Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời

Thursday, February 12, 2015 3:56:53 PM
Nguoiviet

ĐÀ NẴNG (NV) .- Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội Chính Trung Ương của Đảng CSVN qua đời khoảng 12 giờ trưa ngày Thứ Sáu, 13 Tháng Hai 2015, giờ Việt Nam, sau hơn nửa năm chống chọi với chứng ung thư máu cùng một số bệnh khác.

Hầu hết các báo lớn ở Việt Nam đều đưa tin này trên mạng nói ông Thanh đã qua đời. Riêng hai tờ Lao Động và Người Lao Động thuật lời “Trưởng ban Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương” đưa lời xác nhận cái chết của ông Thanh.


 
Ông Nguyễn Ba Thanh khi còn khỏe mạnh. Báo chí ở Việt Nam không hề đưa một hình ảnh nào về ông này từ khi ra nước ngoài chữa bệnh cho tới khi được đưa về Đà Nẵng (Hình: Người Đưa Tin)

“ 12 giờ 30 hôm nay (13.2), ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đã xác nhận với báo Lao động: ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban nội chính Trung ương đã qua đời tại Đà Nẵng vào lúc 12h15 trưa 13.2.” Tờ Lao Động viết.

Riêng tờ Tuổi Trẻ, không biết căn cứ vào đâu lại viết rằng “Lúc 12g35 hôm nay, 13-2-2015, theo thông tin của phóng viên Tuổi Trẻ tại Đà Nẵng, xe của bệnh viện Đà Nẵng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương về nhà. Đến 13g05, ông Thanh vẫn đang được hô hấp bằng máy”.

Nghĩa là tờ Tuổi Trẻ nói ông Thanh chưa chết trong khi “Trưởng ban Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương” Nguyễn Quốc Triệu thì nói ông Thanh đã chết. Trong khi đó, tờ Tiền Phong thì lấp lửng, chỉ nói ông Nguyễn Bá Thanh được chở về nhà mà không nói đã chết hay còn sống.

Tuy nhiên nếu căn cứ trên lời xác nhận của ông Nguyễn Quốc Triệu, người có mặt ở bệnh viện Ung Buớu Đà Nẵng cùng với các chuyên viên y tế lo cứu chữa cho ông Nguyễn Bá Thanh theo kiểu “còn nước còn tát” thì có vẻ đáng tin cậy hơn.

Trước đó, hôm Thứ Năm, VNExpress thuật lời quan chức của “Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương” của đảng CSVN cho biết “Một số cơ quan (trong cơ thể của ông Nguyễn Bá Thanh) bị xuất huyết, hồng cầu, tiểu cầu giảm nên bệnh nhân đang được lọc máu và truyền máu”.

Giải thích rõ hơn về tình trạng của ông Thanh, giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên của Ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, được VNExpress thuật lại nói về “tình hình sức khỏe của ông Thanh đang xấu đi” rằng  “do các chức năng về máu đều kém, hồng cầu còn dưới 4 triệu, tiểu cầu cũng giảm mạnh và có dấu hiệu xuất huyết”.

Thậm chí “Màng bụng có nước máu, nước tiểu cũng có máu. Da động nhẹ là chảy máu”, ông Khải được thuật lại lời nói trên VNExpress.

Ông Phạm Gia Khải cho biết thêm rằng chức năng gan của ông Thanh “rất tồi”, sắc tố mật tăng lên dữ dội. Qua hai lần siêu lọc, huyết tương xuống nhưng sau đó lên rất nhanh. Điều này cho hiểu khi lá gan không còn hoạt động bao nhiêu thì toàn cơ thể cũng dần dần theo nhau ngừng lại.

Tuy không nói thẳng ra là ông Nguyễn Bá Thanh đang ở những giây phút cuối của cuộc đời mà tất cả các sự điều trị theo kiểu vớt vát chỉ cố gắng kéo dài thêm cuộc sống cho ông thêm được ngày giờ nào thì thêm, chứ không còn gì hy vọng hồi phục.

Mới tuần trước, ngày 3/2/2015, trong một cuộc phỏng vấn, ông Phạm Gia Khải nói rằng “Thể trạng của ông Nguyễn Bá Thanh có khá hơn so với lúc về nước” tuy nhìn nhận bệnh ông này “đang ở trong giai đoạn nặng”.

Tờ VNExpress thuật lời một chức sắc bệnh viên Ung Bướu Đà Nẵng nó tuần trước, ông Thanh “còn được 39kg, nay chỉ còn khoảng 30kg”.

Theo tờ Infonet, “Các bác sĩ đang cố gắng tìm mọi biện pháp giữ cho ông Nguyễn Bá Thanh qua được Tết Nguyên đán”.

Ông Nguyễn Bá Thanh, theo báo chí ở Việt Nam được chẩn đoán “rối loạn sinh tủy” vào Tháng 5/2014, sang Singapore chữa bệnh từ ngày 6/7/2014. Đến trung tuần tháng 8/2014 thì được đưa đi Mỹ, lúc đầu ở một bệnh viện miền Đông sau chuyển sang một bệnh viện chuyên khoa ung thư máu ở Seattle, tiểu bang Washington.

Bệnh viện ở Seattle làm hóa trị cho ông để sau đó tiến tới thay tủy, đối phó bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, vì cơ thể của ông không thể chịu đựng các cách điều trị kế tiếp nên họ đã ngừng lại. Ngoài ung thư máu, ông Nguyễn Bá Thanh còn bị siêu vi gan mà ông Khải nói rằng “xơ gan” và một số chứng bệnh khác.

Chuyện một ông đảng viên cao cấp của đảng CSVN không tới một nước “đồng chí anh em” như Trung Quốc hay Nga mà lại đi tới Mỹ, tức kẻ cựu thù, chữa bệnh được giấu kín. Tuy nhiên, từ những ngày cuối năm ngoái, một mạng thông tin bí ẩn cung đình CSVN là “Chân dung quyền lực” (CDQL) đưa ra những thông tin giật gân về chuyện đi Mỹ chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Thanh.

Không những CDQL đưa thông tin kèm theo hình ảnh về ông Nguyễn Bá Thanh nằm ở bệnh viện nào bênh Mỹ, điều trị ra sao, bác sĩ nào, mà còn đi xa hơn nữa. CDQL còn cáo buộc rằng ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc bằng phóng xạ nguyên tử do các tranh chấp trong đảng CSVN đấu đá nhau.

Chính CDQL loan tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa từ Mỹ về Việt Nam gồm cả ngày giờ, bằng máy bay gì, kể cả chuyện hoãn bay trong khi nhà cầm quyền và đảng CSVN vẫn giấu kín. Khi mọi chuyện bị lộ ra nhiều thì báo chí nhà nước mới được thuật lời một vài quan chức đưa tin đưa ông Thanh về Đà Nẵng chữa trị tiếp.

* Giai đoạn cuối cùng

Người ta tin rằng khi một bệnh viện Mỹ đã cho biết họ đã làm hết cách và không thể làm gì được hơn nữa, họ thông báo cho bệnh nhân và gia đình của họ biết như thế để tự quyết định. Ở Mỹ, bệnh nhân và gia đình chọn một trong hai cách, hoặc tới một trung tâm săn sóc cuối cùng (tiếng Mỹ gọi là hospice), hoặc về nhà nằm chờ chết. Dĩ nhiên, dù ở ‘hospice’ hay ở nhà, vẫn có y tá, bác sĩ đến theo dõi hàng ngày, chăn sóc thuốc men.

Trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh thì được đưa về Việt Nam với sự “hội chẩn” của những chuyên viên y khoa hàng đầu của “Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương” với công thức đông tây y phối hợp.

Khi mới đưa ông về  ngày 9/1/2015 và sau một hai lần hội chẩn và điều trị, tin tức đưa ra những điều khá lạc quan từ “chỉ số huyết học ổn định” đến “Ông Nguyễn Bá Thanh có thể tự ăn uống và đi lại”. Từ đó đến nay chỉ có một tháng mà tình trạng của ông coi như đếm từng giờ.

Hai ngày trước khi ông Nguyễn bá Thanh được đưa về Việt Nam, ngày 7 tháng Giêng 2015, đảng CSVN còn đưa một ông phó ban tuyên giáo ra phản bác các tin tức nói ông bị kẻ thù trong đảng đầu độc.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương đảng CSVN Nguyễn Thế Kỷ đã có cuộc “tiếp xúc” với truyền thông trong nước và khẳng định: “Trên mạng có nhiều thông tin xấu độc, chia rẽ nội bộ, tung tin. Phải sàng lọc thông tin, không thể nghe bất kỳ thông tin nào trên mạng. Hoàn toàn không có chuyện đó.”

Ông thúc giục báo đài nhà nước là “Báo chí không được biến đây thành thông tin bất thường, giật gân câu khách. Mạng xã hội đưa thông tin xấu là ông Thanh bị đầu độc bằng phóng xạ, đấu đá tranh giành quyền lực … phải phản bác để định hướng dư luận.”

Nguyễn Bá Thanh, năm nay 62 tuổi, từng giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trước khi được kéo về Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính của đảng CSVN từ tháng 12, 2012.

Ông có vẻ là người thuộc phe cánh tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được đề nghị đưa vào Bộ Chính Trị nhưng bị phe cánh đối nghịch (mạnh hơn) trong đảng gạt ra ngoài. Với chức vụ Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, chức vụ tương ứng với chức Bộ trưởng nội vụ bên chính phủ, ông Nguyễn Bá Thanh từng có nhiều lời tuyên bố chống tham nhũng “gây sốc” như “Không nói nhiều, hốt liền”.

Ông từng đến ngồi theo dõi những phiên xử tham nhũng nổi tiếng như vụ xử ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải và nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, bị cáo buộc tham nhũng và đã bị kết án tử hình. Ông dự khán phiên xử Huỳnh Thị Huyền Như “lừa đảo chiếm đoạt” của một số ngân hàng và cá nhân lên hơn 4,000 tỉ đồng, bị kêu án tù chung thâm. Ông cũng dự khán phiên xử “Bầu Kiên” bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” với bản án 30 năm tù. (TN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: