TRỰC TIẾP BBC và Ngày Dân chủ

BBC

Sự kiện đang được tường thuật

22:08

Tạp chí Quốc phòng Toàn dân, Việt Nam 22/04/2014: “Cả Thái Lan và U-crai-na đều là những quốc gia “dân chủ đa đảng”, nhưng thực tế những quyền dân chủ cơ bản nhất về chính trị, kinh tế, đời sống của người dân ở đó đã và đang bị xâm phạm, bị tước đoạt bởi chiến dịch biểu tình, bạo loạn lật đổ các chính phủ hợp hiến, hợp pháp.”

 

21:32

Quân đội Nhân dân 15/01/2015: “Chế độ đa đảng không phải là dấu hiệu của dân chủ. Cái gốc để bảo đảm dân chủ hay không dân chủ là tư liệu sản xuất nằm trong tay ai. Dưới chủ nghĩa xã hội, tư liệu sản xuất nằm trong tay nhân dân lao động và họ là người làm chủ xã hội. Dưới chủ nghĩa tư bản, tư liệu sản xuất nằm trong tay một thiểu số nhà tư bản, nền dân chủ đó là quyền làm chủ của một nhóm tư bản độc quyền.”

 

21:32

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, “một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng” (Sửa đổi lối làm việc, tháng 10-1947).

 

21:23

Avoiding ‘double standards’

Giáo sư Tariq Ramadan nói cần tránh tiêu chuẩn nước đôi khi đề cập tới dân chủ: “Chúng ta cần dám đặt câu hỏi về lịch sử, (như lệnh cấm không được bác bỏ cuộc thảm sát Do Thái – Holocaust ở Pháp)…Tôi hoàn toàn chống lại luật không cho phạm thượng vì chúng ta cần học cách chung sống. Chúng ta cần nhìn vào nguồn gốc của bạo lực, có phải bạo lực luôn đến từ phía người Hồi giáo không? Ai đang ủng hộ chế độ độc tài? các chế độ trong vùng Vịnh thì sao?”

21:22

Trang Quân đội Nhân dân 15/1/2015: “Nền dân chủ vô sản gắn chặt với cuộc đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội, cho nên, nó chỉ có thể được thực hiện bằng con đường thiết lập quyền lãnh đạo của giai cấp vô sản đối với toàn bộ xã hội thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản.”

20:51

BBC Indonesia giới thiệu trang Trensocial về Ngày Dân chủ của BBC. Quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới vừa có cuộc bầu cử tổng thống êm ả năm 2014, chuyển giao quyền lực từ ông Susilo Bambang Yudhoyono, một cựu tướng lĩnh, sang ông Joko Widodo, một chính trị gia dân sự, cựu thị trưởng Jakarta.

Cùng ngày 20/1, Quốc hội Indonesia bỏ phiếu phục hồi quyền cho người dân các địa phương bầu trực tiếp các thị trưởng và thống đốc tỉnh, chứ không đồng ý với một luật mà nhiệm kỳ tổng thống trước đề nghị là để các hội đồng nhân dân (nghị viện cấp tỉnh, thành phố) chọn ra người phụ trách hành pháp.

Giám đốc Hội bầu cử và dân chủ (Association for Elections and Democracy – Perludem) bà Titi Anggraini nói với BBC tiếng Bahasa Indonesia rằng ‘đây là một thắng lợi của dân chủ, dù là dân chủ đã có thỏa thuận đảng phái trong nghị viện”.

 

19:21

Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Việt sau khi viết bài ‘ Việt Nam cần tự do báo chí‘ trên New York Times về tự do báo chí, ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên nói:

“Các nhà nước sử dụng tự do ngôn luận và dân chủ thì chỉ có lợi thôi. Soi gương hàng ngày mới biết trên mặt mình có gì thì mới sửa chữa được và phát triển được.

“Phải cho nhân dân có tiếng nói. Khi phát huy dân chủ, phát huy tự do ngôn luận có phản biện nhiều chiều thì xã hội sáng tỏ thôi”.

19:16

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC Tiếng Việt hồi tháng 4/2007, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng các vị lãnh đạo đất nước nên đối thoại với những người bất đồng chính kiến. Ông nói rằng “chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng.”

Ông Kiệt khi đó nhận xét rằng dân chủ tại Việt Nam đã có những bước phát triển tốt, nếu tính tình hình đổi mới từ đầu vì người dân phê phán mạnh hơn các sai trái của các người cầm quyền.

Về vấn đề bầu cử quốc hội, ông nói: “Một quốc hội có người tự ứng cử và được dân bầu lên một cách tự do sẽ tốt hơn quốc hội bây giờ.”

18:57

Giáo sư Gearty trong bài ‘Làm sao cứu nền dân chủ?’ ( How do we go about saving democracy?) cũng viết chính Hitler đã ‘chỉ ra những điểm bất cập của dân chủ’ và khai thác chúng.

18:39

Giáo sư Conor Gearty, giám đốc Viện Institute of Public Affairs viết trên BBC News rằng để hiểu nền dân chủ hiện nay, cần quay lại nghiên cứu dân chủ thời Hy Lạp cổ đại. Ông cũng nói sau khi Liên Xô tan rã, xu hướng dân chủ bùng phát nhưng nay hãy nhìn vào Trung Quốc và những gì ông Putin đang làm ở Ukraine để thấy là thế giới cần làm nhiều hơn để cứu nền dân chủ.

 

18:33

Nhật Bình của BBC Tiếng Việt trong bài ‘ Dân chủ có giúp tăng trưởng kinh tế?‘ viết:

Trong nhiều năm qua, không ít người đã đặt ra câu hỏi: “Liệu người Việt đã sẵn sàng làm chủ đất nước một cách có trách nhiệm?”.

Dân chủ, cũng như một công cụ, đòi hỏi người dùng hiểu rõ về tính năng của nó và làm sao để tận dụng nó một cách tốt nhất.

Vậy thì, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu dõng dạc rằng: “Dân chủ là xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người” và “Đảng ta phải nắm chắc lấy ngọn cờ dân chủ”, hãy đánh giá tính chân thật của nó dựa trên những gì Đảng Cộng sản đang làm để xây dựng một hệ thống giáo dục giúp người dân làm chủ đất nước.

Cho đến khi nào nền giáo dục của Việt Nam vẫn còn sản sinh ra những thế hệ sợ hãi và căm ghét những những tiếng nói trái chiều như trong cuộc biểu tình buổi trưa tháng Năm ấy tại Hà Nội, thì dân chủ mãi là một khái niệm mơ hồ và nếu có trở thành sự thật, sẽ không bền vững và khó có những tác động tích cực lên nền kinh tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: