Anhbasam Điểm Tin thứ Năm 11-12-2014

Posted by adminbasam on 11/12/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc đang dùng chiến thuật cờ vây ở Biển Đông (NĐT). – Mỹ, Trung Quốc lại “nóng hầm hập” trên Biển Đông (KT). – Dấu hiệu rõ nét trong đường lối về Biển Đông của Mỹ (ĐV). – Chính sách của Mỹ trên biển Đông từ năm 1995 đến nay – Kỳ 3: Biển Đông: Khi Mỹ chỉ đích danh TQ gây căng thẳng (TVN). – Cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam trên Biển Đông (ĐĐK).

Bắc Kinh lên án Mỹ can dự vào Biển Đông sau khi đường 9 đoạn bị tố cáo (RFI). – TQ phản ứng với báo cáo của Mỹ về Biển Đông (TN).

Việt Nam dễ dàng giám sát thay đổi hiện trạng Biển Đông (ĐV).

Trung Quốc hạ uy không lực Mỹ bằng cách nào? (VNN).

Lào khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông (VnMedia).

Indonesia tăng ngân sách quốc phòng gấp đôi đối phó với Trung Quốc (GDVN).

H1‘Phẫn nộ’ vì vụ bắt Nguyễn Quang Lập (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Bọ Lập là trường hợp rất đặc biệt. Anh ấy là một nhà văn nổi tiếng, đang bị tàn tật. Việc bắt giữ anh ấy trong thời gian này tạo ra sự phẫn nộ lớn trong công chúng“.

Công an nói ông Lập ‘xin khoan hồng’ (BBC). “Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội”.

Ai can thiệp để Bọ Lập có triển vọng “tại ngoại hầu tra”? (VNTB). “Nếu giả thiết nhà văn Nguyễn Quang Lập rơi vào bàn cờ chính trị là đúng, giả thiết có tính logic tiếp theo mà có thể dẫn đến việc ông Lập được “tại ngoại hầu tra” một cách ngoạn mục là đã có một sự can thiệp đủ “mạnh” từ một cấp lãnh đạo rất cao chỉ mới xảy ra trong vài ngày qua.  Ai?

BỌ vs SÂU VÀ CHUỘT! (TNM). “Nhưng, đem Bọ nhập kho thì dể, giữ Bọ sống mới khó bởi Bọ là một bệnh viện đa khoa di động chứa đủ thứ bệnh, Bọ mà chết là có chuyện to đa. Mà bây giờ xuất Bọ ra càng khó hơn, uy tín mất hết, ai có thể lầm chứ đảng không bao giờ lầm!

– Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Việt Nam – Hãy ngưng sử dụng những luật lệ vô lý để bỏ tù những người chỉ trích: Vietnam: Stop Using Absurd Laws to Imprison Critics (HRW).

BẮT BỌ LẬP, ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM VẪN CHÀ ĐẠP LÊN BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ VỀ NHÂN QUYỀN (FB Hoa Mai Đất Việt). – Yêu cầu trả tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập… (FB Mai Tú Ân).

VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (6): Quả tang    —   VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (7): Ua chầu chầu Nguyễn Quang Lập (Văn Việt). – Viết tặng nhà văn Nguyễn Quang Lập chủ Blog “Quê Choa” vừa bị bắt “quả tang”?! khi đang viết văn tại gia: “‘ÔNG CÓ BIẾT CHỮA PHIẾU CƠM KHÔNG?” (Nguyễn Trọng Tạo). – MỘT LẦN VỚI BỌ LẬP (Văn Công Hùng).

VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 1)    —    VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 2)   —  VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 3)    —   VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 4)   —   VÒNG KIM CÔ (Phần 5)   —   VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 6)   —   VÒNG KIM CÔ  VÔ HÌNH ( Phần 7 )   –    VÒNG KIM CÔ VÔ HÌNH (Phần 8) (Phạm Viết Đào).

Chuyện hôm nay mới kể (FB Phương Bích). – Câu chuyện tôi vừa trải qua tối nay (FB Minh Khang).  – Tuyên bố về phiên tòa phúc thẩm của nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng và các cộng sự (FB CĐVN). – Con trai bà Bùi Thị Minh Hằng: sẽ tiếp tục đưa trường hợp của mẹ mình ra quốc tế (DCCT).

NHỮNG VIỆC LÀM MỜ ÁM CỦA GIÁM THỊ TRẠI GIAM SỐ 5 THANH HÓA (FB Nhỏ bé thôi). “… tại sao trại giam chuyển trại mà họ lại không thông báo cho gia đình anh Diệu được biết, đến khi gia đình thăm nuôi họ mới nhận được, nếu như gia đình không thăm nuôi thì sao“. – CÁC ANH ĐANG SỢ GÌ VẬY? (FB Phương Bích).

UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trả lời đơn tố cáo của ông Phạm Chí Thành (Hội NVVN).

H1– Hội Đồng Liên Tôn: Lên án Cộng sản Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo (DCCT). “… các tôn giáo tại Việt Nam đều bị khống chế, lũng đoạn và xâm nhập. Điều đó có nghĩa: tuy là những tổ chức xã hội dân sự chân chính, hữu ích cho xã hội, các giáo hội chúng tôi chưa bao giờ được nhà cầm quyền Cộng sản công nhận như là những pháp nhân. Do đó chúng tôi gặp vô vàn khó khăn về mặt luật pháp và giao dịch dân sự“. – Lâm Đồng: Đặt tượng thờ ở tư gia phải xin phép ? (DCCT).  =>

Ngày Quốc tế Nhân quyền : Blogger bị hành hung ở Việt Nam (RFI). – Thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam bị hành hung (RFA). Blogger Nguyễn Hoàng Vi: “Em gọi công an phường xuống để giải quyết việc em bị đánh ngay tại đó như vậy thì trưởng công an phường trả lời chút nữa xuống liền. Nhưng em đợi hơn nửa tiếng đồng hồ thì không ai xuống cả mà người dân ở đó cũng biết do công an gây ra cho nên họ nói với em đừng đợi nữa, công an không xuống đâu, lo đón taxi đi bệnh viện“.

Nhân quyền và “CS độc tài quyền” (DLB). – Tâm sự cùng các bạn trẻ – Về đấu tranh nhân ngày Nhân Quyền (FB Ngoc Diep Hoang). – Những người đi theo lương tâm mình (DLB). – Tôi muốn con cháu chúng ta mai sau được sống trong một xã hội đúng nghĩa là CON NGƯỜI! (Dân Luận). – Nhân quyền không phải là cái quả để ăn (FB Pham Trong Thuc).  – Những câu hỏi và trả lời đơn giản nhất về nhân quyền (Luật khoa). – Thiện Ý: Giá trị phổ quát và vĩnh cửu của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Blog VOA).

BÀI PHÁT BIỂU CỦA DÂN BIỂU CHRIS HAYES TRƯỚC QUỐC HỘI LIÊN BANG ÚC VỀ TÌNH TRẠNG NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM (FB Nguyễn Quang Duy). “Vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền này, chúng ta cần khẳng định quan điểm không ai có thể tước đọat các quyền cơ bản của con người, và trách nhiệm của chúng ta phải chuyển tiếng nói của những người không được nói cho mọi người cùng biết“. – Về 30 điều trong bản tuyên ngôn nhân quyền của liên hợp quốc, mà Việt Nam là một thành viên (FB Manh Hung Luu). – Video: Câu chuyện về Quyền Con Người (FB Nhân quyền 365).

H1Thư cám ơn của MLBVN và các Tù nhân Lương tâm gửi các Tổ chức Nhân quyền, các Chính phủ dân chủ nhân dịp Kỷ niệm 66 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền (MLBVN). “Chúng tôi kêu gọi Quý vị đặt vấn đề với nhà nước Việt Nam là phải hành xử xứng đáng với vai trò một thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và hỗ trợ chúng tôi trong việc bênh vực những công dân Việt Nam đã bị giam cầm chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận và tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền“.

Các tổ chức xã hội dân sự cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm (VOA). TS Nguyễn Quang A: “Chủ đề của cuộc gặp mặt này là cầu nguyện cho những người tù nhân lương tâm, nhớ đến họ, và có những thông điệp về bảo vệ nhân quyền nói chung, và cũng nhân ngày Nhân quyền Quốc tế thì chúng tôi tưởng nhớ tới tất cả những người đấu tranh cho nhân quyền“.

– Nguyễn Ngọc Già: Làm sao để không bị bắt? (RFA). “Nếu bạn tâm niệm viết cho bản thân và chia sẻ với mọi người được chút nào mừng chút ấy, bạn cứ bình tâm và bình thản viết cho trang báo nào mà bạn tin tưởng. Đời người chỉ có vì danh hay vì lợi, hoặc cả hai ‘giá trị’ đó mà thôi. Một khi, mục đích không phải là những thứ đó, bạn có quyền tự hào và hãy tiếp tục… VIẾT“.

Thượng viện Canada thông qua luật liên quan VN (BBC). “Theo dự luật, ngày 30/4 hàng năm được cho là ngày kỷ niệm làn sóng người tỵ nạn từ Việt Nam sau khi cuộc chiến kết thúc năm 1975“. – NHỮNG SUY TƯ VỀ NGÀY 30/4 ĐƯỢC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN BẰNG LUẬT PHÁP CANADA (TNM).

THƯ GỞI ANH ĐIẾU CẦY VÀ NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HẢI NGỌAI (FB Nguyễn Quang Duy). “Riêng đối với anh Điếu Cầy xin anh đừng bận tâm, cứ khẳng định là anh tiếp tục đấu tranh theo phương cách của anh và sẽ chỉ hợp tác làm việc với cá nhân hay tổ chức khác khi cần và khi có lợi cho công việc chung nhưng xin anh cũng nhớ rằng chúng ta không ai được phép quên cái quá khứ đau thương của dân tộc là đã bị cộng sản Việt Nam đàn áp và giết chóc“.

H1MỘT SAI SÓT NGHIÊM TRỌNG CỦA TRUYỀN HÌNH CÔNG AN  (Infonet/ Tễu). – Truyền hình ngành CA thay hình ảnh lính Việt Nam bằng lính Trung Cộng (DLB).  =>

Lãnh đạo Đà Nẵng đa số đạt phiếu tín nhiệm cao (GDVN). Lãnh đạo ở Sài Gòn cũng vậy mà: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 18 vị trí lãnh đạo TP Hồ Chí Minh (GDVN). Và lãnh đạo trên cả nước cũng thế, đa số đạt tín nhiệm cao, vì các ông/ bà bỏ phiếu cho nhau, không cao sao được? Cho dù đất nước dưới sự điều hành của các ông/ các bà, đất nước nát bét, các ông/ bà cũng được tín nhiệm cao… vời vợi.

ĐẢNG CHƠI CHỮ MỊ DÂN ! (TNM). “Đảng mà, tình đồng chí đồng rận anh em luôn dạt dào đằm thắm, đảng luôn luôn ưu việt, chỉ có cái đất nước Việt Nam khốn khổ là sắp rơi vào hạng cuối cùng trên bảng sắp hạng cực nghèo của thế giới nhưng hơi sức đâu mà lo“.

Con gái ông Trần Văn Truyền đã trả lại căn nhà ở TPHCM (DT). – ĐÈO MẸ CHUYỆN VỚ VẨN (FB Dongngan Doduc). “Ông Truyền được nhận lại trên trăm triệu tiền san lấp đất làm quán bia sau khi dỡ bỏ lán trả đất cho chính quyền (cái quán bia trong bao nhiêu năm làm ra 7 tỉ lãi cho con giai ông làm biệt thự đó)“.

Nhà công cho thuê rẻ như bèo! (NLĐ). – Ông Hoàng Văn Nghiên trả biệt thự: Tiền thuê nhà chỉ đủ quét vôi (TT). – Giá như sớm rốt ráo… (NLĐ). “Tốc độ xử lý rốt ráo căn biệt thự thuê giá ‘bèo’ của ông Nghiên và tài sản gia đình ông Truyền khiến dư luận phải đặt câu hỏi rằng: Việc xử lý các vấn đề khiến người dân bất bình này đâu có quá khó, vậy sao lại quá chậm trễ hoặc không được phát hiện trước đó?

PHẢI XÓA BỎ TẦNG LỚP ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI (FB Nguyễn Thông). “Soi chiếu vào vụ việc căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hà Nội) của ông Hoàng Văn Nghiên, đông đảo người dân thắc mắc chính quyền TP.Hà Nội đã làm gì suốt 8 năm qua, dẫn tới sự xử lý kéo dài như vậy. Nhiều lần chính quyền Hà Nội hẹn tới hẹn lui ‘sẽ thu hồi’ mà chả đưa ra được thời gian cụ thể“. – Người phát ngôn HN lý giải tại sao chậm giải quyết nhà ông Nghiên (Soha). – “Ông Nghiên khác với ông Truyền” (DV).

H1Đánh “giặc nội xâm” trước (NLĐ). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu không thể ở trên trời mà ở trong chính bộ máy của chúng ta, nếu không đánh được giặc nội xâm thì đánh được ai”. Thủ tướng dám đánh giặc nội xâm, dám chống tham nhũng, tiêu cực, tức là thủ tướng tự chống mình, tự chặt cái chân của mình trước. Xem lại số tài sản của gia đình và dòng họ thủ tướng, bao nhiêu trong số đó có được nhờ tham nhũng, hối lộ? Tóm lại: Thủ tướng chỉ là một kịch sĩ đang diễn hài kịch.

Diễn kịch phòng chống tham nhũng… (FB Mai Tú Ân). “Giống như một chân lý từ xưa tới giờ và từ giờ tới xưa là, nước ta chẳng bao giờ có một tên quan tham cỡ bự nào bị trừng trị thích đáng cả. Mọi sự lại vẫn y như cũ. Ngày mai mặt trời vẫn mọc và dân đen VN vẫn còn khổ nữa, vẫn còn khổ mãi, khổ đến muôn đời con cháu mai sau vì căn bệnh tham nhũng trầm kha của những tên vô lại làm quan to… Và vở diễn chống tham nhũng sẽ lại kết thúc, chả tên quan tham bự nào bị mất cái lông chân. Lũ chuột lại vẫn nhởn nhơ đục khoét vì đã có cái bình che chắn...”

Bản chất của “tham nhũng” là gì? (FB Bùi Việt Hà). “Một NN có bộ máy bị lũng đoạn bởi tham nhũng, bởi sự tha hóa thì bộ máy đó sẽ làm việc lệch lạc, không những không hiệu quả, lãng phí mà còn tạo ra vô số các điều phi lý, thậm chí bất công cho xã hội. Các nhóm lợi ích đều xuất phát hoặc gắn chặt quyền lợi với bộ máy này“.

Người dân hỏi Đà Nẵng có tham nhũng hay không? (MTG).

Người nhà tướng công an nói gì về việc xây biệt thự không phép dưới chân đèo Hải Vân? (MTG).

Vị thế đàng hoàng và “cái chân” của nền kinh tế (LĐ). “Cái gì cũng khá lên… nhưng tụt hậu vẫn hoàn tụt hậu… Đột phá thể chế nghe 30 năm nay vẫn như thế, chưa biết bao giờ mới có thể thực sự đột phá”.

Hãy lấy Nam Bắc Hàn để nêu lên hình ảnh Việt Nam (DLB). “GDP của Hàn Quốc (sức mua tương đương) là 1,622 tỷ USD. Triều Tiên là 40 tỷ USD. GDP của Hàn Quốc (tỷ lệ tăng trưởng thực tế) là 2,7%. Triều Tiên là 0,8%. GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc là 32.400 USD tại Hàn Quốc. Triều Tiên chỉ là 1,800 USD. Xuất khẩu của Hàn Quốc là 552,6 tỉ USD, trong khi của Triều Tiên chỉ là 4,71 tỉ USD.     Trở về với Việt Nam, theo cổng tin điện tử từ văn phòng của Thủ tướng thì thu nhập bình quân đầu người của 2013 là khoảng 1.960 USD…”.

Vấn đề năng suất lao động của Việt Nam hôm nay (DLB). – Họp… họp triền miên ! (ĐCSVN/ DT). “Cũng lại có những địa phương xây dựng cả trung tâm hội nghị hàng nghìn tỷ để phục vụ cho việc họp hành nhưng hiệu quả sử dụng lại thấp gây lãng phí ngân sách và khiến dư luận xôn xao. Một năm có vài cuộc họp, nên phải cho thuê để tổ chức đám cưới hoặc bán…bia hơi“.

Luật sư vụ công an dùng nhục hình: ‘Chính quyền muốn trả đũa tôi’ (VOA). LS Võ An Đôn: “Thứ nhất, họ trả đũa tôi vì tôi tham gia bảo vệ cho bên bị hại, gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều. Thứ hai, nó nhằm mục đích loại tôi ra khỏi phiên tòa sắp tới. Phiên tòa sắp tới sắp mở rồi nhưng mà vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, ví dụ tội danh không đúng. Tội đáng lẽ phải truy tố và xét xử về tội giết người. Ngoài ra, nhiều người phạm tội chưa bị khởi tố nên họ muốn cho vụ án được xét xử đúng như án định của các cơ quan kia…“.

H1Thư của tử tù Nguyễn Văn Chưởng gửi Mẹ từ trại biệt giam Trần Phú (FB Thúy Nga/ Ba Sàm). “… con bảo là: ‘Thú thực là cháu không giết người và hôm đó cháu ở quê Hải Dương cách chỗ xẩy ra vụ án đến 30 cây số’… Thế là chân họ đạp, giận xuống xiềng nên xiết rất mạnh vào mắt cá chân, con rất đau, kêu gào thảm thiết, ngất lên ngất xuống không biết bao nhiêu lần. Con nói đi nói lại là ‘Cháu không giết người, các chú bắt nhầm người rồi các chú đi xác minh hộ cháu, cháu van lạy các chú’, họ cười như những con quỷ chứ không phải công an“. Ảnh: NĐT =>

Vài suy nghĩ về vụ án Hồ Duy Hải (FB Minh Đức Lê). “Một hệ thống tư pháp toàn những kẻ vô tài bất tướng và hoàn toàn không có ý thức pháp luật gì cả, coi mạng người như cỏ rác. Một hệ thống xét xử trong đó luật sư bào chữa hoàn toàn không có một chút quyền biện hộ nào, bản án đã được định trước đâu đó giữa công an, viện kiểm sát và tòa. Những viên chức chính phủ từ trên xuống dưới coi pháp luật không hơn tờ báo lá cải đăng hình khiêu dâm“.

Thông báo về việc vi phạm pháp luật trong bản án phúc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải (FB Nghề Luật sư). – Hiện trường bỏ hoang, lạnh lẽo vụ án tử tù Hồ Duy Hải (Zing).

Bố đẻ Huỳnh Văn Nén đi tìm địa vị pháp lý cho con trai (LĐ). – Mời xem lại: Điều tra viên làm oan ông Nén chỉ mới tập sự luật sư (PLTP). – Độc quyền điều tra và “án đèn cù” (Trẻ).

“Bầu” Kiên phủ nhận mình chỉ đạo việc đi uỷ thác tiền gửi (LĐ).  – Lý lẽ của luật sư bảo vệ quyền lợi Vietinbank trong vụ 718 tỷ đồng tiền gửi ACB (ĐTCK). – Viện Kiểm sát đưa thêm bằng chứng buộc tội “bầu” Kiên (ĐTCK). – Viện Kiểm sát khẳng định Nguyễn Đức Kiên không oan (GTVT).

HÀ NỘI CHI 700 TỶ LÀM TƯỢNG (FB Nguyễn Văn Hoàng). “Để đáp ứng đầy đủ các yếu tố, chỉ còn cách đưa Hà Nội vào… tượng. Tượng ‘bún mắng, cháo chửi’; tượng hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy ăn sushi miễn phí, giành áo mưa; tượng nghìn người xếp hàng chờ nhặt rác lúc 3 giờ sáng; tượng xóm chạy thận;… tượng thạc sĩ, cử nhân bán rau, chạy xe ôm, bán trà đá; tượng 45.732 hộ nghèo, 43.718 hộ cận nghèo; tượng 218.200 người mù chữ (2008); tượng Hà Nội tắc đường; tượng Hà Nội… lội“. Rất cần những bức tượng dân oan khiếu kiện tại các cơ quan chính phủ ở Hà Nội. Đây mới là nét đặc trưng của Hà Nội.

H1Đau xót cô dâu Việt “rẻ” như bèo (TT). “Trong phim, một người mẹ Hàn Quốc nói với con trai hay say xỉn của mình rằng: ‘Con muốn kết hôn thì cai rượu đi. Con uống rượu cả ngày thì dù có sang Việt Nam cũng không tìm được dâu đâu’.” – Tin này thì tự đau, không phải do phim Hàn: Gái mại dâm Việt đứng đầu ‘danh sách bán dâm quốc tế’ (Dân News).

Ba con tàu vội cho “bán đợ” ! (FB Do Thai Binh). “Ba con tàu sẽ được bán, tất nhiên, cũng như toàn bộ đội tàu ma nằm vật vưỡng tại ven biển VN và nước ngoài. Bán xong, nhưng câu hỏi vẫn còn đó: kinh doanh tàu ngoại thương để làm gì nếu phải bù lỗ ? Chỉ để có cờ đỏ rong khắp đại dương?

Hàng loạt sai phạm tại các dự án giao thông nghìn tỷ tại Yên Bái (DT).

Đến tuổi nghỉ hưu được tái bổ nhiệm vì… thấy còn trẻ! (MTG).

Không thụ lý đơn vì không thuộc diện khiếu nại (PLTP).

Làm rõ clip sex nghi của Đại đức Thích Chúc Minh (PLTP). – Chưa khẳng định nhân vật trong clip “nhạy cảm” là nhà sư (DT).

Căng thẳng Anh – Trung tăng lên (BBC). “Quyết định của chính phủ Trung Quốc ngăn không cho Ủy ban Đối ngoại đến Hong Kong là một sự xúc phạm tới Hạ viện nói riêng và cả Anh Quốc nói chung“.

Hồng Kông: Cảnh sát xác nhận sẽ dẹp trại biểu tình vào thứ Năm (11/12) (ĐKN). – Người biểu tình Hồng Kông quyết tâm sẽ trở lại, dù bị giải tán (RFI).

Trung Quốc phát triển vũ khí có sức đe dọa Mỹ (RFI).  – Đảo Guam của Mỹ có thể bị máy bay TQ đe dọa? (GDVN).

Tham nhũng : Cựu lãnh đạo cơ quan kinh tế Trung Quốc lãnh án chung thân (RFI). – Quan tham TQ bị kết án chung thân (BBC). – Cựu chính trị gia cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng (VOA).

Những người đẹp từng “qua tay” Chu Vĩnh Khang (PLVN/ DT).

Đa Chiều: Có phải ông chủ Facebook “khấu đầu” trước Tập Cận Bình? (GDVN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 84: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (I): Những bảo vật trấn địa ở Tào Khê   —   Kỳ 85: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (II): Tiến lên Lưỡng Quảng sơn hà ngày xưa   —   Kỳ 86: Tây phương tam thánh ở San Francisco   —   Kỳ 87: Chúa Giê-su vẫn có mặt ở Tây An   —   Kỳ 88: Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai trên đường đến “thiên đàng“   —   kỳ 89: “Biến động Thiên An Môn” lần thứ nhất   —   Kỳ cuối: Những ngày cuối đời của Mao Trạch Đông và Giang Thanh (MTG).

HadaTrung Quốc công bố loạt ảnh cha con ông Tập Cận Bình (PLTP).

Trung Quốc : Một nhà tranh đấu được thả sau 19 năm tù (RFI). Cựu tù Hada (giữa). Ảnh: AFP =>

CIA tra tấn tù nhân : Bình Nhưỡng đòi LHQ lên án Mỹ (RFI).

Người chị gái giấu mặt của ông Kim Jong-un (NLĐ).

14h:

Giới học giả Đức phê phán gay gắt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (Tin Tức).

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Luôn tìm cách lợi dụng lẫn nhau (PT).

Biển Đông nóng lên bởi “cuộc so găng” Trung – Mỹ (PT).

Indonesia hài lòng về vụ đánh chìm các tàu cá trái phép, bao gồm tàu VN (VOA).

– Bùi Tín: Bầy sâu béo ‘chơi’ Bọ Lập (Blog VOA). “Khéo mà Bọ Lập chống gậy chẳng ngã mà chính các quan lớn cầm quyền chóp bu lại vấp ngã lăn kềnh, do chui ngày càng sâu vào cái cũi Thành Đô cũng như lao vào cuộc đấu đá sinh tử giữa các phe nhóm lợi ích để giành giật nhà đất, đô la và chức quyền, khi cuộc họp Trung ương lần thứ 8 khóa XI sắp diễn ra, chuẩn bị cho cuộc giành ghế quyết liệt trong cuộc Đại hội đảng khóa XII đầu năm 2016“.

Việt Nam: Hãy chấm dứt sử dụng các điều luật lố bịch để bỏ tù những người phê phán chính quyền (HRW/ Ba Sàm). Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: “Các nỗ lực dập tắt tiếng nói của blogger chỉ khiến cho các cam kết của Việt Nam với Liên hiệp quốc khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền trở thành trò đùa. Hình ảnh của chính quyền Việt Nam, trong mắt cả trong và ngoài nước, khi truy tố những người không làm gì hơn là bày tỏ ý kiến của mình, thật chẳng hơn gì một kẻ chỉ chuyên bắt nạt”.

KHI CHƯA CÓ BẢN ÁN CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT ĐƯỢC MỘT TÒA ÁN ĐỘC LẬP, CÔNG BẰNG TUYÊN LÀ “BỌ CÓ TỘI” THÌ BỌ LẬP VẪN VÔ TỘI! (FB Bang Tran).

Bùi Minh Hằng ghi lại lý lịch của mình (Ba Sàm). “Sự thật thì đó là một bản án với mục tiêu khủng bố tinh thần những người đấu tranh, nhưng các anh chị trên và hầu hết những người đấu tranh hiện nay đều chấp nhận vì họ tin vào những việc mình đang làm. Họ hiểu rằng cái giá của nhân quyền, dân chủ không hề nhỏ. Nhưng nếu chúng ta không dũng cảm, không chấp nhận hy sinh để giành được nó, thì cái giá mà chúng ta phải trả còn đắt hơn gấp trăm lần“.

Những ngôi biệt thự xây trái phép trên rừng Hải Vân (GDVN). – Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh thừa nhận gia đình lấn chiếm đất công (DT).

Sự minh bạch cần thiết cho xã hội Việt Nam (RFA). “Việc phanh phui ra một người đã về hưu chẳng có ý nghĩa gì cả, nó chỉ có ý nghĩa khi chúng ta minh bạch hoá được tất cả những tài sản của các quan chức đang nắm giữ quyền lực bây giờ“.

Nghi án hối lộ: Nếu đúng, Việt Nam phải hoàn vốn ODA đã vay? (TP).

Bộ trưởng Thăng kỷ luật Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT (DT).

Vụ án “bầu” Kiên: Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm buộc tội (DT).

Thủ tướng cho Vinalines giảm tỷ lệ nắm giữ nhiều cảng biển lớn (ĐT).

Xây nhà sát Hồ Gươm: Rất sợ thành Hàm Cá Mập thứ hai!? (ĐV).

Công dân khiếu nại Tòa án Long Biên giải quyết tranh chấp sai trình tự tố tụng (DT).

‘Cô dâu Việt rẻ như bèo’, ai phải nói xin lỗi? (ĐV/ Ba Sàm). “Những cô gái Việt Nam xếp hàng khỏa thân cho đàn ông ngoại quốc chọn vợ, vạch vòi xem từng bộ phận trên cơ thể như ở một phiên chợ nô lệ hoặc gia súc, còn gì cay đắng bằng nữa không? Đó chẳng phải là cô dâu Việt rẻ như bèo thì còn gì nữa mà bắt người ta phải nói lời xin lỗi?

Tin LĐV Tổng Hợp 11/12/2014 Ba người tử vong và hơn 600 công nhân đình công (LĐV).

Cuộc đào tẩu của ‘trùm’ lừa thiên thạch   —   Cuộc đào tẩu của ‘trùm’ lừa thiên thạch – Kỳ 2: Nghi án giết người bịt đầu mối   —   Cuộc đào tẩu của ‘trùm’ lừa thiên thạch – Kỳ 3: Một ông… 23 bà   —   Cuộc đào tẩu của ‘trùm’ lừa thiên thạch – Kỳ 4: Màn kịch của ông ‘cố vấn’ (TN).

Huyền thoại Tạ Đình Đề: “Dí súng vào người bóp cò, gì mà chẳng trúng”! (GĐVN).

Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa lên tiếng về clip sex “nhà sư và nữ Việt kiều” (PT).

Bộ trưởng KHCN: Đặc biệt lưu ý “rác” công nghệ từ TQ (ĐV).

Thêm bài học cảnh giác trước Trung Quốc (ĐV).

Người Hồng Kông chuẩn bị rút lui sau 2 tháng biểu tình (VOA). – Cảnh sát Hong Kong dẹp nơi biểu tình (BBC).

Tàu ngầm TQ mang tên lửa hành trình có thể tấn công 50 bang Mỹ? (GDVN).

‘Bồ nhí’ Chu Vĩnh Khang bị tố làm gián điệp cho Mỹ (TN). – Người tình ca sỹ của Chu Vĩnh Khang đã bị xử tử? (PLVN/ DT).

KINH TẾ

Muốn chặn thao túng, phải minh bạch (DNSG). – Ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu nợ cho DN (TBNH). – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 10-12-2014  (VietFin).

VAMC muốn thành lập trung tâm đấu giá nợ xấu (TBKTSG). – Chuyển nợ thành cổ phần, ngân hàng liệu có cán đích nợ xấu 3%? (TCTC). – Ngân hàng về đích nợ xấu 3% bằng cách nào? (BizLive).

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 11/12 (CafeF). – Đi tìm nguyên nhân chứng khoán “lao dốc” (HQ).

Người nước ngoài ngạc nhiên vì thẻ ATM Việt Nam bị thu phí (ANTT). Chẳng những bị thu phí mà máy ATM ở VN thường bị hết tiền: Cuối năm lại lo ATM hết tiền (NLĐ).

Ngân hàng rục rịch lên kế hoạch hút tiền kiều hối cuối năm (TTXVN).

Cẩn trọng với “bẫy” lãi suất ưu đãi (KTĐT).

H1<- Mekong Bank vẫn chưa thể sáp nhập vào Maritime Bank (MTG/ BVPL).

Để quên sổ tiết kiệm 47 triệu đồng trong 15 năm, một người dân được nhận lãi 118 triệu (Infonet/ CafeF).

Chới với vì vay tiêu dùng (NLĐ).

Kinh doanh trên facebook phải kê khai, đóng thuế từ 20/1/2015 (GDVN).

Đằng sau kế hoạch triển khai Uber ở Việt Nam (FB Phạm Hưng).

OECD: Bất bình đẳng thu nhập gây thiệt hại cho tăng trưởng (TT).

Chứng khoán Trung Quốc bất ngờ xuống điểm ‘thê thảm’ (NV).

Trung Quốc thật sự là nền kinh tế số một thế giới ? (RFI). “Tuy nhiên bài báo lưu ý, đó là tính theo chỉ số PPA, còn nếu tính GDP theo tỷ giá hối đoái, thì Hoa Kỳ vẫn hơn xa Trung Quốc, GDP của Mỹ sẽ là 17.416 tỷ, còn của Trung Quốc chỉ là 10.355 tỷ“.

Ngân hàng trung ương Nga đối mặt với sức ép tăng lãi suất (TTXVN).

Thành phố nào giá cả phải chăng nhất? (BBC).

Những đồng tiền xu đắt giá bậc nhất (KT).

14h:

Xử lý nợ xấu: Khai bệnh thật, bác sĩ phải được kê toa (ĐTTC). – Nhiều ngân hàng ngược dòng tăng trưởng tín dụng (ĐTCK). – Mua tổ chức tín dụng yếu kém phải cam kết (GTVT).

Hàn Quốc sẽ ưu tiên các dự án ODA cho Việt Nam (ĐV). – Hàn Quốc sẽ ưu tiên ODA cho dự án hạ tầng, tăng trưởng xanh tại Việt Nam (DT).

Chứng khoán sáng 11/12: Lại tụt huyết áp (StockBiz). – Chứng khoán sáng 11/12: Phục hồi chậm liệu có chắc? (BizLive). – Phiên giao dịch sáng 11/12: Dò đáy? (ĐTCK). – Cầu bắt đáy tăng mạnh, VN-Index chỉ còn giảm nhẹ (NDH).

Tin vui: Giá dầu giảm không ảnh hưởng thu ngân sách (ĐV). – Giá dầu giảm – ai được, ai mất? (PT).

Lạm phát thấp: “Cơ hội ngàn vàng hạ lãi suất” (VnEconomy).

Nhà khoa học lấy giống tốt bán doanh nghiệp: Không chân chính (ĐV).

Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam có bao nhiêu tiền? (GDVN).

Nguyễn Hà Đông vào danh sách triệu phú làm giàu từ tay trắng nhờ Internet (DT).

Uber có trốn được thuế? (TP).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa:  Toàn cầu dị biệt (RFA). “...với đà tăng trưởng chậm hơn của kinh tế Trung Quốc đi cùng những nỗ lực cải cách của họ ở bên trong là một cơ hội cho Việt Nam vì giới đầu tư quốc tế sẽ tìm vào thị trường này. Nhưng rủi ro lại to gấp bội vì khả năng quản lý quá thấp khi thế giới có rất nhiều biến động trái chiều“.

Thủ tướng Nga kêu gọi người dân giữ đồng rúp, chỉ trích phương Tây (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Phê bình văn học thời bao cấp (FB Que Diêm).

CHUYỆN VUI VĂN CHƯƠNG- KỲ IV: BÁN VĂN (Văn Công Hùng).

Truyện ngắn Phan Thị Vàng Anh – Mình sẽ sống và yêu như sách (THĐP).

Sẽ có ai đó nhận ra tôi (Da Màu).

Độc tài và văn nghệ sỹ (BBC). “Trái với niềm tin một thời của nhiều nhà nghiên cứu lãng mạn chủ nghĩa, tình yêu nghệ thuật, thói quen hưởng thụ nghệ thuật cao cấp không làm tăng nhân tính của những kẻ độc tài tàn ác. Nói kiểu thời nay ở Việt Nam thì thi Hoa hậu nhiều cũng không làm cho các quan chức hiền hậu hơn hay văn minh hơn“.

Triết lý cuộc sống từ 3 định luật của Newton (THĐP).

Nobel Văn học 2014 : Patrick Modiano, ký ức của nhân loại (RFI).

Đình chỉ phát hành cuốn sách về danh tướng gây tranh cãi (PLTP).

“Ma núi” Hoàng Liên (NNVN). =>H1

Bảo tồn cầu Long Biên: Giải pháp… phi thực tế (DV).

Việt Nam được bình chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất 2014 (DT).

– Tu sĩ Nguyễn Đức Vân: MỘT NGƯỜI VIỆT GIỐNG HỆT TỔNG THỐNG OBAMA (ThegioiTV1).

HLV Miura không nghĩ tới bàn thắng sớm vào lưới Malaysia (DT).

‘Fan Malaysia đến Hà Nội nhưng cảnh giác’ (BBC). – Công an ‘nhận định’ gì về trận Việt Nam – Malaysia? (PLTP). – Ba kẻ tình nghi tấn công CĐV Việt Nam ra đầu thú (DT). – Hàng chục trang web Việt Nam bị hacker Malaysia tấn công

14h:

– Đỗ Phương Khanh: Mẹ Tôi và Hoa (Viet Fun).

Lấy nhân vật hoạt hình ngoại lai làm chân dung danh tướng Việt Nam (ANTĐ).

Du khách thích thú với ngôi nhà điên ở Đà Lạt (DT).

Đồng Dương kỳ bí – Kỳ 1: Pho tượng bồ tát bị bẻ hoa sen   —   Đồng Dương kỳ bí – Kỳ 2: Tấm văn bia bị đánh cắp   —   Đồng Dương kỳ bí – Kỳ 3: Thủy đạo bí mật trong lòng Phật viện   —   Đồng Dương kỳ bí – Kỳ 4: Kho vàng hời và cuộc săn lùng dai dẳng (TN).

Việt Nam vs Malaysia: Người Mã không phải “đối”! (Soha). – Việt Nam – Malaysia: 90 phút không hề dễ dàng (DT). – Cổ động viên Việt Nam sẽ chiến thắng (DT).

Văn hóa yêu thể thao là văn hóa hòa bình (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi quốc gia: Hé lộ nhiều điểm mới (NLĐ). – Bộ GDĐT “hé lộ” những điểm mới quy chế kì thi Quốc gia chung (LĐ). – Thi tốt nghiệp năm 2015: Đề thi tiếp tục theo hướng mở như năm 2014 (TTXVN). – Đổi mới giáo dục sau năm 2015: Đề thi sẽ nằm ngoài sách giáo khoa (TTXVN). – Kỳ thi quốc gia 2015: không phải chọn trường khi làm hồ sơ đăng ký (HQ).  – Kỳ thi quốc gia năm 2015: Chỉ đăng ký môn và mục đích dự thi (GDVN).

Chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp sẽ được mấy điểm? (GDVN).

Đã có Điều lệ trường Đại học mới (GDVN).

Mở “cửa” kiến thức với câu hỏi mở (GDTĐ).

Bảng xếp hạng các đại học ở Việt Nam năm 2014 (ĐHVH HN).

Những thần đồng đất Việt thành danh với tài năng của mình (Zing).

H1CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO MỸ THUẬT CƠ BẢN BẬC HỌC MẦM NON (ở Mỹ, từ 1993) (FB Nguyen Hung). – BẢNG CÂU HỎI GỢI Ý “HỌC XEM TRANH” (dành cho học sinh cấp I ở Mỹ)

Thu hút chuyên gia nước ngoài: Tạo một môi trường làm việc thật (TT).

Indonesia muốn dừng mô hình giáo dục đề cao đạo đức và tôn giáo (PNTP).

Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ giáo dục Hàn Quốc (GDTĐ).

Tỷ phú Nga trả lại huy chương vàng Nobel (BBC).

Trẻ em thời cổ đại góp phần tạo nên geoglyph khổng lồ có niên đại 6.000 năm trước đây (ĐKN).

Nguyên nhân gây mất ngủ và giải pháp phòng trị chứng mất ngủ (ĐKN).

14h:

Đăng ký trường ĐH sau khi có điểm thi tốt nghiệp (TN).

Tự chủ ĐH: Học phí tăng, sinh viên nghèo có còn “giấc mơ” giảng đường? (VOV).

Giám đốc Đại học quốc gia, Đại học vùng được bổ nhiệm hiệu trưởng (GDVN).

Bộ GD&ĐT nhắc các trường chủ động tham gia Hiệp hội chung (GDVN).

Cấm giáo viên nhận xét học sinh bằng con dấu (GDVN).

Hiệu trưởng, kế toán “ăn chặn” tiền của giáo viên, học sinh (NLĐ).  – Cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc kế toán vì sai phạm tài chính (VOV).

Học thêm trong nhà trường “trói” học sinh? (DT).

Ngậm ngùi bản quyền sách giáo khoa (NNVN).

Dở khóc dở cười với những câu đố “nhảm” cho trẻ em (Eva).

Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế (TTXVN).

Nước mắt của một thần đồng không bị quên lãng (Zing).

Phụ huynh – giáo viên: Khoảng cách không đáng có (PNTP).

Tiếng Anh cho xe ôm, tiểu thương (TT).

Ruồi bọ cạp và ‘hôn nhân bạo lực’ (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chùm ảnh: Đẫm lệ đón nhận thi hài nạn nhân bị cướp biển bắn chết về nước (LĐ). – Thủy thủ Việt ‘chống’ cướp biển bằng… súng gỗ và hình nộm (TN).

Gửi những bệnh nhân tôi đã “liều” kê đơn (LĐ).

H12 triệu trẻ em Việt Nam đang chịu tổn thương về thể chất (MTG). =>

“Thằng này hết thuốc chữa rồi!” (NLĐ).

Nghề độc: Kéo trứng nước kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày (DT).

SỰ THẬT KINH HOÀNG VỀ THỰC PHẨM TRUNG QUỐC (FB Trương Văn Khoa).

Báo cáo về gỗ lậu nhập vào Việt Nam (BBC).

7 con cá nhà táng chết bí ẩn tại bờ biển Nam Australia (video) (ĐKN).

Không khí lạnh tăng cường từ đêm mai, vùng núi miền Bắc rét đậm (VTC).

Các y bác sĩ ngăn chặn đại dịch Ebola trở thành “Nhân vật của Năm” (DT).

3.500 thuyền nhân bỏ mạng trên Địa Trung Hải (RFI).

14h:

Cướp biển: Họa của khu vực, cơ hội của công ty an ninh hàng hải (PNTP).

Cuộc sống lay lắt của bé trai 7 tuổi giữa núi rừng Tây Nguyên đại ngàn (DT).

Hai nữ sinh trường chuyên chết trong tư thế treo cổ (TN).

Vụ thịt trâu nhập ngoại giả bò: Có dấu hiệu bán lẻ ra thị trường (LĐ).

Amiăng trắng độc hay không độc ? (TN).

– Ai là nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới 2014? (VnEconomy). Warren Buffet. “Trong danh sách 10 khoản từ thiện lớn nhất của năm, có tới 8 đến từ các đại gia người Mỹ. Hai đại gia ngành bất động sản Hong Kong, anh em Ronnie và Gerald Chan, là hai nhân vật còn lại trong danh sách này“.

WHO: Sierra Leone dẫn đầu về số ca nhiễm Ebola mới (VOA).

Australia hứa góp 165 triệu đôla cho quỹ chống khí hậu biến đổi LHQ (VOA).

18 triệu dân ĐBSCL lo ngại thủy điện ở Lào (Thiên Nhiên).

QUỐC TẾ

Ngoại trưởng John Kerry xin lệnh phát động chiến tranh (PLTP). – Ngoại trưởng Kerry hối thúc Quốc hội cho phép sử dụng sức mạnh chống nhóm IS (VOA).

Ukraina tuân thủ ngừng bắn nhưng chưa hoàn toàn yên tĩnh (RFI).

Tổng thống Nga công du Ấn Độ để tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế (VOA).

Diễn đàn nhân quyền tại Thái Lan. (BBC). “Trong bất cứ xã hội nào, nếu chúng ta muốn thảo luận về một giải pháp toàn diện, thì cần có một hệ thống truyền thông tự do, hoạt động tích cực, có khả năng giám sát việc thực thi quyền hành, giám sát tham nhũng cũng như chuyển tải thông tin nhằm thúc đẩy sự hiểu biết chung trong toàn xã hội“.

Campuchia: Biểu tình lớn Ngày Quốc tế Nhân quyền (RFA). – Dân Cam Bốt biểu tình đòi thả các nhà tranh đấu chống cướp đất (RFI).

Quân đội Myanmar tiếp tục có nhiều quyền lực bất chấp cải cách chính trị (VOA). “Một phần tư số ghế ở quốc hội được dành cho những người do quân đội chỉ định, khiến cho họ có quyền phủ quyết đối với tất cả những đề nghị sửa đổi hiến pháp. Điều này cũng có nghĩa là quân đội không bị buộc phải chịu trách nhiệm khi các lực lượng quân sự bị tố cáo vi phạm nhân quyền“.

Malala: câu hỏi cho các lãnh đạo thế giới (BBC).

Thượng viện Mỹ ra báo cáo vạch trần phương thức tra tấn tàn bạo của CIA (RFI). – Tranh cãi quanh chuyện tra tấn của CIA (NV). – Nội dung chính bản phúc trình về CIA (BBC). – Phúc trình CIA: Thẩm tra viên là ai? (BBC). – Phúc trình về biện pháp tra tấn của CIA khơi lên lời kêu gọi truy tố (VOA).

Thượng nghị sĩ McCain bênh vực việc phổ biến phúc trình về CIA (VOA). “Tôi tin rằng nhân dân Mỹ có quyền – và vâng, cả trách nhiệm nữa, phải biết những gì đã được thực hiện nhân danh họ, họ cần biết các hoạt động đó có phục vụ các lợi ích của chúng ta, hay là không, và như thế nào, và liệu các hành dộng đó có phù hợp với các giá trị quan trọng nhất của chúng ta hay không“.

Lần đầu tiên xe lửa vận tải nối liền Trung Quốc với Tây Ban Nha (RFI).

14h:

– Nga: ‘Phương Tây tạo bằng chứng giả biến Nga thành kẻ xâm lược’ (TN).

Putin muốn hợp tác năng lượng với Ấn Độ (BBC).

Thủ tướng Medvedev: Nga tài trợ hơn 80 tỷ USD cho Ukraine (TTXVN).

Ngừng bắn ở Ukraine sang ngày thứ nhì (VOA).

Nhóm Boko Haram dùng phụ nữ trong những vụ nổ bom tự sát (VOA).

Trung Quốc hối thúc Mỹ ‘sửa đổi’ sau báo cáo về hoạt động tra tấn (VOA). – Cựu lãnh đạo Ba Lan thừa nhận cung cấp cho CIA cơ sở bí mật (TTXVN). – Cựu TT Ba Lan: Mỹ đã thẩm vấn các nghi can khủng bố tại Ba Lan (VOA).

LHQ kêu gọi ứng phó tình trạng di dân vượt biển đầy rủi ro đang tăng vọt (VOA).

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình kêu gọi hành động về quyền trẻ em (VOA).

Thẩm phán Nam Phi cho bên công tố kháng án trong vụ Pistorius (VOA).

Tổng thống Zimbabwe bổ nhiệm hai phó tổng thống (VOA).

Một giới chức Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Israel (VOA).

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách năm 2015 (VOA).

Bầu cử Tổng thống 2016: Đảng Dân chủ không chỉ có bà Clinton (VOA).

* RFA: + Sáng 10-12-2014; + Tối 10-12-2014

* RFI: 10-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 10-12-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: