Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 2 năm 2015

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Chính trị Việt Nam: Thay đổi hay không?

Trong tuần qua các bloggers quan tâm nhiều đến đảng Cộng sản Việt Nam nhân ngày kỷ niệm 85 năm thành lập của đảng này.

Thông tin “xấu, độc hại” sao lại thu hút công chúng?

Gần đây truyền thông nhà nước và một số quan chức kêu gọi dân chúng nên quay lưng lại với các thông tin được cho là “xấu, độc hại”. Tuy vậy, trên thực tế cho thấy các trang mạng nhạy

Mùa xuân nói chuyện bia rượu

Người Việt Nam uống bia nhiều nhất Đông Nam Á mặc dù thu nhập xếp vào nhóm 4 nước chót bảng. Mùa lễ Tết cũng là một dịp làm thị trường bia rượu sôi động hơn nữa không chỉ riêng với

Tại sao khởi tố Tổng biên tập Kim Quốc Hoa?

Sáng nay 9/2/2015, Thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Bộ này đã chính thức có những biện pháp chế tài mạnh mẽ kể cả gửi hồ sơ cho cơ quan an ninh điều

Huyền thoại và thực tế về sô-cô-la

Sô-cô-la là đồ ăn được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Nó được dùng làm quà tặng đặc biệt trong những ngày lễ, nhất là lễ tình nhân (valentine day). Nhiều người vẫn hay dùng sô cô la

BBC 

Đảng Cộng sản 85 tuổi mà đã già?

Syria ‘biết các cuộc không tập chống IS’

Hội Người cao tuổi bảo vệ báo

Nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại

Các bài ‘sai phạm’ trên Người cao tuổi

VOA

Tổng Thống Obama, Thủ tướng Đức thảo luận về vấn đề Ukraine

Thủ Tướng Đức Angela Merkel tới Washington hôm nay để thảo luận với Tổng Thống Obama về cuộc xung đột tại Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ: Liên minh trên đà tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đang trên đà làm suy yếu và tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo

Mỹ muốn duy trì chế tài nhắm vào Bắc Triều Tiên

Phó Ngoại trưởng Blinken nói điều quan trọng là duy trì biện pháp chế tài cho tới khi nào Bình Nhưỡng chứng tỏ sự nghiêm túc muốn nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề giải trừ hạt nhân

Trung Quốc xử tử tỉ phú ngành hầm mỏ 

Một nhà tỉ phú Trung Quốc đã bị xử tử hôm nay sau khi một tòa án xét thấy bị cáo này can tội giết hại nhiều người và cầm đầu một băng đảng tội phạm kiểu mafia

Lào đối mặt với áp lực đòi ngưng xây đập thủy điện trên sông Mekong

Lào đang đối mặt với áp lực ngày một tăng đòi hoãn dự án xây đập thủy điện trên sông Mekong vì những mối lo ngại về tác động đối với môi trường và xã hội

Vietbao

Biển Đông và Pháp Quyền

Trang Sử Việt: Lê Tư Tề

Obama: Không Chuyển Hướng, Nga Sẽ Bị Cô Lập Tệ Hại Hơn

Công Nhân Dầu BP Đình Công Toàn Quốc, Lớn Nhất 35 Năm

Hoa Kỳ tăng áp lực, Nga cảnh cáo đừng tối hậu thư với TT Putin; Thủ Tướng Đức: Chớ Vũ Trang Quân Ukraine

Nguoiviet 

Cư dân San Jose mừng đón trận mưa ngày Chủ Nhật 

HK Garden Grove mời phụ huynh đánh giá sách Toán mới 

ABC qua mặt NBC về số người xem đêm Thứ Sáu 

Connecticut không muốn giới nhà giàu dọn khỏi tiểu bang 

Báo ‘đánh’ tham nhũng bị khởi tố, Tổng biên tập bị rút thẻ

Calitoday 

Thủ lĩnh IS bị trúng hỏa tiễn thiệt mạng

Cảnh sát Pháp lại bị bắn ở Marseille

Bão tuyết tiếp tục tấn công vùng Đông Bắc Hoa Kỳ

Lợi dụng Mỹ và Thái Lan xích mích, Trung Quốc chen vào

Danchimviet

Khi lão tướng xung trận »

Đàn Chim Việt 07:13:pm | Sáng nay, báo Người cao tuổi thuộc Hội Người cao tuổi Việt nam bị đình bản và truy tố. ĐCV đăng lại một bài của tờ Tiền Phong trong nước để bạn đọc.

Lịch sử không hề méo mó »

Ông Bút 06:55:am | Chỉ có đảng CS mới bóp méo, đạp nát lịch sử, chính quyền xứ người văn minh, hoàn toàn thành phần có học, không ai ngu xuẩn nghĩ và hành động như Cộng..

Công an điều tra báo Người cao tuổi »

Đàn Chim Việt 04:28:pm | Công an Việt Nam khởi tố vụ án liên quan báo Người cao tuổi theo điều 258…

Bản dịch tiếng Anh “Giải Khăn Xô Cho Huế” của Nhã Ca »

Đoàn Thanh Liêm 06:40:am | Nói chung bản dịch tiếng Anh do Olga Dror thực hiện với tinh thần trách nhiệm và sự thận trọng của một học giả uyên bác …

Viet-studies

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

  Tỉnh dậy đi nào, nước Mỹ ơi: Trung Hoa là hiểm họa đây rồi

  Nâng cao dân trí – Tâm thư một Sinh viên Nhật gởi Thế Hệ Trẻ Việt Nam và Thư hồi đáp của một bạn trẻ Việt Nam

  Dân biểu Australia gửi thư cho lãnh đạo Việt Nam về vụ Phương Anh – Minh Vũ – Nam Trung

  Giá thóc định hướng: Hướng nông dân tới chốn bần cùng

Dân Quyền

  Lời kêu gọi dư luận quan tâm theo dõi phiên toà ng…

  Chào Năm Mới 2015, Triển Vọng – và Tiễn Đưa Năm Cũ…

  Đề nghị cách chức TBT báo Người cao tuổi

  Tại sao truy tố Tổng biên tập Kim Quốc Hoa?

  Độc từ trong ra, độc từ ngoài vào

  Tin nóng: Bọ Lập đã về nhà, chuẩn bị ăn Tết

Việt Nam Thời Báo 

·        Hội Người cao tuổi bảo vệ báo

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Khởi tố vụ án ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ tại báo Người cao tuổi

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/khoi-to-vu-an-loi-dung-quyen-tu-do-dan-chu-tai-bao-nguoi-cao-tuoi-3145607.html

Thứ hai, 9/2/2015 | 16:41 GMT+7

Vài giờ sau khi có thông báo đề nghị cách chức Tổng biên tập của ông Kim Quốc Hoa, chiều nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” xảy ra tại báo Người cao tuổi.

Ngày 6/2, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi.

Theo Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung “xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Sai phạm tại báo Người cao tuổi được nhà chức trách xác định xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương.

Cũng trong sáng nay (9/2), Bộ Thông tin truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Trưởng đoàn thanh tra, Phó cục trưởng cục báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, lý do Bộ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) là để “xem xét, điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội”.

Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông xác định báo đã đăng một số bài viết có dấu hiệu “tiết lộ bí mật nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Báo đã “đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật”…. Trên trang thông tin điện tử tổng hợp, báo bị xác định đã “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đề nghị của Bộ Thông tin truyền thông về việc thu hồi thẻ nhà báo và cách chức Tổng biên tập của báo là ông Kim Quốc Hoa, tại buổi công bố sáng nay, bà Đỗ Thị Tình (Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông) đã công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa, 70 tuổi, từng làm tổng biên tập của nhiều tờ báo. Năm 2007, ông làm Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Điều 258 Bộ luật hình sự: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm.

Võ Hải

Cựu phó ban tổ chức quận ủy bị đề nghị truy tố tội giết người

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-pho-ban-to-chuc-quan-uy-bi-de-nghi-truy-to-toi-giet-nguoi-3145046.html

Chủ nhật, 8/2/2015 | 11:03 GMT+7

Bị can Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu phó ban tổ chức quận ủy Cầu Giấy) bị xác định là đồng phạm giết người trong vụ đâm chết tài xế trên xe CRV trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ án giết ông Kiều Hồng Thành (54 tuổi, quận Bắc Từ Liêm) trên xe CRV ở phố Phạm Văn Đồng vào ngày 5/8/2014.

Theo đó, ngoài bị can Bình với vai trò chủ mưu, người liên quan là Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu phó ban tổ chức quận ủy Cầu Giấy), Hoàng Tuấn Anh (35 tuổi, huyện Sóc Sơn) và Lê Hồng Thuận (23 tuổi, quận Thanh Xuân) bị đề nghị truy tố về tội Giết người. Riêng bị can Nguyễn Quốc Văn (55 tuổi, quận Cầu Giấy) bị đề nghị truy tố tội Không tố giác tội phạm.

Theo điều tra, nguyên nhân vụ án xuất phát từ việc Văn nợ ông Thành khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng chưa trả. Thời điểm đó, nhà Văn bị ném chất bẩn nhiều lần nên Văn nghi ông Thành đã gây ra khiến mâu thuẫn càng trầm trọng.

Văn kể chuyện cho Kiên biết và nhờ tìm người gặp ông Thành nói cho giãn nợ. Kiên đồng ý và nhờ Bình, bạn học phổ thông, đến nhà ông Thành nói giùm. Sau cuộc nói chuyện bất thành, Bình cho rằng ông Thành có lời lẽ thiếu tôn trọng mình nên báo cho Kiên biết và cùng đến chỗ Văn.

Tại đây, Bình, Văn và Kiên thống nhất để Bình cho một vài “anh em xã hội” đánh dằn mặt ông Thành. Ngày 2/8/2014, Bình thuê Anh Tuấn (bạn tù) đánh dằn mặt ông Thành với giá 30 triệu đồng. Tuấn đồng ý và rủ thêm Thuận tham gia, được Bình cung cấp thông tin về đặc điểm người, địa chỉ nhà, biển số xe và hoạt động hàng ngày của ông Thành. Bình tạm ứng trước cho hai sát thủ 3 triệu đồng và hẹn đưa nốt khi xong việc.

Ngày 5/8/2014, Thuận và Tuấn rình gần nhà sát ông Thành. Khoảng 8h cùng ngày, khi ông Thành đi xe CRV trên phố Phạm Văn Đồng, hai tên đi xe máy bám theo.

Chờ ôtô của ông Thành đi qua nút giao thông có tín hiệu đèn thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thuận vượt lên phía trái và tạt đầu xe. Khi ông Thành dừng xe, hạ kính nói “đi đứng kiểu gì”, Tuấn áp sát cửa xe, rút dao đâm 2 nhát dao khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Mai Chi

Không được bồi thường ngộ độc vì thiếu hóa đơn mua bánh mì

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/khong-duoc-boi-thuong-ngo-doc-vi-thieu-hoa-don-mua-banh-mi/709599.html

09/02/2015 18:50 GMT+7

TTO – Ông Nguyễn Văn Hoàng bị ngộ độc do ăn bánh mì của tiệm Minh Tuyến nhưng TAND TP Bến Tre bác yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông.

Ngày 9-2, Tòa án nhân dân TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã bác yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Văn Hoàng (ngụ P.5, TP Bến Tre) đối với chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến do không chứng minh được ông bị ngộ độc thực phẩm là do ăn bánh mì của tiệm này.

Ông Hoàng là một trong số 173 nạn nhân của vụ ngộ độc bánh mì vào tháng 5-2013, trong đó có 22 người khởi kiện ra tòa đòi bồi thường.

Mua bánh mì phải lấy hóa đơn

Theo lời kể của ông Hoàng, vào chiều 22-5-2013, trên đường đi làm về ông có mua hai ổ bánh mì của tiệm bánh mì Minh Tuyến (P.Phú Khương, TP Bến Tre) với giá 7.000 đồng/ổ để ăn thay bữa cơm chiều. Ăn xong, cả ông và vợ đều bị đau bụng, tiêu chảy. Ông ăn một ổ rưỡi và ngộ độc nặng hơn.

Sau ba ngày tự mua thuốc uống nhưng không giảm, ông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tổng chi phí điều trị ở cả hai bệnh viện hơn 10 triệu đồng. Ông yêu cầu chủ tiệm bánh mì bồi hoàn số tiền này.

“Lúc mua bánh mì đâu có biết trước là sẽ bị ngộ độc để thu thập bằng chứng chứng minh mình có ăn bánh mì. Lúc vào bệnh viện cấp cứu thì lo giữ lại mạng sống chứ đâu biết phải yêu cầu xét nghiệm này nọ để có căn cứ mà đòi bồi thường”, ông Hoàng bức xúc.

Tòa vừa tuyên án xong, ông Hoàng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện tới cùng để đòi quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngoài ông Hoàng, 21 nạn nhân khác cũng đâm đơn kiện đòi chủ tiệm bánh mì Kim Tuyến bồi thường thiệt hại với tổng số tiền khoảng 40 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, bà Trần Thị Sinh, ủy viên thường trực Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bến Tre (đơn vị hỗ trợ pháp lý cho 22 người nạn nhân), bức xúc: “Chủ tiệm bánh mì yêu cầu ông Hoàng phải có hóa đơn hay giấy tờ chứng minh có mua bánh mì của tiệm là trái với quy định. Hơn nữa tiệm bánh mì này chỉ bán bánh mì gói bên trong túi nilông, không hề có nhãn hiệu.

Ngoài ra còn yêu cầu phải có mẫu bệnh phẩm để chứng minh ông Hoàng bị nhiễm cùng loại vi khuẩn có trong bánh mì. Trong khi toàn bộ 173 trường hợp bị ngộ độc bánh mì cùng với ông Hoàng chỉ có hơn 10 người có mẫu bệnh phẩm. Nếu vụ ngộ độc nào cũng như vậy thì người tiêu dùng thua thiệt quá”.

Bác yêu cầu đòi bồi thường

Trong khi đó, về mặt chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Văn Ân, phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Về mặt khoa học, các vụ ngộ độc thực phẩm bệnh viện chỉ lấy mẫu bệnh phẩm một số ca nặng, không bắt buộc phải lấy hết các mẫu bệnh phẩm của các nạn nhân nhập viện. Hơn nữa vấn đề ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn hoặc do các độc tố có trong vật liệu sản xuất thực phẩm. Ngay cả nếu do vi khuẩn gây hại thì cũng khó tìm được vi khuẩn trong bệnh phẩm vì chúng có thể chết nhưng để lại độc tố gây bệnh”.

Trước đó, theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bến Tre, từ ngày 22-5 đến 24-5, 173 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt của tiệm Minh Tuyến. Đa số nạn nhân được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Nguyên nhân vụ ngộ độc cũng được Sở Y tế xác định là do ăn bánh mì của tiệm này.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bến Tre cũng xác định trong thịt heo, patê gan, chả lụa lấy từ tiệm Minh Tuyến ngày 24-5 đều nhiễm vi khuẩn E-coli và Coli-form.

Ngoài ra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lập danh sách 173 người bị ngộ độc, trong đó có ông Hoàng và 21 nạn nhân còn lại đang theo đuổi vụ kiện.

Kết thúc phiên xử, Tòa án nhân dân TP Bến Tre đã bác yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Văn Hoàng đối với chủ tiệm bánh mì này do không chứng minh được ông bị ngộ độc do ăn bánh mì của tiệm. Riêng 21 trường hợp của các nạn nhân khác sẽ được TAND TP Bến Tre lần lượt đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Cuối tháng 5-2013, tiệm bánh mì Minh Tuyến bị xử phạt 11 triệu đồng do vi phạm những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay tiệm vẫn chưa hoạt động trở lại do chưa khắc phục được những vấn đề mà các ngành chức năng yêu cầu.

NGỌC TÀI

Đánh sập đường dây buôn lậu đường

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150209/danh-sap-duong-day-buon-lau-duong/709215.html

09/02/2015 12:04 GMT+7

TT – Đường dây buôn lậu đường quy mô lớn ở biên giới Tây Nam vừa bị đánh sập, đồng thời “vua đường” cũng bị bắt giam.

Cơ quan chức năng vừa bất ngờ phong tỏa các tổng kho chứa đường cát quy mô lớn nhất ở biên giới Tây Nam thuộc huyện An Phú và TP Châu Đốc (An Giang), đồng thời bắt giam “vua” buôn đường cát có biệt danh “Tỉ đường”.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ từ nửa khuya ngày 6 đến rạng sáng 7-2, một tổ công tác đặc biệt cùng hàng trăm cảnh sát cơ động thuộc lực lượng của Bộ Công an bất ngờ đột kích vào khu vực tập trung nhiều kho chứa nằm bên đường Cử Trị, thuộc tổ 12, khóm 6, P.Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Khu vực này được xem là kho tập kết, trung chuyển đường Thái Lan từ bên kia biên giới về để sau đó vận chuyển đi các tỉnh thành tiêu thụ, trong đó có một số kho chứa của các doanh nghiệp thuộc gia đình ông Vi Ngươn Thạnh (nổi tiếng với biệt danh “Tỉ đường”) làm chủ.

Giá đường Thái quá rẻ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện nay giá đường nội 16.500-17.000 đồng/kg, trong khi đường Thái tập kết bên kia biên giới thuộc Campuchia giá sỉ chỉ 12.000 đồng/kg.

Lực lượng đặc nhiệm đã khống chế người đang làm việc tại đây, kiểm tra, phong tỏa các nhà kho.

Đến sáng 7-2, các kho của Công ty TNHH Thiên Thiên Phước chứa hàng ngàn bao đường cát trong khu vực này bị niêm phong, gần 15 xe tải chở đường cát bị giữ lại.

Cùng lúc, tại huyện An Phú các kho chứa của gia đình ông Thạnh cũng bị kiểm tra tương tự.

Sau khi phong tỏa, lực lượng đặc nhiệm giao khoảng 200 tấn đường cát cho huyện An Phú quản lý, tạm giữ. Sau đó một số đối tượng liên quan, chủ các doanh nghiệp có kho chứa cũng bị mời làm việc.

Ông Võ Anh Kiệt, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh này, xác nhận ông Thạnh đã bị lực lượng an ninh kinh tế Bộ Công an bắt tạm giam.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 An Giang, gia đình ông Thạnh lập ra một số doanh nghiệp kinh doanh đường cát, cụ thể là Công ty TNHH Thiên Thiên Phước (tại P.Châu Phú A, TP Châu Đốc), Công ty TNHH Hoàng Minh (tại An Phú, An Giang) và cơ sở đường cát Minh Minh Long (đặt tại Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Ngoài ra, ông Thạnh còn xây hàng loạt kho chứa dọc biên giới, trong nội địa và có đội xe tải chuyên vận chuyển đường cát.

Trong năm 2014, lực lượng cảnh sát kinh tế và cảnh sát giao thông Công an An Giang phối hợp kiểm tra nhiều lần tại cầu Cồn Tiên thuộc huyện An Phú và tại TP Châu Đốc phát hiện 17 xe tải vận chuyển tổng cộng gần 170 tấn đường cát, trong đó phần lớn cho các doanh nghiệp của gia đình ông Thạnh.

Số đường này không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi là đường Thái Lan nhập lậu nên bị tạm giữ để điều tra. Sau đó ông Thạnh đến trình ba hóa đơn mua hàng của Công ty CP 3-2 (địa chỉ tại Sơn Tây, Hà Nội) có tổng số lượng 243 tấn đường để chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Tuy nhiên qua xác minh, cơ quan điều tra xác định đấy là hóa đơn xuất khống nên UBND tỉnh An Giang đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thạnh 80 triệu đồng về hành vi kinh doanh đường cát không rõ nguồn gốc, đồng thời tịch thu hơn 145 tấn đường cát không có nhãn mác hàng hóa.

Vẫn theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, năm 2014 các lực lượng chống buôn lậu đã kiểm tra bắt giữ gần 790 tấn đường cát nhập lậu, tăng 3,6 lần so với năm trước.

Trong khi đó ông Nguyễn Hải – tổng thư ký Hiệp hội Mía đường VN – cho biết trung bình mỗi năm có ít nhất 500.000 tấn đường nhập lậu đưa vào tiêu thụ ở trong nước. Đường lậu chủ yếu qua ngã An Giang rồi vận chuyển giao cho các đầu mối phân phối, tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành ĐBSCL, TP.HCM, miền Đông. Tại nhiều chợ ở TP.HCM lượng đường Thái bày bán chiếm tới 80%.

Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân đều bị thiệt

Theo ông Nguyễn Thành Long – chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN, nạn nhập đường lậu đã kéo dài nhiều năm qua ở khu vực biên giới giáp với Campuchia, ước tính bình quân lượng đường nhập lậu mỗi năm khoảng 500.000 tấn, chiếm 1/3 sản lượng đường của cả nước.

Nếu tính tiền thuế thì ngân sách nhà nước thất thu khoảng 700 tỉ đồng/năm, chưa kể thiệt hại của doanh nghiệp và người nông dân do tình trạng nhập lậu đường gây nên.

“Các doanh nghiệp mía đường chủ yếu dựa vào thị trường trong nước mà đường lậu tràn ngập, bán giá rẻ thì doanh nghiệp không thể cạnh tranh nổi.

Chống buôn lậu là việc làm thường xuyên, hiệp hội đã có kiến nghị về vấn đề này trong thời gian dài nhưng thời gian qua chưa làm quyết liệt.

Được biết, triệt phá vụ buôn lậu lần này do lực lượng của Bộ Công an thực hiện, chứ không phải của địa phương nên hiệp hội mong muốn cần làm tới nơi tới chốn để chấm dứt nạn nhập đường lậu” – ông Long đề xuất.

C.QUỐC

ĐỨC VỊNH

Phá ổ sản xuất ‘đồ nghề’ cờ bạc bịp

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/pha-o-san-xuat-do-nghe-co-bac-bip-532568.html

09/02/2015 09:18

Khám xét các nơi sản xuất, tàng trữ, công an thu giữ hàng chục ngàn bộ bài có tẩm hóa chất, các thiết bị cờ bạc gắn chíp điện tử để lừa đảo người chơi.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 8.2, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an cho biết đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý đường dây sản xuất kinh doanh thiết bị cờ bạc bịp do anh em Phạm Văn Hải và Phạm Đình Hưng, ngụ Q.Đống Đa, TP.Hà Nội, tổ chức.

Chiều 6.2, các lực lượng thuộc C45 đồng loạt khám xét nơi ở và nơi làm việc của anh em Hải, Hưng. Tại nơi ở của Hưng (số 19, ngõ 814 đường Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa), công an thu giữ 8.700 USD và 41 triệu đồng; 200 thùng carton đựng khoảng hơn 30.000 bộ bài thành phẩm (gồm bài tú lơ khơ, bài chắn) đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Đáng chú ý, các bộ bài này đều đã được “xử lý” để thành những công cụ đặc biệt phục vụ cho trò cờ bạc bịp. Tại một ngôi nhà khác cách đó không xa ở ngõ 72 đường Nguyễn Chí Thanh, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, là nơi sản xuất do Hưng quản lý điều hành, công an phát hiện, thu giữ 16 thùng carton đựng nhiều bát đĩa, bài lá, thiết bị điện tử đã thành phẩm để phục vụ việc đánh bạc bịp; 2 thùng carton đựng bát đĩa, công cụ phục vụ đánh bạc bịp đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tại nhà số 6 phố Pháo Đài Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, nơi ở và làm việc của Phạm Văn Hải, công an thu giữ hàng ngàn bộ bài tú lơ khơ, các thiết bị xóc đĩa gắn nam châm, kính áp tròng, các thiết bị thu phát sóng…

Bài tẩm hóa chất, bát xóc đĩa gắn camera siêu nhỏ

Theo một cán bộ thuộc Phòng 9 – C45, qua điều tra sơ bộ xác định Hải và Hưng đã tổ chức sản xuất, phân phối các thiết bị cờ bạc bịp. Trong đó, các quân bài được tẩm hóa chất để đánh dấu. Nhiều loại bát đĩa dùng chơi xóc đĩa được gắn các thiết bị camera siêu nhỏ hoặc nam châm, các viên xúc xắc được gắn thêm nam châm. Ngoài ra còn có hàng loạt thiết bị phụ trợ khác như kính áp tròng để nhìn xuyên lá bài, màn hình nhận tín hiệu thu phát từ camera không dây…

“Một phần thiết bị được các đối tượng nhập lậu từ nước ngoài về, sau đó tổ chức lắp ráp, hoàn thiện, thậm chí chế tạo mới rồi đưa đi tiêu thụ”, vị cán bộ này nói và cho biết để phân phối, Hưng và Hải còn quảng bá sản phẩm trên các trang web mà chỉ trong giới cờ bạc bịp với nhau mới biết. Khách hàng không chỉ ở phía bắc mà còn có ở khắp các tỉnh thành miền Trung và miền Nam, mua nhiều được giảm giá, tư vấn sử dụng nhiệt tình. Chơi với người sử dụng các thiết bị này, các con bạc lơ mơ thua cháy túi là cái chắc.

Có dấu hiệu sử dụng chất phóng xạ

Theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, để triệt phá đường dây sản xuất thiết bị cờ bạc bịp quy mô lớn này, lực lượng đã mất rất nhiều thời gian điều tra xác minh tại nhiều địa phương trong cả nước. “Việc chặt đứt một đầu mối cung cấp cờ bạc bịp vào thời điểm giáp tết có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây cũng là dịp mà các con bạc tại nhiều địa phương thường lợi dụng để tổ chức các trò cờ bạc”, ông Tiến nói và khẳng định ngoài việc thu giữ các thiết bị cờ bạc bịp, C45 đã triệu tập Phạm Văn Hải và Phạm Đình Hưng để làm rõ các hành vi liên quan.

Cũng theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, hành vi sản xuất các thiết bị cờ bạc bịp của các đối tượng nếu đã từng bị xử phạt hành chính thì sẽ bị xử lý về hành vi kinh doanh trái phép. Mặt khác, trong một số thiết bị của các đối tượng có nhiều dấu hiệu sử dụng chất phóng xạ nên đang trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự. “Nếu có dấu hiệu về phóng xạ, các nghi can sẽ bị xử lý về hành vi mua bán tàng trữ chất phóng xạ”, ông Tiến nói.

Tháng 8.2014, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang Bùi Đình Chung (ngụ ở P.Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả) tàng trữ 4 bộ bài tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ và các phụ kiện kèm theo dùng để đánh bạc bịp. Qua trưng cầu giám định cho thấy 4 bộ bài trên có chứa chất phóng xạ vượt từ 20 – 30 lần cho phép, gây nguy hiểm sức khỏe con người và môi trường sống. Sau khi có kết quả giám định, cơ quan điều tra công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án “mua bán tàng trữ chất phóng xạ”.

Thái Sơn

Phá đường dây mua bán ma túy lớn tại Cần Thơ

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/pha-duong-day-mua-ban-ma-tuy-lon-tai-can-tho-532564.html

09/02/2015 08:43

Chiều 8.2, đại tá Lê Văn Lương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP.Cần Thơ, cho biết đơn vị vừa phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Qua khám xét, công an thu 2 bánh heroin trọng lượng gần 700 gr, trên 508 triệu đồng, 21 ĐTDĐ, 2 máy bộ đàm, 1 máy quay phim, 1 roi điện, 3 máy ảnh, 4 xe máy, 1 cân tiểu ly… cùng nhiều tang vật có liên quan.

Theo đại tá Lương, qua nắm tình hình, PC47 phát hiện một đường dây đưa ma túy từ các tỉnh, thành phía bắc vào TP.Cần Thơ (tập kết tại khu dân cư 512, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy) để phân phối và tiêu thụ, nên đã lập chuyên án để triệt phá. Khoảng 17 giờ ngày 6.2, ban chuyên án bắt quả tang Đỗ Văn Chi (49 tuổi, ngụ phố Khâm Thiên, Q.Đống Đa, Hà Nội) đang vận chuyển heroin từ Hà Nội vào Cần Thơ giao cho Trần Thị Thu Thảo (58 tuổi, ngụ khu dân cư 512). Qua khám xét nhà Thảo và Trần Hòa (đàn em của Thảo, hiện đang bỏ trốn), PC47 thu giữ 2 bánh heroin nói trên. Chi khai toàn bộ số ma túy  mua lại từ Bùi Thị Huệ (55 tuổi, ngụ Q.Đống Đa) mang vào Cần Thơ bán lại cho Thảo kiếm lời.

Ngày 8.2, PC47 kết hợp C47 bắt khẩn cấp Huệ. Chiều cùng ngày, Huệ được di lý vào Cần Thơ để phục vụ điều tra. Hiện PC47 đang truy xét nghi phạm Trần Hòa cùng một số người liên quan.

Mai Trâm

Phá đường dây thầu đề, thu cả súng đạn

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/2/375329/

Thứ ba, 10/02/2015, 02:40 (GMT+7)

(SGGP).- Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an Hải Dương triệt phá một đường dây đánh bạc có quy mô lớn trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) do đối tượng Phạm Văn Thắng (44 tuổi, trú tại xã Kim Đính, Kim Thành) và Vũ Xuân Mại (52 tuổi, trú tại thị trấn Phú Thái, Hải Dương) cầm đầu.

Các đối tượng này bắt đầu tổ chức thầu đề từ khoảng tháng 8-2014, mỗi ngày giao dịch từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Khám xét nơi ở của đối tượng Thắng và Mại cùng một số “chân rết” khác trong đường dây thầu đề này, công an đã thu giữ gần 2 tỷ đồng, cùng một khẩu súng và 18 viên đạn. Không chỉ sử dụng các thiết bị công nghệ cao để tổ chức, điều hành hoạt động cờ bạc, Thắng còn biến căn nhà thành một căn cứ rất khó xâm phạm với cả chục camera giám sát.

MINH KHANG

Thanh Hóa: Sập hầm khai thác đá xanh, 3 người chết

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2015/2/375330/

Thứ ba, 10/02/2015, 02:46 (GMT+7)

(TTXVN).- Sáng 9-2, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân sập hầm khai thác đá xanh trên địa bàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa khiến 3 người chết.

Các nạn nhân gồm: Cầm Bá Tài (ở thôn Ná Mén, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân), Cầm Bá Huế (ở thôn Ná Mén, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân) và Cầm Bá Thu (ở thôn Lùm Nưa, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân), trong đó, Tài và Huế là hai anh em họ.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 8-2, một nhóm công nhân khai thác đá xanh tại khu vực đồi Tỷ trên địa bàn xã Xuân Lẹ phát hiện một hầm khai thác đá xanh bị sập, trong hầm có 3 người. Nhóm công nhân này đã gọi người dân đang khai thác đá gần đó đến hỗ trợ các nạn nhân trong hầm. Tuy nhiên, do các nạn nhân kẹt sâu trong lòng đất và thời điểm phát hiện quá muộn sau khi hầm bị sập nên 3 nạn nhân đã chết vì ngạt thở.

Đồi Tỷ thuộc khu vực rừng sâu, rất xa khu dân cư, xe máy, ô tô đều không vào được nên phải đến 18 giờ cùng ngày, thi thể các nạn nhân mới được đưa về đến gia đình để an táng. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do sập hầm khi các nạn nhân đang khai thác đá xanh trái phép.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện Thường Xuân cùng các đoàn thể đã đến gia đình các nạn nhân thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu mỗi gia đình 2 triệu đồng và 50kg gạo.

Một nữ sinh viên bị tạt acid ngay tại trường

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/mot-nu-sinh-vien-bi-tat-acid-ngay-tai-truong-530793.html

TUYẾT KHUÊ – Thứ Ba, ngày 10/2/2015 – 06:30

 (PL)- Công an quận 10, TP.HCM cho biết đang điều tra truy xét một nữ nghi can đã vào tận Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tạt acid một nữ sinh viên bị phỏng khắp cơ thể.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào tối 5-2 tại cơ sở 2 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM ở đường Nguyễn Tri Phương, quận 10. Nạn nhân là chị NHQ (28 tuổi, quê Bình Phước), sinh viên hệ tại chức của trường. Chưa rõ lý do vì sao chị Q. bị tạt acid. Tuy nhiên, có thể thấy hung thủ đã chuẩn bị và theo dõi chị Q. từ trước, chờ thời điểm ở giảng đường tối, vắng người mới ra tay.

Khoảng 19 giờ tối 5-2 , chị Q. đi học như thường lệ mà không biết có người theo dõi mình. Lúc chị Q. từ lớp học đi vào phòng vệ sinh ở lầu bốn của giảng đường B. Phòng vệ sinh nữ nằm khuất trong góc giữa hai dãy giảng đường và cầu thang nên vắng người qua lại. Khi chị Q. bước vào phòng vệ sinh, một phụ nữ lạ xuất hiện cầm can acid trên tay tạt vào người chị Q. Sau khi gây án, “nữ sát thủ” này nhanh chóng lẻn ra khỏi nhà vệ sinh và tẩu thoát. Nạn nhân bị acid gây phỏng khắp cơ thể đau đớn chạy ra khỏi nhà vệ sinh kêu cứu. Lập tức những sinh viên học cùng báo bảo vệ nhà trường đưa chị Q. đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy.

Phía bảo vệ Trường ĐH Kinh tế (cơ sở Nguyễn Tri Phương) cho biết sau khi sự việc xảy ra, đội bảo vệ cùng công an kiểm tra khắp trường nhưng chưa phát hiện dấu vết nghi can. Công an quận 10 đã khám nghiệm hiện trường, tiến hành lấy lời khai của nạn nhân để khoanh vùng, truy bắt hung thủ gây án.

Sáng 9-2, khi chúng tôi quay lại địa điểm nơi chị Q. bị tạt acid và ghi nhận tại phòng vệ sinh của trường dấu vết acid vẫn còn dính vào cửa gây chảy cả nhựa loang lổ.

Người nhà nạn nhân cho biết chị Q. bị tạt acid trúng nhiều bộ phận trên cơ thể, riêng vùng mặt thì may mắn chỉ bị thương nhẹ.

TUYẾT KHUÊ

Lôi kéo trẻ 12 tuổi đi trộm trâu, bê

http://phapluattp.vn/an-ninh-trat-tu/loi-keo-tre-12-tuoi-di-trom-trau-be-530725.html

Đ.LAM – Thứ Hai, ngày 9/2/2015 – 20:39

 (PLO)- Ngày 9-2, Cơ quan công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm gia ba tháng đối với Lê Văn Đề (21 tuổi, trú xóm 13, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) về hành vi trộm cắp tài sản.

Đề là đối tượng thường xuyên ăn chơi, lêu lổng, đã nhiều lần ăn cắp vặt của người dân. Để tránh đi ăn trộm trâu bị phát hiện, ngày 14-1, Đề lôi kéo, rủ em P.V.S (12 tuổi, trú xã Nghi Vạn)-đã bỏ học, thường xuyên đi lang thang, ra đồng lùa, dắt trộm trâu và bê con để đưa Đề mang đến chợ trâu, bò bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Từ hướng dẫn của Đề, em S đã ra cánh đồng ở xóm 15, xã Nghi Vạn dắt trộm con trâu và con bê (tổng trị giá 40 triệu đồng) của chị Nguyễn Thị Mến (trú xã Nghi Vạn), đang thả rông trên đồng.

S dắt con trâu mẹ và bê đưa đến cánh đồng xóm 16, xã Nghi Vạn để điện cho Đề mang trâu đi bán. Tuy nhiên do em S nhớ nhầm số điện thoại của Đề nên không điện được cho Đề. Sau đó, em S liều mình dắt trâu và bê đến chợ trâu, bò ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) để bán. Tuy nhiên khi em S chưa kịp bán thì Công an huyện Nghi Lộc phát hiện, bắt quả tang.

Sau khi biết công an phát hiện đường dây lôi kéo trẻ em vào ăn cắp, Đề đến Cơ quan công an huyện Nghi Lộc đầu thú.

Đ.LAM

Vụ thượng úy công an đá chết đồng nghiệp: Trả hồ sơ, đề nghị điều tra lại từ đầu

http://laodong.com.vn/phap-luat/vu-thuong-uy-cong-an-da-chet-dong-nghiep-tra-ho-so-de-nghi-dieu-tra-lai-tu-dau-295990.bld

(LĐO) Cao Nguyên – 8:32 PM, 09/02/2015

Ngày 9.2, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Chu Ngọc Linh (SN 1988, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; nguyên là cán bộ công an phường Thượng Cát).

Theo cơ quan công tố, khoảng 16h20 phút ngày 15.7.2014, Chu Ngọc Linh đi xe máy đến Công an phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) gặp Thượng úy Nguyễn Xuân Biên (cán bộ công an phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm).

Đến nơi nhìn thấy anh Biên đang ngồi ăn ở chiếc ghế cạnh bàn uống nước giữa phòng ngủ. Linh tiến về phía anh Biên, đứng trước bàn uống nước cách anh Biên 1m nói: “Đưa tiền để em đưa nó, hơn 5h nó gọi em rồi”, anh Biên phẩy tay nói “Đi ra”. Linh tiếp tục nói “Đưa tiền cho em không”, anh Biên vẫn nói “Đi ra”. Ngay lập tức, Linh dùng chân phải đang đi giầy đá mạnh vào cổ bên trái khiến anh Biên ngửa cổ ra sau tựa vào ghế.

Thấy có va chạm, một số cán bộ công an phường Đức Thắng chạy đến can ngăn. Lúc này, mặt anh Biên đã tím tái, người lịm đi, gọi không phản ứng nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cấp cứu. Đến 20h30 ngày 16.7.2014, Biên tử vong.

Ngày 17.7.2014, Cơ quan CSĐT, công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can đối với Chu Ngọc Linh về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, đồng thời ra Quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với bị can Linh.

Trước vành móng ngựa, Chu Ngọc Linh đã kể lại quá trình phạm tội của mình. Linh cho biết, bị cáo từng là cán bộ công an phường Đức Thắng nên hay vào chơi, giữa bị cáo và nạn nhân từng là người quen biết và có vay mượn tiền nong. Bị cáo này cho rằng, hành vi của mình là không có chủ đích sát hại anh Biên.

Cũng tại phiên tòa, đại diện gia đình bị hại là ông Nguyễn Xuân Bách (bố đẻ nạn nhân) cho rằng, việc Chu Ngọc Linh chỉ bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự, thay vì truy tố về tội danh “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự là có dấu hiệu nương nhẹ tội phạm, chưa tương xứng mức nghiêm trọng của vụ án. Bởi Chu Ngọc Linh đã có chủ ý “giết người” khi hành động chuyên nghiệp, chỉ một cú ra chân của Linh đã khiến Thượng úy Biên tử vong.

Bào chữa cho bên bị hại, Luật sư Phương Hữu Tuyến – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Chu Ngọc Linh được đào tạo bài bản về nghiệp vụ võ thuật trong trường công an, biết rằng chân phải đang đi giày, đứng cách chỗ anh Biên ngồi ăn cơm chưa đầy 1m, đá mạnh vào vùng cổ anh Biên sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện. Do đó, hành vi của bị cáo Linh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” quy định tại điều 93 Bộ luật Hình sự.

Chiều 9.2, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, căn cứ vào lời khai bị cáo, bào chữa của hai luật sư bên bị cáo và bị hại, lời khai nhân chứng và phát biểu của đại diện gia đình bị hại và bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận thấy vụ án còn một số tình tiết chưa được làm rõ, phiên tòa hôm nay cũng không thể làm rõ được động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo, do đó chưa thể xác định tội danh mà cần phải có thời gian điều tra. Do đó, Hội đồng xét xử đã đưa ra phán quyết, trả hồ sơ vụ án, đề nghị các cơ quan tố tụng điều tra lại từ đầu.

Gia Lai: Trộm phá két sắt Chi cục kiểm lâm tỉnh, lấy 1 tỉ đồng

http://laodong.com.vn/phap-luat/gia-lai-trom-pha-ket-sat-chi-cuc-kiem-lam-tinh-lay-1-ti-dong-295958.bld

(LĐO) ĐÌNH VĂN – 6:16 PM, 09/02/2015

Chiều tối ngày 9.2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh) vẫn đang phối hợp cùng Viện KSND điều tra, làm rõ vụ kẻ trộm đột nhập, phá két sắt của Chi cục kiểm lâm (CCKL) tỉnh Gia Lai (địa chỉ 2 Tôn Thất Tùng, TP.Pleiku), lấy đi số tiền trên dưới 1 tỉ đồng.

Vụ việc được nhân viên CCKL phát hiện lúc 8h cùng ngày, két sắt bị đục, phá được đặt tại phòng Kho quỹ. Nhận định ban đầu, kẻ trộm đột nhập lúc khoảng 1-2h sáng, dùng chìa khóa đa năng bẻ khóa 2 cánh cửa sắt, đột nhập vào bên trong.

Ngày 5.2, CCKL vừa mới hoàn tất quá trình bán đấu giá trên dưới 300m3 gỗ, thu trên dưới 1 tỉ đồng, toàn bộ số tiền được cất ở két sắt đã bị kẻ trộm cuớp đi. Thời điểm xảy ra vụ việc, một bảo vệ và một cán bộ kiểm lâm thuộc Đội kiểm lâm cơ động số 2 đang trực qua đêm tại CCKL.

Được biết, phòng Kho quỹ là nơi cất giữ tiền, vũ khí, hóa đơn, giấy tờ… của CCKL tỉnh Gia Lai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: