Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 2 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Viet-studies

  • TƯ LIỆU ĐẶC BIỆT: Hồi ký của Dương Văn Ba: Những ngã rẽ: Chương 1 – Chuyện thuở mới lớn (viet-studies 3-3-15) — Dương Văn Ba là một nhân chứng quan trọng của thời đại.  Trước 1975, ông là một nhà báo, một dân biểu “đối lập” ở miền Nam, tham gia nhiều hoạt động chính trị.  Sau 1975, ông tiếp tục làm báo, rồi bị giam từ 1987 đến 1995. Hiện ông đang bị bệnh nặng. Được sự đồng ý của tác giả, viet-studies sẽ đăng mỗi ngày một chương của hồi ký này, liên tiếp trong 20 ngày sắp đến.  Bạn nào muốn lưu giữ thì nên đợi đến khi toàn bộ đã được đăng, tôi sẽ cung cấp một bản để in.◄◄◄

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

  Viết tiếp “Tự sự đầu Xuân”

  Ôi! Dân tôi!

  Quyền bắt người cần thuộc về tòa án, thay vì cơ quan điều tra

  Khi siêu mẫu gặp siêu cảnh sát

  Những tình cảm thực về ngày 30-4: Không phải tạm dung!

  Sách về Mậu Thân ra mắt độc giả Mỹ

  Cái chết của Boris Nemtsov nói lên điều gì?

Dân Quyền

  Cái chết của Boris Nemtsov nói lên điều gì?

  Cái chết của Boris Nemtsov

  Công an công khai ăn cướp

  KIẾN NGHỊ RÚT QUYỀN BẮT GIAM NGƯỜI KHỎI CƠ QUAN ĐI…

  Vệt dầu loang trên Biển Đông

  Chuyện ông chủ tịch Đà Nẵng “sợ dân không email ch.

Việt Nam Thời Báo 

·        Trái tim bất tử đó bây giờ ở đâu?

baomoi

Pháp ngay ngáy mối lo an ninh

Thứ Ba, ngày 3/3/2015

http://www.anninhthudo.vn/binh-luan/phap-ngay-ngay-moi-lo-an-ninh/597821.antd

ANTĐ – Huy động một lực lượng an ninh quy mô lớn chưa từng thấy cùng các phương tiện hiện đại nhất song nước Pháp vẫn luôn trong mối lo về an ninh sau vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo khiến 12 người thiệt mạng gần 2 tháng trước.

Pháp đã buộc phải lùi thời hạn tổ chức cuộc Gặp gỡ quốc tế các họa sĩ báo chí lần thứ năm đến tháng 10 tới vì những lý do an ninh. Cuộc gặp gỡ này vốn đã được lên kế hoạch tổ chức trong 2 ngày 10 và 11-4 tới tại Bảo tàng thành phố Caen nằm ở phía bắc nước Pháp, với sự tham dự của khoảng 40 họa sĩ vẽ tranh biếm họa.

Lý do đầu tiên mà các nhà tổ chức Pháp đưa ra là địa chỉ Internet của Bảo tàng thành phố Caen đã 6 lần bị tin tặc tấn công kể từ sau vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ngày 7-1 khiến 12 người thiệt mạng. Theo Giám đốc bảo tàng Stephane Grimaldi, trang web của bảo tàng đã hoàn toàn bị tê liệt trong 2 ngày của tháng 1 sau khi bị những kẻ tự xưng là “lực lượng Hồi giáo Tunisia” tấn công. Cũng theo ông Grimaldi, do trang mạng của bảo tàng có tới 400.000 lượt truy cập mỗi năm nên không thể sàng lọc tất cả những người truy cập để kiểm tra an ninh.

Bên cạnh lý do trên, việc xảy ra các vụ xả súng liên tiếp trong 2 ngày 14 và 15-2 tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch khiến 2 người thiệt mạng và 5 cảnh sát bị thương cũng tạo tâm lý lo ngại đối với một số họa sĩ. Bởi theo kế hoạch, khi tới dự cuộc Gặp gỡ quốc tế các họa sĩ báo chí lần thứ năm, nhiều họa sĩ sẽ trình bày tham luận tại các địa điểm khác nhau bên ngoài bảo tàng như ở trường Đại học Caen hoặc một số trường trung học khiến cho công tác an ninh cũng khó được đảm bảo.

Việc phải lùi 6 tháng thời gian tổ chức cuộc gặp gỡ của các họa sĩ tại thành phố Caen cho thấy, an ninh vẫn là một vấn đề nghiêm trọng với nước Pháp sau vụ tấn công khủng bố chấn động dư luận thế giới vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo nằm ở Thủ đô Paris. Sau vụ thảm sát này, Pháp đã huy động lực lượng chưa từng thấy với sự tham gia trực tiếp của 8.470 binh sỹ cùng các phương tiện hiện đại nhất để chống khủng bố.

Tuy nhiên, do các phần tử khủng bố cũng như phần tử có tư tưởng cực đoan nằm ngay trong lòng xã hội nước Pháp nên không dễ phát hiện và ngăn chặn sớm. Đó là chưa kể còn có những ý kiến, nhìn nhận khác nhau về nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công khủng bố mang tính thảm sát nhằm vào Charlie Hebdo sau khi tạp chí này đăng các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Với quan điểm ủng hộ tuyệt đối tự do báo chí cũng như không khoan nhượng với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chính quyền Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng như chính quyền các nước phương Tây tuyên bố tiếp tục đồng tình và sát cánh bên tạp chí Charlie Hebdo, đồng thời “sẽ không bao giờ chịu khuất phục” trước khủng bố. Trong khi đó, nhiều quốc gia Hồi giáo cũng như người Hồi giáo trên khắp thế giới đã phản ứng dữ dội với Charlie Hebdo cũng như các ấn phẩm mới tiếp tục có các bức biếm họa khác vẽ nhà tiên tri Mohammed, cho rằng đó là sự khiêu khích với người Hồi giáo vốn kính trọng nhà tiên tri Mohammed.

Trong bối cảnh còn tiềm ẩn không ít nguy cơ như vậy thì có lẽ an ninh vẫn là một mối quan tâm đặc biệt của nước Pháp và các quốc gia khác ở châu Âu.

08:59 ngày 03 tháng 03 năm 2015

Hé lộ nghi phạm ám sát ông Nemtsov

http://www.tienphong.vn/the-gioi/he-lo-nghi-pham-am-sat-ong-nemtsov-828277.tpo

congan

Vì sao Vinafood 2 lỗ triền miên?        

Thứ ba, 03/03/2015 13:49

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=707&id=534540

Hãy bỏ phiếu cho tôi!

Thứ ba, 03/03/2015 09:25

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1120&id=534499

cand

Một Phó chủ tịch HĐND xã treo cổ tự tử

10:11 03/03/2015

http://www.cand.com.vn/Xa-hoi/Mot-Pho-chu-tich-HdNd-xa-treo-co-tu-tu-342989/

Mô tô phân khối lớn – Nỗi ám ảnh của người đi đường

08:04 03/03/2015

http://cand.com.vn/Xa-hoi/Mo-to-phan-khoi-lon-gay-tai-nan-Noi-am-anh-cua-nguoi-di-duong-342967/

dantri

Thứ Ba, 03/03/2015 – 14:10

IS dọa giết người sáng lập Twitter

http://dantri.com.vn/su-kien/is-doa-giet-nguoi-sang-lap-twitter-1039520.htm

Thứ Ba, 03/03/2015 – 13:04

Mỹ sẽ gửi quân sang Ukraine

http://dantri.com.vn/su-kien/my-se-gui-quan-sang-ukraine-1039494.htm

danviet

Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt

03 tháng 3, 2015

http://danviet.vn/the-gioi/dao-phu-is-bi-san-lung-rao-riet-sau-khi-lo-mat-551942.html

Ấn Độ: Tuyên bố gây sốc của tử tù chịu án hiếp dâm

03 tháng 3, 2015

http://danviet.vn/thoi-su/an-do-tuyen-bo-gay-soc-cua-tu-tu-chiu-an-hiep-dam-551812.html

hanoimoi

Venezuela yêu cầu Mỹ giảm hơn 80% số nhân viên ngoại giao

Thứ Ba 13:24 03/03/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/743179/-venezuela-yeu-cau-my-giam-hon-80-so-nhan-vien-ngoai-giao

Bạn gái ông Nemtsov sợ bị liên lụy sau vụ ám sát

Thứ Ba 11:14 03/03/2015

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/743172/ban-gai-ong-nemtsov-so-bi-lien-luy-sau-vu-am-sat

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Nghi án cháu phi tang xác chú trong căn nhà ở Sài Gòn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-an-chau-phi-tang-xac-chu-trong-can-nha-o-sai-gon-3152511.html

Thứ ba, 3/3/2015 | 09:11 GMT+7

Sau khi La được phát hiện chết trong tình trạng treo cổ, cảnh sát tìm thấy bao xốp chứa nhiều phần thi thể của người chú trong phòng anh này.

Công an TP HCM hôm 2/3 cho biết đang phối hợp Công an quận 8 điều tra nghi án ông Lâm Chấn Lương (63 tuổi) bị sát hại, phân thi thể thành nhiều phần.

Trước đó, ngày 28/2, anh Lâm Thiện Sơn (38 tuổi) về nhà trên đường An Dương Vương (phường 16, quận 8) phát hiện em ruột là Lâm Kim La (34 tuổi) chết trong tình trạng treo cổ ở nhà vệ sinh.

Khám xét căn nhà, cảnh sát xác định La treo cổ bằng thắt lưng. Kiểm tra phòng người này ở tầng trệt, cơ quan điều tra tìm thấy bao xốp chứa nhiều phần thi thể. Ngoài ra còn một thùng giấy chứa 3 con dao, thớt gỗ, 2 đèn pin tích hợp roi điện. Tường nhà tắm trong phòng cũng có nhiều vết đen nghi là máu khô.

Khai với công an, anh Sơn cho biết mua nhà này được khoảng 2 năm. Vợ chồng anh sống cùng La, người cha 64 tuổi và chú Lương. Hàng ngày vợ chồng anh Sơn ngủ trên gác, La và cha ngủ hai phòng ở tầng trệt. Riêng ông Lương ngủ tại phòng khách của gia đình.

Theo anh Sơn, thời gian gần đây La có dấu hiệu bất thường, trầm cảm. Hôm 26/2, không thấy người chú đâu, anh Sơn hỏi em trai thì La trả lời “ổng đi chùa, khoảng một tuần mới về”. Trước đó, anh Sơn có nghe thấy tiếng động lớn trong phòng em trai, tiếng xối nước nhưng không nghi ngờ gì.

Kết quả khám nghiệm tử thi và nhận dạng của gia đình xác định các phần thi thể được tìm thấy là của ông Lương. Từ dấu vết hiện trường, cảnh sát nghi ngờ La đã sát hại chú ruột mình rồi sau đó tự tử.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Nhật Vy

Trưởng công an xã bị bắt quả tang đánh bạc

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/truong-cong-an-xa-bi-bat-qua-tang-danh-bac-3152450.html

Thứ ba, 3/3/2015 | 09:20 GMT+7

Trong đình, cảnh sát bắt quả tang trưởng công an xã, bí thư chi bộ thôn cùng 9 người đang đánh xóc đĩa ăn tiền.

Chiều 2/3, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) bắt quả tang 11 người đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa ăn tiền tại khuôn viên đình Tiên Đôi Ngoại, xã Đoàn Lập. Trong số này có ông Đinh Văn Thoảng (Trưởng công an) và Nguyễn Văn Anh (công an viên xã) cùng ông Nguyễn Văn Anh (Bí thư chi bộ thôn Tiên Đôi Ngoại).

Trên chiếu bạc và trong người những trường hợp bị bắt quả tang, cảnh sát thu tổng cộng hơn 10 triệu đồng.

Hiện, những người liên quan bị tạm giữ hành chính tại Công an huyện.

Giang Chinh

Những mặt hàng Trung Quốc gắn mác “made in Việt Nam”

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150303/nhung-mat-hang-trung-quoc-gan-mac-made-in-viet-nam/715358.html

03/03/2015 06:41 GMT+7

TTO – Người tiêu dùng quay lưng với hàng Trung Quốc kém chất lượng, nhiều sản phẩm được “phù phép” thành hàng Việt – made in VN để lừa người mua…

Những sản phẩm loại này khá đa dạng từ giày dép, túi xách, đồ gia dụng, điện tử, mỹ phẩm. Thậm chí nhiều sản phẩm gắn mác hàng VN chất lượng cao.

Hàng giả xuất xứ Việt Nam được làm tại Trung Quốc

Những lô hàng giả xuất xứ Việt Nam không dừng lại ở việc các đầu nậu, chủ kinh doanh tự ý chuyển đổi xuất xứ mà hàng hóa giả này còn được sản xuất, in ấn, đóng gói trực tiếp từ Trung Quốc, sau đó tuồn sang VN tiêu thụ.

Cụ thể, mới đây Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM phát hiện lô hàng hơn 3.000 sản phẩm gồm các loại quần áo, giày, ví da, thiết bị di động… mang các thương hiệu ngoại như Nike, Gucci, Versace đựng trong các bao lớn.

Trong đó, khoảng 1.500 đôi giày hiệu Nike có tem nhãn ghi rõ được sản xuất tại VN. Theo quan sát, mặc dù gắn xuất xứ VN nhưng trên những sản phẩm loại này vẫn còn các tem nhãn chữ Trung Quốc còn sót lại.

Tương tự, một lô hàng lớn gồm 4 xe tải bị Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) kiểm tra khi đang chuyển hàng từ biên giới phía Bắc vào tiêu thụ.

Hàng hóa trên xe ước tính khoảng 100 tấn gồm nhiều chủng loại như: quần áo, phụ tùng xe máy, xe đạp điện, hàng điện gia dụng… Toàn bộ hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nhiều sản phẩm gắn mác sản xuất tại VN.

Thậm chí các sản phẩm gia dụng còn ghi rõ sản xuất tại Hà Đông, Hà Nội với hạn bảo hành 1 năm, có chứng nhận hợp quy chuẩn, hàng VN chất lượng cao.

Theo đại diện Ban chỉ đạo 389 quốc gia, khi sản phẩm đưa vào thị trường trót lọt sẽ dễ dàng qua mắt người tiêu dùng bởi bao bì sản phẩm được trang trí rất bắt mắt, in ấn sắc nét.

“Hàng giả mạo xuất xứ không chỉ “đánh” vào người tiêu dùng khi mua phải hàng chất lượng kém, giá cao, không được bảo hành, mà còn bóp chết các doanh nghiệp sản xuất trong nước” – đại diện này cho hay.

Nhập hàng Trung Quốc, tráo nhãn mác thành hàng Việt Nam

Trong khi đó thủ thuật đánh tráo nhãn mác, xuất xứ đối với các mặt hàng giày dép, quần áo trở nên khá dễ dàng.

Tại các chợ đầu mối Kim Biên (Q.5), An Đông (Q.6), các loại giày dép có xuất xứ Trung Quốc nhưng hầu hết chủ sạp đều khẳng định với người mua là hàng trong nước sản xuất.

Do là chợ bán lẻ nên nhiều sản phẩm “lột xác” chưa hết, vẫn còn những tem nhãn, dòng chữ Trung Quốc trên sản phẩm.

Tương tự với các sản phẩm quần áo, việc thay đổi xuất xứ chỉ đơn giản bằng cách gắn lên sản phẩm tem nhãn mới.

Mới đây, Chi cục QLTT TP.HCM thu giữ hàng ngàn tem nhãn sản phẩm mang các thương hiệu ngoại, VN được các tiểu thương tại chợ Tân Bình (Q.Tân Bình) dùng để gắn cho các sản phẩm giả mạo.

Theo đại diện Chi cục QLTT TP.HCM, việc xử lý người làm giả xuất xứ đòi hỏi bắt quả tang vụ việc. Riêng các mặt hàng giả mạo xuất xứ VN từ nước ngoài chủ yếu được nhập lậu vào trong nước. Các chủ hàng chấp nhận bỏ hàng hóa vi phạm. Tất cả sản phẩm vi phạm loại này đều bị tịch thu tiêu hủy.

LÊ SƠN

Bị kỷ luật, 4 công an huyện được chuyển công tác lên tỉnh

02/03/2015 20:40 GMT+7

TTO – 4/11 lãnh đạo, cán bộ Công an huyện Cư Kuin bị kỷ luật vì liên quan đến các vụ chạy án, “rút súng dọa bắn đoàn kiểm tra liên ngành” trước đó đã được điều chuyển công tác về Công an tỉnh Đắk Lắk.

Tại cuộc họp báo định kỳ tháng 2-2015 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức chiều 2-3, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã công bố thông tin xử lý kỷ luật 11 lãnh đạo, cán bộ điều tra Công an huyện Cư Kuin.

Điều đáng nói, theo thông tin được công bố tại họp báo, bốn trong 11 lãnh đạo, cán bộ Công an huyện Cư Kuin bị kỷ luật vì liên quan đến các vụ chạy án, “rút súng dọa bắn đoàn kiểm tra liên ngành” trước đó lại được điều chuyển về công tác tại… Công an tỉnh Đắk Lắk.

Việc điều chuyển được đại tá Nguyễn Văn Quy – chánh văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk – thông tin cụ thể như sau: đại tá Nguyễn Bường – nguyên trưởng Công an huyện Cư Kuin – bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, đã chuyển công tác làm trưởng phòng an ninh xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk trước đó.

Thượng tá Cao Tiến Phu – phó trưởng Công an huyện Cư Kuin – bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, chuyển công tác lên Công an tỉnh Đắk Lắk (chưa sắp xếp).

Thiếu tá Võ Ngọc Quang – nguyên đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin (người có hành động rút súng dọa bắn đoàn liên ngành – PV) – bị kỷ luật hình thức cách chức, chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trung tá Ngô Xuân Thìn – đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường Công an huyện Cư Kuin – bị hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển làm công tác khác (lên Công an tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa sắp xếp nhiệm vụ).

Đại tá Quy cho biết thêm ngoài bốn người nêu trên, có tám cán bộ điều tra khác của Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, phải thi hành quyết định cảnh cáo do liên quan đến các tố cáo của người dân về việc nhận tiền hối lộ, có sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Đoàn Quốc Thư – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk – cũng cho biết các hình thức kỷ luật với các lãnh đạo, cán bộ Công an huyện Cư Kuin chỉ mới về mặt chính quyền, Huyện ủy Cư Kuin sẽ có hình thức kỷ luật về mặt Đảng sau khi tổ chức họp xem xét.

TRUNG TÂN

Thêm một vụ giết người chặt khúc

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/them-mot-vu-giet-nguoi-chat-khuc-537741.html

03/03/2015 06:26

Ngày 2.3, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết vừa xảy ra một vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại căn nhà ở hẻm 172 An Dương Vương, P.16, Q.8.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ 30 ngày 28.2, vợ chồng ông Lâm Thiện Sơn (38 tuổi, ngụ Q.8) đi chợ về thì phát hiện ông Lâm Kim La (34 tuổi, em ruột ông Sơn) chết trong tư thế treo cổ tại nhà vệ sinh. Lập tức, ông Sơn đến Công an P.16 (Q.8) trình báo vụ việc. Theo ông Sơn, năm 2013, vợ chồng ông mua căn nhà nói trên và sống chung với gia đình, gồm ông La, ông Lâm Chấn Như (64 tuổi, cha ruột ông Sơn), ông Lâm Chấn Lương (em ruột ông Như). Hằng ngày, ông La, ông Như ngủ mỗi người 1 phòng ở tầng trệt, hai vợ chồng ông Sơn ngủ ở phòng trên gác; riêng ông Lương ngủ tại phòng khách. Từ ngày 26.2, vợ chồng ông Sơn không thấy ông Lương đâu, hỏi thì ông La nói ông Lương đi chùa 1 tuần mới về…

Tiếp nhận vụ việc từ Công an P.16, Công an Q.8 phối hợp các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, phát hiện 1 thùng các tông (bên trong có 3 con dao, 1 thớt gỗ, 2 đèn pin tích hợp roi điện) và 1 bao chứa nhiều bộ phận cơ thể người nghi bị chặt khúc; trên tường trong nhà vệ sinh, phòng ngủ của La có vết máu. Từ những tang vật, chứng cứ thu giữ được cộng kết quả khám nghiệm tử thi, bước đầu cơ quan CSĐT xác định thi thể bị phân khúc là ông Lâm Chấn Lương; nạn nhân có thể do La sát hại, sau đó hung thủ treo cổ tự tử. Nhưng đến nay cơ quan CSĐT vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân dẫn đến án mạng đau lòng nói trên.

Đàm Huy

Đâm chết người trong lễ mừng thọ

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/dam-chet-nguoi-trong-le-mung-tho-537737.html

03/03/2015 07:00

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) tối 2.3 cho biết đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với Dương Ngọc Tuân (tức Tuân Hà Mã, 30 tuổi, ở H.Hữu Lũng, Lạng Sơn) về hành vi giết người.

Ngày 1.3, anh H.M.H (ở P.Hà Phong, TP.Hạ Long) tổ chức lễ mừng thọ cho mẹ. Tuân và anh Hoàng Quốc Việt (39 tuổi, trú P.Hà Tu, TP.Hạ Long) đều là khách mời.

Trong lúc ăn uống, giữa Tuân và Việt xảy ra cự cãi, Tuân nhặt con dao gọt hoa quả đâm một nhát vào cổ Việt khiến người này gục ngã xuống nền nhà và chết trên đường đi cấp cứu do đứt động mạch chủ.

Tuân tẩu thoát khỏi hiện trường ngay sau đó nhưng bị lực lượng Công an P.Hà Phong cùng người dân vây bắt.

Tại cơ quan công an, Tuân khai nhận do bực mình vì Việt đã nợ tiền lại còn gây chuyện nên đã ra tay.

Linh Linh

Tai nạn lao động vẫn chưa giảm

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/3/376810/

Thứ ba, 03/03/2015, 02:34 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 2-3, Bộ LĐTB-XH công bố báo cáo về tổng hợp tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2014. Theo đó, trong năm 2014, số liệu tổng hợp từ 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho thấy cả nước đã xảy ra 6.709 vụ TNLĐ làm 6.941 người bị nạn.

Trong đó có gần 600 vụ gây chết người, 630 người lao động bị thiệt mạng và 1.544 người bị thương nặng. Tổng số vụ TNLĐ năm 2014 tăng 0,2% và số nạn nhân thiệt mạng tăng 0,8% so với năm 2013, số vụ tai nạn gồm có 2 người trở lên tăng 46%. Các địa phương dẫn đầu về tình hình TNLĐ lần lượt là TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Hải Dương, Đồng Nai…

Mặc dù cả nước đã có gần 600 vụ TNLĐ nhưng đến đầu tháng 2-2015 Bộ LĐTB-XH mới nhận được 202 biên bản điều tra (liên quan 224 nạn nhân bị chết). Qua phân tích biên bản điều tra cho thấy lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất là xây dựng chiếm 33,1% và khai thác khoáng sản chiếm 11%. Nguyên nhân do chủ sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thiết bị không đảm bảo an toàn lao động, không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động…

VĂN PHÚC

Buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/3/376788/

Thứ ba, 03/03/2015, 01:21 (GMT+7)

(SGGP). – Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, trên tuyến biên giới đường bộ, tình hình buôn lậu các mặt hàng liên quan đến thực phẩm kém chất lượng xâm nhập vào nội địa gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như sữa, thực phẩm dinh dưỡng, hoa quả, rượu bia… diễn ra phức tạp, nhất là dịp tết.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, 2 tháng đầu năm 2015, hải quan đã thu giữ 355 chai rượu ngoại, hơn 6.800 chai bia, hơn 191.000 chai sữa Ensure và 30 hộp sữa Ensure… Riêng với mặt hàng thuốc lá, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, việc đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ đã đạt được những kết quả tích cực, nhờ đó tình hình buôn lậu mặt hàng này có chiều hướng giảm. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, 2 tháng đầu năm, lực lượng hải quan đã thu giữ 7.500 kg nguyên liệu thuốc lá, hơn 32.400 bao thuốc lá điếu.

HÀ MY

Làm rõ việc con trai giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đánh nhau

http://phapluattp.vn/thoi-su/lam-ro-viec-con-trai-giam-doc-cong-an-tinh-ca-mau-danh-nhau-533966.html

TRẦN VŨ – Thứ Ba, ngày 3/3/2015 – 07:00

 (PL)- Giám đốc công an tỉnh khẳng định không can thiệp nếu con trai ông vi phạm pháp luật.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 2-3, Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó Trưởng Công an TP Cà Mau, cho biết đang tiến hành xác minh làm rõ việc xô xát giữa Nguyễn Văn Kiệt (con trai giám đốc Công an tỉnh Cà Mau) và một người dân ở phường 5, TP Cà Mau. “Theo thẩm quyền, chúng tôi đang tiến hành phối hợp Công an phường 5, TP Cà Mau xác minh làm rõ sự vụ. Chúng tôi khẳng định dù một trong hai bên là con của đương kim giám đốc Công an tỉnh Cà Mau nhưng sẽ không có chuyện bao che, thiên vị. Nếu sự vụ nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng tôi sẽ xử lý đúng pháp luật” – Thượng tá Việt nói.

Khoảng 17 giờ ngày 25-2 (mùng 7 tết) đã xảy ra vụ ẩu đả gây náo loạn cả khu dân cư tại hẻm 97, phường 5, TP Cà Mau. Theo người dân địa phương, vào thời điểm trên, Kiệt chạy xe chở một phụ nữ thì va quẹt với một đôi nam nữ khác. Sau đó Kiệt cùng các bạn của mình truy đuổi người va quẹt vào hẻm 97 và đánh nhau. Do nhóm của Kiệt đánh người phụ nữ nên ông Thạch Sến, người dân tại đây lên tiếng can thiệp thì ông Sến bị nhóm Kiệt đánh bể đầu phải đi cấp cứu.

Đến chiều 2-3, công an vẫn chưa công bố kết quả xác minh chính thức nào về vụ đánh nhau, kể cả thương tích của hai bên. Công an TP Cà Mau xác nhận chưa có đơn tố giác nào từ cả hai phía và không có chuyện công an đứng ra thương lượng thay cho ông Kiệt như một số tờ báo đưa tin.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, khẳng định: Nếu hành vi con trai ông đến mức vi phạm pháp luật thì công an cấp dưới cứ xử lý theo thẩm quyền, ông quyết không can thiệp. “Về phía gia đình, tôi có tìm hiểu thì được biết con trai tôi cũng bị ai đó đánh phải nhập viện điều trị với nhiều vết thương trên người. Tuy nhiên, ai đúng ai sai, mức độ thế nào phải chờ Công an TP Cà Mau xác minh làm rõ” – ông Tươi nói.

TRẦN VŨ

Con gái dùng chày đập chết mẹ ruột để cướp tài sản

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/con-gai-dung-chay-dap-chet-me-ruot-de-cuop-tai-san-533869.html

TIẾN DŨNG – Thứ Hai, ngày 2/3/2015 – 18:07

 (PLO) – Đứa con gái bất hiếu đã dùng chày gỗ đập liên tiếp vào đầu mẹ ruột mình cho đến chết rồi lục tủ quần áo cướp toàn bộ tài sản.

TIN LIÊN QUAN

Cụ già xấu số

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 18-2 (tức ngày 30 tết), anh Nguyễn Văn Nghĩa (ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đi về thấy cửa nhà khóa trái nên gọi mẹ mình là bà Phạm Thị Xê (80 tuổi) ra mở cửa nhưng không được. Nghi có chuyện chẳng lành xảy ra nên anh Nghĩa và một số người dân đã leo sân thượng để vào trong nhà kiểm tra. Khi mở cửa phòng ngủ, mọi người bàng hoàng phát hiện bà Xê nằm chết trong vũng máu dưới sàn nhà, tay chân bầm tím và đầu có nhiều vết thương.

Kiểm tra tủ trong phòng ngủ của bà Xê, phát hiện toàn bộ số nữ trang như vàng, kim cương và tiền mặt của nạn đã không cánh mà bay. Ngay lập tức sự việc được gia đình anh Nghĩa trình báo với cơ quan chức năng.

Người nhà cho biết bà Xê bị bệnh cao huyết áp, sống cùng gia đình Nghĩa là con trai lớn của bà. Trước đó, khoảng 13 giờ cùng ngày, gia đình anh Nghĩa đi công việc tại huyện Vĩnh Cửu nên nhờ chị gái ruột là Nguyễn Thị Phin (57 tuổi, ngụ gần nhà) và chị dâu tên Hà đến trông coi mẹ giúp.

Dùng chày gỗ đập đầu mẹ đến chết      

Nhận được tin báo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và khoanh vùng đối tượng nghi vấn. Sau 7 ngày điều tra, ngày 26-2, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Phin là nghi can của vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Phin khai nhận, vào ngày 18-2 (tức ngày 30 tết), cùng chị Hà (con dâu bà Xê) đến dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cho bà Xê. Sau đó, cả hai cùng về để cho bà Xê nghỉ ngơi. Được một lúc, Phin quay lại nhà mẹ hỏi vay tiền. Bị bà Xê từ chối nên Phin đã nảy sinh ý định giết chết mẹ để cướp tài sản. Phin xuống nhà bếp lấy một cái chày (loại chày giả hành, tỏi) quay trở lại đập liên tiếp vào đầu bà Xê cho đến khi bà bất tỉnh, gục chết tại chỗ. Tiếp đó, Phin lục tủ quần áo của bà Xê lấy toàn bộ trang sức gồm nhẫn kim cương, lắc tay, dây chuyền, đô la và tiền mặt. Tổng trị giá tài sản hơn 100 triệu đồng.

Phin đem tài sản cướp được của mẹ về nhà cất giấu một ít, số còn lại mang lên Biên Hòa bán lấy tiền trả nợ, đóng hụi và chi xài cá nhân.

Túng quá hóa liều

Theo những người hàng, bà Xê có sáu người con. Phin là con thứ hai của bà Xê. Xê đã ly dị chồng và được bà Xê xây cho một căn nhà gần nhà mình. Hiện Phin nhận giữ trẻ tại nhà cho một số hộ dân trong xóm. Phin đã ly hôn từ lúc còn trẻ và có hai người con trai đã lập gia đình riêng. Thỉnh thoảng bà Xê vẫn cho Phin tiền chi tiêu và trả nợ.

Tuy nhiên Phin là người ham mê cờ bạc, đề đóm, nợ nhiều người với số tiền lên đến gần 100 triệu đồng. Gần tết do bị chủ nợ hối thúc đe dọa nên Phin đã ra tay sát hại mẹ để cướp tài sản trả nợ.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra làm rõ.

TIẾN DŨNG

Nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai bị phạt 20 triệu đồng vì đánh bạc

http://laodong.com.vn/phap-luat/nguyen-truong-ban-dan-toc-tinh-gia-lai-bi-phat-20-trieu-dong-vi-danh-bac-300587.bld

(LĐO) ĐÌNH VĂN – 5:15 PM, 02/03/2015

Ngày 2.3, ông Võ Văn Bình – Chánh án TAND TP.Pleiku – cho biết, đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt hành chính đối với một số đối tượng là cán bộ của tỉnh Gia Lai về tội “Đánh bạc”. Đặc biệt, vụ án có bị cáo nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh, cán bộ kiểm lâm huyện đương chức…

Theo kết quả điều tra của CA TP.Pleiku, trước đó, các ông Nguyễn Khoa Lai (SN 1954, trú tổ 11, P.Sơn Tây) – Hội thẩm nhân dân TAND tỉnh, nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, ông Trần Công Pháp (SN 1963, trú tổ 14, P.Phù Đổng) – cán bộ kiểm lâm huyện Chư Păh, ông Lê Thành Tâm (SN 1962, trú tổ 5, P.Hội Thương) – cán bộ lái xe của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cùng ông Lê Viết Đại (SN 1956, tổ 1, P.Hội Thương, tất cả đều trú TP.Pleiku) – cán bộ Cty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Gia Lai – cùng uống càphê tại đường Nguyễn Thái Học, P.Hội Thương.

Sau đó, ông Tâm rủ mọi người về nhà của mình đánh bài ăn tiền bằng hình thức chơi Phỏm. Ông Tâm gọi điện thoại cho ông Nguyễn Trọng Thuần (SN 1963, trú Tổ 6, P.Đống Đa, TP.Pleiku) – cán bộ Cty TNHH Quang Đức cùng tham gia. Tại nhà, ông Tâm lấy 2 bộ bài Tú lơ khơ (mỗi bộ 52 quân bài) cùng một chiếc chăn trải ở gác lỡ để sát phạt. Cả nhóm thỏa thuận tỉ lệ thắng thua từ 50.000 – 500.000 đồng. Sát phạt gần 7 tiếng đồng hồ thì các “con bạc” bị CA P.Hội Thương (TP.Pleiku) bắt quả tang, thu giữ tại chiếu bạc 4.600.000 triệu đồng. Cơ quan chức năng còn thu giữ trên người ông Lai 9.090.000 đồng, ông Pháp 5.350.000 đồng và của ông Đại 4.500.000 đồng.

Văn bản số 187/KSĐT-TA của VKSND TP.Pleiku nêu rõ, hành vi của các bị can Nguyễn Khoa Lai, Trần Công Pháp, Lê Thành Tâm, Lê Viết Đại, Nguyễn Trọng Thuần là “nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng và trật tự an ninh xã hội, đã phạm vào tội: “Đánh bạc” được quy định tại Khoản 1, Điều 248 của Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án trên, các ông Lai, Pháp, Đại, Thuần đều là Đảng viên, vụ việc bị phát giác, các bị cáo đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng thời hạn 3 tháng.

TAND TP.Pleiku đã xử phạt hành chính các bị cáo mỗi người 20 triệu đồng.

Ẩu đả tại quán càphê, 3 thanh niên bị chém

http://laodong.com.vn/phap-luat/au-da-tai-quan-caphe-3-thanh-nien-bi-chem-300582.bld

(LĐO) M. Phạm – 4:27 PM, 02/03/2015

Ngày 2.3, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho ba nam bệnh nhân là nạn nhân trong một vụ ẩu đả tại một quán cà phê ở phường 13, quận 6, TPHCM.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 17 giờ 45 ngày 1.3, 3 bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng bị chém nhiều nhát bằng vật sắc nhọn vào các vị trí chân và tay. Qua kiểm tra, mỗi người bị từ 3-4 vết chém.

Bác sĩ Lê Văn Tuấn- trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình- cho biết, bệnh nhân N.H. T (28 tuổi, ngụ tại phường 13, quận 6) bị 3 vết thương, một vết ở cẳng tay trái – lòi xương, một vết chém ở đầu gối làm vỡ bánh chè, một vết thương làm đứt gân cơ – gãy xương trụ chân phải.

Bệnh nhân T V. B (25 tuổi, ngụ phường 13, quận 6) bị 3 vết thương. Vết thương thứ nhất dài 5cm , ở lòng bàn tay trái, tay không co duỗi được. Vết thương thứ 2 vào phần mềm ở đùi. Vết thương thứ 3 sâu thấu khớp, vỡ xương bánh chè chân trái.

Người thứ ba là anh H. T. A (33 tuổi, cùng ngụ quận 6) bị 4 vết thương. Vết thương ở tay trái dài 8cm, làm tay không co duỗi được. Một vết thương ở khuỷu tay trái dài 10cm sâu mẻ xương. 2 vết thương vào phần mềm đùi trái và phải.

Theo lời kể của các bệnh nhân, vào chiều 1.3, T cùng một T.V.B đang ngồi ở quán cà phê đầu hẻm thì một thấy một nhóm thanh niên đi xe máy, vác đao xông vào chém tới tấp. T không hiểu chuyện gì xảy ra với mình. T cho biết anh không biết mặt nhóm thanh niên này và gần đây cũng không xảy ra mâu thuẫn gì với ai.

Bệnh nhân T.V.B và H.T.A cũng cho hay, họ không biết nhóm thanh niên trên là ai và không hiểu tại sao mình bị chém.

Hiện, tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân trên đang ổn định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: