Obama đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép dùng vũ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Đức Tâm
Đăng ngày 12-02-2015 Sửa đổi ngày 12-02-2015 13:46
RFI

mediaTổng thống Obama đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép nguyên thủ Mỹ sử dụng vũ lực chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo – REUTERS /Kevin Lamarque

Hôm qua, 11/02/2015, Tổng thống Barack Obama đã cho chuyển tới Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ một đề nghị chính thức cho phép nguyên thủ Mỹ được quyền sử dụng vũ lực để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Các phi vụ oanh kích đã được khởi động từ sáu tháng qua. Đề nghị của ông Obama mang tính biểu tượng cao, bởi vì thực ra, quyền được tiến hành chiến tranh của Tổng thống Mỹ đã được thông qua trong các năm 2001 và 2002.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio cho biết thêm thông tin :

« Đề nghị được tiến hành chiến tranh của Barack Obama xoay quanh ba điểm : Chỉ tiến hành chiến tranh trong vòng 3 năm và không mang tính ràng buộc đối với Tổng thống kế nhiệm, không bị giới hạn địa lý về khu vực can thiệp, cam kết không đưa quân tham chiến trên bộ, ngoại trừ việc điều động lực lượng đặc nhiệm khi xẩy ra các vụ bắt cóc con tin hoặc thực hiện các chiến dịch truy lùng, triệt hạ lãnh đạo các nhóm khủng bố.

Chính việc diễn giải điểm cuối cùng này đã dấy lên cuộc tranh luận tại Washington. Cánh hữu của đảng Cộng Hòa cho rằng các hoạt động này quá bị hạn chế và cần phải điều quân đến tận nơi để triệt xóa các tổ chức khủng bố.

Đảng Dân Chủ có quan điểm ngược lại. Một số nghị sĩ đảng Dân Chủ vẫn chưa quên cuộc chiến Irak, được khởi động dưới thời cựu Tổng thống George Bush. Những người này rất lưỡng lự.

Cuộc thảo luận chính thức sẽ được tổ chức ở Quốc hội lưỡng viện. Sẽ có nhiều đề nghị sửa đổi được đưa ra và việc bỏ phiếu sẽ được tiến hành sau nhiều tuần lễ tranh luận.

Trong khi đó, các phi vụ oanh kích nhắm vào các mục tiêu của khủng bố vẫn tiếp tục tại Irak và Syria. Trong 6 tháng qua, liên quân quốc tế đã thực hiện hơn 6000 vụ oanh kích ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: