi. Mặc dù được đưa đi cấp cứu, nhưng 2 tiếng đồng hồ sau ông Tuyến đã tử vong do vết dao đã đâm trúng động mạch chủ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an xã Bắc Hồng đã có mặt tại hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời báo cáo lên cấp trên để điều tra nguyên nhân sự việc.  Được biết, Hào vốn là con nghiện ma túy được đi cai nghiện nhưng do bệnh phổi nên đã chuyển ra ngoài điều trị.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: