Cuộc chiến biên giới 1979 bị Hà Nội quên lãng

Tú Anh
Đăng ngày 17-02-2015 Sửa đổi ngày 17-02-2015 16:47
RFI

mediaChiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979 – DR

Vào ngày 17/02/1979, Bắc Kinh xua 600.000 quân tấn công 5 tỉnh địa đầu của Việt Nam và cho đến nay vẫn còn chiếm giữ nhiều khu vực. Cuộc chiến này, theo những tướng lãnh hồi hưu như tướng Lê Văn Cương phải được xem ngang hàng với chiến công của Quang Trung đại phá quân Thanh. Nhưng không rõ vì sao chính quyền Việt Nam im lặng không tổ chức kỷ niệm, không vinh danh tử sĩ và không đưa vào chương trình lịch sử.

Từ Hà Nội, blogger Nguyễn Tường Thụy, với tư cách là một người lính cũ, một công dân Việt Nam chia sẻ những suy nghĩ của ông :

« Từ 1979 đến nay, thời gian cũng đã qua và nhiều người yêu nước nghĩ đến những người đã hy sinh để bảo vệ biên cương tổ quốc thì rất buồn vì cuộc chiến tranh này đã bị cho vào dĩ vãng … không dạy trong nhà trường. Tôi nghĩ đây là một sự thỏa thuận giữa chính quyền Trung Quốc với Việt Nam, không nhắc đến cuộc chiến tranh này.

Người lính, bất kể nơi đâu, đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc đều phải được tôn vinh và không thể chấp nhận cái sự thỏa thuận vô lý được … quan hệ hai bên muốn cho tốt đẹp không thể xóa lịch sử … quan hệ Việt-Mỹ cũng thế thôi …. cũng phát triển rất là tốt …. »

Blogger Nguyễn Tường Thụy, Hà Nội17/02/2015Nghe

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: