Giáo hoàng bổ nhiệm một tân Hồng y VN

31 phút trước
BBC

VOA: Trong một bài viết đăng trên Asia Times, số ra ngày 7 tháng Năm, 2010, tác giả The Hanoist nói rằng trong chuyến đi thăm Tòa Thánh của Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hồi cuối năm 2009, bên lề các cuộc thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ giữa tòa thánh và Hà Nội, ông Nguyễn Minh Triết đã đòi Vatican cách chức đức TGM Ngô Quang Kiệt như một điều kiện tiên quyết. 

 
Đức Giáo hoàng Francis trong một cuộc gặp với các vị Hồng y, tháng 12/2014

Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican.

Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v…

Tổng giám mục Nhơn từng được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục từ tháng 10/1991, theo thông tin trên trang của Dòng tên Việt Nam.

Ngài thụ phong Giám mục tại Đà Lạt ngày vào tháng 12/1991 và trở thành Giám mục phó giáo phận Đà Lạt từ 1991 đến 1994.

Tháng 3/1994, ngài làm Giám Mục giáo phận Đà Lạt và từ tháng 4/2010, được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Ngày 13/5/2014, ngài trở thành Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội.

‘Dưới 80 tuổi’

Đức Tổng giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn

Trong số các vị Hồng y mới được Giáo hoàng Francis chỉ định, 15 vị có độ tuổi dưới 80, tức có đủ điều kiện để tham gia mật nghị bầu người kế vị Đức Giáo hoàng.

Đức Giáo hoàng Francis nói việc chỉ định Hồng y từ 14 quốc gia trên mỗi lục địa của thế giới cho thấy “mối liên hệ không thể chia tách” của Vatican với Giáo hội Công giáo trên toàn cầu.

Các tân Hồng y sẽ chính thức được thụ phong vào ngày 14/02/2015.

Danh sách tên các tân Hồng y gồm năm vị Giám mục sẽ tham gia Hồng y đoàn nhưng đều đã trên 80 tuổi nên sẽ không được tham gia dự lễ bầu Giáo hoàng mới.

Đây là lần thứ hai Đức Giáo hoàng Francis chỉ định các vị tân Hồng y từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tháng Giêng năm ngoái, ông đã chỉ định thêm 19 vị đến từ nhiều quốc gia trong đó có Haiti và Burkina Faso.

Điều này cho thấy ‘cam kết’ của Đức Giáo hoàng với người nghèo, theo một phát ngôn viên của Tòa Thánh.

*****

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt từ nhiệm, rời Việt Nam
13.05.2010
VOA

Hôm 13 tháng 5, tin do Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, VietCatholic News đã cho đăng Thông Báo của Phòng Báo Chí tòa Thánh Vatican, cho biết Đức Giáo Hoàng Bénédictô đã chấp nhận đơn xin từ chức của Đức Tổng Giám Mục Hà nội Ngô Quang Kiệt vì lý do sức khỏe.

Tổng Giám Mục Phó Phêrô Nguyễn văn Nhơn, 72 tuổi, đã thay thế đức TGM Ngô Quang Kiệt.

Ngay sau đó, trang web của Nữ Vương Công Lý, trích dẫn nguồn tin riêng, cho hay Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã đột ngột lên đường ra nước ngoài vào đêm 12 tháng Năm. Pháp tấn xã trích lời hai vị linh mục của Tổng giáo phận Hà nội, xác nhận đức TGM Ngô Quang Kiệt đã lên đường vào đêm thứ Tư, nhưng không cho biết chi tiết nào khác.

Sự ra đi bất ngờ của đức TGM Ngô Quang Kiệt đã gây hoang mang trong dư luận trong và ngoài nước. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, năm nay 57 tuổi, là một trong các vị giám mục trẻ tuổi nhất của Việt Nam, dẫn đến những đồn đoán rằng nguyên nhân sâu xa đưa đến việc TGM Ngô Quang Kiệt từ chức là áp lực liên tục từ phía chính quyền Việt Nam, sau một loạt các vụ tranh chấp đất đai giữa Hà nội với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Trong một bài viết đăng trên Asia Times, số ra ngày 7 tháng Năm, 2010, tác giả The Hanoist nói rằng trong chuyến đi thăm Tòa Thánh của Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hồi cuối năm 2009, bên lề các cuộc thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ giữa tòa thánh và Hà Nội, ông Nguyễn Minh Triết đã đòi Vatican cách chức đức TGM Ngô Quang Kiệt như một điều kiện tiên quyết.

Sau buổi gặp gỡ ấy giữa Chủ tịch Nước Việt Nam và Đức Giáo Hoàng Bénédictô, đức TGM Ngô Quang Kiệt đã rời Việt Nam sang Roma với lý do đi chữa bệnh.

Trong bức thư gửi đến giáo dân và Tổng Giáo Phận Hà nội do VietCatholic Network phổ biến, đức TGM Ngô Quang Kiệt xin lỗi vì đã từ nhiệm, nhưng nói thêm “Tôi đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, cụ thể là của Tổng giáo phận Hà nội.”

Sources: VietCatholic News, AFP, Asia Times, Nữ Vương Công Lý

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: