Blogger Hồng Lê Thọ ‘được tại ngoại’

6 giờ trước
BBC

Ông Hồng Lê Thọ từng tham gia phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam
Blogger Hồng Lê Thọ, người đang bị truy tố theo điều 258 Bộ Luật hình sự về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’, đã được tại ngoại, thân nhân của ông Thọ vừa xác nhận với BBC.
Theo đó ông Thọ đã tự bắt taxi về nhà vào sáng thứ Tư ngày 11/2 và gia đình không hề được thông báo trước.

Ông Thọ được cho tại ngoại chỉ một ngày sau khi nhà văn Nguyễn Quang Lập, một blogger có tiếng khác, cũng được công an cho về nhà trong thời gian điều tra.
Một nhà phân tích thời sự từ trong nước nói với BBC rằng việc chính quyền liên tục cho tại ngoại hai blogger đang bị điều tra là do vào lúc này họ ‘ưu tiên ngoại giao cao hơn an ninh’.

Sức ép từ TPP?

Theo lời của gia đình ông Thọ nói với BBC thì ông Thọ được cho về nhà ‘có quyết định, có giấy tờ đàng hoàng’.
Về tình hình sức khoẻ ông Thọ, BBC được cho biết là ông ‘rất khỏe’ và ‘tinh thần bình thường’.
Ông Hồng Lê Thọ là người điều hành trang blog ‘Người lót gạch’. Ông bị bắt giam hồi cuối tháng 11 năm ngoái với cáo buộc ‘có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch là giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước’.
Trao đổi với BBC, ông Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập và nhà quan sát chính trị trong nước, nhận định việc chính quyền liên tục cho tại ngoại ông Lập và bây giờ là ông Thọ ‘là phục vụ nhu cầu ngoại giao’.
“TPP (Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam đang đàm phán với Mỹ) chính là vấn đề,” ông Dũng nói và cho biết trong thời gian qua ‘có khá nhiều đại sứ các nước trong đó có Liên minh châu Âu, Vatican đã yêu cầu Việt Nam thả ngay các blogger bị bắt’.
Ông Lập và ông Thọ bị bắt và được cho tại ngoại sát thời điểm với nhau
“Lý do hợp lý (để cho tại ngoại là) vì sức khỏe và sau đó chính quyền có thể sẽ tuyên truyền là những blogger này ‘đã thành khẩn nhận tội và hứa không tái phạm’,” ông Dũng nói thêm.
Ông Dũng còn nói là ‘do nhu cầu đối ngoại’ nên ông hy vọng trong năm 2015 chính quyền sẽ thả nhiều nhiều tù nhân chính trị hơn năm 2014.
Về trường hợp ông Hồng Lê Thọ, ông Dũng cho biết gia đình ông Thọ ‘rất kín tiếng’ về tình hình của ông và trước khi ông Thọ được tại ngoại, gia đình ‘có làm đơn xin’ cho ông.
Ông Thọ cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như ông Nguyễn Quang Lập, trong đó có tình trạng tiểu đường ngày một xấu đi, ông Dũng nói thêm.
Cũng theo ông Dũng, trường hợp của ông Lập, tức Bọ Lập, chủ blog ‘Quê Choa’ thu hút sự quan tâm của công luận nhiều hơn của ông Thọ vì ông Lập ‘là một nhà văn hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật được công chúng biết đến nhiều’ và trong blog của ông Lập được nhiều người biết và phổ biến rộng hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: