Đối Thoại Điểm Tin ngày 2 tháng 2 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Từ bỏ một lý tưởng (phần 1)

Ngày 30 tháng tư năm nay đánh dấu 40 năm ngày đảng cộng sản nắm quyền thống trị trên toàn bộ nước Việt Nam. Dưới chế độ độc đảng, xã hội Việt nam được qui định chỉ có một hệ tư tưởng

Cuộc chiến không cân sức của người nông dân

Câu chuyện nông dân và đất đai tại Việt nam vẫn tiếp tục nóng. Nông dân ở một số nơi hiện cương quyết giữ lại đất không để chính quyền lấy làm dự án kinh tế.

Tầng lớp trung lưu và tiến trình dân chủ hóa Việt nam

Theo nhiều quan sát lịch sử thì sự phát triển của tầng lớp trung lưu lưu sẽ dẫn đến dân chủ hóa xã hội. Tầng lớp này đã phát triển gần ba mươi năm nay tại Việt nam. Họ tham gia vào việc hướng

TPP: Cơ hội thoát khỏi quỹ đạo Trung Quốc?

Việt Nam đang nỗ lực trên bàn đàm phán gia nhập TPP nhưng vẫn chưa giải quyết nổi trở ngại nhân quyền mà phía Hoa kỳ đòi hỏi tuy rất ủng hộ Hà Nội. Trở ngại này do đâu và cách giải

Đông Á Xoay Vần

Bước vào một năm âm lịch mới, với nhiều quốc gia Đông Á vẫn còn sử dụng lịch pháp này và coi năm Ất Mùi là một vận hội mới, Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về vận hội đó.

BBC 

Việt Nam nhiều tội phạm do đâu?

Đại tá là ‘người lính của Tổ Quốc’

Phim Tôtem Sói bị phê là ‘sai sự thật’

Vì sao ở tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?

Việt Nam: Văn hóa thấp ắt gây ra bạo lực

VOA

Mỹ bắt giữ ba nghi phạm trong âm mưu khủng bố hỗ trợ IS

Nhà chức trách Mỹ hôm thứ Tư đã bắt giữ ba người đàn ông về tội âm mưu hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo ở Syria và âm mưu sát hại Tổng thống Barack Obama

Tòa án Tối cao Mỹ thẩm xét vụ việc kỳ thị vì khăn hijab

Tòa án Tối cao của Mỹ hôm thứ Tư đã lắng nghe lập luận của các bên về tuyên bố kỳ thị mà một phụ nữ Hồi giáo đưa ra sau khi bị từ chối việc làm tại một cửa hàng

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Netanyahu nhận định sai về đàm phán hạt nhân với Iran

Thủ tướng Netanyahu nói với những đảng viên đảng Likud của ông hôm thứ Tư rằng bằng việc nhượng bộ Iran, Mỹ và các nước đối tác đã từ bỏ cam kết ngăn Iran phát triển

Ukraine: Giao tranh giảm thiểu đáng kể 

Ukraine báo cáo có ‘giảm thiểu đáng kể’ các vụ tấn công của phiến quân thân Nga, nhưng cho biết lệnh ngưng bắn chưa được tuân hành ở miền đông Ukraine

Philippines tạm ngừng thăm dò ở Biển Đông để giải quyết tranh chấp

Chính phủ Philippines đã ra lệnh tạm ngừng tất cả các hoạt động thăm dò tài nguyên khoáng sản trong vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông

Vietbao

Tàu Ngầm: Mỹ Thua TQ?

Nhà Ông Đệ Nhất Tổng Thống Mỹ

27% Trẻ Cali Nghèo Thê Thảm Nhất Mỹ

Mỹ: Treo Thưởng 3 Triệu Đô Để Bắt Tin Tặc Người Nga

8.8 Triệu Người Không Phải Khách Của Anthem Vẫn Bị Nạn Tin Tặc

Nguoiviet 

Bị chặn bớt cơm Tết, tù nhân nổi loạn

Tuyết lở ở Afghanistan, ít nhất 124 người chết 

Ba người bị bắt ở Mỹ vì âm mưu qua Syria theo ISIS 

Ăn Tết nay, nhớ lại Tết Mậu Thân 1968 tại quận 5, Sài Gòn

Việt Nam nói ‘chuẩn bị tốt’ cho chuyến thăm Mỹ của ông Trọng

Calitoday 

Bắc Hàn có thể có đến 100 bom nguyên tử vào năm 2020

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đe dọa Nga bằng vũ khí nguyên tử

Binh sĩ Hoa Kỳ và Anh diễn hành cách biên giới Nga chỉ 900 feet

Vì sao Hoa Kỳ xếp thành tích nhân quyền của Thái Lan quá thấp?

Chính phủ Ấn Độ kêu gọi bình tĩnh về dịch cúm heo đang lan mạnh

Danchimviet

Viet-studies

Huy Đức viết về Nông Đức Mạnh và Vũ Khiêu

Quốc Phụ & Quốc Sư
(FB 25-2-15)
Tuy thất vọng trước chương trình Táo quân Giao thừa 2015, nhưng ngay sáng mùng Một Tết, công chúng đã được đền bù khi nhìn thấy những tấm hình chụp “thâm cung” nhà Cựu TBT Nông Đức Mạnh. Trận cười chưa dứt thì hôm qua, mùng 6 Tết, dân chúng lại mục kích loạt ảnh GS Vũ Khiêu hôn má và cho chữ hoa hậu Kỳ Duyên. Nhưng đừng tưởng truyền thông nhà nước chỉ đóng vai trò mua vui. Các nhà báo lề phải thâm thúy hơn những gì vài facebookers đang chế nhạo.
Lâu nay, giới học thật – căn cứ vào những “tác phẩm” từng xuất bản khi ông còn trẻ – không lạ gì chữ nghĩa của học giả Vũ Khiêu. Nhưng với công chúng số đông, nếu truyền thông nhà nước không cho chúng ta đọc câu đối mà Vũ Khiêu tặng Kỳ Duyên – “Trí như bạch tuyết tâm như ngọc – Vân tưởng y thường hoa tưởng dung” – làm sao biết, GS Vũ Khiêu không những không biết “niêm luật” tối thiểu khi viết câu đối mà còn, phần văn vẻ nhất, lại đạo thơ Lý Bạch (chưa kể về ý, vế đầu tự viết thì tối nghĩa, vế sau của Lý Bạch thì dung tục khi dùng cho tình huống một ông già trăm tuổi tặng cô gái 19 tuổi – Vũ Khiêu cũng đã từng đạo lời Quản Trọng nói về Thúc Nha, thời Đông Chu, khi “khóc” Tướng Giáp).
Nhiều người sững sờ khi nhìn thấy Nông Đức Mạnh ngồi trên chiếc ghế tay rồng, trước một hương án “thếp vàng”. Không nói về sự xa hoa. Dân chúng không còn kỳ vọng vào sự thanh liêm của những người như ông. Nhưng dân chúng, theo lẽ tư duy thông thường, nghĩ, một người đã ngồi ở vị trí tột đỉnh quyền lực suốt gần hai thập niên, về mức độ trọc phú, lẽ ra phải khá hơn các đại gia buôn đất.
Ngoài khía cạnh văn hóa, việc tổng bí thư của một đảng cộng sản khi về hưu tự thửa cho mình một chiếc ghế mô phỏng ngai vàng còn cho thấy, tuy kêu gọi dân chúng làm cách mạng, quét sạch tàn dư phong kiến nhưng trong thẳm sâu, không ai thèm khát tàn dư phong kiến bằng họ – những nông dân có quyền vua chúa.
Có lẽ những chức tước đã kinh qua và những danh hiệu “cao quý nhất” mà Chế độ đã gắn cho GS Vũ Khiêu không những làm công chúng mà chính ông cũng choáng ngợp và tưởng thật. Khi ngồi trên cái ngai vàng hàng nhái đó để tiếp khách chính thức, có chụp ảnh (có thể còn quay phim), chắc chắn ông Mạnh không nhận ra thân phận của một “hoàng đế cởi truồng”. Nhưng vàng, thau thì không bao giờ lẫn lộn. Khi xuất hiện trước công chúng, những công dân trưởng thành đã chỉ ra sự tồng ngồng của họ.
Sau thất bại của “Táo quân” tưởng không có gì vui. Sau những cuộc cười đau bụng tưởng đã có gì vui. Nhưng đời chẳng có gì vui. Văn chương như Vũ Khiêu mà biết bao năm qua vẫn được không ít người tôn là “quốc sư”, vẫn được không ít người trông coi đình đền miếu mão mời viết văn bia; Văn hóa như Nông Đức Mạnh mà vẫn có thể làm Chủ tịch Quốc hội tới 9 năm, vẫn làm Tổng bí thư tới 10 năm… thì, đất nước không như thế này mới lạ.

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

  Tản mạn ước nguyện mùa xuân

  Đầu xuân cảm khái về 2 bài thơ của Cao Bá Quát

  40 năm và ước nguyện mùa Xuân

  Sắp đến ngày 30 tháng Tư: Nhớ anh Trần Quang

  TOÀN CẢNH BỨC TRANH VỀ BÔ XIT TÂY NGUYÊN

  Về một hiện tượng đáng suy nghĩ

  Quốc Phụ và Quốc Sư

  Báo lá cải tại Việt Nam

  The Pentagon Papers

  Thượng viện Hoa Kỳ náo loạn khi Henry Kissinger xuất hiện điều trần

Dân Quyền

  Vì sao bức ảnh nhà ông Nông Đức Mạnh làm ‘dậy sóng…

  Phong cách sống cung đình

  Cảnh báo về tâm lý hoài nghi, gây rối loạn trong Đ…

  Sự “gương mẫu” và “liêm sỉ” trong đời sống chính t…

  10 doanh nhân có ‘số má’ của thị trường bất động s…

  NHỮNG NGUY CƠ ĐANG ĐE DỌA

  “LÂU ĐÀI” CỦA ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH VÀ CHÍNH SÁCH NHÂN…

  TRẢ LỜI NGHI VẤN VÀ THẮC MẮC ( tiếp theo )

  Tân Xuân 2015: Bài ca tôi đã hát (Phần II)

  AI LÀ ĐÔ ĐỐC LONG ?

  Cùng Bọ Lập vui Tết

  Đảng CSVN và sự huênh hoang của lãnh đạo (phần 1)

Việt Nam Thời Báo 

·        Cựu tổng thống Yemen “tích lũy 60 tỉ USD tài sản”

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Phá cây ATM lấy trộm gần một tỷ đồng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pha-cay-atm-lay-trom-gan-mot-ty-dong-3150659.html

Thứ năm, 26/2/2015 | 00:03 GMT+7

Kẻ gian phá cổng trường Cao đẳng Điện lực TP HCM, dùng máy hàn xì cắt hộc đựng tiền của cây ATM đặt tại đây lấy đi gần một tỷ đồng.

Khoảng 7h30 ngày 25/2, cây ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trong khuôn viên trường Cao đẳng Điện Lực TP HCM (quận 12, TP HCM) được nhân viên đến lau dọn phát hiện bị phá.

Hình ảnh từ camera an ninh ghi nhận vào khoảng 3h cùng ngày có khói nghi ngút phát ra tại đây. Cảnh sát xác định kẻ gian đã phá khóa cổng của trường, cạy cửa máy ATM rồi dùng hàn xì cắt cửa thép của hộc chứa tiền lấy đi toàn bộ số tiền.

Theo đại diện Agribank, chiều 18/2 nhà băng đã nạp 1,3 tỷ đồng vào buồng ATM này. Lần giao dịch cuối cùng của máy vào khoảng 19h ngày 24/2 và trong két còn hơn 990 triệu đồng.

Công an TP HCM đang phối hợp Công an quận 12 điều tra vụ việc.

Quốc Thắng

Mánh lừa khách hàng của sàn vàng ảo IG

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/manh-lua-khach-hang-cua-san-vang-ao-ig-3150533.html

Thứ tư, 25/2/2015 | 16:59 GMT+7

Nếu khách hàng “trúng đậm” khi đặt lệnh mua bán qua tài khoản, sàn vàng IG sẽ đánh sập mạng để hủy giao dịch.

Ngày 25/2, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam 8 người làm việc tại Công ty cổ phần kinh doanh vàng trang sức quốc tế (IG) để tiếp tục làm rõ hành vi kinh doanh trái phép.

Trước đó, ngày 6/2, khi triệt phá sàn vàng ảo do IG mở, cảnh sát công bố thu gần 1,5 tỷ đồng cùng hơn 270 lượng vàng SJC, 8 kg vàng trang sức các loại… Theo điều tra, IG kinh doanh vàng qua tài khoản trái phép từ tháng 10/2013, có 2 chi nhánh tại tỉnh Hải Dương và Thanh Hóa. IG đã tuyển dụng, đào tạo nhân viên cách thu hút nhà đầu tư đổ tiền vào đây kinh doanh. Để che giấu hoạt động, IG yêu cầu nhà đầu tư ký hợp đồng môi giới kinh doanh hàng hóa và hợp đồng ủy quyền.

Lãnh đạo IG tạo dựng một công ty ảo để mua phần mềm của nước ngoài phục vụ kinh doanh vàng, cặp tỷ giá tiền tệ qua tài khoản. Nhóm quản lý IG khoe rằng có đối tác là một công ty đa quốc gia đóng trụ sở tại Mỹ, Canada, Australia…

Sau khi ký hợp đồng, nhà đầu tư phải hộp khoản tiền ký quỹ tối thiểu là 2.500 USD (khoảng 55 triệu đồng) và được cung cấp mã giao dịch… Lượng vàng tối thiểu mỗi lần đặt lệnh mua bán là 0,01 lot (1 lot tương đương 83 cây vàng), tối đa không quá 8 lot. Khi giao dịch, khách hàng bị thu phí 35USD một lot.

Theo cáo buộc, khách hàng “thắng” với số lượng ít sẽ được rút tiền. Nếu họ trúng đậm khi đặt lệnh mua – bán, nhóm kỹ thuật của IG sẽ “đánh sập mạng” để huỷ giao dịch… Cảnh sát làm rõ, tiền thu của khách, IG không hạch toán kế toán, không kê khai thuế. Họ sử dụng một phần trả cho khách, số còn lại chuyển vào tài khoản của Phạm Đức Tài (Phó tổng giám đốc) để tổ chức chi tiêu cá nhân… Các nhà đầu tư đổ vào đây tổng cộng 180 tỷ đồng song hiện đã rút ra 120 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong 8 bị can, Lưu Công Khánh là người lập ra IG, trực tiếp tạo và nhắn mã giao dịch để cung cấp cho khách hàng. Tại cơ quan điều tra, bị can này thừa nhận hưởng lợi 20 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh trái phép.

Bị can Vũ Đình Hùng đứng ra thuê máy chủ và phần mềm cho Khánh để kinh doanh vàng qua tài khoản. Hàng tháng bị can nhận 3.500 USD từ Khánh và dùng 2.000 USD trong số này để trả cho công ty thuê phần mềm. Cơ quan điều tra xác định, Hùng biết việc kinh doanh trên tài khoản là vi phạm pháp luật nhưng vẫn giúp Khánh.

Trong IG, bị can Phạm Đức Tài trực tiếp chỉ đạo việc mua – bán vàng miếng, dạy nhân viên cách thức lôi kéo khách hàng…

Cơ quan chức năng nhận định, các bị can đã sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi, không thành khẩn khi khai báo.

Hoàng Việt

Đầu năm bị trộm phá két sắt lấy hơn 1 tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150225/dau-nam-bi-trom-dot-nhap-lay-hon-1-ti-dong/713391.html

25/02/2015 13:23 GMT+7

TTO – Ngày 25-2, theo Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), khoảng 8g ngày 24-2 đã xảy ra một vụ trộm tài sản lớn. Nạn nhân là gia đình bà N.T.L., thương lái tại chợ Mai xã Hưng Thủy.

Theo lời kể của bà L., sáng ngày 24-2 (tức mùng 6 tết), gia đình ra chợ bán. Đến khoảng 10g trưa trở về nhà thì phát hiện két sắt trong phòng bị kẻ trộm phá, lấy đi số tiền hơn 800 triệu đồng và 4 cây vàng, tổng giá trị đến hơn 1 tỉ đồng.

Ông Phạm Văn Hằn – phó trưởng Công an huyện Lệ Thủy, cảnh báo các gia đình phải hết sức đề phòng tội phạm lợi dụng ngày tết để trộm cắp.

Hiện công an điều tra huyện Lệ Thủy đang phối hợp với công an tỉnh Quảng Bình mở rộng điều tra truy bắt tội phạm.

DƯƠNG THƯƠNG

Tịch thu lô đồng hồ lậu trị giá trên 2,8 tỉ đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150224/tich-thu-lo-dong-ho-lau-tri-gia-tren-28-ti-dong/713046.html

24/02/2015 13:03 GMT+7

TTO – UBND TP Cần Thơ vừa ra quyết định tịch thu toàn bộ số hàng hóa là đồng hồ trị giá trên 2,8 tỉ đồng của bà Nguyễn Thu Hồng kèm theo số tiền phạt 45 triệu đồng.

Ngày 24-2, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết thông tin này.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2014, sau thời gian dài theo dõi, PC46 tiến hành kiểm tra bất ngờ tại nhà số 125/52 đường Hoàng Văn Thụ, phường An Cư và số 91 đường Ung Văn Khiêm, phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều.

Tại đây, phát hiện bà Nguyễn Thu Hồng, sinh năm 1961, là chủ hai địa điểm trên, có kinh doanh đồng hồ, nhưng trong đó có nhiều đồng hồ nhập khẩu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Các loại đồng hồ này của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Số lượng đồng hồ bị tạm giữ để kiểm tra lên đến hàng ngàn chiếc đeo tay các loại, khoảng 700 máy đồng hồ quả lắc.

PHƯƠNG NGUYÊN

Thu giữ 30 tấn pháo các loại

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-giu-30-tan-phao-cac-loai-536414.html

26/02/2015 03:00

* Đình chỉ công tác chủ tịch, trưởng công an phường để xảy ra đốt pháo

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 9 ngày Tết Nguyên đán, lực lượng công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ 253 vụ mua bán, vận chuyển và đốt pháo nổ, thu giữ trên 794 kg pháo (so với năm ngoái đã giảm gần 10% về số vụ). Trong đó, dịp cao điểm, lực lượng công an đã bắt giữ 117 vụ nổ pháo với 123 người. Xử phạt hành chính 71 vụ với 83 người, nộp Kho bạc Nhà nước 495 triệu đồng.

Theo đại tá Vũ Minh Hùng – Trưởng phòng Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), việc giảm đốt pháo nổ là do các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan ngăn chặn quyết liệt nguồn cung pháo lậu từ các tỉnh biên giới. Trong năm 2014, tổng cộng số lượng pháo nổ bị các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ khoảng 30 tấn (tăng 10 tấn so với năm trước). Nhiều địa phương có những cách làm hay, sinh động để ngăn chặn các vi phạm về pháo nổ.

Dùng thiết bị ghi hình bắt quả tang các hành vi đốt pháo

Bộ Công an đã thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra đốt pháo tại các địa phương trọng điểm gồm: Hải Dương, Hưng Yên (2 tỉnh từng bị Thủ tướng Chính phủ phê bình để xảy ra đốt pháo năm ngoái), Bắc Ninh và Hà Nội. Tại thị trấn Gia Lộc, H.Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, bằng thiết bị ghi hình cầm tay, đoàn công tác của Bộ Công an đã bắt quả tang một số đối tượng đang đốt pháo nổ và bàn giao cho công an địa phương xử lý.

Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết hiện các đơn vị chức năng đang tập hợp tình hình, kết quả công tác quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán tại các địa phương để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ. Bộ Công an sẽ kiến nghị Chính phủ xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra đốt pháo trong dịp tết.

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 24.2 có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND TX.Quảng Yên, Giám đốc Công an tỉnh tạm thời đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND và Trưởng công an P.Hà An thuộc thị xã này để kiểm điểm về việc để xảy ra tình trạng đốt pháo trên địa bàn trong đêm giao thừa. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm việc vi phạm, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo việc xử lý cho UBND tỉnh.

Thái Sơn – Linh Linh

Truy bắt hung thủ hiếp dâm, giết chết bé gái 6 tuổi

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/truy-bat-hung-thu-hiep-dam-giet-chet-be-gai-6-tuoi-536412.html

26/02/2015 02:00

* Bắt giam hai nghi can hiếp dâm, giết người

Ngày 25.2, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an H.Tân Phú (Đồng Nai) tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, và truy bắt hung thủ giết chết bé Ngô Quỳnh Như (6 tuổi, ngụ ấp 4, xã Trà Cổ, H.Tân Phú).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ ngày 24.2, bé Như cùng mẹ là chị Nguyễn Thị Nhân ra cánh đồng gần nhà tại ấp 4, xã Trà Cổ. Sau đó bé Như về nhà trước, còn chị Nhân ở lại làm cỏ ruộng. Khoảng 20 giờ cùng ngày, khi chị Nhân về nhà không thấy con nên đi tìm và phát hiện Như nằm chết trong bụi cây cách nhà khoảng 100 m. Sự việc được báo cho Công an H.Tân Phú và PC45 Công an tỉnh Đồng Nai. Bước đầu, cơ quan điều tra nghi vấn hung thủ hiếp dâm rồi giết chết bé gái.

Cùng ngày, PC45 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lương Tấn Khanh (38 tuổi, ngụ H.Tân Phú) và Bùi Thanh Hoài (29 tuổi, ngụ Long An) về tội giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Nạn nhân là chị Phạm Thị Phương Nhung (30 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, H.Trảng Bom, Đồng Nai).

Theo kết quả điều tra ban đầu, lúc 12 giờ ngày 18.2, Hoài và Khanh rủ chị Nhung về một xưởng mộc tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3 (nơi Hoài và Khanh đang làm bảo vệ) để nhậu. Nhậu khoảng 30 phút, Hoài đưa chị Nhung lên gác rồi đòi quan hệ tình dục nhưng bị từ chối, chống cự. Khanh chạy lên gác giữ tay, chân nạn nhân để Hoài bóp cổ đến bất động rồi cả hai thay nhau hãm hiếp chị Nhung. Sau đó, cả hai khiêng xác nạn nhân ra vườn tràm đốt để phi tang.

Sau khi gây án, Hoài lấy chiếc điện thoại iPhone 4 của chị Nhung giấu vào tủ cá nhân. Đến sáng 19.2 Hoài tiếp tục kéo xác chị Nhung xuống một hố sâu cách đó khoảng 10 m rồi lấy 4 bao mùn cưa đè lên để tránh bị phát hiện.

PC45 tiến hành xác minh, truy xét và biết được Hoài, Khanh và chị Nhung là bạn chung nên tiến hành bắt giữ Khanh và Hoài ngay sau đó. Trước những chứng cứ thu thập được, 2 nghi can đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đức Nguyễn

Bắt kẻ có bảy tiền án, hai lệnh truy nã đi xe mang biển số giả

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/bat-ke-co-bay-tien-an-hai-lenh-truy-na-di-xe-mang-bien-so-gia-532882.html

Đ.LAM – Thứ Năm, ngày 26/2/2015 – 05:35

 (PL)- Ngày 25-2, cơ quan Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đã bắt giữ Nguyễn Hải Sáng (tự Sáng “con”, trú phường Quang Trung, TP Vinh), đối tượng trốn hai lệnh truy nã.

Sáng “con” là giang hồ cộm cán trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An, có tới bảy tiền án về các tội đánh bạc, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản.

Tháng 6-2014, Sáng bị TAND huyện Hương Khê phạt 24 tháng tù giam về tội đánh bạc. Khi đang chờ thi hành án, ngày 27-8-2014, Sáng dùng súng ngắn bắn anh Nguyễn Phúc Dần (29 tuổi, TP Vinh) bị thương. Công an TP Vinh ra lệnh truy nã Sáng về tội gây rối trật tự công cộng. Cơ quan thi hành án tỉnh Hà Tĩnh cũng truy nã Sáng về tội trốn thi hành án.

Ngày 9-2-2005, Sáng lái xe ô tô mang biển số giả đi từ thị xã Hồng Lĩnh ra Nghệ An thì bị Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phát hiện, bắt giữ. Khám xét trên xe công an phát hiện, thu giữ 300 triệu đồng tiền mặt, một bộ biển số ô tô giả và nhiều giấy tờ tùy thân khác.

 Sáng khai thời gian qua sống chui nhủi nhiều nơi rồi sang Lào nhằm trốn lệnh truy nã. Qua một thời gian, Sáng tự tin lái xe về quê đón tết thì bị bắt.

Đ.LAM

Sau tết ghé thăm cha, kinh hoàng phát hiện cha mình đã treo cổ chết

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/sau-tet-ghe-tham-cha-kinh-hoang-phat-hien-cha-minh-da-treo-co-chet-532917.html

Nam Ngân – Thứ Năm, ngày 26/2/2015 – 08:08

 (PLO)- Sau tết, người con đến thăm cha thì thấy ông đã treo cổ chết tự bao giờ.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 25-2, người thân của ông Tôn Văn Hiền, 42 tuổi, tại P. Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương đến thăm nhà thì nghe mùi tử khí xông ra nồng nặc từ bên trong. Mọi người liền xông vào nhà kiểm tra thì phát hiện ông Hiền chết tự bao giờ. Nạn nhân đã chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ căn nhà của ông Hiền đang ở.

Theo hàng xóm xung quanh, ông Hiền nghiện rượu nặng. Ông có 4 con chung với vợ là bà P.T.Đ. (45 tuổi, ngụ An Tây. TX Bến Cát). Mỗi lần say xỉn, ông Hiền hay chửi bứi vợ con nên địa phương nơi cư trú đã nhiều lần mời hai vợ chồng lên hoà giải. Tuy vậy, ông Hiền vẫn tái diễn nên hai vợ chồng ly thân.

Các con đều theo mẹ về bên ngoại sống, người thường xuyên đến thăm ông là em T.A.D. (18 tuổi). Theo lời D., trước đó vào Mùng bốn tết, trước khi đi miền Tây chơi, em đến thăm cha và thấy cha bình thường. Đến 25-2 (mùng 7 tết), em trở về đế thăm cha thì phát hiện vụ việc.

Sau khi chứng kiến vụ việc kinh hoàng này, người thân của ông Hiền liền ra ngoài truy hô và báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó, cơ quan chức năng TP. Thủ Dầu Một đã có mặt điều tra, khám nghiệm hiện trường.

Hiện nguyên nhân vụ treo cổ của ông Hiền đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Nam Ngân

Trộm xe máy rồi quay lại đòi khổ chủ tiền chuộc

http://laodong.com.vn/phap-luat/trom-xe-may-roi-quay-lai-doi-kho-chu-tien-chuoc-299187.bld

(LĐO) LÊ NGÂN – 10:46 PM, 25/02/2015

Sau khi trộm được chiếc xe máy, tên trộm tham lam quay lại nhà khổ chủ với ý định đòi tiền chuộc tài sản thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngày 25.2, Công an TP.Vũng Tàu cho biết đã tiến hành làm việc với đối tượng Nguyễn Trọng Quảng (20 tuổi, trú phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) để làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 24.2, chị N (trú tại hẻm 828 Bình Giã) đã điện thoại khẩn cấp tới cơ quan công an phường Rạch Dừa để trình báo vụ việc có một đối tượng tên Quảng đến nhà yêu cầu gia đình đưa 7 triệu tiền chuộc chiếc xe máy SCR Honda của gia đình vừa mất trước đó không lâu.

Cơ quan công an đã mời đối tượng Quảng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Quảng khai nhận chính mình đã trộm chiếc xe máy của chị N. Nhưng vì tham lam, lại thêm việc biết gia đình chị Nhung có quen với anh họ mình nên Quảng đã nảy sinh ý định đến nhà chị Nhung giả vờ nói có quen biết với đối tượng trộm cắp chiếc xe của chị Nhung, rồi yêu cầu gia đình đưa 7 triệu để Quảng đi chuộc xe về giúp.

Ngoài vụ trên, Quảng còn khai nhận đã thực hiện hai vụ trộm xe máy khác. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bị đòi nợ cầm đồ, rút súng đe dọa và vác dao rựa, mã tấu chém chủ nợ

http://laodong.com.vn/phap-luat/bi-doi-no-cam-do-rut-sung-de-doa-va-vac-dao-rua-ma-tau-chem-chu-no-299191.bld

(LĐO) LÊ NGÂN – 7:16 AM, 26/02/2015

Chiều 25.2, Công an huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ hỗn chiến khiến anh Nguyễn Ngọc Tuấn (39 tuổi, ngụ ấp Bình Đức, xã Bình Ba) bị chém nhiều nhát vào lưng, đầu và tay.

Theo thông tin ban đầu, năm 2013 chị Nguyễn Thị Bích Chi (em ruột anh Tuấn) mở tiệm cầm đồ tại địa phương, ông Quý “Na Tô” sống cùng ấp có đến cầm một chiếc xe máy trị giá 40 triệu đồng. Sau khi nghỉ kinh doanh cầm đồ, chị Chi cho ông Quý lấy xe về trước đồng thời nợ lại số tiền 25 triệu đồng, đến nay ông Quý vẫn không chịu trả. Ngày 24.2, chị cùng người bạn trai đến nhà ông Quý đòi thì bị cha con ông Quý ném gạch đá đuổi đánh.

Đến khoảng 17h cùng ngày, khi đang đứng chơi cùng bạn trai trước nhà thì chị Chi thấy ông Quý “Na Tô” chạy xe máy đến rút khẩu súng ngắn màu trắng inox đòi bắn nên bỏ chạy vào nhà. Ông Quý liền đuổi theo đến cổng thì mẹ chị Chi chạy ra ngăn lại, chắp tay lạy cầu xin đừng bắn. Ông Quý bỏ đi được một lúc thì anh Tuấn về đến nhà, vừa bước đến thềm  thì một nhóm 7-8 người trong đó có ông Quý cầm dao rựa, mã tấu, gậy gộc lao vào nhà chém tới tấp. Anh Tuấn bị chém nhiều nhát vào đầu, lưng và đứt lìa một ngón tay.

Công an huyện đã thu giữ nhiều dao rựa, mã tấu, một viên đạn và một ngón tay được cho là của nạn nhân. Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Bắt nhóm đối tượng gây ra 17 vụ trộm xe máy

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/2/376310/

Thứ năm, 26/02/2015, 01:43 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 25-2, Thượng tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 115M, bắt nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thảo (19 tuổi) và Lê Hiếu (18 tuổi), đều trú xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy khai nhận, ngoài một số vụ trộm xe do chúng trực tiếp thực hiện thì còn có sự tham gia của 3 đối tượng khác, gồm: Nguyễn Đình Hiếu, Võ Khang và Võ Đức Lượng, đều trú tại thị xã Hương Thủy. Từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, chúng gây ra 17 vụ trộm xe máy tại Thừa Thiên – Huế.

Văn Thắng

Đâm chết ông chủ rồi cướp xe

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2015/2/376308/

Thứ năm, 26/02/2015, 01:37 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 25-2, Viện KSND TPHCM cho biết đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Anh Tín (23 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Vào giữa tháng 9-2014, Tín xin vào làm công cho ông Phùng Anh Tuấn (tại Công ty Quảng cáo Phùng Võ (quận 6) với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Sau đó, Tín bị ông Tuấn cho nghỉ việc. Ngày 23-9-2014, Tín đến gặp ông Tuấn đòi tiền công những ngày làm việc trước đó là 1 triệu đồng, ông Tuấn chỉ đồng ý trả 500.000 đồng. Do vậy, giữa hai bên xảy ra cãi vã. Tín dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực, bụng ông Tuấn khiến ông tử vong rồi lấy chiếc xe gắn máy Air Blade của ông tẩu thoát. Khi đang gạ bán chiếc xe này cho một người dân trên đường Nơ Trang Long quận Bình Thạnh thì Tín bị bắt.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết vừa ra quyết định gia hạn điều tra đối với Nguyễn Thanh Tý (ngụ quận Thủ Đức) về tội “Cướp tài sản”. Vào ngày 26-9-2014, Tý đến thuê phòng tại một khách sạn ở quận Thủ Đức với mục đích đột nhập các phòng khác để chiếm đoạt tài sản. Quan sát thấy phòng anh Nguyễn Tiến (quốc tịch Australia) có một máy tính xách tay và iPad nên khoảng 5 giờ sáng 28-9-2014, Tý chui qua lỗ thông gió đột nhập vào phòng anh Tiến. Bị Tý dùng nắp sứ bồn cầu đập vào đầu và dùng dao đâm liên tiếp vào người, anh Tiến tri hô kêu cứu. Sợ bị lộ, Tý bỏ chạy nhưng đã bị Công an quận Thủ Đức bắt sau vài ngày gây án.

ÁI CHÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: