Biển Đông : Báo chí Trung Quốc yêu cầu Việt Nam “thực tâm”

Thanh Phương

Đăng ngày 31-10-2014

RFI

mediaỦy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh cuối tháng 10/2014 tại Hà Nội – Reuters

Tờ Nhân dân Nhật báo ấn bản tiếng Anh số ra hôm nay, 31/10/2014, chỉ trích việc Việt Nam gia tăng hợp tác với Ấn Độ về khai thác dầu khí trên Biển Đông, yêu cầu Hà Nội phải tỏ ra « thực tâm » trên vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Trong bài báo này, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước hết nhắc lại những « tác động tích cực » của cuộc họp giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 26/10 vừa qua tại Hà Nội.

Tờ báo này nhấn mạnh là trong cuộc gặp gỡ nói trên, hai nước đã đạt thỏa thuận về cách thức giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời đã cam kết không có hành động nào có thể « làm phức tạp và làm trầm trọng hơn » cuộc tranh chấp.

Nhưng tờ Nhân dân Nhật báo cũng ghi nhận là trong khi lãnh đạo hai nước Việt Nam-Trung Quốc gặp nhau, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Ấn Độ và kết quả chuyến đi này, theo tin của báo chí Ấn Độ, là New Delhi sẽ tăng cường hợp tác với Hà Nội về khai thác dầu khí ở Biển Đông, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Tờ báo chính thức của Trung Quốc khẳng định những lô dầu khí mà Ấn Độ và Việt Nam hợp tác khai thác là nằm trong các vùng tranh chấp trên Biển Đông. Đối với Nhân dân Nhật báo, hành động nói trên cho thấy là chính phủ Việt Nam « hiểu sai » quan hệ với Trung Quốc và vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tờ báo cho rằng, « một mặt, Việt Nam ý thức rằng Trung Quốc là một láng giềng có tính chất sống còn, nhưng mặt khác, Việt Nam lại không chịu từ bỏ những lợi ích ngắn hạn. Việt Nam đã khai thác dầu khí trái phép trên Biển Đông và thu nhiều mối lợi khổng lồ từ việc khai thác tài nguyên này. Việt Nam vẫn có thói dùng lá bài những nước khác để chọc tức Trung Quốc ».

Tờ Nhân dân Nhật báo cảnh báo Hà Nội mà chính sách « sai lầm » này sẽ không thành công về lâu dài và nó chỉ làm tổn hại quan hệ Việt-Trung và cản trở sự phát triển lâu dài. Tờ báo kết luận : « Việt Nam nên chứng tỏ thực tâm trong quan hệ với Trung Quốc ».

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: