Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-10-2014

Posted by adminbasam on 31/10/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc tính đem cảng dã chiến ra Hoàng Sa, Trường Sa (MTG). – Trung Quốc âm mưu đưa ụ nổi xuống Hoàng Sa, Trường Sa (TN). – Vì sao Mỹ sẽ sẵn sàng cho một cuộc chiến ở Biển Đông (Tin Tức).

Chuyên gia Đài Loan : Việt Nam cố sức cải tạo địa hình Trường Sa (RFI). – Đài Loan cáo buộc VN xây đảo ở Trường Sa (BBC).

Philippines kiện Trung Quốc : Tòa án LHQ ra phán quyết vào đầu 2016 (RFI). – Hội nghị về DOC không đạt đột phá (BBC).

ẤN ĐỘ BÁN TÊN LỬA HÀNH TRÌNH BRAHMOS CHO VIỆT NAM SẼ KHIẾN TRUNG QUỐC “TÁI MẶT” ? (FB Trương Văn Khoa). – Báo Ấn Độ: Trung Quốc càng hung hăng, Việt – Ấn càng thân thiết (Infonet).

– Phạm Trần: Việt Nam đã mất chủ quyền biển vào tay Trung cộng (DLB).

CSVN tức giận tìm cách trả thù gia đình Điếu Cày (SBTN). “Mới đây, khách thuê nhà cũng vừa báo cho bà Dương Thị Tân biết rằng họ bị đe doạ nên phải dọn đi, và xin bà Tân cho lấy lại tiền cọc nhà. Bà Tân không đồng ý với hành động bức bách này và tìm cách phản đối, còn công an thì tìm cách khép bà vào tội cưỡng đoạt tài sản của người thuê nhà để sách nhiễu“.

Thanh Tôn – Vài hạn chế khi phải ra sống ở nước ngoài: Trường hợp Điếu Cày (Dân Luận). “Nhưng có lẽ quan trọng nhất, trong giai đoạn hiện nay, là cần dành cho anh sự tôn trọng đúng mức và một số thời gian cần thiết, đừng “kéo” anh vào những tình huống khó xử, những thị phi bè nhóm… Đừng nóng vội đòi hỏi điều này điều nọ ở anh, muốn anh phải cầm cờ này cờ kia, muốn anh phải nói, phải làm như thế này hay như thế kia, vô tình chỉ tạo áp lực lên anh một cách vội vàng, vô tâm thái quá“.

Bản tin Liên hội nhân quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ-Văn Bút Quốc Tế vẫn đòi nhà cầm quyền Cộng sản trả tự do vô điều kiện cho nhà báo tù nhân Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (DCCT).

Người Việt cao niên ủng hộ Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (RFA). “Đối với tôi, bất kỳ ai tranh đấu cho đất nước đuổi ngoại xâm hay tranh đấu ôn hòa đòi quyền tự do của con người thì tôi đều quý hết, đặc biệt đối với ông Điếu Cày. Ông ấy kiên cường, ông ấy tuyệt thực bao nhiêu ngày suýt chết . Mạng sống của con người là quý. Ông này đã quên mạng sống để tranh đấu ôn hòa để giữ gìn, bảo vệ đất nước. Một người như vậy tôi quý và trọng vì trong nước có mấy người được như vậy đâu“.

Cựu TNLT Phạm Bá Hải và ông Lê Văn Sóc, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, bị công an hành hung (FB Phạm Thanh Nghiên).

Cựu tù chính trị Chu Mạnh Sơn bị bắt cóc (FB Dũng Nguyễn Quân). Dường như vụ bắt cóc này liên quan tới bản tin Chu Mạnh Sơn đưa lên Facebook hôm qua: Cú Lừa Ngoạn Mục Của Bộ Công An Việt Nam (FB Chu Mạnh Sơn).

H1Bản kết luận điều tra về cái gọi là “Vụ án Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn…” (Ba Sàm). So với các bản bản Kết luận Điều tra trước đây, trong các vụ án xét xử các nhà bất đồng chính kiến khác, bản Kết luận Điều tra này không thấy những chi tiết mập mờ kiểu như “cấu kết với một số phần tử nước ngoài chống phá nhà nước” hay “cấu kết với các thế lực thù địch”…

Bản Kết luận Điều tra này không có cụm từ nào nhắc tới trang Ba Sàm, mà chỉ nói về DĐ Xã hội Dân Sự và trang Chép Sử Việt, hoàn toàn khác với các thông tin mà báo chí đã đăng tải trước đây. Hoặc là các nhà báo đã bịa đặt thông tin, vu khống, trong những bài báo liên quan đến vụ này, hoặc nếu báo chí dựa vào nguồn tin của an ninh để viết bài, điều đó có nghĩa là cơ quan an ninh bắt người trước, sau đó tìm chứng cứ để hợp thức hóa sau vụ bắt giữ?!

– Mời xem lại những bằng chứng, có thể sử dụng để kiện các tời báo này: Vì sao ‘Anh Ba Sàm’ bị bắt? (VTC). “Trước khi bị bắt, ‘Anh Ba Sàm’ đã móc nối với các phần tử nước ngoài để chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước“. – Vì sao “Anh Ba Sàm” và Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt? (Infonet). – Lý do bắt “Anh ba sàm” (TT). – Ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) bị bắt khẩn cấp (NĐT).

Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh! (PLVN). “Nghiêm trọng hơn nữa, theo một số thông tin cho biết, Nguyễn Hữu Vinh còn kết nối quan hệ với Việt Tân – một tổ chức ở Mỹ chuyên chống Việt Nam – thông qua “cầu nối”  Đinh Ngọc Thu – một thành viên của Việt Tân, nhận sự  chỉ đạo trực tiếp, đạo diễn của Thu cho những bài viết chống Việt Nam trên trang Blog của mình“.

Kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh tức Ba Sàm (NBG). “Rõ ràng đã có sự mâu thuẫn trong các bài báo đưa tin với bản kết luận điều tra. Theo như bài báo viết  tội danh của ông Vinh có từ năm 2009… Bài báo cũng nói đến các bài viết này được đưa lên từ trang anh Ba Sàm. Thế nhưng bản kết luận điều tra tuyệt nhiên không nhắc đến trang anh Ba Sàm cũng như những bài viết mà báo chí đã đưa trước đó. Nếu vậy đã có sự hồ đồ của báo chí hay cơ quan an ninh điều tra khi bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh, sau đó khám xét , giam giữ để khai thác tội danh. Không dựa trên những chứng cứ có trước“.

Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh có tội gì… (FB Mai Tú Ân).

Tin nóng : huyện Thanh oai, Hà nội – tham nhũng đất đai nghiêm trọng, vu cáo dân, bắt bỏ tù ! (Lê Hiền Đức). – Video: Công an dân phòng cướp ngày đánh đập đàn áp tiểu thương chợ Dục Nội (Long Hoang).  – Phóng sự: Xóm dân oan Long An – Những con người đấu tranh đơn độc (Dân Luận).

Giáo dân đòi đất “vô cớ” hay “chính quyền” hành động bất chính? (DCCT). – Sinh viên Công giáo Bùi Chu cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà (DCCT).

Vì sao vẫn chưa có những thay đổi cần thiết ở Việt Nam (RFA). JB Nguyễn Hữu Vinh: “Họ vẫn bịt tai trước những lời nói trung thực, những lời nói chính nghĩa, những lời nói có tâm huyết với đất nước, với tổ quốc, đặc biệt về những vấn đề xã hội. Bởi vì họ luôn có cái kiêu ngạo cộng sản“.

Tội ác chống Nhân loại – Crimes Against Humanity (FB Hanh Tran). “Nếu lãnh đạo ĐCSVN bị truy tố về các ‘Tội ác chống nhân loại’… (a) hình phạt xứng đáng đối với họ là gì (nặng nhất là chung thân; không có án tử hình)? (b) trong trường hợp nào bạn cho rằng họ có thể được ân xá?

H1NO-U FC TRÒN BA TUỔI (Lê Anh Hùng). – Chúc mừng sinh nhật đội bóng đá No-U 3 tuổi! (Cường Hoàng Công). – “LẮNG NGHE TIẾNG VỌNG” TỪ NO U FC HÀ NỘI

PHAN ĐÌNH GIÓT: CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN LẤP LỖ CHÂU MAI (FB NKYN). – Đối thoại với những bạn trẻ chỉ tin vào SGK và báo chí đảng viết (Kelk JR Nguyen).

Phạm Cao Dương – Việt Nam 1945: Những Ngày cuối cùng trong cuộc đời Làm Chính Trị của Học Giả Phạm Quỳnh (DĐTK).  – Đi tìm sự thật 01: Ông Ngô Đình Diệm không xấu như các thầy cô đã dạy (Nguyễn Huy Tin). – Cờ vàng trong trái tim tôi (FB Destiny Nguyễn).

Hôm nay ngày mất cụ Phan (FB Võ Hữu Minh).  – Dân trí: Cách nào đo? Cách nào nâng? (BVN). “Tôi viết những dòng này, như để nhắn nhủ mình, hãy tiếp nối con đường mà Phan Châu Trinh đã bắt đầu phát quang, để hé lộ một tia le lói, như một đốm lửa đang làm bừng lên những ánh đuốc soi tỏ con đường chúng ta đi“.

– Trần Quí Cao: THÂN PHẬN NHÀ BÁO NGỒI DƯỚI ĐẤT – VÌ ĐÂU? (Ba Sàm). “Nhà báo chỉ có vai trò quan trọng và phát huy được vai trò đó khi đứng trên cái nền của quyền Tự Do Báo Chí. Cái quyền căn bản đó chẳng hề có trên đất nước này, vậy thì ‘vai trò’ của nhà báo có gì là quan trọng đối với họ? Khi chính quyền đã phá bỏ được cái nền móng làm cho vai trò của nhà báo quan trọng, thì nhà báo chỉ còn hai con đường: bỏ nghề, hoặc làm nhà báo tôi đòi“. – THÂN PHẬN ÔNG NGHỊ NGỒI TRÊN GHẾ

– Bùi Tín: Nhà mới nhưng trong đó là ‘đảng biểu’ hay ‘dân biểu’? (Blog VOA). “Trụ sở mới Quốc hội VN hoành tráng là điều đáng mừng. Mong rằng trụ sở mới sẽ là ngôi nhà chung mở rộng cửa cho nhân dân vào ra, là không gian mở rộng hơn bất cứ dinh thự nào khắp cả nước, là nơi đón nhân dân vào tham quan, dự các cuộc họp, là nơi giới báo chí tự do trong ngoài nước đến tác nghiệp thoải mái“.

Khát vọng làm báo tư nhân (Nguyễn Đình Bổn). “Có báo chí xuất bản tư nhân chưa hẳn đã là có tự do báo chí, nhưng thật đáng buồn, cho đến giờ dù thực tế đã chỉ ra rằng ngành xuất bản hiện đã bị tư nhân chi phối mạnh mẽ, rất nhiều tờ báo nhà nước vẫn tiếp tục bán giấy phép cho tư nhân ra các phụ trương để nuôi sống tờ báo chủ, nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa dám cho phép báo chí, nhà xuất bản tư nhân ra đời, dù chịu sự kiểm duyệt“. – Nhiều trang web ở Việt Nam bị phạt tiền, tước giấy phép (VOA).

Ông Nguyễn Phú Trọng TBT hai lần bênh vực quan chức tham nhũng (GNLT). “… ông Trọng chưa nói rõ muốn ‘giữ được ổn định’ cho ai? Thiên hạ bàn luận rằng, ông Trọng chỉ muốn giữ ổn định cho Đảng. Nếu kiên quyết diệt hết bọn quan chức tham nhũng thì lý gì lại làm ‘xã hội mất ổn định’?!

“Đàn sâu”, “Một bộ phận không nhỏ”: là ai? ở đâu? ăn gì? (FB Hoàng Linh). “Họ ở ngay trước mắt người dân với những lâu đài ngút ngàn tráng lệ, với những buổi chiều vàng uống trà bên vườn thú quý hiếm, với những đêm trăng uống rượu hòa sừng tê. Ai cũng thấy, ai cũng biết nhưng không làm gì được vì không chứng minh được nguồn gốc tài sản mà họ thì luôn miệng nói rằng do tiết kiệm, do em nuôi, mẹ nuôi cho…

H1Ông Thắm ‘không thể khắc phục sai lầm’ (BBC). – Phạm Nhật Vượng sẽ bị bắt sau Hà Văn Thắm ? (BĐX). “Dân chúng hãy chờ xem một màn Z 30 thời @ đã được khai màn từ khi bắt bầu Kiên, màn Z30 mới này tuy không ồn ào nhưng số tài sản thu về để nuôi guồng máy ung thư giai đoạn cuối trong vòng 3 tháng nay cũng có thể thống kê được hàng vài chục tỷ đô, đủ cho con bệnh chữa trị và cầm cự trước khi sụp đổ tòan diện, vỡ nợ, phá sản“.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: ‘Nợ công tiến sát giới hạn cho phép’ (TN). – Nợ công vẫn trong giới hạn an toàn” (QĐND). Tiến sát giới hạn cho phép, nhưng chưa báo động, mà vẫn “an toàn”. – Tốc độ nợ công tăng nhanh hơn tăng trưởng kinh tế (VTV).- Đâu chỉ là ngân sách hay nợ công (TT). – Thông cáo báo chí của Phiên họp CP thường kỳ tháng 10 về nợ công (CP). – Bộ trưởng Bộ Tài chính: Áp lực trả nợ năm 2015-2016 lớn, nợ công vẫn ở ngưỡng an toàn (NDH).  – Thông cáo báo chí của Phiên họp CP thường kỳ tháng 10 về xử lý nợ xấu (CP). – ĐB Quốc hội quan tâm xử lý nợ xấu (CP).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Lãng phí ở đâu chứ Chính phủ rất tiết kiệm! (Infonet).

– Đỗ Trọng: Lương cán bộ và ‘dư luận viên’ chưa xứng? (BBC). “Có đại biểu cho rằng tăng lương để chống tham nhũng. Nhưng hỡi ôi, nếu người ta đã giàu mà không tham nhũng nữa thì người Việt Nam sẽ hết sạch các quan tham chỉ sau một ngày“.

KHÔNG LÀ CHỦ TỊCH HĐQT VIETINBANK NHƯNG VẪN CÒN LÀ ĐẠI BIỂU QH KHÓA 13, ÔNG PHẠM HUY HÙNG ĐÃ TRỞ GIỌNG NÓI GÌ VỀ NỢ XẤU MÀ CHỈ RIÊNG VỤ ÁN HUỲNH THỊ HUYỀN NHƯ LẬN LƯNG GẦN 5 NGÀN TỶ ĐỒNG ? (Ngày Đêm).

H1Phó ban Nội chính: Chắc chắn có hối lộ tình dục cho quan chức ở Việt Nam (MTG). – Phó Ban Nội chính TƯ: Có “tiền lệ” hối lộ tình dục ở Việt Nam (ĐSPL). – Hối lộ bằng tình dục: Ban Nội chính có nhận được tố cáo? (VTC).  – Phó Ban Nội chính T.Ư: Đổi tình, chạy chức… cũng bị xử tội hối lộ (MTG). – “Clip nóng cấp dưới cấp trên” cũng khó chứng minh hối lộ tình dục (Infonet).

Hối lộ… chân dài! (Nguyễn Đình Bổn). “Vụ ‘mấp mé’ của ông Khánh, Phó ban nội chính trung ương có thể là “màn dạo đầu” để sắp sửa bày biện cho dân tình biết thêm nhiều màn cụp lạc trong giới quan chức bẩn thỉu dù thật ra nó cũng là trò đánh nhau giữa các phe phái! Người xưa nói ‘anh hùng còn không qua được ải mỹ nhân’ huống chi tụi nó đếch phải anh hùng!“. Photo: ĐSPL =>

Ban phát đất rừng cho quan chức ​Kỳ 1: Cho thuê đất theo tiêu chí “tình nghĩa” (TT).

– Võ Thị Hảo: Ai bảo kê cho tra tấn ? (Blog RFA). “Và nguyên nhân lớn nhất của mọi nguyên nhân, chính thể chế độc tài đã vô hiệu hóa sự giám sát và thực thi pháp luật trong mọi ngành mọi lĩnh vực trong xã hội. Từ đó, hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp VN tuy ba nhưng chỉ là một, vô hình trung những lỗ hổng của nó cũng bảo kê cho những kẻ tra tấn và dùng nhục hình với dân“.

– Hà Huy Sơn: “Quyền im lặng” là một thước đo về dân chủ của một xã hội (BVN). – Bị cáo khai bị bức cung, điều tra viên phải đến tòa (PLTP).  – ‘Quyền im lặng’ là sự bảo đảm sinh mạng cho một con người (TN).

Đơn kêu oan của Lê Bá Mai “kẹt” ở trại giam? (DT).

Quyền truy đuổi của CSGT: Khi cảnh sát là ‘nguồn nguy hiểm cao độ’ (PLTP).

Tạm đình chỉ 3 cảnh sát giao thông Hà Nội nghi hành hung phóng viên (TTXVN).

Bình Định: Nhà một phó chủ tịch phường bị ném bom xăng (KP).

Việc giải quyết hệ quả Vinashin, Vinalines đã đến đâu? (DT).

Đưa đi cai nghiện sớm là nhân đạo (PLTP).

H1Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc (VOA). “Khoảng một trăm người được thả ra vào cái đợt cách đây khoảng 3 tuần, và 58 người được ở lại tiểu bang Tây Úc. Những người khác thì đi những tiểu bang khác. Họ là những người bị nhốt trong trại tù Yongah Hill khi mà họ vượt biên. Đó là tin rất phấn khởi cho mọi người bởi vì hầu hết những người đó là thanh niên, nam nữ có. Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy“.

Nạn buôn người qua Trung Quốc bùng phát ở Tây Ninh (RFA). “Đối tượng bị soi chiếu kĩ lưỡng ở hầu hết các cửa khẩu Việt Nam đều là đối tượng có dính líu đến chính trị, có từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc và từng hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Những đối tượng còn lại dễ dàng qua cửa, thậm chí đi rất nhanh nếu số tiền kẹp trong hộ chiếu cao hơn so với mọi người“.

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 30-10-2014 (HK Apple Daily).

JOSHUA WONG: GIÀNH LẠI TƯƠNG LAI CỦA HỒNG KÔNG (NYT/ FB Lê Quốc Tuấn). “Tôi muốn nhắc nhở mọi thành viên của giai cấp cầm quyền tại Hồng Kông rằng: Hôm nay quý vị đang cướp đi tương lai của chúng tôi, nhưng sẽ đến ngày chúng tôi quyết định tương lai của quý vị. Bất kể điều gì xảy đến cho phong trào tranh đấu, chúng tôi sẽ dành lại nền dân chủ thuộc về mình, bởi vì thời gian đang ủng hộ chúng tôi“.

Hồng Kông Bên Hông Biển Đông (Việt Báo).

TIN CHẤN ĐỘNG TỪ TỈNH THANH HẢI, TRUNG QUỐC   —   TIN TỪ TỈNH TỨ XUYẾN, TRUNG QUỐC   —  TIN TỪ TỈNH SƠN ĐÔNG, TRUNG QUỐC (FB Nam Long Hồ Nguyễn).

Sau 3 thập niên, Trung Quốc lại đặt trọng tâm vào Hiến pháp (VOA).

Tân Cương: Một quan chức Duy Ngô Nhĩ bị điều tra về tham nhũng (RFI).

Trung Quốc: Không quân Nhật gây nguy hiểm tại Châu Á (RFI).

H1Ký ức 25 năm cuộc cách mạng nhung: Hungarry (RFA). “25 năm sau nhìn lại sự kiện Hungary và Đông Âu, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng cuộc chấn động đó không những ảnh hưởng đến cách suy nghĩ về sự tự do trong tư tưởng, trong văn hóa của những người Việt sống tại Đông Âu mà còn ảnh hưởng đến cả người Việt trong nước nữa“.

Các tổ chức nhân quyền tiếp tục gây áp lực đối với Bắc Triều Tiên (VOA). “Phúc trình của ủy ban điều tra Liên hiệp quốc, được công bố trước đây trong năm, ghi nhận một mạng lưới các nhà tù chính trị tại Bắc Triều Tiên, giam giữ 120.000 người, và một danh sách các hành vi tàn ác bao gồm ‘thủ tiêu, giết người, bắt làm nô lệ, tra tấn, bỏ tù, hiếp dâm, cưỡng bách phá thai và những bạo động tình dục khác“.

Mỹ cứu vớt 33 người Cuba vượt biên (VOA). Sắp tới “thiên đường” rồi, còn bỏ chạy đi đâu?

KINH TẾ

‘Kinh tế VN còn trong vòng lẩn quẩn’ (BBC). – “Ba vấn đề lớn của kinh tế VN” (BBC). Bà Phạm Chi Lan: “Sau khi dành hết tiền để chi thường xuyên và trả nợ thì ngân sách chỉ còn lại 3% thì ‘làm sao đáp ứng nhu cầu đầu tư công’.  Không có tiền đầu tư công, Nhà nước lại đi vay tiếp. Như vậy tạo thành cái vòng lẩn quẩn rất khó cho Việt Nam”.

Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh (VOA). – Báo cáo thường niên của WB – Doing Business 2015 (Hiệu Minh).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 30-10-2014 (VietFin).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 30-10-2014 (VietFin).

3 lần tái cơ cấu của ngân hàng Việt 15 năm qua (VnEconomy). – Ba lần “đại phẫu,” ngành ngân hàng vẫn bất ổn vì sở hữu chéo và nợ xấu (TTXVN).

Sử dụng các khoản vay ngắn hạn đầu tư dài hạn là áp lực (TBKTSG).

Nợ xấu: Báo quốc doanh lại mỉa mai Ngân hàng nhà nước (VNTB/ Infonet).

Kiều hối sẽ suy giảm trong 10 năm nữa (NBG).

Sử dụng vốn ODA: 2 điểm yếu cốt tử và 3 kiến nghị cốt lõi (PLTP).

Nông sản sạch, nông sản an toàn và trái tim người Việt… (Tony BS).

Việt Nam, Triều Tiên ký hợp tác về khoa học kỹ thuật nông nghiệp (DT).

Dani Rodrik – Liệu Cung Ứng Dịch Vụ Có Thể Thay Cho Vai Trò Của Công Nghiệp Chế Biến Được Không? (Dân Luận).

CHUYỆN LẠ! 1 NGHÌN ĐỒNG = 1 HỒ (FB Nam Long Hồ Nguyễn).

Gián, Chuột và Machiavelli (Alan Phan).

Nguyễn Hoài Vân – Nhận xét về những tiên đoán của Jeremy Rifkin (DĐTK).

Tương lai “Trung Hoa” của các siêu sao thung lũng Silicon (RFI).

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.5% (VOA).

Vì sao giá dầu thô thế giới giảm? (BBC).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 116 – TRÁI TIM EM VẪN ĐẮM SAY…  (Nhật Tuấn).

Nhà văn NHẬT TIẾN: THỀM HOANG – KỲ 14 (Nhật Tuấn).

KÝ ỨC LÀNG CÙA (Văn Việt). – ĐẼO CÀY GIỮA… PHỐ (Văn Công Hùng).

Đoàn Thanh Liêm – Sống là cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn (DĐTK).

Sự kiện trong tự sự học (Trần Đình Sử).

Tuấn Công thư phòng lại bị Phóng viên Báo Gia đình.net “đột nhập” (TCTP). – “Nhà báo” Nguyên Quốc chôm “nguyên con” hay là một sự ăn cắp trắng trợn, đáng phỉ nhổ! (NĐB).

Chuyện trên chuyến bay đường dài (FB Tony BS).

Tin cập nhật về vở kịch ‘Ðối Diện Sự Thật’ (NV).

H1Vòm trần Thương xá Tax: Chuyện ngàn lẻ một đêm Sài Gòn (PLTP).

Những set đồ đen dễ kiếm giúp bạn “biến hình” quyến rũ ngày Halloween (Kênh 14). – Vòng quanh thế giới để hòa mình vào không khí Halloween vui nhộn (Kênh 14).- Bộ ảnh Halloween lãng mạn giữa hoàng hôn Đà Lạt (Yeah). – Cười nghiêng ngả với hình ảnh Halloween siêu hài hước (ĐSPL). – Những điều chắc chắn bạn chưa hiểu về Halloween! (Tiin).

Dân mạng lên án thói khoe tiền của giới trẻ hiện nay (Zing).

Dân giàu Hà Nội phát sốt đồ gốm vẽ vàng (VEF).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chuyện không lạ ở VN: Năng lực giỏi thua bằng cấp (VNN).

Bác sĩ cần môn nào hơn cả Văn học? (TVN).

“Bộ GD &ĐT soạn sách giáo khoa sẽ không sát thực tế” (KP).

Giáo viên chủ động vận dụng linh hoạt trong nhận xét học sinh (ND). – Bộ GD: Không lạm dụng nhận xét có mẫu cho tiểu học (Zing). – Sau hai tuần thực hiện không chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên vất vả, bận rộn hơn (ND).

Chọn trường cho con, đa số là do phụ huynh tưởng tượng (GDVN).

Cấm nữ sinh mặc quần bó để tránh mê hoặc giáo viên (TP).

Các học sinh, thầy cô có thành tích xuất sắc được nhận hơn 1,3 tỷ đồng (Infonet).

Những học sinh dân tộc thiểu số ghi danh “bảng vàng” (Tin Tức).

Giáo sư Chris Nordin đã ra đi! (FB Nguyen Tuan). “Ông đi dự hội nghị từ tiền túi hay do ban tổ chức tài trợ. Ông từng nói với tôi là ông không bao giờ xin xỏ bất cứ công ti nào. Ông không làm chính trị trong các hội đoàn chuyên môn, không giữ bất cứ chức vụ gì trong bất cứ hội loãng xương nào trên thế giới… Nhưng ông là người làm việc hết mình. Lần trước, trong lí lịch của ông đã có hơn 500 bài báo khoa học!

Tặng đại học Mỹ triệu đô la: tỷ phú Trung Quốc gây sốc dư luận (RFI).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vỡ đập phụ Đầm Hà gần 5.000 dân bị cô lập ở Quảng Ninh (RFA).

Cháy lớn ở Hà Nội: Nhiều công nhân vừa chạy vừa la hét (VTC).

Cáp treo Sơn Đoòng: Thiên nhiên tặng, không làm thì…phí! (ĐV). – Dự án cáp treo xuyên động Sơn Đoòng – phát triển du lịch hay hủy hoại thiên nhiên? (Dân Luận). – Cô Giáo Đi Bụi – 5 lý do cáp treo vào Sơn Đoòng là thảm họa!

‘Đột nhập’ khu bếp chế biến gà KFC (GĐVN).

Người Việt ở Mỹ với chương trình con nuôi Việt Nam được tái tục (RFA).

Virus Ebola : Trung Quốc có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao (RFI). – Tổng thống Obama: Có thể có thêm các ca bệnh Ebola ở Mỹ (VOA). – Mỹ ra lệnh cách ly quân nhân trở về từ vùng có dịch Ebola (NV). – Cuộc chiến chống Ebola (NV). – WB cam kết 100 triệu USD tuyển thêm nhân viên y tế chống Ebola (VOA). – Đặc sứ hoa Kỳ kêu gọi châu Âu hành động nhiều hơn về Ebola (VOA).

Tai nạn pháo hoa trong lễ kỷ niệm ngày đăng quang của Quốc vương Campuchia (VOA).

Số tử vong vì đất lở ở Sri Lanka tăng (VOA).

QUỐC TẾ

Chi viện cho Kobane đã tới biên giới chung Thổ Nhĩ Kỳ và Syria (RFI). – Lực lượng Peshmerga tới Kobani hỗ trợ cuộc chiến chống IS (VOA).

Mỹ lên án vụ tấn công ‘man rợ’ của Syria nhắm vào thường dân (VOA).

“Ukraina”: Nga gây căng thẳng trên không để ép phương Tây? (RFI). – Ukraine, Nga gia hạn đàm phán về cung ứng khí đốt (VOA).

Paris: Chưa đủ điều kiện giao tàu Mistral cho Nga (RFI).

Miến Điện : Tổng thống kêu gọi đối thoại giữa quân đội và các đảng phái (RFI).

Thụy Điển chính thức công nhận Nhà nước Palestine (RFI).

Dự luật đánh thuế Internet gây công phẫn tại Hungary (RFI).

Indonesia: Từ chế độ quân phiệt đến dân chủ (RFI. “Indonesia không thể phát triển để trở thành cường quốc kinh tế vào đầu thế kỷ 21 như nhiều người dự kiến, không mạnh về kinh tế không thể trở thành lãnh đạo Asean , không có được vai trò quan trọng trên trường quốc tế . Indonesia vì không có giải pháp nào khác nên phải thử nghiệm dân chủ…” Khi nào giới lãnh đạo Việt Nam có ý thức giống như Indonesia: Việt Nam sẽ không thể trở thành cường quốc nếu không thử nghiệm dân chủ.

Vấn đề hội nhập và an ninh ở Đông Nam Á (VOA).

TT Myanmar triệu họp giới chức quân sự-chính trị hàng đầu (VOA).

Mỹ kết án 11 người trong đường dây ảnh khiêu dâm trẻ em (VOA).

– John Simpson: Obama sẽ tỏa sáng thời hậu Nhà Trắng? (BBC). “Một người đầy năng lực như vậy xứng đáng được có cơ hội tỏa sáng, thậm chí nếu ông không thể làm được điều đó khi tại nhiệm“.

Cảnh sát Israel bắn chết 1 người Palestine (VOA).

Đảng Nidaa Tounes ở Tunisia tìm liên minh để lập chính phủ (VOA).

* RFA: + Sáng 30-10-2014; + Tối 30-10-2014

* RFI: 30-10-2014

* Video RFA: +Bản tin video sáng 30-10-2014; + Bản tin video tối 30-10-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: