Tập Cận Bình tuyên bố « kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ »

Tú Anh
Đăng ngày 30-11-2014 Sửa đổi ngày 30-11-2014 17:42
RFI

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc, đang có xung khắc biển đảo với các nước láng giềng sẽ cương quyết bảo vệ « chủ quyền quốc gia ». Trên đây là tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình mà Tân Hoa Xã loan tải trong bản tin hôm nay 30/11/2014.

Trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy vừa qua, trong một buổi họp của đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề ngoại giao, ông Tập Cận Bình tuyên bố là Trung Quốc « cần phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi trên biển và đoàn kết dân tộc một cách kiên quyết ».

Tập Cận Bình không gọi chính xác quốc gia nào đang « xung khắc » lãnh thổ với Trung Quốc nhưng ông khẳng định là sẽ « quản lý một cách đúng đắn mọi tranh chấp lãnh thổ và biển đảo » chống lại mọi hành động mà ông gọi là « sử dụng vũ lực một cách tùy tiện ».

Trong cuộc họp tay ba nhân thượng đỉnh G20 vừa qua tại Úc, lãnh đạo ba nước Mỹ, Úc, Nhật ra thông cáo chung, không gọi đích danh Trung Quốc, nhưng cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột quân sự vì tham vọng biển đảo.

Trung Quốc liên tục đưa hải thuyền xâm nhập vùng Senkaku/ Điếu Ngư ở Hoa Đông hiện do Nhật Bản quản lý và tăng cường hiện diện, xây dựng quân cảng, phi trường tại Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải.

Tàu Trung Quốc cũng thường xuyên tấn công ngư dân Việt Nam mà vụ mới nhất xảy ra ngay trong tuần này, theo lời ngư dân Quảng Ngãi tố cáo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: