Nga có thể đánh một nước vùng Baltic để thử phản ứng của NATO

Trọng Thành

Đăng ngày 06-02-2015

RFI

mediaMáy bay NATO tập trận trên bầu trời vùng Baltic – REUTERS /Ints Kalnins

Hôm nay 06/02/2015, nhật báo Anh quốc The Daily Telegraph dẫn cảnh báo của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen : Nga có khả năng tấn công một nước cộng hòa vùng Baltic để trắc nghiệm phản ứng của khối NATO.

Theo cựu Tổng thư ký NATO, « cần phải nhìn xa hơn vấn đề Ukraina. Có rất nhiều khả năng, Tổng thống Nga sẽ can thiệp tại Baltic để trắc nghiệm điều 5 của NATO, bởi ông Putin đang muốn giành lại cho nước Nga vị trí của một đại cường ». Điều 5 của Hiến chương NATO khẳng định tấn công một quốc gia thành viên của NATO cũng tức là tấn công toàn khối.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina tháng 3/2014 và tình hình xung đột tại miền đông nam Ukraina khiến ba nước Baltic – thuộc khối Liên Xô trước đây – rất lo ngại bị Nga xâm lược. Trong những tháng gần đây, Estonia, Latvia và Litva –gia nhập NATO từ 2004 – gia tăng chi phí quốc phòng.

Cuối tháng 1/2015, một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu – ông Zbigniew Brzezinski – đã kêu gọi bố trí các đơn vị quân đội của Mỹ hoặc Châu Âu tại các nước Baltic để « ngăn chặn » mọi tham vọng của Nga nhắm vào khu vực này.

Theo cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, « ông Putin biết rằng Nga sẽ thất bại, nếu vượt qua lằn ranh đỏ và tấn công một thành viên NATO. Nhưng lãnh đạo Nga cũng là một chuyên gia của loại chiến tranh hỗn hợp », tức cuộc chiến kết hợp nhiều biện pháp để làm mất ổn định một quốc gia, như Nga đã làm với một số nước thuộc Liên Xô trước đây.

Phát biểu của cựu lãnh đạo NATO được đưa ra đúng vào lúc Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đang được chờ đợi tại Matxcơva, với một kế hoạch hòa bình mới cho Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: