‘Đảng đã thăm dò về nhân sự cấp cao’

2 giờ trước
BBC

Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 12 đã có những ‘thăm dò’ về các vị trí lãnh đạo cao cấp chiến lược trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư, theo một nhà quan sát từ Hà Nội.

Bình luận với BBC hôm 05/01/2015 về Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 vừa nhóm họp hôm thứ Hai, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, nói:

“Theo thông tin mà tôi có được, đã có những cuộc thăm dò ý kiến ở trong Ban chấp hành Trung ương và cũng đã có sự thăm dò với các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng về những vị trí chủ chốt.

“Thí dụ như là vị trí Tổng Bí thư, ví dụ các vị trí như Chủ tịch Nước, như Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị trí khác.

“Dựa trên kết quả tham khảo đó, cũng như dựa trên kết quả của bỏ phiếu tín nhiệm, chắc kỳ này Trung ương sẽ lại có một ý kiến một lần nữa về các tiêu chí, tức là độ tuổi, rồi các tiêu chí cần thiết để bầu vào các chức danh đó.

“Và có thể cũng có một số những vị trí thì có những dự kiến có tính chất tham khảo, chứ chưa phải là dự kiến ông A, ông B nào đấy có tính chất quyết định, nhưng có tính chất để tham khảo.”

‘Hạn chế ứng cử, đề cử?’

Nếu với công thức và theo Chỉ thị 244 này mà được Trung ương chấp nhận, thì quyền hạn tự ứng cử và quyền hạn đề cử của Đại hội sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Và tôi nghĩ điều này không thể hiện một tinh thần mở rộng dân chủ của Đảng Cộng sản Việt Nam

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Theo nhà quan sát, sẽ có một văn kiện quan trọng mang tính định hướng về nguyên tắc xem xét và lựa chọn các vị trí, chức danh lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước được đưa ra bàn thảo trong hội nghị này.

Tiến sỹ Doanh cho biết thêm: “Điều thứ hai cũng rất quan trọng mà chắc sẽ trình ra Trung ương và Trung ương sẽ cho ý kiến, tức là quy chế bầu cử – Chỉ thị 244 đã được ban hành.

“Trong đó có những quy định xác định những ứng cử viên phải được Cấp ủy đương nhiệm đề cử ra, thì lúc bấy giờ mới được chấp nhận. Thí dụ như là trong Bộ Chính trị hiện nay, nếu ai muốn được ứng cử, thì phải được Bộ Chính trị đề cử ra, thì người ấy mới được ứng cử.

“Nếu không có, sẽ không có quyền tự ứng cử, nếu như Bộ Chính trị không đề ra. Và quy định này sẽ hạn chế rất nhiều hoạt động của bản thân Đại hội.

“Trong những kỳ họp trước, Trung ương dự kiến một danh sách để bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, nhưng cũng có người tự ứng cử.

“Và trong số những người tự ứng cử và những người đề cử đó, cũng có những người đã trúng cử và cũng hoạt động có kết quả, chứ không phải là không có kết quả.”

Theo Tiến sỹ Doanh, nếu được chấp nhận, Chỉ thị 244 có thể gây hạn chế cho dân chủ, đổi mới trong Đảng ở Đại hội tới đây.

Ông nói: “Nếu với công thức và theo Chỉ thị 244 này mà được Trung ương chấp nhận, thì quyền hạn tự ứng cử và quyền hạn đề cử của Đại hội sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Và tôi nghĩ điều này không thể hiện một tinh thần mở rộng dân chủ của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Trong cuộc trao đổi hôm thứ Hai, nhà phân tích chính trị – xã hội Việt Nam cũng phân tích về bốn nội dung mà ông cho là có tính quan trọng đối với kỳ Hội nghị mang tính chất chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 12 dự kiến nhóm vào đầu năm 2016.

Tin liên quan

Đảng bắt đầu Hội nghị Trung ương 10

‘Lãnh đạo VN nên đàng hoàng với dân hơn’

Đảng đoàn Quốc hội lấy phiếu ‘tín nhiệm’

Thấy gì từ kết quả ‘tín nhiệm’ 2014?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: