Nga sẽ cấm các tổ chức phi chính phủ ngoại quốc hoạt động

Mai Vân
Đăng ngày 21-01-2015
RFI

mediaNhững người thân chính phủ biểu tình trước trụ sở tổ chức phi chính phủ Golos ở Matxcơva ngày 05/04/2013. Biểu ngữ mang dòng chữ “Các tác nhân nước ngoài không có chỗ tại Nga”.REUTERS/Maxim Shemetov

Mátxcơva sắp tới đây có thể cấm các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hay quốc tế hoạt động tại Nga nếu xem đấy là một mối đe dọa cho thể chế hay nền an ninh quốc gia. Quốc hội Nga vào hôm qua 20/01/2015 đã thông qua sơ bộ một dự luật theo chiều hướng này.

Theo thông tín viên Muriel Pomponne tại Mátxcơva, đối với giới lãnh đạo Nga, đây là một bước mới trong việc chặn trước các cuộc cách mạng “màu sắc” mà theo họ đe dọa sự ổn định của nước Nga :

« Việc phòng ngừa các cuộc cách mạng màu sắc đã trở thành đường lối chính trong chính sách đối nội Nga. Tổng thống Putin đã phác họa khuôn khổ của chính sách này vào mùa thu năm ngoái, và cho rằng Nga phải dự phòng chống lại chủ nghĩa cực đoan, một công cụ của những người muốn nhào nặn thế giới theo ý muốn của họ. 

Chính trong tinh thần đó mà việc siết chặt thêm gọng kềm trên mặt luật pháp đang được tiến hành. Sắp tới đây, tất cả các tổ chức mà hoạt động « thể hiện một mối đe dọa đối với nền tảng của chế độ do Hiến pháp Nga quy định, đối với năng lực quốc phòng hay nền an ninh quốc gia », đều có thể bị cấm đoán. 

Văn bản dự luật khá mơ hồ để chính quyền tùy tiện giải thích. 

Những ai dính líu vào hoạt động của một tổ chức bị cấm có thể bị truy tố. Nghị viện Nga giải thích rằng dự luật này nhằm chống lại việc các tổ chức nước ngoài vào hoạt động tại Nga và « gây ảnh hưởng xấu trên các định chế chính trị và xã hội trong nước ». 

Truyền thông Nga (trong tay Nhà nước) đang phổ biến luận điểm theo đó nước Nga đang bị một phong trào kiểu Maidan ở Ukraina do nước ngoài giật dây đe dọa. Thậm chí nhiều tổ chức bài Maidan cũng đã được thành lập và tự cho mình nhiệm vụ đấu tranh chống lại các cuộc biểu tình chống chế độ. 

Do mong muốn ổn định và an ninh, dư luận Nga trước mắt có vẻ như chấp nhận luận điểm này. »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: