Vì sao Việt Nam còn nghèo !?

Hoàng  Thanh Trúc

– “Lao động Việt Nam hoàn toàn làm chủ được các công nghệ, kỹ thuật hiện đại, đạt năng suất kỹ thuật không thua kém lao động nước khác, trong khi chi phí chỉ bằng 1/10 hoặc 1/20 ở các nước công nghiệp”,

(Tại Quốc Hội Chủ tịch TW/Mặt trận Tổ quốc CS Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói như vậy.)  (Dân trí.com)

Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10 (Ảnh: Q.T)

Đó củng là lời khẳng định của ông Nguyễn Thiện Nhân phản bác lại thông tin của ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế Liên Hiệp Quốc) đề cập năng suất lao động của người Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương .

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nhận định như vậy là chưa phản ánh đúng bản chất kinh tế của khái niệm năng suất lao động và thực tế của Việt Nam vì năng suất lao động là kết quả phát triển lâu dài của một đất nước và do một hệ thống nhiều yếu tố chi phối, không phải chỉ do trình độ nghề nghiệp lao động.

Từng là phó Thủ tướng có bề dày thành tích học tập tại Đức và Mỹ chắc rằng khẳng định của ông Nguyễn Thiện Nhân CT/MTTQ/VN là có cơ sở. Nhưng, như thế thì : Gần nữa thế kỷ (kể từ 1975) Tại sao Việt Nam không theo kịp thiên hạ mà vẫn cứ là quốc gia còn nghèo như hiện nay ?

Giải thích về hiện tượng mâu thuẩn này ông Nguyễn Thiện Nhân nêu lên 5 lý do :

– Trước hết, xuất phát điểm của Việt Nam và các nước rất khác nhau: trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, nhân lực, thiết bị công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, trình độ khoa học, mức độ hoàn thiện của hệ thống pháp luật.

– Khả năng tự tích lũy để tái đầu tư thấp dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia vào đầy đủ các khâu, chuỗi sản xuất hàng hóa, do đó giá trị gia tăng chưa cao”.

– Các DN sử dụng công nghệ trung bình thấp chiếm 88% . DN Việt Nam có công nghệ trung bình và trung bình thấp là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng năng suất lao động thấp và thu nhập đầu người thấp ở Việt Nam. .

-Một nguyên nhân khác là nền kinh tế của ta vẫn sử dụng nhiều lao động trong nông nghiệp và trình độ lao động nói chung còn thấp.

-Và cuối cùng chính là khoa học chậm phát triển, đầu tư cho KHCN còn thấp.

Tưởng chừng như lập luận có cơ sở khoa học để biện minh của ông Nguyễn Thiện Nhân là có lý để thỏa mãn cho câu hỏi : Tại sao Việt Nam vẫn nghèo.

Tuy nhiên nếu kiểm tra lại chi tiết, mở cửa thế giới quan nhìn ra xa hơn ngoài biên giới lãnh thổ cùng xuất phát điểm với Việt Nam là các nước láng giềng khu vực thì mới thấy cái cách nói của ông CT/TW/MTTQ/VN Nguyễn Thiện Nhân nó phơi bày rất chính xác cơ quan này (MTTQ) đúng là “cánh tay nối dài” của đảng CSVN…Luôn bằng mọi cách cả vú lấp miệng “dân” để bảo vệ lau chùi bộ mặt lem luốt “đảng ta” .

Bởi vì, viện dẫn như lời ông Thiện Nhân nói trên, Việt Nam còn nghèo (năng suất lao động thấp) là do xuất phát điểm của Việt Nam và các nước rất khác nhau: (trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, nhân lực, thiết bị công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, trình độ khoa học) .

Hãy trừ đi Nhật Bản một quốc gia “đại bại” trong chiến tranh (nhưng là một cường quốc công nghiệp hùng mạnh) thì nhóm các quốc gia láng giềng còn lại bao gồm Hàn Quốc,Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á (Asean hiện nay) có quốc gia nào nổi trội hơn hẳn Việt Nam tại vạch xuất phát sau đệ II thế chiến ?? Nhưng bây giờ đa phần các quốc gia ấy không còn nghèo như VN , một số bỏ xa mà không bao giờ Việt Nam bắt kịp (vì không ai đứng lại chờ)  Vì sao vậy ? Chắc chắc với kiến thức “Tây du” ông Nguyễn Thiện Nhân còn biết rỏ hơn nhiều đồng bào mình, nhưng vì sao ông không muốn nói ra có lẽ chính ông ấy biết điều đó hơn chúng ta .

Có phải là các quốc gia ấy sau thế chiến lấy lại hay có được độc lập rồi họ không muốn “đánh” ai cả, họ chỉ lo thoát nghèo cho dân giàu nước mạnh  còn CSVN thì dù thế giới có hòa bình nhưng riêng họ vì tự nguyện là tiền đồn CS/XHCN nên họ lại thích “đánh”, đánh ngay cả với đồng bào mình và đánh ấy là đánh cho “Liên Xô-Trung Quốc” ( lời Lê Duẩn) cho quốc tế CS, cho một Việt Nam vẫn nghèo hôm nay…vì vậy vẫn sẽ còn “đánh” nữa, lần này là đánh với TQ để nhớ ơn TQ !? – Cái này là nó quá rỏ ràng rồi, ông Thiện Nhân không thể nói là không biết ! .

Nhưng chưa hết ! Còn một yếu tố quan trọng khác có thể khiến Việt Nam phải còn nghèo khá lâu mà vì “húy kỵ” ông Nguyễn Thiện Nhân cố né tránh không dám động đến ( nếu đề cập sâu xa có thể mất cuốn sổ hưu ngay)

Ông Thiện Nhân hãy trừ đi 5 nước cộng sản, còn lại 185 quốc gia trong LHQ ông xem có quốc gia nào (dù là giàu có nhất ) mà hệ thống điều hành quốc gia giống như Việt Nam khi ngân sách từ mồ hôi công sức nhân dân đóng thuế phải nuôi song song một lúc tới 2 nhà nước trong một quốc gia, “nhà nước đảng” và nhà nước dân ? từ TW đến làng xã địa phương ?

Thật khôi hài một thằng con CSVN từ lúc sinh ra đã đeo bám “mẹ VN” mà sống đến nay tuổi gần 70 mắt mờ tai điếc lẫm ca lẫm cẩm vẫn bám vú mẹ !? không tự lập nỗi, nhả bầu vú ra là nó chết liền !

Thật là kinh hoàng, nếu tín đúng tính đủ luôn cả Công an, quân đội và công chức cấp làng xã thì những người ăn lương ngân sách lên tới gần nữa triệu !

Mới đây đề cập tới vấn đề tăng lương , Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trả lời báo chí bên lề Quốc hội ngày 27-10: “Bộ máy quá cồng kềnh dẫn đến số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn chưa thể tăng trong năm tới (2015)” .

Còn TS Lê Đăng Doanh, nguyên cố vấn Thủ tướng Chính phủ nói: “Khoản ngân sách chi thường xuyên ngoài bao gồm toàn thể bộ máy hành chính của nhà nước,thì ở Việt Nam ngân sách còn bảo đảm chi cho các tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội, từ TW đến địa phương  như là Đoàn TN, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ củng như các tổ chức chính trị vệ tinh khác của đảng .”

Tiến sỹ Doanh cũng xác nhận đây là những khoản mà hiện nay ngân sách công của Việt Nam đang phải chịu chi trả; trong khi đó, ở nhiều quốc gia khác các tổ chức chính trị có thể phải khai thuế và nộp nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách, hoặc phải dựa vào nguồn thu được cung cấp từ khu vực xã hội dân sự.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam việc giảm biên chế của các tổ chức “ăn theo ngân sách” này trong nhiều năm qua vẫn luôn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Một Giáo sư Học viện thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói: “Không phải đơn giản có thể giảm các bộ phận như đã nói, nhiều năm rồi người ta cũng có nhiều ý kiến trái chiều thí dụ như liệu có thể giảm được biên chế của các tổ chức chính trị – xã hội, hay các tổ chức đặc trưng của xã hội không  , thì câu trả lời là chưa được.”

Chuyên gia về chính sách công của đảng cho rằng vẫn cần các tổ chức này để “yên dân” và chưa thể thay đổi chính sách bao cấp, trả lương, chi ngân sách cho khối tổ chức này vì những lý do “nhạy cảm”. (*)

Nó củng “nhạy cảm” như số liệu hằng năm mà đảng CSVN nhận từ ngân sách đó là một điều thuộc “bí mật quốc gia” mà toàn dân người đóng góp ngân sách không được phép biết !?

Vì bởi đó củng là một phần trả lời cho câu hỏi “vì sao Việt Nam vẫn còn nghèo”

                                Hoàng  Thanh Trúc

(*)http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/09/130905_vn_state_salary_burden

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: