Tin tặc Trung Quốc trộm thiết kế máy bay F-35 của Mỹ

Mai Vân
Đăng ngày 19-01-2015 Sửa đổi ngày 19-01-2015 13:32
RFI

mediaMáy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc có lối thiết kế rất giống với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ – Reuters /Alex Lee

Gần đây, Bắc Kinh đã hé lộ kiểu chiến đấu cơ tối tân nhất của họ là loại J-31 do tập đoàn Thẩm Dương (Shenyang) chế tạo. Giới quan sát đã ghi nhận hình dạng rất giống nhau giữa chiếc J-31 với loại chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ là F-35.

Báo chí Úc hôm nay, 19/01/2015 đã tố cáo : Tài liệu tình báo mật do Edward Snowden tiết lộ đã xác định rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được các thông tin về thiết kế của loại chiến đấu F-35 Lightning II, mà Úc đặt mua của Mỹ.

Các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cung cấp cho tạp chí Đức Der Spiegel, cho thấy là gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp một “khối lượng to lớn” thông tin quân sự nhạy cảm liên quan đến chiếc F-35.

Các thông tin bị tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp bao gồm chi tiết của hệ thống radar của loại chiến đấu cơ Mỹ, sơ đồ động cơ, các phương pháp làm nguội khí thải … Các tài liệu của Snowden còn xác nhận rằng chính phủ Úc đã được thông báo về vụ gián điệp mạng này.

Như vậy, tài liệu do Eđward Snowden tiết lộ là sự chứng thực công khai đầu tiên về mối nghi ngờ đã có từ lâu. Đó là loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất F-35 của Mỹ hiện nay, đã là mục tiêu của tình báo mạng Trung Quốc.

Vào tuần trước, một số chuyên gia quân sự đã thẩm định rằng các máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc gọi là thuộc thế hệ thứ năm, trong đó có loại chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên là J-20, đã làm suy giảm đáng kể ưu thế trên không của phương Tây.

Các chuyên gia đã suy đoán rằng loại J-20, cũng như loại J-31 Falcon Hawk do tập đoàn Thẩm Dương chế tạo, đã “vay mượn” rất nhiều từ thiết kế của các chiến đấu cơ Mỹ, đặc biệt là chiếc J-31 có hình dáng rất giống chiếc F-35.

Theo hãng truyền thông Úc Fairfax, dữ liệu liên quan đến chiếc F-35 đã bị đánh cắp vào năm 2007 tại tập đoàn máy bay Mỹ Lockheed Martin, phụ trách việc chế tạo các chiếc F-35 mà Úc đặt mua.

Các tài liệu được Snowden tiết lộ cho thấy là tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một khối lượng thông tin tương đương với năm lần kho dữ liệu của Thư viện Quốc hội Mỹ, dung lượng lên tới 50 terabyte.

Trong số các công nghệ quân sự nhạy cảm bị đánh cắp, có thông tin về các loại oanh tạc cơ tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân và hồ sơ cá nhân của giới quân sự.

Các tài liệu cũng cho thấy rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cũng do thám các cơ quan gián điệp của Trung Quốc. NSA từng thâm nhập vào máy tính của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và đánh cắp thông tin về các mục tiêu của tình báo Trung Quốc tại Mỹ và tại các nước khác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: