TP HCM diễn tập đối phó tình huống xấu

7 giờ trước
BBC

Năm 2015 TP HCM sẽ có hàng loạt hoạt động nhân kỷ niệm ngày 30/4/1975

Công an TP HCM tổ chức diễn tập “phương án xử lý tình huống phức tạp về an ninh trật tự” trong bảy đêm liên tiếp từ 1/12-7/12.

Được biết thời gian diễn tập là từ 22:00 đêm tới 02:00 giờ sáng.

Địa điểm là các khu vực thuộc trung tâm thành phố và tại các quận 5, 7, Bình Thạnh, Tân Bình.

Hàng trăm cảnh sát được huy động tham gia diễn tập, nhiều con đường và khu phố bị phong tỏa trong đêm. Việc lưu thông đi lại, quay phim chụp ảnh tại những nơi xảy ra diễn tập đều bị hạn chế.

Công an TP HCM được nói sẽ phối hợp cùng các sở, ngành liên quan “tổ chức huấn luyện và thực hành Phương án xử lý tình huống đua xe trái phép, gây rối trật tự, phá hoại, kết hợp diễn tập khu vực phòng thủ TP HCM năm 2014”.

Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay của công an thành phố.

Báo VnExpress khi đưa tin nói sự kiện này “sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp”.

“Ngoài ra, kế hoạch này còn nhằm kiểm tra khả năng phối hợp của lực lượng công an, quân sự, các ban ngành, đoàn thể trong xử lý các tình huống phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án phòng, chống gây rối an ninh trật tự.”

An ninh trật tự là quan tâm hàng đầu của giới chức địa phương, nhất là khi sang năm 2015, TP HCM sẽ có hàng loạt hoạt động kỷ niệm lớn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt đề án mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày 30/4.

Theo đề án này, sẽ có các hoạt động như lễ dâng hương, mít tinh, diễu binh và diễu hành tại trung tâm thành phố.

Một trong các quan ngại khác là biểu tình tự phát, tấn công khủng bố hoặc các hoạt động gây bất ổn mà nhà chức trách cáo buộc “các thế lực thù địch bên ngoài” đứng đằng sau tổ chức.

Diễn tập chống khủng bố

Trong khi đó, sáng thứ Hai 1/12 Cục Hàng hải Việt Nam cũng chủ trì một cuộc diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cuộc diễn tập này có sự tham gia của lực lượng quốc phòng, công an và các cơ quan chức năng khác.

Tình huống giả định được nói là một nhóm khủng bố tấn công cảng PVC-MS, khống chế bảo vệ cảng, bắt 30 công nhân làm con tin, yêu cầu trong một tiếng đồng hồ phải cung cấp tàu, thực phẩm và tiền mặt một triệu đôla để chúng chạy ra nước ngoài.

Đây là tình huống mô phỏng một vụ diễn ra tại Vũng Tàu năm 2012, khi lực lượng bị cho là khủng bố đã tấn công định cướp một tàu nước ngoài neo đậu cảng biển Vũng Tàu nhưng không thành.

Các hoạt động trong cuộc diễn tập hôm 1/12 bao gồm: sơ tán công nhân, phong tỏa hiện trường, đàm phán thương thuyết, tấn công giải cứu con tin và truy bắt khủng bố.

Tất cả diễn ra trong vòng khoảng hai tiếng đồng hồ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: