Phó Chủ tịch cơ quan Chính Hiệp Trung Quốc bị khai trừ đảng

Tú Anh
Đăng ngày 16-02-2015
RFI

mediaTô Vinh, Phó chủ tịch cơ quan Chính Hiệp Trung Quốc.Reuters/Stringer

Tô Vinh, một nhân vật thuộc hàng lãnh đạo cao cấp Trung Quốc bị khai trừ vì tội tham nhũng. Ban kỷ luật đảng Cộng sản thông báo tin này trong khuôn khổ chiến dịch thanh lọc nội bộ để đánh bóng chế độ.

Tên tuổi của ông Tô Vinh, 66 tuổi, vừa được thêm vào danh sách những quan chức Trung Quốc bị thất sủng từ ngày Chủ tịch Tập Cận Bình ban hành chiến dịch đánh bóng hình ảnh đảng Cộng sản đang bị ô uế vì căn bệnh tham ô, mua quan bán tước trầm kha.

Thông báo của ban kỷ luật đảng Cộng sản Trung Quốc ngày hôm nay 16/02/2015, cho biết đã khai trừ ông Tô Vinh, cựu bí thư thành ủy Giang Tây và là nhân vật số hai lãnh đạo cơ quan « Hội Nghị Hiệp thương Nhân dân ». Phó chủ tịch Hiệp thương Chính trị, cơ quan « tham vấn » trong hệ thống chính trị Trung Quốc, bị cách chức hồi năm ngoái 2014. Ông bị buộc tội « lợi dụng chức vụ để trục lợi cho cá nhân và nhiều người khác, nhận những khối tiền hối lộ khổng lồ và lạm quyền » theo thuật ngữ chính thức.

Theo Tân Hoa xã, ông Tô Vinh là một trong những « con hổ » bị chiến dịch « đả hổ đập ruồi » của Tập Cận Bình chiếu cố. Từ khi chiến dịch bài trừ tham nhũng được tung ra cách nay hai năm, Tô Vinh là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền Trung Quốc bị thất sủng. Theo AFP, đây là dấu hiệu báo trước Tô Vinh sẽ bị truy tố về tội hình sự trong nay mai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: