Ông Nguyễn Bá Thanh và Ban bảo vệ sức khỏe trung ương

Posted by adminbasam on 07/01/2015
GS Nguyễn Văn Tuấn
07-01-2015

Basamnews

Thế là do thời tiết, chuyến bay chở ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng lại bị hoãn. Nguồn tin mới nhất từ “Chân dung Quyền lực” cho biết ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về đến Đà Nẵng vào tối ngày thứ Sáu 9/1. Nhân bệnh tình của ông Nguyễn Bá Thanh tôi mới biết thêm một cơ quan của Đảng gọi là Ban bảo vệ sức khỏe trung ương. Thật ra tên chính thức là “Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương” (1). Ngay cả giới báo chí cũng viết sai tên của ban (2), thường họ viết thiếu chữ “cán bộ”!

Không biết có phải tôi ở nước ngoài hơi lâu và quen với cơ chế bên này (không có ban bệ nào như thế cả), nên khi nghe đến Ban này tôi rất ngạc nhiên. Không rõ chức năng cụ thể của Ban là gì, Ban có bệnh viện không, nếu không có bệnh viện thì họ làm gì trong thực tế, chi phí điều trị do ai chi trả, v.v. Tại sao chỉ có chăm sóc cho cán bộ trung ương, mà không là cán bộ cấp tỉnh, hay huyện? Sự hiện hữu của BVSKCBTU rõ ràng thể hiện một sự bất bình đẳng và kì thị trong y tế. Người dân đen thì chẳng có ban bệ nào “bảo vệ sức khoẻ” cho họ. Chợt nhớ đến cuốn “Đèn cù” của Trần Đĩnh, trong đó có đoạn viết “đảng viên là ngọc là vàng của đảng”.

Ở Úc này, nơi mà họ không có ý nguyện phấn đấu thành xã hội chủ nghĩa, không có ban bệ chăm sóc sức khoẻ cho các bộ trưởng hay dân biểu. Tất cả mọi người, từ thủ tướng đến người lao công, đều được chăm sóc như nhau.

Quay lại chuyện ông NBThanh, hoá ra, theo Ban BVSKCBTU thì ông mắc hội chứng rối loạn sinh tuỷ (2). Tôi đoán tiếng Anh là myelodysplastic syndromes (MDS), nhưng không rõ cụ thể MDS loại gì. Theo thông tin từ BVSKCBTU, ông Thanh bắt đầu có triệu chứng từ tháng 5/2014. Sau đó, ông được đưa đi điều trị ở Singapore vào tháng 6 và 7/2014. Tháng 8/2014 ông được đưa đi điều trị bên Mĩ cho đến nay.

Ông Nguyễn Quốc Triệu bác bỏ tin đồn rằng ông NBThanh bị đầu độc. Ông Triệu nói là chưa có bằng chứng nào để nói ông Thanh bị đầu độc. Dĩ nhiên, tiếng Anh có câu “the absence of evidence is not the evidence of absence” (thiếu chứng cứ không có nghĩa là chứng cứ không hiện hữu). Trong thực tế, yếu tố nguy cơ của MDS bao gồm phơi nhiễm phóng xạ hoặc một độc chất nào đó, kể cả thuốc lá, thuốc trừ sâu, phân bón, chì, và benzene (3).

Còn tiên lượng thì theo ông Phạm Gia Khải, một người của BVSKCBTU, cho biết tiên lượng của ông Thanh không tốt, nhưng không rõ dựa vào xét nghiệm nào. Tôi thử tìm thông tin trong Cleveland Clinic (trung tâm rất nổi tiếng về ung thư) thì thấy các chuyên gia dùng các marker như số tế bào tuỷ xương non (bone marrow blast), cytogenetics (chẳng biết đo cái gì?) và lượng tế bào máu (cytopenias). Nhìn qua bảng tiên lượng (4) tôi thấy thời gian sống sót trung bình của bệnh nhân MDS dao động trong khoảng 0.4 năm đến 5.7 năm. Không biết ông Nguyễn Bá Thanh nằm trong score nào, nhưng khi bác sĩ bên Mĩ khuyên về nước thì chắc ông nằm trong nhóm có score cao.

Đáng lẽ ra hôm nay ông NBThanh sẽ về đến Đà Nẵng, nhưng vì thời tiết xấu nên chuyến bay lại bị hoãn. Theo trang CDQL thì 8:35 tối ngày 9/1 (Thứ Sáu) ông Thanh sẽ về quê Đà Nẵng (5). Trang này còn cung cấp thêm một hình ông Thanh đang nằm im lìm trên giường bệnh.

Nguồn: FB Que Diêm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: