Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 13-12-2014

Posted by adminbasam on 13/12/2014

Basamnews 

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin trong 2 ngày tới. Tin sẽ được điểm lại vào ngày thứ Ba, 16-12-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Vụ kiện Biển Đông: Việt Nam bác bỏ toàn bộ luận điểm của Trung Quốc (RFI). – Gs Ngô Vĩnh Long: Việt Nam để mở cơ hội kiện Trung Quốc về Biển Đông (RFI). GS Ngô Vĩnh Long: “Câu trả lời của ông Lê Hải Bình về vụ kiện Trọng tài Biển Đông của Philippines cho thấy có lẽ Việt Nam đã nộp cái gọi là đề xuất của phía ‘bạn của tòa’ (amicus curiae submission). Việc nầy rất cần thiết để phát biểu lập trường và quan điểm của Việt Nam trong việc ủng hộ vụ kiện cũng như bảo vệ ‘các quyền và lợi ích pháp lý’ của Việt Nam như đã tuyên bố“.

Biển Đông: Việt Nam chính thức nhờ Trọng tài quốc tế bảo vệ quyền lợi (RFI). – Gs Thayer: Việt Nam đã lách vào vụ kiện Trung Quốc bằng “cửa sau” (RFI). “Các hành động của Việt Nam được tiến hành vào lúc trước khi có Hội nghị Toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 10 của đảng Cộng sản Việt Nam. Các hành động pháp lý của Việt Nam sẽ nhằm xoa dịu những người chỉ trích ở trong nước. Họ có thể không hoàn toàn thỏa mãn nhưng sẽ được ấm lòng hơn với việc chính quyền gửi tuyên bố tới Toà án Trọng tài“.

TQ phản bác về vụ kiện Biển Đông (BBC). “Trung Quốc kêu gọi Việt Nam tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển của Trung Quốc và giải quyết các bất đồng trên cơ sở bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế nhằm cùng gìn giữ hòa bình và ổn định tại Biển Đông“.

Trung Quốc khó lường ở biển Đông, các nước chạy đua vũ trang? (VOA). “Hiện nay, tại Trung Quốc, có rất nhiều nhóm có đặc quyền muốn thấy chính phủ nước này mạnh mẽ trước các quốc gia khác. Nhìn chung, hiện ở Trung Quốc người ta muốn thấy nước này tỏ ra ít phục tùng hơn trước Mỹ, Nhật Bản hay bất kỳ nước nào khác.  Tôi cho rằng xu hướng dân tộc chủ nghĩa này đã dẫn tới thái độ khó đoán định của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh hàng hải“.

Trịnh Hòa có chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào năm 1413 hay không? (NCLS). “Việc khảo cứu các sử, sách cổ và những công trình nghiên cứu thời bây giờ về bảy chuyến đi Tây Dương của Trịnh Hoà cho thấy rằng không có sử sách nào ghi chép đoàn thám hiểm của Trịnh Hòa đã ghé qua hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và có hành động xác lập chủ quyền của nhà nước Trung Hoa tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; càng không có chuyện Trịnh Hòa đã đánh chiếm Chiêm Thành cả trên đất liền và đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngoài biển Đông vào năm 1413“.

Cuộc chiến cờ vây trên Biển Hoa Đông (RFI). – Chiến hạm Mỹ, Nhật yếu thế nếu cận chiến với Trung Quốc? (ĐV).

Việt-Trung đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ (HNM).

– Nguyễn Đình Cống: Ai đã bị lừa như thế nào? (BVN). “Hãy phân tích thật kỹ xem câu ‘ …liên kết với nước khác để chống nước thứ ba’ có những ý nghĩa gì. Nước khác là nước nào, nước thứ ba là nước nào. Có khả năng xẩy ra nước thứ ba chính là Việt Nam, là Trung Quốc hoặc một nước thân cận của hai nước trên hay không. Không có một qui ước nào loại trừ khả năng đó. Vậy nếu xấy ra như vậy thì sao. Mà sự tranh chấp ở Biển Đông vừa qua và sắp tới có khả năng xẩy ra như thế“.

NGUYÊN THỦ BẠC NHƯỢC (TNM). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Tôi đã nhiều lần nói ta với TQ là láng giềng, phải ăn đời ở kiếp với nhau, xúc đất đổ đi được không? Ta giữ được độc lập chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, giữ cho được quan hệ hòa hiếu với các nước, trong đó có TQ”. – THÀNH TÂM HỒI HƯỚNG, CƠ HỘI CUỐI CÙNG CỦA GIỚI LÃNH ĐẠO VIỆT NAM (Hồ Hải).

H1Tường thuật trực tiếp phiên tòa phúc thẩm xét xử Bùi Hằng – Văn Minh – Thúy Quỳnh 12/12/2014 (Dân Luận). – Tòa phúc thẩm y án bà Bùi Thị Minh Hằng (RFA). Quỳnh Anh: “Bọn con không được tiếp cận đến cổng phiên tòa mà chỉ được ngồi cách phiên tòa rất xa”. – Việt Nam : Y án tù giam đối với Bùi Thị Minh Hằng và hai nhà tranh đấu (RFI). – Việt Nam y án tù đối với bà Bùi Thị Minh Hằng (VOA).

Bà Bùi Hằng ‘đả đảo’ phiên tòa bất công (BBC). LS Nguyễn Văn Miếng: “Câu nói cuối cùng tại tòa của bà Hằng là ‘đả đảo phiên tòa bất công của chính quyền cộng sản’. Bà Hằng vẫn quyết tâm không nhận tội“. – Lo ngại án tù 3 năm của Bùi Hằng (FB Cùi Các). “Bà đã từng phản kháng bằng cách mà bất kỳ ai nghe tới cũng phải rùng mình. Tuyệt thực 45 ngày và đã cắt vào động mạch trên hai cánh tay của mình trong trại giam Thanh Hà . Bà sẵn sàng lấy cái chết của mình để phản kháng cho những vi phạm vào nhân phẩm và quyền con người“.

– Nguyễn Tường Thụy: Phiên tòa phúc thẩm xử 3 người vô tội (Blog RFA). “Ngày 10/12, Quỳnh Anh, con gái chị Bùi Hằng đi thăm mẹ về cho biết Bùi Hằng sẽ tuyệt thực cho đến chết nếu tòa án không trả lại công bằng cho chị cùng hai người bạn của chị. Chị quyết định điều này trong suốt thời gian dài sau khi phiên sơ thẩm kết thúc. Chị hy vọng những người yêu mến có thể hiểu được quyết định này của chị“.

“Thế lực thù địch”, “phản động” đi dự phiên tòa, sao lại được đối xử tốt thế này? (FB NV Xấu Xí). – RÚT KINH NGHIỆM ĐÔI BÊN (FB Sương Quỳnh).

Xét xử Bùi Thị Minh Hằng: “Cùng quẫn” trong phương pháp bảo vệ chế độ (VNTB). “Hành động trấn áp bằng bắt bớ, đánh đập, bắt giữ những người tới xem phiên tòa vốn không chỉ vi phạm pháp luật mà sau nó là hậu quả càng gia tăng mối nghi ngờ của những người còn chút ít lòng tin mỏng manh vào chế độ“.

H1Một danh sách không đầy đủ những người bị bắt (FB Châu Văn Thi). – Xin trân trọng cám ơn những con người can đảm ! (FB Ngoc Nhi Nguyen). “Chị Hằng gầy đi nhiều quá , nhìn chị muốn không ra . Nhưng ánh mắt đó , tinh thần đó , vẫn kiên cường sáng rỡ . Khâm phục và thương nhớ chị nhiều lắm !” =>

Học viên Pháp Luân Công ‘chết trong tù’ (BBC).  “Học viên Pháp Luân Công Vũ Hồng Tố đã qua đời khi thực hiện án tù 5 năm vì tội ‘Gây rối trật tự công cộng’, theo gia đình ông.  Thân nhân ông Tố xác nhận với BBC ông qua đời hôm 15 Âm lịch, tức thứ Bảy tuần trước, và gia đình đã tổ chức tang lễ cho ông“.

Trên 100 trí thức kiến nghị trả tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập (RFI). – YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP TỨC BLOGGER QUÊ CHOA (cập nhật đến đợt 3, tổng cộng 388 người ký) (BVN).

Bạn chọn bên nào? (NBG). “Trong sự đe doạ điên cuồng, liên tiếp từ trang website Nguyễn Tấn Dũng. Bạn có nên chọn cách ký tên vào bản kiến nghị đòi thả nhà văn Nguyễn Quang Lập hay không? Được biết có nhiều văn nghệ sĩ Việt Nam đã bất chấp lời đe doạ từ trang này , họ đã ký tên vào bản kiến nghị thông qua hòm thư nêu trên“. – “CÁI ÁC CHỈ TỒN TẠI KHI CON NGƯỜI CÒN SỢ HÃI” (TÂM SỰ MỘT BẠN TRẺ TRƯỚC HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC)  (Văn Việt).

Dương Hoài Linh – Bắt quả tang Bọ Lập chọc vô chỗ nhạy cảm của Bộ Chính Trị (Dân Luận). “Phải công nhận là Đảng ta lúc nào cũng tỏ ra đầy lòng vị tha, rộng lượng hải hà, đầy lòng bao dung, khoan hồng dù có khi hơi tréo ngoe là… phiên tòa chưa mở“.

Khi người bị bắt thú tội hay xin khoan hồng trong nhà tù dù chưa ra tòa (FB Que Diêm). “Những kẻ dùng thủ đoạn đó tưởng rằng mình là tài giỏi, nhưng thật ra nó thể hiện cái thói lưu manh. Công chúng thay vì nghi ngờ lòng can đảm của nạn nhân thì lại tỏ ra khinh bỉ cho những kẻ tiểu nhân quen dùng thủ đoạn bất chính. Có người từng bị đem đi diễu hành trên tivi với lời ‘thú tội’ của mình, nhưng sau này trở thành những anh hùng trong lòng dân“. – Phạm Quang Tuấn – Ta phải nghĩ sao về những lời thú tội trước công an? (Dân Luận).

H1– Báo “lề phải” đưa tin về nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhưng chỉ lập lại thông tin đã đăng trên báo CATP trước đây, không thấy tin nào mới: Blogger Nguyễn Quang Lập xin tại ngoại (VTC). – Ông Nguyễn Quang Lập khai gì với cơ quan an ninh điều tra? (VOV).

Nếu Bọ Lập được “tại ngoại”, GS Hồng Lê Thọ sẽ thế nào? (VNTB). “Một nguồn tin đáng tin cậy của VNTB cho biết chủ trang blog Người Lót Gạch đã phải nhận quyết định khởi tố bị can sau 9 ngày ‘tạm giữ hình sự’. ‘Cử chỉ’ này từ phía cơ quan pháp luật mang hàm ý là GS Thọ sẽ phải ‘nằm’ trong trại tạm giam ít nhất một thời gian với mục đích tối thiểu là ‘được giáo dục’.”

– Mời xem lại các bài viết về nhà văn Nguyễn Quang Lập: VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (5): O HỒNG   —   VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (6): Quả tang   —   VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (7): Ua chầu chầu Nguyễn Quang Lập    —   VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (8): NGUYỄN QUANG LẬP VÀ TÔI (Văn Việt). – Truyện ngắn cuối tuần – Nguyễn Quang Lập : Xóm gái hoang (Dân Luận).

Về buổi trình diện định kỳ hàng tháng của tôi ở phường (FB LS Lê Công Định).

Về lần gặp gỡ bố mẹ tôi vào ngày 11-12 và 12-12 (FB Trịnh Bá Phương). “Qua trao đổi với mẹ, tôi được biết tại trại giam số 3 CATP Hà Nội, mẹ tôi đã gửi được đơn đến toà án tối cao và VKS tối cao với nội dung tố cáo 12 sai phạm trong bản cáo trạng của VKS nhân dân TP Hà Nội. Tuy nhiên, khi chuyển mẹ tôi đến trại giam số 5 tại Thanh Hóa thì ban giám thị trại giam số 3 đã thu giữ trái phép bản cáo trạng và bản án của tòa án Hà Nội đối với vụ việc của mẹ tôi“.

– Tưởng Năng Tiến: Dư Âm Của Một Ngày Lễ Lớn (Blog RFA). Ngày 10/12 là ngày “National Human Rights Holiday. Đây là một trong những ngày lễ chính của Cambodia. Công sở, trường học, ngân hàng … đều đóng cửa hết mà… Ai mà dè cái xứ Chùa Tháp này lại đàng hoàng và văn minh dữ dội, vậy Trời?“.  Mời xem lại: ‘Nhân quyền VN còn kém cả Campuchia’ (BBC). – Trả lại cho con người cái gì của con người (HN). – Nhân Quyền và Tự Do Báo Chí tại Việt Nam (BVN).

– Hạ Đình Nguyên: Thư gởi anh Lê Hiếu Đằng (BVN). “Những ngày cuối cùng trên giường bệnh, khi trả lời câu hỏi của cô phóng viên về Đảng của anh, giọt nước mắt đã ứa ra và anh nấc lên, nói trong cơn nghẹn: ‘Tôi đã vào Đảng quá lâu, và nay tôi ra khỏi Đảng…’. Anh từ giã Đảng để thanh thản từ giã cõi đời“.

Giải pháp Việt Nam – Chiếc đũa thần kỳ (FB Minh Đức Lê). – XÃ HỘI “LOẠN” ĐI VỀ ĐÂU BÂY GIỜ? (TNM).

Thượng viện Canada thông qua dự luật công nhận 30/4 là Ngày Hành Trình Đến Tự Do (RFA). TNS Ngô Thanh Hải: “Khi dùng chữ Black April Day dân Canada không rõ ý nghĩa của cái đó là gì. Thành ra thủ tướng Canada đề nghị là Journey To Freedom Day nó dễ hiểu hơn, đọc tới thì dân Canada hiểu rằng đó là ngày người Việt của mình bỏ nước ra đi, Journey To Freedom Day Hành Trình Đến Tự Do thì nó đầy đủ ý nghĩa hơn“.

Dự luật gây sóng gió? (FB Que Diêm). “Trong thực tế, Việt Nam chẳng bao giờ đủ cái mà tiếng Anh gọi là ‘economic leverage’ để đe doạ Canada. Tôi nghĩ chắc Việt Nam, là một nước nghèo và quen xin tài trợ, cần Canada hơn là Canada cần Việt Nam. Vậy thì lời đe doạ của Việt Nam chẳng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, phản ứng giận dữ của Việt Nam càng làm cho người ta nghi ngờ về triển vọng hoà hợp và hoà giải dân tộc“.

Tùy Anh, từ tháng tư buồn đến nỗi đau biệt xứ (DLB).

H1Khởi công công trình cung cấp điện Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (TT). “Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự và phát lệnh khởi công công trình này… Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá việc triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận nói chung và công trình cung cấp điện cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 nói riêng là hết sức cần thiết“. – Báo động: PTT Hán tặc Hoàng Trung Hải lại quyết liệt triển khai Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận (Lê Anh Hùng).

“Hợp tác” cùng Thủ tướng chống nội xâm!!! (DLB). – Chúng ta có mâu thuẫn không, khi đòi hỏi người CS lòng yêu nước, yêu dân, và hành xử đạo đức? (DLB).

Tướng công an lạm quyền xây biệt thự chui (RFA). KS Nguyễn Văn Thạnh: “Tất cả lãnh đạo các ngành từ lập pháp, hành pháp cho tới tư pháp, công an tất cả họ đều là đồng chí với nhau cho nên rất khó để kiểm soát quyền lực. Hơn nữa truyền thông báo chí các tổ chức xã hội dân sự là do đảng Cộng sản nắm giữ tuyệt đối. Cho nên trong một chính quyền như vậy thì có một triết gia đã nói quyền lực dẫn đến tha hóa mà quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối“.

Càng có công, càng phải giữ mình (PLTP). – Vụ tướng CA xây biệt thự ‘lụi’: Càng cán bộ to, càng phải gương mẫu (PLTP). Đó là khi “nhà nước của dân, do dân và vì dân” thì cán bộ càng to, càng phải gương mẫu. Còn hiện tại: nhà nước của quan, do quan và vì quan, nên cán bộ càng to thì càng tham nhũng, càng vơ vét nhiều. – Vụ tướng CA xây biệt thự “lụi”: TP Đà Nẵng chỉ kiểm tra cho có lệ (PLTP).

Vụ biệt thự trái phép của tướng Công an: Con làm sai, cha không biết? (infonet).

H1<= Vẫn còn nhiều biệt thự, trang trại xây trái phép trong khu vực rừng cấm Hải Vân chưa bị phát hiện. – Lãnh đạo Đà Nẵng “cưỡi” ôtô… kiểm tra biệt thự xây trái phép trong rừng Hải Vân (LĐ). “Đoàn ô tô của cơ quan công quyền chỉ lướt chậm ngang qua ngôi biệt thự xây dựng trái phép của Thiếu tướng Phan Như Thạch, không dừng lại, chẳng cần mở cửa xe bước xuống đường. Riêng đoạn ngang qua đường bê tông rẽ vào biệt phủ của chủ Cty vàng Phước Minh – ông Ngô Văn Quang, đoàn cán bộ UBND TP.Đà Nẵng chỉ dừng 1 phút cách biệt phủ 2 km rồi vòng về trước sự ngỡ ngàng, thất vọng của người dân“.

Văn hóa quan trường (TBKTSG). “Từng là tổng thanh tra chính phủ, mà chức năng là đi thanh tra việc tuân thủ pháp luật, quy định của người khác, cơ quan khác; là cựu chủ tịch một thành phố lớn, thủ đô ‘ngàn năm văn vật’…, họ thuộc hàng quan chức cấp cao và lẽ tự nhiên được người dân trông đợi luôn nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật, quy định của Nhà nước hơn bất kỳ ai khác. Bởi đơn giản, không nghiêm với chính mình, làm sao họ có thể đòi hỏi cấp dưới và người dân bình thường chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của Nhà nước?

Thích làm cán bộ nhà đất vì đặc quyền thông tin (PLTP).

Mất niềm tin vì “tham nhũng vặt” (LĐ).

CỨU NGƯỜI NHƯ CỨU HỎA (FB Sông Quê). “Cuối tháng 10/2014 gia đình ông Chinh được Phó công an xã tên là Nam đưa 2 người của VKS và Tòa án, thông báo cho gia đình: Cuối tháng 12/2014 sẽ thi hành án Nguyễn Văn Chưởng và hỏi gia đình có nguyện vọng như thế nào? Uất ức trước án oan của con trai, bà Bích mẹ của tử tù Nguyễn Văn Chưởng nói ‘Nếu giết con tôi thì tôi nổ bom.” Mời xem lại: Thư của tử tù Nguyễn Văn Chưởng gửi mẹ từ nơi biệt giam trại tù Trần Phú (FB Thúy Nga/ Ba Sàm). – Huyết thư kêu oan của cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng viết gì? (VTC).

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ Hồ Duy Hải (TN). – Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Phó Thủ tướng gửi công văn hỏa tốc (VTC). – VỚI TỬ TÙ HỒ DUY HẢI (Nguyễn Quang Vinh).

– Hàng loạt tình tiết mâu thuẫn trong án tử Hồ Duy Hải: Kỳ 1: Xe máy phóng nhanh hơn xe hơi trên cao tốc? (GTVT). “Từ các thời điểm ghi trong cáo trạng, tính ra bị cáo Hồ Duy Hải vượt quãng đường khoảng 7,5 km trong hoàn cảnh trời tối, đường xấu chỉ trong vòng có… 4 phút bằng xe máy. Với tốc độ này, Hải chạy xe máy phải đạt tới 112,5 km/h, một tốc độ khó tin“. Kỳ cuối: Nhiều sai sót đáng kinh ngạc trong án tử Hồ Duy Hải (GTVT).

H1Tử tù Hồ Duy Hải và “nửa bước chân” đến phòng tiêm thuốc độc (DV). “Chánh án TAND tỉnh Long An – ông Lê Văn Lợi – đã ký quyết định ngày 5.12, Hội đồng Thi hành án TAND tỉnh Long An sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải bằng cách tiêm thuốc độc. Cơ quan thi hành án đã đến địa phương thông báo với gia đình bị án để làm thủ tục nhận xác“.

– Mời xem lại bài viết của báo CATP đứng về phía TAND tỉnh Long An, kết tội Hồ Duy Hải: Long An: Phơi bày toàn bộ hành động giết người tại Bưu cục Cầu Voi (HVCSND). =>

Nhiều cán bộ thuế và hải quan bị bắt giam (VnMedia).

Ninh Thuận chỉ đạo mua 4 xe công: Chuyện nhỏ cũng nói… (ĐV).

Người Việt chưa giàu nhưng “sang”: Chơi ngông vì… sĩ diện hão (ĐV). “Bây giờ ra đường mà dùng điện thoại đen trắng Nokia, hay Samsung, bao giờ cũng bị mắng, bị nói là lạc hậu, cổ hủ, bây giờ thì phải dùng smartphone. Đó chính là bệnh sĩ kinh niên, khó chữa, không bằng lòng cuộc sống hiện tại. Đáng chê trách hơn cả, đó là, tiền học thêm, nâng cao tri thức thì không có, nhưng phải bằng được có tiền để mua điện thoại sang cho bằng bạn, bằng bè“.

Tướng Nguyễn Văn Sơn, GĐ CA Đà Nẵng: Các đồng chí nói dự án đang gặp rắc rối, chúng tôi nghe thấy thật xa vời! (MTG).

Hạ tầng giao thông VN tăng 16 bậc: Minh oan đường lún? (ĐV). – Dự án QL1: “Mời nước ngoài 10 năm vẫn chưa ai tham gia” (BizLive). – Hút đầu tư vào hạ tầng giao thông: Nhà nước cũng phải chấp nhận rủi ro cùng với NĐT (NDH).

Bắt trưởng ca Tân Sơn Nhất: Do lỗi kỹ thuật hay “nhóm lợi ích sân bay Long Thành”? (VNTB). – Chuyên gia: Xây sân bay Long Thành như leo lên lưng cọp (TBKTSG).

Chuyên viên Bộ Nội vụ uống rượu gây tai nạn, mắng CSGT (VNN).

Trung Quốc, Việt Nam cùng điều tra vụ cô dâu Việt mất tích (VOA). – Gây tổn hại danh dự dân tộc, bị phạt 7 năm tù (PLTP).

Chính quyền Hông Kông phá chốt cuối cùng bắt hơn 200 người phản kháng (RFI). – Cảnh sát Hong Kong bắt giữ hơn 200 người biểu tình (HNM). – Cảnh sát Hong Kong bắt 247 người biểu tình (TT). – Trùm truyền thông Hong Kong bị bắt khi biểu tình (VNE). “Jimmy Lai, trùm truyền thông Hong Kong, hôm qua bị bắt cùng hơn 200 người biểu tình ở Hong Kong, khi cảnh sát dỡ bỏ chướng ngại vật và giải tán đám đông“.

Hong Kong – thấy gì sau khi Hòa Bình Chiếm Trung “bị giải tán”? (FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh). – Soi vụ giải tỏa khu biểu tình cuối cùng ở Hồng Kông (KT).

H1Báo TQ hả hê với thất bại của “cách mạng Hong Kong” (DV). “Tờ Nhân dân Nhật báo đăng một bài xã luận nhấn mạnh: ‘Sự thất bại của ‘cuộc cách mạng ô’ đã phát đi một thông điệp rõ ràng tới các thế lực thù địch cả trong nước và nước ngoài rằng đối với các vấn đề thuộc về nguyên tắc, chính quyền trung ương sẽ không bao giờ nhượng bộ’.

Phong trào dân chủ Hồng Kông, bắt đầu cho cuộc « trường chinh » mới (RFI). “Cái được nhất của phong trào đấu tranh đó là đã khơi dậy được ý thức chính trị trong giới trẻ Hồng Kông rằng phải tiếp tục cuộc đấu tranh này thì mới có được dân chủ, nếu không thì các quyền tự trị của vùng đặc khu này sẽ dần bị co lại cũng như các quyền dân chủ sẽ bị bóp nghẹt lại theo sự dẫn dắt của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh“.

Trung Quốc: Quan hệ với Đài Loan vẫn bình thường sau cuộc bầu cử (VOA).

Hé lộ lý do mẹ Chu Vĩnh Khang tự tử (ĐS). – Các bóng hồng đằng sau những nhà độc tài nổi tiếng thế giới (Business Insider/ TCPT).

Lời thú tội từ quan tham nắm đỉnh cao quyền lực TQ (VNN).

Người TQ trao giải Khổng tử cho Fidel (BBC). – Trung Quốc trao giải ‘Khổng Tử Hòa bình’ cho Fidel Castro (VNE). “Truyền thông Trung Quốc hôm nay cho biết nước này quyết định trao giải ‘Khổng Tử Hòa bình’ cho cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, ca ngợi ông vì ‘những đóng góp quan trọng’ cho hòa bình thế giới“. Oh My Goodness! Trời đất ơi! – Facebooker LS Lê Công Định bình luận: “Một giải thưởng vô giá trị được trao cho một xác chết chưa chôn thì không còn gì hài hước hơn!

TQ cấm dùng khăn che mặt ở Tân Cương (BBC).

Quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên đang xấu đi? (NLĐ).

14h:

Tài liệu về cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở Biển Đông (National Interest/ Ba Sàm).

Việt Nam đã dám “kiện” Trung Quốc ra tòa quốc tế? (VNTB).

Báo Nhật: Indonesia lôi kéo Mỹ chống Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).

Bộ Tổng tham mưu Việt Nam trog thời bình(*)! (BĐX).

– Bùi Hoàng Tám: Đúng là dân không tin, thưa Thủ tướng! (DT). “Một đất nước mà Thủ tướng chỉ nhận mức ‘áp chót’ là hoàn thành nhiệm vụ ‘còn e ngại’ nhưng cán bộ thì có tới hơn 92% hoàn thành xuất sắc (34,33%) và hoàn thành tốt nhiệm vụ (58,08%) là điều khó tin. Nó tờ tợ như báo cáo tăng trưởng kinh tế của các tỉnh đều cao nhưng cả nước lại… thấp!“. – Không có cơ chế từ chức, e sẽ là hạ cánh an toàn (ĐĐK).

Những câu nói thỏa lòng cử tri của lãnh đạo TPHCM (DT).

Dự án đèo Hải Vân: Lần 2 khẳng định đúng quy trình! (ĐV). – Dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân: Tỉnh đã làm đúng qui trình?! (DT).

Sự “đàng hoàng” của quan tham (GDVN). Tướng Nguyễn Quốc Thước: “Cần phải làm rõ phía sau sự thiếu gương mẫu đó là vấn đề gì? Sự thiếu hiểu biết, kém nhận thức, hay sự tham lam vô độ trong cuộc sống? Quan điểm của tôi cho rằng, cái gốc của sự thiếu gương mẫu xuất phát từ sự tham lam, từ đó dẫn đến sự tham nhũng”.

Những thiếu gia của quan chức (LĐ). “Đúng là có con cái là phúc lộc, nhưng đôi khi con cái làm những việc không đúng cũng là chuyện vô phúc. Cứ nhìn con trai của các vị này thì biết, vì làm ăn lôi thôi mà ảnh hưởng đến thanh danh liêm khiết một đời của cha mình“.

Tham nhũng vẫn… ổn định là gì? (RFA). Nhà báo Võ Văn Tạo: “Tôi nghĩ tại sao lại nói là tham nhũng ổn định? Vì thông thường từ ổn định được dùng khi nói về những vấn đề tốt chứ không phải là những mặt tiêu cực. Tôi nghĩ phát biểu đó là sự chọc giận công luận, chọc giận những người tiến bộ và có tâm huyết đối với đất nước. Vậy mà ông ấy nói tình hình tham nhũng mấy năm qua vẫn ổn định thì không ai, kể cả dư luận trong nước cũng không thể hiểu nổi?“.

Câu chuyện Hội đồng chuột phê và tự phê (DLB). “Một nhà báo ngồi dự thính cuối phòng lo việc ghi chép. Anh ta tự nói cho mình nghe: Đập chuột không được vỡ bình. Lại chuyên nghề rúc cống rãnh làm đếch gì đối tác quan trọng rồi lại giao thương tí bẻo khiêm tốn“.

LÊN TIẾNG KÊU CỨU KHẨN CẤP CỦA MỘT NGƯỜI CHA TỪ HẢI DƯƠNG TỐ CÁO TỘI ÁC GIẢ MAN TRA TẤN NHỤC HÌNH CỦA CÔNG AN ĐỐI VỚI CON TRAI NGUYỄN VĂN CHƯỞNG (Ngày Đêm).

Tử tù và án oan (kỳ 1): Sự tắc trách hay âm mưu đen tối?   —   Tử tù và án oan (kỳ 2): Khi cảnh sát ép cung…   —   Tử tù và án oan (Kỳ 3): Tử tù tuổi 14   —   Tử tù và án oan – Kỳ 4: Thoát ghế điện ‘phút 89′  —   Tử tù và án oan – Kỳ 5: ​Nhân chứng khai man, ba người mất tất cả   —   Tử tù và án oan – Kỳ 6: ​Vô tội, sau bốn án tử (PLTP).

Đối xử với “án mờ” (TVN). “99% chứng cứ cho thấy bị can có tội nhưng chỉ 1% chứng cứ xác định vô tội (còn nghi ngờ hợp lý) chưa được làm rõ thì 99% kia cũng bị vô hiệu. Do đó, tác giả rất không đồng ý với nhận định rằng: Tuy còn sai sót nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án!

Chủ tịch UBND TP HCM: “Cán bộ tiếp công dân mà có thái độ cửa quyền là thất bại” (LĐ).

Không vội vàng làm sân bay Long Thành (DT).

Đà Nẵng quyết tâm làm dự án “khủng” dù sếp lớn chủ đầu tư đã bị bắt (GDVN).

Tổng thống Hàn Quốc sẽ xem xét việc gia hạn hợp tác lao động đối với VN (PLTP).

Vụ hàng trăm CN đình công vì bị hành xử lạ lùng tại Đà Nẵng: Đã ổn định việc làm cho CN (LĐ). – Xuất khẩu lao động làm… nô lệ – Bài cuối: Hàng chục lao động tại Saudi Arabia kêu cứu (LĐ).

Trung Quốc bắt ba nghi phạm trong vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích (VNE/ PLTP).

Năm điều cần biết về sự kiện giải tán trại biểu tình Admiralty tại Hồng Kông (ĐKN).

Từ Hong Kong đến biến đổi khí hậu: Nhìn lại một năm quan hệ Mỹ-Trung (VOA).

37 tướng hàng đầu Trung Quốc lại thề trung thành với Tập Cận Bình (GDVN).

Nghi án lớn nhất quanh vụ Chu Vĩnh Khang (ĐKN).

Nữ Thiếu tướng Trung Quốc đổi tình lấy quân hàm? (GDVN).

Lời thú tội từ quan tham nắm đỉnh cao quyền lực TQ (DT).

Trung Quốc bị xếp hạng thấp nhất về tự do thông tin (ĐKN).

Trung Quốc xây kênh đào xuyên châu lục, ‘xâm thực’ sân sau của Mỹ (PLTP). – Người dân Nicaragua kịch liệt phản đối “Con kênh Trung Quốc” (DV).

Triều Tiên lần hai công khai “xa lánh” Trung Quốc (ĐV).

KINH TẾ

GS. Kenichi Ohno: Tại sao Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam? (MTG).

Xã hội hóa ngành giao thông, nhà đầu tư “kêu” đói vốn! (VNN).

Cư dân mạng tranh luận sau vụ BIDV và VietinBank trả tiền tiết kiệm (MTG).

Nhiều nước châu Phi có chính sách công nghiệp tốt hơn VN (ĐV).

Đề xuất đóng cửa mỏ vàng: Cái lý của Quảng Nam (ĐV).

USD tăng giá trên thị trường châu Á do doanh thu bán lẻ Mỹ tăng (TTXVN).

– Chu chi Nam và Vũ văn Lâm: TẠI SAO NƯỚC TÀU BỊ TỤT HẬU ? (Ba Sàm).

Lãi suất dài hạn của các nước phát triển sẽ giảm theo giá dầu (TTXVN).

Nga tuyệt vọng đỡ đòn phạt của phương Tây? (ĐV).

14h:

‘Miếng bánh lớn’ của ngân hàng ngoại ở Việt Nam (VEF).

Công ty Mua bán nợ Việt Nam được bổ sung 3.100 tỷ vốn (ĐT).

Vinalines “gán nợ” để VietinBank thành cổ đông chiến lược (MTG).

Điều gì xảy ra khi máy ATM nuốt tiền của bạn? (Tinh Tế).

Mỗi lít xăng cõng 7 ngàn tiền thuế, phí (VNN).

Rộng cửa cho các ngân hàng tham gia phối hợp thu ngân sách Nhà nước (HQ).

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên mức 70% (TTXVN).

Áp thuế: Chi cục 10%, cục 0% (PLTP).

Tìm chủ cho mỏ vàng ngàn tỷ ở Bắc Kạn (VEF).

Các quốc gia trên thế giới đang ráo riết tích trữ vàng phòng thân (TTXVN).

Đổi tiền mới: 1 triệu được 800.000 đồng (Zing).

VĂN HÓA-THỂ THAO

TRANG ĐÀI GLASSEY- TRẦN NGUYỄN: HÃY TRAO VĂN HỌC MIỀN NAM CHO GIỚI TRẺ VIỆT NAM TOÀN CẦU (TNM).

HAM LUẬN CỦA LÊ HẢI (LẠI KHÔNG ĐƯỢC ĐỌC) TẠI ĐẠI HỘI LẦN THỨ VIII HỘI NGHỆ SỸ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM (Trần Kỳ Trung).

Tôn trọng nguyên tác văn chương (ĐĐK).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 137 (Nhật Tuấn).

Trần Phong Vũ – Bùi Ngọc Tấn và ‘Hậu Chuyện Kể Năm 2000’ (DĐTK).

VƯƠNG TÂN (Hồi ký): Giáo sư Nguyễn Thiệu Lâu, Ông Ngô Đình Nhu và Luật sư Lê Quang Luật (Du Tử Lê).

Vài nét về lịch sử người Minh hương và người Hoa ở Nam Bộ (NCLS).

Đề xuất phương án cụ thể để bảo tồn thương xá Taxv (TN).

– Video: Làng nghề dệt thổ cẩm ở An Giang (RFA).

Đài SBS Hàn Quốc xin lỗi về lời thoại xem thường cô dâu Việt (TT).

Tổng giám đốc Korean Air xin lỗi về sự cố do ái nữ gây ra (VOA). “Tôi xin thành thực xin lỗi về cách cư xử điên rồ của con gái tôi. Tôi xin công chúng mở lòng tha thứ cho tôi trong tư cách người lãnh đạo Korean Air, cũng như là cha của Cho Hyun-ah. Xin quý vị quở trách tôi. Đó là lỗi của tôi”.

Rộn ràng làng xóm dưới chân Ba Vì (Lê Thiếu Nhơn).

Nhật chọn “thuế” là từ của năm 2014 (BBC).

Facebook suy tính về nút ‘Không thích’ (BBC).

Ngũ binh Huyết chiến khép lại hành trình The Hobbit (RFI).

Thái Lan mất niềm tin vào Phật giáo? (BBC).

KRISHNAMURTI – CẦU NGUYỆN (FB Lena Morgun).

Triển lãm tranh của hoạ sĩ Nguyễn Đại Giang (Văn Việt).

Ảnh đẹp từ camera có cánh năm 2014 (BBC).

‘Thua Malaysia làm nhiều người đau đớn’ (BBC). BLV Quang Huy: “Trận đấu hôm qua chỉ là một tai nạn. Tôi vẫn nhìn bóng đá Việt Nam với một tương lai tươi sáng bởi đang có U19 khởi sắc và họ sẽ đá ở V League vào mùa tới để tạo ra cú huých cho V League, và V League mà tốt thì sẽ là xương sống, là lực đẩy của nền bóng đá Việt Nam“.

BLV Quang Huy: ‘Tuyển Việt Nam tự thua’ (BBC). – Thắng, thua và ý đồ dơ dáy của đảng (FB Minh Đức Lê). “Các cầu thủ trên sân thì đá trái bóng, còn đảng sau hậu trường thì dùng đội bóng như một quả bóng chính trị“.

Việt Nam: Đề nghị điều tra đội tuyển sau trận thua đậm Malaysia trên sân nhà (RFI).  – Cổ động viên có quyền nghi tuyển Việt Nam bán độ (MTG). – Bán độ hay khủng hoảng niềm tin? (PLTP). – Tuấn Hưng: Chỉ thằng ngu mới quyết bán độ! (MTG).  – Phủ nhận tiêu cực, Phước Tứ tuyên bố giã từ ĐTQG (TTVN). – Tuyển thủ Phước Tứ: ‘Tôi tiếc vì làm việc với lãnh đạo quá kém’ (NS).

Chưa vào chung kết, VFF đã đặt vé sang Thái Lan cho ĐTVN (VNN). – VFF bị vố đau vì… “đếm cua trong lỗ” (BĐS).  – Những thất bại đau đớn của tuyển VN qua các kỳ AFF Cup (MTG).

Bầu Đức nói gì về thất bại ‘điên rồ’ của tuyển Việt Nam? (TP).

Ảnh Công Vinh chụp với “trùm” thu hồi nợ gây xôn xao (MTG).

Thụy Sĩ cho phép điều tra tài khoản của các quan chức thể thao (TTXVN).

14h:

Để Ví, Giặm ngọt ngào chảy mãi không ngừng (DT).

Phía sau những “hiện tượng văn hóa kỳ dị” (TVN). “Nhìn vào hiện trạng, để thấy dự kiến 35 tượng đài mới, hay mỗi quận huyện một tượng đài mới có trị giá từ 20 tỉ đồng trở lên,… làm sao không khỏi khiến mỗi người dân thường ít nhiều chạnh lòng, ‘tâm tư’ trong khi cái nghèo thiếu còn hiển hiện rõ rệt ngay trong bữa cơm, chiếc cặp đi học của hàng vạn con em và người dân sống Thủ đô ở bên ngoài cái phồn hoa trung tâm thị thành…

TPHCM: Chọn phương án nào bảo tồn Thương xá Tax? (ĐV).

Cổ nhân gương sáng còn soi, ân tròn nghĩa vẹn lưu danh anh hùng (ĐKN).

Con gái làm chậm chuyến bay, Chủ tịch Korean Airlines cúi đầu xin lỗi (GDVN).

Chiêm ngưỡng tấm lưng xăm kín hơn 200 nhân vật hoạt hình (DT).

Nghi án bán độ: Bộ công an điều tra tài khoản của 5 hậu vệ (MTG). – Tội đồ Đinh Tiến Thành lên tiếng sau nghi án tiêu cực (VNN).

Câu chuyện bóng đá Việt Nam: Tại người xem lạc lối? (KP).

AFP nói về những ‘dậy sóng’ của tuyển Việt Nam sau trận thua Malaysia (PLTP).

Real Madrid nhắm đến FIFA World Cup Câu lạc bộ 2014 đang diễn ra ở Morocco (VOA).

Đội Mỹ rơi vào ‘bảng tử thần’ của World Cup bóng đá nữ 2015 (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Những gì có lợi cho dân thì phải làm, vượt qua mọi khó khăn để làm! (GDTĐ). “Kỳ thi THPT quốc gia tạo thuận lợi cho các cháu, cho phụ huynh. Những khó khăn lớn các trường ĐH sẽ gánh. Các Sở GD&ĐT nhẹ gánh đi nhưng vẫn còn đó trách nhiệm thanh tra thi, chấm thi. Vai trò của Bộ GD&ĐT sẽ rất nặng nề trong kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, những cái gì lợi cho dân thì phải làm, vượt qua mọi khó khăn để làm“.

ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận được hưởng nhiều chính sách (VOV).

– ĐH Quốc gia TP.HCM: Áp dụng mô hình “học đi đôi với hành” (KP).

Trường ĐHQG Hà Nội: Khai giảng 2 chương trình đào tạo mới (CL).

Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học trong trường đại học (ND).

Đổi mới toàn diện GD: “Ngổn ngang” phương án sách giáo khoa (KT). – Bộ GD-ĐT tìm ứng viên viết chương trình, sách giáo khoa (QĐND). – Đổi mới toàn diện GD: Giáo viên phải “thoát khỏi” SGK (KT).

8 điều chỉ có sinh viên đã tốt nghiệp mới hiểu (Kênh 14).

Bắt học sinh viết lời khai vì để lộ cảnh dùng bục giảng làm bàn học (MTG).

Học sinh phổ thông ‘hiến kế’ ngăn ngừa hút thuốc tại trường học (TN).

Biểu hiện thiếu chất xơ trầm trọng của cơ thể bạn (SKĐS/ MTG).

Bệnh nhân điếc đột ngột xu hướng ngày càng tăng (MTG).

Vì sao ngày càng có nhiều trẻ em bị cận thị ? (RFI). “Các nhà khoa học đã gần như có thể phát hiện ra nguyên nhân chính của tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ đó là thời gian ở trong nhà quá nhiều“.

2014, năm thiết bị « thông minh » đi sâu vào đời sống con người (RFI).

Làm sao liên lạc người ngoài hành tinh? (BBC).

14h:

Đổi mới toàn diện Giáo dục và Đào tạo: Những nút thắt đang gỡ (ĐĐK).

Tuyển sinh 2015: Bộ GD&ĐT vẫn đặt điểm ‘sàn’! (TP).

– Vào ngành văn không cần thi văn (TT).

Giáo viên tiểu học không được dạy thêm văn hóa (TT). – Tuyệt đối không được dạy thêm văn hoá (GDVN).

Thanh tra lại vụ “tiền dạy thêm đi đâu” (TT).

Người bán bóng bay dạy tiếng Anh miễn phí (ĐĐK).

Mới nhất vụ ‘Học sinh trường chuẩn quốc gia lấy bục giảng làm bàn’ (TP).

Nhà khoa học “than” lương thấp: Có gì để đòi thù lao? (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm (PLTP).

Địa chỉ tin cậy giúp ước mơ có con của vợ chồng vô sinh thành hiện thực (VnMedia).

Lò mổ động vật hoang dã “khủng” giữa lòng Hà Nội (VnMedia).

Ói mật xanh mật vàng vì ‘ăn hết tô phở thưởng 1 triệu đồng’ (PNTP/ VNN).

‘Quả bom’ lơ lửng trên đồng bằng sông Cửu Long (VNN).

Bão Hagupit biến thành mưa lớn tràn vào miền nam Việt Nam (RFI).

14h:

Thủ tướng phát lệnh khởi công 2 bệnh viện lớn, hiện đại (CP).

Bố điên, mẹ dại, con gái 4 tuổi nguy kịch vì bỏng lửa (DT).

Mẹ con bé bị bỏ rơi trên taxi sẽ sớm đoàn tụ (KP).

Hai anh em ôm xăng cố thủ: Bi kịch chênh lệch giàu nghèo (ĐV). – Lời kể của con gái người đàn ông liều lĩnh ôm xăng cố thủ (TTXVN).

Cả làng tỷ phú đồng nát mua xe hơi, xây biệt thự (VNN).

Đòi bồi thường hơn 35 tỷ vì bị ném gạch vào đầu (PLVN/ DT).

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng (DT).

Đánh CSGT rồi nằm lăn trên mặt đường “ăn vạ” (ĐV).

Nước mắt của mẹ (TT).

Truy sát ‘đồng nghiệp’ bán kẹo kéo (GDVN).

“Dân bỏ phí ra sử dụng hạ tầng phải biết có xứng đáng hay không” (GDVN).

Vụ bới đường tìm “vàng”: “Loại đá này rất độc” (NLĐ/ 24h).

Điểm mặt 8 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều thành phần độc hại nhất (GDVN).

Đột kích “lò mổ” động vật hoang dã ở Hà Nội (DT).

Các quán nhậu đang thi nhau tàn sát thiên nhiên (RFA). “Đương nhiên, một thợ bẫy chim quèn như ông thì không thể dùng bì thư tiền triệu để nộp cho cán bộ có liên quan, công an, nhưng những bữa nhậu thịt chim loại xịn, cộng với rượu ngon diễn ra hàng tuần với cán bộ cũng đủ làm họ vui lòng, mát ruột để cho ông tha hồ đi bẫy, đi săn mà không gây khó khăn“.

Doanh nghiệp cưa, xẻ đá xả nước thải bừa bãi “truy bức” môi trường (DT).

Sẽ lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu cho 235 trường tiểu học (TN).

Hoa Kỳ, Trung Quốc tìm được mẫu số chung về vấn đề khi hậu biến đổi (VOA).

QUỐC TẾ

Indonesia : Một tổng biên tập bị cáo buộc phỉ báng tôn giáo vì biếm họa về EI (RFI). – Tỉnh Aceh của Indonesia sắp áp dụng luật Hồi giáo với người không theo đạo Hồi (VOA).

Putin thăm Ấn Độ : Bán nhiều lò nguyên tử và được ủng hộ về ngoại giao (RFI).

Tổng thống Ukraina phản đối Ấn Độ vì sự hiện diện của Crimée (RFI).

Khí đốt-dầu lửa: Thế giới lo sợ cuộc so găng Nga – Mỹ (ĐV).

MỘT KỶ NGUYÊN “HẬU TOMAHAWK” (FB Mạnh Kim).

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách (BBC). – Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 1.100 tỷ đô la (VOA).

Hoa Kỳ : CIA chống tra tấn nhưng biện minh cho phương tiện đáng lên án (RFI). – Giám đốc CIA: ‘Một số nhân viên CIA vượt quá giới hạn thẩm vấn’ (VOA).

14h:

Các con số khủng khiếp về tội ác của lực lượng Hồi giáo thánh chiến chỉ trong 1 tháng (LĐ). – Mỹ tăng ngân sách quốc phòng để chống IS (BBC).

Chiến sự Syria: Vũ khí Trung Quốc diệt gọn… xe tăng Nga (ĐV).

Nga phản đối dự luật ủng hộ Ukraine của Quốc hội Mỹ (VOA). – Phó Thủ tướng Nga: Mỹ là đứa trẻ xấu xa (GDVN). – Nga đánh động, Bắc Âu chuyển động binh lực (ĐV).

Ukraine duy trì một cuộc ngưng bắn mong manh (VOA).

Giới chức Mỹ, Iran họp bàn về vấn đề hạt nhân (VOA).

Tổng Thư Ký LHQ bổ nhiệm Đại diện Đặc biệt chuyên trách Ebola (VOA).

Hai vụ nổ xảy ra ở Nigeria, 31 người thiệt mạng (VOA).

Một căn cứ quân sự Yemen được Mỹ sử dụng bị pháo kích (VOA).

Pakistan bắt 5 thành viên thuộc chi nhánh Nam Á của Al-Qaida (VOA).

Tai nạn máy bay ở Sri Lanka (VOA).

Israel tăng cường an ninh ứng phó với biểu tình của người Palestine (VOA).

Afghanistan đối mặt với thách thức mới trong lúc trợ giúp giảm đi (VOA).

Trục trặc tại sân bay London khiến nhiều hành khách trễ chuyến (VOA).

Bà Obama vận động để trẻ em gái khắp thế giới được đi học (VOA).

Thái tử phi Thái Lan xin từ bỏ tước vị hoàng gia (GDVN).

* RFA: + Sáng 12-12-2014; + Tối 12-12-2014

* RFI: 12-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 12.12.2014; + Bản tin video tối 12-12-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: